સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 અપડેટ્સ
દર્દીઓ સાજા થવાનો દર વધીને 49.47% નોંધાયો
અત્યાર સુધીમાં 1,47,194 દર્દીઓ સાજા થયા
12 JUN 2020 4:00PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી દર્દીઓ સાજા થવાનો દર સતત વધી રહ્યો છે અને હાલમાં દર્દીઓ સાજા થવાનો દર 49.47% નોંધાયો છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કુલ 1,47,194 દર્દીઓ કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે 1,41,842 દર્દીઓ સક્રિય તબીબી દેખરેખ હેઠળ સારવાર લઇ રહ્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 6,166 દર્દીઓ કોવિડ-19માંથી સાજા થયા છે.
દેશમાં કોવિડ-19ના કેસો બમણા થવાનો દર સતત સુધરી રહ્યો છે અને ત્યારે 17.4 દિવસ થઇ ગયો છે જે લૉકડાઉનની શરૂઆતમાં 3.4 દિવસ હતો.
કેબિનેટ સચિવે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી તમામ રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો, આરોગ્ય સચિવો અને શહેરી વિકાસ સચિવો સાથે બેઠક યોજી હતી. રાજ્યોને સલાહ આપવામાં આવી હતી કે તેઓ, કોવિડ-19ના વધુ અસરકારક વ્યવસ્થાપન માટે કન્ટેઇન્મેન્ટ, પરીક્ષણ અને ટ્રેસિંગ, આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધારો, કેસોના તબીબી વ્યવસ્થાપન અને સામુદાયિક જોડાણ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે.
રાજ્યોને એમ પણ કહેવામાં આવ્યું હતું કે તેઓ, કોવિડ-19ના નવા બની રહેલા મુખ્ય કન્દ્રો પર વિશેષ ધ્યાન આપે અને સખત કન્ટેઇન્મેન્ટની કામગીરી કરે જેથી વાયરસનો વધુ ફેલાવો રોકી શકાય. રાજ્યોને સલાહ આપવામાં આવી હતી કે, કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનમાં વિશેષ ટીમો દ્વારા ઘરે ઘરે જઇને સર્વેલન્સની કામગીરી કેસોની ઓળખ કરવામાં ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમને હોસ્પિટલના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધારો કરવાની પણ સલાહ આપવામાં આવી હતી જેથી નવા આવતા કેસોનું બહેતર વ્યવસ્થાપન થઇ શકે અને પૂરતા પ્રમાણમાં લોજિસ્ટિક્સ (એટલે કે, પલ્સ ઓક્સિમીટર) સુનિશ્ચિત કરી શકાય અને તાલીમબદ્ધ માનવ સંસાધનો (ડૉક્ટરો, સ્ટાફ નર્સો અને બિન-તબીબી સ્ટાફ) પણ સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
બેઠકમાં બાબત પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે, ખાસ કરીને અતિ સંવદેનશીલ લોકો એટલે કે, વૃદ્ધો, સહ-બીમારી ધરાવતા લોકો સહિત તમામ લોકો માટે નિવારાત્મક પગલાંઓ આગળ વધારવા અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. લક્ષણોના આધારે સમયસર ભલામણ કરવા પર અને દિલ્હી ખાતેના AIIMSના સહયોગથી સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલેન્સની સાથે મળીને સુધારેલી તબીબી પદ્ધતિઓ અપનાવવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. રાજ્યોને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે, સામાજિક અંતરના માપદંડોનું પાલન કરવા માટે લોકોને પ્રોત્સાહિત કરવા સઘન સામુદાયિક સંપર્ક કરવામાં આવે અને હંમેશા સમુદાયોમાં કોવિડ સંબંધિત યોગ્ય શિષ્ટાચારનું પાલન કરવાનો પ્રચાર કરવામાં આવે.
ICMR દ્વારા નોવલ કોરોના વાયરસના પરીક્ષણ માટે ક્ષમતા વધારવામાં આવી છે. સમગ્ર દેશમાં કુલ 877 લેબોરેટરી (637- સરકારી લેબોરેટરી અને 240 ખાનગી લેબોરેટરી)માં હાલમાં કોવિડ-19નું પરીક્ષણ ચાલી રહ્યું છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 1,50,305 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે જ્યારે અત્યાર સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં કુલ 53,63,445 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત માહિતી માટે કૃપા કરીને વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો : https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
UPDATES ON COVID-19
Recovery Rate increases to 49.47%
A Total of 1,47,194 individuals have been Cured
12 JUN 2020 4:00PM by PIB Delhi
Recovery rate of COVID positive cases continues to increase and is currently at 49.47%. A total of 1,47,194 individuals have been cured and recovered vis-a-vis 1,41,842 individuals who are under active medical supervision. 6,166 individuals have recovered of COVID-19 in the last 24 hours.
The doubling rate/time continues to improve and has increased from 3.4 days at the beginning of lockdown to 17.4 days currently.
Cabinet Secretary held a video conference with Chief Secretaries, Secretary Health and Secretary Urban Development of all the states. States were advised to focus on containment, testing and tracing, health infrastructure up-gradation, case clinical management and community engagement for effective management of COVID-19.
States were asked to also pay special attention to the emerging epicentres and undertake stringent containment measures so as to check the spread of virus. States were advised that active house-to-house surveillance through Special Teams in containment zones is critical for early identification of cases. They were requested to expedite up-gradation of hospital infrastructure so as to manage the cases as per projections besides ensuring sufficient logistics (e.g. pulse oximeters), and trained human resources (doctors, staff nurses, non-clinical staff).
It was emphasized that going forward preventive measures are extremely important especially for vulnerable population i.e. elderly and co-morbid patients. Timely referrals, based on symptoms and improving clinical practices with the help of Centres of Excellence in collaboration with AIIMS, Delhi was also stressed. States were requested to undertake extensive community outreach to encourage social distancing and promotion of Covid appropriate behaviour in the community at all times.
ICMR has further ramped up the testing capacity for detecting the novel Coronavirus in infected persons. A total of 877 labs are presently operational (637- government labs & 240- private labs) in the country. 1,50,305 samples were tested in the last 24 hours. A total of 53,63,445 samples have been tested thus far.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .