PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
19 JUN 2020 6:31PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Factchecks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: India now has more than 2 lakh persons cured of covid19; Recovery rate improves to 53.79%
With the confirmation of 10,386 patients having recovered from COVID-19 in the last 24 hrs, the total number of recovered patients is now 2,04,710. The recovery rate consequently rose to 53.79%. Currently, 1,63,248 active cases are under medical supervision.The trend in the daily numbers shows an increasing rate of recovery, and an increasing gap between active and recovered cases. The increase in the proportion of recovered cases is a demonstration of India’s strategy of timely management of COVID-19.
The number of government labs has been increased to 703 and private labs has been increased to 257 (A total of 960)
For details:
Centre Lauds Karnataka’s IT-based model of Comprehensive Contact Tracing and House-to-House Survey
The Centre has lauded the best practice from Karnataka for COVID-19 management which includes the comprehensive contact tracing of COVID-19 positive cases and physical/phone-based household survey which has covered more than 1.5 crore households. The two initiatives taken by the State Government are developed as part of the ‘Whole of Government’ approach with the involvement of multi-sectoral agencies and supported by technology-based solutions and interventions. The Centre has asked the other States to adapt these best practices to their local context and replicate them for better management of the COVID-19 pandemic.
For details:
From health surveys to testing and cap on in-patient private hospital costs, COVID-19 management in Delhi streamlined on directions of the Union Home Minister Shri Amit Shah
Demonstrating the Modi Government’s commitment to provide relief to the people of Delhi, Union Home Minister Shri Amit Shah has been personally monitoring the COVID-19 situation in Delhi, on the advice of the Prime Minister Shri NarendraModi. As per directions given by Shri Amit Shah in a series of meetings chaired by him over last few days in regard to Covid-19 situation in Delhi, house-to-house health survey in 242 containment zones of Delhi has been completed yesterday. A total of 2.3 lakh people were surveyed.Further, on his directions to increase testing capacity & quick delivery of results in Delhi, testing via Rapid Antigen testing methodology was started yesterday. A total of 7,040 people have been tested in 193 testing Centres. Testing will continue with increased numbers in coming days.Sample testing has been doubled immediately following decisions taken by Shri Amit Shah. A total of 27,263 testing samples have been collected in Delhi from 15th to 17th June 2020 against the daily collection which varied between 4,000-4,500 earlier.
For details:
Union Home Minister holds review meeting on COVID-19 preparations with senior officials of NCR
Union Home Minister, Shri Amit Shah has emphasized on the need to have a unified strategy in the Delhi-NCR region to tackle the COVID-19 pandemic. Chairing a meeting to review the preparations for management of COVID-19 yesterday, Shri Amit Shah said that keeping in view the close knit urban structure of the NCR region, it is necessary for all concerned authorities in Delhi and the NCR region to come together to tackle the virus. The Union Home Minister said that in order to control the virus, there is a need to test more and it is also necessary to identify and treat those who are diagnosed as positive. The Union Home Minister said there is a need to work in a Mission Mode.
For details:
AC coaches not suitable in view of the potential transmission risk of COVID 19 virus through AC ducting
In order to augment the capability against COVID-19, Indian Railways has converted 5231 non air-conditioned coaches into isolation coaches, at the level of COVID Care Center (CCC). These facilities are part of the integrated COVID plan developed by MoHFW and NITI Ayog and are normally to be used when state facilities are overwhelmed. It was also stipulated that the Facility should be well ventilated with adequate scope for natural lighting, and Air Conditioning if provided, should be non-ducted which rules out AC Coaches. The issue of AC vs NAC coaches was discussed with NiTiAyog and Ministry of Health and Family welfare before converting these coaches for Covid Patients. It was agreed that AC coaches would not be suitable in view of the potential transmission risk of COVID 19 virus through AC ducting, and generally a higher ambient temperature was expected to assist in fighting the Virus and cross circulation of air through open windows will benefit patients.
For details:
Scheme of Special Micro-Credit Facility launched for Street Vendors - Striving towards Aatmanirbhar Bharat
A Memorandum of Understanding has been signed between Ministry of Housing & Urban Affairs and the Small Industries Development Bank of India (SIDBI), today, in order to engage SIDBI as the Implementation Agency for PM Street Vendor’s AtmaNirbharNidhi (PM SVANidhi) - a Special Micro-Credit Facility for Street Vendors.SIDBI will implement the PM SVANidhi Scheme under the guidance of MoHUA. It will also manage the credit guarantee to the lending institutions through Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises. It will develop and maintain a customized and integrated IT Platform providing end-to-end solutions, including documentation of all the processes and workflows for an end-to-end solution, through a Portal and a Mobile App, to ensure engagement and information flow between Urban Local Bodies, Lending Institutions, Digital Payment Aggregators and other stakeholders.
For details
Prime Minister chairs review meeting on various development projects in Varanasi
Prime Minister today chaired a review meeting through Video Conferencing on various development projects which are undertaken in Varanasi. The presentation also highlighted the progress made in the KashiVishwanathMandir complex by using a drone video of the lay out. The efforts undertaken on effective management of COVID were also discussed. Prime Minister highlighted extensive and effective utilisation of AarogyaSetu App for testing, tracing and ensuring quality treatment of patients through this medium. Efforts made by the District Administration for providing food, shelter and quarantine services were also appreciated. He directed that appropriate skill mapping of the returning migrant workers being taken up on priority and they should be provided gainful employment on the basis of their skill sets. Feedback was also taken about the positive impact of PM GaribKalyanYojana and State Government led COVID relief schemes in time of distress.
For details:
Prime Minister’s remarks on International Day of Yoga (IDY) to be televised
A message from Prime Minister Shri NarendraModi will be the highlight of the main event for International Day of Yoga 2020. The Prime Minister’s remarks will be televised at 6:30 am on 21st June 2020. The IDY this year is being observed on a large scale through the electronic and digital platforms by the Ministry of AYUSH. The observation of IDY in the past years has been marked by thousands of harmonious mass demonstrations of Yoga in public places. Due to the current global health emergency due to the COVID-19 outbreak, the focus this year is less on such celebrations and more on the people performing Yoga at their respective homes with participation of the entire family. Yoga is found to be especially relevant in the pandemic situation, since its practice leads to both physical and mental wellbeing, and increases the individual’s ability to fight diseases.
For details
Shri Ram Vilas Paswan holds video conference with Food Ministers of States and UTs to discuss the roll out of One Nation One Ration Card scheme in remaining 14 states/UTs
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan held a meeting via video conference to review the progress of the implementation of National Portability of NFSA ration card holders through “One Nation One Ration Card” programme. The purpose of the meeting was to understand the readiness, action plans and a tentative timeline to implement the “One Nation One Ration Card” facility in these 14 States/UTs. Shri Paswan said that in the time of Covid-19 pandemic, the scheme proved immensely beneficial for migrant labourers, stranded and needy persons to access their quota of food grains through ONOC portability. He said by August 2020 three more States namely - Uttarakhand, Nagaland and Manipur will be added to the national cluster and Department is making all necessary arrangements to include remaining all 14 States under ONOC by end of this year. Shri Paswan said that sufficient food grains are available in buffer stock and assured no one would go hungry in this difficult time of Covid-19 pandemic.
For details
Minimum Support Price for Minor Forest Produce injects Rs 2000 crore plus into the tribal economy
Procurement of Minor Forest Produce items has been initiated in 17 States with total procurement worth Rs. 835 Cr through Central Government and State funds and almost Rs 1200 crore through private trade since April 2020. The unprecedented circumstances caused by the ongoing COVID-19 pandemic threw up challenges and resulted in a severe crisis among the tribal population. Unemployment among youth, reverse migration of tribals threatened to throw the entire tribal economy off track. It is in such a scenario that the MSP for MFP presented an opportunity to all the States.
For details
IIT Guwahati develops affordable diagnostic kits for COVID-19
Accurate testing is important to get out of the clutches of novel coronavirus. Stepping up efforts in this regard, the Indian Institute of Technology (IIT) Guwahati, in association with RR Animal Healthcare Ltd and Guwahati Medical College and Hospital (GMCH), has developed low-cost diagnostic kits. These are Viral Transport Media (VTM) kits, RT-PCR kits, and RNA isolation kits.
For details
After providing for enough/surplus stocks for domestic market, ban on export of HCQ lifted
Government has lifted ban on export of anti-malerial drug Hydroxychloroquine (HCQ) API and formulationwith immediate effect. Directorate General of Foreign Trade has issued a formal notification in this regards yesterday.An Inter-ministerial High-Level Empowered Committee meets regularly on fortnightly basis for assessing the availability of drugs in the country and will continue to meet to monitor the situation. The requirement of Ministry of Health and Family Welfare for Hydroxychloroquine has been fulfilled completely as12.22 Crore tablets of HCQ 200 mg Tablets have been given to HLL Lifecare Limited, a central public sector undertaking, for dealing with COVID-19. Presently, MoHFW is maintaining enough buffer stock of HCQ to cater to domestic demand.In addition, 7.58 Crore Tablets of HCQ 200 mg have been supplied to State Government, other Institutions and BPPI/Jan Aushadhi Kendras for fulfilment of their requirement. Further, around 10.86 Crore tablets of HCQ 200 mg has been supplied in local pharmacies for catering to the domestic demand.Thus, a total of 30.66 Crore tablets of HCQ 200 mg has been made available to domestic market to cater the demand of the country. There is no unfulfilled domestic demand for HCQ.
For details
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, directed that Principal Secretary Health to examine the proposal, if instead of only self-quarantine, the Administration should go for self-home quarantine, which will restrict the movement of visitors from outside from roaming around in different parts of the city unnecessarily. The Administrator also desired that Adviser may examine, if the persons who violate self-quarantine instructions could be penalized by putting them in institutional Quarantine Centres.
• Punjab: Punjab Health and Family Welfare Minister said that the state government will soon rationalize the private treatment cost for the COVID patients to make it affordable. He urged the private hospital managements to rise to the occasion and come forward with rational and reasonable cost of the treatment for the COVID-19 patients. He reiterated that the government has no intention to make the private hospitals suffer any losses, but at the same time, it cannot allow the loot of the helpless patients by being slapped bills to the tune of lakhs of rupees for a few days of stay in the hospital.
• Kerala: In an affidavit filed in the Kerala High Court, State government has taken a firm stand and said that Covid test should be done on expats before flying to Kerala. State issues order saying that the services offered to guest workers including institutional quarantine facilities will not be extended to expatriates who have returned to the state. In the wake of increasing number of Covid cases in the state, the government has decided that only 50 percent of attendance should be present in government offices at a time; other 50 percent should be working from home. 97 new cases of Covid-19 and 89 recoveries were reported in the state yesterday. 1,358 patients are undergoing treatment and a total of 1,27,231 people are under observation across the state.
• Tamil Nadu: Intense 12-day lockdown enforced in Chennai and three neighbouring districts from today. State Higher Education Minister KP Anbazhagan tests positive for Covid-19.With Covid-19 stretching resources, the state government has come up with a proposal to reduce pension of doctors. College guest lecturers appeal to Tamil Nadu government to pay salary on time during pandemic. 2141 new cases, 1017 recoveries & 49 deaths reported yesterday. 1276 cases from Chennai. Total cases: 52334, Active cases: 23065, Deaths: 625, Discharged: 28641,Active cases in Chennai: 16067.
• Karnataka: State Covid Task force approves the revised the cost of treatment for Covid in private hospitals recommended by eight member committee and referred the revised rates to the state cabinet for ratification. In an attempt to stem Covid-19, BBMP has formed citizen quarantine squads which would ensure that those in home quarantine are complying with rules. Meanwhile BBMP has set up call centre to help with the process of removing unnecessary data from the quarantine watch app. 210 new cases, 179 discharges & 12 deaths reported yesterday. Total positive cases: 7944, Active cases: 2843, Deaths: 114, Discharges: 4983.
• Andhra Pradesh: CM launches Tourism Control Rooms across the state, along river fronts and beaches, for safe boating. AP signs MoU with IGY Immunologix India Private Limited for setting up of vaccine manufacturing unit at Pulivendula (Kadapa). 376 new cases after testing 17,609 samples with four deaths reported during last 24 hours, 82 discharged. Total cases: 6230, Active: 3069, Recovered: 3065, Deaths: 96.
• Telangana: Covid-19 cases rise, but containment zones shrink across Telangana. While the government is tight-lipped about the monitoring of these zones, there is shift in the policy and no new containment zones are being created despite a huge spike in the cases. Total cases till now 6027; Active cases 2,531; Recovered 3301.
• Maharashtra: The current count of COVID19 patients in the state of Maharashtra is 1,20,504, with the addition of 3,752 new cases reported during the last 24 hours. Mumbai reported 1,298 cases. Amidst demand for oxygen surging in hospitals due to rising number of corona virus cases in Mumbai and the current facilities unable to meet the requirements, the Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) is in the final stage of completing installation of huge liquid oxygen tanks at 20 places, including key civic-run hospitals-KEM, Nair, Sion-and at jumbo facilities. Platforms to install the cylinders have been constructed and the installation process will be completed next week.
• Gujarat: Total cases of COVID-19 detected so far have reached up to 25,660 with 510 new cases reported during the last 24 hours. Also, 22 patients have lost their lives taking the total death toll of COVID-19 in the state up to 1,592. Following the discharge of 389 patients on Thursday, the total number of patients recovered from COVID-19 has gone up to 17,829. Out of 6,239 active cases in the state, conditions of 6,178 are stable while 61 patients are on ventilator support. Out of 510 new cases, the maximum 317 cases reported from Ahmedabad alone. Also, 82 new cases reported from Surat and 43 cases have been reported from Vadodara. More than two lakh 6 thousand persons in the state have been kept under home quarantine as a precautionary measure.
• Madhya Pradesh: 182 new cases have been reported in the last 24 hours taking the state tally to 11,426. However, the number of active cases stands at 2308. The number of cases in Indore, the worst-hit district in the state, has risen to 4191.Constant improvement in the situation of the pandemic is being recorded in the state. The Recovery rate of the state has become 75.5 per cent, whereas the recovery rate of the country is 53 percent. Moreover, the doubling rate of corona in the state has become 43.2 days. Six districts of the state have become corona free and 24 districts have less than 10 active cases.
• Chhattisgarh: 82 positive cases have been identified on Thursday, taking the state tally of COVID-19 to 1,946. Also, 46 patients have recovered, taking the total number of recoveries to 1202, while there exists 735 active cases.
• Rajasthan: 84 new cases of COVID 19 have been reported in the state today, taking the state tally of coronavirus infection to 13,626. The COVID-19 recovery rate has gone up to more than 77 percent. 10,582 patients have been recovered so far while 323 persons have died due to corona infection in the state.
• Goa: 49 new positive cases have been reported during the last 24 hours, taking the state tally of COVID-19 to 705. The active cases are numbered at 596.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, total 17,501 samples have been collected for COVID19 test. 92 active cases,11 persons discharged and results for 1756 cases are awaited.
• Assam: Assam completed 2,58,797 COVID19 tests under Assam Targeted Surveillance Programme today in order to contain the spread of COVID19, said State Health Minister.
• Manipur: In continuation of the crackdown against violators of lockdown norms, Manipur State Police detained 459 persons and 350 vehicles across the State. Rs 59,200 was collected as fine.
• Mizoram; 8 COVID19 patients discharged from Zoram Medical College, Aizawl. Total cases 130 and 121 active cases in the State.
• Nagaland: All Institutions Heads of Schools (both Government and Private) in Nagaland asked to take necessary steps to make children and parents aware about safe use of internet and online threats by means of SMS, online teaching & other means.

PIB Backgrounder
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
19 JUN 2020 6:31PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 19.06.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ: ભારતમાં હવે 2 લાખથી વધુ લોકો કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી સાજા થઇ ગયા છે; દર્દીઓનો સાજા થવાનો દર વધીને 53.79% નોંધાયો
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી 10,356 લોકો સાજા થઇ ગયા હોવાની પુષ્ટિ સાથે જ અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કોરોના વાયરસના ચેપમાંથી કુલ 2,04,710 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. દેશમાં કોરોના વાયરસમાંથી દર્દીઓના સાજા થવાનો દર સતત વધીને 53.79% સુધી પહોંચી ગયો છે. હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 1,63,248 સક્રિય કેસ તબીબી દેખરેખ હેઠળ છે. દૈનિક આંકડાનો ટ્રેન્ડ સૂચવે છે કે, દેશમાં દર્દીઓનો સાજા થવાનો દર એકધારો વધી રહ્યો છે અને સક્રિય કેસો તેમજ સાજા થયેલા કેસો વચ્ચેનો તફાવત પણ વધી રહ્યો છે. સાજા થયેલા લોકોની વધતા પ્રમાણની સંખ્યા દર્શાવે છે કે, ભારતમાં કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે સમયસર વ્યૂહરચનાનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001TJU2.jpg સમગ્ર દેશમાં કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે સરકારી લેબોરેટરીની સંખ્યા વધારીને 703 અને ખાનગી લેબોરેટરીની સંખ્યા વધારીને 257 (કુલ 960 લેબોરેટરી) કરવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1632590
વ્યાપક સંપર્ક ટ્રેસિંગ અને ઘરે ઘરે સર્વે માટે કેન્દ્રએ કર્ણાટકના આઇટી આધારિત મોડેલની પ્રશંસા કરી
કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે કર્ણાટકમાં અપનાવવામાં આવેલા શ્રેષ્ઠ આચરણની કેન્દ્રએ પ્રશંસા કરી છે જેમાં કોવિડ-19 પોઝિટીવ કેસોનું વ્યાપકપણે સંપર્ક ટ્રેસિંગ અને શારીરિક/ફોન આધારિત ઘરે ઘરે સર્વે સામેલ છે જેમાં અત્યાર સુધીમાં 1.5 કરોડથી વધુ પરિવારોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. આ બંને પહેલ રાજ્ય સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી છે અને બહુ-ક્ષેત્રીય એજન્સીઓને સામેલ કરીને સંપૂર્ણ સરકારના અભિગમના ભાગરૂપે તૈયાર કરવામાં આવી છે તેમજ ટેકનોલોજી આધારિત ઉકેલો અને હસ્તક્ષેપોથી સમર્થિત છે. તેઓ અસરકારક રીતે દરેક કેસનું ટ્રેસિંગ કરે છે અને તેના પરિણામરૂપે આ મહામારીનો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લાવવામાં ઘણી સફળતા મળી છે. કેન્દ્રએ અન્ય રાજ્યોને પણ કોવિડ-19 મહામારીના બહેતર વ્યવસ્થાપન માટે તેમના સ્થાનિક સંદર્ભમાં આ શ્રેષ્ઠ આચરણ અપનાવવા માટે અને તેનું અનુસરણ કરવા માટે સૂચન કર્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1632556
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નિર્દેશો ઉપર આરોગ્ય સર્વેક્ષણથી માંડીને પરીક્ષણો તથા ખાનગી હોસ્પિટલોમાં દાખલ થતાં દર્દીઓની ફી ઉપર ટોચ મર્યાદા સહિત, દિલ્હીમાં કોવિડ-19 સંચાલન સુવ્યવસ્થિત કરાયું
દિલ્હીના લોકોને રાહત પૂરી પાડવા મોદી સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવતાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપેલી સલાહ પર કેન્દ્રિય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહ દિલ્હીમાં કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિ ઉપર વ્યક્તિગત દેખરેખ રાખી રહ્યાં છે. દિલ્હીમાં કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિ સંબંધિત છેલ્લા કેટલાક દિવસો દરમિયાન તેમની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી શ્રેણીબદ્ધ બેઠકોમાં શ્રી અમિત શાહે આપેલા નિર્દેશો અનુસાર ગઇકાલે દિલ્હીના 242 ચેપગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં ઘરે-ઘરે આરોગ્ય સરવે પૂર્ણ કરવામાં આવ્યો હતો. કુલ 2.3 લાખ લોકોનો સરવે કરાયો હતો. વધુમાં, દિલ્હીમાં પરીક્ષણની ક્ષમતામાં વધારો કરવા અને તેના પરિણામો ઝડપથી પ્રાપ્ત કરવા અંગે તેમણે આપેલા નિર્દેશોના આધારે, ગઇકાલે રેપિડ એન્ટિજન પરીક્ષણ પદ્ધતિ શરૂ કરવામાં આવી હતી. 193 પરીક્ષણ કેન્દ્રો ખાતે કુલ 7,040 લોકોનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. આગામી દિવસોમાં સંખ્યામાં વધારા સાથે પરીક્ષણ ચાલુ રાખવામાં આવશે. શ્રી અમિત શાહ દ્વારા લેવાયેલા નિર્ણય બાદ પરીક્ષણના નમૂના લેવાની સંખ્યા તાત્કાલિક બમણી કરવામાં આવી છે. 15 થી 17 જૂન, 2020ની વચ્ચે દિલ્હીમાં કુલ 27,263 નમૂના પરીક્ષણ માટે લેવામાં આવ્યાં છે, જે અગાઉ પ્રતિદિન 4,000-4,500ની વચ્ચે હતા.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1632589
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ NCRના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે કોવિડ-19ની તૈયારીઓ અંગે સમીક્ષા બેઠક યોજી
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દિલ્હી-NCR પ્રદેશમાં કોવિડ-19 મહામારીને અંકુશમાં લેવા માટે એકસમાન વ્યૂહરચના ઘડીને તેનો અમલ કરવાની જરૂર છે. કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા યોજાયેલી બેઠકના અધ્યક્ષતા કરતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, NCR પ્રદેશના ગીચ શહેરી માળખાને ધ્યાનમાં રાખતા, દિલ્હી અને NCR પ્રદેશમાં તમામ સંબંધિત સત્તામંડળો આ વાયરસને અંકુશમાં લાવવા માટે એકજૂથ થાય તે જરૂરી છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, આ વાયરસને અંકુશમાં લેવા માટે, વધુ પરીક્ષણો કરવાની જરૂર છે અને પોઝિટીવ લોકોને ઓળખવાની તેમજ તેમની સારવાર કરવાની પણ જરૂર છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સમસ્યાને અંકુશમાં લેવા માટે મિશન મોડ પર કામ કરવાની જરૂર છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1632370
AC ડક્ટ દ્વારા કોવિડ-19 વાયરસનું સંક્રમણ થવાની સંભાવનાને ધ્યાનમાં રાખતાં AC કોચનું રૂપાંતરણ કરવું અનુકૂળ નથી
કોવિડ-19 વિરુદ્ધ ક્ષમતામાં વધારો કરવાના ઇરાદે ભારતીય રેલવેએ 5,231 બિન એર-કન્ડિશન કોચને આઇસોલેશન કોચ તરીકે કોવિડ સંભાળ કેન્દ્ર (CCC)ના સ્તરે તબદિલ કર્યા છે. આ સુવિધા આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને નીતિ આયોગ દ્વારા વિકસાવેલા સંકલિત કોવિડ પ્લાનનો ભાગ છે અને જ્યારે રાજ્યની સુવિધાઓનો સંપૂર્ણપણે વપરાશ થઇ જાય ત્યારે તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. તે બાબત પણ નિર્ધારિત કરાઇ છે કે આ સુવિધા કેન્દ્રો કુદરતી પ્રકાશ સાથે યોગ્ય પ્રમાણમાં હવા-ઉજાસ ધરાવતાં હોવા જોઇએ અને જો જરૂર પડે તો એર કન્ડિશનની સુવિધા પૂરી પાડવી જોઇએ, જોકે તે ડક્ટ ધરાવતી ન હોવી જોઇએ, જે AC કોચના ઉપયોગની સંભાવના નકારી કાઢે છે. કોવિડ દર્દીઓ માટે કોચની તબદિલી કરતાં પહેલા નીતિ આયોગ અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય સાથે AC અને બિન AC કોચના મુદ્દા ઉપર વિચારણાં કરવામાં આવી હતી. ચર્ચા બાદ સામાન્ય સહમતી બની હતી કે કોવિડ-19 વાયરસના AC ડક્ટ દ્વારા સંક્રમણના જોખમની સંભાવના નજર સમક્ષ લેતા AC કોચ અનુકૂળ રહેશે નહીં. બીજી તરફ વાયરસ સામે લડવામાં મદદ મળી રહે તે માટે પ્રમાણમાં થોડું હળવું ઊંચુ તાપમાન અપેક્ષિત છે અને ખુલ્લી બારીઓ દ્વારા ચારેય તરફ હવાની અવર-જવર દર્દીઓ માટે લાભદાયી રહેશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1632563
ફેરિયાઓ માટે સુક્ષ્મ-ધિરાણ સુવિધાની યોજના શરૂ કરાઇ - આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણ તરફ વધુ એક કદમ
ફેરિયાઓ માટે વિશેષ સુક્ષ્મ-ધિરાણ સુવિધા - PM સ્ટ્રિટ વેન્ડર્સ આત્મનિર્ભર નીધિ (PM SVA નીધિ)ની અમલીકરણ સંસ્થા દરીકે SIDBIને જોડવા માટે, આજે આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય અને ભારતીય સુક્ષ્મ ઉદ્યોગ વિકાસ બેન્ક (SIDBI) વચ્ચે સમજૂતી કરાર ઉપર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યાં હતા. આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયના માર્ગદર્શન હેઠળ SIDBI PM SVA નીધિ યોજનાનું અમલીકરણ કરશે. તે સુક્ષ્મ અને લઘુ સાહસો માટે ધિરાણ બાંહેધરી ભંડોળ ટ્રસ્ટ દ્વારા ધિરાણ સસ્થાઓને ધિરાણ બાંહેધરીનું પણ સંચાલન કરશે. તે શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ, ધિરાણ સંસ્થાઓ, ડિજિટલ પેમેન્ટ સુવિધા પ્રદાતાઓ અને અન્ય હિતધારકો વચ્ચે જોડાણ અને માહિતીનું આદાન-પ્રદાન સુનિશ્ચિત કરવા પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપ દ્વારા શરૂઆતથી અંત સુધી તમામ પ્રક્રિયાઓ અને કાર્ય પ્રવાહોના દસ્તાવેજીકરણ સહિત શરૂઆતથી અંત સુધી વિશિષ્ટ રીતે તૈયાર કરાયેલું અને સંકલિત IT પ્લેટફોર્મ વિકસાવશે અને તેનું સંચાલન કરશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1632543
પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં વારાણસીમાં વિકાસની વિવિધ પરિયોજનાઓની સમીક્ષા બેઠક યોજાઇ
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી વારાણસીમાં હાથ ધરવામાં આવેલી વિકાસની વિવિધ પરિયોજનાઓની સમીક્ષા માટે બેઠક યોજાઇ હતી. આ પ્રેઝન્ટેશનમાં કાશી વિશ્વનાથ મંદિર પરિસંકુલના કામકાજમાં ચાલી રહેલી પ્રગતી પર લે આઉટના ડ્રોન વીડિયોનો ઉપયોગ કરીને પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. કોવિડના અસરકારક વ્યવસ્થાપન માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસોની પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડતા કહ્યું કે, પરીક્ષણ, ટ્રેસિંગ અને દર્દીઓની સારવારની ગુણવત્તા આ માધ્યમથી સુનિશ્ચિત કરવા માટે આરોગ્યસેતુ એપ્લિકેશનનો અસરકારક અને વ્યાપક ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આશ્રાલયો અને ક્વૉરેન્ટાઇન સેવાઓને ખોરાક પુરો પાડવા જિલ્લા પ્રશાસનતંત્ર દ્વારા કરાયેલા પ્રયત્નોની પણ તેમણે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પરત ફરી રહેલા સ્થળાંતરિત શ્રમિકોની યોગ્ય કૌશલ્ય નોંધણી પ્રાથમિકતાના ધોરણે હાથ ધરવી જોઇએ અને તેમની કુશળતાના આધારે તેમને અર્થપૂર્ણ રોજગારી પુરી પાડવી જોઇએ. PM ગરીબ કલ્યાણ યોજના અને કટોકટીના સમયમાં રાજ્ય સરકાર સંચાલિત કોવિડ રાહત યોજનાઓના સકારાત્મક પ્રભાવો અંગે પ્રતિભાવો પણ મેળવવામાં આવ્યાં હતાં.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1632595
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ ઉપર પ્રધાનમંત્રીનું વ્યક્તવ્ય ટેલિવિઝન પર પ્રસારિત કરાશે
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિન 2020 વિશે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો સંદેશ સમગ્ર કાર્યક્રમનું મુખ્ય આકર્ષણબિંદુ બની રહેશે. 21 જૂન, 2020ના રોજ સવારે 6.30 વાગે પ્રધાનમંત્રી વ્યક્તવ્ય ટીવી ઉપર પ્રસારિત કરાશે. આ વર્ષે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ આયુષ મંત્રાલય દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ થકી મોટા પાયે મનાવવામાં આવી રહ્યો છે. ગત વર્ષોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિન જાહેર સ્થળો ઉપર હજારો સામૂહિક પ્રદર્શનો દ્વારા એક સાથે ઉજવવામાં આવતો હતો. જોકે, કોવિડ-19 મહામારીના કારણે વર્તમાન વૈશ્વિક આરોગ્ય કટોકટીના કારણે ચાલુ વર્ષે આવી ઉજવણીઓ ઉપર ઓછું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાયું છે, તેના બદલે સમગ્ર પરિવારની ભાગીદારી સાથે પોતાના ઘરે જ લોકો યોગ કરે તેની ઉપર વધારે ધ્યાન આપવામાં આવશે. મહામારીની પરિસ્થિતિમાં યોગની પ્રસ્તૂતી વિશેષ બની જાય છે, કારણ કે યોગ કરવાથી તે વ્યક્તિને શારીરિક અને માનસિક એમ બન્ને સુખાકારી તરફ દોરી જાય છે અને રોગ સામે લડવા માટે વ્યક્તિની ક્ષમતામાં વધારો કરો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632360
શ્રી રામવિલાસ પાસવાને વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના અન્ન મંત્રીઓ સાથે બેઠક યોજી 14 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં એક રાષ્ટ્ર એક રેશનકાર્ડ યોજનાના અમલીકરણ અંગે ચર્ચા કરી
કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, અન્ન અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી રામવિલાસ પાસવાને આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી એક રાષ્ટ્ર એક રેશન કાર્ડ કાર્યક્રમ અંતર્ગત NFSA રેશનકાર્ડ ધારકો માટે રાષ્ટ્રીય પોર્ટિબિલિટીના અમલીકરણના કાર્યમાં થઇ રહેલી પ્રગતીની સમીક્ષા કરવા માટે બેઠક યોજી હતી. બેઠકનો મૂળ ઉદ્દેશ્ય 14 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં એક રાષ્ટ્ર એક રેશન કાર્ડ સુવિધાના અમલીકરણ માટે તેમની તૈયારીઓ, એક્શન પ્લાન અને હંગામી સમયસીમા જાણવાનો હતો. શ્રી પાસવાને જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 મહામારીના સમયમાં, આ યોજના વિસ્થાપિત શ્રમિકો, ફસાયેલા લોકો અને જરૂરિયાતમંદ લોકોને તેમના ક્વૉટાનું ખાદ્યાન્ન ONOC પોર્ટિબિલિટી દ્વારા મેળવવા માટે અત્યંત લાભદાયી પૂરવાર થઇ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઑગસ્ટ 2020માં ત્રણ રાજ્યો – ઉત્તરાખંડ, નાગાલેન્ડ અને મણીપૂરને રાષ્ટ્રીય ક્લસ્ટરમાં સમાવી લેવામાં આવશે અને બાકીના અન્ય 14 રાજ્યોને ONOC હેઠળ આ વર્ષના અંત સુધીમાં આવરી લેવા માટે વિભાગ દ્વારા તમામ જરૂરી વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવી રહી છે. શ્રી પાસવાને ઉમેર્યું હતું કે, હાલમાં પૂરતા પ્રમાણમાં ખાદ્યાન્નનો જથ્થો ઉપલબ્ધ છે અને કોવિડ-19 મહામારીના સમયમાં દેશમાં કોઇપણ વ્યક્તિને ભુખ્યા નહીં રહેવું પડે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632376
ગૌણ વન ઉત્પાદનોના લઘુતમ ટેકાના ભાવના કારણે આદિજાતિ અર્થતંત્રમાં વધુ રૂપિયા 2000 કરોડ ઉમેરાયા
17 રાજ્યોમાં કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકારના ભંડોળની મદદથી ગૌણ વન ઉત્પાદનોની ખરીદીની કામગીરી કુલ રૂપિયા 835 કરોડના ભંડોળ સાથે શરૂ કરવામાં આવી હતી અને એપ્રિલ 2020 સુધીમાં ખાનગી વેપાર દ્વારા લગભગ રૂપિયા 1200 કરોડની ખરીદી કરવામાં આવી છે. હાલમાં ચાલી રહેલી કોવિડ-19 મહામારીના કારણે ઉભી થયેલી અભૂતપૂર્વ સ્થિતિએ આદિજાતિ સમુદાય સામે નવા પડકારો ઉભા કર્યા છે અને તેના કાણે ગંભીર કટોકટીની સ્થિતિ સર્જાઇ છે. યુવાનોમાં બેરોજગારી, આદિજાતિ સમુદાયોના વિસ્થાપિત શ્રમિકોનું પાછું સ્થળાંતર થતા સમગ્ર આદિજાતિ અર્થતંત્રને પાટે ચડવા સામે જોખમ સર્જાયું છે. આવી પરિસ્થિતિમાં ગૌણ વન ઉત્પાદનોના લઘુતમ ટેકાના ભાવના કારણે તમામ દેશોમાં નવી તકો આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632397
IIT ગુવાહાટીએ કોવિડ-19 માટે પરવડે તેવા ભાવની નિદાન કીટ્સ તૈયાર કરી
નોવલ કોરોના વાયરસના શકંજાનામાંથી છુટવા માટે સચોટ પરીક્ષણ ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે. દિશામાં પોતાના પ્રયાસો આગળ ધપાવતા ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજી (IIT) ગુવાહાટીએ RR એનિમલ હેલ્થકેર લિમિટેડ અને ગુવાહાટી મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ (GMCH)ના સહયોગથી, ઓછા ખર્ચની નિદાન કીટ્સ તૈયાર કરી છે. વાયરલ ટ્રાન્સપોર્ટ મીડિયા (VTM) કીટ્સ, RT-PCR કીટ્સ અને RNA આઇસોલેશન કીટ્સ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632576
સ્થાનિક બજારોને પૂરતો/ સિલક જથ્થો પૂરો પાડ્યા પછી HCQની નિકાસ પરથી પ્રતિબંધ ઉઠાવવામાં આવ્યો
સરકારે એન્ટિ-મેલેરિયલ દવા હાઇડ્રોક્સિક્લોરોક્વિન (HCQ) API અને ફોરમ્યુલેશનની નિકાસ પરથી તાત્કાલિક અસરથી પ્રતિબંધ ઉઠાવી લીધો છે. ફોરેન ટ્રેડના મહાનિદેશક દ્વારા સંબંધે ગઇકાલે એક ઔપચારિક અધિસૂચના બહાર પાડવામાં આવી છે. આંતર મંત્રાલય ઉચ્ચ સ્તરીય અધિકાર પ્રાપ્ત સમિતિની બેઠક નિયમિત રીતે દર પખવાડિયે યોજવામાં આવે છે જેમાં દેશમાં દવાઓની ઉપલબ્ધતા અંગે આકલન કરવામાં આવે છે અને તેઓ પરિસ્થિતિ પર દેખરેખ રાખવાનું ચાલુ રાખશે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયને હાઇડ્રોક્સિક્લોરોક્વિનની જરૂરિયાત પૂર્ણ કરી દેવામાં આવી છે કારણ કે કોવિડ-19નો સામનો કરવા માટે 12.22 કરોડ HCQ 200 mg ટેબલેટ કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રની કંપની HLL લાઇફકેર લિમિટેડને આપવામાં આવી છે. હાલમાં, MoHFW દ્વારા સ્થાનિક જરૂરિયાતને સંતોષવા માટે HCQનો પૂરતો બફર સ્ટોક જાળવી રાખવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, 7.58 કરોડ HCQ 200 mgની ટેબલેટ રાજ્ય સરકારો, અન્ય સંસ્થાઓ અને BPPI/ જન ઔષધી કેન્દ્રોને મોકલવામાં આવી છે જેથી તેમની જરૂરિયાતો પણ પૂર્ણ થઇ શકે. વધુમાં, અંદાજે 10.86 કરોડ HC! 200 mg ટેબલેટ સ્થાનિક ફાર્મસીઓને મોકલવામાં આવી છે જેથી સ્થાનિક જરૂરિયાત પૂરી થઇ શકે. આમ, હાલમાં દેશમાં દવાની જરૂરિયાત પૂરી કરવા માટે કુલ 30.66 કરોડ HCQ 200 mg ટેબલેટનો જથ્થો સ્થાનિક બજારોમાં ઉપલબ્ધ છે. દેશમાં HCQની માંગ પૂરી ન થઇ હોય તેવી કોઇ જ સ્થિતિ સર્જાઇ નથી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632608
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• ચંદીગઢ: કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ ચંદીગઠના પ્રશાસકે નિર્દેશો આપ્યા છે કે, માત્ર સેલ્ફ ક્વૉરેન્ટાઇનના બદલે શું પ્રશાસને સેલ્ફ હોમ ક્વૉરેન્ટાઇન પણ કરવું જોઇએ કે નહીં તે દરખાસ્ત પર અગ્ર આરોગ્ય સચિવ તપાસ કરશે. આમ કરવાથી શહેરના વિવિધ વિસ્તારોમાં બહારથી અહીં આવેલા લોકોને બિનજરૂરી રીતે તેમની આસપાસના વિસ્તારોમાં ફરતા રોકી શકાશે. પ્રશાસકે એવી પણ ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી કે, જે લોકો સેલ્ફ ક્વૉરેન્ટાઇનની સૂચનાઓનું ઉલ્લંઘન કરે છે તેવા લોકોને સંસ્થાકીય ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્રોમાં ખસેડીને દંડાત્મક પગલાં લેવા જોઇએ કે નહીં તેની પણ સલાહકાર દ્વારા તપાસ કરવામાં આવે.
• પંજાબ: પંજાબના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાજ્ય સરકાર ટૂંક સમયમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓને ખાનગી હોસ્પિટલોમાં સારવારનો ખર્ચ પરવડે તેવા દરે નિર્ધારિત કરશે. તેમણે ખાનગી હોસ્પિટલોના મેનેજમેન્ટ્સને વિનંતી કરી હતી કે, આ સ્થિતિમાં તેઓ આગળ આવે અને કોવિડ-19ના દર્દીઓને પરવડે તેવા વ્યાજબી દરે સારવાર પૂરી પાડે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, સરકારનો એવો કોઇ ઇરાદો નથી કે ખાનગી હોસ્પિટલોને કોઇપણ પ્રકારે નુકસાન ભોગવવું પડે, પરંતુ સાથે સાથે, નિઃસહાય દર્દીઓ પાસેથી હોસ્પિટલમાં ફક્ત થોડા દિવસના રોકાણ બદલ મોટો ફટકો પડે તેવા લાખો રૂપિયાના બિલો વસુલીને તેમને લૂંટ ચલાવવાની મંજૂરી પણ આપી શકાય.
• કેરળ: કેરળ ઉચ્ચ અદાલતમાં દાખલ કરવામાં આવેલા સોગંદનામામાં રાજ્ય સરકારે મજબૂત સ્થિતિ દર્શાવતા કહ્યું હતું કે, વિદેશથી લોકો કેરળમાં આવે તે પહેલાં તેમનું કોવિડ-19નું પરીક્ષણ થવું જોઇએ. રાજ્ય દ્વારા આદેશ બહાર પાડવામાં આવ્યો છે કે, ગેસ્ટ કામદારોને સંસ્થાકીય ક્વૉરેન્ટાઇન સહિત પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓ વિદેશથી વતન આવી રહેલા લોકોને આપવામાં આવશે નહીં. રાજ્યમાં કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યામાં એકધારો વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી સરકારે સરકારી કચેરીઓમાં માત્ર 50 ટકા હાજરી રાખવાનો નિર્ણય લીધો છે; બાકીના 50 ટકા કર્મચારીઓને તેમના ઘરેથી કામ કરવાનું રહેશે. રાજ્યમાં ગઇકાલે કોવિડ-19ના નવા 97 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હતા જ્યારે 89 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા હતા. હાલમાં રાજ્યમાં 1358 દર્દીઓ સારવાર હેઠળ છે અને રાજ્યના અલગ અલગ ભાગોમાં કુલ 1,27,231 દર્દીઓને દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.
• તામિલનાડુ: ચેન્નઇ અને આસપાસના ત્રણ જિલ્લાઓમાં આજથી 12 દિવસ માટે ચુસ્ત લૉકડાઉનનો અમલ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. રાજ્યના ઉચ્ચ શિક્ષણ મંત્રી કે.પી. અંબાઝગનનો કોવિડ-19નો રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યો છે. કોવિડ-19ના કારણે સંસાધનોની અછત હોવાથી, રાજ્ય સરકારે ડૉક્ટરોના પેન્શનમાં કાપ મૂકવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. કોલેજના ગેસ્ટ લેક્ચરરોએ તામિલનાડુની સરકારને અપીલ કરી હતી કે મહામારીના સમયમાં તેમનો પગાર સમયસર કરવામાં આવે. ગઇકાલે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નવા 2141 નોંધાયા હતા, જ્યારે 1017 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા હતા અને 49 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હતા. 1276 કેસ માત્ર ચેન્નઇમાં નોંધાયા હતા. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસની સંખ્યા: 52334, સક્રિય કેસ: 23065, મૃત્યુ થયા: 625, રજા આપવામાં આવી: 28641, ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા: 16067.
• કર્ણાટક: રાજ્યની કોવિડ ટાસ્ક ફોર્સે ખાનગી હોસ્પિટલોમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવારના સુધારેલા ચાર્જને મંજૂરી આપી દીધી છે. આઠ સભ્યોની સમિતિ દ્વારા આ ચાર્જની ભલામણ કરવામાં આવી હતી અને સુધારેલા ચાર્જ રાજ્યના મંત્રીમંડળ પાસે સુધારા કરવા માટે મોકલવામાં આવ્યા હતા. કોવિડ-19ને ખતમ કરવાના પ્રયાસરૂપે, BBMPએ સિટિઝન ક્વૉરેન્ટાઇન સ્ક્વૉડનું ગઠન કર્યું છે જે હોમ ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રાખવામાં આવેલા નિયમોનું પાલન કરે છે કે નહીં તેની તપાસ કરશે. દરમિયાન, BBMP દ્વારા ક્વૉરેન્ટાઇન વોચ એપ્લિકેશનમાંથી બિનજરૂરી ડેટા દૂર કરવાની પ્રક્રિયામાં મદદરૂપ થવા માટે કૉલ સેન્ટર ઉભું કરવામાં આવ્યું છે. રાજ્યમાં ગઇકાલે 210 નવા પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે 179 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી હતી જ્યારે 12 દર્દીઓ કોરોનાના પ્રભાવથી મૃત્યુ પામ્ય છે. અત્યાર સુધીમાં રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 7944, સક્રિય કેસ: 2843, મૃત્યુ થયા: 114, સાજા થતા રજા આપવામાં આવી: 4983.
• આંધ્રપ્રદેશ: રાજ્યના મુખ્યમંત્રીએ સમગ્ર રાજ્યમાં પર્યટન કંટ્રોલરૂમની શરૂઆત કરી છે સાથે સાથે સલામત બોટિંગ માટે રિવરફ્રન્ટ અને બીચ પર શરૂ કરવામાં આવ્યાછે. આંધ્રપ્રદેશે IGY ઇમ્યુનોલોજિક્સ ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ સાથે પુલીવેંદુલા (કડપા)માં રસી ઉત્પાદન એકમ શરૂ કરવા માટે સમજૂતી કરારા કર્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં રાજ્યમાં 17,609 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં 376 કેસના રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યા છે જ્યારે કુલ 82 દર્દીઓને રજા આપવામાં આવી છે અને ચાર વ્યક્તિ મૃત્યુ પામી છે. અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 6230, સક્રિય કેસ: 3069, સાજા થયા: 3065, મૃત્યુ પામ્યા: 96.
• તેલંગાણા: રાજ્યમાં કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસની સંખ્યામાં સતત વધારો થઇ રહ્યો છે પરંતુ, કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોન વધુ સાંકડા બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. સરકાર ઝોનની દેખરેખ અંગે ખૂબ મૌન ધારણ કરીને બેઠી છે ત્યારે, નીતિમાં પણ ફેરફાર કરવામાં આવ્યો છે અને કેસોની સંખ્યામાં મોટો વધારો થઇ રહ્યો હોવા છતાં નવા કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોન બનાવવામાં આવ્યા નથી. અત્યાર સુધીમાં રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 6027, સક્રિય કેસ: 2531, સાજા થયા: 3301
• મહારાષ્ટ્ર: મહારાષ્ટ્રમાં છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન કોવિડ-19ના વધુ 3752 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસનો કુલ આંકડો વધીને 1,20,504 પર પહોંચી ગયો છે. માત્ર મુંબઇમાં નવા 1298 કેસ નોંધાયા છે. મુંબઇની હોસ્પિટલોમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત કેસોની સંખ્યામાં વધારો થતા ઓક્સિજનની વધતી માંગ અને હાલની સુવિધાઓ માંગને પહોંચી વળવા માટે અસમર્થ છે તેવી સ્થિતિમાં બૃહદ મુંબઇ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (BMC) 20 જગ્યાએ વિરાટ લિક્વિટ ઓક્સિજન ટેન્ક સ્થાપિત કરવાના અંતિમ તબક્કામાં છે જેમાં મહત્વપૂર્ણ સિવિક સંચાલિત હોસ્પિટલ KEM, નાયર, સીઓન પણ સામેલ છે. સિલિન્ડર ઇન્સ્ટોલ કરવાના પ્લેટફોર્મનું બાંધકામ થઇ ગયું છે અને આગામી અઠવાડિયે ઇન્સ્ટોલેશનનું કામ પૂરું થઇ જશે.
• ગુજરાત: ગુજરાતમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના વધુ 510 દર્દી નોંધાયા હોવાથી કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા વધીને 25,660 થઇ છે. તેમજ છેલ્લા 24 કલાકમાં 22 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હોવાથી કુલ મૃત્યુ આંક 1592 થયો છે. ગુરુવારે 389 દર્દીઓને રજા આપવામાં આવી હોવાથી રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19માંથી 17829 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. રાજ્યમાં હાલમાં 6239 સક્રિય કેસ સારવાર હેઠળ છે જેમાંથી 6178ની સ્થિતિ સ્થિર છે જ્યારે 61 દર્દીઓને વેન્ટિલેટર સપોર્ટ પર રાખવામાં આવ્યા છે. નવા નોંધાયેલા 510 કેસમાંથી, મહત્તમ સંખ્યામાં 317 કેસ માત્ર અમદાવાદમાં નોંધાયા છે. તેમજ સૂરતમાંથી 82, વડોદરામાં 43 નવા કેસ નોંધાયા છે. રાજ્યમાં સાવચેતીના પગલાંરૂપે હજારથી વધુ લોકોને અત્યારે હોમ ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રાખવામાં આવ્યા છે
• મધ્યપ્રદેશ: રાજ્યમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના નવા 182 કેસ પોઝિટીવ નોંધાતા અત્યાર સુધીમાં કુલ સંખ્યા 11426 થઇ ગઇ છે. જોકે, હાલમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 2308 છે. રાજ્યના સૌથી ખરાબ સ્થિતિ ધરાવતા જિલ્લા ઇન્દોરમાં કુલ કેસની સંખ્યા વધીને 4191 થઇ છે. રાજ્યમાં મહામારીની સ્થિતિમાં સતત સુધારો જોવા મળી રહ્યો છે. રાજ્યમાં દર્દીઓ સાજા થવાનો દર વધીને 75.5 ટકા નોંધાયો છે જ્યારે દેશમાં સાજા થવાનો દર 53 ટકા છે. વધુમાં, કોરોનાના કેસ બમણા થવાનો દર રાજ્યમાં 43.2 દિવસછે. રાજ્યના જિલ્લા કોરોનાથી મુક્ત થઇ ગયા છે જ્યારે 24 જિલ્લામાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 10થી ઓછી છે.
• છત્તીસગઢ: ગુરુવારે રાજ્યમાં નવા 82 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા વધીને 1946 થઇ છે. ઉપરાંત, વધુ 46 દર્દીઓ સાજા થયા છે માટે અત્યાર સુધીમાં કુલ સાજા થયેલાની સંખ્યા 1202 થઇ છે. 735 સક્રિય કેસ અત્યારે સારવાર હેઠળ છે.
• રાજસ્થાન: રાજ્યમાં આજે કોવિડ-19ના વધુ 84 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી અત્યાર સુધીમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત કુલ કેસની સંખ્યા વધીને 13626 થઇ ગઇ છે. કોવિડ-19માંથી દર્દીઓના સાજા થવાનો દર વધીને 77 ટકા થઇ ગયો છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 10582 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે 323 દર્દીઓ કોરોનાનો ચેપ લાગવાથી મૃત્યુ પામ્યા છે.
• ગોવા: ગોવામાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના નવા 49 કેસ નોંધાયા હોવાથી કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા 705 થઇ છે. હાલમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 596 છે.
• અરુણાચલ પ્રદેશ: અરુણાચલ પ્રદેશમાં કુલ 17,501 સેમ્પલનું કોવિડ- માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. રાજ્યમાં વધુ 92 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે જ્યારે 11 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવી છે જ્યારે 1756 કેસ સારવાર હેઠળ છે.
• આસામ: રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યમાં આસામ લક્ષિત સર્વેલન્સ કાર્યક્રમ અંતર્ગત આજે કુલ 2,58,979 કોવિડ-19ના પરીક્ષણો પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે. કોવિડ-19ના ફેલાવાને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે વિશેષ કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
• મણીપૂર: લૉકડાઉનના માપદંડોનું સતત ઉલ્લંઘન થઇ રહ્યું હોવાથી, મણીપૂર રાજ્ય પોલીસે અત્યાર સુધીમાં 459 વ્યક્તિઓની અટકાયત કરી છે જ્યારે 350 વાહનો સમગ્ર રાજ્યામાંથી જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે અને કુલ રૂ. 59,200 દંડ વસુલવામાં આવ્યો છે.
• મિઝોરમ: રાજ્યમાં ઐઝવાલ ખાતે આવેલી ઝોરમ મેડિકલ કોલેજમાંથી કોવિડ-19ના આઠ દર્દી સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે. રાજ્યમાં હાલમાં કુલ નોંધાયેલ કેસની સંખ્યા 130 થઇ ગઇ છે જેમાંથી 121 સક્રિય કેસ સારવાર હેઠળ છે.
• નાગાલેન્ડ: નાગાલેન્ડમાં તમામ શાળા સંસ્થાઓના વડા (સરકારી અને ખાનગી)ને કહેવામાં આવ્યું છે કે, બાળકો અને માતાપિતા ઇન્ટરનેટનો સલામત ઉપયોગ કરે અને ઑનલાઇન ધમકીઓથી તેઓ બચી શકે તે માટે SMS, ઑનલાઇન શિક્ષણ અને અન્ય માધ્યમોથી તેમનામાં જાગૃતિ ફેલાવવાના જરૂરી પગલાં લેવામાં આવે.
•