Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with representatives of Varanasi based NGOs
09 JUL 2020 1:25PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
My greetings to all the revered people from the sacred land of Kashi! It is the month of Saawan. In such times, everyone feels like surrendering at Baba's feet. But when I got a chance to interact with the people belonging to Baba's city, it seems that today I have got the privilege of getting a Darshan. First of all, my best wishes to all of you on this favourite month of Lord Bhole Nath.
It is due to the blessings of Lord Bhole Nath that even in this crisis of Corona, Kashi is full of hope and enthusiasm. It is true that people are not able to visit the Baba Vishwanath Dham these days and I can understand your pain for not being able to visit in the holy month of Saawan. It is also true that everything such as the Manas temple and Durga Kund are closed and the Sawan fair in Sankat Mochan has been suspended.
But it is also true that at this time of massive crisis, my Kashi, our Kashi, has firmly fought against it. Today's programme is also a part of the same. No matter how big a disaster is, no one can match the spirit of the people of Kashi. You have shown that a crisis like corona is nothing in front of the city that gives momentum to the world.
I have been told that because of corona, people have stopped going to the tea rings in Kashi that used to be so popular; so now the digital mode have been started. The people from different regions have revived this tradition. The music tradition here was enriched by great musicians like Bismillah Khan Ji, Girija Devi Ji and Hiralal Yadav Ji. Today, the new generation artists of Kashi are taking the tradition forward. Many such works have been done continuously in Kashi in the last three-four months.
During this period, I was constantly in touch with Yogiji and the various people of the government. The information used to come to me from Kashi and I used to guide them about what to do or what not to do. And there are many of you in Varanasi, I used to talk to on the phone regularly and seek information and feedback. And I am sure that some of them are also present in this programme with whom I would have talked on phone.
Who is taking what steps to prevent infection, what is the condition of hospitals, what arrangements are being made, what about the quarantine, how much are we able to make arrangements for the labour friends coming from outside. I keep asking about all the things continuously.
Friends,
Baba Vishwanath and Mother Annapurna both reside in our Kashi. And there is an old belief that at one time Lord Mahadev himself had asked for alms from mother Annapurna. Since then, there has been a special blessing on Kashi that no one would sleep hungry here; mother Annapurna and Baba Vishwanath would arrange food for everyone.
It is a great privilege for all of you, for all the organizations, for all of us that this time God has made all of us, especially all of you, the medium of service to the poor. In a way, you have become the messenger of Mother Annapurna and Baba Vishwanath to every needy person.
In such a short time, you have come up with a food helpline, built an extensive network of community kitchens, developed help lines, used modern science and technology, data science, and have made full use of the Control and Command Centre of Varanasi Smart City for this purpose. That is, everyone has worked with full capacity to help the poor at every level. And let me also say, the spirit of service in our country is not a new thing; it is embedded in our culture. But serving people this time is not an ordinary work. This time it was not just about wiping the tears of someone unhappy or giving food to a poor person; it also had a risk of catching disease, Coronavirus. And so, besides the spirit of service there was a spirit of sacrifice. And so the people who have worked during the corona crisis in every corner of India are not doing a small thing. It is not about merely fulfilling the duty. There was a fear and a great danger before them and they were facing it voluntarily. This is a new form of service.
And I have been told that when the district administration ran short of its vehicles for the distribution of food, the postal department had put to use its postal vans that were lying unused for this purpose. Just imagine, earlier the image of the government and the administration was such that everything was refused. Departments used to fight over jurisdiction. ‘This is my department. Why should I give it to you?’ But here we have seen that everyone is helping the other. This solidarity, unity has made Kashi more magnificent. And we have the administration here, Gayatri Parivar Rachnatmak Trust, Rashtriya Roti Bank, Bharat Sevashram Sangha, our Sindhi brothers and sisters, Bhagwan Avdhut Ram Kusht Seva Ashram, Sarveshwari Group, people associated with banks, trade associations and countless such people who are helping the poor and the needy and have enhanced the glory of Kashi. But I could talk only to 5-6 people now. There are thousands of institutions and people who have dedicated themselves to the service of mankind; but I couldn't talk to all of them. I salute everyone's work today. I salute everyone involved in this task. And when I am talking to you today, I am not just seeking information but also getting inspiration from you. People like you have worked even more during this crisis, and I am seeking your blessings. And may Baba Bholenath and Maa Annapurna give you more strength!
Friends,
This corona crisis has completely changed the way people think, work, eat and drink. And the way you served has made a big impact on societal life. I used to hear in my childhood that there was a Goldsmith. He used to work in his house and make gold items for some families. But he had a habit. He used to buy 'Datun' from the market. In the morning we use brushes these days but in those times, we used to brush teeth with datuns. And he used to go to the hospital and count the number of patients and their relatives and in the evening he would go and give datuns to them. You will be surprised that he had made a small habit of helping these people with datuns. He was popular in the whole area. Everyone talked of his spirit of service so much so that they preferred going to him for any work related to gold. That is, although he used to serve the people, but he had created a distinct credibility for himself. He had become a trusted person of every family. That is, our society considers the spirit of service as something greater than just give and take. And the one who receives the service also decides that whenever he gets an opportunity, he will also help someone. This cycle goes on. This is what inspires the society.
You must have heard that such a horrible pandemic had swept through the world hundred years ago, and now another pandemic has gripped the world after hundred years. And it is said that at that time India did not have such a huge population. But at that time, India was among the countries where the maximum number of people had died in that pandemic. Crores of people had died. And so during this pandemic, the whole world was afraid to take the name of India. Experts were saying that, hundred years ago India was ruined due to the pandemic; so many people had died in India and today India's population too has grown so much, there are so many challenges. They started questioning India. They thought this time too India will be ruined. But what happened? You must have seen that people had a lot of doubts about how Uttar Pradesh, with a population of 23-24 crores, will this be saved. Some used to say that there is a lot of poverty in UP, there are many migrant workers. How will they follow the distance of two yards? They will die of hunger if not from Corona. But your cooperation, the hard work and strength of the people of Uttar Pradesh, have destroyed all fears.
Friends,
In a big country like Brazil, which has a population of about 24 crores, more than 65 thousand people have died tragically of Corona. But in UP, which has almost equal population; about 800 people have died of Corona.
That is, in UP, thousands of lives, which were likely to be lost, have been saved from Corona. Today the situation is such that Uttar Pradesh has not only controlled the pace of the spread of the infection but those who are suffering from corona are also recovering fast. And the major reason for the same is the awareness, service and pro-activeness of many great people like you. It is the service by social, religious and philanthropic organizations like you, your resolve and your values which have given every person of the society the strength to fight against Coronavirus in this difficult time and it has helped a lot in the most difficult times.
Friends,
We are residing in Kashi. And Kabirdas ji has said-
सेवक फल मांगे नहीं, सेब करे दिन रात ||
The one who is serving others does not ask for the fruits of the service. He is engaged in a selfless service day in and day out. These values of selfless service to others are now helping the countrymen in this difficult time. It is in this spirit that the central government has also made continuous efforts to share and reduce the sufferings of the citizens during the Corona pandemic. We are trying to ensure that the poor get ration, have money in their pockets, have employment and can take loan for their work.
Friends,
Today over 80 crore people are being given free ration in India. It's immensely benefitting the poor and the workers of Varanasi too. You can imagine that India, with twice the population of America, is helping and maintaining them without taking a penny. And now this scheme has been extended till 30th of November, i.e. till Deepawali and Chhath Puja. We are trying to ensure that no poor is short of food during festivals. Besides food, free gas cylinders are being given to the beneficiaries of the Ujjwala scheme for the last three months so that the poor don't face problem in getting fuel for cooking due to lockdown.
Friends,
The government has worked consistently and has taken historical decisions be it the decisions to deposit thousands of crores of rupees in the Jan Dhan accounts of the poor, or to provide easy loans to the poor and small industries and hawkers, or workers' employment, or decisions on agriculture, animal husbandry, fisheries etc.
A few days ago, a fishery scheme of 20 thousand crores has also been approved. This will also benefit fish farmers of this region. Besides, another special campaign for employment and self-employment has been organized here a few days back in UP. Under this campaign, jobs have been arranged for lakhs of workers like artisans, weavers, other artisans or the labourers who have returned from other states.
Friends,
This Corona crisis is so big that one has to work continuously to deal with it. We cannot sit at ease. I want to assure our weaver brothers and sisters, boat sailors, businessmen and traders and everyone that we are constantly trying to ensure that everyone faces the least difficulty and at the same time Varanasi also keeps moving forward. A few days ago I had a long meeting with the administration and our legislators, through technology, about the development work of Varanasi. I discussed in great detail. I monitored every single thing through technology and drones. In this, detailed information was given to me on the status of Baba Vishwanath Dham Project along with all other projects like roads, electricity, and water. I too shared some important information. Sometimes there are obstacles, so steps were taken to get rid of them.
Presently, work on various projects worth about 8 thousand crore rupees is going on at a rapid pace in Kashi itself. Projects worth 8 thousand crore rupees! That is, many people get livelihood out of it. When conditions return to normal, the old glory of Kashi too will return.
We have to prepare for the same from now onwards. Hence, the focus is on completion of all the projects especially the tourism related projects like cruise tourism, light and sound shows, revival of Dashashwamedh Ghat, installation of audio-video screens for Ganga Aarti, and other arrangements on ghats at a rapid pace.
Friends,
In the coming days, we all want to see Kashi becoming a major hub of Atmanirbhar Bharat Abhiyan and it is the responsibility of all of us. After the recent decisions of the government, new opportunities of business will open up for the saris here, besides other handicrafts, dairy, fisheries and bee-keeping. Bee-wax has a lot of demand in the world. We can try to fulfil it.
I would urge the farmers, even the young friends, to ensure a greater participation in these types of businesses. It is our responsibility. With the efforts of all of us, Kashi can grow into a big Export Hub of India. We should also develop Kashi as a source of inspiration for Atmanirbhar Bharat Abhiyan.
Friends,
I am really glad that today I got a chance to see you all and it is a great privilege to get a glimpse of Kashiwasis in the month of Saawan. And I am really grateful to you for the manner in which you have served the people and are still continuing it with a lot of passion.
You have inspired everyone through your work of philanthropy and service and you will continue to inspire in future too. But yes, one thing we have to do repeatedly, we have to do it with everyone and take personal steps. We want freedom from single-use plastic. We must not neglect this issue. We have to change the habit of spitting on the roads. Secondly, we should not give up maintaining the distance of two yards, wearing face mask and the habit of washing hands nor we should allow others to do so. Now we have to make it our culture, make it our habit.
May the blessings of Baba Vishwanath and mother Ganga be with all of you, with this wish I end my speech! Once again I salute the great work that you are doing!
Thanks a lot! Har- Har Mahadev !!!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಾರಣಾಸಿ ಮೂಲದ ಎನ್.ಜಿ.ಒ.ಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ನಡೆಸಿದ ಸಂವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ
09 JUL 2020 1:25PM by PIB Bengaluru
ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್!
ಕಾಶಿ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಪೂಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ಇದು ಶ್ರಾವಣ ಮಾಸ (ಸಾವನ್ ತಿಂಗಳು). ಇಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಬಾಬಾ ಅವರ ಪಾದದಲ್ಲಿ ಶರಣಾಗಬೇಕೆಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಬಾಬಾ ನಗರಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗ, ಇಂದು ನನಗೆ ದರ್ಶನ ಪಡೆಯುವ ಭಾಗ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಭಗವಾನ್ ನಾಥ್ ಅವರ ಈ ನೆಚ್ಚಿನ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಭಗವಾನ್ ಭೋಲ್ ನಾಥ್ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದಾಗಿ ಕೊರೊನದ ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಯೂ ಕಾಶಿ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನಿಜ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಸಾವನ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಕಾರಣ ನಿಮ್ಮ ನೋವನ್ನು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲೆ. ಮನಸ್ ದೇವಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ದುರ್ಗಾ ಕುಂಡ್ ಮುಂತಾದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮುಚ್ಚಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಕತ್ ಮೋಚನದಲ್ಲಿನ ಸಾವನ್ ಜಾತ್ರೆಯನ್ನು ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆದರೆ ಭಾರಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಕಾಶಿ, ನಮ್ಮ ಕಾಶಿ, ಇದರ ವಿರುದ್ಧ ದೃಢವಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದೆ ಎಂಬುದೂ ನಿಜ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೂ ಅದರ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡ ಅನಾಹುತ ಸಂಭವಿಸಿದರೂ, ಕಾಶಿ ಜನರ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಯಾರೂ ಹೊಂದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೀವ್ರತೆಯ ಆವೇಗವನ್ನು ನೀಡುವ ಈ ನಗರದ ಮುಂದೆ ಕೊರೊನದಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಏನೂ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ತೋರಿಸಿದ್ದೀರಿ.
ಕೊರೊನದ ಕಾರಣ, ಜನರು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಚಹಾ ಅಂಗಡಿ/ವೃತ್ತಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ; ಈಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೋಡ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರು ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಸಂಗೀತ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಬಿಸ್ಮಿಲ್ಲಾ ಖಾನ್ ಜಿ, ಗಿರಿಜಾ ದೇವಿ ಜಿ ಮತ್ತು ಹಿರಾಲಾಲ್ ಯಾದವ್ ಜಿ ಅವರಂತಹ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಗೀತಗಾರರಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಕಾಶಿಯ ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಕಲಾವಿದರು ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ಮೂರು-ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಕೃತಿಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾನು ಯೋಗಿಜಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಜನರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು , ಕಾಶಿಯಿಂದ ನನ್ನ ಬಳಿಗೆ ಬರುವ ಮಾಹಿತಿ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ನಾನು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು ಅಥವಾ ಏನು ಮಾಡಬಾರದು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿಯ ಕುರಿತು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಫೋನ್ನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಫೋನ್ನಲ್ಲಿ ಸದಾ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ.
ಸೋಂಕನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಯಾರು ಯಾವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ಏನು, ಯಾವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಸಂಪರ್ಕತಡೆಯನ್ನು ಏನು, ಹೊರಗಿನಿಂದ ಬರುವ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ನಾವು ಎಷ್ಟು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಈರೀತಿ ಎಲ್ಲ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೇಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥ್ ಮತ್ತು ತಾಯಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಇಬ್ಬರೂ ನಮ್ಮ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾದೇವ್ ಸ್ವತಃ ತಾಯಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣರಿಂದ ಭಿಕ್ಷೆ ಕೇಳಿದ್ದರು ಎಂಬ ಹಳೆಯ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಅಂದಿನಿಂದ, ಇಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಹಸಿವಿನಿಂದ ಮಲಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಕಾಶಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಆಶೀರ್ವಾದವಿದೆ; ತಾಯಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥ್ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆಹಾರವನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇವರು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ, ಬಡವರಿಗೆ ಸೇವೆಯ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿರುವುದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ, ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಭಾಗ್ಯವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನೀವು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ತಾಯಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥ್ ಅವರ ಸಂದೇಶವಾಹಕರಾಗಿದ್ದೀರಿ.
ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಆಹಾರ ಸಹಾಯವಾಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ, ಸಮುದಾಯ ಅಡಿಗೆಮನೆಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಸಹಾಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ದತ್ತಾಂಶ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನಗರ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಆಜ್ಞಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಅಂದರೆ, ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಎಲ್ಲರೂ ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಇನ್ನೊಮ್ಮೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವವು ಹೊಸ ವಿಷಯವಲ್ಲ; ಅದು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ಬಾರಿ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಮಾಡುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕೆಲಸವಲ್ಲ. ಈ ಬಾರಿ ಅದು ಯಾರೊಬ್ಬರ ಕಣ್ಣೀರನ್ನು ಒರೆಸುವುದು ಅಥವಾ ಬಡವನಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ; ಇದು ಕೊರೊನವೈರಸ್ ಎಂಬ ಸೋಂಕು ರೋಗ ತಗಲುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವದ ಜೊತೆಗೆ ತ್ಯಾಗದ ಮನೋಭಾವವೂ ಇತ್ತು. ಹಾಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಕೊರೊನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಜನರು ಸಣ್ಣ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ಇದು ಕೇವಲ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ. ಅವರ ಮುಂದೆ ಭಯ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಅಪಾಯವಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವರು ಅದನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಣೆಯಿಂದ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದು ಹೊಸ ರೀತಿಯ ಸೇವೆಯಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತ ತನ್ನ ವಾಹನಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ತನ್ನ ಬಳಸದೆ ಇರುವ ಅಂಚೆ ವ್ಯಾನ್ಗಳನ್ನು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಿದ್ದಾಗಿ ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ಇದ್ದ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಅವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನಿರಾಕರಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಇಲಾಖೆಗಳು ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಹೋರಾಡಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ‘ಇದು ನನ್ನ ಇಲಾಖೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ನಿಮಗೆ ಯಾಕೆ ನೀಡಬೇಕು? ’ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ಇತರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಒಗ್ಗಟ್ಟು, ಈ ಐಕ್ಯತೆಯು ಕಾಶಿಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಭವ್ಯವಾಗಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಗಾಯತ್ರಿ ಪರಿವರ್ ರಚನಾತ್ಮಕ್ ಟ್ರಸ್ಟ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೋಟಿ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಭಾರತ್ ಸೇವಾಶ್ರಮ ಸಂಘ, ನಮ್ಮ ಸಿಂಧಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು, ಭಗವಾನ್ ಅವಧೂತ್ ರಾಮ್ ಕುಶ್ತ್ ಸೇವಾ ಆಶ್ರಮ, ಸರ್ವೇಶ್ವರಿ ಗ್ರೂಪ್, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು, ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಜನರು ಬಡವರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಗತಿಕರು ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ವೈಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಈಗ ಕೇವಲ 5-6 ಜನರೊಂದಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಮಾತನಾಡಬಲ್ಲೆ. ಮಾನವಕುಲದ ಸೇವೆಗಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಂಡ ಸಾವಿರಾರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಜನರು ಇದ್ದಾರೆ; ಆದರೆ ನಾನು ಅವರೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೂ ಮಾತನಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಇಂದು ಎಲ್ಲರ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಇಂದು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಾನು ಕೇವಲ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿಲ್ಲ ಆದರೆ ನಿಮ್ಮಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಜನರು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಭೋಲೆನಾಥ್ ಮತ್ತು ಮಾ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಅವರು ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಿ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಕೊರೊನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಜನರು ಯೋಚಿಸುವ, ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ, ತಿನ್ನುವ ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ರೀತಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ನನ್ನ ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಚಿನ್ನದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಅವನಿಗೆ ಒಂದು ಅಭ್ಯಾಸವಿತ್ತು. ಅವರು ಹಲ್ಲು ಉಜ್ಜಲು ಕಹಿಬೇವು/ನೀಲಗಿರಿ ಕೋಲು( 'ದಾತುನ್/ಡಾಟೂನ್') ಅನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಖರೀದಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ನಾವು ಕೂಡಾ ಕುಂಚಗಳನ್ನು ಹಲ್ಲು ಉಜ್ಜಲು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇವು. ಅವರ ಕುಟುಂಬದವರು ಡಾಟೂನ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಲ್ಲುಜ್ಜುತ್ತಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಅವರು ಪ್ರತಿದಿನವೂ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಹೋಗಿ ರೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಬಂಧಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಎಣಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಸಂಜೆ ಅವರು ಹೋಗಿ ಅವರಿಗೆ ಡಾಟೂನ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ಜನರಿಗೆ ಡಾಟೂನ್ಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಸಣ್ಣ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಅವರು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ಕಎಲೊವೊಮ್ಮೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅವರು ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯರಾಗಿದ್ದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅವರ ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದ್ದರಿಂದ ರೋಗಿಗಳೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಾಜದ ಹಲವರು ಚಿನ್ನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಬಳಿಗೆ ಹೋಗಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಅಂದರೆ, ಅವರು ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಅವರು ತಮಗಾಗಿ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದರು. ಅವರು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಅಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಸಮಾಜವು ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಕೇವಲ ಕೊಡುವುದು ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಸೇವೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರು ತನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅವನು ಯಾರಿಗಾದರೂ ಪುನಃ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಚಕ್ರವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಇಂತಹ ಭಯಾನಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ನೂರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಕೇಳಿರಬೇಕು, ಮತ್ತು ಈಗ ಮತ್ತೊಂದು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ನೂರು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಜಗತ್ತನ್ನು ಹಿಡಿದಿದೆ. ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಸೇರಿತ್ತು. ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದರು. ಹಾಗಾಗಿ ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಹೆಸರನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಹೆದರುತ್ತಿತ್ತು. ನೂರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತ ಹಾಳಾಯಿತು ಎಂದು ತಜ್ಞರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು; ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟೋ ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ತುಂಬಾ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಹಲವು ಸವಾಲುಗಳಿವೆ. ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ಬಾರಿಯೂ ಭಾರತ ಹಾಳಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಏನಾಯಿತು? 23-24 ಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಇದನ್ನು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸಿದೆ, ಉಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅನುಮಾನಗಳಿವೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ಕೆಲವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಬಡತನವಿದೆ, ಅನೇಕ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಎರಡು ಗಜಗಳಷ್ಟು ದೂರವನ್ನು ಹೇಗೆ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಾರೆ? ಕೊರೊನದಿಂದಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅವರು ಹಸಿವಿನಿಂದ ಸಾಯುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಸಹಕಾರ, ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದ ಜನರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಎಲ್ಲಾ ಭಯಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದೆ. ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಎದುರಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸುಮಾರು 24 ಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಬ್ರೆಜಿಲ್ನಂತಹ ದೊಡ್ಡ ದೇಶದಲ್ಲಿ, 65೦೦೦ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಕೊರೊನದಿಂದ ದುರಂತವಾಗಿ ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಬಹುತೇಕ ಸರಿಸಮಾನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಯಲ್ಲಿ; ಕೊರೊನದಿಂದ ಸುಮಾರು 800 ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದಾರೆ.
ಅಂದರೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದುಹೋಗುವ ಸಾವಿರಾರು ಜೀವಗಳನ್ನು ಕೊರೊನದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿದೆ ಎಂದರೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಸೋಂಕಿನ ಹರಡುವಿಕೆಯ ವೇಗವನ್ನು ತಡೆದು ನಿಯಂತ್ರಿಸಿದೆ ಆದರೆ ಕೊರೊನದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರು ಕೂಡ ಅತಿವೇಗವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಅರಿವು, ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಪರ-ಸಕ್ರಿಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಲೋಕೋಪಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸೇವೆಯಾಗಿದೆ, ನಿಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಈ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೊರೊನವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿವೆ ಮತ್ತು ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಕಬೀರ್ ದಾಸ್ ಜಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ-
सेवक फल मांगे, सेब करे दिन रात ||
ಇತರರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವವನು ಸೇವೆಯ ಫಲವನ್ನು ಕೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆಯ ದಿನ ಮತ್ತು ದಿನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇತರರಿಗೆ ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆಯ ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಈಗ ಈ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿಯೇ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕೊರೊನ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ಸಂಕಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಪಡಿತರ ಸಿಗುತ್ತದೆ, ಅವರ ಜೇಬಿನಲ್ಲಿ ಖರ್ಚಿಗಾಗಿ ಹಣ ಲಭ್ಯವಿದೆ, ಉದ್ಯೋಗವಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 80 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಬಡವರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿಯ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೂ ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಮೆರಿಕದ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ಒಂದು ಪೈಸೆಯನ್ನೂ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳದೆ ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಿರುವ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 30,2020 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ ದೀಪಾವಳಿ ಮತ್ತು ಛಟ್ ಪೂಜೆಯವರೆಗೆ. ಹಬ್ಬಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬಡವರಿಗೆ ಆಹಾರದ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ಮೂರು ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರದ ಹೊರತಾಗಿ ಉಚಿತ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಬಡವರಿಗೆ ಅಡುಗೆಗೆ ಇಂಧನ ದೊರೆಯುವಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರವು ಸತತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಬಡವರ ಜನ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಠೇವಣಿ ಇಡುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಅಥವಾ ಬಡ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಉದ್ಯೋಗ, ಅಥವಾ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಉದ್ಯೋಗ, ಅಥವಾ ಕೃಷಿ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ನಿರ್ಧಾರಗಳು.
ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ರೂಪಾಯಿ 20000 ಕೋಟಿಗಳ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಹ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮೀನು ರೈತರಿಗೂ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ನೇಕಾರರು, ಇತರ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಅಥವಾ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಮರಳಿದ ಕಾರ್ಮಿಕರಂತಹ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಕೊರೊನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ ಅದನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಒಬ್ಬರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ನೆಮ್ಮದಿಯಿಂದ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ನೇಕಾರ ಸಹೋದರರು, ಸಹೋದರಿಯರು, ದೋಣಿ ನಾವಿಕರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ನಾವು ಕನಿಷ್ಟ ಕಷ್ಟವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಾರಣಾಸಿಯೂ ಸಹ ಪ್ರಗತಿಯ ಹೆಜ್ಜೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಶಾಸಕರೊಂದಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ವಾರಣಾಸಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸುದೀರ್ಘ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದೆ. ನಾನು ಬಹಳ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ಗಳ ಮೂಲಕ ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಇದರಲ್ಲಿ, ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮ್ ಯೋಜನೆಯ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ರಸ್ತೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು ಮುಂತಾದ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನನಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ನಾನು ಕೂಡ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಇರುತ್ತವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಸುಮಾರು 8000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. 8000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳು! ಅಂದರೆ, ಅನೇಕ ಜನರು ಅದರಿಂದ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮರಳಿದಾಗ, ಕಾಶಿಯ ಹಳೆಯ ವೈಭವವೂ ಮರಳುತ್ತದೆ.
ಇಂದಿನಿಂದ ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧತೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳಾದ ಕ್ರೂಸ್ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಬೆಳಕು ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ದಶಾವಾಮೇಧ್ ಘಾಟ್ನ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ, ಗಂಗಾ ಆರತಿಗಾಗಿ ಆಡಿಯೋ-ವಿಡಿಯೋ ಪರದೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಘಾಟ್ಗಳ ಇತರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾಶಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭಾರ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವುದನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಇತ್ತೀಚಿನ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ನಂತರ, ಸೀರೆಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ,ಇತರ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಡೈರಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜೇನುಕೃಷಿ (ಜೇನುಸಾಕುವಿಕೆ/ಜೇನುನೊಣ ಪಾಲನೆ) ಜೊತೆಗೆ ವ್ಯಾಪಾರದ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಜೇನುಮಯಣ(ಬೀ-ವ್ಯಾಕ್ಸ್‌)ಕ್ಕೆ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಬೇಡಿಕೆಯಿದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬಹುದು.
ಈ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ರೈತರಿಗೆ, ಯುವ ಗೆಳೆಯರಿಗೆ ಸಹ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿ. ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಕಾಶಿ, ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಬಹುದು. ಆತ್ಮನಿಭರ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿ ನಾವು ಕಾಶಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಈ ಮೂಲಕ ನೋಡುವ, ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಶ್ರಾವಣ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಶಿವಾಸಿಗಳ ದರ್ಶನ ಪಡೆಯುವುದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಭಾಗ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖುಷಿಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ರೀತಿಗೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಸೇವಾ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಆಶಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿಮ್ಮ ಲೋಕೋಪಕಾರ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಮೂಲಕ ನೀವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ನೀವು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ಆದರೆ ಹೌದು, ನಾವು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಮಾಡಬೇಕು, ನಾವು ಅದನ್ನು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಏಕ-ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ನಿಂದ ನಮಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬೇಕು. ನಾವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಬಾರದು. ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಗುಳುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ನಾವು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನಾವು ಎರಡು ಗಜಗಳಷ್ಟು ದೂರವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಮುಖಗವಸು ಧರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೈ ತೊಳೆಯುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು ಅಥವಾ ಇತರರಿಗೆ ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಅವಕಾಶ ನೀಡಬಾರದು. ಈಗ ನಾವು ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು, ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥ್ ಮತ್ತು ತಾಯಿ ಗಂಗಾ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೂ ಇರಲಿ, ಈ ಹಾರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ! ನೀವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಮಹತ್ತರ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಾನು ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು! ಹರ್- ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್ !!!