Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Shri Ram Vilas Paswan holds video conference with Food Ministers of States and UTs to discuss the roll out of One Nation One Ration Card scheme in remaining 14 states/UTs
Shri Paswan asks Department of Food & PDS to complete ONOC scheme by end of this year
10 States ask the Central Government to extend the distribution of free food grains under PMGKAY
18 JUN 2020 7:01PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan today held a meeting via video conference to review the progress of the implementation of National Portability of NFSA ration card holders through “One Nation One Ration Card” programme. The purpose of the meeting was to understand the readiness, action plans and a tentative timeline to implement the “One Nation One Ration Card” facility in these 14 States/UTs. Food Ministers of 5 States/UTs of Assam, Chhattisgarh, Delhi, Meghalaya and Tamil Nadu attended the meeting, whereas other States/UTs were represented by respective Food Secretaries.
Shri Paswan said that in the time of Covid-19 pandemic, the scheme proved immensely beneficial for migrant labourers, stranded and needy persons to access their quota of food grains through ONOC portability. He said by August 2020 three more States namely - Uttarakhand, Nagaland and Manipur will be added to the national cluster and Department is making all necessary arrangements to include remaining all 14 States under ONOC by end of this year. Shri Paswan said that sufficient food grains are available in buffer stock and assured no one would go hungry in this difficult time of Covid-19 pandemic. Shri Paswan meanwhile informed that around 10 States have written to the ministry to extend the distribution of free food grains under PMGKAY for three more months.
During the course of discussion, most of the remaining states/UTs shared their action plans and strategy to complete this activity by the end of September 2020, whereas 3 States - Arunachal Pradesh, Meghalaya and West Bengal have indicated a tentative timeline for complete implementation before December 2020.
In the review meeting, States/UTs of Andaman & Nicobar Island, Arunachal Pradesh, Lakshadweep and Meghalaya also highlighted the challenges related to slow internet or limited network connectivity. The Minister assured that network connectivity related challenges would be taken up with D/o Telecommunications for appropriate solution and smooth implementation of ‘One Nation One Ration Card’ across the country.
Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Raosaheb Patil Danve also stressed on implementing the ONOC scheme as early as possible in the remaining states/UTs. He said it is only because of ONOC scheme many migrant labourers are able to draw their food grains quota during the difficult time of Covid-19 pandemic.
In his concluding remarks, Shri Paswan asked the remaining States/UTs to speed up the authentication of biometric and ePoS, so that the beneficiaries can conveniently lift their entitled quota of subsidised food grains from anywhere across the country.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਬਾਕੀ 14 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਕੀਮ ਆਰੰਭ ਕਰਨ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੀਡੀਐੱਸ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਓਐੱਨਓਸੀ ਸਕੀਮ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
10 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਵੰਡ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ
18 JUN 2020 7:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ 'ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਦੁ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 14 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸੁਵਿਧਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ,ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਸੀ। ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ- ਅਸਾਮ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਦਿੱਲੀ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਜਦਕਿ ਹੋਰਨਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਸਬੰਧਿਤ ਖੁਰਾਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ,ਫਸੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਓਐੱਨਓਸੀ ਪੋਰਟਵੇਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਟੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ-ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲਸਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਓਐੱਨਓਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ 14 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਅਨਾਜ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਹਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਭੁੱਖਾ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 10 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਵੰਡ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ।
ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਰਗਰਮੀ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੇ ਆਖਰ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਰਜਯੋਜਨਾਵਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਦਕਿ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ-ਅਰਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ,ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼,ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਧੀਮੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਜਾਂ ਸੀਮਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਉਚਿਤ ਹੱਲ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 'ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ' ਦੇ ਆਸਾਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਠਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓਸਾਹੇਬ ਪਾਟਿਲ ਡਾਂਵੇ ਨੇ ਵੀ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਓਸੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਜਲਦ ਤੋਂ ਜਲਦ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਵਲ ਓਐੱਨਓਸੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਕਈ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਹਮਾਰੀ ਦੇ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੋਟੇ ਦਾ ਅਨਾਜ ਲੈ ਸਕਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਹੇ।
ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਾਇਓਮੀਟਰਿਕ ਅਤੇ ਈਪੀਓਐੱਸ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤੋਂ ਵੀ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਨਾਜ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹੱਕ ਦੇ ਕੋਟੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੇ।