आयुष मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय योग दिनी (आयडीवाय) प्रसारित होणार पंतप्रधानांचा संदेश
आयुष मंत्रालयाने 21 जून 2020 रोजी आंतरराष्ट्रीय योग दिवस साजरा करण्यासाठी इलेक्ट्रॉनिक आणि डिजिटल माध्यमांचा मोठ्या प्रमाणावर केला उपयोग
18 JUN 2020 8:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 जून 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा संदेश हे आंतरराष्ट्रीय योग दिवस 2020 च्या कार्यक्रमाचे मुख्य आकर्षण असेल. पंतप्रधानांचा हा संदेश 21 जून 2020 रोजी सकाळी 6:30 वाजता प्रसारित केला जाईल. यंदा आयडीवाय मोठ्या प्रमाणात साजरा केला जात आहे. आयुष मंत्रालयातर्फे इलेक्ट्रॉनिक आणि डिजिटल मंचाद्वारे मोठ्या प्रमाणावर यावर्षीचा आंतरराष्ट्रीय योग दिवस पाळला जाईल.
पंतप्रधानांच्या या संदेशाचे प्रसारण डीडी नॅशनल, डीडी न्यूज, डीडी भारती, डीडी इंडिया, डीडी उर्दू, डीडी स्पोर्ट्स, डीडी किसान, सर्व आरएलएसएस वाहिन्या आणि सर्व प्रादेशिक केंद्रांवर केले जाईल. या आधीच्या वर्षांप्रमाणेच या संदेशानंतर मोरारजी देसाई राष्ट्रीय योग संस्थेच्या पथकाकडून (एमडीएनआयवाय) सामान्य योग क्रियांचे (सीवायपी) 45 मिनिटे थेट प्रक्षेपण केले जाईल. सामान्य योग अभ्यासक्रम हा वेगवेगळ्या वयोगटातील आणि विविध क्षेत्रातील लोकांना लक्षात ठेवून बनविला गेला आहे. जे सामान्य योग अभ्यासक्रमात प्रशिक्षण घेत आहेत त्यांना योगाबद्दल रुची निर्माण होऊन त्यानुसार दृष्टीकोन विकसित होण्याची शक्यता आहे आणि म्हणूनच ते दीर्घकाळपर्यंत तो आचरणात आणू शकतात.
मागील काही वर्षांमध्ये आंतरराष्ट्रीय योग दिन सार्वजनिक ठिकाणी हजारो लोकांच्या सामूहिक प्रात्यक्षिकाद्वारे साजरा झाला. मात्र सध्याच्या कोविड-19च्या उद्रेकामुळे निर्माण झालेल्या जागतिक आरोग्य आपत्कालीन परिस्थितीमुळे, यावर्षी अशा सामूहिक कार्यक्रमांवर भर नसून संपूर्ण कुटूंबाच्या सहभागाने आपापल्या घरी योगाभ्यास करण्याकडे जास्त कल आहे. सध्याच्या महामारीच्या काळात योगाचे विशेष महत्व आहे कारण त्याचा अभ्यास केल्याने शारीरिक आणि मानसिक तंदुरुस्ती वाढते आणि रोगाचा सामना करण्याची व्यक्तीची क्षमता वाढते.
आंतरराष्ट्रीय योग दिन साजरा करण्यासाठी देशभरातील नोडल मंत्रालय आयुष हे गेल्या तीन महिन्यांपासून विविध ऑनलाईन आणि मिश्र -ऑनलाईन उपक्रमाद्वारे कोविड-19 संकटाच्या वेळी घरीच योगाभ्यास करण्याला प्रोत्साहन व सुविधा देत आहे. या प्रयत्नात बर्‍याच आघाडीच्या योग संस्था मंत्रालयाबरोबर सामील झाल्या आहेत. सामान्य योग अभ्यासक्रमाच्या (सीवायपी) प्रशिक्षणाकडे अधिक भर देऊन गेल्या एक महिन्यामध्ये अशा क्रिया अधिक तीव्र झाल्या आहेत, ज्यायोगे दरवर्षीप्रमाणेच आंतरराष्ट्रीय योग दिनी योगाच्या मोठ्या प्रमाणात सादरीकरणात सुसंवाद साधला जाईल.
योग अभ्यासक्रमाचे अनुसरण करून तो शिकण्यासाठी आयुष मंत्रालयाने डीडी भारतीवर दररोज सकाळच्या सामान्य योग अभ्यासक्रमा सत्रासह विविध ऑनलाइन उपक्रम राबविले आहेत. आयुष मंत्रालयाच्या संकेतस्थळावर, योग पोर्टलवर, आणि सोशल मीडियाच्या माध्यमातून दररोज नामांकित योग तज्ञांच्या सत्रासह अतिरिक्त संसाधने उपलब्ध करुन देण्यात आली आहेत. शैक्षणिक संस्था, सरकारी संस्था, व्यवसाय संस्था, उद्योग आणि सांस्कृतिक संस्था यासह असंख्य व्यक्ती आणि संस्था त्यांच्या कर्मचार्‍यांच्या, सभासदांच्या किंवा इतर हितधारकांच्या फायद्यासाठी त्यांच्या घरातून, आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या कार्यक्रमात सामील होण्यासाठी वचनबद्ध आहेत. अशा प्रयत्नांच्या माध्यमातून देशातील विविध भागांतील योग बंधुत्व आता आपापल्या घरातून हजारो कुटुंबांना सामील करून आंतरराष्ट्रीय योग दिन साजरा करण्यास सज्ज आहे.
आयुष मंत्रालय जगभरातील योग अनुयायांना 21 जून 2020 रोजी सकाळी 6:30 वाजता आंतरराष्ट्रीय योग दिन साजरा करण्यासाठी त्यांच्या घरातून या सामान्य योग अभ्यासक्रम प्रात्यक्षिकात सहभागी होण्यासाठी आमंत्रित करत आहे.
कार्यक्रमाचे वेळापत्रक खालीलप्रमाणे आहेः
• सकाळी 0615 ते सकाळी 0700 - उद्घाटन समारंभ. यामधे मंत्री (आयुष) यांचे स्वागतपर भाषण, पंतप्रधानांचा संदेश आणि त्यानंतर सचिव (आयुष) यांचे आभार प्रदर्शन होईल.
• सकाळी 0700 ते सकाळी 0745 - मोरारजी देसाई राष्ट्रीय योग संस्थेच्या पथकाकडून सामान्य योग अभ्यासक्रमाचे थेट प्रात्यक्षिक
• सकाळी 0745 -सकाळी 0800- योग तज्ञांशी चर्चा आणि आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या मुख्य कार्यक्रमाचा समारोप.

AYUSH
Prime Minister’s remarks on International Day of Yoga (IDY) to be televised
Ministry of AYUSH taps into the electronic and digital media in a big way for the observanceof IDY on 21st June 2020
18 JUN 2020 6:32PM by PIB Delhi
A message from Prime Minister Shri Narendra Modi will be highlight of the main event for International Day of Yoga 2020. The Prime Minister’s remarks will be televised at 6:30 am on 21st June 2020. The IDY this year is being observed on a large scale through the electronic and digital platforms by the Ministry of AYUSH.
The PM’s remarks will be telecast on DD National, DD News, DD Bharti, DD India, DD Urdu, DD Sports, DD Kisan, all RLSS channels and all regional Kendras. As has been the practice in IDY observation in the previous years, the message will be followed by a live demonstration of the 45-minute Common Yoga Protocol (CYP) by the team from Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY). The drill of CYP has been designed keeping people of different age-groups and of varied walks of life in mind. Those who get trained in CYP are likely to develop a taste and attitude for yoga, and hence may pursue it in the long term.
The observation of IDY in the past years has been marked by thousands of harmonious mass demonstrations of Yoga in public places. Due to the current global health emergency due to the COVID-19 outbreak, the focus this year is less on such celebrations and more on the people performing Yoga at their respective homes with participation of the entire family. Yoga is found to be especially relevant in the pandemic situation, since its practice leads to both physical and mental wellbeing, and increases the individual’s ability to fight diseases.
Ministry of AYUSH, the nodal Ministry for observation of International Day of Yoga across the country, has been fostering and facilitating the trend of practicing Yoga at Home during COVID- 19 crisis through various online and hybrid-online initiatives in the last three months. Many leading Yoga institutions have joined forces with the Ministry in this effort. Such activities have intensified in the last one month with added focus of training in Common Yoga Protocol (CYP) which is followed by participants of IDY every year for ensuring harmony in the mass demonstrations of Yoga.
The Ministry of AYUSH streamed various online initiatives including daily morning CYP session on DD Bharati for people to follow and learn the Protocol. Additional resources have been made available on the Ministry of AYUSH website, the Yoga Portal, and through its social media channels, including sessions from eminent Yoga experts daily. Numerous individuals and institutionsincluding educational institutions, government bodies, business firms, industries and cultural organizations have committed themselves to join IDY for the benefit of their employees, members or other stakeholders, from their homes. Through such efforts, the Yoga fraternities in different parts of the country are now ready to observe IDY with thousands of families joining the same from their respective homes.
The Ministry of AYUSH invites Yoga followers all over the world to come together to celebrate the International Yoga Day 2020 at 6:30 am on 21st June2020 and join the harmonious demonstration of Common Yoga Protocol from their homes.
The programme schedule is as follows:
• 0615 AM to 0700 AM - Opening ceremony. This will include the welcome address by Minister (AYUSH), Remarks of Prime Minister followed by vote of thanks by Secretary (AYUSH).
• 0700 AM to 0745 AM - Live demonstration of Common Yoga Protocol by MDNIY
• 0745 AM -0800 AM– Discussions with Yoga experts and conclusion of main IDY event.