PIB Backgrounder
ಕೋವಿಡ್-19 ಪಿ ಐ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
19 JUN 2020 6:31PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಪಿ ಐ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
(ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಮಾಧ್ಯಮ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು
ಪಿಐಬಿ ವಾಸ್ತವದ ಪರಿಶೀಲನೆ- FACT CHECK- ಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ)
ಕೋವಿಡ್-19 ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಪ್ಡೇಟ್ : ಭಾರತದಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಂದಿ ಕೋವಿಡ್-19 ರಿಂದ ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ; ಗುಣಮುಖ ಪ್ರಮಾಣ 53.79% ಗೆ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ
ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 10,386 ರೋಗಿಗಳು ಕೋವಿಡ್ -19 ರಿಂದ ಗುಣಮುಖರಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ , ಒಟ್ಟು ಗುಣಮುಖರಾದವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗ 2,04,710 ಕ್ಕೇರಿದೆ . ಗುಣಮುಖ ದರ ಇದಕ್ಕನುಗುಣವಾಗಿ 53.79 % ಗೇರಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 1,63,248 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವೈದ್ಯಕೀಯ ನಿಗಾದಲ್ಲಿವೆ. ದಿನನಿತ್ಯ ಗುಣಮುಖರಾಗುತ್ತಿರುವ ರೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಅಂಕೆ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಸಕ್ರಿಯ ಹಾಗು ಗುಣಮುಖರಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ನಡುವಣ ಅಂತರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಗುಣಮುಖರಾಗುತ್ತಿರುವವರ ಅನುಪಾತ ಹೆಚ್ಚಳವು ಭಾರತವು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯೂಹವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರಕಾರಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 703 ಕ್ಕೇರಿದೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 257 ಕ್ಕೇರಿದೆ. (ಒಟ್ಟು 960)
ವಿವರಗಳಿಗೆ : : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1632590
ಕರ್ನಾಟಕದ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಸಮಗ್ರ ಸಂಪರ್ಕ ಪತ್ತೆ ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಮನೆ ಮನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೆ ಕೇಂದ್ರದ ಶ್ಲ್ಯಾಘನೆ
ಕೋವಿಡ್ -19 ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಮಗ್ರ ಸಂಪರ್ಕ ಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 1.5 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಭೌತಿಕ/ದೂರವಾಣಿ ಆಧಾರಿತ ಮನೆ ಮನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಸಹಿತ ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಅನುಸರಿಸಿದ ಉತ್ತಮ ಪದ್ದತಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರವು ಕೈಗೊಂಡ ಈ ಎರಡು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಬಹು ವಲಯದ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಭಾಗೀದಾರಿಕೆ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹಾಗು ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡು ಕೋವಿಡ್ ನಿಭಾವಣೆಗಾಗಿ ಇಡೀ ಸರಕಾರದ ಅನುಸರಿಸಿದ ಯಶಸ್ವೀ ಕ್ರಮಗಳಾಗಿ ಮೂಡಿ ಬಂದಿವೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಿಭಾವಣೆಗಾಗಿ ಇತರ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಉತ್ತಮ ಪದ್ದತಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರವು ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗೆ : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1632556
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆ- ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿರ್ವಹಣಾ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಅಮೂಲಾಗ್ರ ಬದಲಾವಣೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳವರೆಗೆ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಳರೋಗಿಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೂ ಕಡಿವಾಣ
ದಿಲ್ಲಿಯ ಜನತೆಗೆ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸುವ ಮೋದಿ ಸರಕಾರದ ಬದ್ದತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿರುವ , ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ದಿಲ್ಲಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಮೇಲೆ ಸ್ವತಹ ನಿಗಾ ಇರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸಲಹೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಅವರು ಮೇಲುಸ್ತುವಾರಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಾವು ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿ ನಡೆಸಿದ ಸರಣಿ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿರುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ದಿಲ್ಲಿಯ 242 ಕಂಟೈನ್ ಮೆಂಟ್ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮನೆ ಮನೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಿನ್ನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟು 2.3 ಲಕ್ಷ ಜನರನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಫಲಿತಾಂಶ ನೀಡುವ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನದನ್ವಯ ತ್ವರಿತ ಆಂಟಿಜೆನ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಿನ್ನೆ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು 7,040 ಮಂದಿ 193 ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಬರಲಿರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿವೆ. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಕೈಗೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಅನ್ವಯ ಸ್ಯಾಂಪಲ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣದಿಂದಲೇ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ 2020 ರ ಜೂನ್ 15 ರಿಂದ 17 ರ ನಡುವೆ ಒಟ್ಟು 27,263 ಪರೀಕ್ಷಾ ಸ್ಯಾಂಪಲ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ದಿನನಿತ್ಯದ ಸಂಗ್ರಹ ಈ ಮೊದಲು 4,000-4,500 ರಷ್ಟಿತ್ತು .
ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್. ನ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜೊತೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಿದ್ದತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಿಂದ ಪರಾಮರ್ಶಾ ಸಭೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ದಿಲ್ಲಿ-ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್. ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಿಭಾವಣೆಗಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ವ್ಯೂಹದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಿನ್ನೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಕುರಿತ ಸಿದ್ದತೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್. ವಲಯದ ದಟ್ಟ ನಗರ ಪರಿಸರದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ,ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್. ವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವೈರಸ್ ನಿಭಾವಣೆಗೆ ಒಗ್ಗೂಡಬೇಕು ಎಂದರು. ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಅವರು ರೋಗ ಪತ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಆಗಿರುವವರನ್ನು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಆಂದೋಲನದೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿವರಗಳಿಗೆ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1632370
ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಕೊಳವೆಗಳ (ಡಕ್ಟ್ ) ಮೂಲಕ ಕೋವಿಡ್ -19 ವೈರಸ್ ಹರಡುವ ಅಪಾಯದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಬೋಗಿಗಳು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ
ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ವಿರುದ್ದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ , ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯು 5231 ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಐಸೋಲೇಶನ್ ಬೋಗಿಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಇವು ಕೋವಿಡ್ ಶುಶ್ರೂಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಸಿ.ಸಿ.ಸಿ.) ಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಎಂ.ಒ.ಎಚ್.ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು. ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗಗಳು ರೂಪಿಸಿದ ಸಮಗ್ರ ಕೋವಿಡ್ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಾಕಾಗದೇ ಇದ್ದಾಗ ಬಳಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಉತ್ತಮ ಗಾಳಿ ಬೆಳಕಿನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಬೆಳಕಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದ್ದರೆ ಅವುಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆಗಳಿರಬಾರದು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅಲ್ಲಿ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಮತ್ತು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಕುರಿತ ವಿಷಯ ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಮೊದಲೇ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಕದ ಕೊಳವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕೋವಿಡ್ -19 ವೈರಸ್ ಗಳು ಹರಡುವ ಅಪಾಯ ಇರುವುದರಿಂದ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಬೋಗಿಗಳು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ ಎಂಬ ತೀರ್ಮಾನಕ್ಕೆ ಬರಲಾಯಿತು ಹಾಗು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮಾನ್ಯ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಉಷ್ಣಾಂಶ ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಿಟಕಿಗಳ ಮೂಲಕ ಗಾಳಿಯ ಪ್ರಸರಣವು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗೆ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1632563
ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಕಿರು ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭ - ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತದತ್ತ ಹೆಜ್ಜೆ
ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಕಿರು ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ನಿಧಿ (ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ವ ನಿಧಿ) ಅನುಷ್ಟಾನಕ್ಕೆ ಸಿಡ್ಬಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಇಂದು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರಾಭಿವೃದ್ದಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗು ಭಾರತೀಯ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಎಸ್.ಐ.ಡಿ.ಬಿ.ಐ.-ಸಿಡ್ಬಿ) ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಎಂ.ಒ.ಎಚ್.ಯು.ಎ. ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಡ್ಬಿಯು ಪಿ.ಎಂ. ಸ್ವ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಟಾನಿಸಲಿದೆ. ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಅದು ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕಿರು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ನಿಧಿ ಟ್ರಸ್ಟಿನ ಮೂಲಕ ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿಯನ್ನೂ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಅದು ಗ್ರಾಹಕರಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಐ.ಟಿ. ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ದಿಪಡಿಸಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ತುದಿಯಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೂ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ದಾಖಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಪ್ರವಹಿಸುವಿಕೆ/ಚಲನೆಯನ್ನು ಈ ಪರಿಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅಥವಾ ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್ ಮೂಲಕ ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯಾಡಳಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಾಲ ನೀಡಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು , ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಅಗ್ರಿಗೇಟರುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾಗೀದಾರರು ನಡುವೆ ಸಂವಹನವನ್ನು ಇದು ಸಾಧಿಸಲಿದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗೆ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1632543
ವಾರಾಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದು ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ವಾರಾಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಟಾನಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದ ಅವರಿಗೆ ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಮಂದಿರ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಡ್ರೋನ್ ಕ್ಯಾಮರಾದ ಪ್ರದರ್ಶಿಕೆ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಸಮರ್ಪಕ ನಿಭಾವಣೆಗೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು ಆಪ್ ಅನ್ನು ಪರೀಕ್ಷೆ, ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಒದಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳು ಆಹಾರ ಒದಗಣೆ , ವಸತಿ ಮತ್ತು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲಾಯಿತು. ಹಿಂತಿರುಗಿ ಬಂದಿರುವ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ರೂಪಿಸುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಆದಾಯ ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನಾದ ಧನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರದ ಕೋವಿಡ್ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹಿಮ್ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ವಿವರಗಳಿಗೆ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1632595
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (ಐ.ಡಿ.ವೈ.) ಕುರಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆ ಟೆಲಿವಿಶನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗಲಿದೆ
2020 ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಂದೇಶ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸಂದೇಶ 2020 ರ ಜೂನ್ 21 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 6.30 ಗಂಟೆಗೆ ಟೆಲಿವಿಶನ್ನಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗಲಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಐ.ಡಿ.ವೈ. ಯನ್ನು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಐ.ಡಿ.ವೈ. ಯನ್ನು ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ಕೋವಿಡ್ -19 ರಿಂದುಂಟಾಗಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತು ಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ಈ ವರ್ಷ ಅಂತಹ ಆಚರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಅಷ್ಟಾಗಿ ಇಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಜನರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಕುಟುಂಬದ ಜೊತೆ ಯೋಗ ಮಾಡುವುದರತ್ತ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಗವು ಪ್ರಸ್ತುತವಾದುದಾಗಿದೆ, ಅದರ ಅನುಷ್ಟಾನ ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಹಾಗು ರೋಗದ ವಿರುದ್ದ ಹೋರಾಡಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632360
ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ 14 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೇಶ ಒಂದು ರೇಶನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಚರ್ಚಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಹಾರ ಸಚಿವರ ಜೊತೆ ಶ್ರೀ ರಾಂ ವಿಲಾಸ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು , ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಂ ವಿಲಾಸ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಅವರು ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡುದಾರರಿಗೆ “ಒಂದು ದೇಶ, ಒಂದು ರೇಶನ್ ಕಾರ್ಡ್” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಪೊರ್ಟೆಬಿಲಿಟಿ ಒದಗಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಈ 14 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ “ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ರೇಶನ್ ಕಾರ್ಡ್ “ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಅನುಷ್ಟಾನಿಸಲು ಸಿದ್ದತಾ ಸ್ಥಿತಿ, ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳು, ಮತ್ತು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಸಮಯದ ಗಡುವಿನ ಕುರಿತು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಈ ಸಭೆಯ ಉದ್ದೇಶ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ , ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ, ವಿವಿಧೆಡೆ ಸಿಲುಕಿ ಹಾಕಿಕೊಂಡವರಿಗೆ, ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುವವರಿಗೆ ಅವರ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಕೋಟಾವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಇದರಿಂದ ಸಹಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಹೇಳಿದರು. 2020 ರ ಆಗಸ್ಟ್ ವೇಳೆಗೆ ಮತ್ತೆ ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳು – ಉತ್ತರಾಖಂಡ , ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರ ಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಚ್ಚಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳಲಿವೆ ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಯು ಈ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದೊಳಗೆ ಉಳಿದ ಎಲ್ಲಾ 14 ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಂದು ದೇಶ ಒಂದು ರೇಶನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಲು ಎಲ್ಲಾ ಅವಶ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಹೇಳಿದರು. ಕಾಪು ದಾಸ್ತಾನಿನಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯ ಇವೆ ಎಂದ ಅವರು ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಹಸಿವೆಯಿಂದ ಕಂಗೆಡುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇಲ್ಲ ಎಂದರು.
ವಿವರಗಳಿಗೆ: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632376
ಕಿರು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಟ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಿಂದಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ 2000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ
ಕಿರು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಖರೀದಿಯನ್ನು 17 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಮೂಲಕ ಹಾಗು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಿಧಿಯ ಮೂಲಕ 835 ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಖಾಸಗಿ ವ್ಯಾಪಾರದ ಮೂಲಕ 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ಇದುವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 1200 ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಖರೀದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಉದ್ಭವಿಸಿರುವ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನತೆಯಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳುಂಟಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅವರು ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾದ ಸ್ಥಿತಿಯೊದಗಿತು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಹಿಮ್ಮುಖ ವಲಸೆ ಇಡೀ ಬುಡಕಟ್ಟು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹಳಿ ತಪ್ಪಿಸಿತು. ಇಂತಹ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಫ್. ಪಿ.ಗಾಗಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ನಿಗದಿ ಮತ್ತು ಖರೀದಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632397
ಕೋವಿಡ್ -19 ಪತ್ತೆಗೆ ಐ.ಐ.ಟಿ. ಗುವಾಹಟಿಯಿಂದ ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಕಿಟ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ದಿ
ನೊವೆಲ್ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಕಪಿಮುಷ್ಟಿಯಿಂದ ಹೊರಬರಬೇಕಾದರೆ ನಿಖರ ಪರೀಕ್ಷೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿರುವ ಗುವಾಹಟಿಯ ಭಾರತೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ ( ಐ.ಐ.ಟಿ.) ಯು ಆರ್.ಆರ್. ಪಶು ಆರೋಗ್ಯ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಗುವಾಹಟಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ (ಜಿ.ಎಂ.ಸಿ.ಎಚ್.) ಜೊತೆಗೂಡಿ ಕಡಿಮೆ ಖರ್ಚಿನ ರೋಗ ಪತ್ತೆ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಅದು ವೈರಲ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟ್ ಮೀಡಿಯಾ (ವಿ.ಟಿ.ಎಂ.) ಕಿಟ್ , ಆರ್.ಟಿ. –ಪಿ.ಸಿ.ಆರ್. ಕಿಟ್ ಮತ್ತು ಆರ್.ಎನ್.ಎ. ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುವ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ದಿಪಡಿಸಿದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗೆ: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632576
ಸಾಕಷ್ಟು/ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಒದಗಿಸಿದ ಬಳಿಕ ಎಚ್.ಸಿ.ಕ್ಯೂ. ರಪ್ಥು ಮೇಲಿನ ನಿಷೇಧ ತೆರವು
ಸರಕಾರವು ತಕ್ಷಣದಿಂದಲೇ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಮಲೇರಿಯಾ ನಿರೋಧಿ ಔಷಧಿ ಹೈಡ್ರೋಕ್ಸಿ ಕ್ಲೋರೋಕ್ವಿನ್ (ಎಚ್.ಸಿ.ಕ್ಯು.) ಎ.ಪಿ.ಐ. ಮತ್ತು ಆ ಸಂಬಂಧಿ ಫಾಮ್ಯುಲಾಗಳ ರಫ್ತು ಮೇಲಣ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನು ತೆರವು ಮಾಡಿದೆ. ವಿದೇಶೀ ವ್ಯಾಪಾರಗಳ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ ಈ ಬಗ್ಗೆ ನಿನ್ನೆ ಔಪಚಾರಿಕ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರದ ಸಮಿತಿಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಔಷಧಿ ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡಿಸಲು ಪ್ರತೀ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಸಭೆ ಸೇರಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇರಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ.ಕೋವಿಡ್ ನಿಭಾಯಿಸಲು 12.22 ಕೋಟಿ ಎಚ್.ಸಿ.ಕ್ಯೂ. 200 ಎಂ.ಜಿ. ಮಾತ್ರೆಗಳ ಗುರಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ರಂಗದ ಉದ್ಯಮವಾದ ಎಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಲೈಫ್ ಕೇರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಗೆ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಹೈಡ್ರೋಕ್ಲೋರೋಕ್ವಿನ್ ಆವಶ್ಯಕತೆ ಪೂರೈಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಂ.ಒ.ಎಚ್. ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು. ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಎಚ್.ಸಿ.ಕ್ಯೂ. ಕಾಪು ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆ ಪೂರೈಸುವಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ 7.58 ಕೋಟಿ ಎಚ್. ಸಿ.ಕ್ಯೂ. 200 ಎಂ.ಜಿ. ಮಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ, ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ, ಬಿ.ಪಿ.ಪಿ.ಐ./ ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಯನುಸಾರ ಪೂರೈಸಲಾಗಿದೆ. ಹಾಗು ಸುಮಾರು 10.86 ಕೋಟಿ ಎಚ್.ಸಿ.ಕ್ಯೂ. 200 ಎಂ.ಜಿ. ಮಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಔಷಧಾಲಯಗಳಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೀಗೆ ಒಟ್ಟು 30.66 ಕೋಟಿ ಎಚ್.ಸಿ.ಕ್ಯೂ. 200 ಎಂ.ಜಿ. ಮಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಬೇಡಿಕೆ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಚ್.ಸಿ.ಕ್ಯೂ. ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಯಾವುದೇ ಬೇಡಿಕೆ ಪೂರೈಕೆಯಾಗದೆ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ.
ವಿವರಗಳಿಗೆ : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632608
ಪಿ ಐ ಬಿ ಕ್ಷೇತ್ರೀಯ ಕಚೇರಿಗಳ ವರದಿ
- ಚಂಡೀಗಢ: ನಗರದ ವಿವಿಧ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊರಗಿನಿಂದ ಬಂದವರು ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ಓಡಾಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಬರೇ ಸ್ವಯಂ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಗೆ ಬದಲು ಸ್ವಯಂ ಗೃಹ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಸ್ತಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸುವಂತೆ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಚಂಡೀಗಢದ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಯಂ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಗೆ ಒಳಪಡಿಸಿ ದಂಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವೇ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸುವಂತೆಯೂ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಲಹೆಗಾರರನ್ನು ಕೋರಿದ್ದಾರೆ.
- ಪಂಜಾಬ್: ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವೆಚ್ಚವು ಕೈಗೆಟಕುವ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿರುವಂತೆ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರವು ಅದನ್ನು ಶೀಘ್ರವೇ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಪಂಜಾಬ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ದರದಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ನಷ್ಟ ಅನುಭವಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶ ಸರಕಾರಕ್ಕಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿರುವ ಅವರು ಇದೇ ವೇಳೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ವಾಸ್ತವ್ಯಕ್ಕೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೂಪಾಯಿ ಬಿಲ್ ನೀಡಿ ಅಸಹಾಯಕ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಲೂಟುವುದಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗದು ಎಂದಿದ್ದಾರೆ.
- ಕೇರಳ: ಕೇರಳ ಹೈಕೋರ್ಟಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅಫಿದಾವಿತ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರವು ದೃಢ ನಿಲುವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದು, ಹೊರ ದೇಶಗಳಿಂದ ಬರುವವರು ಕೇರಳಕ್ಕೆ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಬರುವುದಕ್ಕೆ ಮೊದಲೇ ಕೋವಿಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ. ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಮರಳಿರುವವರಿಗೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗದು ಎಂದೂ ಹೇಳಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ , ಸರಕಾರದ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ 50 ಶೇಕಡಾ ಹಾಜರಾತಿಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ಜಾರಿ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇತರ 50 ಶೇಕಡಾ ಮಂದಿ ಮನೆಯಿಂದಲೇ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ 97 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು 89 ಮಂದಿ ಈ ರೋಗದಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. 1,358 ರೋಗಿಗಳು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 1,27,231 ಮಂದಿ ನಿಗಾದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
- ತಮಿಳುನಾಡು: ಇಂದಿನಿಂದ ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ನೆರೆಯ ಮೂರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 12 ದಿನಗಳ ಕಠಿಣ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಜಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಕೆ. ಪಿ. ಅನ್ಬಜಗನ್ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಬರಿದಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಸರಕಾರವು ವೈದ್ಯರ ನಿವೃತ್ತಿ ವೇತನವನ್ನು ಕಡಿತ ಮಾಡುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವೇತನವನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುವಂತೆ ಕಾಲೇಜು ಅತಿಥಿ ಉಪನ್ಯಾಸಕರು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ನಿನ್ನೆ 2141 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು, 1017 ಚೇತರಿಕೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು 49 ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನೈ ಪ್ರಕರಣಗಳು; 1276. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 52,334. ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 23065 ಸಾವುಗಳು: 625 , ಗುಣಮುಖರಾದವರು 28641. ಚೆನ್ನೈಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು 16067.
- ಕರ್ನಾಟಕ: ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಎಂಟು ಸದಸ್ಯರ ಸಮಿತಿಯು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿರುವ ಪರಿಷ್ಖೃತ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಕೋವಿಡ್ ಕಾರ್ಯ ಪಡೆಯು ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ದೃಢೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸಂಪುಟಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಬಿ.ಬಿ.ಎಂ.ಪಿ.ಯು ನಾಗರಿಕ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ದಳಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಇದು ಗೃಹ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ನಲ್ಲಿರುವವರು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಣೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಿದೆ. ಈ ನಡುವೆ ಬಿ.ಬಿ.ಎಂ.ಪಿ.ಯು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ನಿಗಾ ಆಪ್ ನಿಂದ ಅನಗತ್ಯ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ತೆಗೆದು ಹಾಕುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ನಿನ್ನೆ 210 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ, 179 ಮಂದಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತು 12 ಸಾವುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ. ಒಟ್ಟು ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು 7944, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 2843, ಸಾವುಗಳು: 114, ಬಿಡುಗಡೆಯಾದವರು: 4983.
- ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ: ನದಿ ತೀರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕಡಲಕಿನಾರೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ದೋಣಿ ಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಾದ್ಯಂತ ಪ್ರವಾಸೀ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭಗೊಳಿಸಿದರು. ಕಡಪಾದ ಪುಲಿವೆಂಡುಲದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಐ.ಜಿ.ವೈ. ಇಮ್ಯುನೋಲಾಜಿಕ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಜೊತೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶವು ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿದೆ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 17,609 ಸ್ಯಾಂಪಲ್ ಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, 376 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ. ನಾಲ್ಕು ಮಂದಿ ಮೃತಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. 82 ಮಂದಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು: 6230, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 3069, ಗುಣಮುಖರಾದವರು: 3065 , ಸಾವುಗಳು :96.
- ತೆಲಂಗಾಣ: ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ ತೆಲಂಗಾಣದಾದ್ಯಂತ ಕಂಟೈನ್ ಮೆಂಟ್ ವಲಯಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಈ ವಲಯಗಳನ್ನು ಮೇಲುಸ್ತುವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ವಿವರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸರಕಾರವು ತುಟಿಬಿಚ್ಚುತ್ತಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಹೆಚ್ಚಳ ಆಗುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ಕಂಟೈನ್ ಮೆಂಟ್ ವಲಯಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಇದುವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು: 6027 ; ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 2,531; ಗುಣಮುಖರಾದವರು : 3301
- ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ: ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 1,20,504. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 3,752 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿವೆ. ಮುಂಬಯಿಯಲ್ಲಿ 1,298 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಮುಂಬಯಿಯಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕಕ್ಕೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ , ಈಗಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದಿರುವುದರಿಂದ, . ಬೃಹನ್ಮುಂಬಯಿ ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆಯು (ಬಿ.ಎಂ.ಸಿ.) 20 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ದ್ರವ ಆಮ್ಲಜನಕ ಟಾಂಕಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ಅದು ಮುಕ್ತಾಯದ ಹಂತ ತಲುಪಿದೆ. ಸರಕಾರಿ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಕೆ.ಇ.ಎಂ. , ನಾಯರ್, ಸಯಾನ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಸಿಲಿಂಡರುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ವೇದಿಕೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪನಾ ಕಾರ್ಯ ಮುಂದಿನ ವಾರ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ.
- ಗುಜರಾತ್: ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾದ 510 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 25,660 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. 22 ಮಂದಿ ರೋಗಿಗಳು ಜೀವ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವುದರೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾದವರ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 1,592 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಗುರುವಾರದಂದು 389 ರೋಗಿಗಳು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದರೊಂದಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ರಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡವರ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 17,829 ಕೇರಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 6,239 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು. 6,178 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ದೇಹಸ್ಥಿತಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ. 61 ಮಂದಿ ವೆಂಟಿಲೇಟರಿನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. 510 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪೈಕಿ ಗರಿಷ್ಟ ಅಂದರೆ 317 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ಒಂದರಿಂದಲೇ ವರದಿಯಾಗಿವೆ. 82 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸೂರತ್ತಿನಿಂದ ಮತ್ತು 43 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವಡೋದರಾದಿಂದ ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮುಂಜಾಗರೂಕತಾ ಕ್ರಮವಾಗಿ 2 ಲಕ್ಷದ ಆರು ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಂದಿಯನ್ನು ಗೃಹ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ನಲ್ಲಿಡಲಾಗಿದೆ.
- ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ: ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 182 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇದರಿಂದ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 11,426. ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2308 . ರಾಜ್ಯದ ಅತಿ ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಯಾದ ಇಂದೋರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 4191 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸತತ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗುಣಮುಖ ದರ 53 ಶೇಕಡಾ ಇದ್ದಾಗ್ಯೂ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಗುಣಮುಖ ದರ 75.5 ಶೇಕಡಾ ಆಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ಪ್ರಕರಣಗಳು ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗುವ ಅವಧಿ 43.2 ದಿನಗಳು. ರಾಜ್ಯದ ಆರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಕೊರೊನಾ ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು 24 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 10 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ.
- ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ: ಗುರುವಾರದಂದು 82 ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಇದರಿಂದ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 1,946 ಕ್ಕೇರಿದೆ. 46 ಮಂದಿ ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದುವರೆಗೆ ಗುಣಮುಖರಾದವರ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 1202 ಕ್ಕೇರಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ 735 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ.
- ರಾಜಸ್ಥಾನ : ಇಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 84 ಹೊಸ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇದರಿಂದ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 13,626 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಗುಣಮುಖ ದರ 77 ಶೇಕಡಾಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. 10,582 ರೋಗಿಗಳು ಇದುವರೆಗೆ ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 323 ಮಂದಿ ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕಿಗೆ ಬಲಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ.
- ಗೋವಾ : ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 49 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇದರಿಂದ ರಾಜ್ಯದ ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 705 ಕ್ಕೇರಿದೆ. ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ -596
ವಾಸ್ತವ ಪರಿಶೀಲನೆ

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
19 JUN 2020 6:31PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Factchecks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: India now has more than 2 lakh persons cured of covid19; Recovery rate improves to 53.79%
With the confirmation of 10,386 patients having recovered from COVID-19 in the last 24 hrs, the total number of recovered patients is now 2,04,710. The recovery rate consequently rose to 53.79%. Currently, 1,63,248 active cases are under medical supervision.The trend in the daily numbers shows an increasing rate of recovery, and an increasing gap between active and recovered cases. The increase in the proportion of recovered cases is a demonstration of India’s strategy of timely management of COVID-19.
The number of government labs has been increased to 703 and private labs has been increased to 257 (A total of 960)
For details:
Centre Lauds Karnataka’s IT-based model of Comprehensive Contact Tracing and House-to-House Survey
The Centre has lauded the best practice from Karnataka for COVID-19 management which includes the comprehensive contact tracing of COVID-19 positive cases and physical/phone-based household survey which has covered more than 1.5 crore households. The two initiatives taken by the State Government are developed as part of the ‘Whole of Government’ approach with the involvement of multi-sectoral agencies and supported by technology-based solutions and interventions. The Centre has asked the other States to adapt these best practices to their local context and replicate them for better management of the COVID-19 pandemic.
For details:
From health surveys to testing and cap on in-patient private hospital costs, COVID-19 management in Delhi streamlined on directions of the Union Home Minister Shri Amit Shah
Demonstrating the Modi Government’s commitment to provide relief to the people of Delhi, Union Home Minister Shri Amit Shah has been personally monitoring the COVID-19 situation in Delhi, on the advice of the Prime Minister Shri NarendraModi. As per directions given by Shri Amit Shah in a series of meetings chaired by him over last few days in regard to Covid-19 situation in Delhi, house-to-house health survey in 242 containment zones of Delhi has been completed yesterday. A total of 2.3 lakh people were surveyed.Further, on his directions to increase testing capacity & quick delivery of results in Delhi, testing via Rapid Antigen testing methodology was started yesterday. A total of 7,040 people have been tested in 193 testing Centres. Testing will continue with increased numbers in coming days.Sample testing has been doubled immediately following decisions taken by Shri Amit Shah. A total of 27,263 testing samples have been collected in Delhi from 15th to 17th June 2020 against the daily collection which varied between 4,000-4,500 earlier.
For details:
Union Home Minister holds review meeting on COVID-19 preparations with senior officials of NCR
Union Home Minister, Shri Amit Shah has emphasized on the need to have a unified strategy in the Delhi-NCR region to tackle the COVID-19 pandemic. Chairing a meeting to review the preparations for management of COVID-19 yesterday, Shri Amit Shah said that keeping in view the close knit urban structure of the NCR region, it is necessary for all concerned authorities in Delhi and the NCR region to come together to tackle the virus. The Union Home Minister said that in order to control the virus, there is a need to test more and it is also necessary to identify and treat those who are diagnosed as positive. The Union Home Minister said there is a need to work in a Mission Mode.
For details:
AC coaches not suitable in view of the potential transmission risk of COVID 19 virus through AC ducting
In order to augment the capability against COVID-19, Indian Railways has converted 5231 non air-conditioned coaches into isolation coaches, at the level of COVID Care Center (CCC). These facilities are part of the integrated COVID plan developed by MoHFW and NITI Ayog and are normally to be used when state facilities are overwhelmed. It was also stipulated that the Facility should be well ventilated with adequate scope for natural lighting, and Air Conditioning if provided, should be non-ducted which rules out AC Coaches. The issue of AC vs NAC coaches was discussed with NiTiAyog and Ministry of Health and Family welfare before converting these coaches for Covid Patients. It was agreed that AC coaches would not be suitable in view of the potential transmission risk of COVID 19 virus through AC ducting, and generally a higher ambient temperature was expected to assist in fighting the Virus and cross circulation of air through open windows will benefit patients.
For details:
Scheme of Special Micro-Credit Facility launched for Street Vendors - Striving towards Aatmanirbhar Bharat
A Memorandum of Understanding has been signed between Ministry of Housing & Urban Affairs and the Small Industries Development Bank of India (SIDBI), today, in order to engage SIDBI as the Implementation Agency for PM Street Vendor’s AtmaNirbharNidhi (PM SVANidhi) - a Special Micro-Credit Facility for Street Vendors.SIDBI will implement the PM SVANidhi Scheme under the guidance of MoHUA. It will also manage the credit guarantee to the lending institutions through Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises. It will develop and maintain a customized and integrated IT Platform providing end-to-end solutions, including documentation of all the processes and workflows for an end-to-end solution, through a Portal and a Mobile App, to ensure engagement and information flow between Urban Local Bodies, Lending Institutions, Digital Payment Aggregators and other stakeholders.
For details
Prime Minister chairs review meeting on various development projects in Varanasi
Prime Minister today chaired a review meeting through Video Conferencing on various development projects which are undertaken in Varanasi. The presentation also highlighted the progress made in the KashiVishwanathMandir complex by using a drone video of the lay out. The efforts undertaken on effective management of COVID were also discussed. Prime Minister highlighted extensive and effective utilisation of AarogyaSetu App for testing, tracing and ensuring quality treatment of patients through this medium. Efforts made by the District Administration for providing food, shelter and quarantine services were also appreciated. He directed that appropriate skill mapping of the returning migrant workers being taken up on priority and they should be provided gainful employment on the basis of their skill sets. Feedback was also taken about the positive impact of PM GaribKalyanYojana and State Government led COVID relief schemes in time of distress.
For details:
Prime Minister’s remarks on International Day of Yoga (IDY) to be televised
A message from Prime Minister Shri NarendraModi will be the highlight of the main event for International Day of Yoga 2020. The Prime Minister’s remarks will be televised at 6:30 am on 21st June 2020. The IDY this year is being observed on a large scale through the electronic and digital platforms by the Ministry of AYUSH. The observation of IDY in the past years has been marked by thousands of harmonious mass demonstrations of Yoga in public places. Due to the current global health emergency due to the COVID-19 outbreak, the focus this year is less on such celebrations and more on the people performing Yoga at their respective homes with participation of the entire family. Yoga is found to be especially relevant in the pandemic situation, since its practice leads to both physical and mental wellbeing, and increases the individual’s ability to fight diseases.
For details
Shri Ram Vilas Paswan holds video conference with Food Ministers of States and UTs to discuss the roll out of One Nation One Ration Card scheme in remaining 14 states/UTs
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan held a meeting via video conference to review the progress of the implementation of National Portability of NFSA ration card holders through “One Nation One Ration Card” programme. The purpose of the meeting was to understand the readiness, action plans and a tentative timeline to implement the “One Nation One Ration Card” facility in these 14 States/UTs. Shri Paswan said that in the time of Covid-19 pandemic, the scheme proved immensely beneficial for migrant labourers, stranded and needy persons to access their quota of food grains through ONOC portability. He said by August 2020 three more States namely - Uttarakhand, Nagaland and Manipur will be added to the national cluster and Department is making all necessary arrangements to include remaining all 14 States under ONOC by end of this year. Shri Paswan said that sufficient food grains are available in buffer stock and assured no one would go hungry in this difficult time of Covid-19 pandemic.
For details
Minimum Support Price for Minor Forest Produce injects Rs 2000 crore plus into the tribal economy
Procurement of Minor Forest Produce items has been initiated in 17 States with total procurement worth Rs. 835 Cr through Central Government and State funds and almost Rs 1200 crore through private trade since April 2020. The unprecedented circumstances caused by the ongoing COVID-19 pandemic threw up challenges and resulted in a severe crisis among the tribal population. Unemployment among youth, reverse migration of tribals threatened to throw the entire tribal economy off track. It is in such a scenario that the MSP for MFP presented an opportunity to all the States.
For details
IIT Guwahati develops affordable diagnostic kits for COVID-19
Accurate testing is important to get out of the clutches of novel coronavirus. Stepping up efforts in this regard, the Indian Institute of Technology (IIT) Guwahati, in association with RR Animal Healthcare Ltd and Guwahati Medical College and Hospital (GMCH), has developed low-cost diagnostic kits. These are Viral Transport Media (VTM) kits, RT-PCR kits, and RNA isolation kits.
For details
After providing for enough/surplus stocks for domestic market, ban on export of HCQ lifted
Government has lifted ban on export of anti-malerial drug Hydroxychloroquine (HCQ) API and formulationwith immediate effect. Directorate General of Foreign Trade has issued a formal notification in this regards yesterday.An Inter-ministerial High-Level Empowered Committee meets regularly on fortnightly basis for assessing the availability of drugs in the country and will continue to meet to monitor the situation. The requirement of Ministry of Health and Family Welfare for Hydroxychloroquine has been fulfilled completely as12.22 Crore tablets of HCQ 200 mg Tablets have been given to HLL Lifecare Limited, a central public sector undertaking, for dealing with COVID-19. Presently, MoHFW is maintaining enough buffer stock of HCQ to cater to domestic demand.In addition, 7.58 Crore Tablets of HCQ 200 mg have been supplied to State Government, other Institutions and BPPI/Jan Aushadhi Kendras for fulfilment of their requirement. Further, around 10.86 Crore tablets of HCQ 200 mg has been supplied in local pharmacies for catering to the domestic demand.Thus, a total of 30.66 Crore tablets of HCQ 200 mg has been made available to domestic market to cater the demand of the country. There is no unfulfilled domestic demand for HCQ.
For details
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, directed that Principal Secretary Health to examine the proposal, if instead of only self-quarantine, the Administration should go for self-home quarantine, which will restrict the movement of visitors from outside from roaming around in different parts of the city unnecessarily. The Administrator also desired that Adviser may examine, if the persons who violate self-quarantine instructions could be penalized by putting them in institutional Quarantine Centres.
• Punjab: Punjab Health and Family Welfare Minister said that the state government will soon rationalize the private treatment cost for the COVID patients to make it affordable. He urged the private hospital managements to rise to the occasion and come forward with rational and reasonable cost of the treatment for the COVID-19 patients. He reiterated that the government has no intention to make the private hospitals suffer any losses, but at the same time, it cannot allow the loot of the helpless patients by being slapped bills to the tune of lakhs of rupees for a few days of stay in the hospital.
• Kerala: In an affidavit filed in the Kerala High Court, State government has taken a firm stand and said that Covid test should be done on expats before flying to Kerala. State issues order saying that the services offered to guest workers including institutional quarantine facilities will not be extended to expatriates who have returned to the state. In the wake of increasing number of Covid cases in the state, the government has decided that only 50 percent of attendance should be present in government offices at a time; other 50 percent should be working from home. 97 new cases of Covid-19 and 89 recoveries were reported in the state yesterday. 1,358 patients are undergoing treatment and a total of 1,27,231 people are under observation across the state.
• Tamil Nadu: Intense 12-day lockdown enforced in Chennai and three neighbouring districts from today. State Higher Education Minister KP Anbazhagan tests positive for Covid-19.With Covid-19 stretching resources, the state government has come up with a proposal to reduce pension of doctors. College guest lecturers appeal to Tamil Nadu government to pay salary on time during pandemic. 2141 new cases, 1017 recoveries & 49 deaths reported yesterday. 1276 cases from Chennai. Total cases: 52334, Active cases: 23065, Deaths: 625, Discharged: 28641,Active cases in Chennai: 16067.
• Karnataka: State Covid Task force approves the revised the cost of treatment for Covid in private hospitals recommended by eight member committee and referred the revised rates to the state cabinet for ratification. In an attempt to stem Covid-19, BBMP has formed citizen quarantine squads which would ensure that those in home quarantine are complying with rules. Meanwhile BBMP has set up call centre to help with the process of removing unnecessary data from the quarantine watch app. 210 new cases, 179 discharges & 12 deaths reported yesterday. Total positive cases: 7944, Active cases: 2843, Deaths: 114, Discharges: 4983.
• Andhra Pradesh: CM launches Tourism Control Rooms across the state, along river fronts and beaches, for safe boating. AP signs MoU with IGY Immunologix India Private Limited for setting up of vaccine manufacturing unit at Pulivendula (Kadapa). 376 new cases after testing 17,609 samples with four deaths reported during last 24 hours, 82 discharged. Total cases: 6230, Active: 3069, Recovered: 3065, Deaths: 96.
• Telangana: Covid-19 cases rise, but containment zones shrink across Telangana. While the government is tight-lipped about the monitoring of these zones, there is shift in the policy and no new containment zones are being created despite a huge spike in the cases. Total cases till now 6027; Active cases 2,531; Recovered 3301.
• Maharashtra: The current count of COVID19 patients in the state of Maharashtra is 1,20,504, with the addition of 3,752 new cases reported during the last 24 hours. Mumbai reported 1,298 cases. Amidst demand for oxygen surging in hospitals due to rising number of corona virus cases in Mumbai and the current facilities unable to meet the requirements, the Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) is in the final stage of completing installation of huge liquid oxygen tanks at 20 places, including key civic-run hospitals-KEM, Nair, Sion-and at jumbo facilities. Platforms to install the cylinders have been constructed and the installation process will be completed next week.
• Gujarat: Total cases of COVID-19 detected so far have reached up to 25,660 with 510 new cases reported during the last 24 hours. Also, 22 patients have lost their lives taking the total death toll of COVID-19 in the state up to 1,592. Following the discharge of 389 patients on Thursday, the total number of patients recovered from COVID-19 has gone up to 17,829. Out of 6,239 active cases in the state, conditions of 6,178 are stable while 61 patients are on ventilator support. Out of 510 new cases, the maximum 317 cases reported from Ahmedabad alone. Also, 82 new cases reported from Surat and 43 cases have been reported from Vadodara. More than two lakh 6 thousand persons in the state have been kept under home quarantine as a precautionary measure.
• Madhya Pradesh: 182 new cases have been reported in the last 24 hours taking the state tally to 11,426. However, the number of active cases stands at 2308. The number of cases in Indore, the worst-hit district in the state, has risen to 4191.Constant improvement in the situation of the pandemic is being recorded in the state. The Recovery rate of the state has become 75.5 per cent, whereas the recovery rate of the country is 53 percent. Moreover, the doubling rate of corona in the state has become 43.2 days. Six districts of the state have become corona free and 24 districts have less than 10 active cases.
• Chhattisgarh: 82 positive cases have been identified on Thursday, taking the state tally of COVID-19 to 1,946. Also, 46 patients have recovered, taking the total number of recoveries to 1202, while there exists 735 active cases.
• Rajasthan: 84 new cases of COVID 19 have been reported in the state today, taking the state tally of coronavirus infection to 13,626. The COVID-19 recovery rate has gone up to more than 77 percent. 10,582 patients have been recovered so far while 323 persons have died due to corona infection in the state.
• Goa: 49 new positive cases have been reported during the last 24 hours, taking the state tally of COVID-19 to 705. The active cases are numbered at 596.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, total 17,501 samples have been collected for COVID19 test. 92 active cases,11 persons discharged and results for 1756 cases are awaited.
• Assam: Assam completed 2,58,797 COVID19 tests under Assam Targeted Surveillance Programme today in order to contain the spread of COVID19, said State Health Minister.
• Manipur: In continuation of the crackdown against violators of lockdown norms, Manipur State Police detained 459 persons and 350 vehicles across the State. Rs 59,200 was collected as fine.
• Mizoram; 8 COVID19 patients discharged from Zoram Medical College, Aizawl. Total cases 130 and 121 active cases in the State.
• Nagaland: All Institutions Heads of Schools (both Government and Private) in Nagaland asked to take necessary steps to make children and parents aware about safe use of internet and online threats by means of SMS, online teaching & other means.