Ministry of Finance
Growth Trajectory of Direct Tax Collection & Recent Direct Tax Reforms
07 JUN 2020 11:55AM by PIB Delhi
There are reports in a certain section of media that the growth of direct taxes collection for the FY 2019-20 has fallen drastically and buoyancy of the direct tax collection as compared to the GDP growth has reached negative. These reports do not portray the correct picture regarding the growth of direct taxes. It is a fact that the net direct tax collection for the FY 2019-20 was less than the net direct tax collection for the FY 2018-19. But this fall in the collection of direct taxes is on expected lines and is temporary in nature due to the historic tax reforms undertaken and much higher refunds issued during the FY 2019-20.
This fact becomes more apparent if we compare the gross collection (which removes anomalies created by the variation in the amount of refund given in a year) after taking into account the revenue foregone estimated for the bold tax reforms undertaken, discussed below, which have a direct impact on the direct taxes collection for FY 2019-20. It may also be noted that in FY 2019-20, amount of total refunds given was Rs. 1.84 lakh crore as compared to Rs. 1.61 lakh crore in FY 2018-19 which is a 14% increase year-on-year.
1. Reduction in corporate tax rate for all existing domestic companies: In order to promote growth and investment, the Government has brought in a historic tax reform through the Taxation Laws (Amendment) Ordinance 2019 which provided a concessional tax regime of 22% for all existing domestic companies from FY 2019-20 if they do not avail any specified exemption or incentive. Further, such companies have also been exempted from payment of Minimum Alternate Tax (MAT).
II. Incentive for new manufacturing domestic companies: In order to attract investment in manufacturing sector, the Taxation Laws (Amendment) Ordinance 2019 has drastically reduced the tax rate to 15% for new manufacturing domestic company if such company does not avail any specified exemption or incentive. These companies have also been exempted from payment of Minimum Alternate Tax (MAT).
III. Reduction in MAT rate: In order to provide relief to the companies which continue to avail exemption/deduction and pay tax under MAT, the rate of MAT has also been reduced from 18.5% to 15%.
IV. Exemption from income-tax to individuals earning income up to Rs. 5 lakh and increase in standard deduction: Further, to provide complete relief from payment of income-tax to individuals earning taxable income up to Rs. 5 lakh, the Finance Act, 2019 exempted an individual taxpayer with taxable income up to Rs. 5 lakh by providing 100% tax rebate. Also, to provide relief to the salaried taxpayers, the Finance Act, 2019 enhanced the standard deduction from Rs. 40,000 to Rs. 50,000.
2. The revenue impact of these reforms have been estimated at Rs. 1.45 lakh crore for Corporate Tax and at Rs.23,200 crore for the Personal Income Tax (PIT). Tax buoyancy on gross direct tax collection after adjusting the revenue foregone for the above mentioned tax reforms is as under:
(Rs. in crore)
Gross Direct Tax Collection for FY 2018-19
(A)
Actual Gross Direct Tax Collection for FY 2019-20
(B)
Adjustment due revenue foregone for Tax Reforms undertaken during FY 2019-20
(C)
Adjusted Gross Direct Tax Collection for FY
2019-20
(D)=(B+C)
Growth rate in Gross collection for
FY 2019-20
(E)
(i.e., D over A)
Nominal GDP Growth rate FY 2019-20
(F)
Tax buoyancy
FY
2019-20
(G)=(E/F)
Corporate Tax
7,69,301
6,78,398
1,45,000
8,23,398
7.03
7.20
0.98
Personal Income Tax (PIT)
5,28,373
5,55,322
23,200
5,78,522
9.49
7.20
1.32
Total
12,97,674
12,33,720
1,68,200
14,01,920
8.03
7.20
1.12
3. Therefore, by removing the effect of the extraordinary and historic tax reform measures and higher issuance of refunds during the FY 2019-20, the buoyancy of total gross direct tax collection comes to 1.12 and almost 1 for Corporate Tax and 1.32 for Personal Income Tax. These buoyancies indicate that the growth trajectories of both the arms of direct taxes, i.e., Corporate Tax and PIT are intact and are rising steadily. Further, the higher growth rate in direct taxes as compared to growth rate in the GDP even in these challenging times proves that recent efforts for the widening of the tax base undertaken by the Government are yielding results.
4. Furthermore, the assertion that inspite of the tax reforms, the investment has not been picking up is not correct and is without appreciation of the reality of the business world. The setting up of new manufacturing facilities requires various preliminary steps like acquisition of land, construction of factory sheds, setting up of offices and other infrastructures, etc. These activities cannot be completed in just a few months and the manufacturing plants cannot start manufacturing goods from the next day of the announcement of reforms. The tax reforms were announced in September, 2019 and the results are expected to be visible in the next few months and in years to come. The outbreak of COVID-19, may further delay this process but the growth in production due to these tax reforms is bound to happen and cannot be stopped.
5. The Government is committed to provide a hassle free direct tax environment with moderate tax rate and ease of compliance to the taxpayers and also to stimulate the growth by reforming the direct taxes system. Some of the recent steps taken in this direction, apart from those discussed above, are as under:
I. Personal Income Tax - In order to reform Personal Income Tax, the Finance Act, 2020 has provided an option to individuals and co-operatives for paying income-tax at concessional rates if they do not avail specified exemption and incentive.
II. Abolition of Dividend Distribution Tax (DDT) - In order to increase the attractiveness of the Indian Equity Market and to provide relief to a large class of investors in whose case dividend income is taxable at the rate lower than the rate of DDT, the Finance Act, 2020 removed the Dividend Distribution Tax under which the companies are not required to pay DDT with effect from 01.04.2020. The dividend income shall be taxed only in the hands of the recipients at their applicable rate.
1. Vivad se Vishwas - In the current times, a large number of disputes related to direct taxes are pending at various levels of adjudication from Commissioner (Appeals) level to Supreme Court. These tax disputes consume a large part of resources both on the part of the Government as well as taxpayers and also deprive the Government of the timely collection of revenue. With these facts in mind, an urgent need was felt to provide for resolution of pending tax disputes which will not only benefit the Government by generating timely revenue but also the taxpayers as it will bring down mounting litigation costs and efforts can be better utilized for expanding business activities. Direct Tax Vivad se Vishwas Act, 2020 was enacted on 17th March, 2020 under which the declarations for settling disputes are currently being filed.
IV. Faceless E-assessment Scheme - The E-assessment Scheme, 2019 has been notified on 12th September, 2019 which provides for a new scheme for making assessment by eliminating the interface between the Assessing Officer and the assessee, optimizing use of resources through functional specialization and introducing the team-based assessment.
V. Faceless appeals - In order to take the reforms to the next level and to eliminate human interface, the Finance Act, 2020 empowered the Central Government to notify Faceless Appeal Scheme in the appellate function of the department between the appellant and the Commissioner of Income-tax (Appeals).
VI. Document Identification Number (DIN) - In order to bring efficiency and transparency in the functioning of the Income Tax Department, every communication of the Department whether it is related to assessment, appeals, investigation, penalty and rectification, among other things, issued from 1st October, 2019 onwards are mandatorily having a computer-generated unique document identification number (DIN).
VII. Pre-filling of Income-tax Returns - In order to make tax compliance more convenient, pre-filled Income Tax Returns (ITR) have been provided to individual taxpayers. The ITR form now contains pre-filled details of certain incomes such as salary income. The scope of information for pre-filling is being continuously expanded by pre-filling more transactions in the ITR.
VIII. Encouraging digital transactions - In order to facilitate the digitalisation of the economy and reduce unaccounted transactions, various measures have been taken which include reduction in rate of presumptive profit on digital turnover, removal of MDR charges on prescribed modes of transactions, reducing the threshold for cash transactions, prohibition of certain cash transactions, etc.
IX. Simplification of compliance norms for Start-ups - Start-ups have been provided hassle-free tax environment which includes simplification of assessment procedure, exemptions from Angel-tax, constitution of dedicated start-up cell etc.
X. Relaxation in the norms for Prosecution: The threshold for launching prosecution has been substantially increased. A system of collegium of senior officers for sanction of prosecution has been introduced. The norms for compounding have also been relaxed.
XI. Raising of monetary limit for filing of appeal - To effectively reduce taxpayer grievances/ litigation and help the Income Tax Department focus on litigation involving complex legal issues and high tax effect, the monetary thresholds for filing of departmental appeals have been raised from Rs. 20 lakh to Rs. 50 lakh for appeal before ITAT, from Rs. 50 lakh to Rs. 1 crore for appeal before the High Court and from Rs. 1 crore to Rs. 2 crore for appeal before the Supreme Court.
XII. Expansion of scope of TDS/TCS - For widening the tax base, several new transactions were brought into the ambit of Tax Deduction at Source (TDS) and Tax Collection at Source (TCS). These transactions include huge cash withdrawal, foreign remittance, purchase of luxury car, e-commerce participants, sale of goods, acquisition of immovable property, etc.

अर्थ मंत्रालय
प्रत्यक्ष कर संकलन आणि अलीकडील प्रत्यक्ष कर सुधारणांच्या वाढीचा मार्ग
07 JUN 2020 5:44PM by PIB Mumbai
माध्यमांच्या एका विशिष्ट विभागाद्वारे वृत्त दिले जात आहे की आर्थिक वर्ष 2019-20 साठी प्रत्यक्ष कर संकलनाच्या वाढीत लक्षणीय घसरण झाली आहे आणि जीडीपी वाढीच्या तुलनेत प्रत्यक्ष कर संकलनाचा उत्साह नकारात्मक झाला आहे. या वृत्तातून प्रत्यक्ष करांच्या वाढीसंदर्भात योग्य चित्र दाखवण्यात आले नाही . ही वस्तुस्थिती आहे की आर्थिक वर्ष 2019-20 साठी निव्वळ प्रत्यक्ष कर संकलन आर्थिक वर्ष 2018-19.मधील निव्वळ प्रत्यक्ष कर संकलनापेक्षा कमी होते. परंतु प्रत्यक्ष करांच्या वसुलीत ही घट अपेक्षित धर्तीवर आहे आणि आर्थिक वर्ष 2019-20 मध्ये हाती घेण्यात आलेल्या ऐतिहासिक कर सुधारणांमुळे आणि जास्त परताव्यामुळे ती तात्पुरत्या स्वरूपाची आहे.
खाली नमूद केलेला धाडसी कर सुधारणा आणि महसुली अंदाज ध्यानात घेतल्यावर आपण सकल संकलनाची (जे एका वर्षात दिलेल्या परताव्याच्या रकमेच्या फरकामुळे निर्माण झालेल्या विसंगती दूर करते) तुलना केल्यास हे वास्तव अधिक स्पष्ट होते, ज्याचा आर्थिक वर्ष 2019-20 च्या प्रत्यक्ष कर संकलनावर थेट परिणाम जाणवतो. हे देखील लक्षात घ्यावे की आर्थिक वर्ष 2018-19 मध्ये 1.61 लाख कोटी रुपये परतावा रक्कमेच्या तुलनेत आर्थिक वर्ष 2019-20 मध्ये एकूण 1.84 लाख कोटी रुपये परतावा देण्यात आला जो 14% अधिक आहे.
1. सर्व विद्यमान देशांतर्गत कंपन्यांसाठी कॉर्पोरेट कर दरात कपात: वाढ आणि गुंतवणूकीला चालना देण्यासाठी सरकारने कर आकारणी कायदा (दुरुस्ती) अध्यादेश 2019 च्या माध्यमातून ऐतिहासिक कर सुधारणा आणली ज्यामध्ये सध्याच्या सर्व देशांतर्गत कंपन्यांसाठी जर त्यांनी विशिष्ट सूट किंवा प्रोत्साहन घेतले नसेल तर आर्थिक वर्ष 2019-20 पासून 22% सवलतीची कर व्यवस्था उपलब्ध केली.
2. नवीन देशांतर्गत उत्पादन कंपन्यांसाठी प्रोत्साहन: उत्पादन क्षेत्रात गुंतवणूक आकर्षित करण्यासाठी कर आकारणी कायदे (दुरुस्ती) अध्यादेश 2019 ने नवीन देशांतर्गत उत्पादन कंपनीने जर विशिष्ट कर सवलत किंवा प्रोत्साहन घेतले नसेल तर कर 15% पर्यंत कमी केला आहे. या कंपन्यांना किमान पर्यायी कर (एमएटी) भरण्यापासूनही सूट देण्यात आली आहे.
3. एमएटी दरात कपात: ज्या कंपन्या एमएटी अंतर्गत सवलत / कपातीचा लाभ घेतात आणि कर भरतात त्यांना दिलासा देण्यासाठी एमएटीचा दरही 18.5% वरून 15% करण्यात आला आहे.
4. 5 लाख रुपयांपर्यंत उत्पन्न मिळविणार्‍या व्यक्तींना आयकरातून सूट आणि प्रमाणित वजावटीमध्ये वाढः 5 लोक रुपयांपर्यंत करपात्र उत्पन्न मिळविणार्‍या व्यक्तींना आयकर भरण्यापासून संपूर्ण दिलासा देण्यासाठी वित्त अधिनियम, 2019 ने वैयक्तिक करदात्याला 100% कर सवलत दिली आहे. तसेच, पगारदार करदात्यांना दिलासा देण्यासाठी वित्त अधिनियम, 2019 ने प्रमाणित वजावट 40,000 वरून 50,000 रुपयांपर्यंत वाढवली आहे.
1. या सुधारणांचा महसूल परिणाम कॉर्पोरेट करासाठी अंदाजे 1.45 लाख कोटी रुपये आणि वैयक्तिक आयकर (पीआयटी) साठी अंदाजे 23,200 कोटी रुपये. धरला आहे. उपरोक्त कर सुधारणांसाठी महसुली पूर्वानुमान समायोजित केल्यानंतर एकूण प्रत्यक्ष कर संकलनावरील कर उत्तेजन खालीलप्रमाणे आहेः
(Rs. in crore)
Gross Direct Tax Collection for FY 2018-19
(A)
Actual Gross Direct Tax Collection for FY 2019-20
(B)
Adjustment due revenue foregone for Tax Reforms undertaken during FY 2019-20
(C)
Adjusted Gross Direct Tax Collection for FY
2019-20
(D)=(B+C)
Growth rate in Gross collection for
FY 2019-20
(E)
(i.e., D over A)
Nominal GDP Growth rate FY 2019-20
(F)
Tax buoyancy
FY
2019-20
(G)=(E/F)
कॉर्पोरेट कर
7,69,301
6,78,398
1,45,000
8,23,398
7.03
7.20
0.98
वैयक्तिक प्राप्तिकर (PPT)
5,28,373
5,55,322
23,200
5,78,522
9.49
7.20
1.32
एकूण
12,97,674
12,33,720
1,68,200
14,01,920
8.03
7.20
1.12
1. म्हणूनच, आर्थिक वर्ष 2019-20, दरम्यान असाधारण आणि ऐतिहासिक कर सुधारणेच्या उपायांचा आणि उच्च परताव्याचा परिणाम वगळून एकूण सकल प्रत्यक्ष कर संकलनाची कार्यक्षमता 1.12 आणि कॉर्पोरेट करासाठी जवळजवळ 1 आणि वैयक्तिक उत्पन्नासाठी 1.32 वर येते. या आशावादी वृत्तीतून असे सूचित होते की प्रत्यक्ष करांचे दोन्ही घटक , म्हणजेच कॉर्पोरेट कर आणि पीआयटी सुरक्षित आहेत आणि निरंतर वाढत आहेत. यापुढे या आव्हानात्मक काळातही जीडीपीतील वाढीच्या दराच्या तुलनेत प्रत्यक्ष करात वाढीचा उच्च दर हे सिद्ध करतो की सरकारने केलेल्या कर आधार रुंदीकरणाच्या अलिकडच्या प्रयत्नांना यश मिळत आहे.
2. याव्यतिरिक्त, कर सुधारणां होऊनही गुंतवणूक वाढली नाही आणि ती उद्योग जगताच्या वास्तव वाढीशिवाय आहे हे ठाम मत चुकीचे आहे. नवीन उत्पादन सुविधांच्या स्थापनेसाठी जमीन अधिग्रहण, कारखाना शेड बांधणे, कार्यालये व इतर पायाभूत सुविधा उभारणे इत्यादी अनेक प्राथमिक पावले आवश्यक आहेत. हे काम काही महिन्यांतच पूर्ण होऊ शकत नाही आणि उत्पादन प्रकल्प वस्तूंचे उत्पादन दुसऱ्या दिवसापासून सुरू करू शकत नाहीत. कर सुधारणांची घोषणा सप्टेंबर, 2019 मध्ये करण्यात आली होती आणि पुढील काही महिन्यांत आणि आगामी काही वर्षांत त्याचे परिणाम दिसून येतील अशी अपेक्षा आहे. कोविड -19 चा उद्रेक होण्यामुळे या प्रक्रियेला आणखी विलंब होऊ शकेल परंतु या कर सुधारणांमुळे उत्पादनातील वाढ होईलच आणि ते थांबवता येणार नाही.
3. मध्यम कर दर आणि करदात्यांना अनुपालन सुलभतेसह त्रास मुक्त प्रत्यक्ष कर वातावरण प्रदान करण्यासाठी आणि प्रत्यक्ष कर प्रणालीत सुधारणा करून विकासाला उत्तेजन देण्यासाठी सरकार वचनबद्ध आहे . या दिशेने घेण्यात आलेली अलीकडील काही पावले, वरील चर्चेव्यतिरिक्त, खालीलप्रमाणे आहेतः
1. वैयक्तिक आयकर - वैयक्तिक आयकरात सुधारणा करण्यासाठी वित्त कायदा 2020 ने व्यक्ती आणि सहकारी यांना विशिष्ट सूट व प्रोत्साहन न मिळाल्यास सवलतीच्या दरात आयकर भरण्याचा पर्याय प्रदान केला आहे.
2. लाभांश वितरण कर (डीडीटी) रद्द करणे - भारतीय शेअर बाजाराचे आकर्षण वाढविण्यासाठी आणि ज्या गुंतवणूकदारांच्या बाबतीत लाभांश उत्पन्न डीडीटीच्या दरापेक्षा कमी दराने करपात्र असेल अशा मोठ्या वर्गातील गुंतवणूकदारांना दिलासा मिळावा यासाठी वित्त कायदा , 2020 ने लाभांश वितरण कर काढून टाकला आहे, ज्या अंतर्गत कंपन्यांना 01.04.2020 पासून डीडीटी देण्याची आवश्यकता नाही. लाभांश उत्पन्नावर केवळ प्राप्तकर्त्यांच्या हाती त्यांच्या लागू दराने आकारला जाईल.
3. विवाद से विश्वास - सध्याच्या काळात प्रत्यक्ष करांशी संबंधित मोठ्या संख्येने विवाद आयुक्त (अपील) स्तरापासून सुप्रीम कोर्टाकडे निवेदनाच्या विविध पातळ्यांवर प्रलंबित आहेत. या कर विवादांवर सरकारच्या तसेच करदात्यांच्या संसाधनांचा मोठा भाग वापरला जातो. आणि वेळेवर महसूल वसूल करण्यापासून सरकारला वंचित करतात. ही वस्तुस्थिती लक्षात घेऊन, प्रलंबित कर विवादांचे निराकरण करण्याची तातडीची गरज भासली ज्यामुळे वेळेवर महसूल मिळाल्याने सरकारलाच फायदा होणार नाही तर करदात्यांनाही फायदा होईल. कारण यामुळे खटल्यांचा वाढता खर्च कमी होईल आणि विस्तारासाठी प्रयत्नांचा अधिक चांगला उपयोग करता येईल. डायरेक्ट टॅक्स विवाद से विश्वास कायदा, 17 मार्च 2020 रोजी लागू करण्यात आला होता ज्याअंतर्गत वाद मिटविल्याच्या घोषणा सध्या दाखल केल्या जात आहेत.
4. फेसलेस ई-मूल्यांकन योजना - ई-मूल्यांकन योजना, 2019 12 सप्टेंबर, 2019 रोजी अधिसूचित करण्यात आली. ज्यामध्ये मूल्यांकन अधिकारी आणि निर्धारक यांच्यामधील संवाद दूर करून फंकशनल स्पेशलायझेशनच्या माध्यमातून संसाधनांचा वापर अनुकूलित करून मूल्यांकन करण्यासाठी एक नवीन योजना उपलब्ध करुन देण्यात आली आहे. आणि गट -आधारित मूल्यांकन सुरु करण्यात आले आहे. .
5. फेसलेस अपील - सुधारणांना पुढच्या स्तरावर नेण्यासाठी आणि मानवी संवाद दूर करण्यासाठी वित्त अधिनियम, 2020 ने अपीलकर्ता आणि प्राप्तिकर आयुक्त (अपील्स) यांच्यात विभागातील अपीलीय कार्यप्रणालीत फेसलेस अपील योजनेला अधिसूचित करण्याचे केंद्र सरकारला अधिकार दिले.
6. दस्तऐवज ओळख क्रमांक (डीआयएन) - प्राप्तिकर विभागाच्या कामकाजात कार्यक्षमता आणि पारदर्शकता आणण्यासाठी, विभागातील प्रत्येक संवादाचे मूल्यांकन, अपील, तपास , दंड आणि सुधारणेशी संबंधित आहे की नाही, यासाठी 1ऑक्टोबर 2019 नंतर अनिवार्यपणे संगणक-निर्मित विशीष्ट दस्तऐवज ओळख क्रमांक (डीआयएन) येत आहे.
7. प्राप्तिकर परतावा अगोदर भरणे - कर अनुपालन अधिक सोयीस्कर करण्यासाठी, वैयक्तिक करदात्यांना अगोदर भरलेला प्राप्तिकर परतावा (आयटीआर) प्रदान केला गेला आहे. आयटीआर फॉर्ममध्ये आता पगाराच्या उत्पन्नासारख्या विशिष्ट उत्पन्नाची आधीच भरलेली माहिती आहे. आयटीआरमध्ये अधिकाधिक व्यवहार प्री-फिलिंगद्वारे विस्तारण्यासाठी प्री -फिलिंगसाठी माहितीची व्याप्ती सतत वाढविली जात आहे.
8. डिजिटल व्यवहाराना प्रोत्साहन देणे - अर्थव्यवस्थेचे डिजीटलायझेशन सुलभ करण्यासाठी आणि बेहिशेबी व्यवहार कमी करण्यासाठी विविध उपाययोजना केल्या आहेत ज्यात डिजिटल उलाढालीवरील संभाव्य नफ्याचे दर कमी करणे, व्यवहाराच्या विहित पद्धतींवरील एमडीआर शुल्क काढून टाकणे, रोख रकमेची मर्यादा कमी करणे, काही रोख व्यवहारावर बंदी या गोष्टींचा समावेश आहे.
9. स्टार्ट-अप्सच्या अनुपालन निकषांचे सरलीकरण - स्टार्ट-अपना अडथळा -मुक्त कर वातावरण प्रदान केले गेले आहे ज्यात मूल्यांकन प्रक्रिया सुलभ करणे, एंजेल-टॅक्समधून सूट, समर्पित स्टार्ट-अप सेलची स्थापना इ.
10. अभियोगाच्या निकषांमध्ये शिथिलता: खटला दाखल करण्याच्या मर्यादेत बरीच वाढ केली आहे. खटला मंजूर करण्यासाठी वरिष्ठ अधिकाऱ्यांचा समूह स्थापन केला आहे. कंपाऊंडिंगचे निकषही शिथिल केले आहेत.
11. अपील दाखल करण्यासाठी आर्थिक मर्यादा वाढविणे - करदात्यांच्या तक्रारी / खटले प्रभावीपणे कमी करण्यासाठी आणि आयकर विभागाला जटिल कायदेशीर अडचणी आणि उच्च कर परिणामी खटल्यांवर लक्ष केंद्रित करण्यास मदत करण्यासाठीविभागीय अपील दाखल करण्यासाठी आयटीएटीपुढे अपील करण्यासाठी आर्थिक मर्यादा 20 लाख वरून . 50 लाख रुपये तर उच्च न्यायालयात अपील करण्यासाठी 50 लाख वरून १ कोटी रुपये आणि सर्वोच्च न्यायालयात दाद मागण्यासाठी 2 कोटी रुपयांपर्यंत वाढवण्यात आली आहे.
12. टीडीएस / टीसीएसच्या व्याप्तीचा विस्तार - कर व्याप्ती वाढविण्यासाठी अनेक नवीन व्यवहार टॅक्स डिडक्शन सोर्स (ओटीएस) आणि टॅक्स कलेक्शन सोर्स (टी सीएस) च्या कक्षेत आणले गेले. या व्यवहारांमध्ये प्रचंड रोख रक्कम काढणे, परदेशी रेमिटन्स, महागडी कार खरेदी, ई-कॉमर्स सहभाग, वस्तूंची विक्री, अचल मालमत्ता संपादन इ.चा समावेश आहे.