PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
17 JUL 2020 6:24PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 17.07.2020
Reserved: આજની તારીખે, દેશમાં કોવિડ-19ના કેસોનું વાસ્તવિક ભારણ માત્ર 3,42,756 કેસ છે.
કુલ નોંધાયેલા કેસમાંથી 6.35 લાખ કરતાં વધુ (63.33%) દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા.
દેશમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ મૃત્યુદર 18.6 છે જે દુનિયામાં સૌથી ઓછા મૃત્યુદરમાંથી એક છે.
લગભગ 80% લક્ષણો ના ધરાવતા અથવા હળવા લક્ષણો ધરાવતા દર્દીઓ છે અને તેમને હોમ આઇસોલેશન અથવા તબીબી દેખરેખમાં રહેવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
દેશમાં મેડિકલ ઓક્સીજનની પૂરતી ઉપલબ્ધતા, ઉત્પાદન, પૂરવઠો અને સંગ્રહ ક્ષમતા છે.
કોવિડ-19ની અસર વચ્ચે દેશમાં ખરીફ મોસમમાં ગત વર્ષની સરખામણીએ 21.2% વધુ વિસ્તારમાં વાવેતર થયું.
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ: દેશમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓના કેસોનું વાસ્તવિક ભારણ માત્ર 3.42 લાખ કેસ છે; સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 6.35 લાખ છે અને તેનો આંકડો વધી રહ્યો છે
આજની સ્થિતિ અનુસાર, દેશમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓના વાસ્તવિક કેસોનું ભારણ માત્ર 3,42,756 છે. દેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી 6.35 લાખ કરતાં વધારે (63.33%) દર્દીઓ આજદિન સુધીમાં સાજા થઇ ગયા છે. 1.35 અબજની વસ્તી સાથે ભારત સમગ્ર દુનિયામાં બીજો સૌથી વધુ જનસંખ્યા ધરાવતો દેશ છે અને પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ સરેરાશ 727.4 કેસ નોંધાયા છે. વૈશ્વિક સ્તરે જોવામાં આવે તો, ભારતમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ સરેરાશ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા કરતાં યૂરોપના કેટલાક દેશોમાં નોંધાયેલા કેસો 4 થી 8 ગણા વધારે છે. દેશમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ સરેરાશ મૃત્યુદર 18.6 છે જે દુનિયામાં સૌથી ઓછા મૃત્યુદરમાંથી એક છે. અસરકારક તબીબી વ્યવસ્થાપન વ્યૂહરચનાથી સકારાત્મક પરિણામો મળી રહ્યા છે. લગભગ 80% લક્ષણો ના ધરાવતા હોય તેવા અને હળવા લક્ષણો ધરાવતા કેસોને હોમ ક્વૉરેન્ટાઇન અથવા તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવાની સલાહ આપવામાં આવી છે. મધ્યમ અને ગંભીર લક્ષણો ધરાવતા દર્દીઓની સમર્પિત કોવિડ હોસ્પિટલ અથવા સમર્પિત કોવિડ આરોગ્ય કેન્દ્રોમાં સારવાર કરવામાં આવી રહી છે. દાખલ કરવામાં આવેલા દર્દીઓને યોગ્ય સારવાર સુનિશ્ચિત થઇ શકે તે માટે દેશમાં સતત સુવિધામાં વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. દિશામાં સઘન પ્રયાસોના પરિણામે, દેશમાં 1383 કોવિડ સમર્પિત હોસ્પિટલ, 3107 કોવિડ સમર્પિત આરોગ્ય સંભાળ કેન્દ્રો અને 10,382 કોવિડ સારવાર કેન્દ્રો ઉપલબ્ધ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639332
ગત વર્ષની સરખામણીએ વર્ષે ખરીફ મોસમમાં 21.2% વધુ વિસ્તારમાં વાવેતર થયું
17.07.2020ના રોજની સ્થિતિ અનુસાર, દેશમાં ખરીફ મોસમમાં કુલ 691.86 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં વાવેતર થયું છે જ્યારે ગત વર્ષે સમાન સમયગાળા સુધીમાં 570.86 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં વાવેતર થયું હતું. આમ, દેશમાં ગત વર્ષની સરખામણીએ આ વર્ષે ખરીફ મોસમમાં 21.20% વધુ વિસ્તારમાં વાવણી થઇ છે. આજની તારીખ સુધીમાં ખરીફ પાકની મોસમના વાવેતર વિસ્તારની વૃદ્ધિમાં કોવિડ-19ના કારણે કોઇ જ વિપરિત અસર નથી થઇ.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639340
દેશમાં મેડિકલ ઓક્સીજનની પૂરતી ઉપલબ્ધતા, ઉત્પાદન, પૂરવઠો અને સંગ્રહ ક્ષમતા છે
કોવિડ-19 મહામારીના પગલે વ્યાપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે દેશમાં મેડિકલ ઓક્સીજનના પૂરવઠા અને સંગ્રહની ક્ષમતામાં વૃદ્ધિ અંગે સમીક્ષા કરી હતી. વર્તમાન સ્થિતિ અનુસાર, હાલમાં દેશમાં મેડિકલ ઓક્સીજનના ઉત્પાદન, સંગ્રહ, પરિવહન અને પૂરવઠા બાબતે કોઇ જ સમસ્યા નોંધાઇ નથી. એવો ખાસ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો કે, મેડિકલ ઓક્સીજનનો સરેરાશ માસિક વપરાશ એપ્રિલ 2020માં 902 MT/દિવસ હતો જ્યારે 15 જુલાઇ સુધીમાં તે વધીને 1512 MT/દિવસ થઇ ગયો છે. હાલમાં 15,000 MTથી વધુ મેડિકલ ઓક્સીજનનો જથ્થો સંગ્રહિત છે જે પૂરતા પ્રમાણમાં છે. સમીક્ષામાં એવું અવલોકન કરવામાં આવ્યું હતું કે, મેડિકલ ઓક્સીજનની એકંદરે સ્થિતિ અને વર્તમાન ઉત્પાદન આ મહિનાના અંત સુધીમાં કુલ પ્રસ્તાવિત જરૂરિયાતની સરખામણીએ તમામ રાજ્યોમાં ઘણી અનુકૂળ સ્થિતિમાં છે. રાજ્યો, મેટ્રો શહેરો અને જિલ્લાઓમાં જ્યાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા ઘણી વધારે પ્રમાણમાં છે ત્યાં પૂરવઠા અને સંગ્રહની સ્થિતિ પૂરતા પ્રમાણમાં છે. તેવી જ રીતે, દૂરના સ્થળોએ મેડિકલ ઓક્સીજન ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે પણ પૂરતી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639375
ARCI અને વેહન્ત ટેકનોલોજીસે કોવિડ-19 સામે લડવા માટે બેગેજ સ્કૅન ડિસઇન્ફેક્શન માટે UV સિસ્ટમ વિકસાવી
કોવિડ-19નું સંક્રમણ વ્યાપક પ્રમાણમાં થવા માટે લોકોની સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરી ખૂબ જ મોટાપાયે જવાબદાર છે. મુસાફરોના બેગેજ દ્વારા ફેલાતા સંક્રમણને અંકુશમાં લાવવા માટે, ભારત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST)ના સ્વાસ્યત્ત સંશોધન અને વિકાસ કેન્દ્ર- મેટલર્જી અને નવી સામગ્રી માટે આંતરરાષ્ટ્રીય અદ્યતન સંશોધન કેન્દ્ર (ARCI), હૈદરાબાદ દ્વારા નોઇડા સ્થિત વેહન્ત ટેકનોલોજીસ સાથે મળીને કૃતિસ્કૅન® નામથી UV બેગેજ ડિસઇન્ફેક્શન સિસ્ટમ તૈયાર કરવામાં આવી છે. કોમ્પેક્ટ UVC કન્વેયર સિસ્ટમ તેના કન્વેયર પરથી પસાર થતા બેગેજને ગણતરીની સેકન્ડ્સમાં અસરકારક રીતે ડિસઇન્ફેક્ટ કરી શકે છે જે હવાઇમથકો, રેલવે સ્ટેશનો અને બસ સ્ટેશનો ઉપરાંત, હોટેલો, વ્યાપારી અને ખાનગી સંકુલો પર ઝડપથી બેગેજના ડિસઇન્ફેક્શન માટે એકદમ યોગ્ય છે. UVC આધારિત ડિસઇન્ફેક્શન સિસ્ટ્મસ તેની ઝડપી ડિસઇન્ફેક્શન ક્ષમતા અને સુષ્ક તેમજ રસાયણમુક્ત ડિસઇન્ફેક્શન પ્રક્રિયા માટે વિશેષ જાણીતી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639273
કોવિડ-19ના કારણે લોજિસ્ટિક્સ અને માણસોના અભાવ તેમજ સલામતીના પ્રોટોકોલને ધ્યાનમાં રાખીને ECI નજીકના ભવિષ્યમાં આવી રહેલી બિહાર વિધાનસભાની ચૂંટણી અને પેટાચૂંટણીઓમાં 65 વર્ષથી વધુ ઉંમરના મતદારો માટે પોસ્ટલ મતદાનની સુવિધા ના આપવાનો નિર્ણય લીધો
પ્રવર્તમાન કોવિડ-19 મહામારી અને લૉકડાઉનની માર્ગદર્શિકાઓને ધ્યાનમાં રાખીને ચૂંટણી પંચે 65 વર્ષથી વધુ ઉંમરના મતદારોને કોવિડ-19 બીમારી સામે તેમની સંવેદનશીલતા અને મતદાન મથકો પર સંક્રમિત થવાની વધુ સંભાવના ટાળી શકાય તેમ માટે અને કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત પોઝિટીવ મતદારો બીના લોકોના સંસર્ગમાં આવ્યા વગર ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રહીને મતદાન કરી શકે અને તેમના મતાધિકારથી વંચિત ના રહે તે માટે પોસ્ટલ મતદાન સુવિધાનો વિકલ્પ આપવા માટે ભલામણ કરી હતી. મહામારીના કારણે હાલમાં સર્જાયેલા અભૂતપૂર્વ માહોલને ધ્યાનમાં રાખીને, પંચ દ્વારા આગામી પેટાચૂંટણીઓ અને બિહારમાં આવી રહેલી વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ માટે મતદાન સંબંધિત તૈયારીઓની એકધારી દેખરેખ રાખવામાં આવે છે. કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિમાં ખાસ કરીને વૃદ્ધો તેમજ સંવેદનશીલ મતદાર વર્ગોને ધ્યાનમાં રાખીને પંચે પહેલાંથી જ દરેક મતદાન બુથ પર મતદારોની સંખ્યા 1000 સુધી મર્યાદિત કરી દીધી છે. આ તમામ બાબતોને ધ્યાનમાં રાખીને, રાજ્યમાં વધારાના 34,000 (અંદાજે) મતદાન મથકો (45% વધુ) તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યા જેથી કુલ મતદાન મથકોની સંખ્યા વધીને અંદાજે 1,06,000 થઇ જશે. આમાં 1.8 લાખ વધુ ચૂંટણી કર્મચારીઓ અને અન્ય વધારના સંસાધનોની હેરફેર સંબંધિત મોટાપાયે લોજિસ્ટિક્સને લગતા પડકારો ઉભા થશે જેમાં બિહાર રાજ્યમાં જ મોટી સંખ્યામાં વાહનોની જરૂર પડશે. આવા જ પડકારો, જ્યાં પેટાચૂંટણીઓ આવી રહી છે ત્યાં પણ થશે. આ તમામ બાબતો પ્રશ્નો, પડકારો અને અવરોધો પર વિચાર કર્યા પછી અને મતદાન મથકો પર મહત્તમ 1000 મતદારોની નિર્ધારિત કરવામાં આવેલ મર્યાદાને ધ્યાનમાં રાખીને, પંચે નિર્ણ લીધો છે કે, નજીકના ભવિષ્યમાં આવી રહેલી બિહારની વિધાનસભાની ચૂંટણી અને અન્ય પેટા ચૂંટણીઓમાં 65 વર્ષથી વધુ ઉંમરના મતદારોને પોસ્ટલ મતદાનપત્રક આપવા માટેની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવશે નહીં.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639134
વૈશ્વિક મહામારીનો સામનો કરવા માટે સરકાર દેશને મદદ કરી રહી છે; પ્લાસ્ટિક ઉદ્યોગની સુરક્ષા માટે શક્ય હોય તેવા તમામ પ્રયાસો કરાશે: શ્રી માંડવિયા
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર રાજ્યમંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ ખાતરી આપી હતી કે, કોવિડ-19ના કારણે પ્લાસ્ટિક ઉદ્યોગ પર પડેલી વિપરિત અસરોથી તેને સુરક્ષિત રાખવા માટે સરકાર પ્રવર્તમાન કાયદાઓની મર્યાદામાં રહીને શક્ય હોય તેવા તમામ પ્રયાસો કરશે. ગઇકાલે વેબિનારને સંબોધતી વખતે શ્રી માંડવિયાએ આમ જણાવ્યું હતું. શ્રી માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય પ્લાસ્ટિક ઉદ્યોગ પર્યાવરણ ટકાઉક્ષમ, ઇનોવેટીવ અને દુનિયામાં સ્પર્ધાત્મક બને તે માટે, “આપણે ભવિષ્યમાં આવનારા પડકારો સ્વીકારવા જ પડશે અને તેને પરિભાષિત કરવા પડશે. વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન (WHO)ના અંદાજ અનુસાર કોવિડ-19 મહામારી ચાલશે ત્યાં સુધી દર મહિને 89 મિલિયન મેડિકલ માસ્ક, 76 મિલિયન પરીક્ષણ હાથમોજાં અને 1.6 મિલિયન ગોગલ્સની દર મહિને આ બીમારીની પ્રતિક્રિયાની કામગીરીમાં જરૂર પડશે. આથી આ બાબત સૂચવે છે કે, ભારતને કોરોના વાયરસ મુક્ત કરવા માટે આ ઉદ્યોગે પડકારોમાંથી બેઠાં થવું પડશે.” તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, અમે આંતરિક અવરોધો અથવા સ્પર્ધાત્મક અસંતુલન લાવીને આંતરિક બજારને તોડવા માંગતા નથી પરંતુ સૌ આવો સાથે મળીને એક રાષ્ટ્ર અને એક શક્તિ બનીએ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639106
બાયોટેકનોલોજી વિભાગ અને તેની સંશોધન સંસ્થાઓએ કોવિડ-19ની રસી, ઉપચારો અને નિદાન વિકસાવવાના કાર્યોમાં વેગ વધાર્યો
બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (DBT) અને તેની 16 સંશોધન સંસ્થાઓ કોવિડ-19ની કટોકટીની અસરો દૂર કરવા માટે અથાક પ્રયાસો કરી રહ્યા છે અને સંભવિત કોવિડ-199 ઉકેલો પૂરા પાડવા માટે બહુવિધ સંશોધન અને વિકાસના કાર્યોમાં ઊંડાણપૂર્વક સંકળાયેલા છે. DBT-AI (સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ) આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા માટે સ્વદેશી નિદાન પરીક્ષણો વિકસાવવા તેમના સંશોધન પ્રયાસો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. DBT-THSTI દ્વારા વિકાસવવામાં આવેલી ઓછી ખર્ચાળ કલરોમેટ્રિક PCR આધારિત પરીક્ષણ ટેકનોલોજી અને એપ્ટામર આધારિત SARS-CoV-2 એન્ટિજેન નિદાન ટેકનોલોજી જેનેઇ એન્ડ મોલબીઓ ડાયગ્નોસ્ટિક્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડને હસ્તાંતરિત કરવામાં આવી છે. DBT-THSTI દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલી ઇન-હાઉસ IgG ELISA ટેકનોલોજી સાઇટોન ડાયગ્નોસ્ટિક્સ લિમિટેડને હસ્તાંતરિત કરવામાં આવી છે. DBT-RGCB દ્વારા દિલ્હી સ્થિત POCT સાથે મળીને ઓછી ખર્ચાળ વાયરલ ટ્રાન્સપોર્ટ માધ્યમ અને RNA એક્સટ્રેક્શન કિટ તૈયાર કરવામાં આવી છે જે વ્યાપારી ધોરણે ઉપયોગ માટે તૈયાર છે. આ બાયો સ્પેસિમેન્સની માહિતી આપવાથી કોવિડ-19 સંબંધિત કિટ્સ, ઉપચારો અને રસી તૈયાર કરવા માટે સંશોધનના પ્રયાસોમાં વધુ વેગ મળશે. DBT-THSTI દ્વારા ઉદ્યોગો, સ્ટાર્ટઅપ અને શિક્ષણ સંસ્થાઓ પાસેથી મળેલા પ્રતિભાવોના આધારે 2500થી વધુ નમૂના એલિક્વોટ્સનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639142
28 રાજ્યોમાં 2.63 લાખ ગ્રામીણ સ્થાનિક સંગઠનોને 15 જુલાઇ 2020ના રોજ નાણાં મંત્રાલય દ્વારા રૂ. 15187.50 કરોડનું સહાયક અનુદાન આપવામાં આવ્યું છે
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને પીવાલાયક પાણી તેમજ સફાઇ વિભાગ, જળ શક્તિ મંત્રાલય કરવા કરવામાં આવેલી ભલામણો અંતર્ગત દેશના 28 રાજ્યોમાં આવેલા 2.63 લાખ ગ્રામીણ સ્થાનિક સંગઠનો (RLB)ને નાણાં મંત્રાલય દ્વારા 15 જુલાઇ 2020ના રોજ સહાયક અનુદાન પેટે રૂપિયા 15187.50 કરોડ આપવામાં આવ્યા છે. નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે RLB દ્વારા વિવિધ વિકાસના કાર્યો જેમકે પીવાના પાણીનો પૂરવઠો, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ, પાણીનું રિસાઇકલિંગ, સફાઇ અને ODFની સ્થિતિની જાળવણી વગેરે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા ધરાવતા કાર્યો હાથ ધરવાના આશયથી પંદરમા નાણાં પંચ (XV-FC) દ્વારા કરવામાં આવેલી ભલામણોના આધારે આ સહાયક અનુદાન આપવામાં આવ્યું છે. આ માહિતી આપતા કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરે જણાવ્યું હતું કે, RLBને આ ભંડોળની ફાળવણી જ્યારે તમામ RLB કોવિડ-19 મહામારીના કારણે ઉભા થયેલા પડકારજનક સમયનો સામનો કરી રહ્યા છે ત્યારે સૌથી યોગ્ય સમયે આપવામાં આવી છે. આ ભંડોળની ઉપલબ્ધતાના કારણે RLBની કાર્યદક્ષતામાં વધારો આવશે અને ગ્રામીણ લોકોને વધુ સારી પાયાની સુવિધાઓ આપી શકશે તેમજ કોવિડ-19 મહામારીના કારણે વતન પરત આવેલા વિસ્થાપિત શ્રમિકોને લાભદાયી રોજગારી પૂરી પાડવામાં અને ગ્રામીણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સર્જનાત્મક રીતે વૃદ્ધિ કરવામાં મદદ મળી રહેશે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639157
ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદે 92મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરી
ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) દ્વારા ગઇકાલે 92મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આ પ્રસંગે સંબોધન આપતા કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંગ તોમરે કૃષિ વૈજ્ઞાનિકોએ કરેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી જેના કારણે ICAR છેલ્લા નવ દાયકાથી દેશમાં કૃષિ ક્ષેત્રની પ્રગતિ માટે નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં યોગદાન આપી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે ભારતમાં જરૂરિયાત કરતા વધારે ખાદ્યાન્નનું ઉત્પાદન થાય છે જે વૈજ્ઞાનિકોના સંશોધન યોગદાન અને ખેડૂતોનું સખત મહેનતનું જ પરિણામ છે. તેમણે કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉન દરમિયાન પાકનું વિક્રમી ઉત્પાદન કરવા બદલ દેશના ખેડૂત સમુદાયને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1639132
કોવિડ-19 માટે શરૂ કરવામાં આવેલી પાર્સલ એક્સપ્રેસ ટ્રેનો પૂર્વ રેલવે દ્વારા વર્ષે 14 ડિસેમ્બર સુધી દોડાવવામાં આવશે
પૂર્વ રેલવે (ER) દ્વારા અલગ અલગ તબક્કામાં અલગ અલગ રૂટ પર નિર્ધારિત સમયપત્રક અનુસાર પાર્સલ એક્સપ્રેસ ટ્રેનો દોડાવવામાં આવે છે. કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉન દરમિયાન વપરાશ યોગ્ય ચીજવસ્તુઓ, ઝડપથી બગડી જાય તેવી ચીજો, તબીબી ઉપકરણો, દવાઓ વગેરેનું પરિવહન કરવા માટે આ ટ્રેનો દોડાવવામાં આવે છે જેથી દેશમાં વિવિધ ખૂણામાં લોકો સુધી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું ઝડપથી પરિવહન સુનિશ્ચિત થઇ શકે. વર્તમાન સમયમાં, પૂર્વ રેલવેમાંથી આવતી પાર્સલ એક્સપ્રેસ ટ્રેનો હાવડા અને ગુવાહાટી, સિલ્દાહ અને હાવડા અને અમૃતસર વચ્ચે દોડે છે. પૂર્વ રેલવેએ હવે હાવડા- ગુવાહાટી- હાવડા, સિલ્દાહ- ગુવાહાટી- સિલ્દાહ અને હાવડા- અમૃતસર- હાવડા પાર્સલ ટ્રેનો 14 ડિસેમ્બર 2020 સુધી તેમના નિર્ધારિત દિવસોએ ચલાવવાનો નિર્ણય લીધો છે જેથી આવશ્યક માલસમાનના જથ્થાનું ઝડપથી પરિવહન સુનિશ્ચિત થઇ શકે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1639058
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
પંજાબઃ વર્તમાન કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન ખાનગી હોસ્પિટલો દ્વારા કરવામાં આવતી નફાખોરી અટકાવવા માટે પંજાબ સરકારે હોસ્પિટલો દ્વારા કરવામાં આવતી કોવિડની સારવાર માટે ચોક્કસ કિંમતો નિર્ધારિત કરી છે. ડૉ. કે. કે. તલવાર સમિતિ દ્વારા ખાનગી હોસ્પિટલ અને તબીબી કોલેજો માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવેલા દરોમાં આઇસોલેશન બેડ, ICU સારવાર અને હોસ્પિટલના પ્રતિ દિન સારવાર ખર્ચનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. કોવિડની સારવાર માટે ખાનગી હોસ્પિટલો દ્વારા મનફાવે તેમ ચાર્જ વસૂલવામાં આવતો હોવાની ફરિયાદો પ્રાપ્ત થતાં રાજ્ય સરકાર દ્વારા નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
હરિયાણાઃ કોવિડ-19 મહામારીનો ફેલાવો રોકવા માટે દિવ્યાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓના રક્ષણ અને સુરક્ષા માટે હરિયાણા સરકારે દિશા-નિર્દેશો બહાર પાડ્યાં છે. અંગે નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે કે, નિયમિત/ કરાર આધારિત/ દૈનિક ધોરણે રાજ્ય સરકારમાં કામ કરી રહેલા કર્મચારીઓ કે જેઓ 50% અથવા તેથી વધારે દિવ્યાંગતા ધરાવે છે અને જેઓ બંને આંખોથી જોઇ શકતા નથી તેમને ઘરેથી કામ કરવાની પરવાનગી આપવામાં આવશે.
મહારાષ્ટ્રઃ ગુરુવારે મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં કોવિડ-19ના સૌથી વધારે 8,641 નવા પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા હતા. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ કોરોના વાયરસથી સંક્રમિત થયેલા લોકોની સંખ્યા વધીને 2,84,281 પર પહોંચી ગઇ છે. ગુરુવારે 5,527 લોકો સાજા થયા હતા અને 266 લોકોના મૃત્યુ પણ નીપજ્યાં હતા. એકતરફ જ્યારે રાજ્યમાં અત્યારે 1,14,648 સક્રિય કેસો છે ત્યારે આજદિન સુધી 1,58,140 લોકો સાજા થયા છે અને 11,194 લોકોના મૃત્યુ થયા છે. બૃહદ મુંબઇ વિસ્તારમાં 1,498 નવા કેસો નોંધાયા હતા, ઉપરાંત 707 લોકો સાજા થયા હતા અને 56 લોકોના મૃત્યુ થયા હતા. આરોગ્ય વિભાગના તાજેતરના અહેવાલ અનુસાર મુંબઇમાં કોવિડ-19 પોઝિટીવ દર્દીઓની સંખ્યા 97,751 છે, ત્યારે MMRના સક્રિય કેસોની સંખ્યા 23,694 છે. કુલ સાજા થયેલા લોકોની સંખ્યા વધીને 68,537 છે. અત્યાર સુધી મુંબઇમાં 5,520 લોકો મૃત્યુ પામ્યાં છે. સમગ્ર રાજ્યમાં દર્દીઓ સાજા થવાનો દર 55.63% નોંધાયો છે, ત્યારે મુંબઇ જિલ્લામાં સાજા થવાનો દર 70% નોંધાયો છે.
ગુજરાતઃ ગુજરાતમાં અત્યાર સુધી કુલ 45,481 પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. અત્યારે રાજ્યમાં 11,289 સક્રિય કેસો સારવાર હેઠળ છે, જ્યારે 32,103 દર્દીઓ આજદિન સુધીમાં સાજા થઇ ગયા છે. ગુરુવારે નોંધાયેલા 10 લોકોના મૃત્યુ સાથે કુલ મૃત્યુઆંક વધીને 2,089 થઇ ગયો છે. કેન્દ્રની ચાર સભ્યોની ટીમે આજે સુરત શહેરની મુલાકાત લીધી હતી, જે રાજ્યમાં નવા હોટસ્પોટ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. ટીમમાં નવી દિલ્હીની એઇમ્સ હોસ્પિટલના નિદેશક ડૉ. રણદીપ ગુલેરિયા, નીતિ આયોગના સભ્ય વિનોદ પૉલ, ICMRના મહાનિદેશક ડૉ. બલરામ ભાર્ગવ અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના અધિક સચિવ આરતી આહુજાનો સમાવેશ થાય છે. ગુરુવારે રાત્રે ટીમે સ્થાનિક સત્તાધિકારીઓ સાથે બેઠક યોજી હતી. આજે ટીમના સભ્યો તબીબો, નર્સો અને પેરા-મેડિકલ કર્મચારીઓ સાથે સિવિલ હોસ્પિટલમાં બેઠક યોજશે. તેમણે આરોગ્ય ટીમોને સારવાર સંબંધિત જરૂરી માર્ગદર્શન પણ પૂરું પાડ્યું હતું. ટીમે સુરત શહેરના કતારગામ અને વરાછા વિસ્તારની મુલાકાત લીધી હતી, જે વિસ્તારો શહેરમાં કોવિડના નવા હોટસ્પોટ તરીકે ઉભરી આવ્યાં છે. ડૉ. ગુલેરિયાએ જણાવ્યું હતું કે, શહેરમાં વધી રહેલા કેસોને નિયંત્રિત કરવામાં પરીક્ષણ, સંપર્ક ટ્રેસિંગ અને યોગ્ય સારવાર મદદરૂપ બનશે.
રાજસ્થાનઃ રાજ્યમાં આજે સવારે 159 નવા પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા હતા. આથી રાજસ્થાનમાં અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19ના નોંધાયેલા કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 27,333 થઇ ગઇ છે. વધુમાં, ગુરુવારે રાત સુધીમાં નવા 737 પોઝિટીવ કેસો પણ નોંધાયા હતા. એકતરફ જ્યારે સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 20,000નો આંકડો (20,028 દર્દીઓ) પાર કરી ગયો છે ત્યારે રાજ્યમાં 6,666 સક્રિય કેસો છે. આજે સૌથી વધારે કેસો બિકાનેરમાંથી 32 કેસો નોંધાયા હતા જ્યારે ત્યારબાદ નાગપુરમાંથી 26 કેસો અને જયપુરમાંથી 22 કેસો નોંધાયા હતા.
મધ્યપ્રદેશઃ ગુરુવારે મધ્યપ્રદેશમાં અત્યાર સુધી એક દિવસના સૌથી વધુ 735 નવા પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા છે. રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ કેસોની સંખ્યા 20,000નો આંકડો પાર કરી ગઇ છે. તાજેતરના અહેવાલ મુજબ 20,378 કેસો છે. જોકે, રાજ્યમાં કોવિડ-19ના સક્રિય કેસોનું ભારણ 5,562 છે, જ્યારે ગુરુવારે સાજા થયેલા 219 દર્દીઓની સાથે કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 14,127 પર પહોંચી ગઇ છે. ગુરુવારે વધુ 7 વ્યક્તિઓના મૃત્યુ સાથે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કારણે કુલ મૃત્યુઆંક પણ 689 પર પહોંચી ગયો છે.
છત્તીસગઢઃ ગુરુવારે છત્તીસગઢમાં અત્યાર સુધીનો એક દિવસનો સૌથી મોટો 197 કેસોનો ઉછાળો નોંધાયો હતો. રાજ્યમાં હવે કુલ નોંધાયેલા કોવિડ-19 કેસોની સંખ્યા વધીને 4,754 થઇ ગઇ છે, જ્યારે સક્રિય કેસોનું ભારણ 1,282 છે. રાજ્યની વિવિધ હોસ્પિટલોમાંથી 127 દર્દીઓને રજા આપવામાં આવી છે, જેની સાથે સાજા થયેલા કુલ દર્દીઓની સંખ્યા 3,451 છે.
ગોવાઃ ગુરુવારે કોવિડ-19ના 157 નમૂનાઓનું પરિણામ પોઝિટીવ આવ્યું હતું. સાથે રાજ્યમાં કોરોના વાયરસથી સંક્રમિત લોકોની કુલ સંખ્યા 3,108 પર પહોંચી ગઇ છે. રાજ્યમાં અઠવાડિયે સક્રિય કેસોનું ભારણ 127 રહ્યું છે.
આસામઃ આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે નાગોઆનમાં સિવિલ હોસ્પિટલની મુલાકાત લઇને કોવિડ-19ની સારવાર કરી રહેલા તબીબો અને નર્સો સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે કોવિડના નિયંત્રણ માટેના પગલાંઓની જાણકારી મેળવવા માટે જિલ્લા કલેક્ટરો, SP અને અન્ય જિલ્લા સ્તરીય અધિકારીઓ સાથે પણ ચર્ચા યોજી હતી.
મણિપુરઃ એક પ્રધાન અને ચાર વ્યક્તિઓનો કોવિડ ટેસ્ટનો રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવતાં મણિપુરના થૌબાલ જિલ્લાના મોઇજિંગ અવાંગ લેઇકાઇ ખાતે ડોર ટૂ ડોર રેપિડ એન્ટિજન ટેસ્ટિંગ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
મિઝોરમઃ મિઝોરમમાં કુલ 194 ચર્ચના પરિસરોનો ક્વૉરેન્ટાઇન સુવિધા કેન્દ્રો તરીકે ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
નાગાલેન્ડઃ નાગાલેન્ડમાં મોન જિલ્લા ટાસ્ક ફોર્સે અન્ય રાજ્યોમાંથી પરત ફરી રહેલા વિસ્થાપિત કામગારો માટે રોજગારીનું સર્જન કરવા અને મોન જિલ્લાના અર્થતંત્રને પુનર્જિવિત કરવા માટે સમિતિને જાણકારી આપી છે. નાગાલેન્ડમાં પેરેન જિલ્લા ટાસ્ક ફોર્સે CMO ઓફિસ બિલ્ડિંગ, RSETI બિલ્ડિંગ અને અતિથિ ગૃહને કોવિડ સંભાળ કેન્દ્રો તરીકે નિર્ધારિત કર્યા છે, જ્યારે સેન્ટ ઝેવિયર્સ કોલેજ ઓડિટોરિયમ હોલ અને વેટ કોલેજ હોસ્ટેલને આઇસોલેશન કેન્દ્રોમાં ફેરવવામાં આવ્યાં છે.
કેરળઃરાજ્ય સરકારે સ્થાનિક સ્વરાજ હેઠળ કોવિડ માટે અગ્રીમ શ્રેણીના સારવાર કેન્દ્રો (FLTC)ની કામગીરી સંબંધિત આદેશ બહાર પાડ્યો છે. સારવાર કેન્દ્રો આરોગ્ય વિભાગે કરેલી ભલામણો અનુસાર દરેક ક્ષેત્રોમાં સ્થાપવામાં આવશે. દરમિયાન, રાજ્યમાં કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત વધુ બે દર્દીઓના મૃત્યુ નોંધાયા છે. સાથે રાજ્યમાં કુલ મૃત્યુઆંક 39 પર પહોંચી ગયો છે. બંને કિસ્સાઓમાં કોવિડના પરીક્ષણના પરિણામો વ્યક્તિના મૃત્યુ પછી આવ્યાં છે. બે પોલીસ કર્મચારીઓનો કોવિડ ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યાં બાદ ક્રાઇમ બ્રાન્ચના વડામથકની કામગીરી હાલ પૂરતી સ્થગિત રાખવામાં આવી છે. દરમિયાન, રાજધાની શહેરમાં વાયરસ સંક્રમણના કેસો વધી રહ્યાં છે. વધુ પાંચ નવા સંક્રમિત વિસ્તારો જાહેર કરવામાં આવ્યાં છે. જિલ્લામાં તમામ દરિયાકાંઠાના રસ્તાઓ ઉપર સ્થાનિક સંક્રમણ રોકવા માટે નાકાબંધી ગોઠવવામાં આવી છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં વિક્રમી સંખ્યામાં 722 નવા કોવિડ-19 કેસો નોંધવામાં આવ્યાં હતા. હાલમાં રાજ્યમાં 5,372 લોકો સારવાર હેઠળ છે. વિવિધ જિલ્લાઓમાં 1.83 લાખ લોકોને દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યાં છે.
તામિલનાડુઃ છેલ્લા 24 કલાકમાં ત્રણ લોકોના મૃત્યુ સાથે પુડુચેરીમાં કોવિડ-19નો મૃત્યુઆંક વધીને 25 પર પહોંચી ગયો છે, સાથે કુલ કેસોની સંખ્યા 1,832 થઇ ગઇ છે. અત્યારે 793 લોકો સારવાર લઇ રહ્યાં છે, જેમાંથી 684 પુડુચેરીમાં, 74 કરાઇકલમાં અને 35 યાનમમાં છે. IIT-Mમાં તૈયાર કરવામાં આવેલા એક સ્ટાર્ટ-અપે 'મેડિકેબ' તરીકે ઓળખાતી 15 પથારી ધરાવતા પ્રી-ફેબ્રિકેટેડ એકમ શરૂ કર્યું છે, જેમાં ICU ઉપરાંત ડૉક્ટર, આઇસોલેશન અને તબીબી તપાસ માટે અલગ-અલગ કક્ષો રાખવામાં આવ્યાં છે. ગુરુવારે ચેન્નઇ સહિત ઉત્તર જિલ્લાઓમાં કોવિડ-19ના નવા 4,549 કેસો પૈકી અડધાથી વધુ કેસો નોંધાયા હતા. ગઇકાલ સુધીમાં રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસોની સંખ્યા 1,56,369 છે, જેમાંથી 46,714 કેસો સક્રિય છે, 2,236 લોકોના મૃત્યુ નોંધાયા છે. જ્યારે ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા 15,038 છે.
કર્ણાટકઃ ઉચ્ચ અદાલતે રાજ્ય સરકારને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન કાયદો લાગુ કરવા અને કોવિડની સારવારનો ઇનકાર કરનારી હોસ્પિટલો સામે કાર્યવાહી કરવા જણાવ્યું છે. ગઇકાલે નોંધાયેલા 4,169 નવા કેસોની સાથે કર્ણાટકમાં કોવિડ-19ના કુલ કેસો 50,000ના આંકડાને પાર કરી ગયા છે. રાજ્યમાં અત્યારે 51,422 કુલ કેસો છે. બેંગલોર શહેરમાંથી 2,344 કેસો નોંધાયા હતા. ગઇકાલ સુધી કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા 51,422 હતી, જેમાંથી 30,655 સક્રિય કેસો છે અને 1,032 લોકોના મૃત્યુ નોંધાઇ ચૂક્યાં છે.
આંધ્રપ્રદેશઃ રાજ્ય સરકારે જાહેર સ્થળો, કાર્યસ્થળો અને પ્રવાસ દરમિયાન ચહેરા ઉપર માસ્ક પહેરવાનું ફરજિયાત બનાવતો આદેશ બહાર પાડ્યો છે, આદેશ આજથી અમલમાં આવશે. તિરુપતિ મ્યુનિસિપલ કમિશનરે આગામી આદેશ સુધી વિવિધ વિશ્વવિદ્યાલયોના કર્મચારીઓને ઘરેથી કામ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે. GVMC (ગ્રેટર વિશાખાપટ્ટનમ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન) વડામથક ખાતે કામ કરી રહેલા પંદર લોકો અત્યાર સુધી સંક્રમિત થયા છે અને કેટલાક વિભાગોને કામચલાઉ રીતે બંધ કરવામાં આવ્યાં છે, તમામ કર્માચારીઓનું કોવિડ પરીક્ષણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. કોવિડ-19ના કેસોમાં સતત થઇ રહેલી વૃદ્ધિના કારણે ગુંતૂર જિલ્લા કલેક્ટરે સમગ્ર જિલ્લામાં આવતીકાલથી એક અઠવાડિયા માટેનું સંપૂર્ણ લૉકડાઉન લાગુ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન રાજ્યમાં 2,602 નવા કેસો નોંધાયા છે જ્યારે 837 લોકો સાજા થઇ જતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે અને 42 લોકોના કોરોનાના કારણે મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. કુલ કેસોની સંખ્યા 40,646 છે, સક્રિય કેસોની સંખ્યા 19,814 છે અને 534 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે.
તેલંગણાઃ નિષ્ણાતોના જણાવ્યાં મુજબ આગામી 15 દિવસોમાં કોવિડ-19ના કેસોમાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે. છેલ્લા એક અઠવાડિયા દરમિયાન વધારે પરીક્ષણો કરવામાં આવી રહ્યાં હોવા છતાં તેલંગણામાં કેસોની સંખ્યામાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે. રાજ્યમાં છેલ્લા કેટલાક દિવસો દરમિયાન પોઝિટીવિટીનો દર 20%થી ઘટીને 10% થઇ ગયો છે, ખાસ કરીને ત્યારે જ્યારે પ્રતિ દિન 10,000 પરીક્ષણો કરવામાં આવી રહ્યાં છે અને એન્ટિજેન ટેસ્ટ પણ હાથ ધરવામાં આવે છે. ગઇકાલે 1,676 નવા કેસો નોંધાયા હતાં અને 10 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા. અત્યાર સુધી નોંધાયેલા કુલ કેસોની સંખ્યા 41,018 છે, જેમાંથી 13,328 કેસો સક્રિય છે, 396 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે અને 27,285 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
17 JUL 2020 6:24PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare:Actual case load of COVID-19 patients in the country is only 3.42 lakhs; Recovered Cases are 6.35 lakh and increasing;
The actual case load of COVID-19 cases in the country is only 3,42,756, as on date. More than 6.35 lakhs (63.33%) of the total cases have recovered. India, being the second most populous country in the world with 1.35 billion people, has 727.4 cases per million. On the global scale, cases/million population in India are 4 to 8 times less than some European countries.The case fatality rate at 18.6 deaths/million of the country is one of the lowest in the world. The effective clinical management strategies have shown to yield positive results. Almost 80% of the asymptomatic and mild cases have been advised home isolation under medical supervision. The moderate and severe patients are being treated in either the Dedicated COVID Hospitals or Dedicated COVID Health Centres.Medical infrastructure to ensure quality treatment of the admitted patients is being continuously augmented across the country. As a result of concerted efforts, the COVID-19 Hospital Infrastructure to treat COVID-19 is stronger today. It has 1383 Dedicated COVID Hospitals, 3107 Dedicated COVID Healthcare Centres, and 10,382 COVID Care Centres.
For details:
Sowing area of Kharif crops 21.2 % more compared to last year
As on 17.07.2020, total kharif crops have been sown on 691.86 lakh ha area against 570.86 lakh ha area during the corresponding period of last year, thus increase in area coverage by 21.20% compared to last year in the country. There is no impact of COVID-19 on progress of area coverage under kharif crops as on date.
For details:
Adequate availability, manufacturing, supply and storage capacity of Medical Oxygen in the country
In the wake of Covid-19 pandemic, the Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today reviewed the Medical Oxygen supply and enhancement of capacity storage in the country. As of now, there is no major problem reported in manufacturing, storage, transport and supply of Medical Oxygen. It was mentioned that average monthly consumption of Medical Oxygen was 902 MT/day in April’20 and had gone upto 1512 MT/day by 15th July. There is sufficient stock of over 15 thousand MT, as of now.It was observed that the overall position of the present production and supply of Medical Oxygen, as compared to the total projection of the requirement by end of this month, is comfortable in all the states. In States, Metros and Districts, where the active cases are large in number, the position of supply and storage is adequate. Similarly, appropriate arrangements have been made for making available Medical Oxygen at remote places.
For details:
ARCI & Vehant Technologies co-develop UV System for baggage Scan Disinfection to fight COVID 19
Both domestic and international travel has been a major reason for spread of the COVID 19 infection. In order to control spread of infection through baggage, International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), Hyderabad, an autonomous R&D Centre of Department of Science and Technology (DST), and Vehant Technologies, Noida have co-developed KritiScan® UV Baggage Disinfection System. The compact UVC conveyor system developed can efficiently disinfect the baggage passing through the conveyor within a few seconds and is suitable for use in airports, railway and bus stations, hotels, commercial and private establishments for rapid disinfection of baggage. UVC based disinfection systems are known for their rapid disinfection capability, and the disinfection process is dry and chemical-free.
For details:
ECI decides not to extend postal ballot facility to electors above 65yrs of age in Assembly Elections in Bihar & by-elections due in near future in view of constraints of logistics, manpower and safety protocols of Covid 19
In view of COVID-19 pandemic and lockdown guidelines, Election Commission had recommended extension of optional postal ballot facilities to voters above 65 years in order to minimize their vulnerability and exposure at the Polling stations and to Covid positive voters and voters under quarantine so that they are not deprived of their voting rights. Commission has been constantly monitoring the electoral preparedness for the coming by-elections and General elections of Assembly in Bihar, in the wake of this unprecedented environment. Commission has already limited the number of electors to one thousand for each polling station for ease of voting, especially for elderly and vulnerable sections of electors, in COVID-19 situations. In view of this, the State is creating additional 34,000 (approximately) polling stations (45% more), which will increase the total number of polling stations to around 1,06,000. This would entail formidable logistical challenges of mobilizing 1.8 lakh more polling personnel and other additional resources including requirement of much larger number of vehicles in the State of Bihar. Similar challenges would be there for the coming by-elections also.Considering all these issues, challenges and constraints and in view of the decision to limit the number of electors at each polling station to 1000, Commission has decided not to issue the notification to extend the facility of postal ballot to the electors above 65 years of age in the coming General Elections in Bihar and by- elections due in the near future.
For details:
Govt helping nation to combat Global Pandemic; will do whatever is possible to protect the plastic industry : Mandaviya
Minister of State for Chemicals and Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya has assured that government within the ambit of law, will do whatever is possible to protect the plastic industry from the impact of COVID-19. Shri Manadaviya was addressing a Webinar yesterday. Shri Mandaviya said for Indian Plastic industry to become environmentally sustainable, innovative and competitive in the world, “we must acknowledge and define the challenges that lies ahead. World Health Organisation (WHO) estimates that 89 million medical masks, 76 million examination gloves and 1.6 million goggles will be needed for Covid-19 response every month while the pandemic lasts. So, this indicates the need for the industry to rise to the challenge to ensure coronavirus free India.” He saidwe do not want to fragment the internal market by creating internal barriers or competitive imbalances but come together as a one nation and power.
For details:
Department of Biotechnology and its Research Institution’s Accelerate development of COVID-19 Vaccines, Therapeutics and Diagnostics
Department of Biotechnology and its 16 Research Institutes are working relentlessly to mitigate COVID-19 crisis and are deeply engaged in multifaceted R & D for offering potential COVID-19 solutions.DBT-AIs (Autonomous Institutions) have focussed their research efforts on the development of indigenous diagnostic tests to achieve self-sufficiency.A low-cost colorimetric PCR based assay-technology andan aptamer-based SARS-CoV-2antigen detection technology developed by DBT-THSTI, were transferred to Genei and Molbio Diagnostics Pvt. Limited, respectively.In-house IgG ELISA technology by DBT-THSTI was also transferred to XCyton Diagnostics Limited.DBT-RGCB along with POCT services, New Delhi developed a low-cost viral transport medium and RNA extraction kit that is ready for commercial use.Sharing of Biospecimens accelerates COVID-19 related research towards development of kits, therapeutics and vaccines. DBT-THSTI has distributed over 2500 sample aliquots in response to requests from industry, start-ups and academia.
For details:
Grants-in-aid of Rs.15187.50 crore in respect of 2.63 lakh Rural Local Bodies in 28 States released by the Ministry of Finance on 15th July 2020
On the recommendations of Ministry of Panchayati Raj, Department of Drinking Water & Sanitation and Ministry of Jal Shakti, an amount of Rs.15187.50 crore, as grants-in-aid, in respect of 2.63 lakh Rural Local Bodies (RLBs) spread in 28 States of the country has been released by the Ministry of Finance on 15th July 2020. This grants-in-aid forms part of the Tied Grant as recommended by Fifteenth Finance Commission (XV-FC) for the period FY 2020-21 and is to be used by RLBs to facilitate taking up of various developmental work concerning supply of drinking water, rain water harvesting, water recycling, sanitation and maintenance of ODF status, which are national priorities. Giving this information, Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, Rural Development & Panchayati Raj, Shri Narendra Singh Tomar said that the release of this fund to the RLBs signifies the most appropriate timing when the RLBs are fighting the challenges posed by the COVID-19 pandemic situation.He said availability of this fund with the RLBs will boost their effectiveness in delivery of basic services to the rural citizens and would also empower them in providing gainful employment to migrant laborers who have returned to their native places owing to Covid-19 pandemic situation as well as in augmenting rural infrastructure in a constructive way.
For details:
Indian Council of Agricultural Research celebrates its 92nd Foundation Day
Indian Council of Agricultural Research (ICAR) celebrated its 92nd foundation day yesterday. Speaking on the occasion, Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar appreciated the efforts of the agricultural scientists due to which ICAR has contributed immensely in the progress of agriculture in the country during the last nine decades. He said that today India is surplus in foodgrains production due to the research contribution of the scientists and hard work of the farmers. He congratulated the farming community in the country for record production of crops even during the lockdown due to Covid-19 pandemic.
For details:
Wheels of ER’s Parcel Express Trains for COVID-19 to Roll Till December 14, this Year
Eastern Railway (ER) has run time tabled Parcel Express trains in different phases on different routes, to carry essential commodities including consumables, perishables, medical equipment, medicines etc during the COVID-19 lockdown period to ensure swift transport of material to the different corners of the country. Presently, Parcel Express trains originating from ER are running between Howrah & Guwahati, Sealdah & Guwahati and Howrah & Amritsar. The ER has now extended the running of Howrah-Guwahati-Howrah, Sealdah-Guwahati-Sealdah and Howrah-Amritsar-Howrah Parcel Express trains till December 14, 2020 on their nominated days of run, to facilitate swift transport of essential commodities.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: To check profiteering by private hospitals during the current pandemic, Punjab Government has fixed the COVID treatment rates for these hospitals. The rates, finalized for Private Hospitals and Medical Colleges by Dr. K.K. Talwar Committee, cover isolation beds, ICU treatment and hospitalisation charges per day of admission. The move comes amid several complaints received by the state government of private hospitals charging exorbitantly for Covid treatment.
• Haryana: Haryana Government has issued guidelines for protection and safety of Persons with Disabilities (Divyangjan) to contain the spread of COVID-19 pandemic. It has been decided that the State Government employees working on regular basis/ contract/ daily wages who are unable to walk having physical disabilities of 50% or above and also those who are blind from both eyes may be allowed to work from home.
• Maharashtra: 8641 new positive cases have been reported in Maharashtra’s highest single day spike of COVID-19 patients on Thursday. The state tally of corona virus infections has shot up to 2,84,281. Also, 5527 recoveries and 266 deaths have occurred in the state on Thursday. While there are 1,14,648 active cases in the state presently, till date the total recoveries stand at 1,58,140 and the death toll is 11,194. Greater Mumbai Region recorded 1498 new cases along with 707 recoveries and 56 deaths. While the count of COVID-19 positive patients is 97751 in Mumbai as per the latest report, the active case of MMR is 23,694. The total number of recoveries has gone up to 68,537. Toll is 5520 till date in Mumbai. While the recovery rate of the entire state is 55.63%, the recovery rate of Mumbai district is 70%.
• Gujarat: The state tally of COVID-19 stands at 45,481. There are 11,289 active cases at present, while 32103 patients have recovered till date. With the report of 10 deaths on Thursday, the death toll has gone up to 2089. A four-member central team today visited Surat city which is emerging as a new hotspot in the state. The team comprises Director of New Delhi AIIMS Dr. Randeep Guleria, NITI Aayog member Vinod Paul, director-general of ICMR Dr. Balram Bhargav and additional secretary in the Union ministry of health and family welfare Arti Ahuja. The team held a meeting with local authorities on Thursday night. Today, the team members held a meeting with doctors, nurses, and paramedical staff at the civil hospital. It also provided the necessary guidance to the health teams regarding the treatment. The team members visited Katargam and Varachchaa areas which have emerged as the new Covid hotspots in the city. Dr Guleria said testing, contact tracing, and proper treatment will help control the rising cases in the city.
• Rajasthan: 159 new positive cases have been reported today morning. The state tally of COVID-19 cases has gone up to 27,333. Also, 737 positive cases were reported till Thursday night. While the number of recovered patients has crossed 20,000 mark (20,028 patients), there are 6,666 active cases in the state. Maximum cases today are from Bikaner (32 cases), followed by Nagaur (26 cases) and then Jaipur (22 cases).
• Madhya Pradesh: 735 new positive cases have been reported in Madhya Pradesh on Thursday in the highest single day spike of cases so far. The state tally of COVID-19 has crossed the 20,000 mark. It is 20,378, as per the latest report. However, the active case load of the state is 5562, while total number of recoveries has touched 14,127 with the recovery of 219 patients on Thursday. The death toll has also gone up to 689 with the report of 7 deaths on Thursday.
• Chhattisgarh: Highest single day spike of 197 cases have been reported in Chhattisgarh on Thursday. The state tally of COVID-19 is now 4,754, while the active case load is 1,282.With the discharge of 127 patients after recovery from various hospitals in the state, the total number of recoveries has gone up to 3,451.
• Goa: 157 samples of patients tested positive for COVID-19 on Thursday. It takes the state tally of Coronavirus infection to 3,108. The active case load of the state is 127this week.
• Assam: The CM of Assam Shri Sarbananda Sonowal visited civil hospital in Nagaon to interact with doctors & nurses on ongoing COVID-19 treatment practices. He also held a meeting with DC, SP & other district level officials to discuss how to upgrade COVID containment measures.
• Manipur: Door to door rapid antigen testing was conducted at Moijing Awang Leikai, Thoubal district of Manipur following infection of a Pradhan and four persons testing COVID positive.
• Mizoram: A total of 194 church halls are being used as quarantine facilities in Mizoram.
• Nagaland: Mon district task force in Nagaland notifies committee to revive the economy of Mon district and creating job opportunities for returnees.In Nagaland, Peren District Task Force on COVID-19 earmarks CMO Office building, RSETI building and Tourist log huts as COVID Care Centres, while St. Xavier College Auditorium Hall and Vet College Hostel have been made Isolation Centres.
• Kerala:The state government has issued an order regarding the operation of COVID First-Line Treatment Centers (FLTC) under local self-governments. These treatment centers will be established in each region as recommended by the health department. Meanwhile, two more COVID-19 deaths have been reported in the state. With this, the death toll has gone up to 39. In both the cases, the test results came after their deaths. The operations of crime branch headquarters have been suspended after two policemen tested positive for Covid. Meantime, the transmission of the virus is rising in the capital city. Five new containment zones have been declared. All coastal roads in the district have been sealed to check local spread. A record 722 new active Covid-19 cases were detected in the state yesterday. 5,372 people are undergoing treatment. 1.83 lakh people are under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: Puducherry Covid-19 death toll climbs to 25 with three fatalities in 24 hours as total cases reach 1,832; presently, 793 persons are undergoing treatment, of which 684 are in Puducherry, 74 in Karaikal, and 35 in Yanam. A start-up incubated at IIT-M has developed a 15-bed pre-fabricated unit called MediCAB comprising separate rooms for doctors, isolation and medical checks, in addition to an intensive care unit. Chennai, along with six of the northern districts, reported more than half of the 4,549 new Covid-19 cases on Thursday. Total cases till yesterday : 1,56,369; Active cases: 46,714; Deaths: 2236; Active cases in Chennai: 15,038.
• Karnataka: High Court directs State to invoke Disaster Management Act and penalise private hospitals denying Covid treatment. Karnataka breached 50k Covid-19 cases mark after 4169 new cases were reported yesterday taking the tally to 51,422. 2344 cases were reported in Bangalore city. Total positive cases till yesterday: 51,422; Active cases: 30,655; Deaths: 1032.
• Andhra Pradesh: Government has decided to make wearing mask mandatory in public places, work places and during travel; orders have been issued to this effect today. Tirupati Municipal Commissioner directs staff of various universities to do work from home till further orders. Fifteen people working at GVMC (Greater Visakhapatnam Municipal Corporation) headquarters have so far been infected and some departments have been temporarily shut; covid test being done for all employees. Guntur District Collector imposed full lockdown for a week across the district from tomorrow due spike in number of positive cases of Covid-19. 2602 new cases, 837 discharged and 42 deaths reported during last 24 hours. Total cases: 40,646; Active cases: 19,814; Deaths: 534.
• Telangana: The Covid-19 cases are expected to decline over the next 15 days, according to experts. The number of cases has come down in Telangana despite more tests being conducted during the past one week. In the state, the positivity rate has come down to 10% from 20% in the last few days, especially when over 10,000 tests were being conducted per day and antigen tests are also being done. 1676 new cases & 10 deaths reported yesterday. Total cases reported till now: 41,018; Active cases: 13,328; Deaths 396; Discharges: 27,295.