Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Launch of ‘Transparent Taxation- Honouring the Honest’
13 AUG 2020 12:38PM by PIB Delhi
The process of Structural Reforms going on in the country has touched a new milestone today. A new 21st century tax system ‘Transparent Taxation - Honouring the Honest’ has been launched today.
The platform has major reforms like Faceless Assessment, Faceless Appeal and Taxpayers’ Charter. The Faceless Assessment and Taxpayers' Charter have come into force from today. However, the facility of faceless appeal will be available for citizens across the country from 25th September which marks the birth anniversary of Deen Dayal Upadhyay. Now, even as the tax system is becoming faceless, it is infusing confidence in the taxpayers in terms of fairness and fearlessness.
I congratulate all the taxpayers for the same and I also congratulate all the officers and employees of the Income Tax Department.
Friends,
In the last 6 years, our focus has been on Banking the Unbanked, Securing the Unsecured and Funding the Unfunded. Today we are embarking upon a new journey i.e. Honoring the Honest. The honest taxpayer of the country plays a huge role in nation building. When the life of an honest taxpayer of the country becomes easy and he moves forward, then the country also develops and moves forward.
Friends,
The new arrangements and facilities that are starting today, reinforce our commitment towards 'Minimum Government, Maximum Governance'. This is a huge step towards minimising the government interference from the lives of the countrymen.
Friends,
Today, every law and policy is taken out of the power centric approach and emphasis is given on making it people-centric and public-friendly. This is the new governance model of the New India and the country is getting favourable results from it. Today everyone has realized that short-cuts are not right; it is not right to adopt wrong methods. Now that era is gone. Now the atmosphere in the country is turning such wherein every work is being done keeping duty as paramount.
The question is: how is the change taking place? Is it because of strictness? Is it because of punishment? No; not at all. There are four major reasons for the same.
The first is policy-driven governance. When the policy is clear and transparent, the grey areas become minimized and, therefore, in business, the scope for discretion is reduced.
Secondly: having faith in the honesty of the common man.
Thirdly: large scale use of technology by limiting the human interface in government systems.
Today, technological interface are being used everywhere, be it the government procurement, government tender or delivery of government services.
And fourthly: the qualities of efficiency, integrity and sensitivity are being rewarded in our government machinery and bureaucracy.
Friends,
There was a time when we used to talk a lot about reforms here. Sometimes some decisions were taken under compulsion, sometimes some decisions were made under pressure, and those were termed as reforms. As a result, we did not get the intended outcomes. Now both this thinking and approach have changed.
For us reform means something which is policy-based and not piecemeal; it should be holistic and one reform must be the basis for another reform or make way for a new reform. And it is not as if we stop after one reform. It is a continuous process. In the last few years more than 1500 archaic laws have been abolished in the country.
India was at number 134 in Ease of Doing Business ranking a few years ago. Today India's ranking is 63. There are many reforms and changes in various rules and laws behind such a big jump in the ranking. Seeing this commitment of India towards reforms, the confidence of foreign investors in India is also increasing continuously. The inflow of record FDI into India even during the Corona pandemic is an example of the same.
Friends,
Fundamental and Structural Reforms were needed in the tax system of India because our current system was created in the British period and then evolved slowly. After independence, a lot of changes were made here and there, but the character of the system largely remained the same.
As a result, the taxpayer, who is a strong pillar of nation building, who is contributing to lift the country out of poverty, has always been questioned. The notice of income tax became a decree. Many people had to face unnecessary trouble so that a handful of people who had cheated the country could be identified. When the number of tax payers should have been expanded with pride, a system of collusion and connivance emerged.
In this quandary, the black and white money industry also flourished. This system crushed the honest businessmen, the employers, and the aspirations of the youth power of the country instead of encouraging honest business.
Friends,
Compliance is also difficult where there is complexity. The number of laws should be as less as possible. If the law is transparent, then both the taxpayers as well as the country are happy. This work is being done for some time now. Like, GST has replaced dozens of taxes. Arrangements ranging from filing returns to refunds were made completely online.
The new tax slab system has freed the compulsion of unnecessarily submitting papers and documents. Moreover, the government used to reach the High Court and Supreme Court on disputes above Rs 10 lakh. Now the limit has been raised to up to 1 crore rupees in the High Courts and up to 2 crores rupees in the Supreme Court. Attempts are being made to ensure that most cases are settled out of court through schemes like 'Vivaad se Vishwas'. As a result of this, around 3 lakh cases have been resolved in a very short time.
Friends,
Besides reducing the complexities of the procedures, tax has also been reduced in the country. Tax is now zero on income of 5 lakh rupees. The tax has also come down in the remaining slabs. We are one of the lowest tax imposing countries in the world in terms of corporate tax.
Friends,
Our effort is to ensure that our tax system is Seamless, Painless and Faceless. Seamless means that the tax administration should work to solve the problem every taxpayer instead of complicating things. Painless means everything from technology to rules is made simple. Faceless means one should not be concerned about who is the Taxpayer and who is the Tax Officer. These reforms coming into force from today are going to take this thinking forward.
Friends,
Till now, the tax department of the city where we live used to handle all the things related to taxes. Be it scrutiny, notice, survey or seizure, the Income Tax Department of the same city played the main role of Income Tax Officer. Now this role has ended in a way. Now it has been changed with the help of technology.
Now the scrutiny of cases may be allocated randomly to any officer in any region of the country. For example, the task of investigating a matter related to filing the return of a Mumbai taxpayer will not go to the Mumbai officer; but it is possible that it may go to a faceless team of Chennai. And the order that will come out from there might be reviewed by the team of another city, like Jaipur or Bengaluru. Now what will be the faceless team, who will be included in it, will also be decided randomly! There will also be changes in it every year.
Friends,
With this system, the taxpayer and the income tax office will not get any chance to get acquainted or influenced. All will work according to their respective obligations. The advantage to the department will be that there will not be unnecessary litigation. Unnecessary energy spent on the transfer-posting can also be avoided. Similarly, besides investigation of tax related cases, the appeal will now be faceless.
Friends,
The Taxpayers' Charter is also a major step in the country's development journey. For the first time in the history of India, the rights and duties of taxpayers have been codified. India has also joined the few countries which have given this level of respect and protection to taxpayers.
The taxpayer is now assured of fair, courteous and rational behaviour. That is, the income tax department now has to take care of the taxpayer's dignity and sensibility. Now the department has to trust the taxpayer, the department cannot doubt him unnecessarily or without any basis. Even if there is any doubt, the taxpayer is now empowered to make an appeal and ask for a review.
Friends,
Rights always come with obligations and duties. This charter also contains certain requirements from taxpayers. Paying tax by the taxpayer or imposing tax by the government is not a matter of right, but a responsibility of both the sides. Taxpayers have to pay taxes because the system runs from that and the country can fulfil its duty towards the teeming millions of the country.
With this tax itself, the taxpayer also gets better facilities and infrastructure for progress. At the same time, it is the responsibility of the government to properly utilize every penny paid by the taxpayer. In such a situation, when the taxpayers are getting convenience and security, the country also expects every taxpayer to be more aware of their obligations.
Friends,
It is also important to understand how the impact of the trust on the countrymen, is seen on the ground. Out of all the tax returns filed in the year 2012-13, there was scrutiny of 0.94%. In the year 2018-19, this figure has come down to 0.26%. That is, the scrutiny of the cases has reduced by almost 4 times. Scrutiny reduced by 4 times itself shows how extensive the change is.
Friends,
In the last 6 years, India has witnessed a new model of governance developing in the tax administration. We have decreased complexity, decreased taxes, decreased litigation, increased transparency, increased tax compliance, increased trust on the tax payer.
Friends,
Amidst all these efforts, the number of people filing income tax returns in the last 6-7 years has increased by about 2.5 crores. But it is also true that in a country of 130 crores it is still very less. In such a large country only 1.5 crore people pay the income tax. I will urge the people of my country, those who are capable of paying taxes as well as those running the various industrial organizations to think over it. The country has to introspect on this matter. Introspection is necessary and indispensable for a self-reliant India. And this responsibility is not just with the tax department, but for every Indian. I request all those who are able to pay tax, but are not in the tax net yet, to come forward with self-motivation. 15th August is just two days ahead. Let us commemorate those who have sacrificed their lives for the country’s freedom. You too will feel like making a contribution.
Come let us fulfil the resolve of the New India, self-reliant India, respecting the spirit of this platform of trust, rights and duties. Once again, congratulations to the present and the future honest tax payers of the country, I wish them all the best and this has been a major decision! I can’t thank the Income Tax officials enough. Every taxpayer should also congratulate the income tax authorities because in a way they have restrained themselves. They have cut down on their own strength and rights. Who would not be proud if the officials of Income Tax Department come forward in this manner! Every countryman should be proud about it. And probably in the past, due to the system, people would not have liked to tread the path of paying taxes. Now the path that has been created has become an attractive way to pay taxes. And so, let us also take advantage of this system to build a magnificent India and come forward to join this system. I once again thank you very much and wish you all the best! I also thank Nirmala ji and her entire team for taking a number of positive decisions that have long lasting effects for the bright future of the country. I once again congratulate everyone, thank you all.
Thanks a lot

पंतप्रधान कार्यालय
‘पारदर्शक कररचना-प्रामाणिकांचा सन्मान’ व्यवस्थेच्या लोकार्पणप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेलं भाषण
13 AUG 2020 4:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 ऑगस्ट 2020
देशात सुरु असलेल्या संरचनात्मक सुधारणांचा प्रवास आज एका महत्वाच्या टप्प्यावर पोहोचला आहे. पारदर्शक कररचना-प्रामाणिकांचा सन्मान’ या एकविसाव्या शतकातील करव्यवस्थेचे, एका नव्या करव्यवस्थेचे आज ;लोकार्पण केले गेले आहे.
या मंचावर, फेसलेस म्हणजेच चेहराविरहित मूल्यांकन, फेसलेस अपील आणि करदात्यांची सनद अशा मोठ्या सुधारणा करण्यात आल्या आहेत. फेसलेस मूल्यांकन आणि करदात्यांची सनद आजपासून लागू करण्यात आली आहे. तर फेसलेस अपीलची सुविधा, 25 सप्टेंबर म्हणजेच दीनदयाल उपाध्याय यांच्या जयंतीदिनी संपूर्ण देशभरातल्या नागरिकांना उपलब्ध होईल. आता ही करव्यवस्था जरी फेसलेस झाली असली तरीही ती करदात्यांसाठी, फेअरनेस म्हणजे योग्य आणि आणि फिअरलेसनेस म्हणजे निर्भय असणार आहे.
मी सर्व करदात्यांचे यासाठी खूप खूप अभिनंदन करतो आणि प्राप्तिकर विभागाचे सर्व अधिकारी, कर्मचारी यांनाही खूप खूप शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
गेल्या सहा वर्षांत आम्ही गैरबँकिग क्षेत्रातील लोकांना यात समाविष्ट करुन घेणे, असुरक्षित असलेल्यांना सुरक्षितता प्रदान करणे आणि ज्यांच्याकडे निधी नाही, त्यांना निधी पुरवणे यावर भर दिला. आता याच प्रवासाचा एक नवा टप्पा सुरु झाला आहे.
‘Honoring the Honest’ म्हणजे प्रामाणिकांचा सन्मान देशाचा प्रामाणिक करदाता, राष्ट्रनिर्मितीच्या कामात अत्यंत महत्वाची भूमिका बजावत असतो. जेव्हा एका प्रामाणिक करदात्यांचे आयुष्य सुलभ होते, तो पुढे जाऊ शकतो, तेव्हाच देशाचाही विकास होतो आणि देशही पुढे वाटचाल करतो.
मित्रांनो,
आजपासून सुरु होणाऱ्या या नव्या व्यवस्था, नव्या सुविधा, किमान सरकार, कमाल प्रशासन या सुत्रां विषयीची आमची वचनबद्धता अधिक मजबूत आणि भक्कम करणारी आहे. नागरिकांच्या आयुष्यातून सरकारचा हस्तक्षेप कमी करण्याच्या दिशेने टाकलेलं हे एक महत्वाचं पाऊल आहे.
मित्रांनो,
आजपासून प्रत्येक नियम-कायद्याला, प्रत्येक धोरणाला प्रक्रिया आणि सत्ता केंद्रित दुष्टीकोनातून बाहेर काढत त्याला जनकेंद्रित आणि जनसुलभ बनवण्यावर देखील भर दिला जातो आहे. हा नव्या भारताच्या नव्या प्रशासन मॉडेलचा प्रयोग आहे आणि त्याचे सकारात्मक परिणाम देखील देशाला मिळाले आहे. आज प्रत्येकाला ही जाणीव आहे की यशाचे सोपे मार्ग योग्य नाहीत, चुकीच्या सवयी आणि पद्धतींचा स्वीकार करणे योग्य नाही. हा काळ आता मागे पडला आहे. आता देशात असे वातावरण तयार झाले आहे की, कर्तव्यभावना सर्वोच्च स्थानी ठेवूनच सगळी कामे केली जावीत. प्रश्न हा आहे, की बदल कसा घडतो आहे? केवळ सक्ती किंवा जबरदस्तीने हा बदल झाला आहे का? केवळ शिक्षा देण्यातून हा बदल झाला आहे का? नाही, बिलकूल नाही. याची चार मुख्य कारणे आहेत.
पहिले कारण-धोरणप्रणित प्रशासन. जेव्हा धोरणे स्पष्ट असतात, तेव्हा संदिग्धता कमी असते. आणि याच कारणामुळे, व्यापारात, व्यवसायात विशेषाधिकारांना कमी वाव असतो.
दुसरे कारण- सर्वसामान्य माणसाचा प्रामाणिकपणावर विश्वास.
तिसरे कारण-सरकारी व्यवस्थेत मानवी हस्तक्षेप मर्यादित करण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा व्यापक उपयोग.
आज सरकारी खरेदी असो, सरकारी निविदा असो किंवा सरकारी सेवा पुरवणे, सर्वच ठिकाणी आपण तंत्रज्ञानाच्या मदतीने सेवा देत आहोत.
आणि चौथा - आपली जी सरकरी यंत्रणा आहे, जी नोकरशाही आहे त्यात कार्यक्षमता, एकात्मता आणि संवेदनशीलता अशा गुणांचे कौतुक केले जात आहे, त्यांना पुरस्कृत केले जात आहे.
मित्रांनो,
एक काळ होता, जेव्हा आपल्याकडे सुधारणांविषयी खूप चर्चा होत असे. कधीकधी नाईलाजास्तव काही निर्णय घेतले जात, कधी दबावामुळे काही निर्णय होत असत, तर त्यालाच ‘सुधारणा’ म्हटले जाई. याचमुळे इच्छित परिणाम मिळत नसत. आता हा विचार आणि दुष्टीकोन दोन्हीमध्ये बदल झाला आहे.
आमच्यासाठी सुधारणांचा अर्थ आहे- सुधारणा धोरण आधारित असाव्यात, तुकड्यांमध्ये नाही. एक सर्वसमावेशक असाव्यात आणि एक सुधारणा, दुसऱ्या सुधारणेचा आधार बनावी, नव्या सुधारणेचा रस्ता त्यातून निघावा. आणि असेही नाही, की एकदा सुधारणा केल्या आणि थांबलो. तर सुधारणा ही निरंतर, सातत्याने चालणारी प्रक्रिया आहे. गेल्या काही वर्षात देशात, दीड हजारांपेक्षा अधिक कायदे रद्द केले गेले आहेत.
उद्योगसुलभतेच्या क्रमवारीत काही वर्षांपूर्वी भारत 134 व्या क्रमांकावर होता. आज भारत 63 व्या स्थानावर आहे. या क्रमवारीत एवढा मोठा बदल होण्यामागे अनेक सुधारणा कारणीभूत आहेत, अनेक नियम-कायद्यांमध्ये बदल करण्यात आले आहेत. सुधारणांबाबत भारताची कटीबद्धता बघून, परदेशी गुंतवणूकदारांचा भारतावरचा विश्वासही सातत्याने वाढतो आहे. कोरोनाच्या या संकटकाळात देखील भारतात विक्रमी थेट परदेशी गुंतवणूक होणे याचेच उदाहरण आहे.
मित्रांनो,
भारताच्या कररचनेत मूलभूत आणि संरचनात्मक सुधारणांची आवश्यकता होती कारण आजची आपली ही व्यवस्था, पारतंत्र्याच्या काळात तयार झाली आणि नंतर हळूहळू ती विकसित होत गेली. स्वातंत्र्यानंतर त्यात इथे-तिथे छोटे-मोठे बदल केले गेले , मात्र व्यापक पातळीवर व्यवस्थेची चौकट, त्याची वैशिष्ट्ये तशीच कायम राहिलीत.
परिणामी, जे करदाते, राष्ट्रनिर्मितीतील एक भक्कम स्तंभ आहेत, ते देशाला दारिद्रयातून बाहेर काढण्यासाठी योगदान देत राहिले आहेत, त्यांनाच आरोपीच्या पिंजऱ्यात उभे केले जाऊ लागले. प्राप्तिकर विभागाची नोटीस म्हणजे जणू फर्मान समजले जाऊ लागले. देशाची फसवणूक करणाऱ्या काही मूठभर लोकांना ओळखून काढण्यासाठी अनेक लोकांना अनावश्यक त्रास सहन करावा लागला. खरे तर, कर भरणाऱ्यांची संख्या अभिमानाने वाढायला हवी होती, मात्र तसे न होता, उलट, ही भ्रष्ट तडजोड आणि साटेलोटे असलेली व्यवस्था बनली.
या विसंगतीमध्येच काळ्या आणि पांढऱ्या पैशांचा उद्योग देखील वाढत राहिला, विस्तारत राहिला. या व्यवस्थेने प्रामाणिकपणे व्यापार-उद्योग करणाऱ्यांना, रोजगार देणाऱ्या लोकांना आणि देशाच्या युवा शक्तीच्या आकांक्षांना प्रोत्साहन देण्याऐवजी, त्यांना दडपून-चिरडून टाकण्याचे काम केले. मित्रांनो,
जिथे गुंतागुंत असते, तिथे नियमांचे पालन करणे देखील अत्यंत कठीण असते. कमीतकमी कायदे असावेत, जे कायदे आहेत, ते स्पष्ट असले तर करदाते पण खुश राहतात आणि देशही ! गेल्या काही काळापासून आम्ही हेच काम करत आहोत. आता अशा डझनभर करांच्या जागी एकच वस्तू आणि सेवा कर लागू झाला आहे. करविवरणापासून करपरताव्यापर्यंत सर्व व्यवस्था ऑनलाईन केली आहे.
जी नवी टप्प्यांची किंवा उतरंडीची व्यवस्था आली आहे, त्यात अनावश्यक कागदपत्रे आणि दस्तऐवज जमा करण्याच्या कष्टप्रद कामापासून मुक्ती मिळाली आहे, एवढेच नाही, तर आधी 10 लाख रुपयांच्या वरच्या वादविवादांचे प्रकरण सरकार उच्च न्यायालय आणि सर्वोच्च न्यायालयात घेऊन जात असे. आता उच्च न्यायालयात, एक कोटी रुपयांपर्यंतची प्रकरणे आणि सर्वोच्च न्यायालयात 2 कोटी रुपयांपर्यंतची प्रकरणे नेण्याची मर्यादा घालून देण्यात आली आहे. अशी अधिकाधिक प्रकरणे न्यायालयाच्या बाहेरच मिटवली जावीत, हाच ‘विवाद से विश्वास तक’सारख्या योजनांचा उद्देश आणि प्रयत्न आहे. याचाच परिणाम म्हणून, अगदी थोड्याच कालावधीत तीन लाख प्रकरणांचा निपटारा केला गेला आहे.
मित्रांनो,
प्रक्रियांची गुंतागुंत कमी करण्यासोबतच, देशात कर देखील कमी करण्यात आला आहे. पाच लाख रुपयांच्या उत्पन्नावर आता शून्य कर आहे. इतर टप्प्यांमधला कर देखील मोठ्या प्रमाणात कमी करण्यात आला आहे. कॉर्पोरेट कराच्या बाबतीत तर आपण जगातील सरावात कमी कर आकारणाऱ्या देशांपैकी एक आहोत.
मित्रांनो,
प्रयत्न हाच आहे की आपली कररचना, सुलभ, विनासायास असावी, चेहराविरहित असावी. सुलभ म्हणजे आपल्या करप्रशासनाने, प्रत्येक करदात्याला किचकट प्रक्रियांमध्ये गुंतवून ठेवण्यापेक्षा समस्या सोडवण्यासाठी काम करावे. विनासायास म्हणजे तंत्रज्ञानापासून ते नियमांपर्यंत सगळे काही सुलभ, सोपे असावे. फेसलेस-चेहराविरहित म्हणजे करदाता कोण आहे आणि कर अधिकारी कोण आहे, याच्याशी संबंध नसावा. आजपासून लागू होणाऱ्या या सुधारणा, हाच विचार पुढे घेऊन जाणार आहेत.
मित्रांनो,
आतापर्यंत, असे होत होते की ज्या शहरात आपण राहतो, त्याच शहरतील कर विभाग आपल्या कराशी संबंधित सर्व गोष्टी हाताळत असे. छाननी करायची असेल, नोटीस असेल, सर्वेक्षण असेल किंवा जप्ती आणायची असेल, त्यात त्याच शहरातील प्राप्तिकर विभागाची, प्राप्तिकर अधिकाऱ्याची प्रमुख भूमिका राहत असे. आता मात्र, एकप्रकारे ही भूमिका संपली आहे, आता तंत्रज्ञानाच्या मदतीने ही व्यवस्था बदलण्यात आली आहे.
आता छाननीसाठी देशाच्या कोणत्याही क्षेत्रातील कोणत्याही अधिकाऱ्याकडे रैंडम म्हणजेच स्वैर-अनिश्चित पद्धतीने हे काम दिले जाईल. म्हणजे जसे मुंबईतल्या कोणत्या करदात्याच्या करविवरणाशी सबंधित प्रकरण असले, तर त्याची चौकशी-तपासणी करण्याची जबाबदारी मुंबईच्या अधिकाऱ्यांची नाही तर होऊ शकेल, कि चेन्नईतील एखाद्या फेसलेस चमूकडे जाईल. आणि तिथून जो आदेश निघेल, त्याचा आढावा आणखी तिसऱ्याच शहरात, समजा जयपूर किंवा बंगरुळूचे पथक करेल. आता हे फेसलेस पथक कोणते असले, त्यात कोण कोण असेल हे ही रैंडमली म्हणजे लॉटरीसारख्या पद्धतीने ठरवले जाईल. आणि दरवर्षी त्यात बदल देखील होत राहील.
मित्रांनो,
या व्यवस्थेमुळे करदाते आणि प्राप्तिकर विभागाला एकमेकांशी ओळख वाढवण्याची, आपला प्रभाव किंवा दबाव कायम ठेवण्याची संधी मिळणार नाही. सगळे लोक केवळ आपले कर्तव्य आहे, तेच काम करतील. विभागाला यातून हा फायदा होईल, की अनावश्यक खटले चालणार नाहीत. दुसरे म्हणजे बदली- नेमणूक अशा कामांसाठी खर्च होणारी अनावश्यक उर्जा देखील लागणार नाही. त्याचप्रमाणे, कराशी संबंधित प्रकरणांच्या तपासासह आता अपील देखील फेसलेस होणार आहे. मित्रांनो,
करदात्यांची सनद हे देखील देशाच्या विकासयात्रेतील खूप महत्वाचे पाऊल आहे, देशाच्या इतिहासात पहिल्यांदाच करदात्यांचे अधिकार आणि त्यांची कर्तव्ये यांचे संहितीकरण करण्यात आले आहे, त्यांना मान्यता देण्यात आली आहे. करदात्यांना याप्रकारचा सन्मान आणि सुरक्षा देणाऱ्या जगातील अगदी मोजक्या देशांमध्ये आता भारताचा समावेश झाला आहे.
आता करदात्यांना उचित, विनम्र आणि तर्कसंगत वागणूक मिळेल अशी हमी देण्यात आली आहे. म्हणजे प्राप्तिकर विभागाला आता करदात्यांची प्रतिष्ठा संवेदनशीलतेने जपावी लागणार आहे. आता करदात्यांनी दिलेल्या माहितीवर विश्वास ठेवावा लागणार आहे, काहीही पुरावा किंवा संकेत नसतांना विभाग त्यांच्याकडे संशयाने बघू शकणार नाही. जर काहीही संशयास्पद वाटले तरीही करदात्याला आता अपील आणि समीक्षा करण्याचा अधिकार देण्यात आला आहे.
मित्रांनो,
अधिकार नेहमीच कर्तव्यांसोबत येतात, जबाबदाऱ्यासोबत येतात. या सनदेतही, करदात्यांकडूही काही अपेक्षा करण्यात आल्या आहेत. करदात्यांसाठी कर देणे किंवा सरकारसाठी कर देणे हा काही हक्क किंवा अधिकाराचा विषय नाही, तर ही दोघांचीही जबाबदारी आहे. करदात्याने कर अशासाठी द्यायचा आहे कारण, त्यातूनच आपली व्यवस्था चालते आहे. देशाच्या एका मोठ्या लोकसंख्येप्रति देश आपल्या कर्तव्यांचे पालन करु शकतो आहे.
याच करातून, स्वतः करदात्यालाही त्याच्या प्रगतीसाठी, उन्नतीसाठी उत्तम सुविधा आणि पायाभूत सोयीसुविधा मिळू शकतील. त्याचवेळी सरकारची ही जबाबदारी आहे की त्यांनी करदात्याच्या पै न पैचा सदुपयोग करावा. अशा स्थितीत आज जेव्हा करदात्यांना सुविधा आणि सुरक्षितता मिळते आहेत, तेव्हा देश देखील प्रत्येक करदात्याकडून आपली जबाबदारी पार पाडण्यासाठी अधिक जागरूक राहण्याची अपेक्षा करतो आहे.
मित्रांनो,
देशातील नागरिकांवर विश्वास, या विचाराचा प्रभाव प्रत्यक्ष कसा जाणवतो, हे समजून घेणे अत्यंत गरजेचे आहे. वर्ष 2012-13 मध्ये जितके कर परतावे असत, त्यात 0.94 टक्क्यांची छाननी होत असे. वर्ष 2018-19 मध्ये ही संख्या कमी होऊन 0.26 टक्के इतकी झाली आहे. म्हणजे प्रकरणाची छाननी, जवळपास, चौपटीने कमी झाली आहे. छाननी चौपट कमी होणे, हे याचेच निदर्शक आहे की हा बदल किती व्यापक आहे.
मित्रांनो,
गेल्या सहा वर्षात, भारताने कर प्रशासनात एक कार्यपद्धतीचे एक नवे मॉडेल विकसित होतांना बघितले आहे.
आपण किचकट गुंतागुंत, कर, वादविवाद कमी केले आहेत. पारदर्शकता. कर अनुपालन, करदात्यांवरील विश्वास वाढवला आहे.
मित्रांनो,
या सर्व प्रयत्नांदरम्यान, गेल्या सहा-सात वर्षात, प्राप्तिकर भरणाऱ्यांची संख्या सुमारे अडीच कोटींनी वाढली आहे. मात्र, हे ही खरे आहे, की 130 कोटी लोकांच्या देशात हे अजूनही खूपच कमी आहे. इतक्या मोठ्या देशात फक्त दीड कोटी नागरिकच प्राप्तिकर जमा करतात. यावर देशाला आत्मचिंतन करण्याची गरज आहे. आत्मनिर्भर भारतासाठी आत्मचिंतन अत्यंत आवश्यक आहे. आणि ही केवळ करविभागाची नाही, तर प्रत्येक भारतीयाची जबाबदारी आहे. जे कर भरु शकतात, मात्र जे आता कराच्या टप्प्यात नाहीत, त्यांना स्वयंप्रेरणेने पुढे यावे, हा माझा आग्रह आणि अपेक्षाही!
चला, विश्वासाने, अधिकारांच्या, जबाबदाऱ्यांच्या या व्यवस्थेमागच्या भावनेचा सन्मान करत, नव्या भारताचा, आत्मनिर्भर भारताचा संकल्प पूर्ण करु या. पुन्हा एकदा देशाचे वर्तमान आणि भविष्यातील करदात्यांचे खूप खूप अभिनंदन आणि शुभेच्छा !!
खूप खूप धन्यवाद !