पंतप्रधान कार्यालय
वाराणसी येथील स्वयंसेवी संस्थांच्या प्रतिनिधींशी पंतप्रधानांनी साधलेला संवाद
09 JUL 2020 7:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 जुलै 2020
हर-हर महादेव!
काशीच्या या पुण्यभूमीवरच्या तुम्हा सर्व पुण्यवान व्यक्तींना माझा प्रणाम! श्रावण महिना सुरु आहे. अशावेळी महादेवाचे दर्शन घेण्याची सर्वांचीच इच्छा असते. मात्र,जेव्हा या भोलेबाबाच्या नगरातील लोकांना बघण्याची, भेटण्याची संधी मिळते, तेव्हा असं वाटतं की आज मला एक दर्शन करण्याचेच सौभाग्य मिळाले. सर्वात आधी तर आपल्या सर्वांना भोलेनाथाच्या या प्रिय महिन्याच्या खूप खूप शुभेच्छा!
भोलेनाथाच्याच आशीर्वादाने कोरोनाच्या या संकटकाळात देखील आपल्या काशी शहरात आशा-आकांक्षा, उत्साहाचे वारे कायम आहे. हे खरे आहे की सध्या भाविक बाबा विश्वनाथाच्या दर्शनाला जाऊ शकत नाही, आणि ते ही श्रावण महिन्यात जाऊ न शकणे. तुमचे दुःख मी समजू शकतो. हे ही खरेच आहे की मानस मंदिर असो, दुर्गा कुंड असो, किंवा मग संकट मोचन मधली श्रावणातील यात्रा असो. सगळेच स्थगित झाले आहे, काहीही होऊ शकले नाही.
मात्र, हे ही खरेच आहे, की या अभूतपूर्व संकटाच्या काळात, माझ्या काशीने, आपल्या काशीने या अभूतपूर्व संकटाचा अत्यंत धैर्याने सामना केला आहे. आजचा हा कार्यक्रम देखील त्याच प्रयत्नांचा भाग आहे. कितीही मोठे संकट का असेना, पण कोणीही काशीच्या लोकांच्या चीवट वृत्तीची बरोबरी करु शकत नाही. जे शहर जगाला गती देते, त्याच्यासाठी कोरोनाची काय तमा? हे तुम्ही दाखवून दिले आहे.
मला असे सांगण्यात आले आहे की, काशीचे जे वैशिष्ट्य मानले जाते, ते म्हणजे चहाचे कट्टे, ते ही कोरोनामुळे सुने-सुने होऊन गेले. मात्र यावर उपाय शोधत आता डिजिटल कट्टे सुरु झाले आहेत. वेगवेगळ्या क्षेत्रातील मान्यवरांनी या परंपरेला जिवंत केले आहे. इथली संगीताची परंपरा बिस्मिल्ला खां जी, गिरीजा देवी जी, हिरालाल यादव जी यांच्यासारख्या महान साधकांनी समृध्द केली. ती परंपरा आज काशीचे सन्मानित, सुप्रसिद्ध कलाकार पुढे नेत आहेत. अशाप्रकारची अनेक कामे गेल्या तीनचार महिन्यांपासून काशीमध्ये सातत्याने सुरु आहेत.
याच काळात, मी सातत्याने योगीजींच्या संपर्कात आहे. सरकारमधील वेगवेगळ्या लोकांच्या संपर्कात आहे. काशीहून ज्या बातम्या माझ्यापर्यंत येत होत्या त्याद्वारे आणि यंत्रणेतील लोकांशी चर्चा करुन, काय करायचे काय नाही करायचे याबद्दल सर्वांशी सतत बोलत होतो.तुमच्यापैकी अनेक लोक देखील आहेत, ज्यांच्याशी, बनारसच्या इतर अनेक लोकांशी मी नियमितपणे फोनवर बोलत असतो, त्यांचे सुख-दुःख जाणून घेतो, अडचणी समजून घेतो, त्यांची मते जाणून घेतो. आणि त्यांच्यापेकी काही लोक आज या कार्यक्रमातही उपस्थित असतील, याची मला खात्री आहे.
संक्रमण रोखण्यासाठी कोण काय पावले उचलत आहेत, रुग्णालयांची स्थिती काय आहे, इथे काय व्यवस्था केल्या जात आहेत, विलगीकरणाच्या सुविधा कशा आहेत, बाहेरून येणाऱ्या श्रमिक बांधवांसाठी आपण काय काय व्यवस्था करु शकतो, या सगळ्याविषयीची माहिती मी वेळोवेळी घेत असतो.
मित्रांनो,आपल्या काशीमध्ये बाबा विश्वनाथ आणि मां अन्नपूर्णा, दोघांचाही वास आहे. आणि लोकांची एक जुनी श्रद्धा आहे की एक काळ असा होता जेव्हा महादेवाने स्वतः मां अन्नपूर्णेकडे भिक्षेचे दान मागितले होते. तेव्हापासून काशी शहराला एक विशेष आशीर्वाद मिळाला आहे की येथे कोणीच उपाशी झोपणार नाही.. मा अन्नपूर्णा आणि बाबा विश्वनाथ सर्वांच्या खाण्यापिण्याची सोय करतील.
मित्रांनो, तुम्हा सर्वांसाठी, सर्व संस्थांसाठी आणि आपल्या सर्वांसाठीही ही अत्यंत सौभाग्याची गोष्ट आहे की यावेळी देवाने आपल्याला गरिबांची सेवा करण्याचे माध्यम बनवले आहे, विशेषतः तुम्हा सर्वांना बनवले आहे. एकप्रकारे, तुम्ही सगळे जण मां अन्नपूर्णा आणि बाबा विश्वनाथाचे दूत बनून गरजू लोकांपर्यंत पोहोचत आहात.
इतक्या कमी काळात, अन्नविषयक हेल्पलाइअन असो, समुदाय स्वयंपाकघराचे व्यापक नेटवर्क तयार करणे, हेल्पलाईन विकसित करणे, डेटासायन्स या आधुनिक विज्ञान तंत्रज्ञानाची मदत घेणे, वाराणसी स्मार्ट सिटीच्या नियंत्रण आणि कमांड केंद्राच्या सेवेचा वापर करणे, म्हणजे प्रत्येक स्तरावर गरिबांना मदत करण्यासाठी सर्व सुविधांचा पूर्ण क्षमतेने वापर केला गेला. आणि इथे मी हे ही सांगतो, की आपल्या देशात ही सेवाभावना काही नवी नाही, ही आपल्या संस्कारांमध्येच आहे. मात्र, यावेळचे जे सेवा कार्य आहे, ते सर्वसामान्य कार्य नाही. इथे फक्त दुःखी लोकांचे अश्रू पुसणे, कोण्या गरिबाला खायला अन्न देणे एवढेच काम नव्हते.यावेळच्या सेवाकार्यात कोरोनासारख्या आजाराशी थेट संपर्क येण्याची संसर्ग होण्याची भीती होती. जर आपल्याला त्याची लागण झाली तर? आणि म्हणूनच सेवेसोबतच, त्याग आणि बलिदानाची तयारी देखील होती.
आणि म्हणूनच भारताच्या काना-कोपऱ्यात ज्या ज्या लोकांनी या कोरोनाच्या संकटकाळात सेवाकार्य केले आहे, ते काही सर्वसामान्य काम नाही. त्यांनी केवळ आपली जबाबदारी पार पाडली,असे नाही. एक भय होते, संकट समोर होते आणि तरीही पुढे जायचे होते, स्वेच्छेने जायचे होते, हे सेवेचे नवे रूप आहे.
मला असे सांगण्यात आले होते, की जेव्हा जिल्हा प्रशासनाला अन्नवाटप करण्यासाठी गाड्या कमी पडल्या तेव्हा टपाल खात्याने आपल्या रिकाम्या असलेल्या टपाल गाड्या या कामासाठी वापरायला दिल्या. विचार करा, सरकारची, प्रशासनाची प्रतिमा तर अशीच आहे, की आधी प्रत्येक कामाला नकारघंटा वाजवली जाते. हा तर माझा विभाग आहे, मी तुम्हाला का देऊ, मला तर हे करायचे आहे-तुम्ही कोण आहात मला सांगणारे... अशा चर्चा कानावर येत. मात्र इथे आपण पहिले की पुढाकार घेऊन एकमेकांना मदत केली गेली. याच सहकार्याने, याच सामूहिक भावनेने आपल्या काशी शहराला आणखी भव्य बनवले आहे. अशा मानवी व्यवस्थेसाठी, इथले प्रशासन असो, गायत्री परिवार रचनात्मक ट्रस्ट असो, राष्ट्रीय रोटी बँक असो, भारत सेवाश्रम संघ असो, आपल्या सिंधी समाजातील बंधू-भगिनी असो, भगवान अवधूत राम कुस्थ सेवा आश्रम सर्वेश्वरी समूह असो, बँकांशी संबंधित लोक
असो, आपली पांढरपेशी वस्त्रे बाजूला ठेवून, गल्लीबोळातल्या गरीबाच्या दाराशी पोचले. सगळ्या व्यापारी संघटना असोत. आता आपल्या अन्वर अहमद जी यांनी कितीचान शब्दांत सांगितले, असे कितीतरी असंख्य लोक आहेत, आणि मी तर आतापर्यंत अशा केवळ पाच-सात लोकांशीच चर्चा करु शकलो आहे. मात्र, अशा हजारो लोकांनी आपल्या सेवाकार्याने काशीचा सन्मान वाढवला आहे. शेकडो संस्थांनी स्वतःला या सेवाकार्यात झोकून दिले आहे. मी सर्वांशी चर्चा करु शकलो नाही, पण आज मी प्रत्येकाच्या कामाला नमन करतो. याच्याशी सबंधित प्रत्यक व्यक्तीला मी प्रणाम करतो. आणि जेव्हा आज मी इथे तुमच्याशी बोलतो आहे, तेव्हा केवळ याची मिती घेत नाही, तर तुमच्याकडून प्रेरणाही घेतो आहे. आणखी काम करण्यासाठी, तुमच्यासारख्या लोकांनी या संकटकाळात जे काम केले,अशा लोकांकडून मी आशीर्वाद घ्यायला आलो आहे. आणि माझी प्रार्थना आहे की बाबा विश्वनाथ आणि मां अन्नपूर्णा आपल्याला या सेवाकार्यासाठी आणखी सामर्थ्य देवो, शक्ती देवो.
मित्रांनो, कोरोनाच्या या संकटकाळात, संपूर्ण जगाची विचार करण्याची, काम करण्याची पद्धती , खाण्या-पिण्याच्या पद्धती, सवयी सगळ्यांमध्ये मोठा बदल केला आहे. आणि ज्याप्रकारे आपण या काळात सेवा केली, त्या सेवेचा समाज जीवनावर मोठा प्रभाव पडतो. मी लहानपणी ऐकले होते की, एक सोनार, आपल्या घरी सोनाराकीची छोटी-मोठी कामे करत असे. आणि काही कुटुंबांसाठी सोन्याच्या वस्तू बनवणे वगैरे कामातून त्याचा चरितार्थ चालत असे. मात्र, या महोदयांना एक सवय होती. ते बाजारातून दात घासण्याच्या काड्या विकत घेत. आज दात घासायला आपण टूथब्रश वापरतो, मात्र पूर्वीच्या काळी अशा काड्या-दातून वापरले जात. तर हे महोदय, रुग्णालयात जाऊन, जे ही रुग्ण होते, त्यांचे जे नातेवाईक असायचे, त्यांची मोजदाद करत आणि रोज संध्याकाळी प्रत्येकाच्या नावाची एक काडी त्याना देऊन येत. हेच काम करत. आणि दिवसभर त्यांची सोनारकीची कामे सुरु असत. तुम्हाला आश्चर्य वाटेल, एक सोनार म्हणून आपल्या कामासोबत, त्यांनी हे लोकांना रोज दात घासण्याच्या काड्या नेऊन देण्याचे जे व्रत सुरु केले होते, त्यामुळे त्या पूर्ण परिसरात ते प्रसिध्द झाले होते, त्या भागात त्यांच्या या सेवाकार्याची चर्चा इतकी झाली होती, की सोन्याचे काही काम करायचे असेल तर लोक म्हणत अरे, ते गृहस्थ सेवाभावी आहेत, आपण त्यांच्याकडेच हे काम करायला देऊया. म्हणजे, या सेवाकार्यामुळेच लोकांच्या मनात त्यांची एक विश्वासार्ह प्रतिमा तयार झाली होती. सोन्यासारख्या महत्वाच्या कामात ते लोकांचे विश्वस्त बनले होते. म्हणजे आपला समाज असा आहे, जो सेवाभावाकडे, केवळ काही मिळवले, काही गमावले एवढ्याच भावनेने नाही, तर, त्यापेक्षा कितीतरी अधिक आदराच्या भावनेने बघतो. आणि जो ही सेवा घेतो, तो हि त्याचवेळी निश्चय करतो, की जेव्हाही मला संधी मिळेल, मी ही कोणाची तरी मदत करेन, आणि सेवेचे चक्र पुढे सुरु राहते. हेच तर समाजाला प्रेरणा देणारे आहे.
आपण ऐकले असेल की शंभर वर्षापूर्वी अशी भयानक महामारी आली होती, आता शंभर वर्षांनी आली आहे. तेव्हा भारताची इतकी लोकसंख्या नव्हती, लोक कमी होते असे म्हणतात. मात्र त्या वेळी त्या महामारीमुळे जगात सर्वात जास्त लोक मृत्यूमुखी पडले त्यात आपला हिंदुस्थानही होता. कोट्यवधी लोक मृत्युमुखी पडले होते.म्हणूनच यावेळी महामारी आली तेव्हा अवघे जग, भारताचे नाव घेताच त्यांना भीती वाटत होती. त्यांना वाटत होते, शंभर वर्षापूर्वी भारतात इतके जण मरण पावले होते, आज भारताची लोकसंख्या इतकी आहे, इतकी आव्हाने आहेत, मोठे-मोठे तज्ञ सांगत होते भारताबाबत प्रश्न चिन्ह निर्माण करत होते, या वेळी भारतात परिस्थिती बिघडेल. मात्र स्थिती काय होती,आपण पाहिले असेल 23-24 कोटी लोकसंख्येचा आपला उत्तर प्रदेश, त्याच्या बाबत तर लोकांच्या मनात अनेक शंका-कुशंका होत्या की हा कसा बचावणार. कोणी म्हणत होते, उत्तर प्रदेशात गरिबी खूप आहे,काम करण्यासाठी बाहेर गेलेले श्रमिक, कामगार अनेक आहेत. हे सर्वजण सुरक्षित अंतर राखण्याच्या नियमाचे पालन कसे करतील, हे कोरोनाने नव्हे तर उपासमारीने मरण पावतील. मात्र आपल्या सहयोगाने, उत्तर प्रदेशाच्या लोकांच्या परिश्रमाने, पराक्रमाने साऱ्या शंका नष्ट झाल्या.
मित्रहो, ब्राझील सारख्या देशात, जिथली लोकसंख्या सुमारे 24 कोटी आहे, तिथे कोरोनामुळे 65 हजार लोकांचा दुखःद मृत्यू झाला तर तितक्याच लोकसंख्येच्या आपल्या उत्तर प्रदेशात सुमारे 800 लोकांचा कोरोनामुळे मृत्यू झाला. म्हणजे युपी मधे, मृत्यूमुखी पडतील अशी भीती व्यक्त केली जात होती अशी हजारो आयुष्य कोरोना पासून वाचवण्यात आली आहेत. आज परिस्थिती अशी आहे की उत्तर प्रदेशाने कोरोना संक्रमणाचा वेग आटोक्यात आणला असून, ज्यांना कोरोना झाला आहे त्यांची प्रकृतीही झपाट्याने सुधारत आहे. त्याचे मोठे कारण म्हणजे आपल्यासारख्या महान लोकांची जागरूकता, सेवाभाव आणि सक्रियता आहे. आपल्या सारख्या सामाजिक, धार्मिक आणि परोपकारी संघटनेचा हा जो सेवाभाव आहे, आपला संकल्प आहे, आपले संस्कार आहेत, ज्यांनी कठीणातल्या कठीण काळात, समाजातल्या प्रत्येक व्यक्तीला कोरोना विरोधात लढा देण्याची ताकद दिली आहे, मोठी मदत केली आहे.
मित्रहो, आपण सर्व तर काशीवासीय आहोत, संत कबीर दास यांनी म्हटले आहे-
सेवक फल मांगे नहीं, सेब करे दिन रात
सेवा करणारा, त्याच्या फळाची अपेक्षा करत नाही, अहोरात्र निःस्वार्थ भावनेने सेवा करतो. दुसऱ्याची निःस्वार्थ भावनेने सेवा करण्याचे आपले जे हे संस्कार आहेत ते या कठीण काळात देशवासीयांसाठी उपयोगी ठरत आहेत. याच भावनेने केंद्र सरकारनेही अखंड प्रयत्न केले की कोरोना काळात लोकांना झेलावे लागणारे हाल कमी व्हावेत, यासाठी सातत्याने प्रयत्न केले. गरिबांना अन्नधान्य मिळावे, त्यांच्याकडे काही पैसे राहावे, त्यांच्याकडे रोजगार राहावा, आपल्या कामासाठी त्यांना कर्ज घेता यावे या सर्व बाबींकडे लक्ष पुरवण्यात आले.
मित्रहो, आज भारतात 80 कोटी पेक्षा जास्त लोकांना मोफत अन्नधान्य पुरवले जात आहे. याचा मोठा लाभ बनारसच्या गरिबांना, श्रमिकांनाही होत आहे. आपण कल्पना करू शकता, भारत, अमेरिकेहून दुप्पट लोकसंख्या असूनही, कोणता पैसाही न घेता या सर्वांचे भरण पोषण करत आहे. आता तर ही योजना नोव्हेंबर अखेरपर्यंत म्हणजे दिवाळी आणि छठ पूजेपर्यंत म्हणजे 30 नोव्हेंबर पर्यंत वाढवण्यात आली आहे. कोणत्याही गरिबाला सणासुदीच्या दिवसात अन्नधान्याची ददात राहू नये हाच आमचा प्रयत्न राहिला आहे. लॉक डाऊन मुळे गरिबाला, अन्नाबरोबरच स्वयंपाकासाठी इंधनाची समस्या येऊ नये यासाठी उज्वला योजनेच्या लाभार्थींना गेले तीन महिने मोफत गॅस सिलेंडर देण्यात येत आहे.
मित्रहो, गरिबांच्या जनधन खात्यात हजारो कोटी रुपये जमा करणे असो किंवा श्रमिकांच्या रोजगाराची चिंता, छोटे उद्योग,फेरीवाले यांना सुलभ कर्ज उपलब्ध करून देणे असो किंवा शेती, पशुपालन मत्स्यपालन आणि इतर कामांसाठी ऐतिहासिक निर्णय, सरकारने अखंड काम केले आहे.
काही दिवसांपूर्वीच 20 हजार कोटी रुपयांच्या मत्स्य संपदा योजनेलाही मंजुरी देण्यात आली. त्याचा लाभही या क्षेत्रातल्या मत्स्यपालकाना होईल. याशिवाय उत्तर प्रदेशात नुकतेच रोजगार आणि स्वयं रोजगार यासाठी एक अभियान सुरु करण्यात आले आहे. या अंतर्गत आपले हस्त कारागीर, विणकर, दुसरे कारागीर आहेत किंवा दुसऱ्या राज्यातून आपल्या गावी परतलेले श्रमिक अशा लाखो कामगारांच्या रोजगाराची व्यवस्था करण्यात आली आहे.
मित्रहो, कोरोनाचे हे संकट इतके मोठे आहे की त्यातून बाहेर पडण्यासाठी अखंड काम करावेच लागेल. आपण समाधान मानून बसू शकत नाही. आपले विणकर बंधू-भगिनी असोत, नावाडी असोत, व्यापारी-व्यावसायक असोत सर्वाना मी आश्वस्त करू इच्छितो की सर्वाचा त्रास कमीत कमी राहावा, बनारसची वाटचाल सुरूच राहावी यासाठी आमचा अखंड प्रयत्न आहे. काही दिवसांपूर्वीच मी बनारसच्या विकास कार्याबाबत प्रशासनाशी, शहरातल्या आमदारांशी, तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून प्रदीर्घ बातचीत केली होती, तपशीलवार चर्चा केली, एक एक बाबीचे मी तंत्रज्ञान आणि ड्रॉन पद्धतीने निरीक्षण केले.
यामध्ये रस्ते, वीज, पाणी यासारख्या प्रकल्पांबरोबरच बाबा विश्वनाथ धाम प्रकल्पाच्या स्थितीबाबतही मला विस्तृत माहिती देण्यात आली. आवश्यक सूचनाही मी केल्या. काही अडचणी असतात त्या दूर करण्यासाठीही सांगितले.
सध्या काशी मधे सुमारे 8 हजार कोटी रुपयांच्या वेगवेगळ्या प्रकल्पांवर वेगाने काम सुरु आहे. 8 हजार कोटी रुपयांचे काम म्हणजे अनेकांना रोजी-रोटी मिळत आहे. परिस्थिती पूर्ववत झाली की काशीची आधीची झळाळीही पुन्हा वेगाने प्राप्त होईल.
यासाठीआपल्याला आतापासूनच तयारी करायची आहे म्हणूनच प्रयत्नांशी संबंधी सर्व प्रकल्प, क्रुझ पर्यटन, ध्वनी प्रकाश शो, दशाश्वमेध घाट पुनरुद्धार, गंगा आरतीसाठी ध्वनी चित्र पडदा लावण्याचे काम, घाटावर आणखी व्यवस्था करण्याबाबतचे काम, अशा सर्व प्रकल्पांवर वेगाने पूर्ण करण्यासाठी लक्ष पुरवण्यात येत आहे.
मित्रहो, येत्या काळात,आत्मनिर्भर भारताचे एक मोठे केंद्र म्हणून काशी उदयाला यावे अशी आपण सर्वांची इच्छा आहे आणि आपण सर्वांची ही जबाबदारीही आहे. सरकारच्या नुकत्याच झालेल्या निर्णयानंतर इथल्या साड्या, दुग्ध, मत्स्य पालन, मधुमक्षिका पालन व्यवसाय यासाठी संधीची नवी कवाडे खुली होतील. मधमाश्यानी केलेल्या मेणालाही जगात मोठी मागणी आहे. या मागणीची पूर्तता करण्याचा आपण प्रयत्न करू शकतो.
शेतकरी, युवा वर्गाने या व्यवसायात चढाओढीने भागीदारी करावी असे मी आग्रहपूर्वक सांगतो. आपण सर्वांच्या प्रयत्नाने आपली काशी नगरी भारताचे मोठे निर्यात केंद्र म्हणून विकसित होऊ शकते आणि आपण हे करायला हवे. आत्मनिर्भर भारत अभियानाचे प्रेरक स्थान म्हणून काशीचा आपण विकास करू.
मित्रहो, आपण सर्वांचे दर्शन करण्याची संधी मला मिळाली, श्रावण महिन्यात काशीवासियांचे दर्शन होणे ही भाग्याची गोष्ट आहे. आपण ज्या सेवाभावाने काम केले आहे, ज्या निष्ठेने आपण काम करत आहात, मी आपणा सर्वांचे पुन्हा एकदा खूप-खूप आभार मानतो.
परोपकार, सेवाभावनेने आपण केलेल्या कार्याने आपण, सर्वाना प्रेरणा दिली आहे. मात्र एक गोष्ट आपल्याला वारंवार करायची आहे, प्रत्येकाला करायची आहे, स्वतःला करायची आहे, आपल्याला एकदाच वापरात येणाऱ्या प्लास्टिकपासून मुक्त व्हायचे आहे. रस्त्यावर थुंकणे आणि त्यातही आपले बनारसी पान, ही सवय मोडायची आहे. दुसरे म्हणजे सुरक्षित अंतर, फेस मास्क आणि वारंवार हात धुण्याची सवय आपल्याला सोडायची नाही आणि दुसऱ्याला ही सवय सोडू द्यायचीही नाही. आता आपल्याला संस्कार म्हणून स्वभाव म्हणून या सवयी स्वीकारायच्या आहेत.
बाबा विश्वनाथ आणि गंगा मातेचा आशीर्वाद आपणा सर्वांवर सदैव कायम राहू दे, ही सदिच्छा ठेवून इथे थांबतो आणि आपल्या या महान कार्याला पुन्हा एकदा प्रणाम करतो.
खूप-खूप धन्यवाद ! हर हर महादेव !!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with representatives of Varanasi based NGOs
09 JUL 2020 1:25PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
My greetings to all the revered people from the sacred land of Kashi! It is the month of Saawan. In such times, everyone feels like surrendering at Baba's feet. But when I got a chance to interact with the people belonging to Baba's city, it seems that today I have got the privilege of getting a Darshan. First of all, my best wishes to all of you on this favourite month of Lord Bhole Nath.
It is due to the blessings of Lord Bhole Nath that even in this crisis of Corona, Kashi is full of hope and enthusiasm. It is true that people are not able to visit the Baba Vishwanath Dham these days and I can understand your pain for not being able to visit in the holy month of Saawan. It is also true that everything such as the Manas temple and Durga Kund are closed and the Sawan fair in Sankat Mochan has been suspended.
But it is also true that at this time of massive crisis, my Kashi, our Kashi, has firmly fought against it. Today's programme is also a part of the same. No matter how big a disaster is, no one can match the spirit of the people of Kashi. You have shown that a crisis like corona is nothing in front of the city that gives momentum to the world.
I have been told that because of corona, people have stopped going to the tea rings in Kashi that used to be so popular; so now the digital mode have been started. The people from different regions have revived this tradition. The music tradition here was enriched by great musicians like Bismillah Khan Ji, Girija Devi Ji and Hiralal Yadav Ji. Today, the new generation artists of Kashi are taking the tradition forward. Many such works have been done continuously in Kashi in the last three-four months.
During this period, I was constantly in touch with Yogiji and the various people of the government. The information used to come to me from Kashi and I used to guide them about what to do or what not to do. And there are many of you in Varanasi, I used to talk to on the phone regularly and seek information and feedback. And I am sure that some of them are also present in this programme with whom I would have talked on phone.
Who is taking what steps to prevent infection, what is the condition of hospitals, what arrangements are being made, what about the quarantine, how much are we able to make arrangements for the labour friends coming from outside. I keep asking about all the things continuously.
Friends,
Baba Vishwanath and Mother Annapurna both reside in our Kashi. And there is an old belief that at one time Lord Mahadev himself had asked for alms from mother Annapurna. Since then, there has been a special blessing on Kashi that no one would sleep hungry here; mother Annapurna and Baba Vishwanath would arrange food for everyone.
It is a great privilege for all of you, for all the organizations, for all of us that this time God has made all of us, especially all of you, the medium of service to the poor. In a way, you have become the messenger of Mother Annapurna and Baba Vishwanath to every needy person.
In such a short time, you have come up with a food helpline, built an extensive network of community kitchens, developed help lines, used modern science and technology, data science, and have made full use of the Control and Command Centre of Varanasi Smart City for this purpose. That is, everyone has worked with full capacity to help the poor at every level. And let me also say, the spirit of service in our country is not a new thing; it is embedded in our culture. But serving people this time is not an ordinary work. This time it was not just about wiping the tears of someone unhappy or giving food to a poor person; it also had a risk of catching disease, Coronavirus. And so, besides the spirit of service there was a spirit of sacrifice. And so the people who have worked during the corona crisis in every corner of India are not doing a small thing. It is not about merely fulfilling the duty. There was a fear and a great danger before them and they were facing it voluntarily. This is a new form of service.
And I have been told that when the district administration ran short of its vehicles for the distribution of food, the postal department had put to use its postal vans that were lying unused for this purpose. Just imagine, earlier the image of the government and the administration was such that everything was refused. Departments used to fight over jurisdiction. ‘This is my department. Why should I give it to you?’ But here we have seen that everyone is helping the other. This solidarity, unity has made Kashi more magnificent. And we have the administration here, Gayatri Parivar Rachnatmak Trust, Rashtriya Roti Bank, Bharat Sevashram Sangha, our Sindhi brothers and sisters, Bhagwan Avdhut Ram Kusht Seva Ashram, Sarveshwari Group, people associated with banks, trade associations and countless such people who are helping the poor and the needy and have enhanced the glory of Kashi. But I could talk only to 5-6 people now. There are thousands of institutions and people who have dedicated themselves to the service of mankind; but I couldn't talk to all of them. I salute everyone's work today. I salute everyone involved in this task. And when I am talking to you today, I am not just seeking information but also getting inspiration from you. People like you have worked even more during this crisis, and I am seeking your blessings. And may Baba Bholenath and Maa Annapurna give you more strength!
Friends,
This corona crisis has completely changed the way people think, work, eat and drink. And the way you served has made a big impact on societal life. I used to hear in my childhood that there was a Goldsmith. He used to work in his house and make gold items for some families. But he had a habit. He used to buy 'Datun' from the market. In the morning we use brushes these days but in those times, we used to brush teeth with datuns. And he used to go to the hospital and count the number of patients and their relatives and in the evening he would go and give datuns to them. You will be surprised that he had made a small habit of helping these people with datuns. He was popular in the whole area. Everyone talked of his spirit of service so much so that they preferred going to him for any work related to gold. That is, although he used to serve the people, but he had created a distinct credibility for himself. He had become a trusted person of every family. That is, our society considers the spirit of service as something greater than just give and take. And the one who receives the service also decides that whenever he gets an opportunity, he will also help someone. This cycle goes on. This is what inspires the society.
You must have heard that such a horrible pandemic had swept through the world hundred years ago, and now another pandemic has gripped the world after hundred years. And it is said that at that time India did not have such a huge population. But at that time, India was among the countries where the maximum number of people had died in that pandemic. Crores of people had died. And so during this pandemic, the whole world was afraid to take the name of India. Experts were saying that, hundred years ago India was ruined due to the pandemic; so many people had died in India and today India's population too has grown so much, there are so many challenges. They started questioning India. They thought this time too India will be ruined. But what happened? You must have seen that people had a lot of doubts about how Uttar Pradesh, with a population of 23-24 crores, will this be saved. Some used to say that there is a lot of poverty in UP, there are many migrant workers. How will they follow the distance of two yards? They will die of hunger if not from Corona. But your cooperation, the hard work and strength of the people of Uttar Pradesh, have destroyed all fears.
Friends,
In a big country like Brazil, which has a population of about 24 crores, more than 65 thousand people have died tragically of Corona. But in UP, which has almost equal population; about 800 people have died of Corona.
That is, in UP, thousands of lives, which were likely to be lost, have been saved from Corona. Today the situation is such that Uttar Pradesh has not only controlled the pace of the spread of the infection but those who are suffering from corona are also recovering fast. And the major reason for the same is the awareness, service and pro-activeness of many great people like you. It is the service by social, religious and philanthropic organizations like you, your resolve and your values which have given every person of the society the strength to fight against Coronavirus in this difficult time and it has helped a lot in the most difficult times.
Friends,
We are residing in Kashi. And Kabirdas ji has said-
सेवक फल मांगे नहीं, सेब करे दिन रात ||
The one who is serving others does not ask for the fruits of the service. He is engaged in a selfless service day in and day out. These values of selfless service to others are now helping the countrymen in this difficult time. It is in this spirit that the central government has also made continuous efforts to share and reduce the sufferings of the citizens during the Corona pandemic. We are trying to ensure that the poor get ration, have money in their pockets, have employment and can take loan for their work.
Friends,
Today over 80 crore people are being given free ration in India. It's immensely benefitting the poor and the workers of Varanasi too. You can imagine that India, with twice the population of America, is helping and maintaining them without taking a penny. And now this scheme has been extended till 30th of November, i.e. till Deepawali and Chhath Puja. We are trying to ensure that no poor is short of food during festivals. Besides food, free gas cylinders are being given to the beneficiaries of the Ujjwala scheme for the last three months so that the poor don't face problem in getting fuel for cooking due to lockdown.
Friends,
The government has worked consistently and has taken historical decisions be it the decisions to deposit thousands of crores of rupees in the Jan Dhan accounts of the poor, or to provide easy loans to the poor and small industries and hawkers, or workers' employment, or decisions on agriculture, animal husbandry, fisheries etc.
A few days ago, a fishery scheme of 20 thousand crores has also been approved. This will also benefit fish farmers of this region. Besides, another special campaign for employment and self-employment has been organized here a few days back in UP. Under this campaign, jobs have been arranged for lakhs of workers like artisans, weavers, other artisans or the labourers who have returned from other states.
Friends,
This Corona crisis is so big that one has to work continuously to deal with it. We cannot sit at ease. I want to assure our weaver brothers and sisters, boat sailors, businessmen and traders and everyone that we are constantly trying to ensure that everyone faces the least difficulty and at the same time Varanasi also keeps moving forward. A few days ago I had a long meeting with the administration and our legislators, through technology, about the development work of Varanasi. I discussed in great detail. I monitored every single thing through technology and drones. In this, detailed information was given to me on the status of Baba Vishwanath Dham Project along with all other projects like roads, electricity, and water. I too shared some important information. Sometimes there are obstacles, so steps were taken to get rid of them.
Presently, work on various projects worth about 8 thousand crore rupees is going on at a rapid pace in Kashi itself. Projects worth 8 thousand crore rupees! That is, many people get livelihood out of it. When conditions return to normal, the old glory of Kashi too will return.
We have to prepare for the same from now onwards. Hence, the focus is on completion of all the projects especially the tourism related projects like cruise tourism, light and sound shows, revival of Dashashwamedh Ghat, installation of audio-video screens for Ganga Aarti, and other arrangements on ghats at a rapid pace.
Friends,
In the coming days, we all want to see Kashi becoming a major hub of Atmanirbhar Bharat Abhiyan and it is the responsibility of all of us. After the recent decisions of the government, new opportunities of business will open up for the saris here, besides other handicrafts, dairy, fisheries and bee-keeping. Bee-wax has a lot of demand in the world. We can try to fulfil it.
I would urge the farmers, even the young friends, to ensure a greater participation in these types of businesses. It is our responsibility. With the efforts of all of us, Kashi can grow into a big Export Hub of India. We should also develop Kashi as a source of inspiration for Atmanirbhar Bharat Abhiyan.
Friends,
I am really glad that today I got a chance to see you all and it is a great privilege to get a glimpse of Kashiwasis in the month of Saawan. And I am really grateful to you for the manner in which you have served the people and are still continuing it with a lot of passion.
You have inspired everyone through your work of philanthropy and service and you will continue to inspire in future too. But yes, one thing we have to do repeatedly, we have to do it with everyone and take personal steps. We want freedom from single-use plastic. We must not neglect this issue. We have to change the habit of spitting on the roads. Secondly, we should not give up maintaining the distance of two yards, wearing face mask and the habit of washing hands nor we should allow others to do so. Now we have to make it our culture, make it our habit.
May the blessings of Baba Vishwanath and mother Ganga be with all of you, with this wish I end my speech! Once again I salute the great work that you are doing!
Thanks a lot! Har- Har Mahadev !!!