PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
19 JUL 2020 6:16PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 19.07.2020
Reserved: છેલ્લા 24 કલાકમાં 23,600થી વધુ દર્દી સાજા થયા; સક્રિય કેસોની સરખામણીએ સાજા થયેલા કેસોની સંખ્યા 3 લાખ કરતાં વધારે.
પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણની સંખ્યા 10,000ની નજીક.
ભારતમાં મૃત્યુદર (CFR) પહેલી વખત 2.5%ની નીચે આવ્યો; 29 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતાં ઓછો મૃત્યુદર.
નાણામંત્રીએ કોવિડ-19 સામેની પ્રતિક્રિયામાં G20 એક્શન પ્લાન વિશે વાત કરી, નિકાસ વ્યૂહનીતિની સ્પિલ-ઓવર ઇફેક્ટ્સનો સામનો કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કોવિડ-19 મહામારી સામેની લડતમાં લોકો સાથે સહભાગીતા કરવા બદલ મીડિયાની પ્રશંસા કરી.
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી કોવિડ-19 અંગે અપડેટ્સ: છેલ્લા 24 કલાકમાં 23,600થી વધુ દર્દી સાજા થયા; સક્રિય કેસોની સરખામણીએ સાજા થયેલા લોકોની સંખ્યા 3 લાખ કરતાં વધારે; પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણ (TPM)ની સંખ્યા 10,000ની નજીક
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડ-19માંથી દર્દીઓ સાજા થવાની સંખ્યામાં ઝડપી વધારો નોંધાયો છે અને વધુ 23,672 દર્દી સાજા થઇ ગયા છે. કોવિડ-19ના સક્રિય કેસો અને સાજા થઇ ગયેલા કેસો વચ્ચેનો તફાવત પણ વધીને 3,04,043 થઇ ગયો છે. દેશમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 6,77,422 થઇ છે અને સાજા થવાનો દર 62.86% નોંધાયો છે. હાલમાં દેશમાં કોવિડ-19ના કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા 3,73,379 છે જેમને હોસ્પિટલમાં અથવા હોમ આઇસોલેશનમાં તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 3,58,127 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. આજદિન સુધીમાં કુલ 1,37,91,869 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. હાલમાં ભારતમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણ (TEM)ની સંખ્યા વધીને 9994.1 થઇ ગઇ છે. દેશમાં કોવિડના પરીક્ષણ માટે નિદાન લેબોરેટરીઓના નેટવર્કમાં સતત વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું હોવાથી હાલમાં 889 સરકારી ક્ષેત્રની લેબોરેટરી અને 373 ખાનગી ક્ષેત્રની લેબોરેટરી સાથે કુલ 1262 લેબોરેટરી કોવિડના પરીક્ષણ માટે ઉપલબ્ધ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639800
ભારતમાં મૃત્યુદર (CFR) ઘટીને પહેલી વખત 2.5% થયો; 29 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતાં ઓછો CFR નોંધાયો
અસરકારક કન્ટેઇન્મેન્ટ વ્યૂહરચના, સઘન અને ઝડપી પરીક્ષણ તેમજ સર્વગ્રાહી સંભાળના ધોરણોના અભિગમના આધારે નિર્ધારિત કરવામાં આવેલા તબીબી વ્યવસ્થાપન પ્રોટોકોલના કારણે દેશમાં મૃત્યુદરમાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં ઘટાડો નોંધાયો છે. દેશમાં મૃત્યુદરમાં એકધારો પ્રગતિપૂર્વક ઘટાડો થઇ રહ્યો છે અને હાલમાં તે 2.49% સુધી પહોંચી ગયો છે. ભારત સમગ્ર દુનિયામાં કોવિડના કારણે સૌથી ઓછો મૃત્યુદર ધરાવતા દેશોમાંથી એક છે. 29 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં નોંધાયેલો મૃત્યુદર (CFR) ભારતના સરેરાશ CFRની સરખામણીએ ઓછો છે. 5 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં શૂન્ય CFR છે. 14 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં 1% કરતાં ઓછો CFR છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639796
નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે ત્રીજી G20 નાણાં મંત્રીઓ અને સેન્ટ્રલ બેંકોના ગવર્નરોની બેઠકમાં ભાગ લીધો
નાણાં મંત્રીએ, કોવિડ-19 સામે પ્રતિક્રિયા માટે G20 એક્શન પ્લાન અંગે વાત કરી હતી જેને G20 નાણાં મંત્રીઓ અને સેન્ટ્રલ બેંકના ગવર્નરોએ અગાઉ 15 એપ્રિલ 2020ના રોજ યોજાયેલી તેમની બેઠકમાં અનુમોદન આપ્યું હતું. G20 પ્લાનમાં આરોગ્ય પ્રતિક્રિયા, આર્થિક પ્રતિક્રિયા, મજબૂત અને ટકાઉક્ષમ રિકવરી અને આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક સંકલન જેવા આધારસ્તંભો હેઠળ સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાઓની યાદી તૈયાર કરવામાં આવી હતી જેનો ઉદ્દેશ મહામારી સામે G20ના પ્રયાસોનું સંકલન કરવાનો છે. શ્રીમતી સીતારમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ એક્શન પ્લાન સાંદર્ભિક અને અસરકારક રહે તે સુનિશ્ચિત કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રીમતી સીતારમણે આ એક્શન પ્લાન અંગે આગળના માર્ગ બાબતે પોતાનો પરિપ્રેક્ષ્ય રજૂ કર્યો હતો અને નિકાસ વ્યૂહનીતિની સ્પિલ-ઓવર ઇફેક્ટ્સ (અસંબંધિત ઘટનાના કારણે આર્થિક અસર)નો સામનો કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. કોવિડ-19 સામેની પ્રતિક્રિયામાં કેવી રીતે અર્થતંત્રો તેમની પૂરવઠા બાજુ અને માંગ બાજુને માપે છે તે એક્શન પ્લાનમાં પ્રતિબિંબિત થવું જોઇએ તે બાબત પર વિશેષ ભાર મૂકતા શ્રીમતી સીતારમણે તેમના સમકક્ષ અન્ય દેશોના નાણાં મંત્રીઓને એ બાબતે માહિતી આપી હતી કે, કેવી રીતે ભારત મોટાપાયે પ્રવાહિતા, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર અને રોજગારી બાંયધરી યોજનાઓ દ્વારા આ સંતુલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે કામ કરી રહ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639707
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કોવિડ-19 મહામારી સામે લડવામાં લોકો સાથે સહભાગીતા કરવા બદલ મીડિયાની પ્રશંસા કરી
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુએ કોરોના વાયરસના ઉપદ્રવ અને કોવિડ-19 મહામારીના ફેલાવાના સમયમાં લોકો સુધી જરૂરી માહિતી, વિશ્લેષણો અને આ મહામારીના વિવિધ પાસાઓ અંગે પ્રરિપ્રેક્ષ્ય સંબંધિત માહિતી પહોંચાડીને સશક્ત કરવા બદલ તેમજ વર્તમાન મહામારી સામે લડવામાં ચિંતાગ્રસ્ત અને ભયભીત લોકો સાથે સહભાગીતા કરીને તેમને હિંમત આપવા બદલ મીડિયાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વ્યાપક જનસંખ્યામાં જાગૃતિ લાવવા માટે મહામારી અંગે તમામ વિગતો રજૂ કરી રહેલા મીડિયા કર્મચારીઓને તેમના સમર્પિત પ્રયાસો બદલ અગ્ર હરોળના યોદ્ધાગણાવ્યા હતા. શ્રી નાયડુએ આજે મીડિયા: કોરોનાના સમયમાં આપણો સહભાગીશીર્ષક સાથે પોતાની ફેસબુક પોસ્ટમાં જ્યારથી કોરોના વાયરસનો ઉપદ્રવ થયો ત્યારથી છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં મીડિયાએ ભજવેલી ભૂમિકાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને અસરકારક રીતે લોકો સુધી માહિતી પહોંચાડવાની તેમની મૂળભૂત કામગીરી કરવા, મહામારી સામે લડવા માટે લોકોને માહિતી આપવી અને તેમને સશક્ત બનાવવા તેમજ કટોકટીના સમયમાં આપણા ભરોસાપાત્ર સહભાગી તરીકે આપણા જીવનનો એક મહત્વનો હિસ્સો બનવા બદલતમામ મીડિયા અને મીડિયા કર્મચારીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639724
CIPETને PPE કિટના પરીક્ષણ અને પ્રમાણીકરણ માટે NABL દ્વારા માન્યતા મળી
રસાયણ અને ખાતર ઉદ્યોગ મંત્રાલયના રસાયણ અને પેટ્રો-કેમિકલ્સ વિભાગ અંતર્ગત આવતી ટોચના સ્તરની અગ્રણી સંસ્થા કેન્દ્રીય પેટ્રો-કેમિકલ્સ એન્જિનિયરિંગ અને ટેકનોલોજી સંસ્થા (CIPET)ને PPE કિટ્સનું પરીક્ષણ અને પ્રમાણીકરણ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય પરીક્ષણ અને કેલિબ્રેશન લેબોરેટરી માન્યતા બોર્ડ (NABL) દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવી છે. PPE કિટ્સમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અનુસાર તૈયાર કરવામાં આવેલા હાથમોજાં, કવરઓલ, ફેસ શિલ્ડ અને ગોગલ્સ તેમજ ત્રિ-સ્તરીય તબીબી માસ્ક વગેરે સામેલ હોય છે. કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં CIPETને પ્રાપ્ત થયેલી આ વધુ એક સિદ્ધિ છે અને આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણની દિશામાં તેમનું પગલું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639766
દુર્ગાપુર સ્થિત CSIR-CMERI દ્વારા કાર્યસ્થળ માટે કોવિડ સુરક્ષા સિસ્ટમ (COPS)નું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું
પ્રવર્તમાન મહામારીના સમયમાં દુર્ગાપુર સ્થિત CSIR-CMERI દ્વારા કાર્યસ્થળ માટે કોવિડ સુરક્ષા સિસ્ટમ (COPS)નું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું છે જે મહામારી સામે કર્મચારીઓની સુરક્ષા માટે ગેમ-ચેન્જર પૂરવાર થઇ શકે છે. કાર્યસ્થળ માટે COPSમાં સંપર્કરહિત સૌર ઉર્જા આધારિત ઇન્ટેલિજન્ટ માસ્ક સ્વયંચાલિત ડિસ્પેન્સિંગ યુનિટ તેમજ થર્મલ સ્કૅનર (IntelliMAST), સંપર્કરહિત ફ્યૂસેટ (TouF) અને 360° કાર ફ્લશર સમાવવામાં આવ્યા છે જે હવે ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને ઉત્પાદનના ઓર્ડર માટે તૈયાર છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639728
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• પંજાબઃ પંજાબ સરકારે કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓને ઑનલાઇન શિક્ષણ પૂરું પાડવા માટે ઝૂંબેશ શરૂ કરી છે અને હવે એનિમેશન વીડિયો દ્વારા બાળકોને શિક્ષિત કરવા માટે એક નવીન પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે.
• હિમાચલ પ્રદેશઃ હિમાચલ પ્રદેશના રાજ્યપાલે રાજભવન ખાતેથી વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે ઉના જિલ્લા પ્રશાસન, ઔદ્યોગિક સંગઠનો અને મુખ્ય ઔદ્યોગિક એકમોના વડાઓ સાથે વાર્તાલાપ યોજ્યો હતો. તેમણે જિલ્લામાં કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરી હતી અને આ સમયગાળા દરમિયાન ઔદ્યોગિક એકમો દ્વારા જે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવામાં આવે છે તે અંગે માહિતી પ્રાપ્ત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પરિસ્થિતિનો અસરકારક સામનો કરવા આર્થિક ગતિવિધીઓ ચાલુ રાખવી અને કેન્દ્રિત પ્રયત્નો હાથ ધરવા જરૂરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જિલ્લા પ્રશાસને તે સુનિશ્ચિત કરવું જોઇએ કે યોજનાઓનો લાભ સમાજના છેવાડાના વર્ગો સુધી પહોંચે.
• કેરળઃ તિરુવનંતપુરમ મેડિકલ કોલેજમાં સાત ડૉક્ટર સહિત કુલ 18 આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓનો કોવિડ ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવતાં 150થી વધારે કર્મચારીઓને ક્વૉરેન્ટાઇન કરવામાં આવ્યાં છે. મેડિકલ કોલેજના બિન-કોવિડ વોર્ડમાં કેસોની સંખ્યામાં ઉછાળો જોવા મળ્યો હતો. રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કારણે વધુ એક વ્યક્તિનું મૃત્યુ નીપજતાં કુલ મૃત્યુઆંક વધીને 41 થઇ ગયો છે. રાજ્યના મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીએ કેન્દ્રીય ચૂંટણી પંચને જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન પરિસ્થિતિના કારણે રાજ્યમાં વિધાનસભાની બે બેઠકો ઉપર પેટાચૂંટણી યોજી શકાય તેમ નથી. ગઇકાલે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના 593 નવા સક્રિય કેસોની પુષ્ટિ થઇ હતી. અત્યારે 6,416 દર્દીઓ સારવાર હેઠળ છે અને વિવિધ જિલ્લાઓમાં 1.73 લાખ લોકોને દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યાં છે.
• તામિલનાડુઃ પુડુચેરીમાં કોવિડ-19ના ચેપનો દર 14.2% જેટલો વધી જતાં આરોગ્ય મંત્રી મલ્લાડી ક્રિષ્ણા રાવે ચિંતા વ્યક્ત કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન 768 નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું જેમાંથી 109 પોઝિટીવ કેસ મળી આવ્યાં છે. રવિવારે તામિલનાડુમાં લૉકડાઉનના અમલના કારણે દૂધના પુરવઠા અને આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ સિવાયની તમામ પ્રવૃત્તિઓ અટકી પડી હતી. શ્રીહરીકોટા અવકાશ કેન્દ્ર ખાતે ઊચ્ચ-સુરક્ષા ધરાવતાં એકમના બે કર્મચારીઓનો કોવિડ-19 ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવતાં તેમાં સાવધાનીના પગલાં વધારી દેવામાં આવ્યાં છે. તામિલનાડુના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી વિજયભાસ્કરે જણાવ્યું હતું કે કોવિડ-19ના દર્દીઓ પાસેથી સારવારની વધુ પડતી કિંમત વસૂલતી ખાનગી હોસ્પિટલો સામે યોગ્ય કાર્યવાહી હાથ ધરવામાં આવશે. રાજ્ય સરકાર કોવિડના નમૂનાઓ માટે પૂલ ટેસ્ટિંગ હાથ ધરશે. ગઇકાલે 4,807 નવા કેસો અને 88 લોકોના મૃત્યુ નોંધાયા હતા. કુલ કેસોની સંખ્યા 1,65,714 છે, જેમાંથી 49,452 કેસો સક્રિય છે, 2,403 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા 14,997 છે.
• કર્ણાટક: કર્ણાટકમાં શનિવારે પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 4,537 કરતા વધુ નોંધાઇ હોવાનું અને 93 લોકોના મૃત્યુ થયા હોવાનું સત્તાધીશોએ જણાવ્યું હોવા છતાં, રાજ્યના મીડિયા બુલેટીનમાં શનિવારે 1,000થી વધુ કેસો લાપતા હતા. બેલાગાવીમાંથી એક જ અઠવાડિયામાં વધુ એક ધારાસભ્યનો કોવિડ-19નો રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યો છે. આ અઠવાડિયામાં બીજા પોઝિટીવ આવેલા ધારાસભ્ય કોંગ્રેસ પક્ષના છે. પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યાનો આલેખ સપાટ રાખવામાં તેમજ મૃત્યુદર શૂન્ય જાળવી રાખવામાં સફળ રહેનારા મૈસૂરમાં હવે કેસોની સંખ્યામાં ફરી વધારો થવા લાગ્યો છે. આ જિલ્લો હવે રાજ્યમાં કોવિડના કારણે સૌથી વધુ મૃત્યુની સંખ્યામાં ત્રીજા ક્રમે આવી ગયો છે. ગઇકાલ સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 59,652 સક્રિય કેસ: 36,631; મૃત્યુ થયા: 1240; સાજા થયા: 21,775.
• આંધ્રપ્રદેશ: TTDના વધુ ત્રણ કર્મચારીઓનો કોરોનાનો રિપોર્ટ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. તબીબોએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, તિરુચાનુર મંદિરમાં કામ કરી રહેલા સ્ટાફને કોરોના વાયરસનો ચેપ લાગ્યો છે. મંદિરના સત્તાશીધોએ ભક્તો માટે મંદિરમાં દર્શનની સુવિધા બંધ કરી દીધી છે. પૂર્વ ગોદાવરીમાં અસરકારક રીતે કોરોના વાયરસનું સંક્રમણ ફેલાતું રોકાવા માટે આજે સવારે 6 વાગ્યાથી આવતીકાલે સવારે છ વાગ્યા સુધી કર્ફ્યૂ લાદવામાં આવ્યો છે. શાસ્ત્રીઓએ સરકારને વિનંતી કરી હતી કે, તેમને કોરોના યોદ્ધાઓની શ્રેણીમાં સામેલ કરવામાં આવે અને તેમને પણ રૂપિયા 50 લાખનું વીમા કવચ તેમજ આગામી છ મહિના સુધી દર મહિને રૂપિયા 10,000ની આર્થિક સહાય પૂરી પાડવામાં આવે. રાજ્યએ કેન્દ્ર સરકારને માહિતી આપી હતી કે, રાજ્યમાં શાળાઓ 5 સપ્ટેમ્બરથી શરૂ કરવામાં આવશે. રાજ્યમાં ગઇકાલે 3963 નવા કેસો પોઝિટીવ નોંધાયા હતા, 1411 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી હતી જ્યારે 52 દર્દીઓનું કોરોનાથી મૃત્યુ થયું હતું. અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 44,609; સક્રિય કેસ: 22,260; મૃત્યુ પામ્યા: 586.
• તેલંગાણા: રાજ્યમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓના વ્યવસ્થાપન માટે જરૂરી એવી જીવનરક્ષક દવાનો જથ્થો પૂરતા પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્ય સરકાર સ્થાનિક ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદકો અને વિતરકો સાથે નીકટતાથી કામ કરી રહી છે જેથી જીવનરક્ષક દવાઓ સમગ્ર રાજ્યમાં સરકારી આરોગ્ય સંભાળ કેન્દ્રો અને ફાર્મસી સ્ટોર્સમાં ઉપલબ્ધ થઇ શકે. ગઇકાલે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નવા 1284 કેસ નોંધાયા હતા, 1902 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા હતા ત્યારે 6 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હતા; નવા નોંધાયેલા 1284 કેસોમાંથી 667 કેસ GHMC ખાતે નોંધાયા હતા. આજદિન સુધીમાં કુલ નોંધાયેલા કેસ: 43,780; સક્રિય કેસ: 12,765; મૃત્યુ પામ્યા: 409; રજા આપવામાં આવી: 30,607
• મહારાષ્ટ્ર: આરોગ્ય વિભાગના બુલેટીનમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, મુંબઇમાં કોવિડ-19ના કુલ નોંધાયેલા કેસોની સંખ્યા શનિવારે 1 લાખનો આંકડો વટાવી ગઇ હતી. રાજ્યમાં કોવિડના નવા 8,348 કેસ નોંધાયા હોવાથી મહારાષ્ટ્રમાં પણ કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા 3 લાખ કરતાં વધીને 3,00,937 સુધી પહોંચી ગઇ છે. મુંબઇમાં કોવિડના સંક્રમણની સ્થિતિ થોડી હળવી પડી રહી હોવાના સ્પષ્ટ સંકેતો રૂપે, સોમવારથી ઉપનગરોમાં 16 સિવિક હોસ્પિટલોમાંથી નવ હોસ્પિટલનેબિન-કોવિડહબ તરીકે ફરી નિયુક્ત કરવામાં આવશે અને ત્યાં ચોમાસા સંબંધિત બીમારીના દર્દીઓ પર ધ્યાન આપવામાં આવશે.
• ગુજરાત: ગુજરાત સરકાર દ્વારા જાહેરાત કરવામાં આવી છે કે, કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવાર કરતા તબીબી સ્ટાફની વધતી જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે, મેડિકલના વિદ્યાર્થીઓની મદદ લેવા તેમનો સંપર્ક કરવામાં આવ્યો છે. આ વિદ્યાર્થીઓને સુરક્ષાત્મક સંભાળ, તબીબી સંભાળ, લોજિસ્ટિક્સ અને અન્ય કામગીરીઓ જેમકે આરોગ્ય અને તબીબી ડેટાનું વ્યવસ્થાપન, ડેટા વિશ્લેષણ અને સરકારની 1100 તેમજ 104 હેલ્પલાઇન પર ટેલિ-કાઉન્સેલિંગ જેવી કામગીરીઓમાં નિયુક્ત કરવામાં આવશે. ગુજરાતમાં હાલમાં 13,500 કોવિડ-19ના પોઝિટીવ દર્દીઓ તબીબી સારવાર હેઠળ છે.
• રાજસ્થાન: રાજસ્થાનમાં રવિવારે કોવિડ-19ના વધુ 193 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હતા અને ત્રણ દર્દીઓનું કોરોનાથી મૃત્યુ થયું હતું. આથી રાજ્યમાં કોરોના વાયરસથી અસરગ્રસ્ત કુલ દર્દીઓની સંખ્યા 28,693 થઇ ગઇ છે. કુલ નોંધાયેલા કેસોમાંથી, 21,266 દર્દીઓ આજદિન સુધીમાં સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે 556 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે.
• મધ્યપ્રદેશ: રાજ્યના હોટસ્પોટ ઇન્દોરમાં કોવિડ-19ના કેસોની સંખ્યા 6,000નો આંકડો વટાવી ગઇ છે. ઇન્દોરમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના નવા 129 કેસ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે જેથી મધ્યપ્રદેશમાં સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત આ જિલ્લામાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસની સંખ્યા 6,035 થઇ છે.
• ગોવા: ગોવામાં શનિવારે કોવિડ-19ના નવા 180 કેસ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા 3,484 સુધી પહોંચી ગઇ છે. કુલ 92 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને શનિવારે રજા આપવામાં આવી હતી જેથી રાજ્યમાં કુલ સાજા થયેલાની સંખ્યા વધીને 2,038 થઇ ગઇ છે જ્યારે 1425 સક્રિય કેસ સારવાર હેઠળ છે.
• અરુણાચલ પ્રદેશ: અરુણાચલ પ્રદેશ સરકારે રાજ્યના પાટનગર પ્રદેશ ઇટાનગરમાં કોવિડ-19ના સ્થાનિક સંક્રમણની સાંકળ તોડવા માટે 3 ઑગસ્ટ 2020 સુધી લૉકડાઉન લંબાવવાનો નિર્ણય લીધો છે. રાજ્યમાં પ્રવેશી રહેલા અર્ધલશ્કરી દળના જવાનો અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની હેરફેરમાં સંકળાયેલા ટ્રક ચાલકો સહિત તમામ લોકોનું રેપિડ એન્ટિજેન પરીક્ષણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અરુણાચલ પ્રદેશ રાજ્યમાં આજદિન સુધીમાં કુલ 38 હજારથી વધુ સેમ્પલ કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે એકત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. અરુણાચલ પ્રદેશમાં SoPમાં સુધારા કરવામાં આવ્યા છે, આવશ્યક સેવાના કર્મચારીઓ કે જેઓ 10 દિવસથી વધુ સમય સુધી રાજ્યમાં આવવા માંગતા હોય તેમણે પરત આવનારાઓ માટેના સામાન્ય SoPનું પાલન કરવાનું રહેશે.
• આસામ: આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે ટ્વીટ કરીને માહિતી આપી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ફોન દ્વારા રાજ્યમાં કોવિડ-19 અને પૂરની સ્થિતિ વિશે અને બાઘજાન તેલના કુવામાં લાગેલી આગની સ્થિતિ વિશે માહિતી મેળવી હતી. આસામના આરોગ્યમંત્રી શ્રી હિમાંતા બિશ્વા શર્માએ આજે તિનસુકિયા સિવિલ હોસ્પિટલની મુલાકાત લીધી હતી અને કોવિડ-19ના દર્દીઓ માટે કરવામાં આવેલી વ્યવસ્થાની સમીક્ષા કરી હતી. તેમણે જિલ્લા પ્રશાસન અને આરોગ્ય અધિકારીઓ સાથે પણ બેઠક યોજીને કન્ટેઇન્મેન્ટના માપદંડોની સમીક્ષા કરી હતી.
• મણિપુર: મણિપુરની રાજ્ય સરકાર જીરીબામમાં કોવિડ-19ના કોઇપણ શંકાસ્પદ કેસો છે કે નહીં તેની માહિતી મેળવવા માટે આંગણવાડી અને ASHA વર્કરો દ્વારા સર્વેલન્સની કામગીરી કરી રહી છે.
• મેઘાલય: મેઘાલયમાં કોવિડ-19ના કારણે વધુ બે વ્યક્તિનાં મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા. રાજ્યના આરોગ્યમંત્રી એ. એલ. હેકે જાહેરાત કરી હતી કે, કોવિડ-19ના કારણે વધુ બે વ્યક્તિએ જીવ ગુમાવ્યો છે. મૃત્યુ પામેલામાંથી એક BSFમાંથી છે જ્યારે અન્ય વ્યક્તિ ભારતના જીઓલોજિકલ સર્વે વિભાગમાં કોલકાતા ખાતે કામ કરી હતી અને 5 જુલાઇના રોજ તેઓ મેઘાલય પરત ફર્યા હતા.
• મિઝોરમ: મિઝોરમમાં 1900થી વધારે લોકોને ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રાખવામાં આવ્યા છે. આમાંથી 1319 લોકો સરકારી ક્વૉરેન્ટાઇન સુવિધામાં છે જ્યારે બાકીના લોકોને પેઇડ અથવા હોમ ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રાખવામાં આવ્યા છે.
• નાગાલેન્ડ: નાગેલન્ડમાં કોવિડ-19ના વધુ 10 કેસો પોઝિટીવ હોવાની આજે પુષ્ટિ થઇ છે. નવા નોંધાયેલા કેસોમાંથી 6 કોહીમામાં, 2 મોકોકચુંગમાં અને દીમાપુર તેમજ લોંગલેંગમાં એક-એક કેસ છે. નાગાલેન્ડમાં કોવિડ-19ના કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 988 છે જેમાંથી 556 સક્રિય કેસ છે જ્યારે 432 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
19 JUL 2020 6:16PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare:More than 23,600 people cured in the last 24 hours; Recovered Cases outnumber Active Cases by more than 3 lakhs; Tests Per Million (TPM) close to 10,000
The last 24 hours saw a sharp increase of 23,672 COVID patients recovering. The gap between recovered patients and active COVID-19 cases has further increased to 3,04,043. The total number of recovered cases is 6,77,422. The recovery rate as of now is at 62.86%. Medical attention is being provided to all the 3,73,379 active cases, in hospitals and home isolation. 3,58,127 samples have been tested in the last 24 hours. With total of 1,37,91,869, samples tested the testing per million (TPM) for India has reached 9994.1.Consistently expanding diagnostic lab network comprises of 1262 labs, including 889 labs in the government sector and 373 private labs.
For details:
India’s Case Fatality Rate (CFR) falls below 2.5% for the first time; 29 States and UTs register a CFR lower than the national average
With effective Containment Strategy, aggressive testing and standardized clinical management protocols based on holistic Standard of Care approach, the Case Fatality Rate has significantly dipped. The Case Fatality Rate is progressively falling and currently, it is 2.49%. India has one of the lowest fatality rates in the world.There are 29 States and UTs with CFR lower than the India average. 5 States and UTs have a CFR of Zero. 14 States and UTs have a CFR of less than 1%.
For details:
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman attends the 3rd G20 Finance Ministers and Central Bank Governors Meeting
The Finance Minister talked about the G20 Action Plan in response to COVID-19 which was endorsed by the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors in their previous meeting on 15th April 2020. This G20 Action Plan lays out a list of collective commitments under the pillars of Health Response, Economic Response, Strong and Sustainable Recovery and International Financial Coordination, aimed at coordinating G20 efforts to fight the pandemic. Smt. Sitharaman emphasized that it is crucial to ensure that this action plan remains relevant and effective. She shared her perspective on the way forward on the action plan and highlighted the need for international coordination required in addressing the spill-over effects of exit strategies. Emphasising that the Action Plan needs to reflect how the economies are balancing their supply side and demand side measures in response to COVID-19, Smt. Sitharaman shared with her counterparts how India is working on ensuring this balance through credit schemes for greater liquidity, direct benefit transfers, and employment guarantee schemes.
For details:
Vice President hails media for partnering with people in the fight against COVID-19 pandemic
Vice President of India and Chairman of Rajya Sabha, Shri M.Venkaiah has hailed the media for empowering the people with necessary information, analyses and perspectives about various aspects of the outbreak of coronavirus and the COVID-19 pandemic and partnering with the anxious people in the ongoing fight against the disease. He called media persons on the ground as ‘frontline warriors’ for their dedicated efforts in presenting the narrative of the pandemic for wider awakening.In his Facebook post titled “Media: Our Partner in Corona Times” today, Shri Naidu dealt at length with the role of media over the last few months since the virus outbreak and complimented the media and media persons for “ for effectively discharging their core function of informing, educating and empowering the people to cope with the pandemic and for being an important part of our lives during the crisis as trusted partners.”
For details:
CIPET gets accreditation by NABL for testing and Certification of PPE kit
Central Institute of Petrochemicals Engineering & Technology (CIPET) an apex level premium institute under the Ministry of Chemicals and Fertilizers, Deptt of Chemicals & Petrochemicals, has been accredited by National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL) for Testing & Certification of PPE Kit.PPE kit includes Gloves, Coverall, Face Shield & Goggles, and Triple Layer Medical masks etc in line with International Standards. This is another achievement of CIPET in the fight against COVID- 19 Pandemic and a step forward towards ‘Aatmanirbhar Bharat’.
For details:
CSIR-CMERI, Durgapur, unveils the COVID Protection System (COPS) for Workplace
CSIR-CMERI, Durgapur, unveiled the COVID Protection System (COPS) for Workplace as a game-changer in the current Pandemic Scenario.The COPS for Workplace includes contactless Solar Based Intelligent Mask Automated Dispensing Unit cum Thermal Scanner (IntelliMAST), Touchless Faucet (TouF) and 360° Car Flusher are now available for Technology Transfers and Product Orders.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: Punjab Government has launched a campaign to provide online education to the students during the Covid19 epidemic and has now launched an initiative to educate the children through animation videos.
• Himachal Pradesh: The Governor of Himachal Pradesh interacted with the district administration, Industry Association and heads of major industrial units of the district Una through a video conferencing from Raj Bhawan. He took stock of the COVID-19 situation in the district and got information about the problems being faced by the industrial units during this period. He said that it was necessary to continue economic activities and concerted efforts are required for that. He said that the district administration should ensure that the benefits of the schemes should reach to the lowest class of the society.
• Kerala: 18 healthcare workers, including seven doctors have tested positive in Thiruvananthapuram Medical College; over 150 staff have been asked to undergo quarantine. The spike in cases has happened in the non-COVID wards of the Medical College. One more Covid-19 death has been reported in the state taking the toll to 41. State’s Chief Election Officer has informed the Central Election Commission that the by-elections in two assembly seats could not be conducted in the present situation. 593 new active cases of Covid-19 were confirmed in the state yesterday. 6,416 patients are presently under treatment and a total of 1.73 lakh people under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: Health Minister Malladi Krishna Rao today expressed concern over the high Covid-19 infection rate of 14.2% in Puducherry. In the last 24 hours, 768 samples have been tested of which 109 were positive, he said. In Tamil Nadu all activities barring milk supply and health care services halt under Sunday lockdown. The Sriharikota spaceport is on alert after two employees of the high-security facility tested positive for the Covid-19 infection. TN Minister for Health and Family Welfare Vijayabaskar said that appropriate action would be taken against private hospitals that overcharge Covid-19 patients. State to conduct pool testing of samples for Covid.4807 new cases & 88 deaths reported yesterday. Total cases: 1,65,714; Active cases: 49,452; Deaths: 2403; Active cases in Chennai: 14,997.
• Karnataka: More than 1,000 cases were missing from the state media bulletin on Saturday even as the authorities maintained that Karnataka recorded 4,537 positive cases and 93 deaths for the day. Second MLA from Belagavi tests positive for Covid-19 within a week, this time from Congress. Mysuru, which had managed to flatten its curve and had a zero mortality rate, is now seeing a surge in cases again. The district now has the third highest death toll in the state. Total cases till yesterday: 59,652 Active cases: 36,631; Deaths: 1240; Discharges: 21,775.
• Andhra Pradesh:Three more employees of TTD tested positive. Doctors confirm that staff working in Thiruchanur temple is affected by coronavirus. Temple authorities have stopped darshan for devotees at the temple. Curfew has been imposed in East Godavari to contain the spread of coronavirus effectively, from today 6 am to tomorrow 6 am.Scribes urge government to include them in corona warriors category and provide insurance coverage of Rs 50 lakh and monthly assistance of Rs 10,000 up to six months. State informs the Centre about starting of schools from September 5. 3963 new cases, 1411 discharged and 52 deaths reported yesterday. Total cases: 44,609; Active cases: 22,260; Deaths: 586.
• Telangana:The State government is closely working with local pharmaceutical manufacturers and distributors in the State to ensure that lifesaving drugs, needed for management of Covid-19 patients, are readily available at the government healthcare establishments and pharmacy stores across the State. 1284 new cases, 1902 recoveries & 6 deaths reported yesterday; out of 1284 cases, 667 cases reported from GHMC. Total cases: 43,780; Active cases: 12,765; Deaths: 409; Discharges: 30,607.
• Maharashtra: The number of cases in Mumbai, crossed 1 lakh on Saturday. Maharashtra’s tally breached 3 lakh-mark and reached 3,00,937 as the state recorded 8,348 fresh cases, according to the Health Department's bulletin. In the clearest indication of Covid spread easing in Mumbai, come Monday, nine of the 16 civic hospitals in the suburbs will be re-designated as “non-Covid” hubs to focus on monsoon related illness.
• Gujarat: The Gujarat government has announced that to meet the need for medical staff for the treatment of Covid-19 patients, medical students will be roped in as assistants. These students will be used in medical and paramedical services like preventive care, clinical care, logistics and other work like health and medical data management, data analysis and tele-counselling on the government's 1100 and 104 helplines. Gujarat has 13,500 patients undergoing Covid treatment.
• Rajasthan: A total of 193 new COVID-19 cases and three deaths were reported in Rajasthan on Sunday, taking the state count of coronavirus cases to 28,693. Out of the total cases, 21,266 people have recovered from the illness while 556 have died.
• Madhya Pradesh: Indore Covid-19 Case Count Crosses 6,000 mark. As many as 129 new COVID-19 cases were reported in Indore in the last 24 hours, taking the tally in Madhya Pradesh's worst-hit district to 6,035.
• Goa: The number of COVID-19 cases in Goa increased by 180 on Saturday to reach 3,484. A total of 92 people were discharged during the day, taking the number of cured cases to 2,038, leaving the state with 1,425 active ones.
• Arunachal Pradesh: Arunachal Pradesh Government has extended lockdown in Capital Region Itanagar till 3rd August 20 to break the chain of local transmission of Covid -19. All people entering in the state including paramilitary forces and truckers engaged with essential supply to go through rapid antigen test.Over 38 thousand samples collected for Covid-19 test in the state of Arunachal Pradesh so far. In Arunachal Pradesh as per the revised SoP, any essential service workers who want to enter the state for more than 10 days, shall follow the normal SoP for returnees.
• Assam: The CM of Assam Shri Sarbananda Sonowal tweeted that PM Shri Narendra Modi took stock of the flood and COVID-19 situation in the state as well as about the Baghjan Oil well fire scenario over phone. The Health Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma visited the Tinsukia civil hospital today and reviewed the arrangement for COVID-19. He also held a meeting with district administration & health officials to review containment measures.
• Manipur: The Manipur state Government is conducting a surveillance drive by Anganwadi and ASHA workers to find out if there are any suspected cases of COVID-19 in Jiribam.
• Meghalaya: Meghalaya reports 2 more COVID19 deaths.Health Minister of the state A L Hek announces that two more COVID19 patients have passed away. One of the deceased is from BSF while the other works at Geological Survey of India, Kolkata and had returned to Meghalaya on 5th July.
• Mizoram: Over 1900 people are under quarantine at present in Mizoram. Out of them 1319 are in government quarantine facilities while rest are in paid or home quarantine.
• Nagaland: In Nagaland 10 positive cases of COVID-19 have been confirmed today. Out of them 6 in Kohima, 2 in Mokokchung and 1 each in Dimapur & Longleng.Total Covid-19 positive cases in Nagaland stands at 988 with 556 active cases and 432 recoveries.