ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
3 ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਲੈਬਜ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਥਰੂਪੁਟ COVID-19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪਾਠ-ਮੂਲ
27 JUL 2020 6:05PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ !!
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ Hi - tech State of the art ਟੈਸਟਿੰਗ ਫੈਸੀਲਿਟੀ ਦਾ ਲਾਂਚ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤਾਕਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਦਿੱਲੀ - NCR , ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸੈਂਟਰ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੇ ਕੈਰੀਅਰ ਨੂੰ , ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ । ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨੇ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ Test ਦੀ ਜੋ ਉਪਲੱਬਧ ਕਪੈਸਿਟੀ ਹੈ , ਉਸ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਟੈਸਟ ਦੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਹੋਰ ਜੁੜਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਣਗੇ । ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਹਾਈਟੈਕ ਲੈਬਸ ਸਿਰਫ ਕੋਰੋਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, Hepatitis B ਅਤੇ C, HIV , ਡੇਂਗੂ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੈਬਸ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ Indian Council of Medical Research - ICMR ਅਤੇ ਦੂਜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਠੀਕ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਠੀਕ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ , ਅੱਜ ਉਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ , ਕਾਫ਼ੀ ਸੰਭਲੀ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤ , ਵੱਡੇ - ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ , ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਹੈ । ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿਨੋਂ - ਦਿਨ ਹੋਰ ਸੁਧਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਲਾਗ ਲੱਗਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ 10 ਲੱਖ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇਸ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਲੰਮੀ ਲੜਾਈ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ Corona Specific Health Infrastructure ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ।
ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਹੋਣ , ਕੋਵਿਡ ਸਪੈਸ਼ਲ ਹਾਸਪਿਟਲ ਹੋਣ , ਟੈਸਟਿੰਗ , ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋਵੇ , ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ । ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Covid Facilities ਹਨ , 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Isolations Beds ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਟੈਸਟ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਸੈਂਟਰ ਸੀ , ਅੱਜ ਕਰੀਬ 1300 ਲੈਬਸ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਸਟ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਕੋਈ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਹੀ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ - ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ । ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੈਰਤਅੰਗੇਜ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ PPE , ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਕਿਟਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਕੀਤਾ , ਉਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਕਸੈੱਸ ਸਟੋਰੀ ਹੈ । ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ PPE ਕਿੱਟ ਨਹੀਂ ਬਣਦੀ ਸੀ । ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ PPE Kit Manufacturer ਹੈ।
ਸਿਰਫ 6 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ PPE Kit ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ 1200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Manufacturer ਹਰ ਰੋਜ਼ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ PPE ਕਿੱਟ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ N - 95 ਮਾਸਕ ਵੀ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਹੀ ਮੰਗਵਾਉਂਦਾ ਸੀ । ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ N - 95 ਮਾਸਕ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਲਈ ਵੀ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 3 ਲੱਖ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ Production Capacity ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੌਰਾਨ Medical Oxygen cylinders ਦੇ Production ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਨਾ ਸਿਰਫ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਬਲਕਿ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਸੀਂ ਆਯਾਤ ਕਰਦੇ ਸੀ , ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਫਿਜੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟਰਕਚਰ ਖੜਾ ਕਰਨਾ , ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣੂ ਹੋ । ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਚੈਲੇਂਜ ਸੀ , ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਿਊਮਨ ਰਿਸੋਰਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ। ਜਿੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ, ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਸ, ANM , ਆਂਗਣਬਾੜੀ ਅਤੇ ਦੂਜੇ Health ਅਤੇ Civil Workers ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਹ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਹੈਰਾਨ ਹੈ , ਵੱਡੀਆਂ - ਵੱਡੀਆ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਗਲਤ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਇਹ ਫੁੱਟ ਸੋਲਜਰ ਵੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ , ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਡੇਟਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਵੀ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ , ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ - ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡਿਮਾਂਡ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਨਵਾਂ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾ ਤਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੈ , ਜੋ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪਿੰਡ - ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਜ਼ ਹਨ , ਕਲੀਨਿਕ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰੱਥ ਵੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ । ਇਹ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਾ ਪਵੇ । ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਾ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਥਕਾਵਟ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਨਾ ਹੋਣ । ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਰਿਟਾਇਰਡ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਨੂੰ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤਿਉਹਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ । ਸਾਡੇ ਇਹ ਉਤਸਵ , ਖੇੜਿਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਨਣ , ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨਾ ਫੈਲੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹਰ ਸਾਵਧਾਨੀ ਰੱਖਣੀ ਹੈ । ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਤੱਕ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ , ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ Talented ਵਿਗਿਆਨੀ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕੋਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਦਵਾਈ ਜਾਂ ਵੈਕਸੀਨ ਨਹੀਂ ਬਣਦੀ , ਉੱਦੋਂ ਤੱਕ ਮਾਸਕ , 2 ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ , Hand Sanitization ਹੀ ਸਾਡਾ ਵਿਕਲਪ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਖੁਦ ਵੀ ਬਚਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ - ਵੱਡੀ ਉਮਰ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ , ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਲੜਾਂਗੇ ਅਤੇ ਜਿੱਤਾਂਗੇ । ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਹਾਈਟੈਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ।
ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ !!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of High Throughput COVID-19 testing facilities at 3 ICMR Labs
27 JUL 2020 6:05PM by PIB Delhi
Namaskar!!
Crores of Indian citizens are fighting against the Corona pandemic very bravely.
The Hi-tech state-of-the-art testing facilities launched today will further strengthen the fight of West Bengal, Maharashtra and Uttar Pradesh against Corona.
Friends,
Delhi-NCR, Mumbai and Kolkata are major hubs of economic activity. Lakhs of youngsters come to these cities from various corners of the country for their career and to fulfil their dreams. Now about 10,000 more testing capacity will be added to the current testing capacity in these three places.
Now tests will be done in these cities more quickly. One good thing is that these hi-tech labs are not limited to just corona testing.
In future, these labs will also be equipped with facility for testing many other diseases including Hepatitis B and C, HIV and Dengue.
Many congratulations to the friends from the Indian Council of Medical Research (ICMR) and other institutions for making such arrangements.
Friends,
Today India is in a much more stable position than other countries because right decisions were taken at the right time in the country. Today, the number of deaths from corona in our country is much less than in big countries. At the same time, the recovery rate here is much higher than other countries and is improving day by day. Today, the number of people recovered from corona in India is about to reach 10 lakhs.
Friends,
The rapid setting up of Corona-specific health infrastructure in the country was the most important thing for this massive and long fight against Corona. For this reason, at the very outset, the central government announced a package of 15 thousand crore rupees.
Be it isolation centres, Covid special hospitals or a network of testing, tracing and tracking, India expanded its capabilities at a very fast pace. Today India has more than 11 thousand Covid facilities and more than 11 lakh isolation beds.
Friends,
In January, we had only one centre for the corona test, while today about 1300 labs are working in the whole country for corona testing. Today, more than 5 lakh tests are being conducted in India every day. In the coming weeks, we are trying to upscale it to 10 lakh per day.
Friends,
During the Corona pandemic, everyone is determined with only one resolution that is, saving every Indian. This resolution has given amazing results to India. What India has done, especially regarding PPE, masks and test kits, is a huge success story. At one point of time, not a single PPE kit was manufactured in India. Today, India is the world's second largest PPE Kit manufacturer.
Just 6 months ago there was not a single PPE Kit manufacturer in the country. Today more than 1200 manufacturers are producing more than 5 lakh PPE kits every day. At one point of time, N-95 masks were also imported from abroad to India. Today more than 3 lakh N-95 masks are being manufactured in India every day.
There was a time when India was also dependent on other countries for ventilators. Today, the production capacity has been developed to manufacture 3 lakh ventilators in India every year. During this period, the production of medical oxygen cylinders was also greatly increased.
Due to these concerted efforts, not only the lives of people are being saved, but the things that we used to import, are being exported by the country.
Friends,
You are also familiar with the formidable challenge that was before us to build such a huge physical infrastructure in such a short time. Another major challenge was to prepare human resources in the country for the fight against Corona. The short period of time in which our paramedics, ASHA workers, ANM, Anganwadi and other health and civil workers have been trained is also unprecedented.
Today, the world is astounded to see India's fight against Corona, and its apprehensions are being proved wrong, and a major reason for the same is our foot soldiers.
Friends,
In the fight against Corona, we have come to the point where we have no lack of awareness and the scientific data and resources are also expanding.
Now we have to strengthen the management of demand and supply at the state level as well as district, block and village levels.
Together we not only have to create new health infrastructure but must also strengthen the government and private dispensaries and clinics in every village, and make them more efficient. We must do this so that the fight against Corona in our villages is not weakened. So far, the villages have done very well in this field.
And with this, we have to ensure that our Corona warriors do not become victims of any kind of fatigue. We will also have to work continuously to bring new and retired professionals in the health system.
Friends,
Many festivals are lined up in the near future. Let these celebrations bring happiness and joy but we have to take every precaution to avoid spreading infection among the people. We will also have to see to it that the poor families do not have problems during the time of festivities.
We have to ensure that the benefits of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana reach every poor family on time.
Friends,
Talented scientists of our country are working vigorously for the corona vaccine. But till the time an effective medicine or vaccine is invented, we must wear masks and follow social distancing or of 'do gaz doori' and hand sanitization. We have to protect ourselves as well as all our family members, young and old, at home.
I believe that in the fight against Corona, we will all fight together and win. Once again, many congratulations for these high-tech facilities.
Thank you so much!!!