PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
14 SEP 2020 6:19PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
On a steep rising curve, India’s Recovery Rate touches 78%; there are 28 lakh more Recoveries than Active Cases, 60% of Total Active Cases in 5 Most Affected States
On a continuous upward trajectory, the Recovery Rate has touched 78.00% reflecting the increasing number of high recoveries per day.77,512 patients have been discharged in the last 24 hours. The total recovered cases are 37,80,107. The gap between Recovered cases and Active cases is consistently increasing. This has touched nearly 28 lakh today (27,93,509).The total number of active cases in the country stands at 9,86,598 as on date.More than 60% of the Active Cases are concentrated in 5 States viz Maharashtra, Karnataka and Andhra Pradesh, Uttar Pradesh and Tamil Nadu.These States are also reporting 60% of the total recovered cases.92,071 new cases have been reported in the last 24 hours in the country. Maharashtra continues to contribute a high number. In the last 24 hours it has reported more than 22,000 new cases. Andhra Pradesh has contributed more than 9,800 new cases. Nearly 60% of the total cases are being contributed by five States viz. Maharashtra, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka and Uttar Pradesh.1,136 deaths have been logged in the past 24 hours. Of the new deaths, nearly 53% are concentrated in three States of Maharashtra, Karnataka, and Uttar Pradesh. These are followed by Tamil Nadu, Punjab and Andhra Pradesh. More than 36% of deaths reported yesterday are from Maharashtra (416 deaths).
For details:
Text of the Suo-Moto statement by Dr. Harsh Vardhan, Minister for Health & Family Welfare in LokSabha/RajyaSabha regarding COVID pandemic and the steps taken by the Government of India
For details:
AYUSH practices inducted into the Management Protocol for COVID - 19 recovered patients
Ministry of Health and Family Welfare has issued a protocol on Post COVID Management which provides an integrated holistic approach for patients of COVID to care at home and is not meant to be used as preventive/curative therapy. It also states that the recovery period is likely to be longer for patients who suffered from more severe form of the disease and those with pre-existing illness. The protocol is also notable for the induction of various AYUSH practices of healthcare to facilitate faster recuperation of health of recovered Covid 19 patients. The Post- COVID follow up protocol, on individual level, advices continued appropriate use of mask, hand and respiratory hygiene, physical distancing etc. Adequate consumption of hot water and immunity promoting AYUSH medicine is advised after prescribed by a qualified practitioner of AYUSH. Mild / moderate exercises like Yogasana, Pranayama, Meditation is to be practiced daily as prescribed while daily morning or evening walk at a comfortable pace as tolerated. Apart from this, the protocol advices to consume a balanced nutritious diet that is easy to digest and is freshly prepared. These include common or easy preparations like the AyushKwath, the Samshamanivati, Giloy powder with luke warm water, Ashwagandha and Chyawanprash. Other recommendations include Amla fruit, Mulethi powder and Haldi milk.
For details:
English rendering of PM's remarks at the start of Monsoon Session of Parliament
“….The Parliament session commences today under special circumstances. There is a corona pandemic on one hand while our obligation towards fulfilling our duties on the other; and all the MPs have chosen the path of duty. I congratulate and thank all the MPs for this initiative……
Several important decisions will be taken in this session, various topics will be discussed, and our experience tells us that the more we discuss in the LokSabha, the more diverse the discussion is in the House, the more beneficial it is for the country and solving the issues at hand.
I believe that this time too, following that great tradition, all the MPs will come together and add value to it. Under the present situation created by corona, we have to follow the rules and move ahead with great precautions. And it is also clear that we cannot afford any laxity in our approach unless there is a medicine. We are hoping that the vaccines should come up from any corner of the world as soon as possible, our scientists become successful in this direction as soon as possible and we can succeed in getting everyone out of this crisis…….”
For details:
Union Health Secretary, Industries & Internal Trade Secretary and Secretary Pharmaceuticals urge 7 Big States to ensure adequate Oxygen availability in all Healthcare Facilities
The Union Health Ministry held a virtual meeting yesterday where Union Health Secretary, Secretary DPIIT and Secretary Pharmaceuticals participated. State Health Secretaries and Industries Secretaries of Maharashtra, Andhra Pradesh, Karnataka, Telangana, Gujarat, Rajasthan and Madhya Pradesh also participated in the meeting. The aim of the meeting was to ensure adequate Oxygen availability in all healthcare facilities in these States & unrestricted intra as well as inter State movement of oxygen. Union Minister for Commerce & Industry, and Railways Shri PiyushGoyal.also addressed the participants. The States were specifically advised to ensure: facility wise/hospital wise oxygen inventory management and advance planning for timely replenishment so that there are no stockout, no restriction is imposed on the movement of Medical Oxygen between States/UTs and Provision of “Green Corridor” for Liquid Medical Oxygen (LMO) Tankers within the cities. It was also advised to ensure timely payment of the due bills to the manufacturers and supplier to maintain uninterrupted supply of oxygen.
For details :
Dr. Harsh Vardhan interacts with his Social Media followers through 'Sunday Samvad’
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare yesterday interacted and answered questions posed by his social media followers on the Sunday Samvad platform. These questions covered a multitude of queries concerning not only the current situation of COVID but also the government’s approach to it, the likely changes one expects to see in the post-COVID world and the steps taken by government in its facilitation. The Minister informed that while no date has been fixed for the vaccine launch, it may be ready by the first quarter of 2021. Dr Harsh Vardhan stated that the Government is taking full precautions in conducting the human trials of the vaccine. “Issues like vaccine security, cost, equity, cold-chain requirements, production timelines etc. are also being discussed intensely”, he stated. He assured the vaccine will be first made available to those who need it the most, irrespective of their paying capacity. Further, he said that the Government is considering emergency authorization of COVID-19 vaccination especially in the case of senior citizens & people working in high-risk settings. To allay fears regarding the safety aspect of the vaccines, the minister said he will be happy to take the first dosage of vaccine if some people have a trust deficit.
For details :
Principal Secretary to Prime Minister Comprehensively Reviews COVID-19, Appreciates the good work done by different Ministries and Departments
Principal Secretary to Prime Minister Dr. P.K. Mishra chaired a high level review meeting on Saturday to comprehensively review the COVID-19 preparedness and response. The meeting focused on evidence based learning on management of cases across the Districts and States. The meeting also discussed the stage of vaccine development and vaccine distribution plan. The need for District Health Action Plans for long term management of various aspects of COVID was also discussed at the meeting. The meeting was attended by the Cabinet Secretary, Member, NITI Aayog Dr. Vinod Paul, Principal Scientific Adviser and all concerned Empowered Action Group Convenors and Secretaries of concerned Departments. It was noted with satisfaction that all Empowered Groups have worked very hard to achieve benchmarks in COVID management. Principal Secretary to Prime Minister directed all concerned for an evidence based preparedness of all aspects of COVID-19 with active participation of Districts and States for effectiveness.
For Details:
Centre exhorts the North Eastern States to actively break the Chain of Transmission
Union Health Secretary held a video conference (VC) on Friday to review the COVID management strategies and actions taken in the eight North Eastern States. The VC was attended by the Principal Secretaries, Health Secretaries and other State representatives from Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Mizoram, Meghalaya, Nagaland, Tripura and Sikkim. These 8 North Eastern States together account for less than 5% of the total active cases in the country. The States were advised to limit the spread of the infection by implementing stringent containment measures and following social distancing measures and ensure strict peri-meter control, and active house-to-house case search.Early identification by ramping up testing across the states and districts, judicious and full utilization of RT-PCR testing capacityand effective monitoring of home isolation cases and early hospitalization in case of disease progression was also stressed upon.
For Details:
Covid-19 Effect on Import of Oil
Oil and gas sector PSUs have informed that COVID 19 pandemic has resulted in unprecedented fall in demand which in-turn has reduced revenue consequent to lockdown imposed in the country. Consumption of all petroleum products has increased as the country is going towards unlock process. Due to the Covid-19 Outbreak throughout and world and nationwide lockdown imposed in the country, Indian refineries were operating with reduced capacity.This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the LokSabha today in a written reply.
For Details:
Amount released to States to combat COVID-19
Keeping in view the Covid-19 Pandemic, the Government of India released the 1st instalment of State Disaster Response Fund (SDRF) amounting to Rs. 11,092 crore to State Governments on 3rd April, 2020 in advance to strengthen the States to deal with the pandemic. This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs in response to a written question asked in the LokSabha today.Giving more details, Shri Thakur said that State Governments have been allowed additional borrowing limit of up to 2 per cent of Gross State Domestic Product (GSDP) for the year 2020-21. As against the additional borrowing limit of 2% of GSDP, consent for borrowing of 0.50 per cent of GSDP amounting to Rs.1,06,830 crore has already been issued to the States to raise Open Market Borrowing (OMB) during the year 2020-21.
For Details:
Relaxation/concession provided to Companies/LLPs during Lockdown period to combat COVID-19
The Ministry of Corporate Affairs has taken steps to provide several incentives/ relaxation/concession during Lockdown period so as to reduce the burden of companies/LLPs during COVID-19. This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs, in response to a written question in the LokSabha today.These included Introducing Companies Fresh Start Scheme 2020 (CFSS) to enable companies to file documents without additional fees, grating immunity from prosecutions proceeding, etc., Introducing LLP Settlement Scheme, 2020 providing similar benefits as CFSS 2020 for the benefits of LLPs, Introducing Special Provisions for enabling conduct of Board and General Meetings through Video conferences by Corporates, Introducing Special Relaxation in holding of General Meeting by Companies whose Financial Year ended on 31st December 2019, and Allowing corporates for spending CSR funds for various activities which includes Healthcare, sanitation and disaster management.
For Details:
PM dedicates to the nation three key projects related to the Petroleum sector in Bihar
The Prime Minister Shri NarendraModi dedicated to the nation three key projects related to the Petroleum sector in Bihar via video conferencing on Sunday. The projects include the Durgapur-Banka section of the Paradip-Haldia-Durgapur Pipeline Augmentation Project and two LPG Bottling Plants. Speaking on the occasion, the Prime Minister said Gas-based industry and petro-connectivity have a direct impact on people's lives, on their standard of living and also create millions of new employment opportunities. The Prime Minister said migrant labourers have returned back and new employment opportunities have also been created. Even during such a huge global epidemic the country has not stopped especially Bihar has not stopped. He added the National Infrastructure Pipeline Project worth more than Rs 100 lakh crore is also going to help in increasing economic activity. He urged everyone to keep working fast to make Bihar, Eastern India an important center of development.
For details :
Health Ministry in a virtual Conclave with Private Hospitals emphasises compliance of National Clinical Treatment Protocols and Best Practices
The Union Health Ministry, in collaboration with FICCI and AIIMS, New Delhi, organized a virtual conclave for private hospitals providing COVID-19 treatment in the country on Saturday. This provided a platform for discussion of clinical protocols and best practices in COVID-19 management towards reducing avoidable deaths.The Conclave was organised to share the best practices and effective treatment modules being implemented by the public and private sector hospitals in the country. The Ministry also encouraged the hospital representatives to share their key concerns and challenges being faced while managing COVID-19 in their facilities.Union Health Secretary reiterated the resolve of the Government to ensure that patient of COVID-19 must not be denied beds and must be provided prompt treatment. The collective goal must be to have a health system that available, affordable and accessible to all. He highlighted that the aim of the Centre along with the State/ UT governments is to achieve a mortality rate of less than 1%.The best practices included discussion of the tele-consultation sessions conducted by AIIMS, New Delhi through the e-ICU, Centers of Excellence (CoE) and Clinical Grand Rounds to enhance the clinical management capacities of the ICU doctors in various States/UTs. This, supplemented by various other focussed strategies of containment, prevention, early identification, has resulted in higher recoveries and steadily declining mortality.
For details:
IPFT develops new “Disinfectant Sprays” to prevent microbial infections and to decontaminate vegetables and fruits
Institute of Pesticide Formulation Technology- IPFT an autonomous Institution under the Department of Chemicals & Petrochemicals, has successfully developed two new technologies namely “Disinfectant spray for surface application” and “Disinfectant spray for Vegetables & fruits.” According to a statement provided by IPFT, the variety of surfaces like door handles, chair armrest, computer keyboard & mouse taps etc. may transmit microbes to the individuals through direct or indirect contact. Keeping this in view IPFT has developed; alcohol based “Disinfectant Spray” for the surface applications containing botanical anti-microbial which may be effective in prevention from various diseases caused by microbes, bacteria and virus.
For details
Indian scientists prepare a web-based COVID predictor to predict the sequence of viruses online
A group of scientists in India is working on genomic sequences of SARS-CoV-2 around the World, including India, to identify genetic variability and potential molecular targets in virus and human to find the best possible answer to combat the COVID 19 virus.Breaking down the novel coronavirus challenge into many pieces to get to its root and see it from multiple directions, Dr. IndrajitSaha, Assistant Professor in the Department of Computer Science and Engineering of National Institute of Technical Teachers’ Training and Research, Kolkata and his team have developed a web-based COVID- Predictor to predict the sequence of viruses online on the basis of machine learning and analysed 566 Indian SARS-CoV-2 genomes to find the genetic variability in terms of point mutation and Single Nucleotide Polymorphism (SNP).
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh:The Administrator, UT Chandigarh, directed that 10,000 additional Antigen kits may be procured for enhancing testing in UT. He also decided to hand over Infosys Sarai to PGIMER, so that they can utilize it for creating 200 additional beds for Covid patients. The Infosys Sarai will now be utilized as Infectious Disease Hospital, till further orders.
• Haryana:Haryana Health Minister, Mr. Anil Vij said that the State Government has spent an amount of Rs 169.4 crore on the treatment of about 1.44 lakh people under the Ayushman Bharat Yojana. Under this scheme, the people of the state are provided free treatment facilities up to Rs 5 lakh in quality hospitals. He further mentioned that government has also included Covid-19 patients under the Ayushman Bharat Yojana.
• Arunachal Pradesh: Arunachal Pradesh CM condoles the sad demise of SmtiSalmiSangdigouria(38), a healthworker of RK Mission Hospital, Itanagar due to COVID-19 while on duty.
• Assam: In Assam, 1292 more people tested positive for COVID-19 and 2251 people discharged yesterday. Total cases rise to 1,41,736, discharged 1,13,133, active 28,158 and death 469.
• Manipur: In Manipur, 144 more people tested positive for COVID-19, active 1638, 89 recoveries with 78 percent recovery rate and 1 patient expired during the last 24 hours.
• Meghalaya: In Meghalaya, total active cases 1623 and total recovered 2075.
• Mizoram: In Mizoram, 14 fresh cases of COVID-19 confirmed yesterday, total tally rises to 1428, active cases 598.
• Nagaland: Nagaland records 19 new cases of COVID-19 out of 563 samples tested on Sunday. A total of 61 persons recovered.
• Kerala: State Public Administration Department has recommended cancelling the holiday on Saturdays in State government offices which was implemented as part of lockdown restrictions. It has also instructed all offices to be fully functional from September 22. A final decision in this regard will be taken at the Covid evaluation meet to be held by Chief Minister. 3,139 new positive cases of Covid-19 were detected in Kerala yesterday. At present, there are 30,072 patients under treatment and 2,04,489 people are under observation across the state. With one more fatality today, the death toll has risen to 440.
• Tamil Nadu: Covid-19 cases in Puducherry has crossed 20,000 with 414 fresh cases and nine deaths reported in the last 24 hours on Monday, taking the total cases to 20,226, active cases to 4805, recovered cases to 15027, and 394 deaths. Amid increasing cases of COVID-19 infections in TN, the Directorate of Medical Education has written to the deans and heads of government medical colleges in the State, instructing them to immediately recall all paramedical students and engage them in Covid related duties in hospitals. Over one lakh aspirants write NEET-2020 exam in Tamil Nadu despite Covid-19 hurdles.
• Karnataka: Mysuru district administration is converting the existing Basappa Memorial Hospital (BMH) on Hunsur Road into an exclusive Covid hospital for senior citizens after the elderly population is found to be the most affected in the district. 1.2 lakh write NEET exams in Karnataka which was conducted with preventive measures in place. The State on Sunday reported 9,894 new cases, the highest so far on a single day, breaking its previous record of 9,860 cases recorded on September 2. Media reports that critical Covid-19 patients are finding it hard to get ICU beds with ventilators under government quota in Bengaluru.
• Andhra Pradesh: Supreme Court stays AP High Court orders in Swarna Palace Covid care centre’s fire accident case, gives nod allowing the government to investigate the case. The court said that Dr. Ramesh Babu can be tried without being taken into custody and urged Dr. Ramesh to co-operate in the investigation. On August 9, a huge fire broke out at the Swarna Palace in Vijayawada Covid Center run by Ramesh Hospitals where as many as 10 covid patients died and 20 others injured. The hearing on a petition filed in the High Court alleging that private hospitals are charging exorbitant fees for Covid treatment has been adjourned to next week after the government asked for time to file the counter.
• Telangana: 1417 new cases, 2479 recoveries & 13 deaths reported in the last 24 hours; out of 1417 cases, 264 cases reported from GHMC. Total cases: 1,58,513 ; Active cases: 30,532; Deaths: 974; Discharges: 1,27,007. As Corona virus continues to remain active in the State, infecting new persons in its wake, the recoveries have also continued to rise exponentially. Minister of State for Home Affairs G. Kishan Reddy has said that Telangana is not acknowledging the role played by Centre in helping the State to fight Covid.
• Maharashtra: In Mumbai, with the spurt in the number of cases of Covid-19, the MCGM has attributed the surge to scaling up of testing in the city. The Municipal Corporation of Greater Mumbai said that with the easing of restrictions under phase 4 of 'Mission Begin Again' and 10-day Ganesh festival that concluded earlier this month, the infection rate grew steadily. At present the recovery rate of Mumbai district is 77 per cent and there has been 1.24 per cent rise in cases since over a week. With 30,316 active cases of Covid-19 and around 2 thousand cases reported on a daily basis since the last few days, Mumbai continues to be one of the worst hit cities in the country.
• Gujarat: Ahmedabad police has launched drives against violators of compulsory mask rule. Despite an increase in fine from Rs.500 to Rs.1000 last month, many people in Ahmedabad are not following compulsory mask rules. Police have launched the drive against such rule breakers since last one week. Gujarat has 16,439 active cases.
• Rajasthan: With more Covid-19 patients getting admitted to hospitals complaining breathlessness and requiring oxygen support, the Rajasthan state government is setting up 38 oxygen generation plants in hospitals attached to government medical colleges and district hospitals. Among 38 oxygen generation plants, 17 will have the capacity of filling 90 oxygen cylinders daily, 14 have the capacity of producing 35 to 40 cylinders daily and seven will have the capacity of producing 24 cylinders.
• Madhya Pradesh: Centre has agreed to supply 50 tonnes of oxygen per day to Madhya Pradesh, which is facing oxygen shortage amid a rise in COVID-19 cases. State Chief Minister Shivraj Singh Chouhan said. He also thanked Prime Minister NarendraModi and Union minister PiyushGoyal for their support to the state during this difficult time of COVID-19 outbreak. Number of active cases in the state is 20,487
• Goa: Chief Minister PramodSawant has said that an insurance cover of Rs 50 lakh has been extended to all health workers who are at the forefront of the battle against COVID-19. The insurance cover is provided under the central governments flagship Pradhan Mantri GaribKalyanYojana. As of now, COVID-19 patients in the state are being treated at the ESI Hospital in Margao (South Goa), the Goa Medical College and Hospital (GMCH) near Panaji (North Goa) and the Sub-District Hospital in Ponda (South Goa).

PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
14 SEP 2020 6:19PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• కోలుకునేవారి స‌గ‌టు 78 శాతానికి చేరువ‌; చురుకైన‌ కేసులక‌న్నా న‌య‌మైనవి 28 లక్షలక‌న్నా అధికం.
• మొత్తం క్రియాశీల కోవిడ్ కేసుల‌లో 60 శాతం 5 తీవ్ర ప్ర‌భావిత రాష్ట్రాల్లోనే;
• ప‌్ర‌స్తుతం ఆస్ప‌త్రుల‌లో చికిత్స పొందుతున్నరోగుల‌‌ సంఖ్య 9,86,598.
• కోవిడ్‌-19 నుంచి కోలుకున్న వారి నిర్వహణ విధానాల్లో ఆయుష్ పద్ధతులు చేర్పు
• ఒకవైపు మహమ్మారి; మరోవైపు క‌ర్త‌వ్య నిబద్ధత.. ఎంపీలంతా బాధ్యతకే క‌ట్టుబ‌డ్డారు: ప‌్ర‌ధాన‌మంత్రి
• ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ కేంద్రాల్లో ఆక్సిజ‌న్ అందుబాటులో ఉంచాల‌ని 7 పెద్ద రాష్ట్రాలకు కేంద్రం సూచ‌న‌.
• దేశంలోని ప్రైవేటు ఆస్పత్రులన్నీ జాతీయ వైద్య చికిత్స విధివిధానాల‌ను, ఉత్త‌మ ప‌ద్ధ‌తుల‌ను అనుస‌రించాల‌ని నొక్కిచెప్పిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ.
దేశంలో వేగంగా పెరుగుతున్న కోలుకునే సగటు.. 78 శాతానికి చేరిక; చురుకైన‌ కేసులక‌న్నా వ్యాధిన‌య‌మైనవి 28 లక్షలక‌న్నా అధికం; క్రియాశీల కేసుల‌లో 5 తీవ్ర ప్ర‌భావిత రాష్ట్రాల్లోనే 60 శాతం
కోవిడ్ నుంచి కోలుకునే దిశగా భారత్ జైత్రయాత్ర కొనసాగుతూ ఇవాళ కొత్త మైలురాయిని అధిగమించి వ్యాధి నయమైనవారి సగటు 78.00 శాతానికి చేరింది. ఇందులో భాగంగా రోజువారీ కోలుకునేవారి సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగి, గత 24 గంటల్లో
77,512గా నమోదైంది. దీంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 37,80,107కు చేరింది. కోలుకునేవారి సంఖ్య పెరుగుతూండటంతో చికిత్సలో ఉన్నవారికన్నా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య ఇవాళ దాదాపు 28 లక్షలు (27,93,509) దాటింది. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా చికిత్సలో ఉన్న బాధితుల సంఖ్య 9,86,598గా ఉంది. వీరిలో 60 శాతానికిపైగా కేవలం 5 రాష్ట్రాల్లోనే మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడులలోనే ఉండటం గమనార్హం. అదేవిధంగా కోలుకుంటున్నవారిలో కూడా 60 శాతం ఈ రాష్ట్రాలకు చెందినవారే కావటం విశేషం. ఇక దేశంలో గత 24 గంటల్లో 92,071 కొత్త కేసులు నమోదవగా ఒక్క మహారాష్ట్రలోనే 22,000కుపైగా ఉండగా 9,800 కేసులతో ఆంధ్రప్రదేశ్ రెండోస్థానంలో ఉంది. ఇక దేశంలో ఇప్పటిదాకా నమోదైన మొత్తం కోవిడ్‌ కేసులలోనూ దాదాపు 60 శాతం వాటా మహారాష్ట్ర, ఆంధ్రప్రదేశ్, తమిళనాడు, కర్ణాటక, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాలదే. మరోవైపు గత 24 గంటలలో నమోదైన 1,136 మరణాలకుగాను 53 శాతం మూడు రాష్ట్రాలకు చెందినవి కాగా- మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, ఉత్తరప్రదేశ్ తొలి మూడు స్థానాల్లో ఉండగా తమిళనాడు, పంజాబ్, ఆంధ్రప్రదేశ్ వరుసగా తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి. నిన్నటి మరణాలలో 36 శాతానికిపైగా మహారాష్ట్ర (416)కు చెందినవే కావడం గమనార్హం.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653885
కోవిడ్ మహమ్మారి... ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలపై పార్లమెంటు ఉభయ సభల్లో 2020 సెప్టెంబర్ 14న ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్‌ స్వచ్ఛంద ప్రకటన పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653885
కోవిడ్‌-19 నుంచి కోలుకున్న వారికోసం ఆయుష్ విధివిధానాల అమలు
కోవిడ్-19 బారినుంచి కోలుకున్నవారికోసం కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ కొత్త నిర్వహణ నియమావళిని జారీచేసింది. ఈ మేరకు వారు ఇళ్లవద్ద పాటించాల్సిన సమగ్ర, సంపూర్ణ పద్ధతిని ఈ నియమావళి నిర్దేశించింది. అయితే, ఇది వైరస్ నిరోధక విధానం కాదని, ఆ రూపంలో దీన్ని వినియోగించరాదని స్పష్టం చేసింది. వ్యాధి సోకి తీవ్ర లక్షణాలతో బాధపడినవారు, ఇదివరకేగల ఇతర వ్యాధులతో తీవ్రంగా బాధపడినవారు కోలుకునే వ్యవధి ఎక్కువగా ఉంటుందని నియమావళి పేర్కొంది. ఈ నేపథ్యంలో కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్నవారు వేగంగా సంపూర్ణ ఆరోగ్యం సంతరించుకోవడానికి ఆయుష్ పరిధిలోని వివిధ రకాల ఆరోగ్య రక్షణ సదుపాయాలను, పద్ధతులను కూడా సూచించింది.
ఈ నియమావళి ప్రకారం కోలుకున్న తర్వాత కూడా మాస్కు సముచిత వినియోగం, చేతుల పరిశుభ్రత, శ్వాస సంబంధిత ఆరోగ్యకర పద్ధతులు, భౌతిక దూరం పాటింపు తదితరాలన్నీ కొనసాగించాలని వైద్యులు సూచిస్తున్నారు. తదనుగుణంగా ఆయుష్ వైద్యుల సిఫారసు మేరకు వారు తగు మోతాదులో వేడినీరు తాగాలని, రోగనిరోధకతను పెంచే ఆయుష్ మందు వాడటం తప్పనిసరి అని నియమావళి చెబుతోంది. నిర్దేశించిన పరిమితిలో స్వల్పంగా లేదా ఒక మోస్తరుగా యోగా, ప్రాణాయామం, ధ్యానం వంటివి నిత్యం సాధాన చేయాలని సూచిస్తోంది. అలాగే తమకు అసౌకర్యం కలగని రీతిలో శారీరకంగా సహించగలిగిన వేగంతో ఉదయం లేదా సాయంత్రం నడకకు కూడా వెళ్లాలని పేర్కొంటోంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1650830
పార్లమెంటు వర్షాకాల సమావేశాల ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
“....పార్లమెంటు సమావేశాలు ఇవాళ ప్రత్యేక పరిస్థితుల మధ్య ప్రారంభమయ్యాయి. ఒక‌ వైపు క‌రోనా మ‌హమ్మారి.. మ‌రోవైపు మ‌న క‌ర్త‌వ్య నిబద్ధత; ఈ నేపథ్యంలో పార్ల‌మెంటు స‌భ్యులంతా బాధ్యతల నిర్వహణకే కట్టుబడ్డారు. వారు చూపిన ఈ చొర‌వ‌కు నా అభినందనలు, ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ సమావేశాల్లో అనేక ముఖ్య‌మైన నిర్ణ‌యాలు తీసుకోవ‌డంసహా వివిధ అంశాల‌పై చర్చ సాగుతుంది. లోక్‌సభలో మ‌నం ఎంత ఎక్కువగా చ‌ర్చిస్తే అంత వైవిధ్యభ‌రిత‌, లోతైన సంభాషణలు చోటుచేసుకుంటాయి; తద్వారా చేప‌ట్టిన అంశాలను ప‌రిష్క‌రించ‌డమేగాక దేశానికీ మ‌రిన్ని ప్ర‌యోజ‌నాలు దక్కుతాయని మ‌న అనుభ‌వం చెబుతోంది. అదేవిధంగా ఈసారి కూడా ఘ‌న‌మైన సంప్ర‌దాయాన్ని అనుస‌రిస్తూ ఎంపీలంద‌రూ క‌లసిక‌ట్టుగా ముందుకొచ్చి ఈ సమావేశాలకు విలువనిస్తార‌ని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ప్రస్తుత కరోనా మహమ్మారి పరిస్థితుల నడుమ మ‌నమంతా నియ‌మాల‌ను అనుసరిస్తూ ఎన్నో ముందుజాగ్ర‌త్త‌లతో అడుగులు వేయాలి. ఈ వ్యాధికి ఔషధం సిద్ధమయ్యేదాకా ఈ ప్రవర్తనా శైలిలో ఎలాంటి తేడా రానీయరాదన్నది కూడా స్ప‌ష్ట‌ం. సాధ్య‌మైనంత త్వ‌ర‌లో ప్ర‌పంచంలోని ఏదో ఒక దేశంలో టీకా సిద్ధం కాగలదని మ‌న‌మంతా ఆశిస్తున్నాం. సాధ్య‌మైనంత త్వ‌ర‌లో మ‌న శాస్త్రవేత్త‌లు ఈ దిశగా విజ‌యం సాధిస్తార‌ని, దీంతో ఈ సంక్షోభం నుంచి ప్ర‌తి ఒక్క‌రినీ బ‌య‌ట‌కు తేగలమని ఆశాభావంతో ఉన్నాం...”
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1650442
ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రాల్లో తగినంత ఆక్సిజన్‌ ఉండాలని 7 పెద్ద రాష్ట్రాలను కోరిన ఆరోగ్య, పరిశ్రమలు-అంతర్గత వాణిజ్య, ఔషధశాఖల కార్యదర్శులు
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి ఇవాళ మహారాష్ట్ర, ఆంధ్రప్రదేశ్‌, కర్ణాటక, తెలంగాణ, గుజరాత్‌, రాజస్థాన్‌, మధ్యప్రదేశ్‌ రాష్ట్రాల ఆరోగ్య, పరిశ్రమల శాఖ కార్యదర్శులతో ఆన్‌లైన్‌ద్వారా సమావేశం నిర్వహించారు. కేంద్ర పరిశ్రమలు-అంతర్గత వాణిజ్య, ఔషధశాఖల కార్యదర్శులు కూడా ఇందులో పాల్గొన్నారు. ఈ ఏడు రాష్ట్రాల్లో కోవిడ్‌ రోగుల కోసం అన్ని ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రాల్లో తగినంత ఆక్సిజన్‌ లభ్యతకు భరోసా ఇచ్చేలా చూడటం లక్ష్యంగా ఈ సమావేశం నిర్వహించారు. ఆ మేరకు అన్ని రాష్ట్రాలూ తమతమ పరిధిలోనేగాక, ఇతర రాష్ట్రాలకు ఆక్సిజన్‌ రవాణాకు ఎలాంటి ఇబ్బందులూ రాకుండా చూడాలని ఉన్నతాధికారులకు సూచించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653885
‘సండే సంవాద్‌’ కార్యక్రమంద్వారా సామాజిక మాధ్యమ సభ్యులతో ముచ్చటించిన డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ నిన్న ‘సండే సంవాద్‌’ కార్యక్రమంలో భాగంగా సామాజిక మాధ్యమ సభ్యుల ప్రశ్నలకు సమాధానమిచ్చారు. ప్రస్తుత కోవిడ్ సంక్షోభం గురించి మాత్రమేగాక‌ దానిపై ప్రభుత్వ వైఖరిమీద, కోవిడ్ అనంతర ప్రపంచంలో ఎదురుకాబోయే పరిస్థితులు-ప్రభుత్వం తీసుకోబోయే చర్యలమీద కూడా ప్ర‌శ్న‌ల‌కు ఆయ‌న జ‌వాబిచ్చారు. టీకా ఎప్పుడు అందుబాటులోకి వచ్చేదీ నిర్దిష్టంగా తెలియకపోయినప్పటికీ 2021 తొలి త్రైమాసికంలో సిద్ధం కాగలదని భావిస్తున్నట్లు మంత్రి చెప్పారు. ప్రస్తుతం నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు, కోవిడ్ వాక్సిన్ వాడకంపై ఏర్పాటైన జాతీయ నిపుణుల బృందం చైర్మన్ డాక్టర్ వి.కె.పాల్ ఆధ్వర్యంలో ఒక సమగ్ర వ్యూహం రూపొందుతోందని, అధిక జనాభాకు టీకా ఇవ్వటంపై కసరత్తు సాగుతోందని చెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653861
కోవిడ్‌-19పై ప్రధానమంత్రి ముఖ్య కార్యదర్శి సమగ్ర సమీక్ష; వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల కృషికి ప్రశంస
కోవిడ్‌-19 సన్నద్ధత, ప్రతిస్పందనలపై ప్రధానమంత్రి ముఖ్య కార్యదర్శి డాక్టర్ పి.కె.మిశ్రా శనివారం ఒక ఉన్నతస్థాయి సమీక్ష నిర్వహించారు. ఇందులో భాగంగా జిల్లాలు, రాష్ట్రాల్లో కేసుల నిర్వహణపై అనుభవ ఆధారిత అభ్యాసంపై అధికారులు దృష్టి సారించారు. అలాగే టీకా అభివృద్ధి, పంపిణీ ప్రణాళికపైనా చర్చించారు. కోవిడ్‌ నిర్వహణకు నిర్దేశించిన అన్ని ప్రమాణాలనూ సాధించడంలో సాధికార బృందాలు చేసిన కృషిపై ఈ సందర్భంగా మిశ్రా సంతృప్తి వ్యక్తంచేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653861
కోవిడ్‌ మహమ్మారి సంక్రమణ శృంఖల విచ్ఛేదం దిశగా ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు కేంద్రం సూచన
ఈశాన్య భారత రాష్ట్రాల్లో కోవిడ్‌ పరిస్థితులపై సమీక్ష నిమిత్తం కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి శుక్రవారం దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ఒక సమావేశం నిర్వహించారు. అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌, అసోం, మణిపూర్‌, మిజోరం, మేఘాలయ, నాగాలాండ్‌, త్రిపుర, సిక్కిం రాష్ట్రాల ముఖ్య కార్యదర్శులు, ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శులు, ఇతర ప్రతినిధులు ఇందులో పాల్గొన్నారు. కాగా, దేశంలో నమోదైన మొత్తం కోవిడ్‌ కేసులలో ఈ 8 రాష్ట్రాల వాటా 5 శాతంకన్నా తక్కువగా ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో కఠిన నియంత్రణ చర్యలద్వారా కోవిడ్‌ వ్యాప్తి నిరోధానికి కృషి చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం సూచించింది. తదనుగుణంగా రాష్ట్రాలు, జిల్లాల్లో పరీక్షలను వేగవంతం చేయడం ద్వారా ముందస్తుగా గుర్తించాలని కోరింది. అలాగే ఆర్టీ-పీసీఆర్ పరీక్ష సామర్థ్యాన్ని సముచితంగా, పూర్తిగా ఉపయోగించాలని సూచించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653504
చమురు దిగుమతిపై కోవిడ్‌-19 ప్రభావం
కోవిడ్-19 మహమ్మారి వల్ల దిగ్బంధం విధించడంతో చమురు, ఇంధన వాయువులకు డిమాండ్‌ అనూహ్యంగా తగ్గిపోయిందని చమురు-గ్యాస్ రంగ ప్రభుత్వరంగ సంస్థలు సమాచారమిచ్చాయి. దేశం ప్రస్తుతం దిగ్బంధ విముక్తివైపు పయనిస్తున్న నేపథ్యంలో అన్ని పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల వినియోగం పెరిగిందని వివరించాయి. కాగా, కోవిడ్-19 వ్యాప్తితోపాటు ప్రపంచవ్యాప్త దిగ్బంధం ఫలితంగా భారత చమురుశుద్ధి కర్మాగారాలు తక్కువ సామర్థ్యంతో పనిచేయాల్సి వచ్చిందని కేంద్ర పెట్రోలియం-సహజ వాయువు శాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఇవాళ లోక్‌సభల లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654037
కోవిడ్-19ను ఎదుర్కొనడం కోసం రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసిన మొత్తాలివే!
కోవిడ్-19 మహమ్మారిని దృష్టిలో ఉంచుకుని కేంద్ర ప్రభుత్వం తొలివిడతగా రాష్ట్ర విపత్తు ప్రతిస్పందన నిధి (ఎస్‌డిఆర్‌ఎఫ్)నుంచి 2020 ఏప్రిల్ 3న రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు రూ.11,092 కోట్లు విడుదల చేసింది. ఈ మేరకు ఇవాళ లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక ప్రశ్నకు కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్ వ్యవహారాలశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ జవాబిచ్చారు. అలాగే రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అదనపు రుణాలు తీసుకునే పరిమితిని 2 శాతం మేరకు పెంచుతూ అనుమతినిచ్చామని చెప్పారు. దీంతోపాటు ఇతరత్రా పద్దులకింద ఇచ్చిన నిధుల వివరాలను వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654288
కోవిడ్‌-19ను ఎదుర్కొనడం కోసం దిగ్బంధం సమయంలో కంపెనీలు/ ఎల్‌ఎల్‌పీలకు సడలింపులు రాయితీలు
కోవిడ్-19 దిగ్బంధ కాలంలో కంపెనీలు/ఎల్‌ఎల్‌పిలపై భారం తగ్గించడం కోసం కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్‌ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ అనేక ప్రోత్సాహకాలు/సడలింపులు/ రాయితీలను ప్రకటించింది. ఈ మేరకు ఇవాళ లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక ప్రశ్నకు కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్ వ్యవహారాలశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ జవాబిచ్చారు. తదనుగుణంగా తీసుకున్న చర్యలన్నిటినీ కూలంకషంగా వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654303
బీహార్‌లో మూడు కీలక పెట్రోలియం రంగ ప్రాజెక్టులను జాతికి అంకితం చేసిన ప్రధానమంత్రి
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆదివారం నాడు బీహార్‌లో మూడు కీలక పెట్రోలియం రంగ ప్రాజెక్టులను దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా జాతికి అంకితం చేశారు. ఈ పథకాల్లో పారాదీప్-హల్దియా-దుర్గాపూర్ పైప్‌లైన్ అభివృద్ధి పథకం పరిధిలోగల దుర్గాపూర్-బంకా విభాగం పైప్‌లైన్‌ నిర్మాణంసహా రెండు వంటగ్యాస్‌ బాట్లింగ్ ప్లాంట్ల ఏర్పాటు కూడా అంతర్భాగంగా ఉంది. ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ- గ్యాస్ ఆధారిత పరిశ్రమలు, పెట్రో సంధానాలు జనజీవనంపై వారి జీవన ప్రమాణాలపై ప్రత్యక్ష ప్రభావాన్ని చూపుతాయని, అంతేగాక లక్షలాది కొత్త ఉద్యోగ అవకాశాలను సృష్టిస్తాయని వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653785
జాతీయ వైద్య చికిత్స విధివిధానాలు, ఉత్తమ పద్ధతులకు కట్టుబడాలని ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులతో వర్చువల్ సదస్సులో నొక్కిచెప్పిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ‌శాఖ శ‌నివారం ఢిల్లీలోని ఫిక్కి, ఎయిమ్స్‌ల స‌హ‌కారంతో దేశంలోని వివిధ ప్రైవేట్ ఆస్ప‌త్రుల‌తో ఆన్‌లైన్ మాధ్య‌మంద్వారా ఒక స‌మావేశం నిర్వ‌హించింది. నివారించదగిన మరణాలను తగ్గించే దిశగా వైద్య చికిత్స విధివిధానాలతోపాటు ఉత్తమ పద్ధతులపై చర్చించడానికి ఈ సమావేశం ఒక వేదికగా ఉపయోగపడింది. ఈ సందర్భంగా వివిధ ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ రంగ ఆస్పత్రులు అమలు చేస్తున్న ఉత్తమ పద్ధతులు, సమర్థ చికిత్స విధానాలను పంచుకోవడం లక్ష్యంగా ఈ సమావేశం నిర్వహించబడింది. ఇందులో భాగంగా కోవిడ్‌ కేసుల విషయంలో ఆయా ఆసుపత్రుల ప్రతినిధులు తమ ముఖ్య సమస్యలు, సవాళ్లపై అనుభవాలను, ఉత్తమ మార్గాలను పంచుకోవడాన్ని ప్రోత్సహిస్తామని మంత్రిత్వ శాఖ తెలిపింది. కోవిడ్‌ రోగులకు పడకలు తిరస్కరించరాదని కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శి పునరుద్ఘాటించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653648
కూరగాయలు, పండ్లకు సూక్ష్మజీవుల సంక్రమణ నివారణకు.. కాలుష్యం తొలగింపునకు కొత్త క్రిమిసంహారక మందునుఅభివృద్ధి చేసిన ఐపీఎఫ్‌టీ
కెమికల్స్-పెట్రోకెమికల్స్ విభాగంలోని ఒక స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థ పరిధిలోని ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్ పెస్టిసైడ్ ఫార్ములేషన్ టెక్నాలజీ (IPFT) శాఖ రెండు కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను అభివృద్ధి చేసింది. ఇందులో ఒకటి “ఉపరితలంపై రోగకారక నిర్మూలన స్ప్రే” కాగా, రెండోది “కూరగాయలు-పండ్లకు సూక్ష్మజీవి సంక్రమణ నిరోధక స్ప్రే.” ఐపీఎఫ్‌టీ విడుదల చేసిన ఒక ప్రకటన ప్రకారం- తలుపుల హ్యాండిళ్లు, కుర్చీల చేతులు, కంప్యూటర్ కీబోర్డ్-మౌస్ వంటి వివిధ ఉపరితలాలపై ప్రత్యక్ష/పరోక్ష సంపర్కం ద్వారా వ్యక్తులకు సూక్ష్మజీవులు సంక్రమించే అవకాశం ఉంటుంది. వీటిని నివారించేందుకు ఐపీఎఫ్‌టీ సరికొత్త పరిజ్ఞానాలను రూపొందించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653574
ఆన్‌లైన్‌లో వైరస్‌ల క్రమంపై అంచనా కోసం వెబ్ ఆధారిత కోవిడ్‌ ఉపకరణాన్ని సిద్ధం చేస్తున్న భార శాస్త్రవేత్తలు
మన దేశంతోపాటు ప్రపంచవ్యాప్తంగా సార్స్‌ వైరస్‌ (SARS-CoV-2) జన్యుసంబంధ క్రమంపై భారత శాస్త్రవేత్తల బృందం తనవంతు కృషి చేస్తోంది. ఈ మేరకు కోవిడ్‌-19 వైరస్‌కు ఉత్తమ పరిష్కార అన్వేషణ కోసం వైరస్తోపాటు మానవులలో జన్యు వైవిధ్యం, సంభావ్య పరమాణు లక్ష్యాలను గుర్తించడానికి వారు యత్నిస్తున్నారు. ఇందులో భాగంగా కోల్‌కతాలోని నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నికల్ టీచర్స్ ట్రైనింగ్ అండ్ రీసెర్చ్లోని కంప్యూటర్ సైన్స్ అండ్ ఇంజనీరింగ్ విభాగం అసిస్టెంట్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ ఇంద్రజిత్ సాహా, ఆయన బృందం మెషీన్‌ లెర్నింగ్‌ ప్రక్రియ ఆధారంగా ఆన్‌లైన్‌లో వైరస్‌ల జన్యుక్రమం అంచనా కోసం వెబ్-ఆధారిత కోవిడ్‌ అంచనా ఉపకరణాన్ని రూపొందించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653923
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• చండీగఢ్‌: ఈ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో పరీక్షల సంఖ్యను పెంచడం కోసం అదనంగా 10,000 యాంటిజెన్ కిట్లను కొనుగోలు చేయాలని పాలన యంత్రాంగాధిపతి అధికారులను ఆదేశించారు. అలాగే కోవిడ్ రోగులకోసం 200 అదనపు పడకలను ఏర్పాటు చేయడం కోసం ఇన్ఫోసిస్ సరాయ్‌ని పిజిఐఎంఇఆర్‌కు అప్పగించాలని ఆయన నిర్ణయించారు.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలో ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన కింద సుమారు 1.44 లక్షల మంది ప్రజలకు చికిత్స కోసం ప్రభుత్వం రూ.169.4 కోట్లు ఖర్చు చేసిందని హర్యానా ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి అనిల్ విజ్ చెప్పారు. ఈ మేరకు రాష్ట్ర ప్రజలకు నాణ్యమైన ఆస్పత్రులలో రూ.5 లక్షలదాకా విలువైన ఉచిత చికిత్స సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్నారు. కాగా, ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన కింద కోవిడ్-19ను కూడా ప్రభుత్వం చేర్చినట్లు ఆయన పేర్కొన్నారు.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: ఇటానగర్‌లోని ఆర్‌.కె.మిషన్‌ ఆస్పత్రిలో కోవిడ్‌ విధుల నిర్వహణలో ఉండగా ఆరోగ్య కార్యకర్త స్మితి సాల్మి సాంగ్డిగౌరియా (38) ప్రాణాలు కోల్పోవడంపై అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి సంతాపం తెలిపారు.
• అసోం: రాష్ట్రంలో నిన్న 1292 కొత్త కేసులు నమోదవగా 2251 మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు 1,41,736, డిశ్చార్జ్: 1,13,133, యాక్టివ్: 28,158, మరణాలు: 469గా ఉన్నాయి.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో 144 కొత్త కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం చురుకైన కేసులు 1638కి చేరాయి అలాగే మణిపూర్‌లో 78 శాతం సగటుతో 89 మంది కోలుకోగా, గత 24 గంటల వ్యవధిలో ఒకరు మరణించారు.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో ప్రస్తుత క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 1623 కాగా, ఇప్పటిదాకా 2075 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న 14 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 1428కి చేరాయి. ప్రస్తుత క్రియాశీల కేసులు 598గా ఉన్నాయి.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో ఆదివారం పరీక్షించిన 563 నమూనాలకుగాను 19 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 61 మంది కోలుకున్నారు.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో దిగ్బంధం ఆంక్షల్లో భాగంగా ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో శనివారం సెలవుగా ప్రకటించిన నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం ఈ వెసులుబాటును రద్దుచేయాలని కేరళ ప్రజా పరిపాలన విభాగం సిఫారసు చేసింది. ఈ మేరకు సెప్టెంబర్ 22 నుంచి శనివారాల్లో అన్ని కార్యాలయాలు పూర్తిగా పనిచేయాలని సూచించింది. దీనిపై ముఖ్యమంత్రి నిర్వహించబోయే కోవిడ్ సమీక్ష సమావేశంలో తుది నిర్ణయం తీసుకుంటారు. కేరళలో నిన్న 3,139 కొత్త కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం 30,072 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా 2,04,489 మంది పరిశీలనలో ఉండగా ఇవాళ మరో మరణంతో మృతుల సంఖ్య 440కి పెరిగింది.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో 414 కొత్త కేసులతో మొత్తం కేసులు 20,226కు చేరాయి. ఇక సోమవారం చివరి 24 గంటల్లో 9 మరణాలు నమోదవగా క్రియాశీల కేసులు 4805గా ఉన్నాయి. ఇప్పటిదాకా 15027 మంది కోలుకోగా మృతుల సంఖ్య 394గా ఉంది. ఇక తమిళనాడులో కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతున్న దృష్ట్యా పారామెడికల్ విద్యార్థులందరినీ వెంటనే వెనక్కు రప్పించాలని రాష్ట్రంలోని డీన్స్, ప్రభుత్వ కళాశాలల అధిపతులకు వైద్య సంచాలక విభాగం లేఖ రాసింది. అలాగే వారంతా ఆస్పత్రులలో కోవిడ్ సంబంధిత విధుల్లో చేరేలా చూడాలని కూడా సూచించింది. కాగా, కోవిడ్ అవరోధాలున్నప్పటికీ లక్ష మందికిపైగా ఆశావహులైన విద్యార్థులు నీట్-2020 పరీక్ష రాశారు.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలోని మైసూరు జిల్లా జనాభాలో వృద్ధులు అధికంగా ఉండటంతోపాటు వారు ఎక్కువగా కోవిడ్‌బారిన పడుతున్నట్లు అధికార యంత్రాంగం గుర్తించింది. ఈ మేరకు హున్సూర్ రోడ్‌లోగల బసప్ప మెమోరియల్ హాస్పిటల్ (బిఎంహెచ్)ను వారికోసం కోవిడ్‌ ప్రత్యేక ఆస్ప్రతిగా ప్రకటించింది. కాగా, అన్నిరకాల జాగ్రత్తలతో నిర్వహించిన నీట్‌-2020కి కర్ణాటకలో 1.2 లక్షల మంది హాజరయ్యారు. ఇక కర్ణాటకలో సెప్టెంబరు 2నాటి 9,860 కేసుల రికార్డు ఆదివారం నమోదైన 9,894 కొత్త కేసులతో బద్దలైంది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: స్వర్ణ ప్యాలెస్ కోవిడ్ కేర్ సెంటర్ అగ్నిప్రమాదం కేసులో ఆంధ్రప్రదేశ్‌ హైకోర్టు ఆదేశాలను సుప్రీం కోర్టు నిలిపివేసింది, ఈ మేరకు కేసు విచారణ బాధ్యత చేపట్టేందుకు ప్రభుత్వానికి అనుమతి ఇచ్చింది. అయితే, డాక్టర్ రమేష్ బాబును అదుపులోకి తీసుకోకుండా విచారించవచ్చని పేర్కొంది. అదేవిధంగా దర్యాప్తులో సహకరించాల్సిందిగా డాక్టర్ రమేష్‌ను ఆదేశించింది. కాగా, రమేష్ హాస్పిటల్స్ నిర్వహిస్తున్న విజయవాడ కోవిడ్ సెంటర్‌- స్వర్ణ ప్యాలెస్‌లో ఆగస్టు 9న భారీ అగ్నిప్రమాదం సంభవించగా, 10 మంది కోవిడ్ రోగులు మరణించడంతోపాటు 20మంది గాయపడిన సంగతి తెలిసిందే. కాగా, కోవిడ్ చికిత్సకు ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులు అధిక రుసుము వసూలు చేస్తున్నాయంటూ హైకోర్టులో దాఖలు చేసిన పిటిషన్‌పై కౌంటర్ దాఖలు కోసం ప్రభుత్వం సమయం కోరడంతో విచారణ వచ్చే వారానికి వాయిదా పడింది.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 1417 కొత్త కేసులు, 13 మరణాలు నమోదవగా, 2479 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 264 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 1,58,513; క్రియాశీల కేసులు: 30,532; మరణాలు: 974; డిశ్చార్జి: 1,27,007గా ఉన్నాయి. తెలంగాణలో కరోనా వైరస్ చురుకుగా ఉన్నందున కొత్త కేసులు నమోదవతున్నా కోలుకునే వారి సంఖ్య కూడా ఎక్కువగానే ఉంది. తెలంగాణలో కోవిడ్‌ నియంత్రణకు సహకారంలో కేంద్రం పోషించిన పాత్రను తెలంగాణ అంగీకరించడం లేదని హోంశాఖ సహాయమంత్రి జి.కిషన్ రెడ్డి వ్యాఖ్యానించారు.
• మహారాష్ట్ర: ముంబైలో కోవిడ్-19 కేసుల సంఖ్య పెరగడానికి ప్రధాన కారణం పరీక్షల సంఖ్య పెరగడమేనని ‘ఎంసిజిఎం’ వివరించింది. గ్రేటర్ ముంబై మునిసిపల్ కార్పొరేషన్, 'మిషన్ బిగిన్ ఎగైన్' 4వ దశకింద ఆంక్షలు సడలించడంతోపాటు ఈ నెల ప్రారంభంలోనే 10 రోజుల గణేష్ పండుగ ముగిసిన నేపథ్యంలో కోవిడ్‌ వ్యాప్తి శాతం క్రమంగా పెరిగిందని అధికారులు చెప్పారు. ప్రస్తుతం ముంబై జిల్లాలో కోలుకునే సగటు 77 శాతం కాగా, వారంనుంచి 1.24 శాతం మేర కేసుల పెరుగుదల నమోదైంది. ప్రస్తుత క్రియాశీల కేసులు 30,316కాగా, నిత్యం 2వేలదాకా కొత్తగా నమోదు అవుతున్నాయి. దీంతో దేశంలో అత్యంత తీవ్ర ప్రభావిత నగరాల్లో ఒకటిగా ముంబై కొనసాగుతోంది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో మాస్కుధారణ నిబంధన ఉల్లంఘించే వారిపై అహ్మదాబాద్ పోలీసులు ప్రత్యేక నిఘా కార్యక్రమం ప్రారంభించారు. కాగా, గత నెలలో ఉల్లంఘనపై జరిమానా మొత్తాన్ని రూ.500 నుంచి రూ.1000కి పెంచినప్పటికీ అహ్మదాబాద్‌లో చాలామంది మాస్కు తప్పనిసరి నిబంధనను పాటించడం లేదు. దీంతో వారం నుంచి ఇలాంటివారిపై పోలీసులు ప్రత్యేక దాడులు ప్రారంభించారు. గుజరాత్‌లో ప్రస్తుతం 16,439 యాక్టివ్ కేసులున్నాయి.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ సోకేవారి సంఖ్య పెరగడంతోపాటు అధికశాతం రోగులకు ఆక్సిజన్‌ అవసరం అవుతుండటంతో ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలు, జిల్లా ఆస్పత్రులకు అనుసంధానంగాగల ఆసుపత్రులలో 38 ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి యూనిట్లను రాజస్థాన్‌ ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేస్తోంది. ఈ ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లలో 17 నిత్యం 90 సిలిండర్లను నింపగల సామర్థ్యం కలిగి ఉంటాయి. మరో 14 యూనిట్లలో 35-40 సిలిండర్లను ఉత్పత్తి చేయగల సామర్థ్యం కలిగి ఉంటాయి. మరో ఏడింటిలో 24 సిలిండర్ల ఉత్పత్తి సాధ్యమవుతుంది.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కేసుల పెరుగుదల మధ్య ఆక్సిజన్ కొరతను ఎదుర్కొంటున్న మధ్యప్రదేశ్‌కు రోజుకు 50 టన్నుల ఆక్సిజన్ సరఫరా చేయడానికి కేంద్రం అంగీకరించింది. ఈ మేరకు రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ వెల్లడించారు. కోవిడ్‌ వ్యాప్తి చెందుతున్న ఈ క్లిష్ట సమయంలో రాష్ట్రానికి సహకరించినందుకు ప్రధాని నరేంద్రమోదీతోపాటు కేంద్రమంత్రి పీయూష్‌గోయల్‌లకు ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం చురుకైన కేసుల సంఖ్య 20,487గా ఉంది.
• గోవా: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌పై యుద్ధంలో ముందువరుసలోగల ఆరోగ్య కార్యకర్తలందరికీ రూ.50 లక్షల బీమా రక్షణను విస్తరించినట్లు ముఖ్యమంత్రి ప్రమోద్ సావంత్ తెలిపారు. ఈ మేరకు కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రతిష్ఠాత్మక ప్రధానమంత్రి గరీబ్‌ రోజ్‌గార్‌ కల్యాణ్‌ యోజన కింద ఈ రక్షణ కల్పిస్తున్నట్లు తెలిపారు.