ఆయుష్
అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వం (ఐడివై) సంద‌ర్భంగా టెలివిజ‌న్‌లో ప్ర‌సారం కానున్న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సందేశం
2020 జూన్ 21 న అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వాన్ని నిర్వ‌హించేందుకు ఎల‌క్ట్రానిక్‌, డిజిట‌ల్ మీడియాను పెద్ద ఎత్తున వినియోగించ‌నున్న ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌
18 JUN 2020 6:32PM by PIB Hyderabad
అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వం 2020 ప్ర‌ధాన కార్య‌క్ర‌మానికి , ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సందేశం హైలైట్ కానుంది. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సందేశాన్ని 2020 జూన్ 21 వ తేదీ ఉద‌యం 6 గంట‌లా 30 నిమిషాల‌కు టెలివిజ‌న్ ద్వారా ప్ర‌సారం చేయ‌నున్నారు. ఈ సంవ‌త్స‌రం అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వాన్నిఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ పెద్ద ఎత్తున ఎలక్ట్రానిక్‌, డిజిట‌ల్ ప్లాట్‌ఫారంలను వినియోగిస్తోంది.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సందేశాన్ని డిడి నేష‌న‌ల్‌, డిడి న్యూస్‌, డిడి భార‌త్‌, డిడి ఇండియా, డిడి ఉర్దూ,డిడి స్పోర్ట్స్‌, డిడి కిసాన్‌, అన్ని ఆర్ ఎల్ఎస్ ఎస్ చాన‌ళ్లు, అన్ని ప్రాంతీయ కేంద్రాలు దీనిని ప్ర‌సారం చేస్తాయి. గ‌త యోగా దినోత్స‌వాల మాదిరే, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సందేశం అనంత‌రం 45 నిమొషాల పాటు కామ‌న్ యోగా ప్రొటోకాల్ (సివైపి)ని మొరార్జీ దేశాయ్ నేష‌న‌ల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా (ఎండిఎన్ఐవై) బృందం నిర్వ‌హిస్తుంది. సివైపి డ్రిల్‌ను వివిధ వ‌య‌సుల వారు, వివిధ జీవ‌న రంగాల‌కు చెందిన వారిని దృష్టిలోపెట్టుకుని నిర్వ‌హిస్తారు. సివైపిలో శిక్ష‌ణ పొందిన వారు యోగా ప‌ట్ల అభిరుచి , దానిని అనుస‌రించాల‌న్న ఆస‌క్తి కలిగి ఉంటారు. అలా వారు చాలాకాలం దీనిని పాటించే అవ‌కాశం ఉంది.
గ‌డ‌చిన అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వాల‌లో వేలాది మంది ప్ర‌జ‌లు, బ‌హిరంగ ప్ర‌దేశాల‌లో యోగ‌సాధ‌న‌ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌లిస్తూఉండే వారు. కానీ ప్ర‌స్తుతం కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి వ‌ల్ల అంత‌ర్జాతీయంగా నెల‌కొన్న ప‌రిస్థితుల నేప‌థ్యంలో ఈ ఏడాది ఇలాంటి ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ల‌పై పెద్ద‌గా దృష్టిపెట్ట‌కుండా ప్ర‌జ‌లు త‌మ త‌మ ఇళ్ల‌లోనే యోగాసాధ‌న చేయ‌డం, మొత్తం కుటుంబ స‌భ్యులు ఇందులో పాల్గొనేలా చూడ‌డంపై దృష్టి పెడుతున్నారు. ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి నేప‌థ్యంలో యోగా ఆవ‌శ్య‌క‌త ఎంతైనా ఉన్న‌ది.యోగా సాధ‌న శారీర‌క‌, మాన‌సిక ఆరోగ్యానికి ఎంత‌గానో దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది. ఇది వ్యాధిపై పోరాడేందుకు, వ్య‌క్తి శ‌క్తి సామ‌ర్ధ్యాల‌ను ఎంత‌గానో పెంపొందింప చేస్తుంది.
దేశ‌వ్యాప్తంగా అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వ నిర్వ‌హ‌ణ‌కు ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ నోడ‌ల్ మంత్రిత్వ‌శాఖ గా ఉంది. ఇది ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ -19 సంక్షోభ స‌మ‌యంలో ఇంటివ‌ద్దే యోగాసాధ‌న‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు వివిధ ఆన్‌లైన్, హైబ్రిడ్ ఆన్‌లైన్ వేదిక‌ల ద్వారా గ‌త మూడు నెల‌లుగా ప‌లు చర్య‌లు తీసుకుంటున్న‌ది. ప‌లు ప్ర‌ముఖ యోగా సంస్థ‌లు ,ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ కృషికి త‌మ చేతులు క‌లిపాయి. ఇందుకు సంబంధించి గ‌త నెలరోజులుగా ముమ్మ‌ర కార్య‌క‌లాపాలు సాగుతున్నాయి. యోగా సామూహిక సాధ‌న‌లో సామ‌రస్య‌త సాధించేందుకు ప్ర‌తి ఏడాది అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వం రోజు పాటిస్తున్న‌ట్టు కామ‌న్ యోగా ప్రొటోకాల్ (సివైపి)పై అద‌న‌పు దృష్టిపెడుతున్నారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ వివిధ ఆన్‌లైన్ కార్య‌క్ర‌మాల‌ను చేప‌డుతూ వ‌స్తున్న‌ది. ప్ర‌జ‌లు యోగా సాధ‌న చేయ‌డానికి , ప్రొటోకాల్ పాటించ‌డానికి ప్రతిరోజూ ఉద‌యం డిడి భార‌తి లో ఉద‌యంపూట సివైపి సెష‌న్ నిర్వ‌హిస్తూ వ‌స్తున్నారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ వెబ్‌సైట్లో, యోగా పోర్ట‌ల్ లో, అలాగే దాని సామాజిక మాధ్య‌మాల చాన‌ళ్ళ‌లో యోగా సాధ‌న‌కు సంబంధించి అద‌న‌పు స‌మాచారాన్ని అందుబాటులో ఉంచారు. యోగా నిపుణుల‌త‌చేత ప్ర‌తిరోజూ కార్య‌క్ర‌మాలు ఏర్పాటు చేస్తూ వ‌స్తున్నారు.
ప‌లువురు వ్య‌క్తులు, సంస్థ‌లు, విద్యా సంస్థ‌లు, ప్ర‌భుత్వ సంస్థ‌లు,వ్యాపార సంస్థ‌లు, ప‌రిశ్ర‌మ‌లు, సాంస్కృతిక సంస్థ‌లు త‌మ సిబ్బంది, స‌భ్యులు, స్టేక్‌హోల్డ‌ర్ల‌ ప్ర‌యోజ‌నం కోసం ఐడివై కార్య‌క్ర‌మాల‌లో ఇళ్ల‌నుంచే పాల్గొనేలా చేయ‌డానికి క‌ట్టుబ‌డి ఉన్నాయి. ఈ కృషితో దేశ‌వ్యాప్తంగా గల యోగా సాధ‌కులైన వేలాది కుటుంబాలు త‌మ త‌మ ఇళ్ల‌నుంచే ఐడివై కార్య‌క్ర‌మాల‌లో పాల్గొన‌నున్నారు.
2020 అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వ కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హించుకునేందుకు ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల యోగా సాధ‌కులు 2020 జూన్ 21 వ తేదీ ఉద‌యం 6 గంట‌ల 30 నిమిషాల‌కు ఒక్క‌తాటిపైకి రావాల‌ని ఆయుష్‌ మంత్రిత్వ‌శాఖ కోరుతోంది. ఆ ర‌కంగా త‌మ త‌మ ఇళ్ల నుంచే యోగా కామ‌న్ ప్రొటోకాల్ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌లో చేతులు క‌ల‌పాల‌ని ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ కోరింది.
ఈ కార్య‌క్ర‌మం షెడ్యూలు కింది విధంగా ఉంటుంది.
ఉద‌యం 06.15 నుంచి 7.00 గంట‌లు- ప్రారంభ కార్య‌క్ర‌మం. ఇందులో కేంద్ర మంత్రి(ఆయుష్) స్వాగ‌తోప‌న్యాసం, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌సంగం, అనంత‌రం ఆయుష్ కార్య‌ద‌ర్శి ధ‌న్య‌వాదాలు ఉంటాయి.
ఉద‌యం 7.00 నుంచి 07.45 గంట‌లు- ఎండిఎన్ఐవై చేత కామ‌న్ యోగా ప్రొటోకాల్ ప్ర‌త్య‌క్ష ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌
ఉద‌యం 7.45 నుంచి -8.00 గంట‌లు- యోగా నిపుణుల‌ చ‌ర్చా కార్య‌క్ర‌మం, ఐడివై ప్ర‌ధాన ఉత్స‌వం ముగింపు

AYUSH
Prime Minister’s remarks on International Day of Yoga (IDY) to be televised
Ministry of AYUSH taps into the electronic and digital media in a big way for the observanceof IDY on 21st June 2020
18 JUN 2020 6:32PM by PIB Delhi
A message from Prime Minister Shri Narendra Modi will be highlight of the main event for International Day of Yoga 2020. The Prime Minister’s remarks will be televised at 6:30 am on 21st June 2020. The IDY this year is being observed on a large scale through the electronic and digital platforms by the Ministry of AYUSH.
The PM’s remarks will be telecast on DD National, DD News, DD Bharti, DD India, DD Urdu, DD Sports, DD Kisan, all RLSS channels and all regional Kendras. As has been the practice in IDY observation in the previous years, the message will be followed by a live demonstration of the 45-minute Common Yoga Protocol (CYP) by the team from Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY). The drill of CYP has been designed keeping people of different age-groups and of varied walks of life in mind. Those who get trained in CYP are likely to develop a taste and attitude for yoga, and hence may pursue it in the long term.
The observation of IDY in the past years has been marked by thousands of harmonious mass demonstrations of Yoga in public places. Due to the current global health emergency due to the COVID-19 outbreak, the focus this year is less on such celebrations and more on the people performing Yoga at their respective homes with participation of the entire family. Yoga is found to be especially relevant in the pandemic situation, since its practice leads to both physical and mental wellbeing, and increases the individual’s ability to fight diseases.
Ministry of AYUSH, the nodal Ministry for observation of International Day of Yoga across the country, has been fostering and facilitating the trend of practicing Yoga at Home during COVID- 19 crisis through various online and hybrid-online initiatives in the last three months. Many leading Yoga institutions have joined forces with the Ministry in this effort. Such activities have intensified in the last one month with added focus of training in Common Yoga Protocol (CYP) which is followed by participants of IDY every year for ensuring harmony in the mass demonstrations of Yoga.
The Ministry of AYUSH streamed various online initiatives including daily morning CYP session on DD Bharati for people to follow and learn the Protocol. Additional resources have been made available on the Ministry of AYUSH website, the Yoga Portal, and through its social media channels, including sessions from eminent Yoga experts daily. Numerous individuals and institutionsincluding educational institutions, government bodies, business firms, industries and cultural organizations have committed themselves to join IDY for the benefit of their employees, members or other stakeholders, from their homes. Through such efforts, the Yoga fraternities in different parts of the country are now ready to observe IDY with thousands of families joining the same from their respective homes.
The Ministry of AYUSH invites Yoga followers all over the world to come together to celebrate the International Yoga Day 2020 at 6:30 am on 21st June2020 and join the harmonious demonstration of Common Yoga Protocol from their homes.
The programme schedule is as follows:
• 0615 AM to 0700 AM - Opening ceremony. This will include the welcome address by Minister (AYUSH), Remarks of Prime Minister followed by vote of thanks by Secretary (AYUSH).
• 0700 AM to 0745 AM - Live demonstration of Common Yoga Protocol by MDNIY
• 0745 AM -0800 AM– Discussions with Yoga experts and conclusion of main IDY event.