आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 सद्यस्थिती - 1
भारतात सध्या कोविड-19 मधून बरे झालेल्यांची संख्या 2 लाखाहून अधिक
रुग्ण बरे होण्याचा दर 53.79% पर्यंत वाढला
19 JUN 2020 5:44PM by PIB Mumbai
गेल्या 24 तासात कोविड-19 चे 10,386 रुग्ण बरे झाल्यामुळे आत्तापर्यंत एकूण 2,04,710 रुग्ण बरे झाले आहेत. रुग्ण बरे होण्याचा दर सातत्याने वाढत असून तो 53.79%.पर्यंत पोहोचला आहे. सध्या 1,63,248 संक्रमित रुग्ण वैद्यकीय निरीक्षणाखाली आहेत.
दैनंदिन आकडेवारीचा कल हा रुग्ण बरे होण्याचे वाढते प्रमाण तसेच बाधित व्यक्ती आणि बरे झालेल्या व्यक्तींच्या संख्येतील वाढती तफावत दर्शवितो. कोविड -19 चे वेळेवर व्यवस्थापन करण्याच्या भारताच्या धोरणात्मक हालचालींमुळे रुग्ण बरे होण्याचे प्रमाण वाढले आहे.
टाळेबंदीची अंमलबजावणी, राज्य सरकार/केंद्रशासित प्रदेशांशी समन्वय साधून भारत सरकारकडून कोविड योग्य वर्तणुकीबाबत सर्वसामान्यांचे प्रबोधन, यासारख्या कृतीशील उपायांनी हा प्रसार महत्त्वपूर्णरित्या रोखला आहे. टाळेबंदीमुळे चाचणी सुविधा आणि आरोग्यविषयक पायाभूत सुविधा वाढविण्यासाठी सरकारला उसंत मिळाली. त्यामुळे कोविड -19 रुग्णांचा वेळेवर शोध आणि उपचार व्यवस्थापन करून रुग्ण बरे होण्याचे प्रमाण वाढले. ही वाढती तफावत म्हणजे अशा प्रकारे कोविड-19 चा प्रादुर्भाव रोखण्यासाठी सरकारचे वेळेवर, श्रेणीबद्ध पद्धतीने आणि प्रतिबंधात्मक प्रयत्न आणि असंख्य आघाडीच्या आरोग्य योद्धयांद्वारे त्याच्या अंमलबजावणीचा एक परिणाम आहे.
शासकीय प्रयोगशाळांची संख्या 703 पर्यंत तर खाजगी प्रयोगशाळांची संख्या 257 पर्यंत वाढली आहे (एकूण 960 प्रयोगशाळा). वर्गवारी खालीलप्रमाणे:
जलद आरटी पीसीआर आधारित चाचणी प्रयोगशाळा: 541 (शासकीय: 349 + खाजगी: 192)
ट्रू नॅट आधारित चाचणी प्रयोगशाळा: 345 (शासकीय: 328 + खाजगी: 17)
सीबीएनएएटी आधारित चाचणी प्रयोगशाळा: 74 (शासकीय: 26 + खाजगी: 48)
गेल्या 24 तासात 1,76,959 नमुने तपासण्यात आले. त्यामुळे आत्तापर्यंत 64,26,627 नमुने तपासण्यात आले.
मंत्रालयाने रुग्णालयातील कोविड आणि कोविड विरहित भागात कार्यरत आरोग्य सेवा कर्मचाऱ्यांच्या व्यवस्थापनासाठी मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत ज्या दिनांक 18 जून 2020 रोजी आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या आरोग्य सेवा महासंचालनालयाने (ईएमआर विभाग) जारी केलेल्या 4 पानी पुस्तिकेच्या पहिल्या पानावर तुम्ही पाहू शकता.
कोविड सुसंगत आचरणासाठी मंत्रालयाने विस्तृत मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. त्या तुम्ही
https://www.mohfw.gov.in/pdf/Illustrativeguidelineupdate.pdf यावर पाहू शकता.
कोविड -19 शी संबंधित सर्व तांत्रिक मुद्द्यांविषयी, मार्गदर्शक तत्वांविषयी आणि सल्ल्यासंबंधी अधिकृत व अद्ययावत माहितीसाठी कृपया येथे नियमितपणे भेट द्याः https://www.mohfw.gov.in/ आणि @MOHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on Covid-19-1
India now has more than 2 lakh persons cured of covid19
Recovery rate improves to 53.79%
19 JUN 2020 3:21PM by PIB Delhi
With the confirmation of 10,386 patients having recovered from COVID-19 in the last 24 hrs, the total number of recovered patients is now 2,04,710. The recovery rate consequently rose to 53.79%. Currently, 1,63,248 active cases are under medical supervision.
The trend in the daily numbers shows an increasing rate of recovery, and an increasing gap between active and recovered cases. The increase in the proportion of recovered cases is a demonstration of India’s strategy of timely management of COVID-19.
Proactive measures like implementation of lockdown, sensitization of the general public to COVID appropriate behaviour by Government of India in coordination with the States/UTs, have significantly restricted the spread. The lockdown provided a breathing space for the government to ramp up the testing facilities and health infrastructure which ensured improved recovery rate by timely detection and clinical management of COVID-19 cases. This increasing gap is thus a result of the timely, graded, pre-emptive approach of the government to contain COVID19 and its implementation by countless frontline workers.
.
The number of government labs has been increased to 703 and private labs has been increased to 257 (A total of 960). The break-up is given as:
Real-Time RT PCR based testing labs: 541 (Govt: 349 + Private: 192)
TrueNat based testing labs: 345 (Govt: 328 + Private: 17)
CBNAAT based testing labs: 74 (Govt: 26 + Private: 48)
In the last 24 hours, 1,76,959 samples were tested. The total number of samples tested thus far is 64,26,627.
The Ministry released an advisory for managing Health care workers working in COVID and Non-COVID areas of the hospital which can be accessed at
Page 1 of 4 Dated 18th June, 2020 Ministry of Health & Family Welfare Directorate General of Health Services (EMR Division)
The Ministry has also issued an illustrated guide for COVID appropriate behaviour which can be accessed at
https://www.mohfw.gov.in/pdf/Illustrativeguidelineupdate.pdf
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .