PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
07 JUN 2020 6:36PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from the Ministry of Health and Family Welfare
During the last 24 hours, a total of 5,220 COVID-19 patients have been cured. Thus, so far, a total of 1,19,293 patients have been cured of COVID-19. The recovery rate is 48.37% amongst COVID-19 patients. Presently, there are 1,20,406active cases and all are under active medical supervision.
ICMR has further ramped up the testing capacity for detecting the novel coronavirus in infected persons. The number of government labs has been increased to 531 and private labs has been increased to 228 (A total of 759).1,42,069 samples were tested in the last 24 hours. The total number of samples tested thus far is 46,66,386.
For details :
Moving ahead resolutely through collective action
There are some reports in a section of the media expressing concern about the Government’s efforts towards containment and management of COVID-19 to have excluded the larger wisdom of technical experts.
These apprehensions and allegations are unfounded and baseless. The Government is constantly in consultation with experts for technical and strategic inputs, scientific ideas and domain-specific guidance to address the COVID-19 pandemic. A National Task Force (NTF) for COVID-19 is constituted by Secretary DHR-cum-DG-ICMR with Member (Health) NITI Aayog as Chairperson and Secretary (DoHFW) and Secretary (DHR) as Co-Chairs. The NTF comprises of 21 members including technical/domain experts from the government and outside the government. Predominant expertise in the Task Force is from public health and/or epidemiology. Given the complexity and implications of the COVID-19 pandemic, the group has experts from medicine, virology, pharmacology and programme implementation domains, as well.
The Government has already shared the information on the impact of lockdown and other restrictions on averting lakhs of infections and thousands of deaths, as also enormous gains in health system and people’s preparedness. Compared to countries that have eased lockdown such as UK, Italy, Spain and Germany, India has reported the lowest numbers of cases/lakh population, at 17.23 cases/lakh population and 0.49 deaths/lakh population (as per WHO Situation Report dated 6th June 2020).
For details :
Growth Trajectory of Direct Tax Collection & Recent Direct Tax Reforms
There are reports in a certain section of media that the growth of direct taxes collection for the FY 2019-20 has fallen drastically and buoyancy of the direct tax collection as compared to the GDP growth has reached negative. These reports do not portray the correct picture regarding the growth of direct taxes. It is a fact that the net direct tax collection for the FY 2019-20 was less than the net direct tax collection for the FY 2018-19. But this fall in the collection of direct taxes is on expected lines and is temporary in nature due to the historic tax reforms undertaken and much higher refunds issued during the FY 2019-20.
This fact becomes more apparent if we compare the gross collection (which removes anomalies created by the variation in the amount of refund given in a year) after taking into account the revenue foregone estimated for the bold tax reforms undertaken, which have a direct impact on the direct taxes collection for FY 2019-20. It may also be noted that in FY 2019-20, amount of total refunds given was Rs. 1.84 lakh crore as compared to Rs. 1.61 lakh crore in FY 2018-19 which is a 14% increase year-on-year.
For details :
Awareness and not Anxiety is the key to fighting COVID-19: DrJitendra Singh
Union Minister Dr.Jitendra Singh said here today that awareness and not anxiety, is the key to fight Covid pandemic. Launching COVID BEEP (Continuous Oxygenation & Vital Information Detection Biomed ECIL ESIC Pod), India’s first indigenous, cost effective, wireless physiological parameters monitoring system for COVID-19 patients, developed by ESIC Medical College Hyderabad in collaboration with IIT Hyderabad and Department Of Atomic Energy, he stressed on the importance of prevention and awareness in dealing with this pandemic effectively, now that the process of unlock has started in a phased manner after an effective and timely lockdown for close to two months.
For details :https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1630067
National Gallery of Modern Art to run ONLINE NAIMISHA 2020- Summer Art Program from 8th June to 3rd July 2020
During this pandemic situation and lockdown, museums and cultural institutions cannot serve visitors and audiences as usual. It led NGMA to explore new areas and platforms to reach to its audiences. In the last two month or so NGMA has organised many programs and exhibitions virtually. The technological development provides an opportunity to organise such programs digitally. So, NGMA is making an endeavour to host its most popular summer art program NAIMISHA digitally.The month-long ONLINE summer program by NGMA, New Delhi is an initiative to provide a chance to its participants to create and learn from practicing artists without compromising their health.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: In a bid to provide much needed respite to the citizens of the state to travel from one place to other to discharge their duties, the Punjab Government has allowed all private (non–transport) and public service vehicles to operate from 5 AM to 9 PM, except in the containment zones declared by competent authority, subject to strict riders to prevent the spread of deadly coronavirus.
• Haryana: Haryana Government has decided to allow the reopening of religious places, places of worship for public, and Shopping Malls in a regulated and restricted manner across the state with effect from June 8, 2020 except in the districts of Gurugram and Faridabad in view of large number of positive cases being found on daily basis during last ten days in these districts. Apart from this, hotels, restaurants and other hospitality services will be reopened with generic preventive measures across the state. The timing of opening for all will remain between 9 am to 8 pm so as to ensure the compliance of night curfew between 9 PM to 5 AM. The Chief Minister directed to regulate and restrict these activities by following the guidelines and instructions as issued by Ministry of Home Affairs in letter and spirit keeping in view the prevailing conditions due to COVID-19 pandemic in Haryana.
• Kerala: The youngest baby, a five-day old, who was confirmed with Covid-19 in the state recovered from the disease and returned to home from Parippally Medical College in Kollam. The baby's mother is still under treatment. Rajiv Gandhi Centre for Biotechnology in Thiruvananthapuram has been approved as Centre for examining the accuracy of Covid treatment equipment and testing kits. Covid certificate will be mandatory for devotees from other states visiting Sabarimala shrine. Virtual queue has been made mandatory for all devotees in Sabarimala and Guruvayoor temples. Hotels in Kozhikode will be opening only after July 15 due to the increase in positive cases in the district. One more Malayali, an X-Ray technician, died in New Delhi today. Kerala had confirmed 108 new Covid positive cases yesterday and 1029 patients under treatment in various hospitals.
• Tamil Nadu: Five JIPMER doctors, technician among 12 people who tested positive in Puducherry; with this the total Covid-19 positive cases has risen to 119 in the UT while active cases are 71. Indian Navy Ship ‘Jalashwa’ made a second call to Thoothukudi VO Chidambaranar Port Trust with 700 Indian expats from Maldives as a part of the ongoing 'SamudraSetu' mission. State framesSoP for restaurants; will be out of bounds for people above 65 years of age and those with co-morbidities, pregnant women and children below 10 years of age. CM says that approvals for industries will be made simpler. 1458 new cases & 19 deaths yesterday in TN. 1146 cases from Chennai. Total cases till now : 30152, Active cases: 13503, Deaths: 251. Active cases in Chennai is 10223.
• Karnataka: Health department issues revised guidelines with effect from 8 June 2020 for health screening, quarantine and interstate travellers in unlock 1 period. Hotels, restaurants and lodges and temples will open with strict adherence to guidelines issued by Ministry of Home Affairs. 378 new cases, 280 discharges & two deaths reported yesterday; of the 378 new cases, 333 are inter-state cases. Total positive cases till now : 5213, Active cases: 3184, Deaths: 59, Recovered: 1968.
• Andhra Pradesh: Budget session of AP Assembly and Council scheduled to start from June 16. RTC which resumed operations from May 21 garner an income of Rs. 29.44 crore till date. State transfers Forest Service officers in large numbers. 130 new cases, 30 discharged and two deaths reported during last 24 hours after testing 17,695 samples. Total cases: 3718. Active: 1290, Recovered: 2353, Deaths: 75. Total number of migrants who tested positive is 810, with 508 of them active and 28 discharged in the last 24 hours, while 126 of the 131 cases from abroad remain active with one discharge today.
• Telangana: Chief Minister’s Office sealed as official’s personal secretary tests positive for Covid-19. Homeguard, constables among six cops in Telangana who tested positive for Covid-19. Fear and uncertainty, fuelled by the unyielding Covid-19 pandemic, is mounting among parents of schoolchildren as ambiguity continues over whether schools will reopen physically before the virus is reined in completely. As on 6th June number of cases in Telangana is 3496; As on date 448 migrants, foreign returnees tested positive.
• Maharashtra: With 2,739 new Covid-19 cases found in Maharashtra in the last 24 hours, the state's virus case count reached 82,698.The state's death toll stands at 2,969 after 120 more deaths were reported in the last 24 hours. So far, 37,390 people have been discharged after getting cured of Covid-19, the Maharashtra Health Department said. 2,234 patients got discharged in the last 24 hours.To curb malpractices and resolve complaints against private hospitals in Mumbai, the Maharashtra government has appointed five IAS officers who can be reached via email in case of complaints. A total of 35 hospitals will be under the ambit of these officials.
• Gujarat: Gujarat reported 498 new coronavirus positive cases and 29 deaths, including 26 in Ahmedabad district, taking the total case count to 19,617, and fatalities to 1,219. The number of recovered cases also rose to 13,324 with 313 more patients getting discharged from hospitals. The state has so far tested 2,45,606 samples.
• Rajasthan: Rajasthan reported 247 in the last 24 hours, according to the Ministry of Health and Family Welfare. With this, the total number of coronavirus cases in the state has increased to 10,331. As many as 231 people have died in the state due to Covid-19 infection.There are 2599 active cases in the state while at least 7,501 people have been recovered from the infection.
• Madhya Pradesh: With 232 fresh cases being reported over the past 24 hours, the total COVID-19 positive count in Madhya Pradesh crossed the 9,000-mark on Saturday with total 9228 cases. Bhopal reported 51 cases, followed by 35 in Indore, 20 in Shajapur, 18 in Neemuch, 15 in Burhanpur, 14 in Bhind, 12 in Ujjain and 10 in Gwalior.
• Chhattisgarh: As many as 44 new coronavirus cases have been reported in Chhattisgarh in the past 24 hours, according to the Ministry of Health and Family Welfare. The total number of Covid-19 cases in the state has increased to 923. The death toll has climbed to 4.
• Goa: Goa reported 71 new COVID-19 cases, taking the State count of positive cases to 267. Of these 202 are active cases while 65 people have recovered from the disease.

PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
07 JUN 2020 6:36PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 07.06.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન કોવિડ-19ના કુલ 5,220 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જેથી અત્યાર સુધીમા દેશમાં કોવિડ-19ના કુલ 1,19,293 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. દેશમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાજા થવાનો દર હાલમાં 48.37% નોંધાયો છે. હાલમાં, દેશમાં કોવિડ-19ના કુલ 1,20,406 સક્રિય કેસો છે અને તેમને સક્રિય તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.
કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓને ઝડપથી શોધી કાઢવા માટે ICMR દ્વારા સેમ્પલના પરીક્ષણની ક્ષમતામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. દેશમાં અત્યારે સરકારી લેબોરેટરીની સંખ્યા વધારીને 531 કરવામાં આવી છે જ્યારે ખાનગી લેબોરેટરીની સંખ્યા 228 છે (કુલ 759 લેબોરેટરી). છેલ્લા 24 કલાકમાં 1,42,069 સેમ્પલનું કોવિડ-19નું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કુલ 46,66,386 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630049
સામુહિક કામગીરી દ્વારા દૃઢતાપૂર્વક આગળ વધીએ
માધ્યમોના કેટલાક વર્ગોમાં કોવિડ-19ના સંક્રમણ અને તેના નિયંત્રણમાં ટેકનિકલ તજજ્ઞોના બહોળા જ્ઞાનનો સમાવેશ કરાયો ન કરાયો હોવાના કેટલાક અહેવાલો જોવા મળી રહ્યાં છે. આ આશંકાઓ અને આરોપો ગેરવ્યાજબી અને પાયાવિહોણા છે. કોવિડ-19 મહામારીનો સામનો કરવા માટે સરકાર ટેકનિકલ અને વ્યૂહાત્મક જાણકારી, વૈજ્ઞાનિક ખ્યાલો અને ચોક્કસ-ક્ષેત્ર સંબંધિત માર્ગદર્શન મેળવવા માટે નિષ્ણાતો સાથે અવિરત ચર્ચા-વિચારણા કરી રહી છે. DHRના સચિવ અને ICMRના DG દ્વારા નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય)ના અધ્યક્ષ તેમજ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગના સચિવ અને માનવ સંશાધન વિભાગના સચિવના સહઅધ્યક્ષ સ્થાને કોવિડ-19 અંગે નેશનલ ટાસ્ક ફોર્સ (NTF)ની રચના કરવામાં આવી છે. NTFમાં સરકારના અને સરકાર બહારના ટેકનિકલ અને ચોક્કસ-ક્ષેત્ર સંબંધિત નિષ્ણાતો સહિત 21 સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે. આ ટાસ્ક ફોર્સમાં જાહેર આરોગ્ય અને/ અથવા રોગશાસ્ત્રના નિષ્ણાતોનું પ્રભૂત્વ જોવા મળે છે. કોવિડ-19 મહામારીની જટિલતા અને પ્રભાવોને નજર સમક્ષ રાખતાં આ જૂથમાં મેડિસિન, વાઇરોલોજી, ફાર્માકોલોજી અને કાર્યક્રમ અમલીકરણના ક્ષેત્રમાંથી નિષ્ણાતોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
સરકાર પહેલેથી લૉકડાઉનના પ્રભાવ અને લાખો લોકોમાં ચેપના પ્રસાર અને હજારો લોકોના મૃત્યુ નિવારણ ઉપર અન્ય નિયંત્રણો અંગે માહિતી આપી ચૂકી છે. વધુમાં આરોગ્ય વ્યવસ્થા અને લોકોની તૈયારીઓમાં વ્યાપક વધારો કરાયો છે. બ્રિટન, ઇટાલી, સ્પેન અને જર્મની જેવા દેશો જેણે લૉકડાઉનમાં રાહત આપી છે તેની સરખામણીમાં ભારત પ્રત્યેક એક લાખ લોકોની વસ્તીએ કેસોની સંખ્યા સૌથી ઓછી 17.23 કેસ/લાખ વસ્તી અને 0.49 મૃત્યુ/લાખ વસ્તી ધરાવે છે. (તારીખ 6 જૂન, 2020ના રોજના WHO પરિસ્થિતિ અહેવાલ અનુસાર).
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630069
પ્રત્યક્ષ કરવેરા ઉઘરાણીમાં વૃદ્ધિ અને તાજેતરના પ્રત્યક્ષ કરવેરા સુધારાઓ
માધ્યમોના કેટલાક વર્ગોમાં અહેવાલો જોવા મળી રહ્યાં છે કે વર્ષ 2019-20 માટે પ્રત્યક્ષ કરવેરા ઉઘરાણીની વૃદ્ધિમાં પ્રચંડ ઘટાડો નોંધાયો છે અને GDP વૃદ્ધિની સરખામણીમાં પ્રત્યક્ષ કરવેરા ઉઘરાણીમાં આર્થિક પ્રવૃતિઓ નકારાત્મક સ્તરે પહોંચી ગઇ છે. આ અહેવાલો પ્રત્યક્ષ કરવેરાની વૃદ્ધિ સંબંધિત વાસ્તવિક ચિત્ર રજૂ કરતાં નથી. તે હકીકત છે કે, નાણાકીય વર્ષ 2019-20 માટે પ્રત્યક્ષ કરવેરાની કુલ ઉઘરાણી નાણાકીય વર્ષ 2018-19ની સરખામણીમાં ઓછી હતી. પરંતુ પ્રત્યક્ષ કરવેરાની ઉઘરાણીમાં આ ઘટાડો અપેક્ષા અનુસાર છે અને હાથ ધરવામાં આવેલા ઐતિહાસિક કર સુધારાઓ અને નાણાકીય વર્ષ 2019-20 દરમિયાન અપાયેલા ખૂબ જ ઊંચા રિફંડના કારણે કામચલાઉ પ્રકારનો છે.
જો ઐતિહાસિક કરવેરા સુધારાઓ માટે અંદાજિત જતી કરેલી આવકને ધ્યાનમાં લીધા પછી કુલ ઉઘરાણી (જે આપેલા વર્ષમાં વળતરની રકમમાં તફાવત દ્વારા સર્જાયેલી વિસંગતતાઓ દૂર કરે છે)ની સરખામણી કરીએ તો આ હકીકત વધુ સ્પષ્ટ બની જાય છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2019-20 માટે પ્રત્યક્ષ કરવેરાની ઉઘરાણી ઉપર સીધો પ્રભાવ ધરાવે છે. વધુમાં તે પણ નોંધપાત્ર છે કે નાણાકીય વર્ષ 2018-19માં રૂ.1.61 લાખ કરોડની સરખામણીમાં નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં અપાયેલું કુલ વળતર રૂ. 1.84 લાખ કરોડ છે, જે વાર્ષિક 14%નો વધારો સૂચવે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1630018
જાગૃત રહેવું અને અજંપાથી બચવું એ જ કોવિડ-19 સામે લડવાની ચાવી છે: ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહ
કેન્દ્રીયમંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે આજે જણાવ્યું હતું કે, સતત જાગૃત રહેવું અને અજંપાથી દૂર રહેવું તે કોવિડ-19 મહામારી સામે લડવાની સૌથી મોટી ચાવી છે. કોવિડ-19 દર્દીઓ માટે ભારતની પ્રથમ સ્વદેશી, ઓછી ખર્ચાળ, વાયરલેસ મનોવૈજ્ઞાનિક માપદંડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ કોવિડ બીપ (અવિરત ઓક્સિજનેશન અને મહત્વપૂર્ણ માહિતી શોધ બાયોમેડ ECIL ESIC પોડ) જેને IIT હૈદરાબાદ અને અણુ ઉર્જા વિભાગના સહયોગથી હૈદરાબાદ સ્થિત ESIC મેડિકલ કોલેજ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવી છે તેના લોન્ચિંગ વખતે તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ મહામારી સામે અસરકારક રીતે લડવામાં અને તેના નિવારણ માટે જાગૃત રહેવું ખૂબ જરૂરી છે. બે મહિના સુધી અસરકારક અને સમયસર લૉકડાઉનના પાલન પછી હવે હવે અનલૉકની પ્રક્રિયા શરૂ થઇ ગઇ છે ત્યારે પોતે જ જાગૃત રહેવું વધુ જરૂરી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1630067
નેશનલ ગેલેરી ઓફ મોડર્ન આર્ટ 8 જૂનથી 3 જુલાઇ 2020 સુધી ઑનલાઇન નૈમિશા 2020- સમર આર્ટ કાર્યક્રમ ચલાવશે
આ મહામારીના સમયમાં દેશભરમાં લૉકડાઉનની સ્થિતિના કારણે, સંગ્રહાલયો અને સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓ મુલાકાતીઓ અને પ્રેક્ષકો માટે સામાન્ય સમયની જેમ સેવા આપી શકતા નથી. આ સ્થિતિના કારણે NGMAએ નવા ક્ષેત્રો પ્લેટફોર્મ શોધી કાઢ્યા છે જેની મદદથી તેઓ પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચી શકે. છેલ્લા બે મહિનામાં NGMAએ સંખ્યાબંધ કાર્યક્રમો અને પ્રદર્શનો વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી યોજ્યા છે. ટેકનોલોજીકલ વિભાગ આવા કાર્યક્રમોનું ડિજિટલ માધ્યમથી આયોજન કરવાની તક પૂરી પાડે છે. આથી, NGMA તેમના સૌથી લોકપ્રિય સમર આર્ટ કાર્યક્રમ નૈમિશાનું ડિજિટલ આયોજન કરી રહ્યું છે. NGMA, નવી દિલ્હી દ્વારા એક મહિના સુધી ચાલનારો આ કાર્યક્રમ તેના સહભાગીઓને તેમના આરોગ્ય સાથે કોઇપણ બાંધછોડ કર્યા વગર નવું સર્જન કરવા માટે તેમજ કલાકારો પાસેથી શીખવા માટે તક પૂરી પાડે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1630020
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
- પંજાબ: રાજ્યમાં મુસાફરોને એક જગ્યાએથી બીજી જગ્યાએ તેમની ફરજ બજાવવા માટે મુસાફરીની સુવિધા પૂરી પાડવાના આશય સાથે, પંજાબ સરકારે તમામ ખાનગી (બિન-પરિવહન) વાહનો અને તમામ સાર્વજનિક પરિવહનના વાહનોને સવારે 5 થી રાત્રે 9 દરમિયાન ચાલવવાની મંજૂરી આપી છે. જોકે, સંબંધિત સતામંડળ દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલા કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોન માટે આ મુક્તિ લાગુ પડશે નહીં. વાહનોમાં મુસાફરી દરમિયાન ઘાતક વાયરસનો ફેલાવો રોકવા માટે નિર્ધારિત માપદંડોનું ચુસ્ત પાલન કરવાનું રહેશે.
- હરિયાણા: હરિયાણા સરકારે 8 જૂન 2020થી ધાર્મિક સ્થળો, પૂજાના સ્થળો અને શોપિંગ મોલ જાહેર જનતા માટે નિયંત્રિત રીતે અને નિયમનો સાથે ખોલવાની મંજૂરી આપવાનો નિર્ણય લીધો છે. ગુરુગ્રામ અને ફરિદાબાદ જિલ્લામાં છેલ્લા દસ દિવસમાં મોટી સંખ્યામાં દરરોજ કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસો નોંધાઇ રહ્યા છે તેને ધ્યાનમાં રાખતા આ બંને જિલ્લામાં ઉપરોક્ત મંજૂરી આપવામાં આવી નથી. આ ઉપરાંત, હોટેલો, રેસ્ટોરન્ટ અને અન્ય આતિથ્ય સેવાઓ સમગ્ર રાજ્યમાં જરૂરી સુરક્ષાત્મક પગલાંના પાલન સાથે ખોલી શકાશે. આ તમામ સ્થળો ખોલવા માટેનો સમય સવારે 9 થી રાત્રે 8 વાગ્યા સુધીનો રહેશે જેથી રાત્રે 9 થી સવારે 5 વાગ્યા સુધીના કર્ફ્યૂના આદેશનું પાલન કરવાનું રહેશે. મુખ્યમંત્રીએ હરિયાણામાં કોવિડ-19 મહામારીની પ્રવર્તમાન સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી સૂચનાઓનું અક્ષરશઃ પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ પ્રવૃત્તિઓને જરૂર અનુસાર નિયંત્રણમાં અને પ્રતિબંધમાં રાખી છે.
- કેરળ: રાજ્યમાં નોંધાયેલા સૌથી નાની વયના એટલે કે પાંચ દિવસના છોકરાનો કોવિડ-19નો પોઝિટીવ ટેસ્ટ આવ્યો હતો તે આ બીમારીમાંથી સાજો થઇ ગયો છે અને કોલ્લમમાં પેરીપ્પલાય મેડિકલ કોલેજમાંથી તેને રજા આપવામાં આવી છે. આ બાળકની માતા હજુ પણ સારવાર હેઠળ છે. તિરુવનંતપુરમમાં આવેલા રાજીવ ગાંધી સેન્ટર ફોર બાયોટેકનોલોજીને કોવિડ સારવારના ઉપકરણો અને પરીક્ષણ કિટ્સની ચોક્કસાઇના પરીક્ષણ માટે સત્તાવાર કેન્દ્ર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. શબરીમાલા મંદિરે અન્ય રાજ્યમાંથી દર્શનાર્થે આવતા ભક્તોએ કોવિડ પ્રમાણપત્ર ફરજિયાત રાખવું પડશે. શબરીમાલા અને ગુરુવયુર મંદિરમાં તમામ ભક્તો માટે વર્ચ્યુઅલ કતાર ફરજિયાત કરવામાં આવી છે. કોઝીકોડમાં હાલમાં પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યામાં સતત વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી હોટેલો માત્ર 15 જુલાઇ પછી જ ખોલી શકાશે. વધુ એક મલયાલી એક્સ-રે ટેકનિશિયનનું નવી દિલ્હીમાં આજે મૃત્યુ થયું હતું. કેરળમાં ગઇકાલે નવા 108 કેસો પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ હતી જ્યારે 1029 દર્દીઓ હાલમાં વિવિધ હોસ્પિટલમાં સારવાર હેઠળ છે.
- તામિલનાડુ: પુરુચેરીમાં વધુ 12 વ્યક્તિના પોઝિટીવ રિપોર્ટ આવ્યા છે જેમાંથી JIPMERના પાંચ ડૉક્ટર, ટેકનિશિયન છે; આ સાથે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પુડુચેરીમાં કુલ કોવિડ-19 પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 119 થઇ ગઇ છે જેમાંથી 71 કેસ હાલમાં સક્રીય છે. ભારતીય નૌકાદળનું જહાજ ‘જલશ્વ’ નૌસેનાના ‘સમુદ્ર સેતુ’ મિશનના ભાગરૂપે માલદીવ્સથી 700 ભારતીયોને લઇને થુટુકુડી વી.ઓ. ચિદમ્બરનાર બંદર ટ્રસ્ટ ખાતે આવ્યું હતું. આ જહાજ અહીં ભારતીયોને લઇને બીજી વખત આવ્યું છે. રાજ્યમાં રેસ્ટોરન્ટ્સ માટે SoP બહાર પાડવામાં આવી છે; 65 વર્ષથી વધુ ઉંમરના અને સહ-બીમારી ધરાવતા લોકો, ગર્ભવતી મહિલાઓ અને 10 વર્ષથી નાની ઉંમરના બાળકોને અહીં પ્રવેશથી બાકાત રાખવામાં આવશે. મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઉદ્યોગોને ફરી ખોલવા માટે મંજૂરી વધુ સરળતાથી આપવામાં આવશે. તામિલનાડુમાં ગઇકાલે વધુ 1458 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે. અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસ: 30152, સક્રિય કેસ: 13503, મૃત્યુ થયા: 251. ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 10223 છે.
- કર્ણાટક: આરોગ્ય વિભાગે અનલૉક 1.0 દરમિયાન આરોગ્ય સ્ક્રિનિંગ, ક્વૉરેન્ટાઇન અને રાજ્યની અંતરના ભાગોમાં મુસાફરી કરનારાઓ માટે સુધારેલી માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી છે જે 8 જૂન 2020થી લાગુ થશે. હોટેલો, રેસ્ટોરન્ટ્સ અને લોજ તેમજ મંદિરો કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકા ચુસ્ત પાલન સાથે ફરી શરૂ કરવામાં આવશે. રાજ્યમાં ગઇકાલે નવા 378 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે જ્યારે 280 દર્દીઓ કોવિડ-19થી સાજા થઇ ગયા હતા અને બે વ્યક્તિના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા; નવા નોંધાયેલા 378 કેસમાંથી 333 કેસ આંતર રાજ્ય મુસાફરોના છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસ: 5213, સક્રિય કેસ: 3184, મૃત્યુ પામ્યા: 59, સાજા થયા: 1968
- આંધ્રપ્રદેશ: આંધ્રપ્રદેશ વિધાનસભા અને વિધાન પરિષદના બજેટ સત્રની શરૂઆત 16 જૂનથી થશે. RTC દ્વારા 21 મેથી તેની કામગીરી ફરી શરૂ કરવામાં આવી છે જેણે અત્યાર સુધીમાં રૂ. 29.44 કરોડની આવક કરી છે. રાજ્ય દ્વારા મોટી સંખ્યામાં જંગલખાતાના અધિકારીઓની બદલી કરવામાં આવી છે. રાજ્યમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 17,695 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે જેમાંથી 130 નવા પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા છે અને 30 દર્દીને રજા આપવામાં આવી છે જ્યારે બે દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 3718, સક્રિય કેસ: 1290, સાજા થયા: 2353, મૃત્યુ: 75. અત્યાર સુધીમાં અન્ય રાજ્યોમાંથી પરત ફરેલા વિસ્થાપિતોમાં 810 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા છ જેમાંથી 508 કેસ સક્રિય છે અને 28ને છેલ્લા 24 કલાકમાં રજા આપવામાં આવી છે જ્યારે વિદેશમાંથી આવેલા 131 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે જેમાંથી 126 સક્રિય છે અને એક વ્યક્તિને આજે રજા આપવામાં આવી છે.
- તેલંગાણા: મુખ્યમંત્રીની કચેરીમાં અધિકારીના પર્સનલ સેક્રેટરીને કોવિડ-19નો પોઝિટીવ ટેસ્ટ આવ્યા પછી કચેરીને સીલ કરી દેવામાં આવી છે. તેલંગાણામાં હોમગાર્ડ, કોન્સ્ટેબલ સહિત છ પોલીસ જવાનોને કોવિડ-19નો પોઝિટીવ ટેસ્ટ આવ્યો છે. કોવિડ-19 મહામારીના કારણે લોકોમાં ભય અને અનિશ્ચિતતાનો માહોલ ખૂબ જ મોટાપાયે ઉભો થયો હોવાથી શાળામાં ભણતા બાળકોના માતાપિતા આ વાયરસ સંપૂર્ણપણે નાબૂદ થાય તે પહેલાં શાળાઓ ફરી શરૂ થશે કે નહીં તે અંગે મુંઝવણમાં છે. 6 જૂન સુધીમાં તેલંગાણામાં કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 3496 નોંધાઇ છે. આ દિવસ સુધીમાં 448 વિસ્થાપિતો અને વિદેશથી પરત આવેલા લોકોમાં પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા છે.
- મહારાષ્ટ્ર: મહારાષ્ટ્રમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં જ કોવિડ-19ના વધુ 2739 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 82,698 થઇ ગઇ છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 2969 દર્દીઓ કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુ પામ્યા છે જેમાંથી 120 દર્દીઓ તો માત્ર છેલ્લા 24 કલાકમાં જ મૃત્યુ પામ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં રાજ્યમાં કોવિડ-19માંથી 37,390 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી હોવાનું મહારાષ્ટ્રના આરોગ્ય વિભાગે જણાવ્યું હતું. છેલ્લા 24 કલાકમાં રાજ્યમાં 2,234 દર્દીઓને રજા આપવામાં આવી છે. મુંબઇમાં ખાનગી હોસ્પિટલો દ્વારા આચરવામાં આવતી ગેરરીતિ ટાળવા અને વધતી ફરિયાદોનો નિકાલ લાવવા માટે મહારાષ્ટ્રની સરકારે પાંચ IAS અધિકારીને નિયુક્ત કર્યા છે જેમને ઇમેલના માધ્યમથી ફરિયાદ કરી શકાય છે. કુલ 35 હોસ્પિટલો આ અધિકારીઓની દેખરેખ હેઠળ આવરી લેવામાં આવી છે.
- ગુજરાત: ગુજરાતમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત વધુ 498 લોકોના ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યા છે જ્યારે 29 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે જેમાં 26 દર્દી માત્ર અમદાવાદમાં મૃત્યુ પામ્યા છે. રાજ્યમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 19,617 થઇ છે અને અત્યાર સુધીમાં કુલ 1,219 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે. વધુ 313 દર્દીને હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવી હોવાથી અત્યાર સુધીમાં કુલ 13,324 દર્દીઓ સાજા થયા છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં 2,45,606 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
- રાજસ્થાન: રાજસ્થાનમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 247 દર્દીઓના ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યા હોવાનું રાજ્યના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે જણાવ્યું છે. આ સાથે, રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસની કુલ સંખ્યા 10,331 થઇ ગઇ છે. કોવિડ-19ના ચેપના કારણે રાજ્યમાં કુલ 231 દર્દીઓએ જીવ ગુમાવ્યો છે. હાલમાં રાજ્યમાં કુલ 2599 સક્રિય કેસો સારવાર હેઠળ છે જ્યારે અત્યાર સુધીમાં કુલ 7,501 દર્દી આ બીમારીના ચેપમાંથી સાજા થઇ ગયા છે.
- મધ્યપ્રદેશ: છેલ્લા 24 કલાકમાં મધ્યપ્રદેશમાં નવા 232 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા પછી રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 9,000નો આંકડો વટાવીને શનિવારે 9228 સુધી પહોંચી ગઇ છે. ભોપાલમાં 51 કેસ જ્યારે ત્યારબાદ ઇન્દોરમાં 35, શાજપુરમાં 20, નિમુચમાં 18, બુરહાનપુરમાં 15, ભીંડમાં 14, ઉજ્જૈનમાં 12 અને ગ્વાલિયરમાં 10 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે.
- છત્તીસગઢ: રાજ્યમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત વધુ 44 દર્દીના રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યા હોવાનું છત્તીસગઢના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે જણાવ્યું હતું. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત કુલ પોઝિટીવ નોંધાયેલા દર્દીની સંખ્યા વધીને 923 થઇ ગઇ છે જ્યારે કુલ મૃત્યુ આંક 4 થયો છે.
- ગોવા: ગોવામાં કોવિડ-19ના વધુ 71 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 267 થઇ છે. આમાંથી હાલમાં 202 સક્રિય કેસ છે જ્યારે 65 દર્દીઓ અત્યાર સુધીમાં આ બીમારીથી સાજા થઇ ગયા છે.