સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 અંગે અપડેટ્સ
ભારતમાં હવે 2 લાખથી વધુ લોકો કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી સાજા થઇ ગયા છે
દર્દીઓનો સાજા થવાનો દર વધીને 53.79% નોંધાયો
19 JUN 2020 3:21PM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી 10,356 લોકો સાજા થઇ ગયા હોવાની પુષ્ટિ સાથે અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કોરોના વાયરસના ચેપમાંથી કુલ 2,04,710 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. દેશમાં કોરોના વાયરસમાંથી દર્દીઓના સાજા થવાનો દર સતત વધીને 53.79% સુધી પહોંચી ગયો છે. હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 1,63,248 સક્રિય કેસ તબીબી દેખરેખ હેઠળ છે.
દૈનિક આંકડાનો ટ્રેન્ડ સૂચવે છે કે, દેશમાં દર્દીઓનો સાજા થવાનો દર એકધારો વધી રહ્યો છે અને સક્રિય કેસો તેમજ સાજા થયેલા કેસો વચ્ચેનો તફાવત પણ વધી રહ્યો છે. સાજા થયેલા લોકોની વધતા પ્રમાણની સંખ્યા દર્શાવે છે કે, ભારતમાં કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે સમયસર વ્યૂહરચનાનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે.
ભારત સરકાર દ્વારા રાજ્ય સરકારો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સાથેના સંકલનથી કોવિડ માટે યોગ્ય આચરણ તરીકે લૉકડાઉનનો અમલ, સાર્વજનિક સ્થળોનું સેનિટાઇઝેશન વગેરે સુરક્ષાત્મક પગલાંના કારણે બીમારીના ફેલાવાને નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં અંકુશમાં લાવી શકાયો છે. લૉકડાઉનના કારણે સરકારને પરીક્ષણની સુવિધાઓ અને આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધારવા માટે પૂરતો અવકાશ મળ્યો છે જેના કારણે સમયસર ચેપગ્રસ્ત લોકોની ઓળખ અને કોવિડ-19ના કેસોના તબીબી વ્યવસ્થાપન દ્વારા દર્દીઓ સાજા થવાનો વધતો દર સુનિશ્ચિત કરી શકાયો છે. વધતો તફાવત કોવિડ-19ના નિરાકરણ અને નિયંત્રણ માટે સરકાર દ્વારા સમયસર, તબક્કાવાર, પૂર્વ-સક્રિય અભિગમ અને અગ્ર હરોળમાં કામ કરી રહેલા અસંખ્ય કર્મચારીઓ દ્વારા તેના સચોટ અમલનું પરિણામ છે.
.https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001TJU2.jpg
સમગ્ર દેશમાં કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે સરકારી લેબોરેટરીની સંખ્યા વધારીને 703 અને ખાનગી લેબોરેટરીની સંખ્યા વધારીને 257 (કુલ 960 લેબોરેટરી) કરવામાં આવી છે. તેની વિગતો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
• વાસ્તવિક સમયમાં RT PCR આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 541 (સરકારી: 349 + ખાનગી: 192)
• TrueNat આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 345 (સરકારી: 328 + ખાનગી: 17)
• CBNAAT આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 74 (સરકારી: 26 + ખાનગી: 48)
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 1,76,959 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે જ્યારે અત્યાર સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં કુલ 64,26,627 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
મંત્રાલય દ્વારા હોસ્પિટલમાં કોવિડ અને બિન-કોવિડ વિસ્તારોમાં કામ કરી રહેલા આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓના સંચાલન માટે એડવાઇઝરી બહાર પાડવામાં આવી છે. તે લિંક પર ઉપલબ્ધ છે. Page 1 of 4 Dated 18th June, 2020 Ministry of Health & Family Welfare Directorate General of Health Services (EMR Division)
મંત્રાલય દ્વારા કોવિડ માટે યોગ્ય વર્તણૂક અંગે સચિત્ર માર્ગદર્શિકા પણ બહાર પાડવામાં આવી છે. તે લિંક પર ઉપલબ્ધ છે. https://www.mohfw.gov.in/pdf/Illustrativeguidelineupdate.pdf
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત માહિતી માટે કૃપા કરીને વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો : https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on Covid-19-1
India now has more than 2 lakh persons cured of covid19
Recovery rate improves to 53.79%
19 JUN 2020 3:21PM by PIB Delhi
With the confirmation of 10,386 patients having recovered from COVID-19 in the last 24 hrs, the total number of recovered patients is now 2,04,710. The recovery rate consequently rose to 53.79%. Currently, 1,63,248 active cases are under medical supervision.
The trend in the daily numbers shows an increasing rate of recovery, and an increasing gap between active and recovered cases. The increase in the proportion of recovered cases is a demonstration of India’s strategy of timely management of COVID-19.
Proactive measures like implementation of lockdown, sensitization of the general public to COVID appropriate behaviour by Government of India in coordination with the States/UTs, have significantly restricted the spread. The lockdown provided a breathing space for the government to ramp up the testing facilities and health infrastructure which ensured improved recovery rate by timely detection and clinical management of COVID-19 cases. This increasing gap is thus a result of the timely, graded, pre-emptive approach of the government to contain COVID19 and its implementation by countless frontline workers.
.
The number of government labs has been increased to 703 and private labs has been increased to 257 (A total of 960). The break-up is given as:
Real-Time RT PCR based testing labs: 541 (Govt: 349 + Private: 192)
TrueNat based testing labs: 345 (Govt: 328 + Private: 17)
CBNAAT based testing labs: 74 (Govt: 26 + Private: 48)
In the last 24 hours, 1,76,959 samples were tested. The total number of samples tested thus far is 64,26,627.
The Ministry released an advisory for managing Health care workers working in COVID and Non-COVID areas of the hospital which can be accessed at
Page 1 of 4 Dated 18th June, 2020 Ministry of Health & Family Welfare Directorate General of Health Services (EMR Division)
The Ministry has also issued an illustrated guide for COVID appropriate behaviour which can be accessed at
https://www.mohfw.gov.in/pdf/Illustrativeguidelineupdate.pdf
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .