Election Commission
ECI decides not to extend postal ballot facility to electors above 65yrs of age in Assembly Elections in Bihar & byelections due in near future in view of constraints of logistics, manpower and safety protocols of Covid 19
16 JUL 2020 7:12PM by PIB Delhi
In view of COVID-19 pandemic, lockdown guidelines have been issued in the country from time to time by National Disaster Management Authority, under the Disaster Management Act, 2005. In the guideline dated 17.05.2020, issued by Union Home Secretary and Chairperson National Executive Committee, constituted under the Disaster Management Act, 2005, it has been specified vide para 7 that,
“Protection of vulnerable persons: Persons above 65 years of age, persons with co-morbidities, pregnant women, and children below the age of 10 years, shall stay at home, except for essential and health purposes.”
Simultaneously, Ministry of Health & Family Welfare prescribed detailed procedure of quarantine (Home/Institutional) for COVID-19 positive/suspect persons vide its instructions dated 05.04.2020 and 18.05.2020.
Considering this extraordinary situation, Commission had recommended extension of optional postal ballot facilities to voters above 65 years in order to minimize their vulnerability and exposure at the Polling stations and to Covid positive voters and voters under quarantine so that they are not deprived of their voting rights. On the recommendation of the Commission, Ministry of Law & Justice notified the amended rules accordingly on 19.06.2020. However, before implementing this enabling provision, due notification is issued by the Commission, under section 60(c) of the Representation of the People Act, 1951 at the time of election. Before implementing these enabling provisions, Commission continually assesses the field situation and logistics of operationalization.
Commission has been constantly monitoring the electoral preparedness for the coming by-elections and General elections of Assembly in Bihar, in view of this unprecedented environment. Commission has already limited the number of electors to one thousand for each polling station for ease of voting, especially for elderly and vulnerable sections of electors, in COVID-19 situations. In view of this, the State is creating additional 34,000 (approximately) polling stations (45% more), which will increase the total number of polling stations to around 1,06,000. This would entail formidable logistical challenges of mobilizing 1.8 lakh more polling personnel and other additional resources including requirement of much larger number of vehicles in the State of Bihar. Similar challenges would be there for the coming by-elections also.
Considering all these issues, challenges and constraints and in view of the decision to limit the number of electors at each polling station to 1000, Commission has decided not to issue the notification to extend the facility of postal ballot to the electors above 65 years of age in the coming General Elections in Bihar and by- elections due in the near future. However, facility of optional postal ballot to electors who are above 80 years of age, PwD Voters, the electors engaged in essential services and voters who are COVID-19 positive/suspect in quarantine (home/institutional) will be extended in these elections.

தேர்தல் ஆணையம்
பிகார் சட்டப்பேரவைத் தேர்தல் மற்றும் விரைவில் நடைபெறும் இடைத்தேர்தல்களில் 65 வயதுக்கும் மேற்பட்டவர்களுக்கு தபால் வாக்கு வசதியை வழங்க வேண்டாம் என இந்திய தேர்தல் ஆணையம் முடிவு, செயல்படுத்துவதில் உள்ள பிரச்சினை, போதிய பணியாளர்கள் இல்லாதது மற்றும் கோவிட்-19-ன் பாதுகாப்பு வழிமுறைகளைக் கருத்தில் கொண்டு நடவடிக்கை
16 JUL 2020 7:12PM by PIB Chennai
கோவிட்-19 பெருந்தொற்றைக் கருத்தில் கொண்டு, பேரிடர் மேலாண்மை சட்டம்-2005-ன் கீழ், பொதுமுடக்க வழிகாட்டி நெறிமுறைகளை நேரத்துக்கு நேரம் தேசிய பேரிடர் மேலாண்மை ஆணையம் வெளியிட்டு வருகிறது. பேரிடர் மேலாண்மை சட்டம் 2005-ன்கீழ் அமைக்கப்பட்ட தேசிய செயற்குழுவின் தலைவரான, மத்திய உள்துறைச் செயலாளர் மே 17, 2020-ல் வெளியிட்ட வழிகாட்டி நெறிமுறைகளின் 7-வது பத்தியில் கீழ்க்கண்டவாறு குறிப்பிடப்பட்டுள்ளது,
“பாதிக்கப்பட வாய்ப்பு உள்ள நபர்களுக்கான பாதுகாப்பு: 65 வயதுக்கும் மேற்பட்ட நபர்கள், வேறு தீவிர நோய் உள்ளவர்கள், கர்ப்பிணி பெண்கள், 10 வயதுக்கு உட்பட்ட குழந்தைகள் ஆகியோர் அத்தியாவசிய மற்றும் மருத்துவ நோக்கங்களுக்கு செல்வதைத் தவிர, மற்றபடி வீடுகளிலேயே இருக்கலாம்”
அதேநேரத்தில், கோவிட்-19 தொற்று உறுதிப்படுத்தப்பட்ட/சந்தேகத்துக்கு உரிய நபர்களை தனிமைப்படுத்துவதற்கான (வீடுகளில்/அரசு இடங்களில்) விரிவான வழிமுறைகள், ஏப்ரல் 5, 2020 மற்றும் மே 18, 2020—ல் மத்திய சுகாதாரம் மற்றும் குடும்பநல அமைச்சகம் வெளியிட்ட அறிவுரைகளில் இடம்பெற்றுள்ளன.
இந்த இக்கட்டான சூழலை கருத்தில் கொண்டு, 65 வயதுக்கும் மேற்பட்ட வாக்காளர்களுக்கு வாக்குச்சாவடிகள் மூலம் பாதிப்பு ஏற்படுவதை குறைக்கவும், கோவிட் தொற்றால் பாதிக்கப்பட்ட வாக்காளர்கள் மற்றும் தனிமைப்படுத்தப்பட்ட வாக்காளர்களின் வாக்கு உரிமை பறிபோவதைத் தடுக்கவும், அவர்களுக்கும் தபால் வாக்கு வசதியை தேர்வுசெய்யும் உரிமையை நீட்டிக்க தேர்தல் ஆணையம் பரிந்துரை செய்திருந்தது. தேர்தல் ஆணையத்தின் பரிந்துரைப்படி, திருத்தப்பட்ட விதிகளை மத்திய சட்டம் மற்றும் நீதித்துறை அறிவிக்கையாக ஜூன் 19, 2020-ல் வெளியிட்டது. இருந்தாலும், இந்த வழிமுறைகளை அமல்படுத்துவதற்கு முன்னதாக, தேர்தல் நேரத்தில் மக்கள் பிரதிநிதித்துவ சட்டம், 1951-ன் 60(சி) பிரிவின் கீழ், உரிய அறிவிக்கையை தேர்தல் ஆணையம் வெளியிட்டது. இந்த வழிமுறைகளை அமல்படுத்துவதற்கு முன்னதாக, கள நிலவரம் மற்றும் செயல்படுத்துவதற்கான வசதிகள் குறித்து தேர்தல் ஆணையம் தொடர்ந்து மதிப்பீடு செய்தது.
இந்த எதிர்பாராத சூழலில், அடுத்து வரவுள்ள இடைத்தேர்தல்கள் மற்றும் பிகார் சட்டப்பேரவைக்கான பொதுத் தேர்தலுக்கு தயார்படுத்தும் பணிகளை தேர்தல் ஆணையம் தொடர்ந்து கண்காணித்து வருகிறது. கோவிட்-19 பெருந்தொற்று பரவும் சூழலில், எளிதாக வாக்களிக்க, குறிப்பாக வயதானவர்கள் மற்றும் பாதிக்கப்பட வாய்ப்பு உள்ள வாக்காளர்களைக் கவனத்தில் கொண்டு, ஒவ்வொரு வாக்குச்சாவடியிலும் ஆயிரம் பேர் வரை மட்டுமே வாக்களிக்க வேண்டும் என்று ஏற்கனவே தேர்தல் ஆணையம் கட்டுப்பாடு விதித்துள்ளது. இதனை கருத்தில் கொண்டு, மாநிலத்தில் கூடுதலாக 34,000 (தோராயமாக) வாக்குச்சாவடிகளை (45% கூடுதல்) உருவாக்க வேண்டியுள்ளது. இதன்மூலம், ஒட்டுமொத்த வாக்குச்சாவடிகளின் எண்ணிக்கை 1,06,000-ஆக அதிகரிக்கும். இதன் காரணமாக, பிகார் மாநிலத்தில் கூடுதலாக 1.8 லட்சம் வாக்குச்சாவடி பணியாளர்களை நியமிப்பது மற்றும் அதிக அளவிலான வாகனங்களை ஏற்பாடு செய்வது போன்ற கூடுதல் வசதிகளை செய்ய வேண்டியது என நடைமுறை சவால்களை எதிர்கொள்ள வேண்டியுள்ளது. வரும் இடைத்தேர்தல்களிலும் இதே சவால்கள் இருக்கும்.
ஒவ்வொரு வாக்குச்சாவடியிலும் ஆயிரம் பேர் வரை மட்டுமே வாக்களிக்க அனுமதிக்க வேண்டும் என்ற கட்டுப்பாட்டால் எழுந்துள்ள அனைத்து விவகாரங்கள், சவால்கள் மற்றும் தட்டுப்பாடுகளை தேர்தல் ஆணையம் பரிசீலனை செய்தது. இதையடுத்து, பிகாரில் நடைபெறும் பொதுத் தேர்தல் மற்றும் விரைவில் நடைபெறவுள்ள இடைத்தேர்தல்களில் 65 வயதுக்கும் மேற்பட்டவர்களுக்கு தபால் வாக்கு வசதியை வழங்குவதற்கான அறிவிக்கையை வெளியிட வேண்டாம் என்று தேர்தல் ஆணையம் முடிவுசெய்துள்ளது. எனினும், 80 வயதுக்கும் மேற்பட்டவர்கள், மாற்றுத்திறனாளி வாக்காளர்கள், அத்தியாவசிய சேவைகளில் ஈடுபட்டுள்ள வாக்காளர்கள், கோவிட்-19 பெருந்தொற்றால் பாதிக்கப்பட்ட/ சந்தேகத்தின்பேரில் தனிமைப்படுத்தப்பட்ட (வீடுகள்/அரசு இடங்களில்) வாக்காளர்களுக்கு தபால் வாக்கை தேர்வு செய்யும் வசதி, இந்தத் தேர்தல்களில் வழங்கப்படும்.