Ministry of Tribal Affairs
Minimum Support Price for Minor Forest Produce injects Rs 2000 crore plus into the tribal economy
18 JUN 2020 7:42PM by PIB Delhi
Procurement of Minor Forest Produce items has been initiated in 17 States with total procurement worth Rs. 835 Cr through Central Government and State funds and almost Rs 1200 crore through private trade (through sales at Mandis/ haat bazaars) since April 2020. This takes the total procurement for the year to Rs 2000 crore and provides a direct benefit transfer to tribal people in lieu of their Minor forest produces.
This was disclosed at a media briefing webinar organised by TRIFED in New Delhi today.The webinar titled “MSP for MFP takes roots in Tribal India” was chaired by MrPravir Krishna, Managing Director, TRIFED.
The Van DhanYojana (Start-ups scheme), an initiative of the Ministry of Tribal Affairs, has proved to be successful within a year of its implementation, with the establishment of 1205 Tribal Enterprises and providing employment opportunities to 3.6 lakh tribal gatherers and 18000 Self-help groups in 22 States. This successful implementation has also acted as a catalyst in helping the Minimum Support Price for Minimum Forest Produce Scheme take roots across the country.
Mr.Pravir Krishna explained through a presentation that the scheme to begin with , was limited to two states but has now been expanded to 17 States. (which include Andhra Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Gujarat, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Nagaland, Odisha, Rajasthan, Tamil Nadu, Tripura, Uttar Pradesh and West Bengal.)
Mr. Pravir Krishna elaborated on the importance of this scheme and how it provides a legitimate fair deal for the tribals in the trade of Minor Forest Produce (MFP).
The unprecedented circumstances caused by the ongoing COVID-19 pandemic threw up challenges and resulted in a severe crisis among the tribal population. Unemployment among youth, reverse migration of tribals threatened to throw the entire tribal economy off track. It is in such a scenario that the MSP for MFP presented an opportunity to all the States.
With the months of April-June being the peak in terms of the collection of Minor Forest Produce, it was evident that without government intervention and procurement, it would have been disastrous for the tribals especially in the circumstances created by Covid 19. In this regard, to promote and safeguard the tribal livelihoods and safety during these times of distress, several meetings (via video conferencing) were conducted to draft a joint strategy between the States and the Ministry of Tribal Affairs. To provide a fillip to the sagging tribal economy, a revised MSP for MFP guidelines were issued on May 1 2020, which increased the MSP prices of the MFPs by up to 90% and thus helped in providing higher incomes for the tribal gatherers.
The Ministry also recommended the addition of 23 new items under the MSP for MFP list. These items include agricultural and horticultural produce collected by tribal gatherers.
Shri Krishna explained how State and national level webinars were conducted along with UNICEF, WHO and Ministry of Tribal Affairs in April to create awareness among the tribal gatherers for following social distancing measures and maintaining necessary hygiene required for carrying out their operations. The motto was to STOP COVID and NOT WORK! This message was disseminated through advertisements, campaigns in states and social media.
After summing up these phenomenal efforts during the times of crisis, Shri Krishna informed the audience as to how this scheme is not a flash in the pan, a one-time effort. With the Covid-19 Relief Plan under Article 275 (1) under which assistance would be provided to States for expanding the collection, procurement, harvesting and processing of MFPs; establishment of Van DhanKendras and promoting tribal entrepreneurship; establishing Tribal Producer Companies and Common Facility Centers (CFCs); tribal food and nutrition security and food & non-food assistance to tribal gatherers; and preventive healthcare and strengthening of tribal health care systems, this MSP for MFP scheme would get a Rs 1300 crore boost.
Post this detailed summary, Shri PravirKrishna presented some real-life examples from states like Maharashtra, Odisha, West Bengal, Uttar Pradesh and Assam to showcase how procurement is taking place, in a well-oiled, institutional manner. Procurement is not ad-hoc; instead there is a process in place! Every centre has a board and an electronic weighing machine. Communication and messaging methods in spreading the word about the revised prices have been put in place.Details such as the value of procurement, items being procured, and the number of procurement centres were highlighted for all these cases.
Mr Pravir Krishna disclosed that Chattisgarh has emerged as a Champion State for its commendable efforts. The State has 866 procurement centres and the State has leveraged its vast network of Van Dhan SHGs from the 139 Van DhanKendraseffectively as well.
An innovation adopted by the state has particularly won acclaim. Door to door collection was initiated in Ramanujganj district of the State. Mobile units comprising of forest, revenue and Van Dhan Vikas Kendra officials were put in place and they went and procured the produce from each house. Chhattisgarh’s success in organising such an effort has made it a model state and all states are sending teams to observe and then implement this method as best practice.
Shri Pravir Krishna concluded his address by speaking about the ambitious, yet doable plans for the future. He expressed confidence that with the right convergences and boost, the MSP for MFP can transform the tribal ecosystem and empower the tribal people. Mera Van MeraDhanMeraUdyam is the motto for the present and future!

గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
అటవీ ఉత్పత్తులకు కనీస మద్దతు ధరతో గిరిజన ఆర్థిక వ్యవస్థ చేతిలోకి రూ.2 వేల కోట్లు
18 JUN 2020 7:42PM by PIB Hyderabad
17 రాష్ర్టాల్లో రూ.835 కోట్లతో కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, రూ.1200 కోట్లతో ప్రైవేటు వ్యాపారుల (మండిలు/ హాత్ బజార్లలో విక్రయానికి) 2020 ఏప్రిల్ నుంచి మైనర్ అటవీ ఉత్పత్తుల సేకరణ ప్రారంభమయింది. దీని వల్ల గిరిజనులు ఉత్పత్తి చేసిన మైనర్ అటవీ ఉత్పత్తుల సమీకరణ మొత్తం రూ.2000 కోట్ల మేరకు జరిగింది. ఈ సొమ్మును ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ రూపంలో నేరుగా వారి ఖాతాల్లో జమ చేశారు.
ట్రైఫెడ్ న్యూఢిల్లీలో నిర్వహించిన వెబినార్ లో ఈ విషయం పత్రికలకు తెలియచేశారు. “గిరిజన భారతంలో వేళ్లూనుకున్న మైనర్ అటవీ ఉత్పత్తులకు ఎంఎస్ పి” పేరిట నిర్వహించిన ఈ వెబినార్ కు ట్రైఫెడ్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ ప్రవీర్ కృష్ణ అధ్యక్షత వహించారు.
ఏడాది కాలంగా అమలు జరుగుతున్న గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహణలోని వన్ ధన్ యోజన (స్టార్టప్ పథకం) కింద 1205 గిరిజన్ పరిశ్రమలు ఏర్పడడంతో 3.6 లక్షల మంది గిరిజనులకు ఉపాధి అవకాశాలు లభించడంతో పాటు 22 రాష్ర్టాల్లో 18 వేల స్వయం సహాయక బృందాలు ఏర్పాటయ్యాయి. ఈ పథకం విజయవంతం కావడంతో గిరిజన ఉత్పత్తులకు కనీస మద్దతు ధర ప్రారంభించేందుకు మూలాలు ఏర్పడ్డాయి.
తొలుత రెండు రాష్ర్టాలకే పరిమితమైన ఈ పథకం ఇప్పుడు 17 రాష్ర్టాలకు విస్తరించిందని శ్రీ ప్రవీర్ కృష్ణ తెలిపారు. (ఆంధ్రప్రదేశ్, అస్సాం, చత్తీస్ గఢ్, గుజరాత్, జార్ఖండ్, కర్ణాటక, కేరళ, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, మణిపూర్, నాగాలాండ్, ఒడిశా, రాజస్తాన్, తమిళనాడు, త్రిపుర, ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ర్టాలు).
ఈ పథకం ప్రాధాన్యాన్ని, అది ఏ విధంగా గిరిజనుల మైనర్ అటవీ ఉత్పత్తుల (ఎంఎఫ్ పి) వ్యాపారానికి మద్దతు ధర ఇవ్వగల స్థాయికి చేరింది ఆయన వివరించారు.
కోవిడ్-19 కారణంగా ఉత్పన్నమైన అసాధారణ పరిస్థితుల వల్ల ఏర్పడిన సవాళ్లు గిరిజన జనాభాలో తీవ్ర సంక్షోభానికి కారణమయ్యాయి. యువతలో నిరుద్యోగిత, పట్టణ ప్రాంతాల నుంచి గిరిజనుల వలస వంటి పరిణామాల వల్ల మొత్తం గిరిజన ఆర్థిక వ్యవస్థ ఛిద్రం అయ్యే పరిస్థితి ఏర్పడింది. అలాంటి సమయంలో ఎంఎఫ్ పికి ఎంఎస్ పి రాష్ర్టాలకు చక్కని అవకాశంగా మారింది.
గిరిజనుల మైనర్ అటవీ ఉత్పత్తుల సేకరణ అధికంగా ఉండే ఏప్రిల్-జూన్ నెలలు అత్యంత కీలకమైనవి కావడం వల్ల ప్రభుత్వం జోక్యం చేసుకుని అటవీ ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేసి ఉండకపోతే కోవిడ్-19 విజృంభించిన సమయంలో గిరిజనులు మరింత సంక్షోభంలో పడిపోయే వారు. ఇలాంటి నిరాశాపూరిత వాతావరణంలో గిరిజనుల జీవనోపాధికి అవసరమైన మద్దతు ఇచ్చేందుకు, వారి రక్షణకు గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ర్టాల భాగస్వామ్యంలో ఉమ్మడి వ్యూహ పత్రం ముసాయిదా రూపకల్పనకు వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా పలు సమావేశాలు జరిగాయి. కుంచించుకుపోతున్న గిరిజన ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఉత్తేజం కల్పించే లక్ష్యంతో ఎంఎఫ్ పికి సవరించిన మద్దతు ధరల మార్గదర్శకాలు 2020 మే ఒకటో తేదీన జారీ చేశారు. ఎంఎఫ్ పికి ఎంఎస్ పిని 90 శాతం పెంచడం వల్ల వాటి సేకరణపై ఆధారపడే గిరిజనులకు అధికాదాయం అందించే వీలు కలిగింది.
ఎంఎఫ్ పి జాబితాలోకి కొత్తగా 23 వస్తువులు చేర్చాలని కూడా మంత్రిత్వ శాఖ సిఫారసు చేసింది. వాటిలో గిరిజనులు సేకరించే వ్యవసాయ, ఉద్యాన ఉత్పత్తులున్నాయి.
గిరిజన ఉత్పత్తుల సమీకరణ సందర్భంగా సామాజిక దూరం పాటించడం, పరిశుభ్రత వంటి అంశాలపై గిరిజనుల్లో చైతన్యం కల్పించేందుకు ఏప్రిల్ నెలలో గిరిజన మంత్రిత్వ శాఖ, ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ, యునిసెఫ్ ఉమ్మడిగా రాష్ట్ర, జాతీయ స్థాయి వెబినార్లు ఎలా నిర్వహించింది శ్రీ కృష్ణ వివరించారు. పనికి వెళ్లకండి, కోవిడ్ ను నిలువరించండి అనే సందేశంతో ఈ వెబినార్లు నిర్వహించినట్టు ఆయన చెప్పారు. ప్రకటనలు, రాష్ట్ర స్థాయిలో ప్రచారం, సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా ప్రచారం రూపంలో ఈ సందేశం వ్యాపింపచేశామని ఆయన అన్నారు.
సంక్షోభ సమయంలో చేసిన అద్భుతమైన చర్యలను వివరించిన అనంతరం ఏక కాల చర్యగా ఈ స్కీమ్ ఏ విధంగా కీలకంగా నిలిచింది తెలియచేశారు. ఎంఎఫ్ పి సేకరణ, సమీకరణ, పెంపకం, ప్రాసెసింగ్ కార్యకలాపాలు విస్తరించేందుకు రాజ్యాంగంలోని 275 (1) అధికరణం కింద రాష్ర్టాలకు కోవిడ్-19 సహాయ ప్రణాళికలో భాగంగా సహాయం అందించడం; వన్ ధన్ కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేసి గిరిజనుల్లో పారిశ్రామిక ధోరణులు ప్రోత్సహించడం; గిరిజన ఉత్పత్తి కంపెనీలు, ఉమ్మడి సౌకర్య కేంద్రాల (సిఎఫ్ సి) ఏర్పాటు; అటవీ ఉత్పత్తులు సేకరించే గిరిజనులకు గిరిజన ఆహార, పోషకాహార భద్రత, ఆహార, ఆహారేతర సహాయం; నివారణాత్మక ఆరోగ్య సంరక్షణ, గిరిజన ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థల పటిష్ఠత; రూ.1300 కోట్లతో ఎంఎఫ్ పికి ఎంఎస్ పి వంటి చర్యలు గిరిజన ప్రాంతాలకు సహాయకారిగా ఉంటాయని ఆయన అన్నారు.
ఈ వివరాలు అందించిన అనంతరం మహారాష్ట్ర, ఒడిశా, పశ్చిమ బెంగాల్, ఉత్తరప్రదేశ్, అస్సాంలలో ఈ సేకరణ ఎంత పటిష్ఠంగా జరుగుతున్నది కొన్ని సజీవ ఉదాహరణలు శ్రీ కృష్ణ నివేదించారు. ఈ సమీకరణ తాత్కాలిక చర్య కాదంటూ ప్రాసెస్ కూడా దీనికి అనుబంధంగా ఉన్నదన్నారు. ప్రతీ ఒక్క కేంద్రంలోనూ ఒక బోర్డు, ఎలక్ర్టానిక్ తూనిక యంత్రం ఉన్నదని చెప్పారు. సవరించిన ధరలకు సంబంధించి ఎప్పటికప్పుడు సమాచారం అందించేందుకు, సందేశాలు పంపేందుకు చర్యలు తీసుకున్నట్టు తెలిపారు. సజీవ ఉదాహరణలుగా చూపిన ఈ కేసులన్నింటిలోనూ సేకరణ విలువ ఎంత, ఏయే ఉత్పత్తులు సేకరించారు, ఎన్ని సేకరణ కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేశారు వంటి వివరాలు కూడా అందించారు.
అద్భుతమైన కృషితో చత్తీస్ గఢ్ ఈ కార్యక్రమంలో అగ్రస్థానంలో నిలిచిందని శ్రీ ప్రవీర్ కృష్ణ వెల్లడించారు. ఆ రాష్ట్రంలో 866 సేకరణ కేంద్రాలు ఏర్పాటయ్యాయని, 130 వన్ ధన్ కేంద్రాల్లో విస్తృతంగా గల వన్ ధన్ ఎస్ హెచ్ జిల బలాన్ని సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకున్నదని ఆయన తెలిపారు.
ఈ కార్యకలాపాల్లో ఆ రాష్ట్రం అనుసరించిన నవ్యధోరణి సర్వత్రా ప్రశంసలు అందుకుంది. రామానుజ్ గంజ్ జిల్లాలో ఇంటింటికీ వెళ్లి అటవీ ఉత్పత్తులు సమీకరించారు. అటవీ శాఖ, రెవిన్యూ శాఖ, వన్ ధన్ వికాస్ కేంద్రాల అధికారులతో ఏర్పాటు చేసిన మొబైల్ యూనిట్లు ప్రతీ ఇంటికీ వెళ్లి ఉత్పత్తులు సమీకరించాయి. చత్తీస్ గఢ్ నిర్వహణ తీరుతో అది ఒక క మోడల్ రాష్ట్రంగా నిలిచింది. అక్కడ అనుసరించిన అత్యుత్తమ విధానాలు అధ్యయనం చేసి అమలు పరిచేందుకు పలు రాష్ర్టాలు అక్కడకు తమ బృందాలను పంపుతున్నాయి.
భవిష్యత్తులో అనుసరించాలనుకుంటున్న ఆకాంక్షాపూరితమైన, ఆచరణీయమైన ప్రణాళికలు వివరిస్తూ శ్రీ ప్రవీర్ కృష్ణ తన ప్రసంగం ముగించారు. అన్ని రకాల బలాలను సమర్థవంతంగా వినియోగించుకోగలిగితే ఎంఎఫ్ పికి ఎంఎస్ పి పథకం గిరిజన ప్రాంతాల పరివర్తనలో కీలకంగా మారుతుందని, గిరిజనులను సాధికారం చేస్తుదన్న నమ్మకం ఆయన ప్రకటించారు. ప్రస్తుత కాలానికి, భవిష్యత్తుకి కూడా మేరా వన్ మేరా ధన్ మేరా ఉద్యమ్ నినాదమే కీలకంగా నిలుస్తుందని ఆయన అన్నారు.