પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોવિડ-19 વિષયે મુખ્ય મંત્રીઓ સાથે સંવાદ સમયે પ્રધાનમંત્રીનું પ્રારંભિક વક્તવ્ય
16 JUN 2020 4:33PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર સાથીઓ,
અનલૉક- 1ને બે સપ્તાહ થઈ રહ્યાં છે. આ સમય દરમિયાન જે અનુભવ પ્રાપ્ત થયા છે, તે અંગેની સમિક્ષા અને તેની ઉપર ચર્ચા આવશ્યક બની રહે છે. મને પણ તમારી તરફથી થોડુંક જાણવાની તક મળશે, સમજવાની તક મળશે. આજની ચર્ચામાં જે મુદ્દાઓ બહાર આવશે, તમારી તરફથી જે સૂચનો પ્રાપ્ત થશે તે આગળની રણનીતિ ઘડવા માટે સહાયરૂપ બનશે.
સાથીઓ,
કોઈપણ સંકટમાંથી પાર ઉતરવા માટે સમયનું ઘણું જ મહત્વ હોય છે. સાચા સમયે લેવામાં આવેલા નિર્ણયોથી દેશમાં કોરોનાના સંક્રમણને નિયંત્રિત કરવામાં ખૂબ જ મદદ મળી છે.
ભવિષ્યમાં જ્યારે પણ કોરોના સામે ભારતની લડતનો અભ્યાસ થશે ત્યારે આ ગાળાને એટલા માટે પણ યાદ કરવામાં આવશે કે આ સમય દરમિયાન આપણે બધાંએ કેવી રીતે કામ કર્યું હતું અને કો-ઓપરેટીવ ફેડરાલિઝમનું સર્વોત્તમ ઉદાહરણ રજૂ કર્યું હતું.
સાથીઓ,
જ્યારે કોરોના દુનિયાના અનેક દેશોમાં ચર્ચાનો વિષય પણ બન્યો ન હતો ત્યારે ભારતે તેની સાથે કામ પાર પાડવા માટે તૈયારીઓ શરૂ કરી દીધી હતી. નિર્ણયો લેવાનો પ્રારંભ કરી દીધો હતો. આપણે એક એક ભારતીયની જીંદગીને બચાવવા માટે રાત-દિવસ મહેનત કરી છે.
વિતેલા સપ્તાહોમાં વિદેશમાંથી હજારોની સંખ્યામાં ભારતીયો પોતાના વતનમાં પાછા ફર્યા છે. વિતેલા સપ્તાહોમાં લાખોની સંખ્યામાં પ્રવાસી શ્રમિકો પોતાના ગામમાં પહોંચી ગયા છે. આ ગાળા દરમિયાન રેલવે, રોડ, હવાઈ અને દરિયાઈ એમ તમામ માર્ગ ખૂલી ચૂક્યા હતા. પરંતુ આ બધા પ્રયાસો છતાં આપણાં દેશની વસતિ વધારે હોવા છતાં ભારતમાં કોરોના સંક્રમણના કારણે અન્ય દેશમાં જોવા મળ્યો છે તેના જેવો વિનાશકારી પ્રભાવ જોવા મળ્યો નથી. દુનિયાના મોટા મોટા નિષ્ણાંતો, આરોગ્ય અંગેના જાણકારો, લૉકડાઉન અને ભારતના લોકોએ દર્શાવેલી શિસ્તની આજે પણ ચર્ચા કરી રહ્યા છે.
આજે ભારતનો રિકવરી રેટ (સાજા થવાનો દર) 50 ટકા કરતાં વધુ છે. આજે ભારત દુનિયાના એ દેશોમાં અગ્રણી છે કે જ્યાં કોરોનાથી સંક્રમિત દર્દીઓનું જીવન બચાવી લેવાઈ રહ્યું છે. કોરોનાથી કોઈનું પણ મૃત્યુ થાય તે દુઃખદ બાબત છે. આપણાં માટે કોઈ એક ભારતીયનું મૃત્યુ આપણને બેચેન કરી દેવા જેવી સ્થિતિ ઉભી કરે છે, પરંતુ એ બાબત પણ સાચી છે કે આજે ભારત દુનિયાના એ દેશોમાં સમાવેશ પામે છે કે જ્યાં કોરોનાના કારણે સૌથી ઓછા મૃત્યુ થઈ રહ્યા છે.
જ્યારે અનેક રાજ્યોનો અનુભવ આજે આત્મવિશ્વાસ જગાવી રહ્યો છે કે ભારત કોરોનાના આ સંકટની વચ્ચે પોતાના નુકશાનને મર્યાદિત રાખીને આગળ વધી રહ્યું છે અને પોતાની અર્થ વ્યવસ્થાને ઝડપભેર સંભાળી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
વિતેલા બે સપ્તાહમમાં અનલૉક-1 ને કારણે આપણને એક મોટી શીખ પણ પ્રાપ્ત પણ થઈ છે કે જો આપણે નિયમોનું પાલન કરતાં રહીશું તો, તમામ સૂચનાઓનું પાલન કરીશું તો, કોરોનાની આફત સામે આપણને ઓછામાં ઓછું નુકશાન થઈ શકે છે. એટલા માટે માસ્ક અથવા તો ફેસ કવર ઉપર વધુ ભાર મૂકવો આવશ્યક બની રહે છે. માસ્ક વગર અથવા તો ફેસ કવર વગર ઘરની બહાર નિકળવાની હવે કલ્પના કરવી પણ યોગ્ય નથી. આવી સ્થિતિ ખુદ એ વ્યક્તિ માટે જેટલી ખતરનાક છે, એટલી જ તેની આસપાસના લોકો માટે પણ ખતરનાક છે.
એટલા માટે જ બે ગજના અંતરનો આપણો મંત્ર હોય કે દિવસમાં ઘણી બધી વખત 20 સેકન્ડ સુધી સાબુથી હાથ ધોવાના હોય, સેનેટાઈઝરનો ઉપયોગ કરવાનો હોય. આ બધી બાબતોને ખૂબ જ ગંભીરતાથી હાથ ધરવી જોઈએ. પોતાની સુરક્ષા માટે અને પરિવારની સુરક્ષા માટે પણ, ખાસ કરીને ઘરનાં બાળકો અને વૃધ્ધોની સુરક્ષા માટે તે ખૂબ જ જરૂરી છે.
અત્યાર સુધીમાં લગભગ તમામ ઓફિસો ખૂલી ચૂકી છે, ખાનગી ક્ષેત્રમાં પણ લોકો ઓફિસ જવા લાગ્યા છે. બજારોમાં, સડકો ઉપર ભીડ વધતી જતી હોવાથી શું આ બધા ઉપાયો કોરોનાને ઝડપભેર ફેલાતો રોકવામાં મદદગાર થશે ? નાની સરખી પણ બેદરકારી, ઢીલાશ અને શિસ્તમાં ઊણપ એ કોરોના સામેની આપણાં સૌની લડતને કમજોર બનાવી દેશે.
આપણે એ બાબત ઉપર પણ હંમેશા ધ્યાન આપવાનું છે કે આપણે કોરોનાને જેટલો રોકી શકીશું, તેના ફેલાવાને જેટલો અટકાવી શકીશું તેટલી જ અર્થવ્યવસ્થા ખૂલી શકશે. આપણી કચેરીઓ ખૂલી શકશે. બજારો ખૂલી શકશે. પરિવહનના સાધનો ખૂલી શકશે અને તેટલી જ રોજગારી માટેની નવી તકો પણ ઉભી થશે.
સાથીઓ,
હવે પછી આવનારા દિવસોમાં અલગ અલગ રાજ્યોમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓનો જે રીતે વિસ્તાર થવાનો છે તેનાથી પ્રાપ્ત થયેલા અનુભવ બીજા રાજ્યો માટે પણ ખૂબ જ લાભકારી બનવાના છે. વિતેલા કેટલાક સપ્તાહમાં આપણે કરેલા પ્રયાસોથી આપણી અર્થવ્યવસ્થામાં ગ્રીન શૂટસ વધવા લાગ્યા છે. વિજળીનો વપરાશ જે પહેલાં ઘટી રહ્યો હતો તે હવે વધવાનો શરૂ થયો છે. આ વર્ષે મે માસમાં ફર્ટિલાઈઝરનું વેચાણ ગયા વર્ષના મે માસમાં થયેલા વેચાણ કરતાં લગભગ બમણું થયું છે.
આ વખતે ખરીફ પાકનું વાવેતર વિતેલા વર્ષની તુલનામાં લગભગ 12 થી 13 ટકા જેટલુ વધ્યું છે. ટુ વ્હિલરનું ઉત્પાદન લૉકડાઉન પહેલા હતું તેની તુલનામાં લગભગ 70 ટકા સુધી પહોંચી શક્યું છે. રિટેઈલ ક્ષેત્રમાં ડીજીટલ ચૂકવણી લૉકડાઉનની પહેલાં જે સ્થિતિમાં હતી તે સ્થિતિમાં પહોંચી ગઈ છે.
આટલું જ નહીં, મે માસમાં ટોલ કલેક્શનમાં પણ વધારો થવો, આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં વૃધ્ધિ થઈ રહી હોવાનું દર્શાવે છે. સતત ત્રણ માસ સુધી નિકાસમાં ઘટાડો થયા પછી જૂન માસમાં નિકાસ ફરીથી બાઉન્સ બેક થઈને અગાઉના વર્ષના કોવિદ સમય પૂર્વેની સ્થિતિ સુધી પહોંચી ગઈ છે. આ તમામ એવા સંકેતો છે કે જે આપણને પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છે અને આગળ વધવા માટે પ્રેરણા આપી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
તમારા રાજ્યમાંથી અનેક રાજ્યોમાં ખેતી, બાગાયત, માછીમારી અને માઈક્રો, લઘુ તથા મધ્યમ કદના એકમો (એમએસએમઈ) નો હિસ્સો ઘણો મોટો છે. આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન હેઠળ વિતેલા થોડાંક દિવસોમાં આ તમામ ક્ષેત્રો માટે અનેક જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે.
એમએસએમઈ ક્ષેત્રને સહયોગ આપવા માટે તાજેતરમાં અનેક નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. સમયબધ્ધ રીતે એમએસએમઈ ક્ષેત્રને બેંકોમાંથી ધિરાણ અપાવવાના પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. રૂ.100 કરોડ સુધીનું ટર્નઓવર ધરાવતા ઉદ્યોગોને 20 ટકા વધુ ધિરાણ આપવા માટે ઓટોમેટિક વધારાનો લાભ આપવામાં આવ્યો છે.
આપણે જે બેંકર્સ કમિટીઓના માધ્યમથી એ બાબતની ખાત્રી રાખીશું કે ઉદ્યોગને ઝડપભેર ધિરાણ મળે તો તે વહેલામાં વહેલી તકે કામગીરી શરૂ કરી શકશે અને લોકોને રોજગારી આપી શકશે.
સાથીઓ,
આપણે ત્યાં જે નાની ફેક્ટરીઓ છે તેમને માર્ગદર્શન આપવાની અને તેમનો હાથ પકડીને આગળ ધપાવવાની મોટી જરૂરિયાત છે. મારૂં માનવું છે કે તમારા નેતૃત્વમાં આ દિશામાં ઘણું બધુ કામ થઈ રહ્યું છે. વેપાર અને ઉદ્યોગ ક્ષેત્ર પણ પોતાની જૂની ઝડપ પકડી રહ્યો છે અને તેના માટે વેલ્યુ ચેઈન ઉપર પણ આપણે સૌએ મળીને કામ કરવાનું રહેશે.
રાજયમાં જ્યાં પણ ચોક્કસ આર્થિક પ્રવૃત્તિના સ્થાનો છે ત્યાં ચોવીસે કલાક કામ થાય, સામાન ભરાવવાની અને ઉતારવાની કામગીરી ઝડપભેર થાય, એક શહેરથી બીજા શહેર સુધી સામાન મોકલવા માટે સ્થાનિક સ્તરે કોઈપણ પ્રકારે અવરોધ ના થાય તો આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ વધુ તેજી સાથે આગળ ધપશે.
સાથીઓ,
ખેડૂતોના ઉત્પાદનોના માર્કેટીંગના ક્ષેત્રમાં તાજેતરમાં જે સુધારા કરવામાં આવ્યા છે તેનાથી ખેડૂતોને ઘણો લાભ થશે. તેનાથી કિસાનોને પોતાની પેદાશો વેચવા માટે નવા વિકલ્પો પ્રાપ્ત થશે. તેમની આવક વધશે અને ખરાબ મોસમને કારણે, સંગ્રહના અભાવને કારણે તેમને જે નુકશાન થઈ રહ્યું હતું તે પણ ઓછુ કરી શકાશે.
હવે જો ખેડૂતના આવક વધશે તો ચોક્કસ રીતે માંગમાં પણ વધારો થશે અને રાજ્યોની અર્થ વ્યવસ્થા પણ ગતિ પકડશે. ખાસ કરીને ઉત્તર -પૂર્વ તથા આપણાં આદિવાસી વિસ્તારોમાં ખેતી અને બાગાયત માટે અનેક તકો ઉભી થવાની છે. ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો હોય, વાંસના ઉત્પાદનો હોય કે પછી અન્ય આદિવાસી ઉત્પાદનો હોય, તેના માટે બજારના નવા દ્વાર ખૂલવાના છે. સ્થાનિક ઉત્પાદનો માટે જે રીતે ક્લસ્ટર આધારિત વ્યૂહરચનાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે તેનો લાભ પણ દરેક રાજ્યને પ્રાપ્ત થશે. તેના માટે જરૂરી છે કે આપણે દરેક તાલુકા, દરેક જીલ્લામાં એવી પ્રોડક્ટસની ઓળખ કરીએ કે જેનું પ્રોસેસીંગ અથવા તો માર્કેટીંગ કરીને આપણે એક બહેતર પ્રોડક્ટ દેશ અને દુનિયાના બજારમાં ઉતારી શકીએ.
સાથીઓ,
વિતેલા દિવસોમાં આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન હેઠળ જે કોઈપણ જાહેરાતો કરવામાં આવી છે તે એક નિશ્ચિત સમય મર્યાદામાં લાગુ થઈ શકે તે માટે આપણે બધાંએ સાથે મળીને કામ કરવાનું છે. આ પશ્ચાદ્દભૂમિકામાં કોરોના સામે લડાઈ અને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાવા અંગે તમારા જે કોઈ સૂચનો હોય, જે કોઈ તૈયારીઓ કરેલી હોય તે બધુ જાણવા માટે હું આતુર છું. હું ગૃહ મંત્રીને આગ્રહ કરૂં છું કે હવે પછીની ચર્ચાનું તે સંચાલન કરે.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s opening remarks during Interaction with Chief Ministers on Covid-19
16 JUN 2020 4:33PM by PIB Delhi
Namaskar friends!
It has been two weeks since the Unlock-One. It is necessary to review the issues and the experiences that have come in the forefront during this period. In today's discussion, I will get the opportunity to learn and understand a lot from you. The salient points that will come out of today's discussion and your suggestions will help the country to plan ahead.
Friends,
Timing plays a very crucial role in dealing with any crisis. Decisions taken at the right time have immensely helped in controlling the spread of coronavirus pandemic in the country.
Whenever India's fight against Coronavirus will be studied in the future, this period will be remembered for the way in which we all have worked together during this time and how the best example of Cooperative Federalism was set.
Friends,
When Coronavirus was not even a topic for discussion in several countries of the world, India had already started taking decisions and was preparing to deal with it. We have worked day in and day out to save the life of every Indian.
Thousands of Indians have returned home from abroad and lakhs of migrant workers have returned to their villages in the past weeks. All routes such as rail, road, air, sea have been opened.
Despite being a populous nation, the Coronavirus has not been as devastating in India as it has been in the other countries. Several experts and health experts around the world are discussing about the lockdown imposed in India and the discipline shown by the people of India today.
Today, the recovery rate in India is above 50 per cent. Today, India is one of the leading countries in the world with the highest survival rate among the COVID-19 patients. The death of even a single person, even a single Indian due to Coronavirus is tragic and unfortunate. But it is also true that today India is among those countries in the world with the lowest COVID-19 deaths.
Today the experiences of several states arouse a confidence that India can move forward amid the Coronavirus crisis by limiting its losses and can put its economy back on track at a much faster pace.
Friends,
The last two weeks of Unlock-One has taught us that if we keep obeying the rules and all the guidelines, then we can save the country from the harm inflicted by the Corona crisis.
Therefore, it is necessary to place a lot of emphasis on the importance of masks or face cover. We must not go out of the house without a mask or a face-cover. This is as dangerous for the person himself, as much for the people around him.
Therefore, we must religiously follow our mantra of 'do gaj ki doori' or social distancing; washing of hands with soap for 20 seconds several times a day as well as frequent use of sanitizers. These measures must be taken very seriously. This is very important for the safety of oneself, for the safety of the family, especially for the children and the elderly at home.
By now almost all the offices have been opened. Even the offices in the private sector have become operational. People have started going to offices, to the markets and the streets are getting crowded. In such a scenario, all these measures will help us to prevent the Coronavirus from spreading fast. The slightest carelessness, laxity or lack of discipline will weaken our fight against Coronavirus.
We must always keep in mind that the better we are able to stop the virus from spreading, the more our economy will open up, our offices will open, the markets will open, the transport will open, and eventually new employment opportunities will grow.
Friends,
In the days to come, the experiences gained from the way the economic activities will expand in several states, will also benefit the other states. In the last few weeks, green shoots have started appearing in our economy. The power consumption which was decreasing earlier has started increasing now. In May this year, the fertilizer sales have doubled compared to May last year.
This time, kharif sowing has been higher by about 12-13% compared to the previous year. Two-wheeler production has reached nearly 70 per cent of pre-lockdown levels. Digital payment in retail has also reached the pre-lockdown levels.
Moreover, the increase in Toll Collection in the month of May depicts a growth in economic activity. After a decrease in exports for 3 consecutive months, exports have bounced back in June and have reached the levels of last year's Pre-Covid Period. All these signs are encouraging us to move forward.
Friends,
The share of Agriculture, Horticulture, Fisheries and MSMEs is very large in most of the states. Under the 'Atmanirbhar Bharat' campaign, several provisions have been made for these sectors in the last few days.
A number of decisions have been taken recently to support the MSMEs. Efforts are being made to ensure that these MSMEs get credit from the banks in a time bound manner. Industries with a turnover of up to Rs 100 crore have been given the benefit of automatic increase of 20% additional credit.
If through Bank Committees we can ensure that the industries get loans fast, then they will be able to start work as soon as possible and provide employment to the people.
Friends,
The smaller factories that we have here need guidance and hand-holding; I know that under your leadership a lot of work is being done towards it. We have to work together on value chains so that the trade and industries regain their old momentum. Economic activity will get a fillip if specific economic activity points of the States work round the clock, loading-unloading of goods is done expeditiously, and there is no hurdle at the local level in the movement of goods from one city to another.
Friends,
The reforms that have taken place recently in marketing farmers’ produce will benefit the farmers immensely. Because of this the farmers will get a new alternative to sell their produce and their income will increase. We shall be able to minimise the loss that the farmers incur because of the vagaries of nature and lack of storage facility. When the farmers’ income will increase, the demand certainly will go up and the economy of the States will get a boost. Especially, in the Northeast and tribal areas, many opportunities are going to open in farming and horticulture sectors. Be it organic products, bamboo products or other tribal products, the doors for a new market is going to open for these sectors. Every state will benefit from the cluster-based policy that has been announced for local products. Hence, it is necessary that we identify such products in every block and every district by processing or marketing them so that we can place them in our country as well as in the global market.
Friends,
We have to work together to implement within a certain time-frame the announcements that have been made under ‘Atmanirbhar Bharat’ Yojana recently. In this backdrop, I am also keen to know your suggestions and preparations regarding economic activity as also fight against Corona pandemic. I would now request the Home Minister to conduct further discussions.