Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with representatives of Varanasi based NGOs
09 JUL 2020 1:25PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
My greetings to all the revered people from the sacred land of Kashi! It is the month of Saawan. In such times, everyone feels like surrendering at Baba's feet. But when I got a chance to interact with the people belonging to Baba's city, it seems that today I have got the privilege of getting a Darshan. First of all, my best wishes to all of you on this favourite month of Lord Bhole Nath.
It is due to the blessings of Lord Bhole Nath that even in this crisis of Corona, Kashi is full of hope and enthusiasm. It is true that people are not able to visit the Baba Vishwanath Dham these days and I can understand your pain for not being able to visit in the holy month of Saawan. It is also true that everything such as the Manas temple and Durga Kund are closed and the Sawan fair in Sankat Mochan has been suspended.
But it is also true that at this time of massive crisis, my Kashi, our Kashi, has firmly fought against it. Today's programme is also a part of the same. No matter how big a disaster is, no one can match the spirit of the people of Kashi. You have shown that a crisis like corona is nothing in front of the city that gives momentum to the world.
I have been told that because of corona, people have stopped going to the tea rings in Kashi that used to be so popular; so now the digital mode have been started. The people from different regions have revived this tradition. The music tradition here was enriched by great musicians like Bismillah Khan Ji, Girija Devi Ji and Hiralal Yadav Ji. Today, the new generation artists of Kashi are taking the tradition forward. Many such works have been done continuously in Kashi in the last three-four months.
During this period, I was constantly in touch with Yogiji and the various people of the government. The information used to come to me from Kashi and I used to guide them about what to do or what not to do. And there are many of you in Varanasi, I used to talk to on the phone regularly and seek information and feedback. And I am sure that some of them are also present in this programme with whom I would have talked on phone.
Who is taking what steps to prevent infection, what is the condition of hospitals, what arrangements are being made, what about the quarantine, how much are we able to make arrangements for the labour friends coming from outside. I keep asking about all the things continuously.
Friends,
Baba Vishwanath and Mother Annapurna both reside in our Kashi. And there is an old belief that at one time Lord Mahadev himself had asked for alms from mother Annapurna. Since then, there has been a special blessing on Kashi that no one would sleep hungry here; mother Annapurna and Baba Vishwanath would arrange food for everyone.
It is a great privilege for all of you, for all the organizations, for all of us that this time God has made all of us, especially all of you, the medium of service to the poor. In a way, you have become the messenger of Mother Annapurna and Baba Vishwanath to every needy person.
In such a short time, you have come up with a food helpline, built an extensive network of community kitchens, developed help lines, used modern science and technology, data science, and have made full use of the Control and Command Centre of Varanasi Smart City for this purpose. That is, everyone has worked with full capacity to help the poor at every level. And let me also say, the spirit of service in our country is not a new thing; it is embedded in our culture. But serving people this time is not an ordinary work. This time it was not just about wiping the tears of someone unhappy or giving food to a poor person; it also had a risk of catching disease, Coronavirus. And so, besides the spirit of service there was a spirit of sacrifice. And so the people who have worked during the corona crisis in every corner of India are not doing a small thing. It is not about merely fulfilling the duty. There was a fear and a great danger before them and they were facing it voluntarily. This is a new form of service.
And I have been told that when the district administration ran short of its vehicles for the distribution of food, the postal department had put to use its postal vans that were lying unused for this purpose. Just imagine, earlier the image of the government and the administration was such that everything was refused. Departments used to fight over jurisdiction. ‘This is my department. Why should I give it to you?’ But here we have seen that everyone is helping the other. This solidarity, unity has made Kashi more magnificent. And we have the administration here, Gayatri Parivar Rachnatmak Trust, Rashtriya Roti Bank, Bharat Sevashram Sangha, our Sindhi brothers and sisters, Bhagwan Avdhut Ram Kusht Seva Ashram, Sarveshwari Group, people associated with banks, trade associations and countless such people who are helping the poor and the needy and have enhanced the glory of Kashi. But I could talk only to 5-6 people now. There are thousands of institutions and people who have dedicated themselves to the service of mankind; but I couldn't talk to all of them. I salute everyone's work today. I salute everyone involved in this task. And when I am talking to you today, I am not just seeking information but also getting inspiration from you. People like you have worked even more during this crisis, and I am seeking your blessings. And may Baba Bholenath and Maa Annapurna give you more strength!
Friends,
This corona crisis has completely changed the way people think, work, eat and drink. And the way you served has made a big impact on societal life. I used to hear in my childhood that there was a Goldsmith. He used to work in his house and make gold items for some families. But he had a habit. He used to buy 'Datun' from the market. In the morning we use brushes these days but in those times, we used to brush teeth with datuns. And he used to go to the hospital and count the number of patients and their relatives and in the evening he would go and give datuns to them. You will be surprised that he had made a small habit of helping these people with datuns. He was popular in the whole area. Everyone talked of his spirit of service so much so that they preferred going to him for any work related to gold. That is, although he used to serve the people, but he had created a distinct credibility for himself. He had become a trusted person of every family. That is, our society considers the spirit of service as something greater than just give and take. And the one who receives the service also decides that whenever he gets an opportunity, he will also help someone. This cycle goes on. This is what inspires the society.
You must have heard that such a horrible pandemic had swept through the world hundred years ago, and now another pandemic has gripped the world after hundred years. And it is said that at that time India did not have such a huge population. But at that time, India was among the countries where the maximum number of people had died in that pandemic. Crores of people had died. And so during this pandemic, the whole world was afraid to take the name of India. Experts were saying that, hundred years ago India was ruined due to the pandemic; so many people had died in India and today India's population too has grown so much, there are so many challenges. They started questioning India. They thought this time too India will be ruined. But what happened? You must have seen that people had a lot of doubts about how Uttar Pradesh, with a population of 23-24 crores, will this be saved. Some used to say that there is a lot of poverty in UP, there are many migrant workers. How will they follow the distance of two yards? They will die of hunger if not from Corona. But your cooperation, the hard work and strength of the people of Uttar Pradesh, have destroyed all fears.
Friends,
In a big country like Brazil, which has a population of about 24 crores, more than 65 thousand people have died tragically of Corona. But in UP, which has almost equal population; about 800 people have died of Corona.
That is, in UP, thousands of lives, which were likely to be lost, have been saved from Corona. Today the situation is such that Uttar Pradesh has not only controlled the pace of the spread of the infection but those who are suffering from corona are also recovering fast. And the major reason for the same is the awareness, service and pro-activeness of many great people like you. It is the service by social, religious and philanthropic organizations like you, your resolve and your values which have given every person of the society the strength to fight against Coronavirus in this difficult time and it has helped a lot in the most difficult times.
Friends,
We are residing in Kashi. And Kabirdas ji has said-
सेवक फल मांगे नहीं, सेब करे दिन रात ||
The one who is serving others does not ask for the fruits of the service. He is engaged in a selfless service day in and day out. These values of selfless service to others are now helping the countrymen in this difficult time. It is in this spirit that the central government has also made continuous efforts to share and reduce the sufferings of the citizens during the Corona pandemic. We are trying to ensure that the poor get ration, have money in their pockets, have employment and can take loan for their work.
Friends,
Today over 80 crore people are being given free ration in India. It's immensely benefitting the poor and the workers of Varanasi too. You can imagine that India, with twice the population of America, is helping and maintaining them without taking a penny. And now this scheme has been extended till 30th of November, i.e. till Deepawali and Chhath Puja. We are trying to ensure that no poor is short of food during festivals. Besides food, free gas cylinders are being given to the beneficiaries of the Ujjwala scheme for the last three months so that the poor don't face problem in getting fuel for cooking due to lockdown.
Friends,
The government has worked consistently and has taken historical decisions be it the decisions to deposit thousands of crores of rupees in the Jan Dhan accounts of the poor, or to provide easy loans to the poor and small industries and hawkers, or workers' employment, or decisions on agriculture, animal husbandry, fisheries etc.
A few days ago, a fishery scheme of 20 thousand crores has also been approved. This will also benefit fish farmers of this region. Besides, another special campaign for employment and self-employment has been organized here a few days back in UP. Under this campaign, jobs have been arranged for lakhs of workers like artisans, weavers, other artisans or the labourers who have returned from other states.
Friends,
This Corona crisis is so big that one has to work continuously to deal with it. We cannot sit at ease. I want to assure our weaver brothers and sisters, boat sailors, businessmen and traders and everyone that we are constantly trying to ensure that everyone faces the least difficulty and at the same time Varanasi also keeps moving forward. A few days ago I had a long meeting with the administration and our legislators, through technology, about the development work of Varanasi. I discussed in great detail. I monitored every single thing through technology and drones. In this, detailed information was given to me on the status of Baba Vishwanath Dham Project along with all other projects like roads, electricity, and water. I too shared some important information. Sometimes there are obstacles, so steps were taken to get rid of them.
Presently, work on various projects worth about 8 thousand crore rupees is going on at a rapid pace in Kashi itself. Projects worth 8 thousand crore rupees! That is, many people get livelihood out of it. When conditions return to normal, the old glory of Kashi too will return.
We have to prepare for the same from now onwards. Hence, the focus is on completion of all the projects especially the tourism related projects like cruise tourism, light and sound shows, revival of Dashashwamedh Ghat, installation of audio-video screens for Ganga Aarti, and other arrangements on ghats at a rapid pace.
Friends,
In the coming days, we all want to see Kashi becoming a major hub of Atmanirbhar Bharat Abhiyan and it is the responsibility of all of us. After the recent decisions of the government, new opportunities of business will open up for the saris here, besides other handicrafts, dairy, fisheries and bee-keeping. Bee-wax has a lot of demand in the world. We can try to fulfil it.
I would urge the farmers, even the young friends, to ensure a greater participation in these types of businesses. It is our responsibility. With the efforts of all of us, Kashi can grow into a big Export Hub of India. We should also develop Kashi as a source of inspiration for Atmanirbhar Bharat Abhiyan.
Friends,
I am really glad that today I got a chance to see you all and it is a great privilege to get a glimpse of Kashiwasis in the month of Saawan. And I am really grateful to you for the manner in which you have served the people and are still continuing it with a lot of passion.
You have inspired everyone through your work of philanthropy and service and you will continue to inspire in future too. But yes, one thing we have to do repeatedly, we have to do it with everyone and take personal steps. We want freedom from single-use plastic. We must not neglect this issue. We have to change the habit of spitting on the roads. Secondly, we should not give up maintaining the distance of two yards, wearing face mask and the habit of washing hands nor we should allow others to do so. Now we have to make it our culture, make it our habit.
May the blessings of Baba Vishwanath and mother Ganga be with all of you, with this wish I end my speech! Once again I salute the great work that you are doing!
Thanks a lot! Har- Har Mahadev !!!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો વારાણસીની સામાજીક સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ સાથે સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 JUL 2020 1:25PM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવ,
કાશીની પાવન ધરતી પરના આપ સૌ પુણ્યાત્મા લોકોને હું પ્રણામ કરૂ છું. શ્રાવણ માસ ચાલી રહ્યો છે. આ સમયમાં બાબાના ચરણોમાં આવવાનું મન દરેકને થાય તે સ્વાભાવિક છે. પરંતુ બાબાની નગરીમાં લોકોને જાતે મળવાનો મોકો મળે છે ત્યારે એવું લાગે છે કે આજે મારા માટે દર્શન કરવાનું સૌભાગ્ય હાંસલ થયું છે. સૌથી પહેલાં તો આપ સૌને ભગવાન ભોળાનાથને પ્રિય એવા મહિનામાં ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવુ છું.
એ ભગવાન ભોળા નાથની જ કૃપા છે કે કોરોનાના આ સંકટ કાળમાં પણ આપણી કાશી આશાથી સભર છે, ઉત્સાહથી ભરેલી છે. એ બાબત સાચી છે કે લોકો આ દિવસોમાં બાબા વિશ્વનાથ ધામ નથી જઈ શકતા અને તે પણ શ્રાવણ મહિનામાં જઈ શકતા ના હોય ત્યારે તમારી પીડા હું સમજી શકુ છું. એ બાબત પણ સાચી છે કે માનસ મંદિર હોય કે દૂર્ગા કુંડ હોય, કે પછી સંકટ મોચનમાં શ્રાવણનો મેળો હોય. બધુ જ સ્થગિત થઈ ગયુ છે. કશું જ યોજાઈ શકતુ નથી.
પરંતુ એ પણ સાચી બાબત છે કે આ અભૂતપૂર્વ સંકટના સમયમાં મારી કાશી, આપણી કાશીએ આ સંકટનો ટક્કર આપીને મુકાબલો કર્યો છે. આજનો આ ક્રાયક્રમ પણ તેની જ એક કડી છે. આફત ગમે તેટલી મોટી કેમ ના હોય, કાશીના લોકોની જીવંતતા નો કોઈ મુકાબલો કરી શકે તેમ નથી. જે શહેર પૂરી દુનિયાને ગતિ આપે છે એની સામે કોરોના શું ચીજ છે, તે તમે દેખાડી દીધુ છે.
મને કહેવામાં આવ્યુ છે કે કોરોનાને કારણે....કાશીની જે વિશેષતાઓ છે, ચાની કીટલીઓ છે તે સૂની-સૂની થઈ ગઈ છે. હવે ડીજીટલ કીટલીઓ શરૂ થઈ ગઈ છે. અલગ-અલગ ક્ષેત્રની વિભૂતિઓએ આ કીટલી પરંપરા જીવંત રાખી છે. અહીંની સંગીતની જે પરંપરા બિસમિલ્લાખાને, ગિરીજા દેવીજીએ, હિરાલાલ યાદવ જેવા મહાન સન્માનનીય સંગીતકારોએ સમૃધ્ધ બનાવી છે અને તેને હાલ કાશીના નવા સંગીતકારો ચાલુ રાખી રહયા છે. આ પ્રકારનાં દરેક કામ છેલ્લા ત્રણ-ચાર માસથી કાશીમાં નિરંતર ચાલી રહ્યાં છે.
આ સમય દરમ્યાન હું પણ સતત યોગીજીના સંપર્કમાં રહેતો હતો. સરકારના અલગ-અલગ લોકોના પણ સંપર્કમાં રહેતો હતો. કાશીમાંથી જે કોઈ સમાચારો મારી પાસે આવતા હતા. તેનુ શું કરવુ, શું નહી કરવુ તેની લગાતાર વાતો સૌની સાથે થતી રહેતી હતી, અને તમારામાંથી પણ ઘણાં લોકો સાથે નિયમિતપણે બનારસમાં ફોનથી વાત થતી હતી. લોકોના સુખ-દુઃખ પૂછતો હતો. સમાચારો મેળવતો હતો, ફીડબેક મેળવતો રહેતો હતો. અને તેના કારણે પણ મને પાકો ભરોંસો હતો કે જેમની સાથે મારે ફોન પર વાતો થતી રહેતી હતી તે લોકો આ કાર્યક્રમમાં પણ બેઠેલા હશે.
સંક્રમણને આગળ વધતુ રોકવા માટે કયા લોકો શું કદમ ઉઠાવી રહ્યા છે, હૉસ્પિટલોની હાલત કેવી છે, અહિંયા કેવી વ્યવસ્થાઓ ગોઠવાઈ રહી છે. ક્વોરેન્ટાઈન માટે કેવી વ્યવસ્થાઓ થઈ રહી છે. બહારથી આવેલા શ્રમિકો માટે કેવી વ્યવસ્થાઓ થઈ રહી છે તેની તમામ જાણકારી હું સતત મેળવતો રહેતો હતો.
સાથીઓ, આપણી કાશીમાં બાબા વિશ્વ નાથ અને મા અન્નપૂર્ણા બંને બિરાજી રહ્યાં છે. અને એક જૂની માન્યતા પણ છે કે એક સમયે ભગવાન મહાદેવે ખુદ મા અન્નપૂર્ણા પાસેથી ભિક્ષા માંગી હતી. ત્યારથી કાશી ઉપર એક એવા વિશેષ આશિર્વાદ રહ્યા છે કે અહીં કોઈ ભૂખ્યુ સુઈ જતુ નથી. બાબા વિશ્વનાથ અને મા અન્નપૂર્ણા તમામ લોકોના ભોજનની વ્યવસ્થા કરી દે છે.
આપ સૌ લોકો માટે, અહીંનાં તમામ સંગઠનો માટે અને આપણા સૌના માટે એ સૌભાગ્યની બાબત છે કે આ વખતે ભગવાને ગરીબોની સેવા કરવા માટેનું માધ્યમ આપણને સૌને બનાવ્યા છે. ખાસ કરીને આપ સૌને બનાવ્યા છે. એક રીતે કહીએ તો આપ સૌ બાબા વિશ્વનાથ અને મા અન્નપૂર્ણા બંનેના દૂત બનીને તમામ જરૂરિયાત ધરાવતા લોકો સુધી પહોંચી રહ્યા છો.
આટલા થોડા સમયમાં ફૂડ હેલ્પલાઈન હોય કે વ્યાપકપણે કોમ્યુનિટી કિચન તૈયાર કરવાનાં હોય, કે પછી હેલ્પલાઈન વિકસિત કરવાની હોય, કે પછી ડેટા સાયન્સની આધુનિક વિજ્ઞાન ટેકનોલોજીનો સાથ મેળવવાનો હોય, કે પછી વારાણસી સ્માર્ટ સીટીના નિયંત્રણ કે કમાન્ડ સેન્ટરનો આ સેવા માટે ભરપૂર ઉપયોગ કરવાનો હોય, તમામ બાબતોમાં, તમામ પ્રકારે તમે ગરીબોની મદદ કરવામાં પૂરતી ક્ષમતા દાખવીને કામ કર્યુ છે. હું તમને એ પણ જણાવીશ કે આપણા દેશમાં સેવાની ભાવના દાખવવામાં આવે તે કોઈ નવી બાબત નથી. આ ભાવના આપણા સંસ્કારોમાં વણાયેલી છે, પરંતુ આ વખતે જે સેવા કાર્યો કરવામાં આવ્યાં છે તે સેવા કાર્યો સામાન્ય પ્રકારના ન હતા. અહિં કોઈ ગરીબનાં આંસુ લૂછવાં કે ભોજન આપવું તેટલુ જ કામ થતું ન હતુ. એમાં એક પ્રકારે કોરોના જેવી બીમારી લાગુ પડી જાય તેવો ભય રહેતો હોવા છતાં અહીંના લોકોએ સેવા ભાવના તથા ત્યાગ અને બલિદાનની તૈયારી સાથેનો ભાવ પણ જોવા મળતો હતો. અને એટલા માટે જ ભારતના દરેક ખૂણામાં જે-જે લોકોએ આ કોરોનાના સંકટમાં કામ કર્યુ છે તે કામ સામાન્ય પ્રકારનું કામ ન હતુ. લોકોએ પોતાની જવાબદારી તો નિભાવી જ હતી, પણ સાથે-સાથે એક ભય હતો, એક ડરનો સામનો કરવો પડતો હતો, સંકટ સામે હતું ત્યારે તેની સામે જવું પડતું હતું, સ્વેચ્છાએ જવુ પડતું હતું. આ સેવાનું એક નવું સ્વરૂપ હતુ.
અને મને કહેવામાં આવ્યું છે કે જ્યારે જીલ્લા વહિવટી તંત્ર પાસે ભોજનનું વિતરણ કરવા માટે પોતાના વાહનો ઓછા પડી રહ્યા હતા ત્યારે ટપાલ વિભાગે પોતાની ખાલી પડેલી પોસ્ટલ વાન પણ આ કામમાં લગાડી હતી. જુઓને, સરકારની છાપ એવી રહી છે કે પહેલાં દરેક કામ માટે ના પાડવામાં આવે અને પછી કરવામાં આવે. પરંતુ આ તો મારો વિભાગ છે, તમને શા માટે કામ સોંપુ, હું જ કરી દઈશ. તમે નહીં હું જ કામ કરીશ. પરંતુ આપણે અહિંયા જોયું છે કે દરેકે આગળ વધીને એકબીજાની મદદ કરી છે. આવી એકતા, આવી સમૂહ ભાવનાને કારણે આપણી કાશીને ભવ્ય બનાવી દેવામાં આવી છે. આવી માનવીય વ્યવસ્થા ગોઠવવા માટે હું અહિંનું શાસન હોય કે ગાયત્રી પરિવારનું રચનાત્મક ટ્રસ્ટ હોય, રાષ્ટ્રીય રોટી બેંક હોય કે ભારત સેવા સંઘ હોય કે પછી આપણાં સિંધી સમાજના ભાઈ-બહેનો હોય કે ભગવાન અવધૂત રામ કુષ્ટ સેવા આશ્રમ સર્વેસરીનો સમુદાય હોય, બેંકો સાથે જોડાયેલા લોકો હોય તો પણ કોટ, પેન્ટ અને ટાઈ છોડીને ગલીએ-ગલીએ અને મહોલ્લામાં જઈને ગરીબ લોકોના દરવાજા પર ઉભા રહી ગયા છે. તમામ વેપારીઓ એસોસિએશનોએ પણ કામ કર્યું છે. આપણાં અન્વર અહેમદજીએ પણ ખૂબ સારી રીતે વાત કરી છે. આવા અનેક અગણિત લોકો છે. હું તો માત્ર પાંચ-સાત લોકોનો ઉલ્લેખ કરીને કામ કરી રહ્યો છું, પરંતુ આવા હજારો લોકોએ કાશીના ગૌરવમાં વધારો કર્યો છે. સેંકડો સંસ્થાઓએ પોતાની જાતને આ કામગીરીમાં જોડી દીધી છે. આ કામગીરીમાં જોડાયેલ દરેક વ્યક્તિને હું નમન કરૂં છું. તેમાં જોડાયેલ દરેક વ્યક્તિને પ્રણામ કરૂં છું. અને જ્યારે હું તમારી સાથે વાત કરી રહ્યો છું ત્યારે માત્ર જાણકારી જ મેળવી નથી રહ્યો પણ તમારા કામમાંથી પ્રેરણા મેળવી રહ્યો છું. વધુ કામ કરવા માટે તમારા જેવા લોકોએ આ સંકટ વચ્ચે જે કામ કર્યું છે તેમના આશિર્વાદ મેળવી રહ્યો છું અને મારી એ પ્રાર્થના છે કે બાબા અને મા અન્નપૂર્ણા તમને સામર્થ્ય અને શક્તિ આપે.
સાથીઓ, કોરોનાના આ સંકટ કાળે દુનિયાભરમાં સમજવા વિચારવાનો, કામકાજ કરવાનો અને ખાવા-પિવાની તમામ પધ્ધતિઓને સંપૂર્ણ રીતે બદલી નાંખી છે. અને જે રીતે તમે સૌએ સેવા કરી છે તેનો સમાજ જીવન ઉપર મોટો પ્રભાવ ઉભો થયો છે. હું બાળપણથી સાંભળતો આવ્યો છું કે એક સોની પોતે સુથાર હોવાના કારણે નાના-મોટા કામ પોતાના ઘરે કરતો હતો અને આ સોની કેટલાક પરિવારો માટે વિવિધ ચીજો બનાવતો હતો, પરંતુ આ મહાશયની એક ટેવ હતી કે તે બજારમાંથી દાતણ ખરીદતો હતો. અગાઉ સવારે આપણે બ્રશની જગાએ દાતણનો ઉપયોગ કરતા હતા. અને એ લોકો હોસ્પિટલમાં જઈને જે દર્દીઓ છે તેમને અને તેમના સગા-સંબંધિઓને ગણી-ગણીને દરરોજ સાંજે દાતણ આપીને આવતા હતા અને દિવસભર પોતાનું સોનીનું કામ કરતા રહેતા હતા. તમને નવાઈ લાગશે કે એક સોની તરીકેનું પોતાનું કામ કરતાં કરતાં તેમણે દાતણ મારફતે લોકોની સેવા કરવાની ટેવ પાડીને પોતાની નાની સરખી છબી ઉભી કરી હતી. આ સમગ્ર વિસ્તારમાં તેમના સેવાભાવની ચર્ચા ચાલી રહી હતી કે લોકો કહેતા કે અરે ભાઈ, આ તો સેવાભાવી છે. સોનીનું કામ કરતાં કરતાં લોકોની સેવા કરે છે. આપણે સોનાનું કામ તેમની પાસે જ કરાવીશું. આનો અર્થ એ થાય કે તે સેવા કરતા હતા, પરંતુ તેમણે પોતાની એક વિશ્વાસુ તરીકેની છાપ ઉભી કરી હતી અને સોનાનું કામ કરવાની સાથે સાથે દરેક પરિવાર માટે વિશ્વાસુ વ્યક્તિ બની ચૂક્યા હતા. આનો અર્થ એ કે આપણો સમાજ એવો છે કે સેવા ભાવનાથી કામ કરતાં-કરતાં કશું મેળવ્યું તે દ્રષ્ટિએ નહીં પણ, સેવાભાવથી મેળવ્યુ છે તેવુ લોકો કહેતા હતા. અને જે લોકો સેવા મેળવતા હતા તે લોકો પણ નક્કી કરી દેતા હતા કે જ્યારે પણ મોકો મળશે ત્યારે તે કોઈની પણ મદદ કરશે. આ ચક્ર આગળ ચાલતુ રહેતું હતું અને સમાજને પ્રેરણા આપતું રહેતું હતું.
તમે સાંભળ્યું હશે કે 100 વર્ષ પહેલાં પણ આવો જ એક ભયંકર રોગચાળો ફાટી નીકળ્યો હતો. હવે 100 વર્ષ પછી આ રોગચાળો આવ્યો છે. કહેવાય છે કે એ સમયે ભારતમાં આટલી મોટી વસતી ન હતી, ઓછા લોકો હતા, પરંતુ તે સમયે પણ આ રોગચાળાને કારણે દુનિયામાં સૌથી વધુ લોકોનાં મોત થયા હતા. એમાં આપણાં દેશ ભારતનો પણ સમાવેશ થતો હતો. કરોડો લોકો મરી ગયા હતા. અને એટલે જ જ્યારે-જ્યારે આવો રોગચાળો આવે ત્યારે સમગ્ર દુનિયા ભારતનું નામ લેતા જ તેનાથી ડરી જતી હતી. તેમને એવું લાગતું હતું કે 100 વર્ષ પહેલાં ભારતને કારણે જ આટલી બરબાદી થઈ હતી. ભારતમાં જ એટલા લોકો મરી ચૂક્યા હતા કે આજે આ રોગચાળો આવ્યો છે ત્યારે પડકાર જેવી સ્થિતિ ઉભી થઈ છે. ભારતની આટલી મોટી વસતી છે અને પડકારો પણ અનેક છે. મોટા-મોટા નિષ્ણાંતો એવું કહી રહ્યા છે કે ભારત આ આફતમાંથી બહાર નિકળી શકશે કે નહીં તે મોટો સવાલ છે. આ વખતે પણ ભારતની સ્થિતિ બગડી જશે, પરંતુ પરિસ્થિતિ એવી ઉભી થઈ કે તમે જોયું હશે કે 23થી 24 કરોડની વસતી ધરાવતા આપણાં ઉત્તર પ્રદેશ માટે પણ અનેક શંકા-કુશંકા કરવામાં આવતી હતી. આ પ્રદેશ કેવી રીતે બચી શકશે તે અંગે સવાલો કરવામાં આવતા હતા. કોઈ એમ કહેતું હતું કે ઉત્તર પ્રદેશમાં ગરીબી વધારે છે. અહિંથી કામ કરવા માટે મોટી સંખ્યામાં શ્રમિકો બહાર જાય છે. આવા લોકો બે ગજનું અંતર કેવી રીતે જાળવી શકશે. એ લોકો કોરોનાના કારણે નહીં, પણ ભૂખના કારણે મરી જશે. પરંતુ તમારા બધાંના સહયોગથી ઉત્તર પ્રદેશના લોકોએ પરાક્રમ દાખવીને તમામ આશંકાઓને નષ્ટ કર દીધી છે.
સાથીઓ, બ્રાઝિલ જેવા મોટા દેશમાં જેની વસતી કુલ 24 કરોડ છે, ત્યાં કોરોનાને કારણે 65 હજારથી વધુ લોકોના દુઃખદ મૃત્યુ થયા છે, પરંતુ એટલી જ વસતી ધરાવતા આપણાં ઉત્તર પ્રદેશમાં કોરોનાથી લગભગ 800 લોકોનાં મોત થયા છે. આનો અર્થ એ કે ઉત્તર પ્રદેશમાં કોરોનાને કારણે હજારો જીંદગીઓ કે જેમના મોતની સંભાવના વ્યક્ત કરવામાં આવતી હતી તેમને બચાવી લેવામાં આવ્યા છે. આજે સ્થિતિ એ ઉભી થઈ છે કે ઉત્તર પ્રદેશે સંક્રમણને નિયંત્રણમાં તો રાખ્યું જ છે, પરંતુ જેમને કોરોના થયો છે તે લોકો પણ ખૂબ ઝડપથી સાજા થઈ રહ્યા છે અને તેનું મોટું કારણ તમારા જેવા અનેક મહાનુભવોની જાગૃતિ, સેવાભાવ અને સક્રિયતા છે. તમારા જેવા સામાજીક, ધાર્મિક અને પરોપકારી સંગઠનોએ જે સેવાભાવ દાખવ્યો છે, જે સંકલ્પ સાથે કામ કર્યું છે તેમાં તમારા સંસ્કારો દેખાઈ આવે છે. જેણે પણ આ અતિશય કપરો સમય ગણી શકાય તેવા સમયમાં, કઠીન સમયમાં સમાજની દરેક વ્યક્તિને કોરોના સામે લડત લડવાની તાકાત પૂરી પાડી છે. તેમણે ઘણી મોટી મદદ કરી છે.
સાથીઓ, આપણે તો કાશીવાસી છીએ અને કબીરદાસે કહ્યુ છે તેમ-
સેવા ફલ માંગે નહીં, સેવા કરે દિન રાત
સેવા કરનારી વ્યક્તિ સેવાનું ફળ માંગતી નથી. દિવસ-રાત નિઃસ્વાર્થ ભાવ સાથે સેવા કરતી જ રહે છે. અન્ય લોકોની નિઃસ્વાર્થ સેવા કરવી તે આપણાં સંસ્કાર છે, જે હાલના કપરા સમયમાં દેશવાસીઓને કામમાં લાગી રહ્યા છે. આ ભાવના સાથે કેન્દ્ર સરકારે પણ નિરંતર પ્રયાસ ચાલુ રાખ્યા છે કે કોરોનાના આ કાળમાં આપણે દેશવાસીઓના કામમાં આવી શકીએ, સામાન્ય લોકોને સાજા કરી શકીએ અને એવા કામ કરવા માટે સતત કોશિશ કરવામાં આવે. ગરીબને અનાજ મળે, તેના ખિસ્સામાં થોડા રૂપિયા આવે, તેને રોજગારી મળે, અને પોતાના કામ માટે નાણાં મેળવી શકે. આ તમામ બાબતો ઉપર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે.
સાથીઓ, આજે ભારતમાં 80 કરોડ કરતાં વધુ લોકોને મફત રાશન આપવામાં આવી રહ્યો છે અને તેનો ઘણો મોટો લાભ બનારસના ગરીબોને પણ, શ્રમિકોને પણ થઈ રહ્યો છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે ભારત અમેરિકા કરતાં બે ગણી વસતીનો એક પૈસો લીધા વગર ભરણ-પોષણ કરી રહ્યું છે અને હવે તો આ યોજના નવેમ્બરના અંત સુધી એટલે કે દિવાળી અને છઠ્ઠ પૂજા એટલે કે 30 નવેમ્બર સુધી લંબાવવામાં આવી છે. અમારો પ્રયાસ એ રહ્યો છે કે કોઈપણ ગરીબને તહેવારોના સમયમાં ખાવા-પીવાની તંગી નડે નહીં. ભોજનની સાથે-સાથે લૉકડાઉનને કારણે ગરીબોને ભોજન બનાવવા માટે ઈંધણ મેળવવામાં તકલીફ પડે નહીં તે માટે ઉજ્જવલા યોજનાના લાભાર્થીઓને છેલ્લા 3 મહિનાથી મફત ગેસ સિલિન્ડર પણ આપવામાં આવી રહ્યા છે.
સાથીઓ, ગરીબોના જનધન ખાતામાં હજારો કરોડ રૂપિયા જમા કરાવવાના હોય કે પછી ગરીબો માટે કે શ્રમિકો માટે રોજગારીની ચિંતા હોય, નાના ઉદ્યોગો માટે, લારી-ફેરીવાળા માટે સરળતાથી ધિરાણ ઉપલબ્ધ કરાવવાનું હોય કે ખેતી, પશુપાલન, માછીમારી અને અન્ય કામ માટે સરકાર ઐતિહાસિક નિર્ણયો લેવાનું કામ લગાતાર ચાલુ રાખ્યું છે.
થોડાંક દિવસ પહેલાં જ રૂ.20 હજાર કરોડની મત્સ્ય સંપદા યોજનાને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. તેનો લાભ પણ આ વિસ્તારના માછીમારોને થવાનો છે. આ ઉપરાંત પણ ઉત્તર પ્રદેશમાં થોડાંક દિવસ પહેલા જ રોજગાર અને સ્વરોજગાર માટે એક વિશેષ અભિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. આ અભિયાન હેઠળ આપણે ત્યાં જે હસ્ત કલાકારો છે, વણકરો છે, બીજા કારીગરો કે પછી અન્ય રાજ્યમાંથી પોતાના ગામમાં પાછા આવેલા શ્રમિકો એવા લાખો કામદારો માટે રોજગારીની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
સાથીઓ, કોરોનાની આફત એટલી મોટી છે કે તેના નિવારણ માટે લગાતાર કામ કરવું જ પડશે. આપણે સંતોષ માનીને બેસી રહીએ તેવી સ્થિતિ નથી. આપણાં વણકર ભાઈ-બહેનો હોય, નાવ ચલાવનારા લોકો હોય, આપણાં સાથીઓ હોય, વેપારી હોય કે કારોબારી હોય. હું તમામને આશ્વાસન આપવા માંગુ છું કે દરેકને ઓછામાં ઓછી તકલીફ પડે તેવો અમારો નિરંતર પ્રયાસ રહેશે અને બનારસ પણ આગળ વધતું રહેશે. મેં થોડાંક દિવસ પહેલાં જ બનારસના વિકાસ કામો અંગે અહિંના વહિવટી તંત્ર સાથે, શહેરના આપણાં ધારાસભ્યો સાથે ટેકનોલોજીના માધ્યમથી લાંબી મુલાકાત કરી હતી અને ખૂબ જ વિસ્તૃત વાત કરી હતી. એક-એક બાબતની મેં ટેકનોલોજી અને ડ્રોનની પધ્ધતિથી મોનિટરીંગ કર્યું હતું. તેમાં સડકો, વિજળી-પાણી જેવા તમામ પ્રોજેક્ટસની સાથે-સાથે બાબા વિશ્વનાથ ધામ પ્રોજેક્ટની પરિસ્થિતિ અંગે પણ, પરિસ્થિતિથી માંડીને પણ અનેક બાબતે મેં વિસ્તૃત જાણકારી મેળવી હતી. મેં જરૂરી સૂચનાઓ પણ આપી હતી. કેટલાક અવરોધો પણ હોય છે. એ અવરોધો દૂર કરવા માટે જ્યાં-જ્યા વાત કરવી પડે ત્યાં મેં વાત કરી હતી.
હાલમાં કાશીમાં લગભગ રૂ.8 હજાર કરોડના અલગ-અલગ પ્રોજક્ટમાં ઝડપભેર કામ ચાલી રહ્યું છે. રૂ.8 હજાર કરોડ રૂપિયાનું કામ એટલે કે તેમાં અનેક લોકોને રોજી-રોટી મળે છે. જ્યારે સ્થિતિ સામાન્ય થશે ત્યારે કાશીમાં તેની જૂની રોનક એટલી જ ઝડપથી પાછી ફરશે.
આટલા માટે આપણે સૌએ તૈયારી પણ કરવાની છે અને એટલા માટે જ પ્રવાસન સાથે જોડાયેલા તમામ પ્રોજેક્ટસ, જેવા કે ક્રૂઝ ટુરિઝમ, લાઈટ એન્ડ સાઉંડ શો, દશાશ્વમેઘ ઘાટનો પુનરોધ્ધાર, ગંગા આરતી માટે ઓડિયો-વિડિયો સ્ક્રીન લગાવવાનું કામ, દરેક ઘાટ ઉપર વધુ વ્યવસ્થા ગોઠવવાનું કામ. આવા દરેક પ્રોજેકટને ઝડપથી પૂરા કરવા તરફ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ, આવનારા સમયમાં કાશી આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનનું એક મોટું કેન્દ્ર બને તેવું આપણે જોવા માંગીએ છીએ અને તેના માટે આપણાં સૌની જવાબદારી પણ છે. સરકારના દરેક નિર્ણય પછી અહિંની સાડીઓ માટે, અહિંના હસ્તશિલ્પ માટે, અહિંની ડેરી, માછીમારી અને મધમાખી ઉછેરના વ્યવસાય માટે અનેક નવી સંભાવનાઓના દ્વાર ખૂલવાના છે. બી-વેક્સની ઘણી મોટી માંગ દુનિયામાં છે અને આ માંગ પૂરી કરવા માટે આપણે પ્રયાસ કરી શકીએ તેમ છીએ.
હું ખેડૂતોને, મારા યુવાન સાથીઓને પણ એવો આગ્રહ કરૂં છું કે આ પ્રકારના વ્યવસાયમાં ઉત્સાહ દાખવીને ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે. આપણાં સૌના પ્રયાસોથી આપણી કાશી ભારતના એક મોટા નિકાસ મથક તરીકે વિકાસ પામી શકે છે. અને આપણે તે કામ કરવું જોઈએ. કાશીને આપણે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનનું પ્રેરણા સ્થળ બને તે રીતે વિકસીત કરી શકીએ, સ્થાપિત કરી શકીએ.
સાથીઓ, આજે આપ સૌના દર્શન કરવાની મને જે તક મળી છે અને આપ સૌ કાશીવાસીઓના શ્રાવણ માસમાં દર્શન થાય તેને હું મારૂં સૌભાગ્ય સમજુ છું અને તેના કારણે મને ઘણું સારૂ લાગ્યું છે. અને તમે જે પ્રકારે સેવાભાવ સાથે કામ કર્યું છે, જે ધગશ સાથે કામ કર્યું છે અને હજુ પણ કરી રહ્યા છો તે માટે હું વધુ એક વખત આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.
પરોપકારને કારણે, સેવાભાવને કારણે તમે તમામ લોકોને પ્રેરણા આપી છે અને હવે પછી પણ પ્રેરણા આપતા રહેશો. પરંતુ આપણે એક વાત વારંવાર કરવાની રહેશે કે કોઈને નહીં પણ પોતાની જાત સાથે કરવાની રહેશે કે આપણે સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટીકથી મુક્તિ મેળવવાની છે. આ બાબત છોડવાની નથી. હવે રસ્તા પર થૂંકવું અને તેમાં પણ આપણાં બનારસી પાનની આદત આપણે બદલવી પડશે. બીજુ, બે ગજનું અંતર રાખવાનું રહેશે, ખેસ હોય કે ફેસ માસ્કનો ઉપયોગ કરવાનો રહેશે અને હાથ ધોવાની આદત પણ છોડવાની નથી અને કોઈને છોડવા દેવાની પણ નથી. આ બાબતને હવે આપણે આપણો સ્વભાવ બનાવી દેવાનો છે.
બાબા વિશ્વનાથ અને ગંગા મૈયાના આશિર્વાદ તમારા સૌ ઉપર સદાય વરસતા રહે તેવી શુભેચ્છાસાથે હું મારી વાણીને વિરામ આપું છું અને ફરી એક વખત તમારા આ મહાન કાર્યને પ્રણામ કરૂં છું.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ ! હર- હર મહાદેવ !!!