PIB Headquarters
ಕೋವಿಡ್-19: ಪಿ ಐ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
26 MAY 2020 6:36PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19: ಪಿ ಐ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
(ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಮಾಧ್ಯಮ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಐಬಿ ಮಾಡಿದ ವಾಸ್ತವದ ಪರಿಶೀಲನೆ -Fact check- ಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ)
ಕೋವಿಡ್ -19 ಕುರಿತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಪ್ ಡೇಟ್
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈಗ ದಿನಕ್ಕೆ ಅಂದಾಜು 1.1 ಲಕ್ಷ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಪಾಳಿಗಳು, ಆರ್ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿನ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಇದುವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ಒಟ್ಟು 612 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 430 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಐಸಿಎಂಆರ್ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು 182 ಖಾಸಗಿ ವಲಯದವುಗಳಾಗಿವೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ TrueNAT ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಬಹುತೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಷಯರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆರ್ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್-ಕಿಟ್ಗಳು, ವಿಟಿಎಂ, ಸ್ವ್ಯಾಬ್ಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಎನ್ಎ ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾ ಕಿಟ್ಗಳ ಸ್ಥಳೀಯ ತಯಾರಕರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆ ದರವು ಸುಧಾರಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಇದು ಶೇ.41.61 ಆಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ರಿಂದ ಈವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 60,490 ರೋಗಿಗಳು ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣವು ಶೇ.3.30 ರಿಂದ (ಏಪ್ರಿಲ್ 15 ರಲ್ಲಿ) ಪ್ರಸ್ತುತ ಶೇ.2.87 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣವಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಾವಿನ ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಶೇ.6.45 ರಷ್ಟಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸುಮಾರು 0.3 ಸಾವುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ. ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ 4.4 ಸಾವುಗಳಾಗಿವೆ. ಪ್ರತಿ ಲಕ್ಷ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು, ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626926
ಒಳಬರುವ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ಕಾಣುತ್ತಿರುವ 5 ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸಭೆ
ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರೀತಿ ಸುಡಾನ್, ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಚತ್ತೀಸ್ಗಢ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಎಚ್ಎಂ ನಿರ್ದೇಶಕರೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಲಾಕ್ಡೌನ್ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಿಸಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ವಲಸೆಯಿಂದಾಗಿ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಮೂರು ವಾರಗಳಿಂದ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಉಲ್ಬಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ, ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಐಸಿಯು / ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ / ಆಮ್ಲಜನಕ ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಎರಡು ತಿಂಗಳುಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಕೋವಿಡೇತರ ಅಗತ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಟಿಬಿ, ಕುಷ್ಠರೋಗ, ಸಿಒಪಿಡಿ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಲ್ಲದ ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಅಪಘಾತಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ತಕ್ಷಣದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626886
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 3274 “ಶ್ರಮಿಕ್ ವಿಶೇಷ” ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 44 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಅವರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸಿದೆ
ಮೇ 25, 2020 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 3274 “ಶ್ರಮಿಕ್ ವಿಶೇಷ” ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ “ಶ್ರಮಿಕ್ ವಿಶೇಷ” ರೈಲುಗಳಿಂದ 44 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ. 25.05.2020 ರಂದು 223 ಶ್ರಮಿಕ್ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು 2.8 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಸಾಗಿಸಿದವು. ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ 74 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಚಿತ ಊಟ ಮತ್ತು 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನೀರಿನ ಬಾಟಲಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವಿತರಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದಟ್ಟಣೆ ಇಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾದುದು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626922
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು 2020 ರ ಮೇ 25 ರವರೆಗೆ (10:00 ಗಂಟೆ) 3060 “ಶ್ರಮಿಕ್ ವಿಶೇಷ” ರೈಲುಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಓಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 25 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ “ಶ್ರಮಿಕ್ ವಿಶೇಷ” ರೈಲುಗಳ ಮೂಲಕ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಅವರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸಿದೆ
ಮೇ 25, 2020 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ (10:00 ಗಂಟೆಯವರೆಗೆ), ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 3060 “ಶ್ರಮಿಕ್ ವಿಶೇಷ” ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ “ಶ್ರಮಿಕ್ ವಿಶೇಷ” ರೈಲುಗಳಿಂದ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ. 2020 ರ ಮೇ 23/24 ರಂದು ಕಂಡುಬಂದ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ದಟ್ಟಣೆ ಮುಗಿದಿದೆ. ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ರೈಲು ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಟರ್ಮಿನಲ್ಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಾಡಳಿತಗಳು ತಡವಾಗಿ ತೆರವುಗೊಳಿಸಿದ್ದರಿಂದ ದಟ್ಟಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿತ್ತು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಇತರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626773
ಹೋಟೆಲ್ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅನುಮೋದನೆ / ವರ್ಗೀಕರಣದ ಮಾನ್ಯತೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು 2020 ರ ಜೂನ್ 30 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ವರ್ಗದ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಹೋಟೆಲ್ಗಳನ್ನು ವರ್ಗೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ವರ್ಗೀಕರಣ / ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಮಾನ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಅವಧಿ ಮೀರಿರುವ / ಅವಧಿ ಮುಗಿಯಲಿರುವ (24.03.2020 ರಿಂದ 29.6.2020 ರವರೆಗೆ) ಹೋಟೆಲ್ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅನುಮೋದನೆ ಅಥವಾ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಮಾನ್ಯತೆಯು ಯೋಜನೆಯ ಅನುಮೋದನೆಗಳು / ಮರು ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಗೀಕರಣ / ಪುನರ್ ವರ್ಗೀಕರಣವನ್ನು 30.06.2020 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಟ್ರಾವೆಲ್ ಏಜೆಂಟ್ಸ್, ಪ್ರವಾಸ ನಿರ್ವಾಹಕರು, ಸಾಹಸ ಪ್ರವಾಸ ನಿರ್ವಾಹಕರು, ದೇಶೀಯ ಪ್ರವಾಸ ನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಸಾರಿಗೆ ನಿರ್ವಾಹಕರನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಿಂದ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆ ಕಾರ್ಯ ಮತ್ತು ಅರ್ಜಿ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಮುಂದೂಡಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ಟೂರ್ ಆಪರೇಟರ್ಗಳಿಗೆ (ಒಳಬರುವ, ದೇಶೀಯ, ಸಾಹಸ) ಪ್ರಯಾಣ ಏಜೆಂಟರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿ ಸಾರಿಗೆ ನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅನುಮೋದನೆಗಾಗಿ ಆರು ತಿಂಗಳ ರಿಯಾಯ್ತಿ ಅಥವಾ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626879
ಅಬುಧಾಬಿ ರಾಜಕುಮಾರ ಹಾಗೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ನಡುವೆ ದೂರವಾಣಿ ಮಾತುಕತೆ
ಅಬುಧಾಬಿಯ ರಾಜಕುಮಾರ ಶ್ರೀ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅಲ್ ನಹ್ಯಾನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೂರವಾಣಿ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ಜನತೆಗೆ ಈದ್-ಉಲ್-ಫಿತರ್ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಹಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ನಾಯಕರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಯುಎಇಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ರಾಜಕುಮಾರರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626784
ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಗ್ರಹ ಕುರಿತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ದೂರವಾಣಿ ಮಾತುಕತೆ
ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಲಿಂಡಾ ರೆನಾಲ್ಡ್ಸ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ದೂರವಾಣಿ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದರು. ಇಬ್ಬರೂ ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ವಿರುದ್ಧದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಕೊಡುಗೆ ಕುರಿತು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಲಿಂಡಾ ರೆನಾಲ್ಡ್ಸ್ ಅವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧದ ಜಾಗತಿಕ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್ -19 ನಂತರದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಇತರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626905
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಾಧನ (ಪಿಪಿಇ) ಗಳ ಮೊದಲ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಈಗ ಒಂಬತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುತ್ತಿವೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಾಧನ (ಪಿಪಿಇ) ಗಳನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೂಚಿಸಿರುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಶೇಷಣಗಳ ಪ್ರಕಾರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಾಧನಗಳ ಮೊದಲ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಒಂಬತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಪರೀಕ್ಷಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಕೋವಿಡ್-19 ಕುರಿತು WHO ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಐಎಸ್ಒ 16603 ಕ್ಲಾಸ್ 3 ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ‘ಸಿಂಥೆಟಿಕ್ ಬ್ಲಡ್ ಪೆನೆಟರೇಶನ್ ರೆಸಿಸ್ಟೆನ್ಸ್ ಟೆಸ್ಟ್’ಗಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಪೂರ್ಣ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಯಾವುದೇ ದ್ರವ ಅಥವಾ ಏರೋಸಾಲ್ ಕಣವು ಹಾದುಹೋಗದಂತೆ ನಿರೋಧಕವಾಗಿ ಪಿಪಿಇ ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626932
ಲಡಾಖ್ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಆರ್. ಕೆ. ಮಾಥುರ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಂದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಕೋವಿಡ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ
ಲಡಾಖ್ನ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಆರ್ ಕೆ ಮಾಥುರ್ ಅವರು ಇಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ ಕೋವಿಡ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಆಡಳಿತವು ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಿದ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು,. ಇರಾನ್ ಯಾತ್ರೆಯಿಂದ ಮರಳಿದವರಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾದಾಗ ಅದು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಆರಂಭಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿತು ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಕೊರೊನಾ ದಾಳಿಯಿಂದ ಕ್ರಮೇಣ ಹೊರಬಂದ ಲಡಾಖ್ ಮೊದಲಿಗನಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಶ್ರೇಯ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಮದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626929
ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದೆ - ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ
ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಹಣಕಾಸು ಸಾಲ ನೀಡುವ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಎನ್ಬಿಎಫ್ಸಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗಡ್ಕರಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626778
ಮುಂಚೂಣಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಪೌಷ್ಠಿಕ ಆಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಆರ್ಇಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ತಾಜ್ಸಾಟ್ಸ್ನೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿದೆ
ಆರ್ಇಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಅಂಗವಾದ ಆರ್ಇಸಿ ಫೌಂಡೇಶನ್ ನವದೆಹಲಿಯ ಸಫ್ದರ್ಜಂಗ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ತಾಜ್ಸಾಟ್ಸ್ (ಐಎಚ್ಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಸ್ಎಟಿಎಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ನ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮ) ನೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನವದೆಹಲಿಯ ಮುಂಚೂಣಿ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಧರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಯ ಸೂಚಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿದಿನ 300 ಆಹಾರ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 18,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಊಟವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626872
ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ -ಐಐಐಎಂ ಮತ್ತು ರಿಲಯನ್ಸ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಆರ್ಐಎಲ್) ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಪತ್ತೆಗೆ RT-LAMP ಆಧಾರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಿವೆ
RT-LAMP, ದೇಶೀಯ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ತ್ವರಿತ, ನಿಖರ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626931
ಪಿ ಐ ಬಿ ಕ್ಷೇತ್ರೀಯ ಕಚೇರಿಗಳ ವರದಿ
- ಕೇರಳ: ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಹಿಂದಿರುಗಿದವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೊರಬರುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಕೋವಿಡ್ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯದ ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ವಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಮುಂದೂಡಲಾಗಿದ್ದ ಎಸ್‌.ಎಸ್‌.ಎಲ್‌.ಸಿ ಮತ್ತು ಪ್ರೌಢ ಶಿಕ್ಷಣ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಕೋವಿಡ್ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕಾ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿ ಇಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪುನರಾರಂಭಗೊಂಡಿವೆ. ಮದ್ಯ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ BevQ ವರ್ಚುವಲ್ ಕ್ಯೂ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗೆ ಗೂಗಲ್ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದೆ; ಮದ್ಯ ಮಾರಾಟ ಈ ವಾರ ಪುನಾರಂಭಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ಇನ್ನೂ ಮೂರು ಕೇರಳಿಗರು ಕೊಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ – 19ರಿಂದ ಮೃತಪಟ್ಟಿದ್ದು, ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ 120 ದಾಟಿದೆ. ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನ ಆರನೇ ಕೋವಿಡ್ ಸಾವು ಮತ್ತು 49 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ನಿನ್ನೆ ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
- ತಮಿಳುನಾಡು: ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ, ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 34 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ತಮಿಳುನಾಡು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ, 14 ದಿನಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಮೇ 31ರಂದು ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರಯಾಣ ನಿಷೇಧವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ದೃಢಪಟ್ಟ 118 ಜನರು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೃತಪಟ್ಟಿದ್ದು, ಶೇ. 84ರಷ್ಟು ಜನರಲ್ಲಿ ಸಹ-ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ ಇತ್ತು ಎಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದೇ ದಿನದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣ, 805 ನಿನ್ನೆ ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ನಿನ್ನೆ ತನಕ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು: 17082, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 8230, ಸಾವು: 118, ಬಿಡುಗಡೆ: 8731. ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು 5911.
- ಕರ್ನಾಟಕ: ಇಂದು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 12ರವರೆಗೆ 100 ಹೊಸ ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು 17ಮಂದಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ; ಚಿತ್ರದುರ್ಗ 20, ಯಾದಗಿರಿ 14, ಹಾಸನ 13, ಬೆಳಗಾವಿ 13, ದಾವಣಗೆರೆ 11, ಬೀದರ್ 10, ಬೆಂಗಳೂರು 7, ವಿಜಯಪುರ 5, ಉಡುಪಿ ಮತ್ತು ಕೋಲಾರದಲ್ಲಿ ತಲಾ ಎರಡು ಮತ್ತು ಬಳ್ಳಾರಿ, ಕೊಪ್ಪಳ ಮತ್ತು ಚಿಕ್ಕಬಳ್ಳಾಪುರದಲ್ಲಿ ತಲಾ ಒಂದು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಸೋಂಕಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳು 2282 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು: 1514, ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡವರು: 722, ಸಾವು: 44, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು 1433. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕಲಿಸಲು ಆನ್ ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು. ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ಆಯುಷ್ ವೈದ್ಯರ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
- ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ: ರೈತರನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಕಷ್ಟಗಳಿಂದ ಪಾರುಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದ್ದು - ರೈತು ಭರೋಸಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತನಿಗೆ ರೂ .13,500 ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ವಿಮಾನಗಳ ಸಂಚಾರ ಪುನರಾರಂಭಗೊಂಡಿದ್ದು, ಬೆಂಗಳೂರಿನಿಂದ 79 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ವಿಜಯವಾಡಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿದರು. ಆರು ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಬರುವವರಿಗೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಕಡ್ಡಾಯ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 8148 ಮಾದರಿಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆ ನಂತರ 48 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, 55 ಮಂದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು: 2719. ಸಕ್ರಿಯ: 759, ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡವರು: 1903, ಸಾವು: 57. ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಆಗಮಿಸಿದವರಲ್ಲಿ ಸೋಂಕಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳು 153 ಈ ಪೈಕಿ 47ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿವೆ. ವಿದೇಶದಿಂದ ಆಗಮಿಸಿದವರಲ್ಲಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳು 111.
- ತೆಲಂಗಾಣ: ಈ ತಿಂಗಳು ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ವೇತನ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಇಲ್ಲ. ಶಾಲೆಗಳು ಪುನಃ ತೆರೆಯುವ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಇನ್ನೂ ನಿರ್ಧರಿಸಿಲ್ಲ. ಮೇ 26 ರಂದು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಸೋಂಕಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳು 1920. ನಿನ್ನೆ 159 ವಲಸಿಗರಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ದೃಢಪಟ್ಟಿದೆ. ವಿದೇಶದಿಂದ ಮರಳಿದ 38ಜನರಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ 19 ಸೋಂಕು ದೃಢಪಟ್ಟಿದೆ.
- ಪಂಜಾಬ್: ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕ್ಷೌರಿಕರ ಅಂಗಡಿಗಳು / ಕೂದಲು ಕತ್ತರಿಸುವ ಸಲೂನ್ ಗಳ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪಂಜಾಬ್ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆ ವಿವರವಾದ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಕ್ಷೌರಿಕನ ಅಂಗಡಿಗಳು / ಕೂದಲು ಕತ್ತರಿಸುವ ಸಲೂನ್ ಗಳ ಮಾಲೀಕರು ಕೋವಿಡ್-19 ಲಕ್ಷಣ (ಜ್ವರ, ಒಣ ಕೆಮ್ಮು, ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆ ಇತ್ಯಾದಿ) ಇರುವವರನ್ನು ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ನಿಯೋಜಿಸಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಹೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಇರುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅದೇ ರೀತಿ ಅಂತಹ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯಾವುದೇ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಬಾರದು.
- ಹರಿಯಾಣ: ಕೋವಿಡ್-19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ವಲಸೆ ಬಂದ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಅವರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ಪ್ರತಿದಿನ ರಾಜ್ಯದ ವಿವಿಧ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ವಿಶೇಷ ಶ್ರಮಿಕ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಈವರೆಗೆ 2.90 ಲಕ್ಷ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಹರಿಯಾಣದಿಂದ 77 ವಿಶೇಷ ಶ್ರಮಿಕ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು 5,500 ಬಸ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರವರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಒಟ್ಟು 11,534 ಜನರು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಹರಿಯಾಣಕ್ಕೆ ಮರಳಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಮನಗಂಡ ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರವು ಅವರನ್ನು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಕಳುಹಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
- ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ: ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ತಡೆಯುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಬೇಕೆಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ರಾಜ್ಯದ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗುವ ಯಾವುದೇ ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಫಾರ್ವರ್ಡ್ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಅದನ್ನು ಮೊದಲು ಪರಿಶೀಲಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
- ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ: ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ 2,436 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿತ ರೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 52,667 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈಗ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ 35,178 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ; ಪೂರ್ಣ ಚೇತರಿಕೆಯ ನಂತರ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 15,786 ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹಾಟ್ ಸ್ಪಾಟ್ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ 1430 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿ ಆಗಿವೆ. ಧಾರವಿಯ ಕೊಳೆಗೇರಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ನಲ್ಲಿ ದ್ವಿಗುಣತೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಹಿಂದಿನ 3 ದಿನಗಳಿಂದ 19 ದಿನಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ ಎಂಬುದು ಸಂತಸದ ಸುದ್ದಿ, ಇದು ಸರ್ಕಾರವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಕಂಟೈನ್ಮೆಂಟ್ ತಂತ್ರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
- ಗುಜರಾತ್: ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 20 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ 405 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು ಒಟ್ಟು ಕೋವಿಡ್- 19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 14,468 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಒಟ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ, 109 ರೋಗಿಗಳು, ಗಂಭೀರ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಬೆಂಬಲದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಮಧ್ಯೆ ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಮನ್ರೇಗಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸುಮಾರು 29,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 6.80 ಲಕ್ಷ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮನ್ರೇಗಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.06 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ದಾಹೋಡ್ ಜಿಲ್ಲೆ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.
- ರಾಜಸ್ಥಾನ: ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಇಂದು 75 ಹೊಸ ಕರೋನಾ ರೋಗಿಗಳು ಪತ್ತೆಯಾದ ನಂತರ, ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 7,376 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 1,844 ಜನರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಮರಳಿದ ವಲಸಿಗರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದುವರೆಗೆ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು 1,844 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, 1,271 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಜೋದ್ಪುರದಿಂದ ಮತ್ತು 505 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಉದಯಪುರದಿಂದ ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇಂದಿನಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಕೆಂಪು ವಲಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಟೋರಿಕ್ಷಾಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದೆ. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ, ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ಇವುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
- ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ: ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 194 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕರೋನಾ ವೈರಸ್ ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ 6,859 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
- ಛತ್ತೀಸಗಢ: ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸೋಮವಾರ 40 ಹೊಸ ಕರೋನಾ ವೈರಸ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 220 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಮುಂಗೇಲಿಯೊಂದರಲ್ಲೇ 30 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಾಗಿವೆ.
- ಗೋವಾ: ಒಂದು ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣ ವರದಿಯಾಗಿದೆ, ಇದುವರೆಗೆ ವರದಿಯಾಗಿರುವ 67 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 48 ಆಗಿದೆ.
- ಅಸ್ಸಾಂ: ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ, ಹೊರಗಿನಿಂದ ಬರುವ ಜನರಿಗೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ, ಕೋವಿಡ್ 19 ವಿರುದ್ಧ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಹೋಂ ಕ್ಯಾರೆಂಟೈನ್ ಅನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಜ್ಯ ಮಂತ್ರಿ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ಜೂನ್ ವರೆಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಹೊರಗೆ ಸಿಲುಕಿರುವ ಅಸ್ಸಾಂನ 3.6 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ 'ಅಸ್ಸಾಂ ಕೇರ್' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ.2000 ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲು ಅಸ್ಸಾಂ ಸಿಎಂ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮಂತ್ರಿ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಮಣಿಪುರ: ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಇಂಫಾಲ್ ಪಶ್ಚಿಮದಲ್ಲಿ ಮೂವರಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ 19 ಸೋಂಕು ದೃಢಪಟ್ಟಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 39 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ, ಮತ್ತು 35 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿದ್ದು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
- ಮಿಜೋರಾಂ: ಕೋವಿಡ್ 19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಮಿಜೋರಾಂನಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಕೇರಳ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಿಜೋರಾಂ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
- ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್: ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ನಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಪುನಃ ತೆರೆಯಲು ತಕ್ಷಣದ ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಿಲ್ಲ. ಟಿವಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಕಷ್ಟು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಗಮನದ ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೇ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಸರ್ಕಾರ ತಪಾಸಣೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ.
- ಸಿಕ್ಕಿಂ: ಕೇರಳದಿಂದ ವಿಶೇಷ ಶ್ರಮಿಕ ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ 79 ಸಿಕ್ಕಿಮಿಗರು ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿದರು. ಆಗಮನದ ನಂತರ ಅವರನ್ನು ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಕೃತ ಸಾರಿಗೆ ಬಸ್ ಗಳು ಆಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಮರಳಿಸಿದವು.
ಪಿ ಐ ಬಿ ವಾಸ್ತವ ಪರಿಶೀಲನೆ

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
26 MAY 2020 6:36PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
UPDATES ON COVID-19 FROM THE MINISTRY OF HEALTH AND WELFARE
India is now testing an approximate 1.1 lakh samples per day. Capacity has been increased by augmenting number of labs, shifts, RT-PCR machines and manpower. As of today, India has 612 total labs, 430 run by ICMR and 182 in the private sector to test the population for COVID-19 infection. Most States/UTs have been working with National Tuberculosis Elimination Program to deploy TrueNAT machines for COVID-19 testing. Indigenous manufacturers of RT-PCR-kits, VTM, swabs & RNA extraction kits have been identified and their production facilitated in the last few months.
Recovery rate in the country continues to improve and presently it is 41.61%. A total of 60,490 patients have so far recovered from COVID-19. The case fatality rate in the country is also showing a downward trend from 3.30% (as on 15th April) to around 2.87% at present which is amongst the lowest in the world. The global average for case fatality is presently around 6.45%.An analysis of case mortality per lakh population indicates that India has about 0.3 deaths per lakh population which is amongst the lowest in the world against the statistics of 4.4 deaths per lakh population for the world. The relatively low death figures, both in terms of mortality per lakh population and case fatality rate, represent timely case identification and clinical management of the cases.
For details:
Health Secretary interacts with 5 States that are seeing upsurge in incoming returning migrant workers
Ms Preeti Sudan, Health Secretary held a high-level review meeting with the Chief Secretaries, Health Secretaries and NHM Directors of Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Chhattisgarh and Madhya Pradesh. These states are witnessing a surge in COVID-19 cases since the last three weeks as lockdown rules have been eased and inter-state migration has been allowed. It was reiterated that States need to pay focused attention on assessing the existing the available health infrastructure in terms of quarantine centres, hospitals with ICU/Ventilator/oxygen beds etc., and to strengthen them looking at the need assessment for the next two months. Regarding non-COVID essential health services, States were reminded that immediate measures need to be taken to continue essential health programs for TB, Leprosy, COPD, Non-communicable diseases like hypertension, diabetes, treatment for injuries and trauma due to accidents need to be continued.
For details:
Indian Railways operationalises 3274 “Shramik Special” trains across the country and transports more than 44 lacs passengers to their home states
As on 25th May 2020, a total of 3274 “Shramik Special” trains have been operationalized from various states across the country. More than 44 lacs passengers have reached their home state by these “Shramik Special” trains. On 25.05.2020, 223 Shramik Specials were moving 2.8 lacs passengers. IRCTC distributed more than 74 lakh free meals and more than 1 crore water bottles to travelling migrants. It may be noted that trains running today are not facing any congestion.
For details:
Indian Railways operationalises 3060 “Shramik Special” trains till 25th May, 2020 (10:00 hrs) across the countryand transports more than 40 lacs passengers to their home states through “Shramik Special” trains in 25 days.
As on 25th May 2020 (till 10:00 hrs), a total of 3060 “Shramik Special” trains have been operationalized from various states across the country. More than 40 lacs passengers have reached their destinations by these “Shramik Special” trains.The rail route congestion which was being witnessed on 23rd/24th May, 2020, is over. The congestion had occurred due to convergence of more than two third rail traffic on routes to Bihar and Uttar Pradesh and late clearance of the terminals due to health protocolsetc that needed to be completed by State Authorities. The matter has resolved through active consultation with State Governments and also finding other feasible routes for the journey.
For details:
Ministry of Tourism extends validity period of Approval/Classifications of Hotels & other accommodation units till 30th June 2020
The Ministry of Tourism classifies hotels under the star rating system to conform to the expected standards for different classes of tourists. The classification/ certification is valid for period of five years.Considering the current situation, it has been decided that validity of approval or certifications of hotels and other accommodation units whose project approvals/reapprovals and classification/reclassification have expired/are likely to expire during the period (24.03.2020 to 29.6.2020) are deemed to be extended till 30.06.2020.Similarly, the Ministry has a scheme of approving Travel Agents, Tour Operators, Adventure Tour Operators, Domestic Tour Operators and Tourist Transport Operators etc.Due to postponement of inspection work and application scrutiny during the lockdown period from March 2020 onward in the wake of COVID-19 pandemic, the Ministry of Tourism has decided to allow six months’ relaxation or extension to all categories of Tour Operators (Inbound, Domestic, Adventure) Travel Agents and Tourist Transport Operators for their approval with the Ministry of Tourism subject to certain conditions.
For details:
Telephone conversation between PM and Crown Prince of Abu Dhabi
In a telephonic conversation with His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, Crown Prince of Abu Dhabi, Prime Minister Modi conveyed greetings on Eid-ul-Fitr to the Government and people of the UAE. The leaders expressed satisfaction about the effective cooperation between the two countries during the COVID-19 pandemic situation. Prime Minister Modi thanked the Crown Prince for the support extended to Indian citizens in UAE.
For details:
Phone call between Prime Minister Shri Narendra Modi and H.E. Sheikh Hasina, Prime Minister of the People's Republic of Bangladesh
Prime Minister Shri Narendra Modi spoke on phone with H.E. Sheikh Hasina, Prime Minister of the People's Republic of Bangladesh. Prime Minister Modi conveyed greetings on Eid-ul-Fitr to Prime Minister Sheikh Hasina and the people of Bangladesh.
The leaders also discussed the COVID pandemic situation and the ongoing collaboration between the two countries in this regard. Prime Minister Modi reaffirmed India’s support to Bangladesh in addressing these challenges.
For details:
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh speaks with Australian Defence Minister over phone on mitigating COVID-19
Shri Rajnath Singh today held a telephone conversation with Australian Minister of DefenceMs Linda Reynolds. The two Defence Ministers had discussions on their respective responses against the COVID-19 pandemic. Shri Rajnath Singh informed Ms Linda Reynolds on India’s contribution to international efforts against COVID-19 and discussed areas of mutual cooperation in the global fight against the pandemic. They also agreed that India-Australia Strategic Partnership provides a good basis for both countries to work together alongwith other countries in this regard to deal with the post COVID-19 related challenges.
For details:
Proto-type test samples of PPE Coveralls are now being tested and certified by Nine authorized laboratories
The PPE Coveralls in India are manufactured keeping in view of the safety of the health professionals as the most important criteria. The proto-type test samples of PPE Coveralls are tested and certified by Nine (9) authorized laboratories as per the technical specifications prescribed by the Ministry of Health & Family Welfare. The test standards are in conformity with the WHO Guidelines for COVID-19, and tested in accordance with ISO 16603 Class 3 and above for ‘Synthetic Blood Penetration Resistance Test’. The PPE is designed to be resistant to passage of any fluid or aerosol particle for complete protection of its user.
For details:
LG of Ladakh Sh. R K Mathur calls on Union Minister DrJitendra Singh and discusses COVID situation & developmental activities in the UT
Lieutenant Governor of Ladakh Shri R K Mathur today called on DrJitendra Singh and discussed COVID situation and other issues including revival of development activity in the newly created Union Territory. DrJitendra Singh formally conveyed to the Lieutenant Governor, the Government’s appreciation for the consistent diligence and effort with which the Union Territory administration had dealt with the COVID pandemic and also succeeded in containing it. He noted that it was Ladakh which had caused initial alarm for the entire country when suddenly a number of cases reported Corona positive from among the returnees, who were coming back from Iran pilgrimage, but it goes to the credit of the administration and the civil society that Ladakh is among the first to gradually come out from the Corona assault.
For details:
Government is exploring new financial lending institutions to support small-scale units – Shri Nitin Gadkari
Union Minister for MSME and Road Transport and Highways, Shri NitinGadkari has said that the government is exploring new financial lending institutions to support small-scale units in terms of financial support. Shri Gadkari said that government is working towards strengthening the NBFCs which will help small businesses to avail easy credit in the coming time..
For details:
REC Limited ties up with TajSATS to provide nutritious meals to frontline healthcare workers
REC Foundation, the CSR arm of REC Limited, has partnered with TajSATS (a joint venture of IHCL and SATS Ltd) to distribute specially-made nutritious meal packets for medical staff in Safdarjung Hospital, New Delhi. Every day, 300 food packets are being delivered as a gesture of gratitude to the frontline healthcare warriors of New Delhi. Over 18,000 meals will be delivered in New Delhi through this initiative.
For details:
CSIR-IIIM & Reliance Industries Limited (RIL) to develop RT-LAMP based test for Coronavirus
RT-LAMP a rapid, accurate and cost-effective test can be done with indigenous components and set up with minimal expertise and instrumentation
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: Chief Minister in a VC with MPs and MLAs in the state urged them to fully support the state in the fight against Covid, as more cases are emerging from among the returnees from other States and abroad. The postponed SSLC and Higher Secondary exams resumed in the state today adhering to strict Covid protective measures. Google has granted permission for the BevQ the virtual queue management app for liquor sale; liquor sales to resume this week. Meanwhile, three more Keralites have succumbed to Covid19 in the Gulf with the toll crossing 120. The state recorded its sixth Covid death and 49 new cases yesterday.
• Tamil Nadu: Puducherry reports two more Covid19 cases, total count rises to 34. Relief for Tamil Nadu fishermen, as annual trawling ban to be lifted 14 days in advance on May 31. Health Minister says that of the 118 persons who died after testing positive for Covid19 in the State, 84% had co-morbidities. In highest single-day spike, State reported 805 fresh cases yesterday. Total cases till yesterday: 17082, Active cases: 8230, Deaths: 118, Discharged: 8731. Active cases in Chennai are 5911.
• Karnataka:100 new Covid cases & 17 discharges till 12pm today; Chitradurga 20, Yadagiri 14, Hassan 13, Belagavi 13, Davangere 11, Bidar 10, Bangalore 7, Vijayapura 5, two each in Udupi&Kolar and one each in Bellary, Koppala&Chikkaballapur. Total positive cases in the State rise to 2282. Active cases: 1514, Recovered: 722, Deaths: 44, Active cases 1433, Deaths 44. CM conducted review meeting related to higher education and directed maximum use of online platforms to teach students. Meanwhile Health Minister said a committee is being set up to examine the demands of Ayush doctors.
• Andhra Pradesh: State aims to bail farmers out of all hardships - extends financial support of Rs.13,500 to farmer under RythuBharosa. Domestic flights resume operations in AP, 79 passengers from Bengaluru arrived at Vijayawada. Institutional quarantine mandatory for flyers from six places. 48 new cases, one death reported with 55 discharged in the last 24 hours after testing 8148 samples. Total cases: 2719. Active: 759, Recovered: 1903, Deaths: 57. Cumulative +ve cases from other states 153 of which active are 47. Cumulative +ve cases from abroad are 111.
• Telangana: No clarity on full pay for government staffers this month. State yet to decide on Schools reopening date. Total positive cases in Telangana as on 26th May are 1920. Migrants tested positive till yesterday 159. 38 foreign returnees tested positive for Covid19.
• Punjab: Punjab Health Department has issued detailed advisory for maintaining of hygiene and sanitization of Barber shops/hair-cut saloons during the COVID-19 pandemic. The owners of the Barber shops/ Hair-cut saloons would have to ensure that any staff member who has symptoms of COVID-19 (Fever, Dry Cough, breathing difficulty etc.) is not engaged at work and stays at home on sick medical advice. Similarly no client having such symptoms should be attended.
• Haryana: Chief Minister has said that due to the global pandemic of COVID-19, the state government daily runs Special Shramik Trains from the various railway stations of the state to send the migrant workers from Haryana to their home states. He said that so far 2.90 lakh migrant labourers have been sent from Haryana to their home states through 77 Special Shramik Trains and 5,500 buses. In addition, a total of 11,534 persons have returned to Haryana from different states. He said that realizing the difficulties of these migrant labourers the Haryana government has made arrangements to send them to their home states free of cost.
• Himachal Pradesh: In order to stop the transmission of COVID-19, the Chief Minister has appealed to the residents of the state to follow the Quarantine Rules strictly. He also asked everyone to first verify the facts about any COVID related news circulating on social media, before forwarding it.
• Maharashtra: 2,436 new cases have been reported in Maharashtra, taking the tally of COVID-19 positive patients in the state to 52,667. While there are active 35,178 active cases in the state now; 15,786 patients have been discharged after full recovery till date. Hotspot Mumbai reported 1430 new cases.A heartening news is that the doubling rate in the slum cluster of Dharavi has gone up to 19 days from earlier 3 days, indicating that the containment strategy adopted by the government has been working.
• Gujarat: The total number of Covid 19 cases has reached to 14,468 after 405 fresh cases reported from 20 districts, as per latest report. Among the total active cases in the state, 109 patients are critical who are on ventilator system. Meanwhile, approximately 6.80 lakh workers are employed in more than 29,000 development works under the MNREGA scheme across the state amid the lockdown. The tribal dominant Dahod district is on the top in giving jobs to nearly 1.06 lakh people under MNREGA.
• Rajasthan: After 75 new Corona patients have been found in the state today, the number of COVID-19 infected persons has gone up to 7,376. Out of which, 1,844 persons are migrants who recently returned from other states. So far, the highest 1,844 cases have been reported in Jaipur, while 1,271 cases from Jodhpur and 505 cases have been reported from Udaipur so far. The State Government has given permission for operation of taxis and auto-rickshaws in a limited number in the Red Zone areas with effect from today. These are being operated only from the airport, railway stations and hospitals.
• Madhya Pradesh: 194 new cases have been reported in the last 24 hours. As a result, the number of people infected with the Corona virus has increased to 6,859.
• Chhattisgarh: 40 new corona virus cases have been reported in the state on Monday, taking the number of active cases to 220. Mungeli alone registered 30 of these new cases.
• Goa: One new case has been reported, taking the number of active cases to 48 out of the 67 confirmed cases reported so far.
• Assam: In Assam, institutional quarantine is mandatory for people coming from outside, no home quarantine is allowed as a preventive measure against COVID19, decided in State Council of Ministers meeting chaired by CM.Financial assistance of Rs. 2000 under 'Assam Care' to 3.6 lakh people of Assam stranded outside for every month from April to June 2020, decision taken at the meeting of Council of Ministers chaired by Assam CM.
• Manipur: Three persons from Imphal West tested COVID19 positive in Manipur.Total number of cases rise to 39, and 35 active cases undergoing treatment.
• Mizoram: The Governor of Mizoram gave his assurance for help to the teachers and students from Rajasthan, Kerala, Arunachal Pradesh, Uttar Pradesh and Haryana stranded in Mizoram due to COVID19 after their meeting at Raj Bhavan.
• Nagaland: No immediate plan to re-open schools in Nagaland. Adequate arrangements are being made to ensure students continue learning through TVs & digital platforms. Nagaland Govt makes testing mandatory for all entering the state on first day of arrival.
• Sikkim: 79 Sikkimese people arrived at New Jalpaiguri Station by Special Shramik Train from Kerala. After arrival, they were taken back by Sikkim Nationalised Transport buses to their respective districts.