Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Submarine Cable Connectivity to Andaman & Nicobar Islands
10 AUG 2020 12:23PM by PIB Delhi
My greetings to the land of freedom struggle for India’s independence, Andaman and Nicobar and its people!!!
This day is important not only for lakhs of friends living in dozens of islands of Andaman and Nicobar, but also for the whole country.
Friends,
Saluting Subhas Chandra Bose, I had the opportunity to launch the work for the Submarine Optical Fibre Cable Connectivity Project about one and a half years ago. I am glad that its work is now complete and today I am also fortunate to dedicate this project. This service has been started today from Chennai to Port Blair, Port Blair to Little Andaman and Port Blair to Swaraj Island, in a large part of Andaman and Nicobar Islands.
I congratulate the people of Andaman & Nicobar Islands for this facility and connectivity filled with endless opportunities. My best wishes to you. I see this as a loving gift to the people of Andaman in the week before 15 August, before Independence Day.
Friends,
The completion of this work of laying of cables for about 2300 kilometres distance within the sea ahead of time is itself very commendable. It is not so easy to do survey in deep sea, or to maintain the quality of the cable, and laying the cable through special ships. On top of that, there were hurdles like high waves, storms and monsoon. The challenges were as formidable as this project. This was also one of the reasons why despite the need of this facility for years, it could not be worked on. But I am glad that this work has been completed, overcoming all the obstacles. Even a crisis like Corona, which stalled everything, could not stop the completion of this work.
Friends,
It was the responsibility of the country to provide modern telecom connectivity to the hard working citizens of the place which is so important for the past, present and future of the country. Through a highly dedicated team and team spirit an age-old dream has been fulfilled. I also congratulate every person associated with this project.
Friends,
Such a challenging task can be accomplished only when work is done with full commitment and full capacity. We have been dedicated to ensuring that mental and physical distances are bridged between Delhi and every person and region of the country; and modern facilities reach every person and region of the country to make their lives easier. We have also tried to ensure that there is rapid development of border areas and maritime border areas associated with the security of the nation.
Friends,
This optical fibre project connecting Andaman and Nicobar to the rest of the country and the world is a symbol of our commitment to Ease of Living. Now the people of Andaman and Nicobar will also be able to get the same affordable and good quality facilities of mobile connectivity and fast internet, of which India is the leader in the whole world today. Now the people, the sisters, children, youth, traders and businessmen of Andaman and Nicobar will also be able to get all the benefits of Digital India, which the people of the rest of the country are getting. Be it studying online, earning from tourism, banking, shopping or medicine, now thousands of families from Andaman and Nicobar will also be able to get these facilities online.
Friends,
The visiting tourists will also benefit a lot from the facilities that Andaman has got today. Better net connectivity has become the first priority of any tourist destination today. Earlier, the tourists of the country and the world used to face a lot of problems due to lack of mobile and internet connectivity. He was constantly cut off from his family and business. Now this problem is also going to end. Now the internet connectivity will be excellent, so I am sure that people will visit this place for a longer time. When people stay for a longer time, enjoy the sea of ​​Andaman and Nicobar and the food there, then it will have a huge impact on employment as well. New employment opportunities will also be created.
Friends,
Andaman and Nicobar is the main centre of India's Economic-Strategic Cooperation and Coordination. The Indian Ocean has been the centre of India's trade and strategic prowess for thousands of years. Now that India is following the new policy and practice of trade and cooperation in Indo-Pacific, the importance of our islands including Andaman and Nicobar has increased further. Under the Act-East policy, Andaman and Nicobar's role in developing India's strong relations with East Asian countries and other littoral countries is very high and is going to increase further. In New India, Island Development Agency was formed 3 years ago to strengthen this role of Andaman and Nicobar Islands. Today, you are seeing that the projects which were not completed in Andaman and Nicobar for years are now rapidly getting completed.
Friends,
High Impact Projects are being expanded in 12 islands of Andaman and Nicobar. A major problem related to mobile and internet connectivity has been resolved today. In addition, physical connectivity through road, air and water is also being strengthened. Work is underway for 2 major bridges and widening of NH-4 at a rapid pace to improve the road connectivity of North and Middle Andaman. Capacity to handle 1200 passengers at a time in Port Blair Airport is being developed and will be ready in the coming few months.
Apart from this, the airports at Diglipur, Car Nicobar and Campbell-Bay are also ready for operation. Water Aerodrome Infrastructure like Passenger Terminal, Floating Jetty in Swaraj Island, Shaheed Island and Long Island will also be ready in the coming months. After this, Sea Plane service will start here under the UDAN scheme. This will strengthen connectivity from one island to another and will also reduce your travel time.
Friends,
To increase the facility of water connectivity between the islands and the rest of the country, the 4 ships being built at Kochi Shipyard will also be delivered in the coming months. We are trying to ensure that in the next one year the facility of repairing large ships would be developed in the same island. This will save your time, reduce expenses and also create employment opportunities. This will also be of great benefit to the fisheries sector.
Friends,
Andaman and Nicobar Islands are going to develop as a hub of Port-led Development in the coming days. Andaman & Nicobar is located at a very competitive distance from many ports of the world. Today, the whole world understands that the country with better network of ports and their connectivity will boost the trade of the 21st century. In such a situation, the work related to infrastructure in Andaman and Nicobar will take it to new heights of development.
Friends,
Today as India is moving ahead with the resolve of self-sufficiency and is busy in establishing itself as an important player of Global Supply and Value Chain, as a Global Manufacturing Hub, it becomes very important to further strengthen our network of Waterways and Ports. The work being done for Port Development and Port-led Development for the last 6-7 years is giving new strength to the country.
Today, we are building a large network of river waterways, connecting large sea ports to the land-locked states of the country. The legal hurdles in the development of Port Infra are also being removed continuously. Government's focus is also on promoting Ease of doing Business in the sea and simplifying Maritime Logistics. Work is also underway to develop the world's largest single window platform.
Friends,
Due to many such efforts, now both the capacity and the capabilities of the country's port network are expanding. After a long wait for 3 decades, India's first deep draft green-field sea port in the West Coast has been given in-principle approval. Similarly, construction of deep draft inner harbour in the East Coast is also going on at a rapid pace.
It is now proposed to construct a Trans Shipment Port in Great Nicobar at an estimated cost of about Rs 10 thousand crores. Our target is to complete its first phase in the coming 4-5 years. Once this port is ready, big ships will also be able to anchor here. This will increase India's share in maritime trade and provide new opportunities to our youth.
Friends,
The modern infrastructure being developed in Andaman and Nicobar today will also boost the blue economy. Fisheries, Aquaculture and Sea Weed farming are an important part of the Blue Economy. The benefits of Seaweed are being discussed in the world today. Many countries are exploring its potential. I am happy that the results of the pilot project in Port Blair to explore its potential in Andaman and Nicobar are encouraging. Now studies have been started to promote its cultivation in the islands. If these experiments are successful on a large scale, then it can be expanded to other places in the country. This will especially benefit our fishermen. I hope that our efforts in this decade will not only provide new facilities to Andaman-Nicobar, but also to the people of the world, and it will also find a prominent place in the World Tourist Map.
Once again, I congratulate all the people of Andaman & Nicobar Islands for this modern facility of mobile phone and internet connectivity. And now amid the Corona pandemic, I pray for you to stay healthy and safe. I also wish for your family to stay healthy. In this times of Corona, always follow social distancing or ‘do gaz doori' and keep moving forward.
I have got the opportunity to salute you and this land of freedom struggle today before 15th August. I also congratulate all of you for this great occasion held before August 15, before the celebration of Independence Day and I invite you to come forward for leapfrogging to a bright future.
Thanks a lot!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਸਬਮਰੀਨ ਕੇਬਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 AUG 2020 12:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਤਪੋਸਥਲੀ, ਸੰਕਲਪਸਥਲੀ, ਅੰਡੇਮਾਨ- ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਨਮਸਕਾਰ !!!
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਅੰਡੇਮਾਨ- ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਲੱਖਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਅਹਿਮ ਹੈ ਹੀ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ Submarine Optical Fibre Cable Connectivity ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਅਰੰਭ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਵੀ ਸੁਭਾਗ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਚੇਨਈ ਤੋਂ ਪੋਰਟਬਲੇਅਰ, ਪੋਰਟਬਲੇਅਰ ਤੋਂ ਲਿਟਿਲ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਪੋਰਟਬਲੇਅਰ ਤੋਂ ਸਵਰਾਜ ਦ੍ਵੀਪ ਤੱਕ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੇਵਾ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ, ਅਨੰਤ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਇਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਅੰਡੇਮਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ 15 ਅਗਸਤ। ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸੇ ਸਪਤਾ ਹ ਇੱਕ ਸਨੇਹ ਭਰੇ ਉਪਹਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਅਵਸਰ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਰੀਬ 2300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਕੇਬਲ ਵਿਛਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਕੰਮ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ। ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇ ਕਰਨਾ, ਕੇਬਲ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨਟੇਨ ਰੱਖਣਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੇਬਲ ਨੂੰ ਵਿਛਾਉਣਾ ਇਤਨਾ ਅਸਾਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਉੱਚੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ, ਤੂਫਾਨ ਅਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ। ਜਿਤਨਾ ਬੜਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੀ, ਉਤਨੀਆਂ ਹੀ ਵਿਰਾਟ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਨ। ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਵਜ੍ਹਾ ਸੀ ਕਿ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਇਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਕਿਨਾਰੇ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀ ਆਪਦਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਭ ਕੁਝ ਠੱਪ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਨੂੰ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਲੀਕੌਮ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇਣਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮਾਵਾਰੀ ਸੀ। ਇੱਕ ਬੇਹੱਦ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਦੇ ਦੁਆਰਾ, ਟੀਮ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਅਜਿਹੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕੰਮ ਤਦੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ, ਪੂਰੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸਮਰਪਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਅਤੇ ਦਿਲ ਤੋਂ, ਦੋਨੋਂ ਦੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਿਆ ਜਾਵੇ। ਸਾਡਾ ਸਮਰਪਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜਨ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣੇ। ਸਾਡਾ ਸਮਰਪਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਾਰਡਰ ਏਰੀਆ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਵਸੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, Ease of Living ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਹੁਣ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀਆਂ ਉਹੀ ਸਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਚੰਗੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲ ਸਕਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਵਪਾਰੀਆਂ - ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਉਹ ਸਾਰੇ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕਣਗੇ, ਜੋ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਔਨਲਾਈਨ ਪੜ੍ਹਾਈ ਹੋਵੇ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਕਮਾਈ ਹੋਵੇ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦਵਾਈ ਹੋਵੇ, ਹੁਣ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਔਨਲਾਈਨ ਮਿਲ ਸਕਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨੂੰ ਜੋ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਉੱਥੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਬਿਹਤਰ ਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅੱਜ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਘੱਟ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਅਖਰਦਾ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ, ਆਪਣੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਪਰਕ ਕਟ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਕਮੀ ਵੀ ਖਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅੱਛਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਉੱਥੇ ਆਉਣਗੇ। ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੁਕਣਗੇ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਖਾਣ - ਪੀਣ ਦਾ, ਆਨੰਦ ਲੈਣਗੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਪਵੇਗਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ Economic - Strategic Cooperation ਅਤੇ Coordination ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸਾਮਰਿਕ(ਰਣਨੀਤਕ) ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸੈਂਟਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ Indo - Pacific ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰੀਤੀ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਅੰਡੇਮਾਨ- ਨਿਕੋਬਾਰ ਸਹਿਤ ਸਾਡੇ ਤਮਾਮ ਟਾਪੂਆਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। Act - east policy ਤਹਿਤ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੀ ਇਸੇ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, 3 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ Island Development Agency ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਕਿ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਰ੍ਹਿਆਂ-ਬੱਧੀ ਪੂਰੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਪਲੀਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ 12 ਆਈਲੈਂਡਸ ਵਿੱਚ High Impact Projects ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਤਾਂ ਅੱਜ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰੋਡ, ਏਅਰ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫੀਜ਼ੀਕਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਅੰਡੇਮਾਨ ਦੀ ਸੜਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, 2 ਬੜੇ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ NH -4 ਦੇ ਚੌੜੀਕਰਨ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਿਆਂ 1200 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕਪੈਸਟੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦਿਗਲੀਪੁਰ, Car Nicobar ਅਤੇ Campbell-Bay ਵਿੱਚ ਵੀ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਵਰਾਜ ਦ੍ਵੀਪ, ਸ਼ਹੀਦ ਦ੍ਵੀਪ ਅਤੇ Long Island ਵਿੱਚ Passenger Terminal, Floating Jetty ਜਿਹੇ Water Aerodrome Infrastructure ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ Sea Plane ਦੀ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਈਲੈਂਡ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਆਈਲੈਂਡ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਘੱਟ ਲਗਿਆ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਆਈਲੈਂਡ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ Water Connectivity ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੋਚੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਜੋ 4 ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਿਪੇਅਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉੱਥੇ ਹੀ ਆਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਾਂ ਬਚੇਗਾ, ਖਰਚਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣਨਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ, Port Led Development ਦੇ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ Ports ਨਾਲ ਬਹੁਤ Competitive Distance 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇਹ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Ports ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਓਹੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਟ੍ਰੇਡ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰਜ, ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, Global Manufacturing Hub ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, Global Supply ਅਤੇ Value Chain ਦੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪਲੇਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਦ ਸਾਡੇ Waterways ਅਤੇ ਸਾਡੇ Ports ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 6-7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ Port Development ਅਤੇ Port Led Development ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਨਦੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ Land Locked ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। Port Infra ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅੜਚਨਾਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ, ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ Ease of Business ਨੂੰ Promote ਕਰਨ ਅਤੇ Maritime Logistics ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਅਨੇਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੋਰਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਅਤੇ ਕੈਪੇਬਿਲਿਟੀ, ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 3 ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ, West Coast ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਡੀਪ ਡ੍ਰਾਫਟ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਸੀ-ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ,East Coast ਵਿੱਚ deep draft inner harbour ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਗ੍ਰੇਟ ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ Trans Shipment Port ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 4-5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਪੋਰਟ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਰੁੱਕ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧੇਗੀ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਜਿਤਨਾ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਬਲੂ ਇਕੋਨਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਬਲੂ ਇਕੋਨਮੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ Fisheries, Aquaculture ਅਤੇ Sea Weed farming. Seaweed ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਈ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ Explore ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਨ ਲਈ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਆਈਲੈਂਡਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਟਡੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵੱਡੇ ਸਕੇਲ 'ਤੇ ਸਫਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ, ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਮਛੇਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਅੱਜ ਦੇ ਯਤਨ, ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਨੂੰ, ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਨਵੀਂ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਗੇ ਬਲਕਿ ਵਰਲਡ ਟੂਰਿਸਟ ਮੈਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਆਪ ਸਾਰੇ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸੁਅਸਥ ਰਹੋ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੋ, ਤੁਹਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਸੁਅਸਥ ਰਹੇ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਗਜ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਰਦੇ ਰਹੋ, ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਧਦੇ ਰਹੋ।
ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਇਸ ਤਪੋਭੂਮੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਅੱਜ 15 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ 15 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਪਰਵ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਅਵਸਰ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨਵੀਂ ਛਲਾਂਗ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।