Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with representatives of Varanasi based NGOs
09 JUL 2020 1:25PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
My greetings to all the revered people from the sacred land of Kashi! It is the month of Saawan. In such times, everyone feels like surrendering at Baba's feet. But when I got a chance to interact with the people belonging to Baba's city, it seems that today I have got the privilege of getting a Darshan. First of all, my best wishes to all of you on this favourite month of Lord Bhole Nath.
It is due to the blessings of Lord Bhole Nath that even in this crisis of Corona, Kashi is full of hope and enthusiasm. It is true that people are not able to visit the Baba Vishwanath Dham these days and I can understand your pain for not being able to visit in the holy month of Saawan. It is also true that everything such as the Manas temple and Durga Kund are closed and the Sawan fair in Sankat Mochan has been suspended.
But it is also true that at this time of massive crisis, my Kashi, our Kashi, has firmly fought against it. Today's programme is also a part of the same. No matter how big a disaster is, no one can match the spirit of the people of Kashi. You have shown that a crisis like corona is nothing in front of the city that gives momentum to the world.
I have been told that because of corona, people have stopped going to the tea rings in Kashi that used to be so popular; so now the digital mode have been started. The people from different regions have revived this tradition. The music tradition here was enriched by great musicians like Bismillah Khan Ji, Girija Devi Ji and Hiralal Yadav Ji. Today, the new generation artists of Kashi are taking the tradition forward. Many such works have been done continuously in Kashi in the last three-four months.
During this period, I was constantly in touch with Yogiji and the various people of the government. The information used to come to me from Kashi and I used to guide them about what to do or what not to do. And there are many of you in Varanasi, I used to talk to on the phone regularly and seek information and feedback. And I am sure that some of them are also present in this programme with whom I would have talked on phone.
Who is taking what steps to prevent infection, what is the condition of hospitals, what arrangements are being made, what about the quarantine, how much are we able to make arrangements for the labour friends coming from outside. I keep asking about all the things continuously.
Friends,
Baba Vishwanath and Mother Annapurna both reside in our Kashi. And there is an old belief that at one time Lord Mahadev himself had asked for alms from mother Annapurna. Since then, there has been a special blessing on Kashi that no one would sleep hungry here; mother Annapurna and Baba Vishwanath would arrange food for everyone.
It is a great privilege for all of you, for all the organizations, for all of us that this time God has made all of us, especially all of you, the medium of service to the poor. In a way, you have become the messenger of Mother Annapurna and Baba Vishwanath to every needy person.
In such a short time, you have come up with a food helpline, built an extensive network of community kitchens, developed help lines, used modern science and technology, data science, and have made full use of the Control and Command Centre of Varanasi Smart City for this purpose. That is, everyone has worked with full capacity to help the poor at every level. And let me also say, the spirit of service in our country is not a new thing; it is embedded in our culture. But serving people this time is not an ordinary work. This time it was not just about wiping the tears of someone unhappy or giving food to a poor person; it also had a risk of catching disease, Coronavirus. And so, besides the spirit of service there was a spirit of sacrifice. And so the people who have worked during the corona crisis in every corner of India are not doing a small thing. It is not about merely fulfilling the duty. There was a fear and a great danger before them and they were facing it voluntarily. This is a new form of service.
And I have been told that when the district administration ran short of its vehicles for the distribution of food, the postal department had put to use its postal vans that were lying unused for this purpose. Just imagine, earlier the image of the government and the administration was such that everything was refused. Departments used to fight over jurisdiction. ‘This is my department. Why should I give it to you?’ But here we have seen that everyone is helping the other. This solidarity, unity has made Kashi more magnificent. And we have the administration here, Gayatri Parivar Rachnatmak Trust, Rashtriya Roti Bank, Bharat Sevashram Sangha, our Sindhi brothers and sisters, Bhagwan Avdhut Ram Kusht Seva Ashram, Sarveshwari Group, people associated with banks, trade associations and countless such people who are helping the poor and the needy and have enhanced the glory of Kashi. But I could talk only to 5-6 people now. There are thousands of institutions and people who have dedicated themselves to the service of mankind; but I couldn't talk to all of them. I salute everyone's work today. I salute everyone involved in this task. And when I am talking to you today, I am not just seeking information but also getting inspiration from you. People like you have worked even more during this crisis, and I am seeking your blessings. And may Baba Bholenath and Maa Annapurna give you more strength!
Friends,
This corona crisis has completely changed the way people think, work, eat and drink. And the way you served has made a big impact on societal life. I used to hear in my childhood that there was a Goldsmith. He used to work in his house and make gold items for some families. But he had a habit. He used to buy 'Datun' from the market. In the morning we use brushes these days but in those times, we used to brush teeth with datuns. And he used to go to the hospital and count the number of patients and their relatives and in the evening he would go and give datuns to them. You will be surprised that he had made a small habit of helping these people with datuns. He was popular in the whole area. Everyone talked of his spirit of service so much so that they preferred going to him for any work related to gold. That is, although he used to serve the people, but he had created a distinct credibility for himself. He had become a trusted person of every family. That is, our society considers the spirit of service as something greater than just give and take. And the one who receives the service also decides that whenever he gets an opportunity, he will also help someone. This cycle goes on. This is what inspires the society.
You must have heard that such a horrible pandemic had swept through the world hundred years ago, and now another pandemic has gripped the world after hundred years. And it is said that at that time India did not have such a huge population. But at that time, India was among the countries where the maximum number of people had died in that pandemic. Crores of people had died. And so during this pandemic, the whole world was afraid to take the name of India. Experts were saying that, hundred years ago India was ruined due to the pandemic; so many people had died in India and today India's population too has grown so much, there are so many challenges. They started questioning India. They thought this time too India will be ruined. But what happened? You must have seen that people had a lot of doubts about how Uttar Pradesh, with a population of 23-24 crores, will this be saved. Some used to say that there is a lot of poverty in UP, there are many migrant workers. How will they follow the distance of two yards? They will die of hunger if not from Corona. But your cooperation, the hard work and strength of the people of Uttar Pradesh, have destroyed all fears.
Friends,
In a big country like Brazil, which has a population of about 24 crores, more than 65 thousand people have died tragically of Corona. But in UP, which has almost equal population; about 800 people have died of Corona.
That is, in UP, thousands of lives, which were likely to be lost, have been saved from Corona. Today the situation is such that Uttar Pradesh has not only controlled the pace of the spread of the infection but those who are suffering from corona are also recovering fast. And the major reason for the same is the awareness, service and pro-activeness of many great people like you. It is the service by social, religious and philanthropic organizations like you, your resolve and your values which have given every person of the society the strength to fight against Coronavirus in this difficult time and it has helped a lot in the most difficult times.
Friends,
We are residing in Kashi. And Kabirdas ji has said-
सेवक फल मांगे नहीं, सेब करे दिन रात ||
The one who is serving others does not ask for the fruits of the service. He is engaged in a selfless service day in and day out. These values of selfless service to others are now helping the countrymen in this difficult time. It is in this spirit that the central government has also made continuous efforts to share and reduce the sufferings of the citizens during the Corona pandemic. We are trying to ensure that the poor get ration, have money in their pockets, have employment and can take loan for their work.
Friends,
Today over 80 crore people are being given free ration in India. It's immensely benefitting the poor and the workers of Varanasi too. You can imagine that India, with twice the population of America, is helping and maintaining them without taking a penny. And now this scheme has been extended till 30th of November, i.e. till Deepawali and Chhath Puja. We are trying to ensure that no poor is short of food during festivals. Besides food, free gas cylinders are being given to the beneficiaries of the Ujjwala scheme for the last three months so that the poor don't face problem in getting fuel for cooking due to lockdown.
Friends,
The government has worked consistently and has taken historical decisions be it the decisions to deposit thousands of crores of rupees in the Jan Dhan accounts of the poor, or to provide easy loans to the poor and small industries and hawkers, or workers' employment, or decisions on agriculture, animal husbandry, fisheries etc.
A few days ago, a fishery scheme of 20 thousand crores has also been approved. This will also benefit fish farmers of this region. Besides, another special campaign for employment and self-employment has been organized here a few days back in UP. Under this campaign, jobs have been arranged for lakhs of workers like artisans, weavers, other artisans or the labourers who have returned from other states.
Friends,
This Corona crisis is so big that one has to work continuously to deal with it. We cannot sit at ease. I want to assure our weaver brothers and sisters, boat sailors, businessmen and traders and everyone that we are constantly trying to ensure that everyone faces the least difficulty and at the same time Varanasi also keeps moving forward. A few days ago I had a long meeting with the administration and our legislators, through technology, about the development work of Varanasi. I discussed in great detail. I monitored every single thing through technology and drones. In this, detailed information was given to me on the status of Baba Vishwanath Dham Project along with all other projects like roads, electricity, and water. I too shared some important information. Sometimes there are obstacles, so steps were taken to get rid of them.
Presently, work on various projects worth about 8 thousand crore rupees is going on at a rapid pace in Kashi itself. Projects worth 8 thousand crore rupees! That is, many people get livelihood out of it. When conditions return to normal, the old glory of Kashi too will return.
We have to prepare for the same from now onwards. Hence, the focus is on completion of all the projects especially the tourism related projects like cruise tourism, light and sound shows, revival of Dashashwamedh Ghat, installation of audio-video screens for Ganga Aarti, and other arrangements on ghats at a rapid pace.
Friends,
In the coming days, we all want to see Kashi becoming a major hub of Atmanirbhar Bharat Abhiyan and it is the responsibility of all of us. After the recent decisions of the government, new opportunities of business will open up for the saris here, besides other handicrafts, dairy, fisheries and bee-keeping. Bee-wax has a lot of demand in the world. We can try to fulfil it.
I would urge the farmers, even the young friends, to ensure a greater participation in these types of businesses. It is our responsibility. With the efforts of all of us, Kashi can grow into a big Export Hub of India. We should also develop Kashi as a source of inspiration for Atmanirbhar Bharat Abhiyan.
Friends,
I am really glad that today I got a chance to see you all and it is a great privilege to get a glimpse of Kashiwasis in the month of Saawan. And I am really grateful to you for the manner in which you have served the people and are still continuing it with a lot of passion.
You have inspired everyone through your work of philanthropy and service and you will continue to inspire in future too. But yes, one thing we have to do repeatedly, we have to do it with everyone and take personal steps. We want freedom from single-use plastic. We must not neglect this issue. We have to change the habit of spitting on the roads. Secondly, we should not give up maintaining the distance of two yards, wearing face mask and the habit of washing hands nor we should allow others to do so. Now we have to make it our culture, make it our habit.
May the blessings of Baba Vishwanath and mother Ganga be with all of you, with this wish I end my speech! Once again I salute the great work that you are doing!
Thanks a lot! Har- Har Mahadev !!!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਥਿਤ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
09 JUL 2020 1:25PM by PIB Chandigarh
ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ
ਕਾਸ਼ੀ ਕੇ ਪੁਣਯ ਧਰਤੀ ਕੇ ਆਪ ਸਬ ਪੁਣਯਾਤਮਾ ਲੋਗਨ ਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਹੌ। ਸਾਵਣ ਮਹੀਨਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਬਾਬੇ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਮਨ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਬਾਬਾ ਦੀ ਨਗਰੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਰੂਬਰੂ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਭੋਲੇ ਨਾਥ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਿਯ ਮਹੀਨੇ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਇਹ ਭਗਵਾਨ ਭੋਲੇ ਨਾਥ ਦਾ ਹੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਤਸਾਹ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕ ਰਹੇ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਸਾਵਣ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾ ਸਕਣਾ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਪੀੜਾ ਮੈਂ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਵੀ ਠੀਕ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਸ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇ, ਦੁਰਗਾ ਕੁੰਡ ਹੋਵੇ, ਸੰਕਟ ਮੋਚਨ ਵਿੱਚ ਸਾਵਣ ਦਾ ਮੇਲਾ ; ਸਭ ਕੁਝ ਸਥਗਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਲਗ ਸਕਿਆ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ, ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਨੇ, ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੰਕਟ ਦਾ ਡਟ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਤਾਂ ਇਸੇ ਦੀ ਇੱਕ ਕੜੀ ਹੀ ਹੈ। ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਵੱਡੀ ਆਪਦਾ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ ਵੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਟਤਾ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਜੋ ਸ਼ਹਿਰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੋਰੋਨਾ ਕੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ...ਕਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਦੀਆਂ ਅਡੀਆਂ, ਉਹ ਵੀ ਸੁੰਨੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਹੁਣ ਡਿਜੀਟਲ ਅਡੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਨੇ ਅਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਤਾਂ ਜੀਵੰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਜਿਸ ਸੰਗੀਤ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਬਿਸਮਿੱਲਾ ਖਾਂ ਜੀ, ਗਿਰਿਜਾ ਦੇਵੀ ਜੀ, ਹੀਰਾਲਾਲ ਯਾਦਵ ਜੀ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਸਾਧਕਾਂ ਨੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ; ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਲਾਕਾਰ, ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਕੰਮ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਯੋਗੀ ਜੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਲੱਗ - ਅਲੱਗ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਜੋ ਖ਼ਬਰਾਂ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ - ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ, ਲਗਾਤਾਰ ਸਭ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਕਈ ਲੋਕ ਹਨ, ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ regularly ਫੋਨ ’ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਸੁਖ-ਦੁਖ ਪੁੱਛਦਾ ਸੀ, ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਲੈਂਦਾ ਸੀ, ਫੀਡਬੈਕ ਲਿਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਇਸੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਕਦੇ ਫੋਨ ’ਤੇ ਗੱਲ ਹੋਈ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੌਣ ਕੀ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਕੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਏ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਿਤਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਸਕ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਮੈਂ ਬਿਲਕੁਲ ਲਗਾਤਾਰ ਲੈਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਅਤੇ ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਣਾ, ਦੋਵੇਂ ਵਿਰਾਜਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਮਾਨਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਮਹਾਦੇਵ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਤੋਂ ਭਿਕਸ਼ਾ ਮੰਗੀ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ’ਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਭੁੱਖਾ ਨਹੀਂ ਸੌਂਏਗਾ, ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ, ਸਭ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰ ਦੇਣਗੇ।
ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ, ਤਮਾਮ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਭਗਵਾਨ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਪ ਸਾਰੇ ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ ਦੂਤ ਬਣ ਕੇ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋ।
ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਹੋਵੇ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕਿਚਨ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਡੇਟਾ ਸਾਇੰਸ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਲੈਣਾ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਤੇ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਇਸ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ, ਯਾਨੀ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸ ਦੇਵਾਂ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੇਵਾਭਾਵ ਇਹ ਨਵੀਂ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਨੂੰ ਜੋ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜ ਹੈ, ਉਹ ਆਮ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸੇ ਦੁਖੀ ਦੇ ਹੰਝੂ ਪੂੰਝਣਾ, ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਦੇਣਾ ਇਤਨਾ ਨਹੀਂ ਸੀ; ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਉਣਾ, ਇਸ ਦਾ ਰਿਸਕ ਵੀ ਸੀ ; ਕਿਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਸਾਡੇ ਗਲੇ ਪੈ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਭਾਵ ਵੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ - ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਹ ਆਮ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇੱਕ ਭੈ ਸੀ, ਇੱਕ ਡਰ ਸੀ, ਸੰਕਟ ਸਾਹਮਣੇ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜਾਣਾ, ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਜਾਣਾ, ਇਹ ਸੇਵਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਕੋਲ ਭੋਜਨ ਵੰਡਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੋ ਗਈ ਤਾਂ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੀ ਖਾਲੀ ਪਈ ਪੋਸਟਲ ਵੈਨ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ। ਸੋਚੋ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਅਕਸ ਤਾਂ ਇਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਨ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਉਂ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਇਹ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਕੌਣ ਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਕਰਕੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਇਕਜੁੱਟਤਾ, ਇਸ ਸਮੂਹਕਤਾ ਨੇ ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅਜਿਹੀ ਮਾਨਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਹੋਵੇ, ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਟਰੱਸਟ ਹੋਵੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਟੀ ਬੈਂਕ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਸੇਵਾਸ਼੍ਰਮ ਸੰਘ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਸਿੰਧੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੋਣ, ਭਗਵਾਨ ਅਵਧੂਤ ਰਾਮ ਕੁਸ਼ਠ ਸੇਵਾ ਆਸ਼ਰਮ ਸਰਵੇਸ਼ਵਰੀ ਸਮੂਹ ਹੋਵੇ, ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਕੋਟ-ਪੈਂਟ-ਟਾਈ ਛੱਡ ਕੇ ਗਲੀ-ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਣ, ਤਮਾਮ ਵਪਾਰੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਸ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਅਨਵਰ ਅਹਮਦ ਜੀ ਨੇ ਕਿਤਨੇ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ, ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਹਾਲੇ ਸਿਰਫ ਪੰਜ-ਸੱਤ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਸਕਿਆ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਅਜਿਹੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਸੈਂਕੜੋਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਖਪਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਭ ਨਾਲ ਮੈਂ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਿਆ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਜ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਿਰਫ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਧਿਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ ਕਿ ਬਾਬਾ ਅਤੇ ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਰ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇ, ਹੋਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਵੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸੋਚਣ ਸਮਝਣ, ਕੰਮ-ਕਾਜ ਕਰਨ, ਖਾਣ-ਪੀਣ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਸੁਣਿਆ ਕਰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਸੁਨਿਆਰ, ਉਸ ਨੂੰ ਛੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਨਿਆਰ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸੋਨੇ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਗੈਰਾ ਚਲਦਾ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਸ਼ਯ ਦੀ ਇੱਕ ਆਦਤ ਸੀ, ਉਹ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਦਾਤਣ ਖਰੀਦਦੇ ਸਨ। ਸਵੇਰੇ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਬ੍ਰਸ਼ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾਤਣ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਹ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਉਹ ਜੋ ਮਰੀਜ਼ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਜੋ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਓਨੀ ਸੰਖਿਆ ਗਿਣ ਕੇ ਹਰ ਦਿਨ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਦਾਤਣ ਕਰਕੇ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਇਹੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਦਿਨਭਰ ਆਪਣਾ ਸੁਨਿਆਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਤੁਸੀਂ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਓਗੇ ਇੱਕ ਸੁਨਿਆਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਦਾਤਣ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਆਪਣੀ ਆਦਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ, ਉਸ ਪੂਰੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਤਨਾ ਅਕਸ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸੇਵਾਭਾਵ ਦੀ ਇਤਨੀ ਚਰਚਾ ਸੀ ਕਿ ਸੋਨੇ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਕਿ ਅਰੇ ਭਾਈ, ਇਹ ਤਾਂ ਸੇਵਾਭਾਵੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਸੋਨੇ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਵਾਵਾਂਗੇ।
ਯਾਨੀ ਕਰਦੇ ਸੀ ਉਹ ਸੇਵਾ, ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਬਣੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੋਨੇ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਉਹ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਵਿਅਕਤੀ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਯਾਨੀ ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਪਾਇਆ, ਕੁਝ ਮਿਲਿਆ, ਉਤਨੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਭਾਵ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਸੇਵਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਠਾਣ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ ਉਹ ਵੀ ਕਿਸੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਇਹੀ ਚੱਕਰ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹੀ ਭਿਆਨਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਹੁਣ ਸੌ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਇਹ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਘੱਟ ਲੋਕ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ, ਉਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਮਰੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਡਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵੀ ਸੀ। ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਮਰ ਗਏ ਸਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਇਸ ਵਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ, ਤਾਂ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਲੈਂਦੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਰ ਲਗਦਾ ਸੀ।
ਲਗਦਾ ਸੀ ਭਾਈ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੰਨੀ ਬਰਬਾਦੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਲੋਕ ਮਰ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਨੀ ਆਬਾਦੀ ਹੈ, ਇੰਨੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਬੜੇ-ਬੜੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਇਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਸਵਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲੱਗੇ ਸਨ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿਗੜ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣੀ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ 23-24 ਕਰੋੜ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਸਾਡਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ-ਕੁਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਵੀ ਸਨ, ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਬਚੇਗਾ।
ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਕਿ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਬਹੁਤ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਬਾਹਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਗਏ ਸ਼੍ਰਮਿਕ, ਮਜ਼ਦੂਰ ਸਾਥੀ ਬਹੁਤ ਹਨ, ਉਹ ਦੋ ਗਜ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ? ਉਹ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਭੁੱਖ ਨਾਲ ਮਰ ਜਾਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਨੇ, ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਕਰੀਬ 24 ਕਰੋੜ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ 65 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੁਖਦ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਤਨੀ ਹੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 800 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਦੀ ਮਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਿਖਾਈ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਠੀਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਆਪ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਮਹਾਨਭਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸੇਵਾਭਾਵ, ਸਰਗਰਮੀ ਹੈ। ਆਪ ਜਿਹੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਇਹ ਜੋ ਸੇਵਾਭਾਵ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਕਬੀਰਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ -
ਸੇਵਕ ਫਲ ਮਾਂਗੇ ਨਹੀਂ, ਸੇਬ ਕਰੇ ਦਿਨ ਰਾਤ
ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸੇਵਾ ਦਾ ਫਲ ਨਹੀਂ ਮੰਗਦਾ, ਦਿਨ ਰਾਤ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਭਾਵ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸਾਡੇ ਇਹੀ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਜਨ ਦੀ ਪੀੜਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਰੁਪਏ ਰਹਿਣ, ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਰੋਜਗਾਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈ ਸਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਵੀ ਦੁੱਗਣੀ ਆਬਾਦੀ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਪੈਸਾ ਲਏ ਬਿਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਨਵੰਬਰ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਯਾਨੀ ਦਿਵਾਲੀ ਅਤੇ ਛੱਠ ਪੂਜਾ, ਯਾਨੀ 30 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਇਹੀ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਖਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਈਂਧਣ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਫਤ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਰੋਜਗਾਰ ਦੀ ਚਿੰਤਾ, ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ, ਰੇਹੜੀ-ਠੇਲਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ, ਅਸਾਨ ਕਰਜ਼ਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਖੇਤੀ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ, ਮਛਲੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫੈਸਲੇ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਛਲੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰੋਜਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜਗਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡੇ ਜੋ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪੀ ਹਨ, ਬੁਣਕਰ ਹਨ, ਦੂਜੇ ਕਾਰੀਗਰ ਹਨ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਵੀ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀ ਪਿੰਡ ਪਰਤੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਲੱਖਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਇਹ ਆਪਦਾ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਤਸੱਲੀ ਮੰਨ ਕੇ ਬੈਠ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਬੁਣਕਰ ਭਾਈ - ਭੈਣ ਹੋਣ, ਕਿਸ਼ਤੀ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਹੋਣ, ਵਪਾਰੀ - ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹੋਣ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ, ਸਾਡਾ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਿੱਕਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਬਨਾਰਸ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੀ ਰਹੇ। ਮੈਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜ਼ਰੀਏ ਲੰਬੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਡਿਟੇਲ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਮੈਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਪੱਧਤੀ ਨਾਲ ਮੌਨੀਟਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ ਜਿਹੇ ਤਮਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਕੁਝ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਾਂ ਤਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿੱਥੇ - ਜਿੱਥੇ ਕਹਿਣਾ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗਭਗ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਲੱਗ- ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੰਮ, ਯਾਨੀ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜੀ - ਰੋਟੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਆਮ ਹੋਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੀ ਰੌਣਕ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਰਤੇਗੀ।
ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ਤੋਂ ਤਿਆਰੀ ਵੀ ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਜਿਵੇਂ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ, ਦਸ਼ਾਸ਼ਵਮੇਧ ਘਾਟ ਦਾ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ, ਗੰਗਾ ਆਰਤੀ ਲਈ ਆਡੀਓ-ਵੀਡੀਓ ਸਕ੍ਰੀਨ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ, ਘਾਟਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਕੰਮ, ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਾਲ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਸਾੜੀਆਂ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਲਈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਡੇਅਰੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਬੀ-ਵੈਕਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਡਿਮਾਂਡ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਅਸੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੈਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੋ। ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ Export ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸਥਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੀਏ, ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੀਏ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਨੂੰ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ, ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਵਣ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਵੀ ਜਿਸ ਲਗਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਰਉਪਕਾਰ ਦੇ, ਸੇਵਾਭਾਵ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੇ ਰਹੋਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਗੱਲ ਸਾਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨਾਲ ਵੀ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਛੱਡਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਰਸਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਥੁੱਕਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡਾ ਬਨਾਰਸੀ ਪਾਨ, ਸਾਨੂੰ ਆਦਤ ਬਦਲਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਦੂਜਾ, ਦੋ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ, ਗਮਛੇ ਜਾਂ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀ ਆਦਤ ਨੂੰ ਨਾ ਸਾਨੂੰ ਛੱਡਣਾ ਹੈ ਨਾ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਛੱਡਣ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਬਣਾ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਸੁਭਾਅ ਬਣਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਮਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ! ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ!!!