PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
10 JUL 2020 6:49PM by PIB Delhi
Text Box: • Recovery Rate further climbs up to 62.42%; 18 States/UTs have Recovery Rate more than National average• Fatality Rate declines further to 2.72%; 30 States/UTs have Fatality Rate lower than the National average• There are 2,76,882 active cases at present.• Prime Minister says that for the Government or the society, compassion and vigilance are the greatest motivators to tackle this difficult challenge.• More than 41 thousand Ayushman Bharat- Health & Wellness Centres provide Universal and Comprehensive Primary Health Care especially during COVID-19•
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: Recovery Rate further climbs up to 62.42%; 18 States/UTs have Recovery Rate more than National average; Fatality Rate declines further to 2.72%
The trend of progressive increase in the number of recovered COVID-19 patients continues. The last 24 hours saw a total of 19,138 COVID-19 patients get cured, taking the cumulative figure of recovered cases among COVID-19 patients to 4,95,515. Consequently, the national recovery rate is 62.42% today. There are 2,76,882 active cases and all are under medical supervision. As of today, we have 1218 Dedicated COVID Hospitals, 2705 Dedicated COVID Healthcare Centres and 10,301 COVID Care Centres. There are as many as 18 States/UTs with Recovery Rate more than the national average. At the national level, the Case Fatality Rate has declined to 2.72%. This is lower than the Fatality Rates observed in many other countries in the world. There are 30 States/UTs which have a fatality rate lower than the national average. Acute focus on ensuring the nationwide implementation of Test, Track and Treat strategy has led to 1,10,24,491 samples tested for COVID-19 identification. The tests/day also continue to depict an upward trend- during the last 24 hours 2,83,659 samples have been tested. The testing lab network in the country is further strengthened with 835 labs in the government sector and 334 private labs. There are as many as 1169 labs in the country.
For details:
More than 41 thousand Ayushman Bharat- Health & Wellness Centres (AB-HWCs) provide Universal and Comprehensive Primary Health Care especially during COVID-19
Health and Wellness Centers (HWCs) form the primary pillar of Ayushman Bharat envisaging to provisioning of universal and comprehensive primary health care through transformation of 1,50,000 Sub Health Centres and Primary Health Centres into HWCs by 2022. There are numerous examples of the extraordinary contribution being made by the AB-HWCs in the fight against COVID-19. As a testimony of the foundational work in the communities they serve, 8.8 crore footfalls have been recorded at the HWCs in the five months since February 1st of this year. Apart from this, in the last five months, 1.41 crore individuals were screened at the HWCs for hypertension, 1.13 crore for diabetes and 1.34 crore for oral, breast or cervical cancer. Medicines were dispensed at the HWCs to about 5.62 lakh patients of hypertension and 3.77 lakh diabetes patients during the month of June alone, despite the challenges posed by COVID-19. As many as 6.53 lakh yoga and wellness sessions have also been organised at the HWCs in the period since the COVID-19 outbreak. From January to June, 2020, additional 12,425 HWCs were operationalized, increasing the number of HWCs from 29,365 to 41,790.
For details:
PM Shri Narendra Modi dedicated Rewa Ultra Mega Solar Power project to the Nation
The Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated to the Nation the Rewa Ultra Mega Solar Power project to the Nation via video conference today. It is Asia's largest power project. Speaking on the occasion the Prime Minister said the Rewa project will make the entire region a major hub for pure and clean energy in this decade. He said in all the programs of the government, priority is being given to environmental protection as well as Ease of Living. He referred to programmes like Swachch Bharat, supply of LPG cylinders to the poor households, the development of CNG networks as one which focussed on Ease of Living and improving the lives of the poor and the middle class. Referring to the ongoing crisis owing to the pandemic COVID-19, the Prime Minister said for either the Government or the society, compassion and vigilance are the greatest motivators to tackle this difficult challenge. He said right from the beginning of the Lockdown the Government ensured that the poor and needy are assured of supply of food and fuel. He said with the same spirit, the Government decided to continue the free supply of food and LPG till November this year, even during the phase of unlockdown. Not only this, the government is also giving full contribution to the EPF account of millions of private sector employees. Similarly, through the PM-Swanidhi scheme, those who have the least access to the system get benefitted.
For details:
Text of PM's address at the dedication of 750 MW Rewa Solar Project to the Nation
For details:
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship launches AI-based ASEEM digital platform to bridge demand-supply gap of skilled workforce across sectors
In an endeavour to improve the information flow and bridge the demand-supply gap in the skilled workforce market, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship today launched ‘Aatamanirbhar Skilled Employee Employer Mapping (ASEEM)’ portal to help skilled people find sustainable livelihood opportunities. Apart from recruiting a skilled workforce, the Artificial Intelligence-based platform has been envisioned to strengthen their career pathways by handholding them through their journeys to attain industry-relevant skills and explore emerging job opportunities, especially in the post COVID era. Announcing the launch of the ASEEM portal, Dr. Mahendra Nath Pandey, Minister of Skill Development & Entrepreneurship, said that the initiative aims to accelerate India’s journey towards recovery by mapping skilled workforce and connecting them with relevant livelihood opportunities in their local communities especially in the post COVID era.
For details:
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh holds telephonic conversation with Defence Minister of Republic of Korea
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today spoke over telephone with Minister of National Defence of Republic of Korea (RoK) Mr Jeong Kyeong-Doo. The two Defence Ministers had discussions on issues pertaining to the COVID-19 pandemic situation. Shri Rajnath Singh informed Mr JeongKyeong-Doo on India’s contribution to international efforts against COVID-19 and discussed areas of mutual cooperation in the global fight against the pandemic. The Ministers agreed to work together to deal with the complex challenges posed by this pandemic. During the telephonic conversation, the Ministers reviewed the progress on various bilateral defence cooperation initiatives and expressed commitment to further promote defence cooperation engagements between the Armed Forces.
For details:
Quick Estimates of Index of Industrial Production and Use-Based Index for the Month of May, 2020 (Base 2011-12=100)
The Quick Estimates of Index of Industrial Production (IIP) are released on 12th of every month (or previous working day if 12th is a holiday) with a six weeks lag and compiled with data received from source agencies, who in turn receive the data from the producing factories/ establishments. In view of the preventive measures and announcement of nation-wide lockdown by the Government to contain spread of COVID-19 pandemic, majority of the industrial sector establishments were not operating from the end of March, 2020 onwards. This has had an impact on the items being produced by the establishments during the period of lockdown and the subsequent periods of conditional relaxations in restrictions. The Index for the month of May 2020 stands at 88.4 as compared to 53.6 for April 2020, indicating a graded pickup in industrial activity in the economy. The number of units responding has improved in May 2020 as compared to the earlier months of lockdown. The weighted response rate at time of QE of April 2020 was 87 percent which is now revised upwards to 91 percent at first revision.
For details:
States/UTs can complete distribution of remaining free food grains and whole gram allocated under AatmaNirbhar Bharat scheme by 31st August 2020
Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution Shri Ram Vilas Paswan has said, Prime Minister Shri Narendra Modi started the two biggest food grains distribution scheme-PMGKAY and ANBA for poor and needy persons, so that no one sleeps hungry at the time of Covid-19 pandemic. Shri Paswan also briefed media about the cabinet decision to allow extra time period for distribution of balance of allocated free food grains to beneficiaries of AatmaNirbhar Bharat Abhiyan till 31st August 2020.Shri Paswan said that the implementation of these two schemes will ameliorate the hardships faced by the poor and needy due to economic disruption caused by Covid-19 outbreak in the country. The minister informed that the states and UTs have distributed 2,32,433 MT of food grains to 2.24 crore beneficiaries in May and to 2.25 crore beneficiaries in June,2020. He informed that around 33,620 MT whole gram have been dispatched to the states and UTs. He mentioned that a total of 201.1 LMT food grains have been allocated for PMGKAY-2 to States and UTs for the 5 months period July to November 2020. This includes 91.14 LMT wheat and 109.94 LMT rice.
For details:
EESL signs agreement with NOIDA authority to install EV charging units and related infrastructure
Energy Efficiency Services Limited (EESL), a joint venture of PSUs under the Ministry of Power, Government of India, has signed an agreement with the New Okhla Industrial Development Authority (NOIDA) to promote electric vehicles and install public EV charging stations & related infrastructure. The partnership will also facilitate the creation of an infrastructural ecosystem to accelerate e-mobility uptake as the nation emerges from the lockdown post COVID-19 pandemic.
For details:
Bamboo sector will be one of the important components of India's Post-COVID economy: Dr.Jitendra Singh
Union Minister of State Dr Jitendra Singh today said that Bamboo sector will be one of the important components of India’s Post-COVID economy. Addressing a webinar with various clusters of Cane and Bamboo Technology Centre (CBTC) and persons associated with Bamboo Trade, he said that Bamboo will propel the Atmanirbhar Bharat Abhiyan in the North Eastern Region and isgoing to be an important vehicle of trade for India and the sub-continent. The Minister said that Bamboo is not only vital to North East India's Post- COVID economy but it will also herald a new momentum for Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call of “Vocal for Local”.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: World Youth Skills Day will be observed on 15th July, 2020 in the challenging environment of COVID-19. The pandemic and lockdown measures have led to the worldwide halt of all activities including the technical institutions. However, the need of skill development has increased due to slow down of economic activities and attrition in the employment. In this context, Chandigarh Skill Development Mission in collaboration with India Skills has decided to celebrate this day of Youth through digitization/online interaction mode. In this endeavor, Chandigarh Skill Development Mission (CSDM) has launched a series of Webinars, which started on 7th July 2020 and will continue till 15th July 2020 ie World Youth Skill Day.
• Punjab: Even as the state government is prepared to launch its pilot Rapid Antigen Testing project in five of the worst affected districts, Punjab Chief Minister has given the go-ahead for establishment of a Plasma Bank to facilitate Covid plasma therapy treatment, which is already being carried out as an ICMR trial project in the state’s government hospitals. The Plasma Bank would serve as a ready inventory source for seriously ill patients or those at risk of severe disease, and thus will enable a wider range of adults to be treated with convalescent plasma.
• Haryana: Haryana Minister of State for Women and Child Development has launched a campaign started by the Haryana State Women's Commission to distribute masks and sanitizers so that people can be saved from getting affected due to Novel Corona Virus. She said that to contain the COVID-19 infection, we should strictly adhere to the guidelines which issued by time to time by Centre and State Government. Beside this, people should be made aware about this Pandemic, so that this Pandemic can be eradicated as soon as possible.
• Maharashtra: 6,875 new patients have been identified as Covid positive in the state over the last 24 hours, taking the state tally to over 2.30 lakh cases. The number of patients cured is 1.27 lakh leaving 93,652 active cases. The count of coronavirus infected patients in Mumbai has gone up to 88,795. Meanwhile, the state government is contemplating to fix a price cap for Rapid Antibody Tests in Maharashtra.
• Gujarat: In Gujarat, the single biggest spike of 861 new COVID-19 cases on Thursday, has taken the state tally to 39,280. The maximum of 307 new cases have been reported from Surat city and Surat district. Ahmedabad city recorded 153 new cases, while 43 cases have been reported from Vadodara. The number of active cases in the state is 9,528. The Foods and Drugs Control Authority of Gujarat has unearthed a black market racket of the drug - Tocilizumab, considered to be quite effective in the treatment of Covid-19 patients. Tocilizumab drug is said to be very effective in the treatment of Corona infection and is right now being imported from Switzerland through a single Indian firm. However, the demand far outweighs the supply which is very limited. This is the reason for the drug being sold in the black market.
• Rajasthan: The COVID-19 tally of Rajasthan has gone up to 22, 678 with the report of 115 new cases this morning. Maximum of these cases are from Pali district(35), followed by Jaipur (22) and Ajmer (10) .
• Madhya Pradesh: 305 new positive cases have been identified in the state on Thursday. As a result the COVID-19 patient count has gone up to 16341 in Madhya Pradesh. While there are 3,475 active patients presently, the number of recoveries has gone up to 12,232.
• Chhattisgarh: 133 new cases have been identified which have pushed the corona infection count in Chhattisgarh to 3,666. However, the number of active patients in the state is 748.
• Goa: 112 new samples have tested positive for COVID-19 in Goa taking the state tally to 2,151. Out of these, 869 are active cases.
• Assam: In Assam 4 more COVID-19 patients admitted in GMCH ICU succumbed to their infection today tweeted Health Minister.
• Manipur: Autonomous District Council of Chandel, Manipur donated three foot operated hand sanitiser dispensers, hand sanitisers, masks and COVID-19 awareness posters to district administration. One lady doctor of JNIMS has tested positive for Covid19. Total number of infected persons in Jiribam district of Manipur has reached 51.
• Meghalaya: 26 more persons from BSF, Umpling, Meghalaya have tested positive for COVID19. The total active cases in the state stands at 121 while 45 have recovered so far.
• Mizoram: 23 new Covid-19 cases confirmed in Mizoram today taking the tally to 226 with 83 active cases.
• Nagaland: 36 new positive cases of COVID-19 have been detected in Nagaland taking the total tally of positive cases to 732 with 428 active cases and 304.
• Kerala: State Health Minister K.K.Shylaja says situation in Poonthura, in the state capital, is very critical and she warned the public to exercise caution while interacting with people from other states. Covid-19 has spread across Tamil Nadu and many people from there come to Kerala for trade. The Minister also urged people not to believe in the false campaign against antigen test. Meanwhile, hundreds of residents in Poonthura protested in open defiance of the triple lockdown imposed. Fishing and fish selling has been banned in Kollam and Alleppey. 339 new active cases of Covid-19 were detected in the state yesterday, out of which 133 were cases of local transmission and seven with unknown sources. 2,795 patients are still undergoing treatment and 1,85,960 people in quarantine in different districts.
• Tamil Nadu: Palm reader infects 13 people in Karaikal, Puducherry. AIADMK MLAs hold dharna in Puducherry legislative assembly premises, demand Covid-19 relief to every family holding a ration card. TN State Minister for Cooperation Sellur K Raju tests positive for Covid-19; two other ministers were tested positive for the infection earlier along with 11 State MLAs. As cases spike in Tamil Nadu districts, Central team visits state. After a marginal dip over the last two days, the State on Thursday recorded 4,231 fresh cases, of which 1,216 were in Chennai. Total cases till yesterday: 1,26,581 Active cases: 46,652 Deaths: 1765 Active cases in Chennai: 20,271.
• Karnataka: Chief Minister in home quarantine after three staffers test positive for Covid-19. ASHA workers to go on state-wide strike on Friday over issues mostly related to their remuneration and terms of work. The Karnataka High Court directed the State government to submit the status of the migrant workers who had chosen to remain in Bengaluru. State Government decides to promote all intermediate semester students pursuing degree & post-graduation courses including engineering, and diploma courses for the academic year 2019-20 without examinations. 2228 new cases, 957 discharges & 17 deaths reported yesterday. Total positive cases: 31,105 Active cases: 17,782 Deaths: 486.
• Andhra Pradesh: APSRTC to launch ‘Pratham’ mobile application, on July 20 to encourage cashless transactions by passengers. The school education commissioner issued orders stating that all educational institutions to remain closed till July 31. AP Intermediate Board decides to pass all Second Year failed students in compartmental. State excludes Tirumala from containment zone after a controversy. 1608 new cases, 981 discharged and 15 deaths reported during last 24 hours after testing 21,020 samples. Total cases: 25,422, Active cases: 11,936 Deaths: 292 Discharges: 13,194.
• Telangana: Health Minister Eatala Rajender requested recovered Covid-19 patients to come forward and donate plasma to the ones undergoing treatment. State now has the highest positivity rate of Covid-19 cases in the country. Just a couple of weeks ago, the state was trailing Maharashtra and Delhi. Now, it tops the chart at 21.91% (as on July 8). This is three times more than the national positivity rate of 7.14%. Total cases reported till yesterday: 30,946 Active cases: 12,423 Deaths: 331 Discharges :18,192.

PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
10 JUL 2020 6:49PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• కోవిడ్‌-19 నుంచి కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు మెరుగుపడి 62.42 శాతానికి చేరిక; 18 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఇది జాతీయ సగటుకన్నా అధికం.
• మరణాల శాతం మరింత తగ్గి 2.72కు చేరిక; అలాగే 30 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఇది జాతీయ సగటుకన్నా తక్కువ.
• దేశంలో ప్రస్తుతం చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నవారి సంఖ్య 2,76,882.
• ప్రస్తుత కష్టతరమైన సవాలును ఎదుర్కొనడంలో ప్రభుత్వానికి లేదా సమాజానికి గొప్ప స్ఫూర్తినిచ్చేవి కరుణ, అప్రమత్తతలేనని ప్రధానమంత్రి ఉద్ఘాటన.
• దేశవ్యాప్తంగా 41వేల ఆయుష్మాన్‌ భారత్‌ ఆరోగ్య-శ్రేయో కేంద్రాల్లో... ప్రత్యేకించి ప్రస్తుత కోవిడ్‌ సమయాన ప్రజలకు సార్వత్రిక, సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు.
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ తాజా సమాచారం:
కోలుకునేవారి శాతం 62.42 శాతానికి చేరిక;18 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఇది జాతీయ సగటుకంటే ఎక్కువ; అలాగే 2.72 శాతానికి తగ్గిన మరణాలు
దేశంలో కోవిడ్-19 మ‌హ‌మ్మారినుంచి కోలుకునేవారి సంఖ్య స్థిరంగా పెరుగుతూనే ఉంది. ఆ మేర‌కు గడ‌చిన 24 గంటల్లో 19,138 మందికి వ్యాధి న‌యం కాగా, మొత్తం కోలుకున్నవారి సంఖ్య 4,95,515కు పెరిగింది. త‌దనుగుణంగా కోలుకునేవారి శాతం కూడా 62.42కు చేరింది. ప్రస్తుతం 2,76,882 మంది చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నారు. ఇక దేశంలో 1,218 కోవిడ్ ప్రత్యేక ఆసుపత్రులు, 2,705 ఆరోగ్య రక్షణ కేంద్రాలు, 10,301 చికిత్స కేంద్రాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. మరోవైపు దాదాపు 18 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కోలుకునేవారి శాతం జాతీయ సగటుకన్నా అధికంగా నమోదు కావడం విశేషం. అంతేకాకుండా జాతీయ స్థాయిలో మరణాల శాతం కూడా మరింత తగ్గి 2.72కు దిగివచ్చింది. ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలతో పోలిస్తే ఇది అత్యంత తక్కువ కావడం గమనార్హం. ఆ మేరకు 30 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో మరణాల శాతం జాతీయ సగటుకన్నా తక్కువగా ఉండటం ఇందుకు నిదర్శనం. ‘పరీక్షలు, పసిగట్టడం, చికిత్స అందించడం’ అనే త్రిముఖ వ్యూహాన్ని జాతీయంగా అమలు చేయడం వల్ల కోవిడ్‌-19 కేసుల గుర్తింపు దిశగా ఇప్పటివరకూ 1,10,24,491 నమూనాలను వివిధ ప్రయోగశాలల్లో పరీక్షించారు. అంతేకాకుండా రోజువారి పరీక్షల సంఖ్య క్రమేణా పెరుగుతుండగా గత 24 గంటల్లో 2,83,659 నమూనాలను పరీక్షించారు. ప్రయోగశాలల సంఖ్య కూడా రోజురోజుకూ విస్తరిస్తూ మొత్తం 1169కి చేరగా ప్రభుత్వ రంగంలో 835, ప్రైవేటు రంగంలో 334 వంతున ఈ వ్యవస్థ మరింత బలోపేతమైంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1637809
41వేలకుపైగా ఆయుష్మాన్‌ భారత్‌ ఆరోగ్య-శ్రేయో కేంద్రాల్లో (AB-HWC) ప్రత్యేకించి కోవిడ్‌ వేళ ప్రజలకు సార్వత్రిక-సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ
కోవిడ్‌-19పై పోరాటంలో ఆయుష్మాన్‌ భారత్‌ పథకం కింద పనిచేస్తున్న ఆరోగ్య-శ్రేయో కేంద్రాలు (HWC) మూలస్తంభంగా నిలిచాయి. ఈ ఏడాది ఫిబ్రవరి 1 నుంచి ఐదు నెలల్లో 8.8 కోట్లమంది ఈ కేంద్రాలను సందర్శించడమే ఇందుకు నిదర్శనం. అంతేకాకుండా గత ఐదు నెలల వ్యవధిలో 1.41 కోట్ల మంది అధిక రక్తపోటు, 1.13 కోట్ల మంది మధుమేహం, 1.34 కోట్ల మంది నోటి సమస్య/రొమ్ము లేదా గర్భాశయ ముఖద్వార కేన్సర్‌ తదితర పరీక్షలు చేయించుకున్నారు. అలాగే కోవిడ్‌-19 సవాళ్ల నడుమ ఒక్క జూన్‌ నెలలోనే 5.62 లక్షలమంది అధిక రక్తపోటు రోగులకు, 3.77 లక్షల మంది మధుమేహులకు మందులు పంపిణీ చేయబడ్డాయి. మరోవైపు కోవిడ్‌ ముప్పు మొదలైనప్పటినుంచి నేటిదాకా 6.53 లక్షల యోగా-శ్రేయో తరగతులు కూడా నిర్వహించారు. ఇక 2020 జనవరి నుంచి జూన్‌ మధ్యకాలంలో అదనంగా 12,425 ఆరోగ్య-శ్రేయో కేంద్రాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. దీంతో మొత్తం కేంద్రాల సంఖ్య 29,365 నుంచి 41,970కి పెరిగింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1637798
రేవా అత్యాధునిక భారీ సౌర‌శ‌క్తి ప్రాజెక్టును జాతికి అంకితం చేసిన ప్ర‌ధానమంత్రి
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఇవాళ దృశ్య‌-శ్ర‌వ‌ణ మాధ్య‌మంద్వారా ఆసియాలోనే అతిపెద్ద విద్యుత్ ప‌థ‌క‌మైన రేవా అత్యాధునిక భారీ సౌర‌శ‌క్తి ప్రాజెక్టును జాతికి అంకితం చేశారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న మాట్లాడుతూ- ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలన్నిటిలోనూ జీవ‌న సౌలభ్యంస‌హా ప‌ర్యావరణ పరిరక్షణకు ప్రాధాన్యం ఇస్తున్న‌ద‌ని గుర్తుచేశారు. ఈ మేర‌కు స్వచ్ఛ‌భారత్, పేద కుటుంబాలకు వంట‌గ్యాస్ పంపిణీ, స‌హ‌జ‌వాయు నెట్‌వ‌ర్క్‌ల అభివృద్ధివంటి కార్యక్రమాలను ప్రస్తావించారు. ఇవ‌న్నీ జీవ‌న‌ సౌలభ్యంపై దృష్టి సారించ‌డంతోపాటు పేద, మధ్యతరగతి ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరిచేవిగా పేర్కొన్నారు. ప్ర‌పంచ మ‌హమ్మారి కోవిడ్‌-19వ‌ల్ల త‌లెత్తిన ప్ర‌స్తుత సంక్షోభ ప‌రిస్థితుల‌ను ప్ర‌స్తావిస్తూ- ప్రస్తుత కష్టతరమైన సవాలును ఎదుర్కొనడంలో ప్రభుత్వానికి లేదా సమాజానికి గొప్ప స్ఫూర్తినిచ్చేవి కరుణ, అప్రమత్తతలేనని ఉద్ఘాటించారు. దిగ్బంధం మొద‌లైన నాటినుంచి పేద‌ల‌కు, ఆప‌న్నుల‌కు ఆహార‌, ఇంధ‌న స‌ర‌ఫ‌రాపై ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌ధానంగా శ్ర‌ద్ధ వ‌హించిందని ఆయ‌న చెప్పారు. అదే స్ఫూర్తితోనే ప్ర‌స్తుత దిగ్బంధ విముక్తి‌ద‌శ లోనూ ఆహారం, వంట‌గ్యాస్ ఉచిత సరఫరాను ఈ ఏడాది నవంబరుదాకా కొనసాగించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించినట్లు ఆయ‌న వివ‌రించారు. అంతేకాకుండా ప్రైవేటు రంగంలోని లక్షలాది ఉద్యోగుల భ‌విష్య‌నిధి ఖాతాల‌కు పూర్తివాటా చందాను ప్రభుత్వమే జ‌మ‌చేస్తున్న‌ద‌ని పేర్కొన్నారు. అదేవిధంగా వ్యవస్థ అందుబాటులో లేనివారికి ల‌బ్ధి క‌ల్పించ‌డం ల‌క్ష్యంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి-స్వానిధి(PM-Swanidhi) ప‌థ‌కం ప్ర‌వేశ‌పెట్టిన‌ట్లు తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1637797
750 మెగావాట్ల రేవా సౌర‌శ‌క్తి ప్రాజెక్టును జాతికి అంకితం చేసిన సందర్భంగా ప్ర‌ధానమంత్రి ప్రసంగం పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1637755
వివిధ రంగాల్లో నిపుణ కార్మిక‌శ‌క్తి గిరాకీ-స‌ర‌ఫ‌రా అంత‌రం త‌గ్గింపు దిశ‌గా ‘అసీమ్‌’ (ASEEM) పేరిట కృత్రిమ మేధ ఆధారిత వేదిక‌ను ప్రారంభించిన‌ నైపుణ్యాభివృద్ధి-వ్యవస్థాపన మంత్రిత్వ శాఖ
సమాచార ప్రవాహం మెరుగుతోపాటు నిపుణ కార్మిశ‌క్తి విప‌ణిలో గిరాకీ-స‌ర‌ఫ‌రాల మ‌ధ్య అంత‌రం తొల‌గించే దిశ‌గా
కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి-వ్య‌వ‌స్థాప‌న మంత్రిత్వ‌శాఖ చొర‌వ చూపింది. ఈ మేర‌కు “స్వ‌యం స‌మృద్ధ భార‌త నిపుణ ఉద్యోగ‌-యాజ‌మాన్య గుర్తింపు” (ASEEM) పోర్ట‌ల్‌ను ప్రారంభించింది. నిపుణులైన వ్య‌క్తులు సుస్థిర జీవ‌నోపాధి అవ‌కాశాలు పొందేవిధంగా తోడ్ప‌డ‌టం దీని ల‌క్ష్యం. ఇలా నిపుణ కార్మిక‌శ‌క్తి నియామ‌కానికి తోడ్ప‌టంతోపాటు పరిశ్రమ సంబంధిత నైపుణ్య సాధ‌న‌కు, విస్త‌రించే ఉద్యోగావకాశాలను... ప్ర‌త్యేకించి కోవిడ్ అనంత‌ర కాలంలో అందిపుచ్చుకునేందుకు కూడా ఈ కృత్రిమ మేధ‌స్సు ఆధారిత డిజిట‌ల్‌ వేదిక ఉద్దేశించ‌బ‌డింది. ఈ పోర్టల్ ప్రారంభం సంద‌ర్భంగా నైపుణ్యాభివృద్ధి-వ్యవస్థాపన శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మహేంద్ర నాథ్ పాండే మాట్లాడుతూ- నిపుణ కార్మిక‌శ‌క్తిని గుర్తించి, వారిని జీవనోపాధి అవకాశాలతో అనుసంధానించడం ద్వారా కోలుకునే దిశ‌గా భారత ప‌యనాన్ని వేగవంతం చేయడమే ఈ కార్య‌క్ర‌మ ప్ర‌ధాన లక్ష్యమన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1637755
కొరియా రక్షణశాఖ మంత్రితో భారత రక్షణశాఖ మంత్రి రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ టెలిఫోన్‌ సంభాషణ
భారత రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ ఇవాళ టెలిఫోన్‌ద్వారా కొరియా జాతీయ రక్షణశాఖ మంత్రి ఇవాళ గౌరవనీయ ‘జియాంగ్‌ క్యోయింగ్‌-డో’తో టెలిఫోన్‌ద్వారా సంభాషించారు. ఈ సందర్భంగా తమతమ దేశాల్లో కోవిడ్‌-19 పరిణామాలపై వారిద్దరూ చర్చించారు. ఈ ప్రపంచ మహమ్మారిపై పోరు దిశగా అంతర్జాతీయ కృషిలో భారత్‌ పోషిస్తున్న పాత్రను శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ ఆయనకు వివరించారు. తదనుగుణంగా భారత్‌-కొరియాల మధ్య పరస్పర సహకారంపైనా వారు చర్చించారు. అలాగే అనేక ద్వైపాక్షిక రక్షణ సహకార అంశాలపైనా వారు చర్చలు జరిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1637760
2020 మే నెలలో పారిశ్రామిక ఉత్పత్తి-వినియోగ ఆధారిత సూచీ స‌త్వ‌ర‌ అంచనాలు (ప్రాతిప‌దిక 2011-12=100)
దేశంలోని వివిధ ఫ్యాక్ట‌రీలు/త‌యారీ సంస్థ‌ల నుంచి అందుకున్న గ‌ణాంకాల‌ను స‌మాచార వ‌న‌రులుగా ప‌నిచేసే సంస్థ‌ల‌ నుంచి పొందిన త‌ర్వాత వాటి ఆధారంగా పారిశ్రామిక ఉత్పత్తి సూచీ (IIP) స‌త్వ‌ర అంచనాలు ప్రతి నెల‌లోనూ 12వ తేదీన (ఆ రోజు సెల‌వైతే ముందు రోజున‌) విడుదల చేయ‌బ‌డ‌తాయి. అయితే, కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి వ్యాప్తి నివార‌ణ‌కు ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్టిన చ‌ర్య‌ల‌తోపాటు దేశ‌వ్యాప్త దిగ్బంధం దృష్ట్యా పారిశ్రామిక సంస్థలలో అధిక‌శాతం 2020 మార్చి చివరినుంచి మూత‌ప‌డ్డాయి. దీంతో ఈసారి ఆరు వారాలు ఆలస్యంగా అంచ‌నాలు విడుద‌ల‌య్యాయి. దీని ప్ర‌కారం 2020 మే నెలలో సూచీ 88.4గా న‌మోద‌వ‌గా, 2020 ఏప్రిల్‌లో 53.6తో పోలిస్తే ఆర్థిక వ్యవస్థలోని పారిశ్రామిక కార్యకలాపాలలో క్ర‌మ‌బద్ధంగా పెరుగుద‌ల‌ను ఇది సూచిస్తోంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1637852
రాష్ట్రాలు/‌కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు 2020 ఆగస్టు 31లోగా మిగిలిన ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు, స్వ‌యం స‌మృద్ధ భార‌తం కింద కేటాయించిన ప‌ప్పుదినుసుల పంపిణీని పూర్తిచేయ‌వ‌చ్చు
కోవిడ్-19 మహమ్మారి నేప‌థ్యంలో 2020 ఆగస్టు 31వరకు స్వ‌యం స‌మృద్ధ భార‌తం కింద లబ్ధిదారులకు కేటాయించిన ఉచిత ఆహార ధాన్యాలలో మిగిలిన స‌రుకుల‌ పంపిణీ కోసం రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలకు ఆగస్టు 31 వరకూ అదనంగా వ్య‌వ‌ధి ఇవ్వాల‌ని కేంద్ర మంత్రిమండ‌లి నిర్ణయించినట్లు వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార-ప్రజా పంపిణీ శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్ విలాస్ పాశ్వాన్ విలేక‌రుల‌కు వివ‌రించారు. కాగా, 2020 జూలై నుంచి నవంబరుదాకా 5 నెలలపాటు పీఎంజీకేఏవై-2 కోసం 201.1 లక్ష‌ల ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాలను రాష్ట్రాలు/‌కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు కేటాయించామని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఇందులో 91.14 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల‌ గోధుమలు, 109.94 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల బియ్యం ఉన్నాయని తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1637796
ఈవీ చార్జింగ్‌ యూనిట్లు సంబంధిత మౌలిక వసతుల ఏర్పాటు దిశగా ‘నోయిడా’ ప్రాధికార సంస్థతో ఈఈఎస్‌ఎల్‌ ఒప్పందం
విద్యుత్‌ వాహనాలను ప్రోత్సహించడంతోపాటు వివిధ ప్రాంతాల్లో ఆ వాహనాలకు చార్జింగ్‌ కేంద్రాల ఏర్పాటు, సంబంధిత మౌలిక వసతుల కల్పనకోసం కేంద్ర ఇంధన మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని ప్రభుత్వరంగ సంస్థల సంయుక్త సంస్థ ‘ఎనర్జీ ఎఫిషియన్సీ సర్వీసెస్‌ లిమిటెడ్‌’ (EESL) ఇవాళ న్యూ ఓఖ్లా ఇండస్ట్రియల్‌ డెవలప్‌మెంట్‌ అథారిటీ (NOIDA)తో ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1637732
కోవిడ్‌ అనంతర భారత ఆర్థిక వ్యవస్థలో వెదురు రంగం ఓ ముఖ్యమైన భాగం కానుంది: డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌
కోవిడ్ అనంతర భారత ఆర్థిక వ్యవస్థలో వెదురు రంగం ఒక ముఖ్యమైన భాగం కానుందని కేంద్ర సహాయమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ‘కేన్-బ్యాంబూ టెక్నాలజీ సెంటర్‌’ (CBTC) పరిధిలోని వివిధ సాముదాయిక బృందాలు, వెదురు వాణిజ్యం సంబంధిత ప్రతినిధులతో నిర్వహించిన వెబినార్‌లో ఆయన ప్రసంగించారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలో స్వయం సమృద్ధ భారతం కార్యక్రమాన్ని వెదురు రంగం ముందుకు నడిపిస్తుందని పేర్కొన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన “స్థానికంపై స్వగళం” పిలుపు నేపథ్యంలో ఈశాన్యభారత కోవిడ్‌ అనంతర ఆర్థిక వ్యవస్థకు వెదురు కొత్త ఊపునివ్వగలదని చెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1637814
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• చండీగఢ్‌: కోవిడ్‌-19 సవాళ్ల నడుమ జూలై 15వ తేదీన చండీగఢ్‌ నగరంలో ప్రపంచ యువత నైపుణ్య దినోత్సవం-2020 నిర్వహించనున్నారు. మహమ్మారి కారణంగా దిగ్బంధం నేపథ్యంలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా అన్ని కార్యకలాపాలూ స్తంభించాయి. ఆర్థిక మందగమనంవల్ల ఉపాధి అవకాశాలు సన్నగిల్లిన నేపథ్యంలో నైపుణ్యాభివృద్ధి అవసరం పెరిగింది. ఈ నేపథ్యంలో చండీగఢ్‌ నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమం కింద ఇండియా స్కిల్స్ సహకారంతో ఈ యువత దినోత్సవాన్ని డిజిటల్‌/ఆన్‌లైన విధానంలో నిర్వహించాలని నిర్ణయించారు. ఇందులో భాగంగా 2020 జూలై 7నుంచి చేపట్టిన పలు వెబినార్లు 2020 జూలై 15 వరకు... అంటే- ప్రపంచ యువత నైపుణ్య దినోత్సవందాకా కొనసాగుతాయి.
• పంజాబ్: కోవిడ్‌-19వల్ల తీవ్రంగా ప్రభావితమైన రాష్ట్రంలోని ఐదు జిల్లాల్లో ప్రభుత్వం ప్రయోగాత్మకంగా చేపట్టిన రాపిడ్ యాంటిజెన్ పరీక్షల కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించేందుకు సిద్ధమైన నేపథ్యంలో కోవిడ్ ప్లాస్మా థెరపీ చికిత్సను సౌలభ్యం దిశగా ప్లాస్మా బ్యాంక్ ఏర్పాటుకు పంజాబ్ ముఖ్యమంత్రి అనుమతించారు. ఈ ప్రక్రియ ఇప్పటికే రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులలో ఐసీఎంఆర్ ప్రయోగాత్మక ప్రాజెక్టు కింద కొనసాగుతోంది. ఆరోగ్యం విషమస్థితికి చేరిన రోగులకు ప్లాస్మా బ్యాంక్ సంసిద్ధ ఔషధ వనరుగా ఉపయోగపడుతుంది.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలో ప్రజలు నవ్య కరోనా వైరస్ బారినపడకుండా చూడటంలో భాగంగా మాస్కులు, హస్త పరిశుభ్రకాల పంపిణీకి హర్యానా రాష్ట్ర మహిళా కమిషన్ చేపట్టిన కార్యక్రమాన్ని రాష్ట్ర మహిళా-శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి ప్రారంభించారు. కోవిడ్‌-19 నిరోధం దిశగా కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఎప్పటికప్పుడు జారీచేసే మార్గదర్శకాలను ప్రజలంతా కచ్చితంగా పాటించాలని ఈ సందర్భంగా ఆమె పిలుపునిచ్చారు.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 6,875 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2.30 లక్షలకు చేరింది. ఇప్పటివరకూ నయమైనవారి సంఖ్య 1.27 లక్షలుకాగా, మరో 93,652 మంది ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్నారు. కాగా, ముంబైలో కరోనావైరస్ సోకిన రోగుల సంఖ్య 88,795కు పెరిగింది. మరోవైపు మహారాష్ట్రలో రాపిడ్ యాంటీబాడీ టెస్టులకు ధరల పరిమితి నిర్ణయంపై రాష్ట్ర ప్రభుత్వం యోచిస్తోంది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో గురువారం ఒకేరోజు అత్యధికంగా 861 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 39,280కి చేరింది. ఇందులో సూరత్ నగరం/జిల్లా పరిధిలో గరిష్టంగా 307 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. అలాగే అహ్మదాబాద్‌లో 153, వడోదరలో 43 వంతున నమోదయ్యాయి. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్నవారి సంఖ్య 9,528గా ఉంది.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఈ ఉదయం వరకూ 115 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 22,678కి పెరిగింది. ఈ కేసుల్లో గరిష్ఠంగా పాలి జిల్లా (35)కు చెందినవి కాగా, జైపూర్ (22), అజ్మీర్ (10) తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో గురువారం 305 కొత్త కేసులు నమోదవగా మధ్యప్రదేశ్‌లో మొత్తం కేసులు 16341కి చేరాయి. ప్రస్తుతం 3,475 మంది చికిత్స పొందుతుండగా ఇప్పటిదాకా 12,232 మంది కోలుకున్నారు.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో 133 కొత్త కేసులతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 3,666కు చేరింది. ప్రస్తుతం ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో యాక్టివ్‌ రోగుల సంఖ్య 748గా ఉంది.
• గోవా: గోవాలో 112 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,151కి పెరిగింది. వీటిలో 869 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి.
• అసోం: రాష్ట్రంలోని జీఎంసీహెచ్ ఐసీయూలో చికిత్స పొందుతున్న మరో నలుగురు కోవిడ్‌-19 రోగులు మరణించినట్లు ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి ట్వీట్‌ చేశారు.
• మణిపూర్: మణిపూర్‌లోని స్వయంప్రతిపత్తిగల చందేల్‌ జిల్లా పాలనమండలి మూడడుగుల ఎత్తయిన హస్తపరిశుభ్రకాల డిస్పెన్సర్లను, పరిశుభ్రకాలను, మాస్కులను, కోవిడ్-19పై అవగాహన పోస్టర్లను జిల్లా యంత్రాంగానికి విరాళంగా ఇచ్చింది. కాగా, JNIMSలోని ఏకైక మహిళా డాక్టర్‌ కోవిడ్-19 బారినపడ్డారు. దీంతో మణిపూర్ జిరిబామ్ జిల్లాలో వ్యాధి పీడితుల సంఖ్య 51కి చేరింది.
• మేఘాలయ: మేఘాలయలోని అంప్లింగ్‌లో బీఎస్‌ఎఫ్‌కు చెందిన మరో 26 మంది జవాన్లకు కోవిడ్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. దీంతో రాష్ట్రంలో మొత్తం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 121కి చేరగా, ఇప్పటిదాకా 45 మంది కోలుకున్నారు.
• మిజోరం: మిజోరంలో 23 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 226కు చేరగా, ప్రస్తుతం 83 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో 36 కొత్త కేసులతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 732కు చేరింది. వీటిలో 428 యాక్టివ్‌ కేసులు కాగా, ఇప్పటిదాకా 304మందికి వ్యాధినయమైంది.
• కేరళ: రాష్ట్ర రాజధాని తిరువనంతపురం పరిధిలోని పూంతురా ప్రాంతంలో పరిస్థితి సంక్లిష్టంగా ఉన్నందున ఇతర రాష్ట్రాలవారితో సంభాషణ సందర్భంగా తగు జాగ్రత్త వహించాలని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి కె.కె.శైలజ ప్రజలకు సూచించారు. తమిళనాడులోని తీవ్ర కోవిడ్-19 ప్రభావిత ప్రాంతాల నుంచి కేరళకు చాలామంది వాణిజ్యం కోసం వస్తుండటంతో వ్యాధి వేగంగా వ్యాపిస్తోంది. మరోవైపు కొళ్లం, అలెప్పీలలో చేపలు పట్టడం, విక్రయించడాన్ని నిషేధించారు. రాష్ట్రంలో నిన్న నమోదైన కొత్త కేసులలో 133 స్థానికంగా సంక్రమించినవి కాగా, మరో 7 కేసులకు మూలాలు తెలియరాలేదు. ఇక వివిధ జిల్లాల్లో 2,795మంది చికిత్స పొందుతుండగా మరో 1,85,960మంది నిర్బంధ పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: పుదుచ్చేరిలోని కారైకల్‌లో హస్త సాముద్రికం చూసే వ్యక్తినుంచి 13మందికి కోవిడ్‌ సోకింది. కాగా, పుదుచ్చేరి శాసనసభ ప్రాంగణంలో అన్నా డీఎంకే ఎమ్మెల్యేలు ధర్నా చేస్తున్నారు, రేషన్ కార్డున్న ప్రతి కుటుంబానికీ కోవిడ్-19 నుంచి ఉపశమనం కల్పించాలని వారు ప్రభుత్వాన్ని డిమాండ్‌ చేస్తు్న్నారు. ఇక తమిళనాడు రాష్ట్ర సహకారశాఖ మంత్రి సెల్లూర్ కె.రాజుకు వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది. దీంతో ఇప్పటిదాకా రాష్ట్రంలోని 11 మంది ఎమ్మెల్యేలు, ఇద్దరు మంత్రులు కోవిడ్‌ బారినపడ్డారు. వివిధ జిల్లాల్లో కేసులు పెరగడంతో కేంద్ర బృందం రాష్ట్రాన్ని సందర్శించింది. మరోవైపు రెండు రోజులుగా స్వల్పంగా తగ్గిన కేసుల సంఖ్య గురువారం 4,231 తాజా కేసులతో ఒక్కసారిగా మళ్లీ పెరిగింది. వీటిలో 1,216 చెన్నైలో నమోదయ్యాయి. నిన్నటిదాకా మొత్తం కేసులు: 1,26,581, యాక్టివ్ కేసులు: 46,652, మరణాలు: 1765, చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు: 20,271గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: ముఖ్యమంత్రి సిబ్బందిలోని ముగ్గురికి కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ కావడంతో ముఖ్యమంత్రి కూడా నిర్బంధవైద్య పరిశీలనలోకి వెళ్లారు. ఆశా కార్మికులు తమ వేతనం, పని పరిస్థితులు సంబంధిత సమస్యల పరిష్కారం కోరుతూ శుక్రవారం రాష్ట్రవ్యాప్తంగా సమ్మెకు దిగారు. బెంగళూరులో ఉండదలచిన వలసకార్మికుల స్థితిగతులపై నివేదిక సమర్పించాలని కర్ణాటక హైకోర్టు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని ఆదేశించింది. కాగా, 2019-20 విద్యా సంవత్సరానికిగాను ఇంజనీరింగ్, డిప్లొమా కోర్సులతోపాటు డిగ్రీ, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేషన్ కోర్సులు అభ్యసించే మధ్య సెమిస్టర్ల విద్యార్థులందరినీ పరీక్షలు లేకుండా పై తరగతికి పంపాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఇక కర్ణాటకలో నిన్న 2,228 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. అలాగే 957 కోలుకోగా, 17 మరణాలు సంభవించాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 31,105, యాక్టివ్‌ కేసులు: 17,782 మరణాలు: 486గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో ప్రయాణికులను నగదురహిత లావాదేవీల దిశగా ప్రోత్సహించడం కోసం ఆంధ్రప్రదేశ్‌ రాష్ట్ర రోడ్డురవాణా సంస్థ జూలై 20ప్రథంపేరిట మొబైల్ అనువర్తనాన్ని ప్రారంభిస్తుంది. ఇక రాష్ట్రంలోని అన్ని విద్యాసంస్థలనూ జూలై 31దాకా మూసివేయాలని పాఠశాల విద్యా కమిషనర్ ఆదేశాలు జారీచేశారు. రాష్ట్రంలో ఇంటర్‌ రెండో ఏడాది కంపార్ట్‌మెంటల్‌ పరీక్షల్లో ఫెయిలైన విద్యార్థులను ఉత్తీర్ణులుగా ప్రకటించాలని ఇంటర్మీడియట్ బోర్డు నిర్ణయించింది. కాగా, తిరుమలను నియంత్రణ జోన్‌ పరిధినుంచి తప్పిస్తూ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 21,020 నమూనాలను పరీక్షించగా, 1608 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. అలాగే 981 మంది వ్యాధి నుంచి కోలుకోగా, 15 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 25,422, యాక్టివ్ కేసులు: 11,936 మరణాలు: 292 డిశ్చార్జెస్: 13,194గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: కోవిడ్-19 నుంచి కోలుకున్న వ్యక్తులు ముందుకొచ్చి చికిత్స పొందుతున్నవారి కోసం ప్లాస్మా దానం చేయాలని ఆరోగ్య మంత్రి ఈటల రాజేందర్ అభ్యర్థించారు. కాగా, కొత్త కేసుల నమోదులో తెలంగాణ రాష్ట్రం ప్రస్తుతం దేశంలో అగ్రస్థానంలో ఉంది. కొద్ది వారాల కిందట మహారాష్ట్ర, ఢిల్లీ తర్వాతి స్థానంలో ఉన్న తెలంగాణ (జూలై 8 నాటికి) నేడు 21.91 శాతంతో అగ్రస్థానంలోకి వచ్చింది. ఇది జాతీయ కేసుల సగటు 7.14 శాతంతో పోలిస్తే మూడు రెట్లు అధికం కావడం గమనార్హం. రాష్ట్రంలో నిన్నటి వరకు నమోదైన మొత్తం కేసులు: 30,946 యాక్టివ్ కేసులు: 12,423 మరణాలు: 331 డిశ్చార్జెస్: 18,192గా ఉన్నాయి.