ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಿನದ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಭಾರತ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಾಖಲೆ
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ 15 ಲಕ್ಷ ಕೋವಿಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆ
ಟೆಸ್ಟ್‌ಗಳ ಅಗಾದ ಏರಿಕೆಯಿಂದ 7 ಕೋಟಿ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ
25 SEP 2020 11:16AM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಈ ಹೆಗ್ಗುರುತಿನ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 15 ಲಕ್ಷ ಕೋವಿಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 14,92,409 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಸುಮಾರು 7 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು (6,89,28,440) ಮುಟ್ಟಿದೆ.
ದೈನಂದಿನ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಈ ಅಗಾದ ಹೆಚ್ಚಳವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಡೆಯ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಕೇವಲ 9 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಒಂದರಂತೆ ನಡೆಸಿದ ಪರೀಕ್ಷೆ ( ಟೆಸ್ಟ್ ಪರ್ ಮಿಲಿಯನ್ ಟಿಪಿಎಂ)ಯು ಇಂದಿನಂತೆ 49,948 ಆಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯು ತರುವಾಯ ಧೃಡಪಟ್ಟ ಪ್ರಮಾಣದ ದರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದು ದಾಖಲೆಗಳಿಂದ ಗೊತ್ತಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಧೃಢಪಟ್ಟ ದರದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮೇಣ ಕುಸಿತವನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಟ್ಟು ಧೃಢಪಟ್ಟ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಇಂದು 8.44% ರಷ್ಟಿದೆ.
ಪರೀಕ್ಷಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ದೈನಂದಿನ ಪರೀಕ್ಷೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 23 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ (49,948) ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಒಂದರಂತೆ ಉತ್ತಮ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದಂತೆ, ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 7 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದಂತೆ, ಪರೀಕ್ಷೆಯು ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ‘ಟೆಸ್ಟ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಟ್ರೀಟ್’ ನ ಕೇಂದ್ರದ ಮೂರು ಮುಖದ ತಂತ್ರವು ಪರೀಕ್ಷೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ‘ಚೇಸ್ ದ ವೈರಸ್’ ವಿಧಾನವು ಸೋಂಕಿನ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ನಂತ್ರ ಕಾಣೆಯಾದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡು ಹಿಡಿಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪರೀಕ್ಷಾ ನಿವ್ವಳವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಲಭವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ನಡೆಸಬಹುದಾದ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯದ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಪಿಡ್ ಆಂಟಿಜೆನ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ರೋಗಲಕ್ಷಣದ ನೆಗಟಿವ್ಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಆರ್ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿದ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಖ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗುವಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪರೀಕ್ಷಾ ಜಾಲವು ಇಂದು 1818 ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳಿಗೆ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯದ 1084 ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 734 ಖಾಸಗಿ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಅವುಗಳ ವಿವರ ಹೀಗಿದೆ:
• ರಿಯಲ್-ಟೈಮ್ ಆರ್ಟಿ ಪಿಸಿಆರ್ ಆಧಾರಿತ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು: 923 (ಸರ್ಕಾರಿ: 478 + ಖಾಸಗಿ: 445)
• ಟ್ರೂನಾಟ್ ಆಧಾರಿತ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು: 769 (ಸರ್ಕಾರಿ: 572 + ಖಾಸಗಿ: 197)
• ಸಿಬಿಎನ್‌ಎಎಟಿ ಆಧಾರಿತ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು: 126 (ಸರ್ಕಾರಿ: 34 + ಖಾಸಗಿ: 92)

Ministry of Health and Family Welfare
India scales a historic PEAK, records all-time High of DAILY TESTING
For the first time, close to 15 lakh COVID tests conducted in a single day
Exponential Rise in Total Tests as they near 7 cr
25 SEP 2020 11:16AM by PIB Delhi
India has scaled a historic peak in the fight against COVID-19. In a landmark achievement, for the first time, a record of very high number of nearly 15 lakh COVID tests has been conducted in a single day.
With 14,92,409 tests conducted in the last 24 hours, the cumulative tests have touched nearly 7 crore (6,89,28,440).
This exponential surge in the daily testing capacities strongly demonstrates the determined escalation of the testing infrastructure in the country.
The last one crore tests were conducted in merely 9 days.
The Tests Per Million (TPM) stand at 49,948 as of today.
Evidence has revealed that higher numbers of testing subsequently leads to lowered positivity rate. States that are testing the highest numbers are also reporting a gradual decline in the positivity rate.
The national cumulative positivity rate stands at 8.44% today.
With the expansion of testing infrastructure, the daily testing by States/UTs has also increased. 23 States/UTs have better tests per million than the national average (49,948).
As reiterated by the Prime Minister, as he reviewed the status and preparedness of 7 States/UTs with high burden of caseload recently, testing forms an integral pillar of COVID response and management. The Centre’s three-pronged strategy of ‘TEST TRACK TREAT’ begins with testing. CHASE THE VIRUS approach of the Union Government aims to catch every missing person through testing to curb spread of the infection. Several measures have been taken by the Union Government through calibrated steps to widen the testing net and ensure easier and more accessible testing by all across the country. States/UTs have been empowered with flexibility to ensure higher testing. They have been advised that all symptomatic negatives of Rapid Antigen Tests are mandatorily subjected to RT-PCR.
Expanded diagnostic lab network has given a sharp boost to the enhanced testing numbers.
The testing network has grown to 1818 labs today, including 1084 labs in the government sector and 734 private labs. These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 923 (Govt: 478 + Private: 445)
TrueNat based testing labs: 769 (Govt: 572 + Private: 197)
CBNAAT based testing labs: 126 (Govt: 34 + Private: 92)