PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
10 JUL 2020 6:49PM by PIB Delhi
Text Box: • Recovery Rate further climbs up to 62.42%; 18 States/UTs have Recovery Rate more than National average• Fatality Rate declines further to 2.72%; 30 States/UTs have Fatality Rate lower than the National average• There are 2,76,882 active cases at present.• Prime Minister says that for the Government or the society, compassion and vigilance are the greatest motivators to tackle this difficult challenge.• More than 41 thousand Ayushman Bharat- Health & Wellness Centres provide Universal and Comprehensive Primary Health Care especially during COVID-19•
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: Recovery Rate further climbs up to 62.42%; 18 States/UTs have Recovery Rate more than National average; Fatality Rate declines further to 2.72%
The trend of progressive increase in the number of recovered COVID-19 patients continues. The last 24 hours saw a total of 19,138 COVID-19 patients get cured, taking the cumulative figure of recovered cases among COVID-19 patients to 4,95,515. Consequently, the national recovery rate is 62.42% today. There are 2,76,882 active cases and all are under medical supervision. As of today, we have 1218 Dedicated COVID Hospitals, 2705 Dedicated COVID Healthcare Centres and 10,301 COVID Care Centres. There are as many as 18 States/UTs with Recovery Rate more than the national average. At the national level, the Case Fatality Rate has declined to 2.72%. This is lower than the Fatality Rates observed in many other countries in the world. There are 30 States/UTs which have a fatality rate lower than the national average. Acute focus on ensuring the nationwide implementation of Test, Track and Treat strategy has led to 1,10,24,491 samples tested for COVID-19 identification. The tests/day also continue to depict an upward trend- during the last 24 hours 2,83,659 samples have been tested. The testing lab network in the country is further strengthened with 835 labs in the government sector and 334 private labs. There are as many as 1169 labs in the country.
For details:
More than 41 thousand Ayushman Bharat- Health & Wellness Centres (AB-HWCs) provide Universal and Comprehensive Primary Health Care especially during COVID-19
Health and Wellness Centers (HWCs) form the primary pillar of Ayushman Bharat envisaging to provisioning of universal and comprehensive primary health care through transformation of 1,50,000 Sub Health Centres and Primary Health Centres into HWCs by 2022. There are numerous examples of the extraordinary contribution being made by the AB-HWCs in the fight against COVID-19. As a testimony of the foundational work in the communities they serve, 8.8 crore footfalls have been recorded at the HWCs in the five months since February 1st of this year. Apart from this, in the last five months, 1.41 crore individuals were screened at the HWCs for hypertension, 1.13 crore for diabetes and 1.34 crore for oral, breast or cervical cancer. Medicines were dispensed at the HWCs to about 5.62 lakh patients of hypertension and 3.77 lakh diabetes patients during the month of June alone, despite the challenges posed by COVID-19. As many as 6.53 lakh yoga and wellness sessions have also been organised at the HWCs in the period since the COVID-19 outbreak. From January to June, 2020, additional 12,425 HWCs were operationalized, increasing the number of HWCs from 29,365 to 41,790.
For details:
PM Shri Narendra Modi dedicated Rewa Ultra Mega Solar Power project to the Nation
The Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated to the Nation the Rewa Ultra Mega Solar Power project to the Nation via video conference today. It is Asia's largest power project. Speaking on the occasion the Prime Minister said the Rewa project will make the entire region a major hub for pure and clean energy in this decade. He said in all the programs of the government, priority is being given to environmental protection as well as Ease of Living. He referred to programmes like Swachch Bharat, supply of LPG cylinders to the poor households, the development of CNG networks as one which focussed on Ease of Living and improving the lives of the poor and the middle class. Referring to the ongoing crisis owing to the pandemic COVID-19, the Prime Minister said for either the Government or the society, compassion and vigilance are the greatest motivators to tackle this difficult challenge. He said right from the beginning of the Lockdown the Government ensured that the poor and needy are assured of supply of food and fuel. He said with the same spirit, the Government decided to continue the free supply of food and LPG till November this year, even during the phase of unlockdown. Not only this, the government is also giving full contribution to the EPF account of millions of private sector employees. Similarly, through the PM-Swanidhi scheme, those who have the least access to the system get benefitted.
For details:
Text of PM's address at the dedication of 750 MW Rewa Solar Project to the Nation
For details:
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship launches AI-based ASEEM digital platform to bridge demand-supply gap of skilled workforce across sectors
In an endeavour to improve the information flow and bridge the demand-supply gap in the skilled workforce market, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship today launched ‘Aatamanirbhar Skilled Employee Employer Mapping (ASEEM)’ portal to help skilled people find sustainable livelihood opportunities. Apart from recruiting a skilled workforce, the Artificial Intelligence-based platform has been envisioned to strengthen their career pathways by handholding them through their journeys to attain industry-relevant skills and explore emerging job opportunities, especially in the post COVID era. Announcing the launch of the ASEEM portal, Dr. Mahendra Nath Pandey, Minister of Skill Development & Entrepreneurship, said that the initiative aims to accelerate India’s journey towards recovery by mapping skilled workforce and connecting them with relevant livelihood opportunities in their local communities especially in the post COVID era.
For details:
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh holds telephonic conversation with Defence Minister of Republic of Korea
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today spoke over telephone with Minister of National Defence of Republic of Korea (RoK) Mr Jeong Kyeong-Doo. The two Defence Ministers had discussions on issues pertaining to the COVID-19 pandemic situation. Shri Rajnath Singh informed Mr JeongKyeong-Doo on India’s contribution to international efforts against COVID-19 and discussed areas of mutual cooperation in the global fight against the pandemic. The Ministers agreed to work together to deal with the complex challenges posed by this pandemic. During the telephonic conversation, the Ministers reviewed the progress on various bilateral defence cooperation initiatives and expressed commitment to further promote defence cooperation engagements between the Armed Forces.
For details:
Quick Estimates of Index of Industrial Production and Use-Based Index for the Month of May, 2020 (Base 2011-12=100)
The Quick Estimates of Index of Industrial Production (IIP) are released on 12th of every month (or previous working day if 12th is a holiday) with a six weeks lag and compiled with data received from source agencies, who in turn receive the data from the producing factories/ establishments. In view of the preventive measures and announcement of nation-wide lockdown by the Government to contain spread of COVID-19 pandemic, majority of the industrial sector establishments were not operating from the end of March, 2020 onwards. This has had an impact on the items being produced by the establishments during the period of lockdown and the subsequent periods of conditional relaxations in restrictions. The Index for the month of May 2020 stands at 88.4 as compared to 53.6 for April 2020, indicating a graded pickup in industrial activity in the economy. The number of units responding has improved in May 2020 as compared to the earlier months of lockdown. The weighted response rate at time of QE of April 2020 was 87 percent which is now revised upwards to 91 percent at first revision.
For details:
States/UTs can complete distribution of remaining free food grains and whole gram allocated under AatmaNirbhar Bharat scheme by 31st August 2020
Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution Shri Ram Vilas Paswan has said, Prime Minister Shri Narendra Modi started the two biggest food grains distribution scheme-PMGKAY and ANBA for poor and needy persons, so that no one sleeps hungry at the time of Covid-19 pandemic. Shri Paswan also briefed media about the cabinet decision to allow extra time period for distribution of balance of allocated free food grains to beneficiaries of AatmaNirbhar Bharat Abhiyan till 31st August 2020.Shri Paswan said that the implementation of these two schemes will ameliorate the hardships faced by the poor and needy due to economic disruption caused by Covid-19 outbreak in the country. The minister informed that the states and UTs have distributed 2,32,433 MT of food grains to 2.24 crore beneficiaries in May and to 2.25 crore beneficiaries in June,2020. He informed that around 33,620 MT whole gram have been dispatched to the states and UTs. He mentioned that a total of 201.1 LMT food grains have been allocated for PMGKAY-2 to States and UTs for the 5 months period July to November 2020. This includes 91.14 LMT wheat and 109.94 LMT rice.
For details:
EESL signs agreement with NOIDA authority to install EV charging units and related infrastructure
Energy Efficiency Services Limited (EESL), a joint venture of PSUs under the Ministry of Power, Government of India, has signed an agreement with the New Okhla Industrial Development Authority (NOIDA) to promote electric vehicles and install public EV charging stations & related infrastructure. The partnership will also facilitate the creation of an infrastructural ecosystem to accelerate e-mobility uptake as the nation emerges from the lockdown post COVID-19 pandemic.
For details:
Bamboo sector will be one of the important components of India's Post-COVID economy: Dr.Jitendra Singh
Union Minister of State Dr Jitendra Singh today said that Bamboo sector will be one of the important components of India’s Post-COVID economy. Addressing a webinar with various clusters of Cane and Bamboo Technology Centre (CBTC) and persons associated with Bamboo Trade, he said that Bamboo will propel the Atmanirbhar Bharat Abhiyan in the North Eastern Region and isgoing to be an important vehicle of trade for India and the sub-continent. The Minister said that Bamboo is not only vital to North East India's Post- COVID economy but it will also herald a new momentum for Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call of “Vocal for Local”.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: World Youth Skills Day will be observed on 15th July, 2020 in the challenging environment of COVID-19. The pandemic and lockdown measures have led to the worldwide halt of all activities including the technical institutions. However, the need of skill development has increased due to slow down of economic activities and attrition in the employment. In this context, Chandigarh Skill Development Mission in collaboration with India Skills has decided to celebrate this day of Youth through digitization/online interaction mode. In this endeavor, Chandigarh Skill Development Mission (CSDM) has launched a series of Webinars, which started on 7th July 2020 and will continue till 15th July 2020 ie World Youth Skill Day.
• Punjab: Even as the state government is prepared to launch its pilot Rapid Antigen Testing project in five of the worst affected districts, Punjab Chief Minister has given the go-ahead for establishment of a Plasma Bank to facilitate Covid plasma therapy treatment, which is already being carried out as an ICMR trial project in the state’s government hospitals. The Plasma Bank would serve as a ready inventory source for seriously ill patients or those at risk of severe disease, and thus will enable a wider range of adults to be treated with convalescent plasma.
• Haryana: Haryana Minister of State for Women and Child Development has launched a campaign started by the Haryana State Women's Commission to distribute masks and sanitizers so that people can be saved from getting affected due to Novel Corona Virus. She said that to contain the COVID-19 infection, we should strictly adhere to the guidelines which issued by time to time by Centre and State Government. Beside this, people should be made aware about this Pandemic, so that this Pandemic can be eradicated as soon as possible.
• Maharashtra: 6,875 new patients have been identified as Covid positive in the state over the last 24 hours, taking the state tally to over 2.30 lakh cases. The number of patients cured is 1.27 lakh leaving 93,652 active cases. The count of coronavirus infected patients in Mumbai has gone up to 88,795. Meanwhile, the state government is contemplating to fix a price cap for Rapid Antibody Tests in Maharashtra.
• Gujarat: In Gujarat, the single biggest spike of 861 new COVID-19 cases on Thursday, has taken the state tally to 39,280. The maximum of 307 new cases have been reported from Surat city and Surat district. Ahmedabad city recorded 153 new cases, while 43 cases have been reported from Vadodara. The number of active cases in the state is 9,528. The Foods and Drugs Control Authority of Gujarat has unearthed a black market racket of the drug - Tocilizumab, considered to be quite effective in the treatment of Covid-19 patients. Tocilizumab drug is said to be very effective in the treatment of Corona infection and is right now being imported from Switzerland through a single Indian firm. However, the demand far outweighs the supply which is very limited. This is the reason for the drug being sold in the black market.
• Rajasthan: The COVID-19 tally of Rajasthan has gone up to 22, 678 with the report of 115 new cases this morning. Maximum of these cases are from Pali district(35), followed by Jaipur (22) and Ajmer (10) .
• Madhya Pradesh: 305 new positive cases have been identified in the state on Thursday. As a result the COVID-19 patient count has gone up to 16341 in Madhya Pradesh. While there are 3,475 active patients presently, the number of recoveries has gone up to 12,232.
• Chhattisgarh: 133 new cases have been identified which have pushed the corona infection count in Chhattisgarh to 3,666. However, the number of active patients in the state is 748.
• Goa: 112 new samples have tested positive for COVID-19 in Goa taking the state tally to 2,151. Out of these, 869 are active cases.
• Assam: In Assam 4 more COVID-19 patients admitted in GMCH ICU succumbed to their infection today tweeted Health Minister.
• Manipur: Autonomous District Council of Chandel, Manipur donated three foot operated hand sanitiser dispensers, hand sanitisers, masks and COVID-19 awareness posters to district administration. One lady doctor of JNIMS has tested positive for Covid19. Total number of infected persons in Jiribam district of Manipur has reached 51.
• Meghalaya: 26 more persons from BSF, Umpling, Meghalaya have tested positive for COVID19. The total active cases in the state stands at 121 while 45 have recovered so far.
• Mizoram: 23 new Covid-19 cases confirmed in Mizoram today taking the tally to 226 with 83 active cases.
• Nagaland: 36 new positive cases of COVID-19 have been detected in Nagaland taking the total tally of positive cases to 732 with 428 active cases and 304.
• Kerala: State Health Minister K.K.Shylaja says situation in Poonthura, in the state capital, is very critical and she warned the public to exercise caution while interacting with people from other states. Covid-19 has spread across Tamil Nadu and many people from there come to Kerala for trade. The Minister also urged people not to believe in the false campaign against antigen test. Meanwhile, hundreds of residents in Poonthura protested in open defiance of the triple lockdown imposed. Fishing and fish selling has been banned in Kollam and Alleppey. 339 new active cases of Covid-19 were detected in the state yesterday, out of which 133 were cases of local transmission and seven with unknown sources. 2,795 patients are still undergoing treatment and 1,85,960 people in quarantine in different districts.
• Tamil Nadu: Palm reader infects 13 people in Karaikal, Puducherry. AIADMK MLAs hold dharna in Puducherry legislative assembly premises, demand Covid-19 relief to every family holding a ration card. TN State Minister for Cooperation Sellur K Raju tests positive for Covid-19; two other ministers were tested positive for the infection earlier along with 11 State MLAs. As cases spike in Tamil Nadu districts, Central team visits state. After a marginal dip over the last two days, the State on Thursday recorded 4,231 fresh cases, of which 1,216 were in Chennai. Total cases till yesterday: 1,26,581 Active cases: 46,652 Deaths: 1765 Active cases in Chennai: 20,271.
• Karnataka: Chief Minister in home quarantine after three staffers test positive for Covid-19. ASHA workers to go on state-wide strike on Friday over issues mostly related to their remuneration and terms of work. The Karnataka High Court directed the State government to submit the status of the migrant workers who had chosen to remain in Bengaluru. State Government decides to promote all intermediate semester students pursuing degree & post-graduation courses including engineering, and diploma courses for the academic year 2019-20 without examinations. 2228 new cases, 957 discharges & 17 deaths reported yesterday. Total positive cases: 31,105 Active cases: 17,782 Deaths: 486.
• Andhra Pradesh: APSRTC to launch ‘Pratham’ mobile application, on July 20 to encourage cashless transactions by passengers. The school education commissioner issued orders stating that all educational institutions to remain closed till July 31. AP Intermediate Board decides to pass all Second Year failed students in compartmental. State excludes Tirumala from containment zone after a controversy. 1608 new cases, 981 discharged and 15 deaths reported during last 24 hours after testing 21,020 samples. Total cases: 25,422, Active cases: 11,936 Deaths: 292 Discharges: 13,194.
• Telangana: Health Minister Eatala Rajender requested recovered Covid-19 patients to come forward and donate plasma to the ones undergoing treatment. State now has the highest positivity rate of Covid-19 cases in the country. Just a couple of weeks ago, the state was trailing Maharashtra and Delhi. Now, it tops the chart at 21.91% (as on July 8). This is three times more than the national positivity rate of 7.14%. Total cases reported till yesterday: 30,946 Active cases: 12,423 Deaths: 331 Discharges :18,192.

PIB Backgrounder
ಕೋವಿಡ್-19 ಪಿ ಐ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
10 JUL 2020 6:49PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಪಿ ಐ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
(ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಮಾಧ್ಯಮ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು
ಪಿಐಬಿ ವಾಸ್ತವದ ಪರಿಶೀಲನೆ- FACT CHECK- ಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ)
ಕೋವಿಡ್ -19 ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಅಪ್ಡೇಟ್: ಗುಣಮುಖ ದರ ಇನ್ನಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 62.42 % ತಲುಪಿದೆ.; 18 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮುಖದರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು; ಮೃತ್ಯು ಪ್ರಮಾಣ 2.72% ಗೆ ಇಳಿಕೆ
ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸತತ ಹೆಚ್ಚಳ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 19,138 ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳು ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಗುಣಮುಖರಾದವರ ಸಂಖ್ಯೆ 4,95,515 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಯಲ್ಲೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಣಮುಖ ದರ ಇಂದು 62.42 % ಆಗಿದೆ. 2,76,882 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿದ್ದು, ಎಲ್ಲವೂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನಿಗಾದಲ್ಲಿವೆ. ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ 1218 ಕೋವಿಡ್ ಗಾಗಿಯೇ ಇರುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, 2705 ಕೋವಿಡ್ ಗಾಗಿಯೇ ಇರುವ ಕೋವಿಡ್ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, 10,301 ಕೋವಿಡ್ ಶುಶ್ರೂಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿವೆ. 18 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮುಖದರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೃತ್ಯು ದರ 2.72 % ಗೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಜಗತ್ತಿನ ಇತರ ಹಲವು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದ್ದಾಗಿದೆ. 30 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೃತ್ಯು ಪ್ರಮಾಣದರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ. ಪರೀಕ್ಷೆ, ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ತಂತ್ರ ಅನುಷ್ಟಾನ ಖಾತ್ರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ 1,10,24,491 ಸ್ಯಾಂಪಲ್ ಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪತ್ತೆಗಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ದಿನವೊಂದಕ್ಕೆ ನಡೆಸುವ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣವೂ ಏರಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 2,83,659 ಸ್ಯಾಂಪಲ್ ಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸರಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ 835 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ 334 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತಿವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 1169.
41 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ (ಎ.ಬಿ.-ಎಚ್.ಡಬ್ಲ್ಯು. ಸಿ. ಗಳು) ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಎಚ್.ಡಬ್ಲ್ಯು. ಸಿ. ಗಳು) ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ. ಇವು 1,50,000 ಉಪ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು 2022 ರೊಳಗೆ ಎಚ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ.ಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ವಿರುದ್ದದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಎ.ಬಿ.-ಎಚ್. ಡಬ್ಲ್ಯು. ಸಿ. ಗಳು ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಹಲವಾರು ಉದಾಹರಣೆಗಳಿವೆ. ಅವುಗಳು ಕೆಲಸ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ನಿರ್ವಹಿಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರವಾಗಿ ಈ ವರ್ಷದ ಫೆಬ್ರವರಿ 1 ರಿಂದ ಆರಂಭಗೊಂಡಂತೆ ಐದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 8.8 ಕೋಟಿ ಹೆಜ್ಜೆ ಗುರುತುಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ ಕಳೆದ ಐದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಎಚ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ. ಗಳಲ್ಲಿ 1.41 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಹೈಪರ್ ಟೆನ್ಷನ್ ಗಾಗಿ, 1.13 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಮಧುಮೇಹಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು 1.34 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಮುಖಾಂಗ, ಸ್ಥನ ಅಥವಾ ಗರ್ಭನಾಳ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಗಾಗಿ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿಯೂ ಎಚ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ. ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 5.62 ಲಕ್ಷ ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು 3.77 ಲಕ್ಷ ಮಧುಮೇಹಿಗಳಿಗೆ ಜೂನ್ ತಿಂಗಳೊಂದರಲ್ಲಿಯೇ ಔಷಧಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸ್ಪೋಟದ ಬಳಿಕದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಚ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ. ಗಳಲ್ಲಿ 6.53 ಲಕ್ಷ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. 2020 ರ ಜನವರಿಯಿಂದ ಜೂನ್ ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 12,425 ಎಚ್.ಡಬ್ಲ್ಯು. ಸಿ .ಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಎಚ್.ಡಬ್ಯ್ಲು.ಸಿ. ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 29,365 ರಿಂದ 41,790 ಕ್ಕೇರಿದೆ.
ರೇವಾ ಬೃಹತ್ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ರೇವಾ ಅಲ್ಟ್ರಾ ಬೃಹತ್ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು.ಇದು ಏಶ್ಯಾದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ರೇವಾ ಯೋಜನೆಯು ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಇಡೀಯ ವಲಯವನ್ನು ಶುದ್ದ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಚ ಇಂಧನ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದರು. ಸರಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ , ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಮತ್ತು ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲರ ವಾತಾವರಣ ಒದಗಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಸ್ವಚ್ಚ ಭಾರತ್, ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ.ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳ ಪೂರೈಕೆ, ಸಿ.ಎನ್.ಜಿ. ಜಾಲದ ಅಭಿವೃದ್ದಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು ಇವು ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅದ್ಯತೆ ನೀಡಿವೆ ಮತ್ತು ಬಡವರು ಹಾಗು ಮಧ್ಯಮವರ್ಗದವರ ಬದುಕನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿವೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕೋವಿಡ್ -19 ರಿಂದಾಗಿ ಈಗ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು ಅದು ಸರಕಾರವಿರಲಿ, ಸಮಾಜವಿರಲಿ ಅನುಕಂಪ, ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಗಳು ಈ ಕಠಿಣ ಸವಾಲನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಬಹು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಗಳು ಎಂದರು.ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಆರಂಭದಿಂದ ಸರಕಾರವು ಬಡವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಆವಶ್ಯಕತೆ ಉಳ್ಳವರಿಗೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ. ಅದೇ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕಾರವು ಈ ವರ್ಷದ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಅನ್ -ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯ ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಕೂಡಾ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ. ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಲು ನಿರ್ಧಾರ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.ಇದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಸರಕಾರವು ಮಿಲಿಯಾಂತರ ಖಾಸಗಿ ರಂಗದ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕೂಡಾ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್. ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ದೇಣಿಗೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅದೇ ರೀತಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ವ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕನಿಷ್ಟ ಲಭ್ಯತೆ ಇರುವವರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಒದಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದರು.
ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಯುಕ್ತ ಕಾರ್ಮಿಕಶಕ್ತಿಯ ಬೇಡಿಕೆ -ಪೂರೈಕೆ ಅಂತರ ಜೋಡಣೆಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿ ಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಅಸೀಮ್ ( ಎ.ಎಸ್.ಇ.ಇ.ಎಂ.) ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ
ಕೌಶಲ್ಯಯುಕ್ತ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆ- ಪೂರೈಕೆ ಅಂತರವನ್ನು ಜೋಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಹರಿವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಇಂದು “ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಕೌಶಲ್ಯಯುತ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಉದ್ಯೋಗದಾತ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ (ಅಸೀಮ್ –ಎ.ಎಸ್.ಇ.ಇ. ಎಂ.) ಪೋರ್ಟಲನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯಯುಕ್ತ ಜನರು ತಮ್ಮ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಹುಡುಕಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯಯುಕ್ತ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಈ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ವೇದಿಕೆಯು ಅವರು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಅವರ ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಹಾದಿಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತದೆಯಲ್ಲದೆ ಕೋವಿಡೋತ್ತರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನೂ ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತದೆ. ಅಸೀಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಕಾರ್ಯಾರಂಭವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೇ “ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕೋವಿಡೋತ್ತರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಯುಕ್ತ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡಿ ಅವರನ್ನು ಅವರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿಯೇ ಸೂಕ್ತ ಜೀವನೋಪಾಯ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಪುನಶ್ಚೇತನದ ಪಥಕ್ಕೆ ವೇಗ ದೊರಕಿಸಿಕೊಡುತ್ತದೆ” ಎಂದರು.
ಕೊರಿಯಾ ಗಣರಾಜ್ಯದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರ ಜೊತೆ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ದೂರವಾಣಿ ಮಾತುಕತೆ
ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಕೊರಿಯಾ ಗಣತಂತ್ರದ (ಆರ್.ಒ.ಕೆ.) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿಯಾಂಗ್ ಕಿಯೊಂಗ್ –ಡೂ ಅವರ ಜೊತೆ ದೂರವಾಣಿ ಮೂಲಕ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದರು. ಇಬ್ಬರು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರೂ ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ವಿರುದ್ದದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಕೊಡುಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಶ್ರೀ ಜಿಯಾಂಗ್ ಕಿಯೊಂಗ್ –ಡೂ ಅವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸಿದರಲ್ಲದೆ ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ವಿರುದ್ದ ಜಾಗತಿಕ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವು ಒಡ್ಡಿರುವ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸವಾಲುಗಳ ವಿರುದ್ದ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಇಬ್ಬರು ಸಚಿವರೂ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ದೂರವಾಣಿ ಮಾತುಕತೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸಿದರಲ್ಲದೆ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ನಡುವೆ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
2020 ರ ಮೇ ತಿಂಗಳ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ-ಆಧಾರಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳ ತ್ವರಿತ ಅಂದಾಜು ( 2011-12 =100 ಆಧಾರದಲ್ಲಿ )
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ತ್ವರಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಅಂದಾಜು (ಐ.ಐ.ಪಿ.) ಪ್ರತೀ ತಿಂಗಳ 12 ರಂದು ( 12 ನೇ ತಾರೀಖು ರಜೆ ಇದ್ದರೆ ಅದರ ಮುನ್ನಾ ಕೆಲಸದ ದಿನದಂದು ) ಆರು ವಾರಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು,/ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮಾಹಿತಿ ಮೂಲ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ಬಂದ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರತಿಬಂಧಕ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ವ್ಯಾಪೀ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಘೋಷಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಬಹುತೇಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ ತಿಂಗಳಾಂತ್ಯದಿಂದ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸಿಲ್ಲ. ಇದು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಉಂಟು ಮಾಡಿತು, ಮತ್ತು ಅದರ ಬಳಿಕ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಶರತ್ತುಬದ್ದವಾಗಿ ಸಡಿಲಿಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳ ಸೂಚ್ಯಂಕ 53.6 ಆಗಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಮೇ ತಿಂಗಳ ಸೂಚ್ಯಂಕ 88.4 ರಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಚಟುವಟಿಕೆ ಚುರುಕುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದರ ಸೂಚನೆಯಾಗಿದೆ. ಲಾಕ್ ಡೌನಿನ ಆರಂಭದ ತಿಂಗಳುಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2020 ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ಕ್ಯೂ.ಇ. ಯಲ್ಲಿ ವೈಟೇಜ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ 87 ಶೇಕಡಾದಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದೀಗ ಮೊದಲ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿಯೇ 91 ಶೇಕಡಾಕ್ಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಆತನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಉಳಿಕೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಳುಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು 2020 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 31 ರೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಹಸಿವೆಯಿಂದ ಕಂಗೆಡಬಾರದು ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಎರಡು ಬೃಹತ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ವಿತರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳಾದ –ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ. ಮತ್ತು ಎ.ಎನ್.ಬಿ.ಎ.ಗಳನ್ನು ಬಡವರು ಮತ್ತು ಆವಶ್ಯಕತೆ ಉಳ್ಳ ಜನರಿಗಾಗಿ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಂ ವಿಲಾಸ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದಡಿಯಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ಇನ್ನಷ್ಟು ಕಾಲಾವಕಾಶ ನೀಡುವ ಸಂಪುಟದ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಅವರು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು 2020 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 31 ರವರೆಗೆ ವಿತರಿಸಬಹುದೆಂದರು. ಈ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಟಾನವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸ್ಪೋಟದಿಂದ ಹದಗೆಟ್ಟಿರುವ, ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಕಂಗೆಟ್ಟಿರುವ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಆವಶ್ಯಕತೆ ಉಳ್ಳ ಜನರ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದೂ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 2.24 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 2.25 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ 2,32,433 ಎಂ.ಟಿ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಣೆ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಸಚಿವರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೆಶಗಳಿಗೆ 33,620 ಎಂ.ಟಿ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ. -2 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 2020 ರ ಜುಲೈಯಿಂದ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗಿನ ಐದು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ 201.1 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 91.14 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 109.94 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಅಕ್ಕಿಯೂ ಸೇರಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇ.ವಿ. ಪೂರಣ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪೂರಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಳವಡಿಸಲು ನೊಯ್ಡಾ ಜೊತೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಇ.ಇ. ಎಸ್.ಎಲ್. ಅಂಕಿತ
ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುವ ಜಂಟಿ ಸಹಯೋಗದ ಉದ್ಯಮವಾದ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆ ( ಎನರ್ಜಿ ಎಫೀಶಿಯೆನ್ಸಿ ಸರ್ವಿಸಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ –ಇ.ಇ.ಎಸ್.ಎಲ್.)ಯು ನ್ಯೂ ಓಕ್ಲಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ನೊಯ್ಡಾ) ಜೊತೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಇ.ವಿ. ಮರುಪೂರಣ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಹಾಗು ಪೂರಕ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಹೊರಬರುತ್ತಿರುವ ದೇಶಕ್ಕೆ ಲಾಕ್ಡೌನೋತ್ತರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಇ-ಸಂಚಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವಶ್ಯವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
ಭಾರತದ ಕೋವಿಡೋತ್ತರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಬಿದಿರು ವಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಘಟಕವಾಗಿರಲಿದೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಭಾರತದ ಕೋವಿಡೋತ್ತರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಬಿದಿರು ವಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಘಟಕವಾಗಿರಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಬೆತ್ತ ಮತ್ತು ಬಿದಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿ.ಬಿ.ಟಿ.ಸಿ.) ಗಳ ವಿವಿಧ ಗುಚ್ಛಗಳೊಂದಿಗಿನ ಮತ್ತು ಬಿದಿರು ವ್ಯಾಪಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವವರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವೆಬಿನಾರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು ಬಿದಿರು ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ , ಮತ್ತು ಅದು ಭಾರತ ಹಾಗು ಈ ಉಪಖಂಡದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರದ ಪ್ರಮುಖ ವಾಹಕವಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು. ಬಿದಿರು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಕೋವಿಡೋತ್ತರ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ “ಸ್ಥಳೀಯರಿಗಾಗಿ ಧ್ವನಿ” (ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್) ಕರೆಗೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ತರಲಿದೆ ಎಂದೂ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿ ಐ ಬಿ ಕ್ಷೇತ್ರೀಯ ಕಚೇರಿಗಳ ವರದಿ
- ಚಂಡೀಗಢ: ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ವಿಶ್ವ ಯುವ ಕೌಶಲ್ಯ ದಿನವನ್ನು 2020 ರ ಜುಲೈ 15 ರಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಕ್ರಮಗಳು ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಹಿತ ವಿಶ್ವವ್ಯಾಪಿಯಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ತಬ್ದಗೊಳಿಸಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮಂದಗತಿಯಲ್ಲಿಯೂ , ಉದ್ಯೊಗ ನಷ್ಟದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಆವಶ್ಯಕತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಚಂಡೀಗಢ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಮಿಶನ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಜೊತೆಗೂಡಿ ಈ ದಿನವನ್ನು ಡಿಜಿಟೈಜೇಶನ್/ ಆನ್ ಲೈನ್ ಸಂವಾದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಚಂಡೀಗಢ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಮಿಶನ್ (ಸಿ.ಎಸ್.ಡಿ.ಎಂ.) 2020 ರ ಜುಲೈ 7 ರಿಂದ ಆರಂಭಗೊಂಡು ಸರಣಿ ವೆಬಿನಾರ್ ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದು, ಅವುಗಳು 2020 ರ ಜುಲೈ 15 ರವರೆಗೆ ಅಂದರೆ ವಿಶ್ವ ಯುವ ಕೌಶಲ್ಯ ದಿನದವರೆಗೆ ಮುಂದುವರೆಯಲಿವೆ. ,
- ಪಂಜಾಬ್ : ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರವು ತನ್ನ ಪೈಲೆಟ್ ಯೋಜನೆಯಾದ ತ್ವರಿತ ಆಂಟಿಜೆನ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಬಾಧಿತವಾಗಿರುವ ಐದು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ .ಅನುಷ್ಟಾನಕ್ಕೆ ಮುಂದಡಿ ಇಟ್ಟಿರುವಾಗ ಪಂಜಾಬ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕೋವಿಡ್ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸ್ಥಾಪನೆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಐ.ಸಿ.ಎಂ.ಆರ್. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿಯ ಸರಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಅಸ್ವಸ್ಥರಾಗಿರುವ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ತಕ್ಷಣವೇ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಅವಶ್ಯ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಮೂಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಅದು ದಾನಿಯ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾದಿಂದ ವಿವಿಧ ವಯೋಮಾನದ ವಯಸ್ಕರನ್ನು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
- ಹರ್ಯಾಣಾ: ಹರ್ಯಾಣಾ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರು ನೊವೆಲ್ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಹರಡುವಿಕೆಯಿಂದ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಹರ್ಯಾಣಾ ರಾಜ್ಯ ಮಹಿಳಾ ಆಯೋಗವು ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಮುಖಗವಸು ಮತ್ತು ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ವಿತರಣಾ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನ್ನೀಡಿದರು. ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ಕಾಲ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಹೊರಡಿಸುವ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳನ್ನು ನಾವು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಎಂದವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಜನರಿಗೆ ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ತೊಲಗಿಸುವಂತಾಗಬೇಕು ಎಂದೂ ಅವರು ನುಡಿದರು.
- ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ: ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 6,875 ಹೊಸ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ತಗಲಿರುವುದು ಪತ್ತೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರೊದಿಗೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್ ಬಾಧಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 2.30 ಲಕ್ಷಕ್ಕೇರಿದೆ. ಒಟ್ಟು 1.27 ಲಕ್ಷ ಮಂದಿ ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ , 93,652 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ. ಮುಂಬಯಿಯಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಸೋಂಕಿತ ರೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 88,795 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಈ ಮಧ್ಯೆ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರವು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಆಂಟಿಬಾಡಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ದರಕ್ಕೆ ಮಿತಿ ನಿಗದಿ ಮಾಡಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ.
- ಗುಜರಾತ್: ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಗುರುವಾರದಂದು ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ 861 ಹೊಸ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ.ಇದರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 39,280 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಸೂರತ್ ನಗರ ಮತ್ತು ಸೂರತ್ ಜಿಲ್ಲೆಯೊಂದರಿಂದಲೇ ಗರಿಷ್ಟಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಂದರೆ 307 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನಗರದಿಂದ 153 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು , ವಡೋದರದಿಂದ 43 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 9,528. ಗುಜರಾತಿನ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಔಷಧಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಔಷಧಿಗಳಾದ ಟೊಸಿಲಿಜುಮಾಬ್ ಔಷಧಿಯ ಕಾಳ ಸಂತೆ ಜಾಲವನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಔಷಧಿಯು ಕೋವಿಡ್ -19 ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಈಗ ಸ್ವಿಜರ್ಲ್ಯಾಂಡಿನಿಂದ ಏಕೈಕ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪೂರೈಕೆ ಸೀಮಿತ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಭಾರೀ ಬೇಡಿಕೆ ಇದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈ ಔಷಧಿಯನ್ನು ಕಾಳ ಸಂತೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
- ರಾಜಸ್ಥಾನ: ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 115 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 22,678 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಈ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಟ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿರುವುದು ಪಾಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ( 35 ) , ಆ ಬಳಿಕ ಜೈಪುರ (22) ಮತ್ತು ಅಜ್ಮೀರ (10).
- ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ: ಗುರುವಾರದಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 305 ಹೊಸ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 16,341 ಕೇರಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 3,475 ಸಕ್ರಿಯ ರೋಗಿಗಳಿದ್ದಾರೆ, ಗುಣಮುಖರಾದವರ ಸಂಖ್ಯೆ 12,232 ಕ್ಕೇರಿದೆ.
- ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ: 133 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 3,666 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 748.
- ಗೋವಾ: ಗೋವಾದಲ್ಲಿ 112 ಹೊಸ ಸ್ಯಾಂಪಲ್ ಗಳು ಕೋವಿಡ್ 19 ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಆಗಿವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 2,151 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 896 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು.
- ಅಸ್ಸಾಂ: ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ನಾಲ್ಕು ಮಂದಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಜಿ.ಎಂ.ಸಿ.ಎಚ್. ಐ.ಸಿ.ಯು. ಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವರು ಸೋಂಕಿನಿಂದ ಮೃತಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಇಂದು ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
- ಮಣಿಪುರ: ಮಣಿಪುರದ ಚಾಂಡೇಲ್ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಂಡಳಿಯು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಕ್ಕೆ ಕಾಲುಗಳಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುವ ಮೂರು ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು , ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಗಳು, ಮುಖಗವಸುಗಳು, ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಪೋಸ್ಟರುಗಳನ್ನು ದೇಣಿಗೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದೆ. ಜೆ.ಎನ್.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ನ ಓರ್ವ ಮಹಿಳಾ ವೈದ್ಯರು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ಮಣಿಪುರದ ಜಿರಿಬಾಮ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 51 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ.
- ಮೇಘಾಲಯ: ಮೇಘಾಲಯದ ಅಂಪ್ಲಿಂಗ್ ನ 26 ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 121 ಆಗಿದೆ. ಇದುವರೆಗೆ 45 ಮಂದಿ ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
- ಮಿಜೋರಾಂ: ಮಿಜೋರಾಂನಲ್ಲಿಂದು 23 ಹೊಸ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ದೃಢಪಟ್ಟಿವೆ. , ಇದರಿಂದ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 226 ಕೇರಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 83.
- ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ : ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ 36 ಕೋವಿಡ್ -19 ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 732 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ 428 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ. 304 ಮಂದಿ ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
- ಕೇರಳ: ರಾಜ್ಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪೂಂಥುರಾದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ತೀರಾ ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿರುವ ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಕೆ.ಕೆ. ಶೈಲಜಾ ಅವರು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಬಂದಿರುವವರ ಜೊತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವಾಗ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರುವಂತೆ ಜನತೆಯನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನಾದ್ಯಂತ ಕೋವಿಡ್ -19 ಹರಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಂದ ಹಲವಾರು ಮಂದಿ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕೇರಳಕ್ಕೆ ಬರುತಿದ್ದಾರೆ. ಆಂಟಿಜೆನ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸುಳ್ಳು ಪ್ರಚಾರಕ್ಕೆ ಕಿವಿಗೊಡಬಾರದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಜನತೆಯಲ್ಲಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನಡುವೆ ಪೂಂಥುರಾದಲ್ಲಿ ನಿವಾಸಿಗಳು ತ್ರಿವಳಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಹೇರಿಕೆಯನ್ನು ಧಿಕ್ಕರಿಸಿ ಪ್ರತಿಭಟನೆ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೊಲ್ಲಂ ಮತ್ತು ಅಲೆಪ್ಪಿಯಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನು ಮಾರಾಟವನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ 339 ಹೊಸ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 133 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸ್ಥಳಿಯವಾಗಿ ಹರಡಿದಂತಹವು ಮತ್ತು 7 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲ ಪತ್ತೆಯಾಗಿಲ್ಲ. 2,795 ರೋಗಿಗಳು ಈಗಲೂ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 1,85,960 ಮಂದಿ ಕ್ವಾರಂಟೈನಿನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
- ತಮಿಳುನಾಡು: ಕೈ ನೋಡಿ ಜೋತಿಷ್ಯ ಹೇಳುವವರೊಬ್ಬರು ಪುದುಚೇರಿಯ ಕರೈಕಾಲ್ ನಲ್ಲಿ 13 ಜನರಿಗೆ ಸೋಂಕು ಹರಡಿದ್ದಾರೆ. ರೇಶನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೂ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರಿಹಾರ ದೊರೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಆಗ್ರಹಿಸಿ ಎ.ಐ.ಎ.ಡಿ.ಎಂ.ಕೆ. ಶಾಸಕರು ಪುದುಚೇರಿ ವಿಧಾನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಧರಣಿ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ. ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಸೆಲ್ಲೂರು ಕೆ. ರಾಜು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮೊದಲು 11 ಶಾಸಕರ ಜೊತೆ ಇತರ ಇಬ್ಬರು ಸಚಿವರು ಸೋಂಕು ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಆಗಿದ್ದರು. ತಮಿಳುನಾಡು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದ್ದಂತೆಯೇ ಕೇಂದ್ರೀಯ ತಂಡವು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸೋಂಕಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕುಸಿತವಾಗಿತ್ತಾದರೂ ಗುರುವಾರದಂದು ಏಕಾಏಕಿ 4,231 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 1,216 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಚೆನ್ನೈಯಿಂದಲೇ ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ನಿನ್ನೆಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು: 1,26,581, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 46,652. ಸಾವುಗಳು: 1765. ಚೆನ್ನೈಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು : 20,271.
- ಕರ್ನಾಟಕ: ಮೂವರು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪತ್ತೆಯಾದ ಬಳಿಕ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಗೃಹ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲಸದ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಭಾವನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಶುಕ್ರವಾರದಿಂದ ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ರಾಜ್ಯವ್ಯಾಪೀ ಮುಷ್ಕರಕ್ಕಿಳಿಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸ್ಥಿತಿ-ಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವರದಿ ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಕರ್ನಾಟಕ ಹೈಕೋರ್ಟು ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ. 2019-20 ರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಪ್ಲೊಮಾ ಕೋರ್ಸುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪದವಿ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವಿ ತರಗತಿಗಳ ಮಧ್ಯಂತರ ಸೆಮಿಸ್ಟರ್ ಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷೆ ಇಲ್ಲದೆಯೇ ಉತ್ತೀರ್ಣರೆಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ನಿನ್ನೆ 2228 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ, 957 ಮಂದಿ ಗುಣಮುಖರಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತು 17 ಮಂದಿ ಮೃತಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟು ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು : 31,105, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 17,782, ಸಾವುಗಳು: 486.
- ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ: ಪ್ರಯಾಣಿಕರಲ್ಲಿ ನಗದು ರಹಿತ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಉತೇಜಿಸಲು ಎ.ಪಿ.ಎಸ್.ಆರ್.ಟಿ.ಸಿ.ಯು ಜುಲೈ 20 ರಂದು “ಪ್ರಥಮ್” ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಿದೆ. ಜುಲೈ 31 ರವರೆಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯದಂತೆ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಆಯುಕ್ತರು ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಎ.ಪಿ. ಇಂಟರ್ ಮೀಡಿಯೇಟ್ ಮಂಡಳಿಯು ದ್ವಿತೀಯ ವರ್ಷದ ಎಲ್ಲಾ ಅನುತ್ತೀರ್ಣ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೀರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ವಿವಾದದ ಬಳಿಕ ರಾಜ್ಯವು ತಿರುಮಲವನ್ನು ಕಂಟೈನ್ ಮೆಂಟ್ ವಲಯದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 1608 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು, 981 ಗುಣಮುಖರಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು 15 ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. 21,020 ಸ್ಯಾಂಪಲ್ ಗಳನ್ನು ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು: 25,422, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 11,936, ಸಾವುಗಳು :292, ಗುಣಮುಖರಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದವರು: 13,194.
- ತೆಲಂಗಾಣ: ಗುಣಮುಖರಾದ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿರುವ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾವನ್ನು ದಾನ ಮಾಡಲು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಎಟಾಲಾ ರಾಜೇಂದರ್ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯವೀಗ ದೇಶದಲ್ಲಿಯೇ ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಗರಿಷ್ಟ ಪಾಸಿಟಿವ್ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ವಾರಗಳ ಹಿಂದೆ ರಾಜ್ಯವು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ದಿಲ್ಲಿಯ ನಂತರದಲ್ಲಿತ್ತು. ಈಗ ಅದು 21.91 % ನೊಂದಿಗೆ ( ಜುಲೈ 8 ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ) ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪಾಸಿಟಿವ್ ದರ 7.14 % ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ ಮೂರು ಪಟ್ಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ನಿನ್ನೆಯವರೆಗೆ ವರದಿಯಾದ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು: 30,946 , ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 12,423, ಸಾವುಗಳು : 331, ಗುಣಮುಖರಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದವರು: 18,192.
ವಾಸ್ತವ ಪರಿಶೀಲನೆ