ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఐసిఎమ్ ఆర్ ప్రయోగశాల లు మూడింటి లో అధిక స్తోమత కలిగిన కోవిడ్-19 పరీక్ష సదుపాయాల ను ప్రారంభించిన కార్యక్రమం లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
27 JUL 2020 6:05PM by PIB Hyderabad
నమస్తే.
కోట్లాది భారతదేశ పౌరులు కరోనా విశ్వమారి తో చాలా ధైర్యం గా పోరాడుతూ ఉన్నారు.
కరోనా పై పశ్చిమ బెంగాల్, మహారాష్ట్ర మరియు ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లు సలుపుతున్న సమరాన్ని ఈ రోజు న ప్రారంభించిన అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం తో కూడినటువంటి పరీక్ష సదుపాయాలు మరింత గా బలోపేతం చేయగలవు.
మిత్రులారా,
దిల్లీ-ఎన్ సిఆర్, ముంబయి, ఇంకా కోల్ కాతా లు ఆర్థిక కార్యకలాపాల కు ప్రధాన కేంద్రాలు గా ఉన్నాయి. లక్షల మంది యువతీయువకులు వారి యొక్క ఉద్యోగ జీవనం కోసం మరియు వారి యొక్క కలల ను పండించుకోవడం కోసం దేశం లోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి ఈ నగరాలల కు వస్తూ ఉంటారు. ఈ మూడు నగరాల లో ప్రస్తుత పరీక్ష కేంద్రాల సామర్థ్యానికి అదనం గా సుమారు 10,000 పరీక్ష సదుపాయాల ను జోడించడం జరుగుతుంది.
ఈ నగరాల లో ఇక పరీక్షల ను మరింత శీఘ్ర గతి న నిర్వహించడం జరుగుతుంది. ఒక మంచి విషయం ఏమిటి అంటే ఈ యొక్క అత్యాధునిక సాంకేతికత తో కూడిన ప్రయోగశాల లు ఒక్క కరోనా పరీక్షల కే పరిమితం కావు.
రాబోయే కాలం లో, ఈ ప్రయోగశాలల కు హెపెటైటిస్ బి మరియు సి, హెచ్ఐవి, ఇంకా డెంగి సహా అనేక ఇతర వ్యాధుల కు సంబంధించిన పరీక్షల ను సైతం నిర్వహించే విధం గా తగినటుటవంటి ఏర్పాటుల ను వీటి లో జతపరచడం జరుగుతుంది.
ఆ తరహా ఏర్పాటుల ను చేస్తున్నందుకు గాను ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రిసర్చ్ (ఐసిఎమ్ ఆర్) లోని మిత్రుల కు అనేకానేక అభినందన లు.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం భారతదేశం సరైన కాలం లో సరి అయినటువంటి నిర్ణయాల ను తీసుకొన్న కారణం గా ఇతర దేశాల తో పోల్చినపుడు మరింత నిలకడతనం కలిగినటువంటి స్థితి లో ఉన్నది. ప్రస్తుతం, మన దేశం లో కరోనా బారిన పడి మరణించిన వారి సంఖ్య పెద్ద దేశాల కంటే చాలా తక్కువ గా ఉన్నది. అదే కాలం లో, రోగ నివృత్తి స్థాయి కూడాను ఇతర దేశాల కంటే చాలా అధికం గా ఉంటూ మరి రోజు రోజు కు మెరుగుపడుతున్నది కూడాను. ప్రస్తుతం, భారతదేశం లో కరోనా కు గురై కోలుకొన్న వారి సంఖ్య ఇంచుమించు 10 లక్షల కు చేరుకోనున్నది.
మిత్రులారా,
కరోనా పై దీర్ఘ కాలికం పాటు సాగే చాలా పెద్ద సమరం లో ప్రధానం గా కరోనా చికిత్స కై ఉద్దేశించిన ఆరోగ్య సంబంధి మౌలిక సదుపాయాల ను దేశం లో శరవేగం గా ఏర్పాటు చేయడం అతి ముఖ్యమైనటువంటి సంగతి. ఈ కారణం గా, ఆరంభం లోనే, కేంద్ర ప్రభుత్వం 15,000 కోట్ల రూపాయల పాకేజీ ని ప్రకటించింది.
అవి ఐసలేశన్ కేంద్రాలు కావచ్చు, ప్రత్యేకం గా కోవిడ్ చికిత్స కే ఉద్దేశించినటువంటి ఆసుపత్రులు కావచ్చు లేదా పరీక్షల కోసం, ట్రేసింగు ఇంకా ట్రాకింగుల కు ఉద్దేశించిన నెట్ వర్కింగ్ కావచ్చు.. భారతదేశం తన సామర్థ్యాల ను అతి శీఘ్రతరం గా విస్తరించుకొంటూ పోయింది. ప్రస్తుతం భారతదేశం లో 11,000 కు పైగా కోవిడ్ సదుపాయాలు, ఇంకా 11 లక్షల కు పైగా ఐసలేశన్ బెడ్స్ ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
జనవరి లో, మన దగ్గర కరోనా పరీక్ష కు ఒకే ఒక కేంద్రం ఉండింది. కాగా ప్రస్తుతం కరోనా పరీక్షల కోసం యావత్తు దేశం లో సుమారు 1300 ప్రయోగశాల లు పనిచేస్తున్నాయి. ప్రస్తుతం, భారతదేశం లో ప్రతి రోజూ 5 లక్షల కు పైగా పరీక్షల ను నిర్వహించడం జరుగుతున్నది. రాబోయే వారాల లో, దీని ని ప్రతి రోజూ 10 లక్షల కు పెంచేందుకు మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము.
మిత్రులారా,
కరోనా ప్రపంచవ్యాప్త వ్యాధి కాలం లో, ప్రతి ఒక్కరు ఒకే ఒక సంకల్పాన్ని కలిగివున్నారు.. అది ఏమిటంటే భారతదేశం లో ప్రతి ఒక్కరిని కాపాడాలి అన్నదే. ఈ సంకల్పం భారతదేశం లో అద్భుతమైనటువంటి ఫలితాల ను ఇచ్చింది. ప్రత్యేకించి పిపిఇ, మాస్కు లు మరియు టెస్ట్ కిట్ ల విషయం లో, భారతదేశం సాధించింది ఏమిటో చెప్పాలి అంటే అది ఒక చాలా పెద్ద విజయ గాథ అని చెప్పాలి. ఒక దశ లో, భారతదేశం లో ఒక పిపిఇ కిట్ అయినా ఉత్పత్తి కాలేదు. ఇవాళ, భారతదేశం ప్రపంచం లోకెల్లా రెండో అతి పెద్ద పిపిఇ కిట్ తయారీదారు దేశం గా ఉన్నది.
కేవలం 6 మాసాల క్రితం దేశం లో ఒక్కటంటే ఒక్కటైనా పిపిఇ కిట్ తయారీదారు సంస్థ అనేది లేదు. ప్రస్తుతం 1200 కు పైగా తయారీదారు సంస్థ లు ప్రతి రోజూ 5 లక్షల పిపిఇ కిట్ ల ను ఉత్పత్తి చేస్తున్నాయి. ఒక దశ లో, ఎన్-95 మాస్కులు విదేశాల నుండి భారతదేశానికి దిగుమతి అయ్యేువి. ప్రస్తుతం భారతదేశం లో ప్రతి రోజూ 3 లక్షల కు పైగా ఎన్-95 మాస్కుల ను తయారు చేయడం జరుగుతున్నది.
వెంటిలేటర్ ల కోసం ఇతర దేశాల పైన భారతదేశం ఆధారపడిన కాలం అంటూ ఒకటి ఉండింది. ప్రస్తుతం, భారతదేశం లో ప్రతి సంవత్సరం లో 3 లక్షల వెంటిలేటర్ లను ఉత్పత్తి చేసే విధం గా ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని అభివృద్ధిపరచడం జరిగింది. ఈ మధ్య కాలం లో, మెడికల్ ఆక్సిజన్ సిలిండర్ ల యొక్క ఉత్పత్తి ని కూడాను చాలా పెద్ద స్థాయి లో పెంచడమైంది.
ఈ యొక్క ఏకోన్ముఖ ప్రయాసల వల్ల, ప్రజల యొక్క ప్రాణాల ను కాపాడడం ఒక్కటే కాకుండా, మనం దిగుమతి చేసుకొంటూ వచ్చిన వస్తువులు దేశం నుండి ఎగుమతి అవుతున్నాయి
మిత్రులారా,
అంత తక్కువ కాలం లో అంతటి భారీ మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణాన్ని పూర్తి చేయడం అనే కఠినమైనటువంటి సవాలు మన ముందుకు వచ్చి నిలచిన సంగతి ని మీరు ఎరుగుదురు. మరొక పెద్ద సవాలు ఏది అంటే కరోనా తో పోరాడేందుకు దేశంలోని మానవ వనరుల ను సంసిద్ధుల ను చేయడమే అది. మన చికిత్స సిబ్బంది, ఆశా కార్యకర్త లు, ఎఎన్ ఎమ్ లు, ఆంగన్ బాడీ లు, ఇంకా ఇతర హెల్థ్ వర్కర్ లు మరియు సివిల్ వర్కర్ లు ఇంతకు ముందు ఎన్నడూ జరగని స్థాయి లో శిక్షణ ను పొందడమైంది.
ప్రస్తుతం, కరోనా తో భారతదేశం సాగిస్తున్నటువంటి యుద్ధాన్ని చూసి ప్రపంచం దిగ్భ్రమ కు లోనైంది. మరి ప్రపంచం యొక్క భయం మరియు ఆందోళన దోషపూర్ణమని నిరూపణ అవుతున్నది. మరి దీనికి ఒక ప్రధానమైనటువంటి కారణం మన సిపాయీలు కూడాను.
మిత్రులారా,
కరోనా పై పోరు లో, మనం ఇవాళ ఏ స్థితి కి చేరుకొన్నామంటే, ఎక్కడైతే దీని విషయం లో మనకు జాగరూకత పరం గా ఎటువంటి లోటు లేదు, వైజ్ఞానిక సమాచారం, ఇంకా వనరులు సైతం విస్తరిస్తున్నాయి.
ఇప్పుడిక మనం రాష్ట్రాల స్థాయి లోను, జిల్లా స్థాయి, బ్లాకు స్థాయి మరియు గ్రామ స్థాయిల లోను డిమాండు, సరఫరా ల నిర్వహణ వ్యవస్థ ను పటిష్టపరచవలసివున్నది.
మనం అందరమూ కలసి ఒక నవీనమైన ఆరోగ్య సంబంధి మౌలిక సదుపాయాల ను రూపొందించడమొక్కటే కాకుండా ప్రతి గ్రామం లో క్లినిక్ లను, ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేటు డిస్పెన్సరీల ను కూడా బలోపేతం చేసి, ఇంకా వాటి ని సమర్థం గా తీర్చిదిద్దవలసివున్నది. మనం ఈ పనుల ను తప్పక చేయాలి, మరి అలా చేసినట్లయితే మన పల్లెల లో కరోనా తో పోరు అనేది బలహీనపడదు. ఇప్పటివరకు, ఈ రంగం లో పల్లెటూళ్లు ఎంతో చక్కటి పనితీరు ను కనబరచాయి.
మరి దీనితో, మన కరోనా యోధులు ఏ విధమైన అలసట కు లోనవకుండా చూసుకోవలసివుంది. ఆరోగ్య వ్యవస్థ లోకి నూతన వృత్తినిపుణులను మరియు పదవీవిరమణ చేసిన వృత్తినిపుణులను తీసుకురావడం కోసం కూడాను ఎడతెగకుండా కృషి చేయవలసివుంది.
మిత్రులారా,
సమీప భవిష్యత్తు లో బోలెడన్ని పండుగ లు వరుస కట్టి వస్తున్నాయి. ఈ యొక్క వేడుకలు సంతోషాన్ని మరియు ఆనందాన్ని కొనితేనివ్వండి; అయితే మనం ప్రజల నడుమ న సంక్రమణ వ్యాప్తి చెందడాన్ని నివారించడానికి గాను ప్రతి ఒక్క ముందుజాగ్రత్త ను తీసుకొని తీరాలి. అలాగే, పండుగ సంబరాల వేళ పేద కుటుంబాల కు ఎటువంటి ఇక్కట్టు లు ఎదురవకుండా చూడవలసిన బాధ్యత కూడా మన మీద ఉంది.
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన యొక్క ప్రయోజనాలు ప్రతి ఒక్క పేద కుటుంబాని కి సరి అయిన కాలం లో తప్పక అందేటట్టు గా మనం చూడవవలసివున్నది.
మిత్రులారా,
మన దేశం లోని ప్రతిభాన్విత వైజ్ఞానికులు కరోనా కు టీకామందు ను తీసుకు రావడం కోసం శాయశక్తుల శ్రమిస్తున్నారు. అయితే ఒక ప్రభావశీలమైనటువంటి ఔషధం గాని లేదా టీకామందు గాని కనుగొనబడనంత కాలం వరకు, మనం మాస్కుల ను అవశ్యం ధరించాలి, సామాజిక దూరాన్ని గాని లేదా ‘దో గజ్ దూరీ’ ని (ఒక మనిషి కి మరొక మనిషి కి నడుమ న ఎడం ను) పాటించాలి, ఇంకా చేతుల ను తరచుగా శుభ్రం చేసుకొంటూ ఉండాలి. మనం మనలను, అలాగే ఇళ్ల లోని మన కుటుంబ సభ్యుల ను, యువకులను, ఇంకా వృద్ధులను కూడా కాపాడుకోవలసిందే.
కరోనా పై పోరాటం లో మనమంతా కలసికట్టుగా పోరాడి విజయాన్ని సాధిస్తామని నేను నమ్ముతున్నాను. మరొక్క మారు, ఈ యొక్క అత్యాధునిక సాంకేతిక సదుపాయాలకు గాను అనేకానేక అభినందన లు.
మీకు అనేకానేక ధన్యవాదములు.
https://youtu.be/axMHb2WBhJM

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of High Throughput COVID-19 testing facilities at 3 ICMR Labs
27 JUL 2020 6:05PM by PIB Delhi
Namaskar!!
Crores of Indian citizens are fighting against the Corona pandemic very bravely.
The Hi-tech state-of-the-art testing facilities launched today will further strengthen the fight of West Bengal, Maharashtra and Uttar Pradesh against Corona.
Friends,
Delhi-NCR, Mumbai and Kolkata are major hubs of economic activity. Lakhs of youngsters come to these cities from various corners of the country for their career and to fulfil their dreams. Now about 10,000 more testing capacity will be added to the current testing capacity in these three places.
Now tests will be done in these cities more quickly. One good thing is that these hi-tech labs are not limited to just corona testing.
In future, these labs will also be equipped with facility for testing many other diseases including Hepatitis B and C, HIV and Dengue.
Many congratulations to the friends from the Indian Council of Medical Research (ICMR) and other institutions for making such arrangements.
Friends,
Today India is in a much more stable position than other countries because right decisions were taken at the right time in the country. Today, the number of deaths from corona in our country is much less than in big countries. At the same time, the recovery rate here is much higher than other countries and is improving day by day. Today, the number of people recovered from corona in India is about to reach 10 lakhs.
Friends,
The rapid setting up of Corona-specific health infrastructure in the country was the most important thing for this massive and long fight against Corona. For this reason, at the very outset, the central government announced a package of 15 thousand crore rupees.
Be it isolation centres, Covid special hospitals or a network of testing, tracing and tracking, India expanded its capabilities at a very fast pace. Today India has more than 11 thousand Covid facilities and more than 11 lakh isolation beds.
Friends,
In January, we had only one centre for the corona test, while today about 1300 labs are working in the whole country for corona testing. Today, more than 5 lakh tests are being conducted in India every day. In the coming weeks, we are trying to upscale it to 10 lakh per day.
Friends,
During the Corona pandemic, everyone is determined with only one resolution that is, saving every Indian. This resolution has given amazing results to India. What India has done, especially regarding PPE, masks and test kits, is a huge success story. At one point of time, not a single PPE kit was manufactured in India. Today, India is the world's second largest PPE Kit manufacturer.
Just 6 months ago there was not a single PPE Kit manufacturer in the country. Today more than 1200 manufacturers are producing more than 5 lakh PPE kits every day. At one point of time, N-95 masks were also imported from abroad to India. Today more than 3 lakh N-95 masks are being manufactured in India every day.
There was a time when India was also dependent on other countries for ventilators. Today, the production capacity has been developed to manufacture 3 lakh ventilators in India every year. During this period, the production of medical oxygen cylinders was also greatly increased.
Due to these concerted efforts, not only the lives of people are being saved, but the things that we used to import, are being exported by the country.
Friends,
You are also familiar with the formidable challenge that was before us to build such a huge physical infrastructure in such a short time. Another major challenge was to prepare human resources in the country for the fight against Corona. The short period of time in which our paramedics, ASHA workers, ANM, Anganwadi and other health and civil workers have been trained is also unprecedented.
Today, the world is astounded to see India's fight against Corona, and its apprehensions are being proved wrong, and a major reason for the same is our foot soldiers.
Friends,
In the fight against Corona, we have come to the point where we have no lack of awareness and the scientific data and resources are also expanding.
Now we have to strengthen the management of demand and supply at the state level as well as district, block and village levels.
Together we not only have to create new health infrastructure but must also strengthen the government and private dispensaries and clinics in every village, and make them more efficient. We must do this so that the fight against Corona in our villages is not weakened. So far, the villages have done very well in this field.
And with this, we have to ensure that our Corona warriors do not become victims of any kind of fatigue. We will also have to work continuously to bring new and retired professionals in the health system.
Friends,
Many festivals are lined up in the near future. Let these celebrations bring happiness and joy but we have to take every precaution to avoid spreading infection among the people. We will also have to see to it that the poor families do not have problems during the time of festivities.
We have to ensure that the benefits of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana reach every poor family on time.
Friends,
Talented scientists of our country are working vigorously for the corona vaccine. But till the time an effective medicine or vaccine is invented, we must wear masks and follow social distancing or of 'do gaz doori' and hand sanitization. We have to protect ourselves as well as all our family members, young and old, at home.
I believe that in the fight against Corona, we will all fight together and win. Once again, many congratulations for these high-tech facilities.
Thank you so much!!!