PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
19 JUL 2020 6:16PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare:More than 23,600 people cured in the last 24 hours; Recovered Cases outnumber Active Cases by more than 3 lakhs; Tests Per Million (TPM) close to 10,000
The last 24 hours saw a sharp increase of 23,672 COVID patients recovering. The gap between recovered patients and active COVID-19 cases has further increased to 3,04,043. The total number of recovered cases is 6,77,422. The recovery rate as of now is at 62.86%. Medical attention is being provided to all the 3,73,379 active cases, in hospitals and home isolation. 3,58,127 samples have been tested in the last 24 hours. With total of 1,37,91,869, samples tested the testing per million (TPM) for India has reached 9994.1.Consistently expanding diagnostic lab network comprises of 1262 labs, including 889 labs in the government sector and 373 private labs.
For details:
India’s Case Fatality Rate (CFR) falls below 2.5% for the first time; 29 States and UTs register a CFR lower than the national average
With effective Containment Strategy, aggressive testing and standardized clinical management protocols based on holistic Standard of Care approach, the Case Fatality Rate has significantly dipped. The Case Fatality Rate is progressively falling and currently, it is 2.49%. India has one of the lowest fatality rates in the world.There are 29 States and UTs with CFR lower than the India average. 5 States and UTs have a CFR of Zero. 14 States and UTs have a CFR of less than 1%.
For details:
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman attends the 3rd G20 Finance Ministers and Central Bank Governors Meeting
The Finance Minister talked about the G20 Action Plan in response to COVID-19 which was endorsed by the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors in their previous meeting on 15th April 2020. This G20 Action Plan lays out a list of collective commitments under the pillars of Health Response, Economic Response, Strong and Sustainable Recovery and International Financial Coordination, aimed at coordinating G20 efforts to fight the pandemic. Smt. Sitharaman emphasized that it is crucial to ensure that this action plan remains relevant and effective. She shared her perspective on the way forward on the action plan and highlighted the need for international coordination required in addressing the spill-over effects of exit strategies. Emphasising that the Action Plan needs to reflect how the economies are balancing their supply side and demand side measures in response to COVID-19, Smt. Sitharaman shared with her counterparts how India is working on ensuring this balance through credit schemes for greater liquidity, direct benefit transfers, and employment guarantee schemes.
For details:
Vice President hails media for partnering with people in the fight against COVID-19 pandemic
Vice President of India and Chairman of Rajya Sabha, Shri M.Venkaiah has hailed the media for empowering the people with necessary information, analyses and perspectives about various aspects of the outbreak of coronavirus and the COVID-19 pandemic and partnering with the anxious people in the ongoing fight against the disease. He called media persons on the ground as ‘frontline warriors’ for their dedicated efforts in presenting the narrative of the pandemic for wider awakening.In his Facebook post titled “Media: Our Partner in Corona Times” today, Shri Naidu dealt at length with the role of media over the last few months since the virus outbreak and complimented the media and media persons for “ for effectively discharging their core function of informing, educating and empowering the people to cope with the pandemic and for being an important part of our lives during the crisis as trusted partners.”
For details:
CIPET gets accreditation by NABL for testing and Certification of PPE kit
Central Institute of Petrochemicals Engineering & Technology (CIPET) an apex level premium institute under the Ministry of Chemicals and Fertilizers, Deptt of Chemicals & Petrochemicals, has been accredited by National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL) for Testing & Certification of PPE Kit.PPE kit includes Gloves, Coverall, Face Shield & Goggles, and Triple Layer Medical masks etc in line with International Standards. This is another achievement of CIPET in the fight against COVID- 19 Pandemic and a step forward towards ‘Aatmanirbhar Bharat’.
For details:
CSIR-CMERI, Durgapur, unveils the COVID Protection System (COPS) for Workplace
CSIR-CMERI, Durgapur, unveiled the COVID Protection System (COPS) for Workplace as a game-changer in the current Pandemic Scenario.The COPS for Workplace includes contactless Solar Based Intelligent Mask Automated Dispensing Unit cum Thermal Scanner (IntelliMAST), Touchless Faucet (TouF) and 360° Car Flusher are now available for Technology Transfers and Product Orders.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: Punjab Government has launched a campaign to provide online education to the students during the Covid19 epidemic and has now launched an initiative to educate the children through animation videos.
• Himachal Pradesh: The Governor of Himachal Pradesh interacted with the district administration, Industry Association and heads of major industrial units of the district Una through a video conferencing from Raj Bhawan. He took stock of the COVID-19 situation in the district and got information about the problems being faced by the industrial units during this period. He said that it was necessary to continue economic activities and concerted efforts are required for that. He said that the district administration should ensure that the benefits of the schemes should reach to the lowest class of the society.
• Kerala: 18 healthcare workers, including seven doctors have tested positive in Thiruvananthapuram Medical College; over 150 staff have been asked to undergo quarantine. The spike in cases has happened in the non-COVID wards of the Medical College. One more Covid-19 death has been reported in the state taking the toll to 41. State’s Chief Election Officer has informed the Central Election Commission that the by-elections in two assembly seats could not be conducted in the present situation. 593 new active cases of Covid-19 were confirmed in the state yesterday. 6,416 patients are presently under treatment and a total of 1.73 lakh people under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: Health Minister Malladi Krishna Rao today expressed concern over the high Covid-19 infection rate of 14.2% in Puducherry. In the last 24 hours, 768 samples have been tested of which 109 were positive, he said. In Tamil Nadu all activities barring milk supply and health care services halt under Sunday lockdown. The Sriharikota spaceport is on alert after two employees of the high-security facility tested positive for the Covid-19 infection. TN Minister for Health and Family Welfare Vijayabaskar said that appropriate action would be taken against private hospitals that overcharge Covid-19 patients. State to conduct pool testing of samples for Covid.4807 new cases & 88 deaths reported yesterday. Total cases: 1,65,714; Active cases: 49,452; Deaths: 2403; Active cases in Chennai: 14,997.
• Karnataka: More than 1,000 cases were missing from the state media bulletin on Saturday even as the authorities maintained that Karnataka recorded 4,537 positive cases and 93 deaths for the day. Second MLA from Belagavi tests positive for Covid-19 within a week, this time from Congress. Mysuru, which had managed to flatten its curve and had a zero mortality rate, is now seeing a surge in cases again. The district now has the third highest death toll in the state. Total cases till yesterday: 59,652 Active cases: 36,631; Deaths: 1240; Discharges: 21,775.
• Andhra Pradesh:Three more employees of TTD tested positive. Doctors confirm that staff working in Thiruchanur temple is affected by coronavirus. Temple authorities have stopped darshan for devotees at the temple. Curfew has been imposed in East Godavari to contain the spread of coronavirus effectively, from today 6 am to tomorrow 6 am.Scribes urge government to include them in corona warriors category and provide insurance coverage of Rs 50 lakh and monthly assistance of Rs 10,000 up to six months. State informs the Centre about starting of schools from September 5. 3963 new cases, 1411 discharged and 52 deaths reported yesterday. Total cases: 44,609; Active cases: 22,260; Deaths: 586.
• Telangana:The State government is closely working with local pharmaceutical manufacturers and distributors in the State to ensure that lifesaving drugs, needed for management of Covid-19 patients, are readily available at the government healthcare establishments and pharmacy stores across the State. 1284 new cases, 1902 recoveries & 6 deaths reported yesterday; out of 1284 cases, 667 cases reported from GHMC. Total cases: 43,780; Active cases: 12,765; Deaths: 409; Discharges: 30,607.
• Maharashtra: The number of cases in Mumbai, crossed 1 lakh on Saturday. Maharashtra’s tally breached 3 lakh-mark and reached 3,00,937 as the state recorded 8,348 fresh cases, according to the Health Department's bulletin. In the clearest indication of Covid spread easing in Mumbai, come Monday, nine of the 16 civic hospitals in the suburbs will be re-designated as “non-Covid” hubs to focus on monsoon related illness.
• Gujarat: The Gujarat government has announced that to meet the need for medical staff for the treatment of Covid-19 patients, medical students will be roped in as assistants. These students will be used in medical and paramedical services like preventive care, clinical care, logistics and other work like health and medical data management, data analysis and tele-counselling on the government's 1100 and 104 helplines. Gujarat has 13,500 patients undergoing Covid treatment.
• Rajasthan: A total of 193 new COVID-19 cases and three deaths were reported in Rajasthan on Sunday, taking the state count of coronavirus cases to 28,693. Out of the total cases, 21,266 people have recovered from the illness while 556 have died.
• Madhya Pradesh: Indore Covid-19 Case Count Crosses 6,000 mark. As many as 129 new COVID-19 cases were reported in Indore in the last 24 hours, taking the tally in Madhya Pradesh's worst-hit district to 6,035.
• Goa: The number of COVID-19 cases in Goa increased by 180 on Saturday to reach 3,484. A total of 92 people were discharged during the day, taking the number of cured cases to 2,038, leaving the state with 1,425 active ones.
• Arunachal Pradesh: Arunachal Pradesh Government has extended lockdown in Capital Region Itanagar till 3rd August 20 to break the chain of local transmission of Covid -19. All people entering in the state including paramilitary forces and truckers engaged with essential supply to go through rapid antigen test.Over 38 thousand samples collected for Covid-19 test in the state of Arunachal Pradesh so far. In Arunachal Pradesh as per the revised SoP, any essential service workers who want to enter the state for more than 10 days, shall follow the normal SoP for returnees.
• Assam: The CM of Assam Shri Sarbananda Sonowal tweeted that PM Shri Narendra Modi took stock of the flood and COVID-19 situation in the state as well as about the Baghjan Oil well fire scenario over phone. The Health Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma visited the Tinsukia civil hospital today and reviewed the arrangement for COVID-19. He also held a meeting with district administration & health officials to review containment measures.
• Manipur: The Manipur state Government is conducting a surveillance drive by Anganwadi and ASHA workers to find out if there are any suspected cases of COVID-19 in Jiribam.
• Meghalaya: Meghalaya reports 2 more COVID19 deaths.Health Minister of the state A L Hek announces that two more COVID19 patients have passed away. One of the deceased is from BSF while the other works at Geological Survey of India, Kolkata and had returned to Meghalaya on 5th July.
• Mizoram: Over 1900 people are under quarantine at present in Mizoram. Out of them 1319 are in government quarantine facilities while rest are in paid or home quarantine.
• Nagaland: In Nagaland 10 positive cases of COVID-19 have been confirmed today. Out of them 6 in Kohima, 2 in Mokokchung and 1 each in Dimapur & Longleng.Total Covid-19 positive cases in Nagaland stands at 988 with 556 active cases and 432 recoveries.

PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
19 JUL 2020 6:16PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• గత 24 గంటల్లో కోలుకున్నవారి సంఖ్య 23,672; ప్రస్తుత-కోలుకున్న కేసుల మధ్య అంతరం 3 లక్షలకుపైగా నమోదు.
• ప్రతి పది లక్షల జనాభాకు 10,000కు చేరువగా రోగ నిర్ధారణ పరీక్షల సంఖ్య.
• భారతదేశంలో కోవిడ్‌ మరణాల సగటు తొలిసారి 2.5 శాతంకన్నా దిగువన నమోదు; 29 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో జాతీయ సగటుకన్నా తక్కువ.
• కోవిడ్‌-19కు ప్రతిస్పందనగా జి20 కార్యాచరణ ప్రణాళికపై భారత ఆర్థికశాఖ మంత్రి ప్రస్తావన; మహమ్మారి నుంచి బయటపడే వ్యూహాల ప్రభావాల పరిష్కారంలో అంతర్జాతీయ సమన్వయం ఆవశక్యతపై ఉద్ఘాటన.
• కోవిడ్‌-19పై పోరాటంలో ప్రజలతో పత్రికా-ప్రసార మాధ్యమాల భాగస్వామ్యంపై ఉప రాష్ట్రపతి ప్రశంసలు.
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సమాచారం; 24 గంటల్లో కోలుకున్నవారి సంఖ్య 23,672; ప్రస్తుత-కోలుకున్న కేసుల మధ్య అంతరం 3 లక్షలకుపైగా నమోదు; 10 లక్షల జనాభాకు 10వేలకు చేరువగా పరీక్షల సంఖ్య
దేశ‌వ్యాప్తంగా కోవిడ్-19 నుంచి కోలుకునేవారి సంఖ్య స్థిరంగా పెరుగుతుండగా గత 24 గంటల్లో 23,672 మందికి వ్యాధి నయమైంది. దీంతో చికిత్స పొందేవారి సంఖ్యతో పోలిస్తే కోలుకునేవారి సంఖ్య 3,04,043 అధికంగా నమోదైంది. ఇక ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 6,77,422గా ఉంది. దీంతో కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 62.86 శాతంగా నమోదైంది. మరోవైపు ఆస్పత్రులలో చికిత్స పొందే తీవ్ర పీడిత రోగులుసహా వైద్య పర్యవేక్షణలో ఏకాంత గృహవాసం సూచించబడిన 3,73,379 మందికి పూర్తి శ్రద్ధతో వైద్యసేవలు అందుతున్నాయి. ఇక గడచిన 24 గంటల్లో 3,58,127 పరీక్షలు నిర్వహించగా, ఇప్పటివరకూ పరీక్షించిన మొత్తం నమూనాల సంఖ్య 1,37,91,869కి పెరిగింది. ఈ నేపథ్యంలో ప్రతి పది లక్షల జనాభాకు నిర్వహిస్తున్న రోగ నిర్ధారణ పరీక్షల సంఖ్య ఇప్పుడు 9994.1కి పెరిగింది. పరీక్షల నిర్వహణ కోసం ప్రయోగశాలల సంఖ్య నిరంతరం పెరుగుతుండగా ప్రస్తుతం ప్రభుత్వ రంగంలో 889, ప్రైవేటు రంగంలో 373 వంతున మొత్తం 1,262 అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639800
భారతదేశంలో కోవిడ్‌ మరణాల సగటు తొలిసారి 2.5 శాతంకన్నా దిగువన నమోదు; 29 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో జాతీయ సగటుకన్నా తక్కువ
కోవిడ్‌-19వ‌ల్ల‌ ఆస్ప‌త్రికి చేరిన కేసుల సమర్థ వైద్య‌ నిర్వహణపై కేంద్ర, రాష్ట్ర/‌కేంద్రపాలిత‌‌ ప్రభుత్వాల ప్ర‌త్యేక శ్ర‌ద్ధ కార‌ణంగా ప్రపంచస్థాయిలో పోలిస్తే భారతదేశంలో మరణాలు అత్యంత తక్కువగా నమోదవుతున్నాయి. ఆ మేరకు మరణాల సగటు గణనీయంగా తగ్గుతూ ప్రస్తుతం 2.49 శాతానికి పరిమితమైంది. ఈ నేపథ్యంలో దేశంలోని 29 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లో మ‌ర‌ణాలు జాతీయ స‌గ‌టుక‌న్నా త‌క్కువ‌ నమోదవగా, 5 రాష్ట్రాల్లో సున్నాగానూ, 14 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లో 1 శాతంక‌న్నా త‌క్కువ‌గానూ న‌మోదైంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639769
జి20 దేశాల ఆర్థిక మంత్రులు, కేంద్ర బ్యాంకుల గవర్నర్ల మూడో సమావేశంలో పాల్గొన్న కేంద్ర ఆర్థికశాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌
జి20 దేశాల ఆర్థిక మంత్రులు, కేంద్ర బ్యాంకుల గవర్నర్లు 2020 ఏప్రిల్ 15న సమావేశమైన సందర్భంగా కోవిడ్-19పై ప్రతిస్పందన దిశగా కూటమి ఆమోదిత కార్యాచరణ ప్రణాళికను కేంద్ర ఆర్థికశాఖ మంత్రి ప్రస్తావించారు. మహమ్మారిపై జి-20 కూటమి పోరు దిశగా ఆరోగ్య, ఆర్థిక ప్రతిస్పందనలతోపాటు బలమైన-సుస్థిర అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సమన్వయం తదితర కీలకాంశాల్లో బాధ్యతల జాబితాను ఈ ప్రణాళిక నిర్దేశించింది. ఈ నేపథ్యంలో సదరు కార్యాచరణ ప్రణాళిక సముచితంగా, సమర్థంగా అమలయ్యేలా చూడటం అవశ్యమని శ్రీమతి సీతారామన్ స్పష్టం చేశారు. అంతేకాకుండా ప్రణాళికను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో తన దృక్పథాన్ని ఆమె వివరించారు. ఆ మేరకు మహమ్మారి సవాళ్ల నుంచి బయటపడే వ్యూహాలవల్ల ఏర్పడిన ప్రతికూల ప్రభావాలకు ఉపశమనంలో అంతర్జాతీయ సమన్వయం అవసరాన్ని విశదీకరించారు. కోవిడ్-19కు ప్రతిస్పందనగా ఆర్థిక వ్యవస్థలు తమ సరఫరా-గిరాకీలవైపు చర్యల సమతౌల్యం కోసం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ఈ ప్రణాళిక ప్రతిబింబించాలని ఆమె నొక్కి చెప్పారు. ఈ క్రమంలో భారత్‌ తీసుకుంటున్న సమతుల చర్యల అనుభవాలను ఇతర దేశాల ఆర్థిక మంత్రులతో పంచుకున్నారు. అధిక ద్రవ్యలభ్యతకు ఉద్దేశించిన రుణపథకాలు, ప్రత్యక్ష లబ్ధి బదిలీ, ఉపాధి హామీ పథకాల అమలు తదితరాల గురించి శ్రీమతి సీతారామన్ వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639771
కోవిడ్-19పై పోరాటంలో ప్రజలతో పత్రికా-ప్రసార మాధ్యమాల భాగస్వామ్యంపై ఉప రాష్ట్రపతి ప్రశంసలు
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి సవాళ్ల నేపథ్యంలో దీనికి సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై ప్రజలకు అవసరమైన సమాచారం, విశ్లేషణలు, ఆలోచనలను సముచిత రీతిలో చేరవేస్తూ కరోనాపై పోరులో వారిలో ఆందోళనను తొలగించడంద్వారా సాధికారత కల్పించడంలో పత్రికా, ప్రసార మాధ్యమాలు ప్రశంసనీయంగా కృషి చేశాయని ఉప రాష్ట్రపతి, రాజ్యసభాపతి శ్రీ ఎం.వెంకయ్యనాయుడు కొనియాడారు. ప్రజల్లో విస్తృత అవగాహన దిశగా మహమ్మారి కథనాలను అందించడంలో అంకితభావంతో చేసిన కృషికిగాను క్షేత్రస్థాయిలోని మాధ్యమాల ప్రతినిధులను ముందువరుస యోధులుగా అభివర్ణించారు. ఈ మేరకు ఇవాళ “మాధ్యమాలు: కరోనా సమయంలో మన భాగస్వాములు” శీర్షికన తన ఫేస్‌బుక్‌ పోస్ట్‌లో వారి సేవలను ప్రశంసించారు. వైరస్ బెడద ప్రారంభమైనప్పటినుంచి కొన్ని నెలలుగా మీడియా పోషిస్తున్న పాత్ర గురించి శ్రీ నాయుడు సుదీర్ఘంగా విశ్లేషించారు. “మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడంలో ప్రజలకు సమాచారమివ్వడం, అవగాహన కల్పించడం తద్వారా సాధికారులను చేయడంలో మాధ్యమాల యాజమాన్యాలు, సిబ్బంది తమ ప్రధాన కర్తవ్యాన్ని సమర్థంగా నిర్వర్తించినందుకు, సంక్షోభ సమయంలో విశ్వసనీయ భాగస్వాములుగా మన జీవితంలో ఒక ముఖ్యమైన భాగంగా మారినందుకు వారికి అభినందనలు” అని పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639771
పీపీఈ కిట్ల నాణ్య‌త ప‌రీక్ష‌-ధ్రువీక‌ర‌ణ అధికారం దఖలుపరుస్తూ ‘సిపెట్‌’కు ఎన్ఏబీఎల్ గుర్తింపు
కేంద్ర ర‌సాయ‌నాలు-ఎరువుల మంత్రిత్వ‌శాఖ ప‌రిధిలోని ర‌సాయ‌నాలు-పెట్రో ర‌సాయ‌న‌ల విభాగం కింద‌గ‌ల‌ అత్యున్న‌త సంస్థ “సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోకెమికల్స్ ఇంజనీరింగ్ అండ్ టెక్నాలజీ (సిపెట్)”కి పీపీఈ కిట్ నాణ్య‌త ప‌రీక్ష‌, ధ్రువీక‌ర‌ణ అధికారం ద‌ఖ‌లుప‌రుస్తూ నేషనల్ అక్రిడిటేషన్ బోర్డ్ ఫర్ టెస్టింగ్ అండ్ కాలిబ్రేషన్ లేబొరేటరీస్ (ఎన్ఏబీఎల్) గుర్తింపునిచ్చింది. పీపీఈ కిట్‌- చేతి తొడుగులు, శరీరమంతా కప్పి ఉంచే కవరాల్‌, ముఖ కవచం, కళ్లకు అద్దాలు, మూడు పొరల వైద్య మాస్క్‌ తదితరాలతో అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండాలి. ఈ మేరకు సదరు ప్రమాణాలను నిర్ధారించే అధికారం సిపెట్‌కు దక్కడం స్వయం సమృద్ధ భారతం దిశగా మరొక ముందడుగుగా భావించవచ్చు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639852
కార్యాలయాల్లో కోవిడ్ రక్షణ వ్యవస్థ (కాప్స్)ను ప్రారంభించిన దుర్గాపూర్ సీఎస్ఐఆర్-సీఎంఈఆర్ఐ
ప్రస్తుత మహమ్మారి నేపథ్యంలో పరిస్థితులలో మార్పుల దిశగా ఆవిష్కరణలు కొనసాగుతూనే ఉన్నాయి. వాటిలో కొన్ని వ్యవస్థనే మలుపు తిప్పగల శక్తిగలవిగా ఉంటున్నాయి. దుర్గాపూర్‌లోని సీఎస్ఐఆర్-సీఎంఈఆర్ఐ ‘కాప్స్’ (COPS) పేరిట కార్యాల‌యాల్లో వినియోగించ‌గ‌ల ఒక ‘కోవిడ్ రక్షణ వ్య‌వ‌స్థ‌’ను రూపొందించింది. ఇందులో సౌర‌శ‌క్తి ఆధారిత సంబంధ‌‌ర‌హిత మేధోమాస్క్‌, స్వ‌యంచ‌లిత స‌ర‌ఫ‌రా యూనిట్‌-క‌మ్‌-థ‌ర్మ‌ల్ స్కాన‌ర్ (ఇంటెలిమాస్ట్‌), స్ప‌ర్శ‌ర‌హిత ఫాసెట్ (టౌఫ్‌), 360 డిగ్రీల కోణంలో తిరిగే కార్ ఫ్ల‌ష‌ర్ అంత‌ర్గ‌త భాగంగా ఉంటాయి. ఇది ప్ర‌స్తుతం సాంకేతిక‌త బ‌దిలీ, ఉత్పాద‌న ఆర్డ‌ర్ల స్వీక‌ర‌ణ‌కు సిద్ధంగా ఉంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639806
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో విద్యార్థులకు ఆన్‌లైన్ విద్యాబోధనకు పంజాబ్ ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటోంది. ఆ మేరకు యానిమేషన్ వీడియోల ద్వారా పిల్లలకు అవగాహన కల్పించే కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్ర గవర్నర్ ఇవాళ రాజ్‌భవన్‌ నుంచి దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా జిల్లా పరిపాలన, పరిశ్రమల సంఘం ప్రతినిధులతోపాటు ఉనా జిల్లాలోని ప్రధాన పారిశ్రామిక సంస్థల అధిపతులతో సంభాషించారు. జిల్లాలో కోవిడ్‌-19 పరిస్థితిపై ఈ సందర్భంగా ఆయన సమీక్షించారు. అలాగే పారిశ్రామిక సంస్థలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలపై వాకబు చేశారు. ఆర్థిక కార్యకలాపాలను కొనసాగించాల్సిన అవసరం ఉందని, ఆ దిశగా సమష్టి కృషి అవసరమని ఆయన అన్నారు. ఇక ప్రభుత్వం అమలుచేసే పథకాల ప్రయోజనాలు సమాజంలోని అట్టడుగు వర్గాలకు చేరేలా శ్రద్ధ వహించాలని జిల్లా యంత్రాంగానికి సూచించారు.
• కేరళ: తిరువనంతపురం వైద్యకళాశాలలో ఏడుగురు వైద్యులుసహా 18మంది ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు వ్యాధి సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. దీంతో 150 మందికిపైగా సిబ్బందిని నిర్బంధవైద్య పరిశీలనకు వెళ్లాల్సిందిగా కోరారు. రాష్ట్రంలో మరో వ్యక్తి మరణించడంతో కోవిడ్-19 మృతుల సంఖ్య 41కి చేరింది. ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో రెండు అసెంబ్లీ స్థానాల్లో ఉప ఎన్నికల నిర్వహణ అసాధ్యమని ఎన్నికల కమిషన్‌ రాష్ట్ర ప్రధానాధికారి కేంద్ర ఎన్నికల సంఘానికి తెలియజేశారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 593 కొత్త కేసుల నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్నవారి సంఖ్య 6,416 కాగా, వివిధ జిల్లాల్లో 1.73 లక్షల మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో కోవిడ్‌ కేసుల సంక్రమణ 14.2 శాతం అధికంగా ఉండటంపై ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి మల్లాడి కృష్ణారావు ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. గత 24 గంటల్లో 768 మంది నమూనాలను పరీక్షించగా అందులో 109 మందికి వ్యాధి నిర్ధారణ అయిందని ఆయన తెలిపారు. ఇక తమిళనాడు రాష్ట్రంలో ఆదివారం దిగ్బంధంవల్ల పాల సరఫరా, ఆరోగ్య సేవలు మినహా అన్ని కార్యకలాపాలూ ఆగిపోయాయి. అత్యున్నత భద్రత కలిగిన శ్రీహరికోట రాకెట్‌ ప్రయోగ కేంద్రంలో ఇద్దరు ఉద్యోగులకు కోవిడ్-19 సోకినట్లు నిర్ధారణ కావడంతో అధికారులు అప్రమత్తత ప్రకటించారు. కోవిడ్-19 రోగుల నుంచి అధిక వసూళ్లు చేసే ప్రైవేటు ఆసుపత్రులపై తగిన చర్యలు తీసుకుంటామని రాష్ట్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి విజయబాస్కర్ హెచ్చరించారు. రాష్ట్రంలో సామూహిక వ్యాధి నిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. కాగా, రాష్ట్రంలో నిన్న 4807 కొత్త కేసులు, 88 మరణాలు నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 1,65,714; యాక్టివ్‌ కేసులు: 49,452; మరణాలు: 2403; చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు: 14,997గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో శనివారం 4,537 కొత్త కేసులు, 93 మరణాలు నమోదైనట్లు అధికారులు తేల్చిచెబుతున్నా రాష్ట్ర మీడియా బులెటిన్‌లో 1,000కి పైగా కేసులు కనిపించకపోవడం గమనార్హం. ఇక వారం వ్యవధిలో బెళగావి జిల్లాకు చెందిన మరో ఎమ్మెల్యేకి రోగ నిర్ధారణ అయింది. అయితే, సదరు ఎమ్మెల్యే కాంగ్రెస్‌ పార్టీకి చెందినవారు. కాగా, మరణాలు సున్నాస్థాయికి చేరిన మైసూరులో మళ్లీ కేసుల సంఖ్య వేగంగా పెరుగుతోంది. కర్ణాటకలో నిన్నటిదాకా మొత్తం కేసులు: 59,652 యాక్టివ్ కేసులు: 36,631; మరణాలు: 1240; డిశ్చార్జి అయినవి: 21,775గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: తిరుమల-తిరుపతి దేవస్థానంలో మరో ముగ్గురు ఉద్యోగులకు కోవిడ్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. ఇక తిరుచానూరు ఆలయంలో పనిచేసే సిబ్బంది కరోనావైరస్ బారినపడుతున్నట్లు వైద్యులు నిర్ధారించారు. దీంతో ఆలయంవద్ద భక్తులను అధికారులు దర్శనానికి అనుమతించడం లేదు. కాగా, తూర్పు గోదావరి జిల్లాలో కరోనా వైరస్‌ వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా ఈ ఉదయం 6 నుంచి రేపు ఉదయం 6గంటల వరకు కర్ఫ్యూ విధించారు. మరోవైపు తమను కూడా కరోనా యోధుల విభాగంలో చేర్చి రూ.50 లక్షల బీమా సదుపాయంతోపాటు నెలకు రూ.10,000 వంతున ఆరు నెలలపాటు ఆర్థిక సహాయం అందించాలని విలేకరులు ప్రభుత్వాన్ని కోరారు. ఇక రాష్ట్రంలో సెప్టెంబర్ 5 నుంచి పాఠశాలలు పునఃప్రారంభిస్తామని ప్రభుత్వం కేంద్రానికి తెలిపింది. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో నిన్న 3963 కొత్త కేసులు, 52 మరణాలు నమోదవగా, 1411 మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 44,609; యాక్టివ్‌ కేసులు: 22,260; మరణాలు: 586గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలోని కోవిడ్‌-19 రోగులకు వైద్య నిర్వహణకు భంగం రాకుండా ప్రభుత్వ ఆరోగ్య సంరక్షణ సంస్థలతోపాటు తెలంగాణలోని అన్ని మందులు దుకాణాల్లో ప్రాణరక్షక ఔషధాలకు కొరత రాకుండా స్థానిక ఔషధ తయారీదారులు, పంపిణీదారులతో ప్రభుత్వం అవగాహన కుదుర్చుకుంది. ఇక రాష్ట్రంలో నిన్న 1284 కొత్త కేసులు, 6 మరణాలు నమోదవగా ఇప్పటివరకూ 1902 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 667 జీహెచ్‌ఎంసీ పరిధిలోనివే కావడం గమనార్హం. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 43,780; యాక్టివ్‌ కేసులు: 12,765; మరణాలు: 409; డిశ్చార్జి: 30,607గా ఉన్నాయి.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో 8,348 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 3,00,937కు చేరినట్లు మహారాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ తాజా సమాచార నివేదిక పేర్కొంది. అలాగే ముంబైలో కేసుల సంఖ్య కూడా లక్ష స్థాయిని దాటినట్లు వెల్లడించింది. కాగా, ముంబైలో కోవిడ్ వ్యాప్తి తగ్గుతున్నదనడానికి రుజువుగా సోమవారం నుంచి శివారులోని 16 పౌర ఆసుపత్రులలో తొమ్మిదింటిని రుతుపవన సంబంధిత వ్యాధులకు చికిత్స కోసం తిరిగి “కోవిడేతర” కేంద్రాలుగా ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 రోగుల చికిత్సకు వైద్య సిబ్బంది కొరత తీర్చడం కోసం వైద్య విద్యార్థులను సహాయకులుగా నియమిస్తామని గుజరాత్ ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. వీరు వ్యాధి నిరోధక సంరక్షణ, వైద్య రక్షణ, సదుపాయాలు, ఆరోగ్య-వైద్య సమాచార నిర్వహణ-విశ్లేషణ ప్రభుత్వ 1100, 104 హెల్ప్‌లైన్‌ సేవల పర్యవేక్షణ, టెలి-కౌన్సెలింగ్ తదితర వైద్య-అర్థవైద్య సిబ్బంది విధులను నిర్వర్తిస్తారు. కాగా, గుజరాత్‌లో ప్రస్తుతం 13,500 మంది రోగులు చికిత్స పొందుతున్నారు.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఆదివారం 193 కొత్త కేసులు, 3 మరణాలు నమోదయ్యాయి, దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 28,693కు చేరగా ఇప్పటివరకూ 21,266 మంది కోలుకున్నారు. మరో 556 మంది మరణించారు.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని ఇండోర్ నగరంలో గత 24గంటల వ్యవధిలో 129 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 6,035కు పెరిగింది. మధ్యప్రదేశ్‌లో అత్యంత తీవ్ర ప్రభావిత జిల్లా ఇదే కావడం గమనార్హం.
• గోవా: గోవాలో శనివారం 180 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 3,484కు చేరింది. కాగా, వ్యాధి నయమైన 92 మందిని ఈ ఉదయం డిశ్చార్జ్ చేసిన నేపథ్యంలో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 2,038కి చేరింది. ప్రస్తుతం 1,425 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 సంక్రమణ గొలుసును విచ్ఛిన్నం చేయడంలో భాగంగా అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం ఆగస్టు 3 వరకు రాజధాని ప్రాంతం ఇటానగర్లో దిగ్బంధాన్ని పొడిగించింది. ఇక పారామిలిటరీ దళాలతోపాటు నిత్యావసరాల సరఫరా కార్యకలాపాల్లోగల ట్రక్కుల చోదకులుసహా రాష్ట్రంలో ప్రవేశించే ప్రతి ఒక్కరూ ర్యాపిడ్‌ యాంటిజెన్ పరీక్ష చేయించుకోవడాన్ని తప్పనిసరి చేసింది. కాగా, రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా కోవిడ్-19 నిర్ధారణ పరీక్షల కోసం 38 వేలకుపైగా నమూనాలను సేకరించారు. ఇక అత్యవసర కార్యకలాపాల నిమిత్తం రాష్ట్రంలో ప్రవేశించి, 10 రోజులకన్నా ఎక్కువ కాలం బస చేసేవారు అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌లో అమలులోగల ప్రామాణిక విధాన ప్రక్రియలను తప్పక పాటించాల్సి ఉంటుంది.
• అసోం: రాష్ట్రంలో వరద పరిస్థితితోపాటు బాగ్జన్‌ చమురుబావులో్ల అగ్నిప్రమాదం సంఘటన గురించి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమీక్షించారని అసోం ముఖ్యమంత్రి శ్రీ సర్వానంద సోనోవాల్ సామాజిక మాధ్యమం ట్విట్టర్‌ద్వారా వెల్లడించారు. ఇక రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ హిమంత బిశ్వశర్మ ఇవాళ తీన్‌సుకియా పౌర ఆసుపత్రిని సందర్శించి కోవిడ్-19 ఏర్పాట్లపై సమీక్షించారు. అలాగే నియంత్రణ చర్యల సమీక్ష దిశగా జిల్లా పాలన-ఆరోగ్యాధికారులతో ఆయన సమావేశమయ్యారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలోని జిరిబామ్‌లో కేసుల జాడతీయడం కోసం మణిపూర్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అంగన్‌వాడీ, ఆశా కార్యకర్తలతో నిఘా కార్యక్రమం చేపట్టింది.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో మరో 2 కోవిడ్‌ మరణాలు నమోదైనట్లు ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి ఎ.ఎల్.హెక్ ప్రకటించారు. వీరిలో ఒకరు బీఎస్‌ఎఫ్‌ జవాను కాగా, మరొకరు కోల్‌కతాలోని జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియాలో పనిచేస్తున్నారు. వీరు జూలై 5న సొంత రాష్ట్రం మేఘాలయకు తిరిగి వచ్చారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 1900 మందికిపైగా నిర్బంధంవైద్య పరిశీలనలో ఉన్నారు. వీరిలో 1319 మంది ప్రభుత్వ కేంద్రాల్లో ఉండగా, మిగిలినవారు చెల్లింపు లేదా గృహ నిర్బంధంలో ఉన్నారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 10 కొత్త కేసులు నమోదవగా- వీటిలో కొహిమా 6, మోకోక్చుంగ్‌ 2, దిమాపూర్, లాంగ్లెంగ్‌ జిల్లాల్లో ఒక్కొక్కటి వంతున ఉన్నాయి. దీంతో నాగాలాండ్‌లో మొత్తం కేసులు 988కి చేరగా, ఇప్పటిదాకా 432మంది కోలుకోవడంతో 556 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.