पंतप्रधान कार्यालय
अंदमान आणि निकोबार बेटांना जोडणाऱ्या आधुनिक समुद्रांतर्गत ऑप्टिकल फायबर केबल यंत्रणेच्या लोकार्पण प्रसंगी पंतप्रधानांचे संबोधन
10 AUG 2020 7:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 ऑगस्ट 2020
भारतीय स्वातंत्र्याची तपोभूमि, संकल्पभूमि असलेल्या अंदमान व निकोबार भूमीला व तेथील सर्व नागरिकांना माझा नमस्कार !!!
अंदमान आणि निकोबारच्या डझनभर बेटांवर वास्तव्यास असलेल्या लाखो साथीदारांसाठी आजचा दिवस जसा महत्त्वाचा आहे तसाच तो संपूर्ण देशासाठी देखील महत्त्वपूर्ण आहे.
मित्रहो, सुभाषचंद्र बोस यांना अभिवादन करून मला सुमारे दीड वर्षांपूर्वी समुद्रांतर्गत ऑप्टिकल फायबर केबल जोडणी प्रकल्प सुरू करण्याची संधी मिळाली. मला आनंद आहे कि ते काम आत्ता पूर्ण झाले आहे आणि आज या यंत्रणेच्या लोकार्पणाचे भाग्यही मला लाभले आहे. चेन्नई ते पोर्ट ब्लेअर, पोर्ट ब्लेअर ते लिटल अंदमान आणि पोर्ट ब्लेअर ते स्वराज बेट अशी सेवा अंदमान निकोबारच्या मोठ्या भागात आजपासून सुरू झाली आहे.
या सुविधेबद्दल, अगणित संधी उपलब्ध करून देणाऱ्या या जोडणीबद्दल मी अंदमान आणि निकोबारच्या लोकांचे अभिनंदन करतो, त्यांना शुभेच्छा देतो. स्वातंत्र्य दिनाच्या अगोदर, 15 ऑगस्टच्या आधीच्या आठवड्यात अंदमानच्या लोकांना लाभलेली ही एक प्रकारची प्रेमपूर्वक भेट आहे असे मी मानतो.
मित्रहो, सुमारे 2300 किलोमीटरवर समुद्रात केबल्स टाकण्याचे हे काम नियोजित वेळे आधी पूर्ण करणे ही गोष्ट अतिशय प्रशंसनीय आहे. खोल समुद्रात सर्वेक्षण करणे, केबलची गुणवत्ता कायम राखणे आणि विशेष जहाजांद्वारे केबल टाकणे हे काम निश्चितच सोपे नव्हते; त्यात वरुन उंच लाटा, वादळ आणि पावसाचा व्यत्यय. हा प्रकल्प जितका मोठा होता तितकीच आव्हाने सुद्धा मोठी होती. हे देखील एक कारण होते की वर्षानुवर्षे या सुविधेची आवश्यकता असूनही त्यावर काम झाले नव्हते. परंतु मला आनंद आहे की सर्व अडथळे पार करीत हे काम पूर्ण करण्यात आले आहे. इतकेच काय तर कोरोनासारख्या संकटात सर्व काही ठप्प झाले असतानाही हे काम पूर्ण करण्यात त्याद्वारे कोणतीही बाधा आली नाही.
मित्रहो, देशाच्या इतिहासासाठी, वर्तमानासाठी आणि भविष्यासाठी महत्त्वपूर्ण असलेल्या या स्थळाला तसेच तेथील कष्टकरी लोकांना आधुनिक दूरसंचार जोडणी पुरविणे ही देशाची जबाबदारी होती. कामाप्रती अतिशय समर्पित अशा पथकाद्वारे, सांघिक भावनेतून आज, एक खूप वर्षांपासूनचे स्वप्न साकार झाले आहे. मी या प्रकल्पाशी संबंधित प्रत्येक हितधारकाचे अभिनंदन करतो, त्यांना प्रणाम करतो.
मित्रहो, अशी आव्हानात्मक कामे केवळ तेव्हाच केली जाऊ शकतात जेव्हा ते कार्य पूर्ण वचनबद्धतेसह, पूर्ण क्षमतेने केले जाईल. आमची हीच समर्पित भावना राहिली आहे कि प्रत्येक क्षेत्रात दिल्ली आणि मन यातील अंतर देशातील प्रत्येक नागरिकाने दूर केले पाहिजे. देशातील प्रत्येक व्यक्तीपर्यंत, प्रत्येक क्षेत्रापर्यंत आधुनिक सुविधा पोहोचविणे आणि त्यांचे जीवन सुकर व्हावे यासाठी आम्ही कटिबद्ध आहोत. देशाच्या सुरक्षिततेशी संबंधित सीमाभाग आणि सागरी क्षेत्रांचा वेगवान विकास करण्यावर आमचा भर राहिला आहे.
मित्रहो, अंदमान आणि निकोबारला उर्वरित देश आणि जगाशी जोडणारा हा प्रकल्प सुकर जीवनशैलीप्रति असलेल्या कटिबध्दतेचे प्रतीक आहे. आता अंदमान आणि निकोबारमधील लोकांना मोबाइल जोडणी आणि वेगवान इंटरनेट सारख्या स्वस्त आणि चांगल्या सुविधा मिळू शकतील, ज्यासाठी आज भारत संपूर्ण जगात आघाडीवर आहे. आता अंदमान आणि निकोबारमधील लोक, भगिनी, मुले, तरूण, व्यापारी आणि उद्योजक यांनाही डिजिटल इंडियाचा सर्व लाभ मिळू शकेल, जो देशातील उर्वरित लोकांना मिळत आहे. ऑनलाईन शिक्षण असो, पर्यटन, बँकिंग, वस्तूंची खरेदी किंवा औषधे मागवायची असोत; आता अंदमान आणि निकोबारच्या हजारो कुटुंबांनाही आता हे सर्व लाभ ऑनलाइन मिळू शकतील.
मित्रहो, अंदमानला आज मिळालेल्या सुविधांचा लाभ तेथील पर्यटकांनाही मिळणार आहे. उत्तम इंटरनेट जोडणी ही आज कोणत्याही पर्यटनस्थळाची पहिली प्राधान्य बाब ठरली आहे. यापूर्वी, देशातील आणि जगातील पर्यटकांमध्ये मोबाइल आणि इंटरनेट जोडणीचा अभाव होता. त्यांचा आपल्या कुटुंबाशी, उद्योधंद्याशी असलेल्या संपर्कात खंड पडत होता. तो सतत एक प्रकारे त्याच्या कुटुंबापासून दूर गेला. आता ही उणीवही संपणार आहे. आता इंटरनेट चांगले मिळाल्यावर, मला खात्री आहे की लोक जास्त काळासाठी तेथे येतील. जेव्हा लोक जास्त वास्तव्य करतीलअंदमान आणि निकोबारच्या समुद्राचा आणि तेथील खाद्यपदार्थांचा आस्वाद घेतील तेव्हा त्याचा मोठा प्रभाव रोजगारावरही दिसून येईल; रोजगाराच्या नवीन संधीही निर्माण होतील.
मित्रहो, अंदमान आणि निकोबार हे भारताचे आर्थिक-सामरिक सहकार्य आणि समन्वयाचे मुख्य केंद्र आहे. हिंदी महासागर हा हजारो वर्षांपासून भारताच्या व्यापार आणि सामरिक पराक्रमाचे केंद्र आहे. आता भारत जेव्हा इंडो-पॅसिफिकमधील व्यापार आणि सहकार्याच्या नव्या धोरणानुसार, रिवाजानुसार मार्गक्रमण करीत आहे तेव्हा अंदमान आणि निकोबारसह आमच्या सर्वच बेटांचे महत्त्व प्रकर्षाने वाढले आहे. पूर्वेकडील धोरणानुसार पूर्व आशियाई देश आणि समुद्राशी जोडलेल्या इतर देशांशी भारताच्या मजबूत संबंधांमध्ये अंदमान आणि निकोबारची भूमिका खूपच जास्त आहे आणि ती अव्याहतपणे वाढणार आहे. अंदमान आणि निकोबार बेटांच्या या भूमिकेला बळकटी देण्यासाठी नव्या भारतात 3 वर्षांपूर्वी बेट विकास संस्था स्थापन केली गेली. आज आपण पहात आहात की अंदमान निकोबारमध्ये वर्षानुवर्षे रखडलेले प्रकल्प आता वेगाने पूर्ण होत आहेत.
मित्रहो, अंदमान आणि निकोबारच्या 12 बेटांवर हाय इम्पॅक्ट प्रकल्पांचा विस्तार केला जात आहे. मोबाइल आणि इंटरनेट जोडणीची एक मोठी समस्या आज दूर झाली आहे. याशिवाय रस्ते, हवाईमार्ग आणि जलमार्गाद्वारे प्रत्यक्ष संपर्कही वाढविण्यावर जोर आहे. उत्तर आणि मध्य अंदमानच्या रस्ते जोडणीस बळकटी देण्यासाठी दोन मोठे पूल व एनएच-4 रुंदीकरणाचे काम वेगाने सुरू आहे. पोर्ट ब्लेअर विमानतळावर एकाच वेळी 1200 प्रवाशांना हाताळण्याची क्षमता येत्या काही महिन्यांत तयार होईल.
याशिवाय दिग्लीपुर, कार निकोबार आणि कॅम्पबेल-बे मधील विमानतळही कार्यान्वयनासाठी सज्ज झाले आहेत. पॅसेंजर टर्मिनल, स्वराज बेटातील फ्लोटिंग जेट्टी, शहीद बेट आणि लाँग आयलँड सारख्या वॉटर एयरोड्रम पायाभूत सुविधाही येत्या काही महिन्यांत तयार होतील. यानंतर उडान योजनेंतर्गत समुद्री विमान सेवा येथे सुरू होईल. या माध्यमातून दोन बेटांमधील दळणवळण वाढेल आणि प्रवासाचा कालावधी देखील कमी होईल.
मित्रहो, बेटे व उर्वरित देशांदरम्यान जलवाहिनीची सुविधा वाढविण्यासाठी कोची जहाज बांधणी कारखान्यात तयार होणारी 4 जहाजेही येत्या काही महिन्यांत ताब्यात मिळतील. पुढील एका वर्षात मोठ्या जहाजांची दुरुस्ती करण्याची सुविधा त्याच बेटावर विकसित केली जावी असा प्रयत्न असेल. याद्वारे तुमचा वेळ वाचवेल, खर्च कमी होईल आणि रोजगाराच्या संधीही निर्माण होतील. याचा मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रालाही मोठा फायदा होईल.
मित्रहो, अंदमान आणि निकोबार येत्या काळात बंदर आघाडी विकास केंद्र हब म्हणून विकसित होणार आहे. अंदमान निकोबार जगातील बर्‍याच बंदरांपासून अगदी स्पर्धात्मक अंतरावर आहे. आज संपूर्ण जग हे गृहित धरत आहे की ज्या देशात बंदरांचे जाळे व त्यांचे संपर्क अधिक चांगले असेल तेच 21 व्या शतकाच्या व्यापाराला गती देईल. अशा परिस्थितीत अंदमान आणि निकोबारमधील पायाभूत सुविधांशी संबंधित कामकाज त्याला विकासाच्या नव्या उंचीवर नेईल.
मित्रहो, आज जेव्हा भारत आत्मनिर्भरतेच्या संकल्पनेतून वाटचाल करीत आहे, जागतिक उत्पादक हब म्हणून जागतिक पुरवठादार व मूल्य साखळीच्या महत्वपूर्ण भूमिकेतून स्वतःला सिद्ध करण्यात गुंतला आहे, तेव्हा आपले जलमार्ग आणि आमच्या बंदरांचे जाळे सक्षम करणे गरजेचे आहे. गेल्या सहा ते सात वर्षांपासून बंदर विकास आणि बंदर आघाडी विकासाच्या दृष्टीने जे काम होत आहे त्याद्वारे देशाला नवीन बळ मिळत आहे.
आज आपण नदी जलमार्गाचे एक मोठे जाळे तयार करीत आहोत जे समुद्रावरील मोठ्या बंदरांना देशातील भूमीशी जोडणी नसणाऱ्या राज्यांशी जोडत आहे. बंदरांच्या पायाभूत सुविधा विकासातील कायदेशीर अडथळेही सतत दूर केले जात आहेत. सरकारचे लक्ष समुद्रात व्यवसाय सुलभीकरणाला प्रोत्साहन देणे आणि सागरी रसद सुलभ करण्यावर आहे. जगातील सर्वात मोठे एकल खिडकी योजना विकसित करण्याचे कामही सुरू आहे.
मित्रहो, अशा बर्‍याच प्रयत्नांमुळे आता देशाच्या बंदर नेटवर्कची क्षमता व कार्यकुशलता या दोन्ही गोष्टींचा विस्तार होत आहे. 3 दशकांच्या प्रतीक्षेनंतर पश्चिम किनारपट्टीतील भारताच्या पहिल्या सखोल आराखड्यात ग्रीनफील्ड समुद्र बंदराला तत्वत: मान्यता देण्यात आली आहे. त्याचप्रमाणे पूर्व किनारपट्टीवर अंतर्गत बंदर बांधण्याच्या विस्तृत मसुद्यावरही वेगाने काम सुरू आहे.
आता ग्रेट निकोबारमध्ये अंदाजे 10 हजार कोटी रुपये खर्चाच्या मालवाहू जहाजासाठी बंदर बांधण्याचा प्रस्ताव आहे. येत्या 4-5 वर्षात याचा पहिला टप्पा पूर्ण करण्याचा प्रयत्न आहे. एकदा हे बंदर तयार झाले की मोठी जहाजे देखील येथे लागू शकतील. यामुळे सागरी व्यापारात भारताचा वाटा वाढेल, आपल्या तरुणांना नवीन संधी मिळतील.
मित्रहो, आज अंदमान आणि निकोबारमध्ये जितक्या आधुनिक पायाभूत सुविधा तयार केल्या जात आहेत, त्या समुद्री अर्थव्यवस्थेलाही गती देतील. मासेमारी, मत्स्यपालन आणि सागरी शैवाल शेती हा सागरी अर्थव्यवस्थेचा एक महत्त्वाचा भाग आहे. शेवाळाच्या फायद्यांबद्दल आज जगात चर्चा होत आहे, बरेच देश त्याची शक्यताही आजमावून पाहत आहेत. मला आनंद होत आहे की अंदमान आणि निकोबारमधील पोर्ट ब्लेअरमध्ये त्याच्या संभाव्यतेचा अभ्यास करण्यासाठी केलेल्या पथदर्शी प्रकल्पांचे निकाल उत्साहवर्धक आहेत. आता या बेटांवर त्याच्या लागवडीस चालना देण्यासाठी अभ्यास सुरू केला आहे. हे प्रयोग मोठ्या प्रमाणात यशस्वी झाल्यास त्याचा विस्तार देशातील इतर ठिकाणीही होऊ शकतो. याचा विशेषतः आमच्या मच्छिमारांना खूप मोठा फायदा होईल. मला आशा आहे की या दशकात आमचे प्रयत्न अंदमान-निकोबारला, तेथील लोकांना नवीन सुविधा उपलब्ध करून देण्याबरोबरच जागतिक पर्यटन नकाशामध्ये एक प्रमुख स्थान मिळवून देतील.
पुन्हा एकदा मी आपणा सर्व अंदमान-निकोबार मधील नागरिकांचे मोबाइल फोन व इंटरनेट जोडणीच्या या आधुनिक सुविधेबद्दल अभिनंदन करतो आणि आता जेव्हा कोरोनाचा काळ सुरु आहे, तेव्हा मी विशेषत्वाने तुमच्यासाठी प्रार्थना करतो कि तुम्ही निरोगी राहा, सुरक्षित रहा, तुमचे कुटुंब निरोगी राहो. रहा, कोरोनाच्या या काळात 'दो गज दूरी' अंतराचे नेहमीच पालन करा आणि पुढे मार्गक्रमण करा.
या मनोकामनेसह, स्वातंत्र्याच्या या तपोभूमिला आणि आज 15 ऑगस्टच्या आधी माझे सर्वोत्तम देण्याची संधी मला मिळाली आहे. स्वातंत्र्याच्या सणाच्या अगोदर 15 ऑगस्टपूर्वीच्या या मोठ्या प्रसंगी मी आपणा सर्वांचेही अभिनंदन करतो आणि उज्ज्वल भविष्यात नवीन झेप घेण्यास पुढे येण्याचे आवाहन करतो.
खूप खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Submarine Cable Connectivity to Andaman & Nicobar Islands
10 AUG 2020 12:23PM by PIB Delhi
My greetings to the land of freedom struggle for India’s independence, Andaman and Nicobar and its people!!!
This day is important not only for lakhs of friends living in dozens of islands of Andaman and Nicobar, but also for the whole country.
Friends,
Saluting Subhas Chandra Bose, I had the opportunity to launch the work for the Submarine Optical Fibre Cable Connectivity Project about one and a half years ago. I am glad that its work is now complete and today I am also fortunate to dedicate this project. This service has been started today from Chennai to Port Blair, Port Blair to Little Andaman and Port Blair to Swaraj Island, in a large part of Andaman and Nicobar Islands.
I congratulate the people of Andaman & Nicobar Islands for this facility and connectivity filled with endless opportunities. My best wishes to you. I see this as a loving gift to the people of Andaman in the week before 15 August, before Independence Day.
Friends,
The completion of this work of laying of cables for about 2300 kilometres distance within the sea ahead of time is itself very commendable. It is not so easy to do survey in deep sea, or to maintain the quality of the cable, and laying the cable through special ships. On top of that, there were hurdles like high waves, storms and monsoon. The challenges were as formidable as this project. This was also one of the reasons why despite the need of this facility for years, it could not be worked on. But I am glad that this work has been completed, overcoming all the obstacles. Even a crisis like Corona, which stalled everything, could not stop the completion of this work.
Friends,
It was the responsibility of the country to provide modern telecom connectivity to the hard working citizens of the place which is so important for the past, present and future of the country. Through a highly dedicated team and team spirit an age-old dream has been fulfilled. I also congratulate every person associated with this project.
Friends,
Such a challenging task can be accomplished only when work is done with full commitment and full capacity. We have been dedicated to ensuring that mental and physical distances are bridged between Delhi and every person and region of the country; and modern facilities reach every person and region of the country to make their lives easier. We have also tried to ensure that there is rapid development of border areas and maritime border areas associated with the security of the nation.
Friends,
This optical fibre project connecting Andaman and Nicobar to the rest of the country and the world is a symbol of our commitment to Ease of Living. Now the people of Andaman and Nicobar will also be able to get the same affordable and good quality facilities of mobile connectivity and fast internet, of which India is the leader in the whole world today. Now the people, the sisters, children, youth, traders and businessmen of Andaman and Nicobar will also be able to get all the benefits of Digital India, which the people of the rest of the country are getting. Be it studying online, earning from tourism, banking, shopping or medicine, now thousands of families from Andaman and Nicobar will also be able to get these facilities online.
Friends,
The visiting tourists will also benefit a lot from the facilities that Andaman has got today. Better net connectivity has become the first priority of any tourist destination today. Earlier, the tourists of the country and the world used to face a lot of problems due to lack of mobile and internet connectivity. He was constantly cut off from his family and business. Now this problem is also going to end. Now the internet connectivity will be excellent, so I am sure that people will visit this place for a longer time. When people stay for a longer time, enjoy the sea of ​​Andaman and Nicobar and the food there, then it will have a huge impact on employment as well. New employment opportunities will also be created.
Friends,
Andaman and Nicobar is the main centre of India's Economic-Strategic Cooperation and Coordination. The Indian Ocean has been the centre of India's trade and strategic prowess for thousands of years. Now that India is following the new policy and practice of trade and cooperation in Indo-Pacific, the importance of our islands including Andaman and Nicobar has increased further. Under the Act-East policy, Andaman and Nicobar's role in developing India's strong relations with East Asian countries and other littoral countries is very high and is going to increase further. In New India, Island Development Agency was formed 3 years ago to strengthen this role of Andaman and Nicobar Islands. Today, you are seeing that the projects which were not completed in Andaman and Nicobar for years are now rapidly getting completed.
Friends,
High Impact Projects are being expanded in 12 islands of Andaman and Nicobar. A major problem related to mobile and internet connectivity has been resolved today. In addition, physical connectivity through road, air and water is also being strengthened. Work is underway for 2 major bridges and widening of NH-4 at a rapid pace to improve the road connectivity of North and Middle Andaman. Capacity to handle 1200 passengers at a time in Port Blair Airport is being developed and will be ready in the coming few months.
Apart from this, the airports at Diglipur, Car Nicobar and Campbell-Bay are also ready for operation. Water Aerodrome Infrastructure like Passenger Terminal, Floating Jetty in Swaraj Island, Shaheed Island and Long Island will also be ready in the coming months. After this, Sea Plane service will start here under the UDAN scheme. This will strengthen connectivity from one island to another and will also reduce your travel time.
Friends,
To increase the facility of water connectivity between the islands and the rest of the country, the 4 ships being built at Kochi Shipyard will also be delivered in the coming months. We are trying to ensure that in the next one year the facility of repairing large ships would be developed in the same island. This will save your time, reduce expenses and also create employment opportunities. This will also be of great benefit to the fisheries sector.
Friends,
Andaman and Nicobar Islands are going to develop as a hub of Port-led Development in the coming days. Andaman & Nicobar is located at a very competitive distance from many ports of the world. Today, the whole world understands that the country with better network of ports and their connectivity will boost the trade of the 21st century. In such a situation, the work related to infrastructure in Andaman and Nicobar will take it to new heights of development.
Friends,
Today as India is moving ahead with the resolve of self-sufficiency and is busy in establishing itself as an important player of Global Supply and Value Chain, as a Global Manufacturing Hub, it becomes very important to further strengthen our network of Waterways and Ports. The work being done for Port Development and Port-led Development for the last 6-7 years is giving new strength to the country.
Today, we are building a large network of river waterways, connecting large sea ports to the land-locked states of the country. The legal hurdles in the development of Port Infra are also being removed continuously. Government's focus is also on promoting Ease of doing Business in the sea and simplifying Maritime Logistics. Work is also underway to develop the world's largest single window platform.
Friends,
Due to many such efforts, now both the capacity and the capabilities of the country's port network are expanding. After a long wait for 3 decades, India's first deep draft green-field sea port in the West Coast has been given in-principle approval. Similarly, construction of deep draft inner harbour in the East Coast is also going on at a rapid pace.
It is now proposed to construct a Trans Shipment Port in Great Nicobar at an estimated cost of about Rs 10 thousand crores. Our target is to complete its first phase in the coming 4-5 years. Once this port is ready, big ships will also be able to anchor here. This will increase India's share in maritime trade and provide new opportunities to our youth.
Friends,
The modern infrastructure being developed in Andaman and Nicobar today will also boost the blue economy. Fisheries, Aquaculture and Sea Weed farming are an important part of the Blue Economy. The benefits of Seaweed are being discussed in the world today. Many countries are exploring its potential. I am happy that the results of the pilot project in Port Blair to explore its potential in Andaman and Nicobar are encouraging. Now studies have been started to promote its cultivation in the islands. If these experiments are successful on a large scale, then it can be expanded to other places in the country. This will especially benefit our fishermen. I hope that our efforts in this decade will not only provide new facilities to Andaman-Nicobar, but also to the people of the world, and it will also find a prominent place in the World Tourist Map.
Once again, I congratulate all the people of Andaman & Nicobar Islands for this modern facility of mobile phone and internet connectivity. And now amid the Corona pandemic, I pray for you to stay healthy and safe. I also wish for your family to stay healthy. In this times of Corona, always follow social distancing or ‘do gaz doori' and keep moving forward.
I have got the opportunity to salute you and this land of freedom struggle today before 15th August. I also congratulate all of you for this great occasion held before August 15, before the celebration of Independence Day and I invite you to come forward for leapfrogging to a bright future.
Thanks a lot!