Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Shri Ram Vilas Paswan holds video conference with Food Ministers of States and UTs to discuss the roll out of One Nation One Ration Card scheme in remaining 14 states/UTs
Shri Paswan asks Department of Food & PDS to complete ONOC scheme by end of this year
10 States ask the Central Government to extend the distribution of free food grains under PMGKAY
18 JUN 2020 7:01PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan today held a meeting via video conference to review the progress of the implementation of National Portability of NFSA ration card holders through “One Nation One Ration Card” programme. The purpose of the meeting was to understand the readiness, action plans and a tentative timeline to implement the “One Nation One Ration Card” facility in these 14 States/UTs. Food Ministers of 5 States/UTs of Assam, Chhattisgarh, Delhi, Meghalaya and Tamil Nadu attended the meeting, whereas other States/UTs were represented by respective Food Secretaries.
Shri Paswan said that in the time of Covid-19 pandemic, the scheme proved immensely beneficial for migrant labourers, stranded and needy persons to access their quota of food grains through ONOC portability. He said by August 2020 three more States namely - Uttarakhand, Nagaland and Manipur will be added to the national cluster and Department is making all necessary arrangements to include remaining all 14 States under ONOC by end of this year. Shri Paswan said that sufficient food grains are available in buffer stock and assured no one would go hungry in this difficult time of Covid-19 pandemic. Shri Paswan meanwhile informed that around 10 States have written to the ministry to extend the distribution of free food grains under PMGKAY for three more months.
During the course of discussion, most of the remaining states/UTs shared their action plans and strategy to complete this activity by the end of September 2020, whereas 3 States - Arunachal Pradesh, Meghalaya and West Bengal have indicated a tentative timeline for complete implementation before December 2020.
In the review meeting, States/UTs of Andaman & Nicobar Island, Arunachal Pradesh, Lakshadweep and Meghalaya also highlighted the challenges related to slow internet or limited network connectivity. The Minister assured that network connectivity related challenges would be taken up with D/o Telecommunications for appropriate solution and smooth implementation of ‘One Nation One Ration Card’ across the country.
Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Raosaheb Patil Danve also stressed on implementing the ONOC scheme as early as possible in the remaining states/UTs. He said it is only because of ONOC scheme many migrant labourers are able to draw their food grains quota during the difficult time of Covid-19 pandemic.
In his concluding remarks, Shri Paswan asked the remaining States/UTs to speed up the authentication of biometric and ePoS, so that the beneficiaries can conveniently lift their entitled quota of subsidised food grains from anywhere across the country.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
14 రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్ పథకం గురించి చర్చించేందుకు రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ఆహార శాఖ మంత్రులతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ నిర్వహించిన శ్రీ రామ్ విలాస్ పాశ్వాన్
· ఈ ఏడాది చివరి నాటికి ఓ.ఎన్.ఓ.సి. పథకాన్ని పూర్తి చేయాలని డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ ఫుడ్ & పి.డి.ఎస్.ను కోరిన శ్రీ పాశ్వాన్
· పి.ఎం.జి.కె.ఏ.వై. కింద ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీని విస్తరించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వాన్ని కోరిన 10 రాష్ట్రాలు
18 JUN 2020 7:01PM by PIB Hyderabad
వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్ కార్యక్రమం ద్వారా ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. రేషన్ కార్డుదారుల జాతీయ పోర్టబిలిటీ అమలు పురోగతిని సమీక్షించేందుకు కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార, ప్రజాపంపిణీ శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్ విలాస్ పాశ్వాన్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా సమీక్షా సమావేశం నిర్విహించారు. ఈ 14 రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో వన్ నేషన్ – వన్ రేషన్ కార్డ్ సదుపాయాన్ని అమలు చేయడానికి సంసిద్ధత, కార్యాచరణ ప్రణాళికలు మరియు తాత్కాలిక కాలక్రమం అర్థం చేసుకోవటం ఈ సమావేశం యొక్క ముఖ్య ఉద్దేశం. ఈ సమావేశానికి అస్సాం, చత్తీస్ ఘడ్, ఢిల్లీ, మేఘాలయ, తమిళనాడు రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన ఆహార శాఖ మంత్రులు, ఇతర రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన ఆహార కార్యదర్శులు ప్రాతినిధ్యం వహించారు.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో వలస కార్మికులు, ఒంటిరగా ఉన్న మరియు అవసరమైన వారికి ఓ.ఎన్.ఓ.సి. పోర్టబిలిటీ ద్వారా వారి ఆహార ధాన్యాల కోటాను పొందటానికి ఈ పథకం ఎంతో ప్రయోజనకరంగా ఉందని శ్రీ పాశ్వాన్ తెలిపారు. ఆగష్టు 2020 నాటికి మరో మూడు రాష్ట్రాలు అంటే ఉత్తరాఖండ్, నాగాలాండ్ మరియు మణిపూర్ లు జాతీయ క్లష్టర్ లో చేర్చడం జరుగుతుందని, అదే సమయంలో ఈ ఏడాది చివరి నాటికి మిగిలిన 14 రాష్ట్రాలను ఓ.ఎన్.ఓ.సి. కింద చేర్చటానికి అవసరమైన అన్ని ఏర్పాట్లు జరుగుతున్నట్లు శ్రీ పాశ్వాన్ తెలిపారు. ప్రస్తుతం తగినంత ఆహార నిల్వ ఉందని, కోవిడ్ -19 కష్టకాలంలో ఎవ్వరూ ఆకలితో ఉండకూడదన్నదే తమ ఉద్దేశమని తెలిపారు. పి.ఎం.జి.కె.ఏ.వై. కింద ఆహార ధాన్యాల పంపిణీని మరో మూడు నెలలు పొడిగించాలని సుమారు 10 రాష్ట్రాలు మంత్రిత్వ శాఖకు లేఖలు రాసినట్లు శ్రీ పాశ్వాన్ తెలిపారు.
ఈ చర్చ సమయంలో మిగిలిన రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు 2020 సెప్టెంబర్ చివరి నాటికి ఈ కార్యాచరణను పూర్తి చేయడానికి తీసుకున్న చర్యలను తెలిపారు. అయితే అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మేఘాలయ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాలు పూర్తి అమలు కోసం డిసెంబర్ 2020 ని తాత్కాలిక కాలంగా తెలియజేశాయి.
ఈ సమీక్షా సమావేశంలో అండమాన్ & నికోబార్ ద్వీపం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, లక్ష ద్వీప్ మరియు మేఘాలయ రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు కూడా నెమ్మదిగా ఇంటర్నెట్ లేదా పరిమిత నెట్ వర్క్ కనెక్టివిటీకి సంబంధించిన సవాళ్ళను ప్రస్తావించాయి. దేశ వ్యాప్తంగా వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్ పథకాన్ని సరైన విధంగా, సజావా అమలు చేసేందుకు ఈ సమస్యలను డి/ ఓ టెలికమ్యూనికేషన్ ద్వారా పరిష్కరించే ప్రయత్నాలు సాగిస్తామని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
ఓ.ఎన్.ఓ.సి. పథకాన్ని వీలైనంత త్వరగా మిగిలిన రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో అమలు చేయటంపై వినియోగదారుల వ్యవహారాల, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ రౌసాహెబ్ పాటిల్ డాన్వే నొక్కి చెప్పారు. ఓ.ఎన్.ఓ.సి. పథకం వల్లే కోవిడ్-19 మహమ్మారి కష్టసమయంలో చాలా మంది వలస కూలీలు తమ ఆహారధాన్యాల కోటాను తీసుకోగలుగుతున్నాయని ఆయన తెలిపారు.
ఈ సమావేశంలో ముగింపు సందర్భంగా శ్రీ పాశ్వాన్ మాట్లాడుతూ, బయోమెట్రిక్ మరియు ఈ.పి.ఓ.ఎస్. ప్రామాణీకరణను వేగవంతం చేయమని మిగిలిన రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను కోరారు. తద్వారా లబ్ధిదారులు తమ సబ్సిడీ ఆహార ధాన్యాల కోటాను దేశంలో ఎక్కడ నుంచైనా తీసుకోవడానికి అవకాశం ఉంటుందని అన్నారు.