PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
25 MAY 2020 6:31PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
UPDATES ON COVID-19 FROM THE MINISTRY OF HEALTH AND WELFARE; RECOVERY RATE IMPROVES TO 41.57%
A total of 57,720 people has been cured so far. In the last 24 hours, 3280 patients were found cured. The total recovery rate is 41.57%. The total number of confirmed cases is now 1,38,845. The number of cases under active medical supervision is 77,103.
For details:
MHA issues SOPs for movement of Indian Nationals stranded outside the country, as well as, for those persons stranded in India who are desirous to travel abroad for urgent reasons
Union Ministry of Home Affairs (MHA) has issued a Standard Operating Protocol (SOP) for movement of Indian Nationals stranded outside the country and for those persons stranded in India who are desirous to travel abroad for urgent reasons. This order is in supersession of MHA order, dated 05.05.2020, on the same subject. These SOPs would also apply to passengers arriving through the land borders.
For details:
Ensuring quality of PPEs through stringent protocols
There are some reports in a section of the media expressing concern about the quality of Personal Protective Equipment (PPE) coveralls. The products under reference have no relevance to the procurement being made by the Central Government. HLL Lifecare Limited (HLL), the procuring agency of the Ministry of Health and Family Welfare, is procuring PPE coveralls from manufacturers/suppliers only after getting their coveralls tested and approved by one of the eight labs nominated by the Ministry of Textiles for testing the same.
India has significantly ramped up its domestic production capacity of PPEs and N95 masks, and the requirements of the States/UTs are being sufficiently met. Today, the country is producing more than 3 lakh PPEs and N95 masks per day. States/UTs as well as Central Institutions have been provided with around 111.08 lakh N-95 masks and around 74.48 lakh Personal Protective Equipment (PPE).
For details:
Prices of N-95 Masks are getting reduced by the Importers/ Manufacturers/Suppliers of N-95 Masks after an Advisory issued by NPPA
The Government has notified N-95 Masks as an essential commodity under Essential Commodities Act, 1955. Thus, their hoarding, black-marketing is punishable offence. To keep check on their hoarding, black-marketing, NPPA had directed all States/ UTs to ensure sufficient availability of surgical and protective Masks, Hand Sanitizers and Gloves at prices not exceeding the Maximum Retail Price. The Government is striving to ensure uninterrupted supply of N-95 Masks in adequate quantity in the country. For this, the Government is procuring largest chunk of the N-95 Masks directly from the manufacturers/ importers/ suppliers at bulk rates. In order to ensure availability of N-95 Masks at affordable prices in the country, NPPA issued an Advisory on 21st May 2020 to all the manufacturers/ importers/ suppliers of the N-95 Masks to maintain parity in prices for non-government procurements and to make available the same at reasonable prices.
For details:
Dr. Harsh Vardhan Visits Dedicated Covid-19 Health Centre at ChaudharyBrahmPrakashAyurvedCharakSansthan, Najafgarh
Dr. Harsh Vardhan, the Union Minister for Health & Family Welfare visited the Dedicated COVID-19 Health Centre at ChaudharyBrahmPrakashAyurvedCharakSansthan, Najafgarh, New Delhi.Dr. Harsh Vardhan stated that “Ayurveda is a traditional medicinal knowledge source from India and there is huge potential in it. Its inherent strength in holistic healing and wellbeing is being put to good use in treatment of the COVID-19 patients at this DCHC. This knowledge and experience will surely prove beneficial to people all over the world, especially in combating the battle against COVID-19”.Mentioning about the India’s response to COVID-19, he said, “We have today 422 government laboratories and 177 private laboratory chains. The testing capacity has also been ramped up, and as on date, around 1,50,000 tests can be conducted every day. Yesterday itself, we have conducted 1,10,397 tests. Till yesterday, we have conducted 29,44,874 tests.”
For details:
Wheat procurement by government agencies surpasses last year figures
Procurement of wheat by the government agencies surpassed last year’s figures of 341.31Lakh Metric Tonnes (LMT) to touch 341.56LMT on 24.05.2020, surmounting all impediments created due to the spread of COVID-19 virus and the country wide lockdown. Wheat harvesting generally starts towards end of March and procurement commences in the first week of April every year. However, with the imposition of national lockdown with effect from midnight of 24.03.2020, all operations came to a standstill. The crop had ripened by then and was ready for harvesting. Considering this, Government of India gave relaxation to start agricultural and related activities during the lockdown period,and the procurement could start from 15.04.2020 in most of the procuring states. Haryana started little late on 20.04.2020.
For details:
Bihar Postal Circle of Department of Posts to deliver "ShahiLichi"and "Zardalu Mango" at doorsteps of people
Because of lockdown to contain the spread of corona virus, Litchi & Mangoes cultivators have been finding it difficult to carry/transport their fruits to the markets for sale. Its supply amongst people has become big challenge and so to meet the demand of public and for giving market space directly to farmers to sell their fruits without any middlemen, the Department of Horticulture, Govt.of Bihar & Department of Posts, Govt of India have joined hands for this initiative.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: Chief Minister has directed all Deputy Commissioners and District Police Chiefs to ensure that no migrant is forced to walk home to any other state in the country, or to remain hungry while in Punjab. Any migrant found walking on the road should be transported by bus by the police to the nearest place from where he can board a train or bus to his native State. Urging the migrants not to panic, the Chief Minister assured that the state government would make sure that every single migrant who is keen to return home is assisted by the State, with arrangements for their free travel and food.
• Haryana: Chief Minister said that due to the COVID-19 pandemic, the State Government daily runs Special Shramik Trains from the various railway stations of the state to help migrant labourers return to their home states. In the same series, five Special Shramik Trains departed from Haryana on 24.05.2020. Haryana Government has started sending labourers stranded in lockdown and labourers who were willing to return to their home states free of cost.
• Maharashtra: A total of 3,041 new COVID-19 cases and 58 deaths were reported in Maharashtra on Sunday. With this, the state has recorded 50,231 cases and 1,635 deaths so far. Mumbai reported 39 deaths and 1,725 new cases, while the slum cluster of Dharavi reported 27 new cases taking its tally of Covid positive cases to 1,541. Domestic commercial flight operations started from Mumbai this morning in a calibrated manner amid the easing of lockdown restrictions. 45 flights have been listed to be operated on Day 1, of which 10 flights would be on the otherwise busy Delhi- Mumbai route.
• Gujarat: With 394 fresh cases in the last 24 hours, Gujarat's novel coronavirus cases surpassed 14,000-mark taking the state's Covid-19 count to 14,063. Along with that, the death toll in the state increased to 858.
• Rajasthan: Rajasthan on Monday reported 145 new Covid-19 positive cases taking the state’s coronavirus tally to 7,173, the State Health Department said. At least 163 patients have succumbed to the deadly coronavirus infection so far. However, no deaths were reported in the state in the last 24 hours.More than a million locusts swarmed over Jaipur city today. More than half of Rajasthan’s 33 districts are affected by invasion by these insects, which have destroyed crops spread over 5 lakh hectares of land.
• Madhya Pradesh: The total number of cases in Madhya Pradesh is 6,371. While 3,267 people have been cured, 281 deaths have been reported so far. Nearly half of the state's total cases are reported in Indore at 3,064, while 1,241 positive cases have been reported from Bhopal.
• Chhattisgarh: With 36 new COVID-19 cases -mostly migrant workers returning from other states - the number of positive cases in Chhattisgarh has mounted to 252. The number of active cases is 185, even as there are no fatalities reported from the state.
• Assam: All the passengers arriving at LGBI airport in Guwahati will be screened for COVID19. People from Assam will be segregated and sent to respective districts, said Assam Health Minister.
• Meghalaya: 139 returnees reached Meghalaya from Haryana. After being tested, depending on the results, they will either be sent for home quarantine or a Corona care centre. Pastoral centre Shillong currently hosts 22 returnees.Another person, who had travelled from Chennai along with the 14th case, tests COVID19 positive. The person was in isolation since the day of arrival, presently under institutional isolation and medical observation.Special trains from Rajasthan & Andhra will start tomorrow while trains from Delhi and Kerala will start day after tomorrow for stranded people of Meghalaya.
• Manipur: Revised SOP for air travellers to Manipur issued; screening at airport, testing as per assessment and quarantine made mandatory.
• Mizoram: Mizoram to start pooling method for RT-PCR testing for COVID-19 at Zoram Medical College lab.100 swab samples will be tested for COVID19 everyday.
• Nagaland: Three COVID-19 cases, 2 males and 1 female, detected in Nagaland. All are returnees from Chennai.A group of 40 SSA teachers in Mon district helped set up a quarantine centre at ITI, Mon town in Nagaland.

PIB Headquarters
ಕೋವಿಡ್-19: ಪಿ ಐ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
25 MAY 2020 6:31PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19: ಪಿ ಐ ಬಿ ದೈನಿಕ ವರದಿ
(ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಮಾಧ್ಯಮ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಐಬಿ ಮಾಡಿದ ವಾಸ್ತವದ ಪರಿಶೀಲನೆ -Fact check- ಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ)
ಕೋವಿಡ್ -19 ಕುರಿತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಪ್ ಡೇಟ್; ಚೇತರಿಕೆ ದರ ಶೇ.41.57 ಕ್ಕೆ ಗೆ ಸುಧಾರಣೆ
ಇದುವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 57,720 ಜನರನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 3280 ರೋಗಿಗಳು ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟು ಚೇತರಿಕೆ ದರ ಶೇ.41.57. ದೃಢಪಟ್ಟ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗ 1,38,845. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 77,103.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626735
ದೇಶದ ಹೊರಗೆ ಸಿಲುಕಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಹಾಗೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತುರ್ತು ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸ ಮಾಡಲು ಇಚ್ಛಿಸುವವರಿಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಎಸ್ಒಪಿ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎಚ್) ದೇಶದ ಹೊರಗೆ ಸಿಲುಕಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳ ಸಂಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ (ಎಸ್ಒಪಿ) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಎಸ್ಒಪಿಗಳು ಭೂ ಗಡಿಯ ಮೂಲಕ ಬರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೂ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626329
ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಪಿಪಿಇಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಖಾತ್ರಿ
ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳ(ಪಿಪಿಇ) ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿ ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಖರೀದಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಎಚ್ಎಲ್ಎಲ್ ಲೈಫ್ಕೇರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಚ್ಎಲ್ಎಲ್) ತಯಾರಕರು / ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಂದ ಪಿಪಿಇಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತಿದೆ, ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಿರುವ ಎಂಟು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಪೈಕಿ ಒಂದರಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗೊಳಪಡಿಸಿ ಅಂಗೀಕಾರ ನೀಡಿದ ನಂತರವೇ ಇವುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತವು ಪಿಪಿಇಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ 95 ಮುಖಗವಸುಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ದಿನಕ್ಕೆ 3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಪಿಇ ಮತ್ತು ಎನ್ 95 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 111.08 ಲಕ್ಷ ಎನ್ -95 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 74.48 ಲಕ್ಷ ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು (ಪಿಪಿಇ) ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626699
ಎನ್ಪಿಪಿಎ ಹೊರಡಿಸಿದ ಸಲಹೆಯ ನಂತರ ಎನ್ -95 ಮುಖಗವಸುಗಳ ಆಮದುದಾರರು/ ತಯಾರಕರು/ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಂದ ಎನ್ -95 ಮುಖವಾಡಗಳ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿತ
ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳ ಕಾಯ್ದೆ 1955 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಎನ್ -95 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಸರಕು ಎಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಅವುಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಕಾಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ಶಿಕ್ಷಾರ್ಹ ಅಪರಾಧವಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳ ಸಂಗ್ರಹ, ಕಾಳಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು, ಗರಿಷ್ಠ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಮೀರದ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಮುಖಗವಸುಗಳು, ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗವಸುಗಳ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್ಪಿಪಿಎ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿತ್ತು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಎನ್ -95 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪೂರೈಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಎನ್ -95 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ತಯಾರಕರು / ಆಮದುದಾರರು / ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಖರೀದಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ -95 ಮುಖಗವಸುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಎನ್ -95 ಮುಖಗವಸುಗಳ ಎಲ್ಲಾ ತಯಾರಕರು / ಆಮದುದಾರರು / ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರೇತರ ಖರೀದಿಗಳ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಮಂಜಸವಾದ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಎನ್ಪಿಪಿಎ 2020 ಮೇ 21 ರಂದು ಸಲಹಾ ಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿತ್ತು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626743
ನಜಫ್ಗಢದ ಚೌಧರಿ ಬ್ರಹ್ಮ ಪ್ರಕಾಶ್ ಆಯುರ್ವೇದ ಚರಕ್ ಸಂಸ್ಥಾನದ ಕೋವಿಡ್ -19 ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಭೇಟಿ
ನವದೆಹಲಿಯ ನಜಾಫ್ಗಢದ ಚೌಧರಿ ಬ್ರಹ್ಮ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ಆಯುರ್ವೇದ ಚರಕ್ ಸಂಸ್ಥಾನ್ನಲ್ಲಿರುವ ಕೋವಿಡ್ -19 ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. "ಆಯುರ್ವೇದವು ಭಾರತದಿಂದ ಬಂದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧೀಯ ಜ್ಞಾನ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ಡಿಸಿಎಚ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದಲ್ಲಿ ಇದರ ಅಂತರ್ಗತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅನುಭವವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರಿಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆಎಂದು ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್ 19 ಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, “ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಇಂದು 422 ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು 177 ಖಾಸಗಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಜಾಲವಿದೆ. ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 1,50,000 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬಹುದು. ನಿನ್ನೆಯೂ ನಾವು 1,10,397 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ. ನಿನ್ನೆಯ ತನಕ ನಾವು 29,44,874 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ. ” ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626611
ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಗೋಧಿ ಖರೀದಿ
ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಗೋಧಿ ಖರೀದಿಯು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ. 24.05.2020 ರಂದು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ 341.31 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಖರಿದಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಅದು 341.56 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮುಟ್ಟಿತು, ಇದು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಲಾಕ್ಡೌನ್ನಿಂದ ಉಂಟಾದ ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ನಡೆದಿದೆ. ಗೋಧಿ ಕೊಯ್ಲು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಚ್ ಅಂತ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಏಪ್ರಿಲ್ ಮೊದಲ ವಾರದಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, 24.03.2020 ಮಧ್ಯರಾತ್ರಿಯಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಹೇರಿದಾಗ, ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡವು. ಹೊತ್ತಿಗೆ ಬೆಳೆಯು ಕೊಯ್ಲಿಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿತ್ತು. ಇದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿತು, 15.04.2020 ರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ತಡವಾಗಿ 20.04.2020 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626703
"ಶಾಹಿ ಲಿಚಿ" ಮತ್ತು "ಜರ್ದಾಲು ಮಾವು" ಗಳನ್ನು ಜನರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತಲುಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಿಹಾರದ ವೃತ್ತದ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ
ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ನಿಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಮಾಡಿರುವುದರಿಂದ, ಲಿಚಿ ಮತ್ತು ಮಾವಿನ ಕೃಷಿಕರು ತಮ್ಮ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಸಾಗಿಸಲು ಕಷ್ಟಪಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜನರಿಗೆ ಇದರ ಪೂರೈಕೆ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ತಮ್ಮ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ರೈತರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಬಿಹಾರದ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿವೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626592
ಪಿ ಬಿ ಕ್ಷೇತ್ರೀಯ ಕಚೇರಿಗಳ ವರದಿ
• ಪಂಜಾಬ್: ಯಾವುದೇ ವಲಸಿಗರು ದೇಶದ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಮನೆಗೆ ತೆರಳಲು ಬಲವಂತವಾಗಿ ನಡೆದು ಹೋಗಬಾರದು ಅಥವಾ ಪಂಜಾಬ್ನಲ್ಲಿರುವಾಗ ಹಸಿವಿನಿಂದ ನರಳಬಾರದು ಎಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸ್ ವರಿಷ್ಠಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಿರುವ ಯಾವುದೇ ವಲಸಿಗರನ್ನು ಕಂಡರೆ ಪೊಲೀಸರು ಬಸ್ ಮೂಲಕ ಹತ್ತಿರದ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಬೇಕು, ಅಲ್ಲಿಂದ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ರೈಲು ಅಥವಾ ಬಸ್ ಹತ್ತಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ವಲಸಿಗರಿಗೆ ಆತಂಕ ಪಡಬೇಡಿ ಎಂದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಮನೆಗೆ ಮರಳಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಲಸಿಗರಿಗೂ ಉಚಿತವಾಗಿ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು, ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯವು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
• ಹರಿಯಾಣ: ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮರಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿದಿನ ವಿವಿಧ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ವಿಶೇಷ ಶ್ರಮಿಕ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ, ಐದು ವಿಶೇಷ ಶ್ರಮಿಕ ರೈಲುಗಳು 24.05.2020 ರಂದು ಹರಿಯಾಣದಿಂದ ಪ್ರಯಾಣ ಬೆಳೆಸಿದವು. ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರವು ಲಾಕ್ಡೌನ್ನಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮರಳಲು ಸಿದ್ಧರಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಕಳುಹಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
• ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ: ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾನುವಾರ ಒಟ್ಟು 3,041 ಹೊಸ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು 58 ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ 50,231 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು 1,635 ಸಾವುಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ. ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ 39 ಸಾವು ಸಂಭವಿಸಿದ್ದು 1,725 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ಧಾರವಿಯ ಕೊಳೆಗೇರಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ನಲ್ಲಿ 27 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿನ ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 1,541 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಲಾಕ್ಡೌನ್ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಸಡಿಲಗೊಂಡಿರುವ ಮಧ್ಯೆಯೇ ದೇಶೀಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಮುಂಬೈಯಿಂದ ಕ್ಯಾಲಿಬರೇಟ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಮೊದಲ ದಿನದಂದು 45 ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು, ಅದರಲ್ಲಿ 10 ವಿಮಾನಗಳು ದೆಹಲಿ- ಮುಂಬೈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರತವಾಗಿದ್ದವು.
• ಗುಜರಾತ್: ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 394 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ, ಗುಜರಾತ್ ಮಾರಕ ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು 14,000 ಗಡಿ ದಾಟಿವೆ. ರಾಜ್ಯದ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 14,063 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ 858 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
• ರಾಜಸ್ಥಾನ್: ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸೋಮವಾರ 145 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣ ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಸೋಂಕಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 7,173ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಕನಿಷ್ಠ 163 ರೋಗಿಗಳು ಈವರೆಗೆ ಮಾರಣಾಂತಿಕ ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ಸೋಂಕಿಗೆ ಬಲಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ, ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಾವು ಸಂಭವಿಸಿಲ್ಲ. ಜೈಪುರ ನಗರದ ಮೇಲೆ ಇಂದು ಒಂದು ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಿಡತೆಗಳು ದಾಳಿ ಮಾಡಿವೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ 33 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಕೀಟಗಳ ಆಕ್ರಮಣದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿವೆ, ಇದು 5 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದೆ.
• ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ: ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 6,371ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. 3,267 ಜನರು ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಈವರೆಗೆ 281 ಸಾವು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ರಾಜ್ಯದ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಇಂದೋರ್ನಲ್ಲಿ 3,064 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ, 1,241 ಸೋಂಕಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಭೋಪಾಲ್ನಿಂದ ವರದಿಯಾಗಿವೆ.
• ಛತ್ತೀಸಗಢ: 36 ಹೊಸ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣ ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು ಇದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಹಿಂದಿರುಗಿದವರಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾಗಿದೆ. ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 252ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಯಾವುದೇ ಸಾವು ನೋವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ. ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 185 ಆಗಿದೆ.
• ಅಸ್ಸಾಂ: ಗುವಾಹಟಿಯ ಎಲ್‌.ಜಿಬಿಐ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಬರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಿ ಆಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅಸ್ಸಾಂ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
• ಮೇಘಾಲಯ: ಹರಿಯಾಣದಿಂದ ಮೇಘಾಲಯಕ್ಕೆ 139 ಮಂದಿ ಮರಳಿದ್ದಾರೆ. ಇವರ ಪರೀಕ್ಷೆ ವರದಿ ಬಂದ ನಂತರ, ಅವರನ್ನು ಹೋಂ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಅಥವಾ ಕರೋನಾ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಪ್ಯಾಸ್ಟೋರಲ್ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಸ್ತುತ 22 ಮಂದಿ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಮರಳಿದವರಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ನೀಡಿದೆ. ಚೆನ್ನೈನಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ ಇನ್ನೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ದೃಢಪಡುವುದರೊಂದಿಗೆ 14 ನೇ ಪ್ರಕರಣ ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಆಗಮಸಿದ ದಿನದಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಪ್ರತ್ಯೇಕೀಕರಣದಲ್ಲಿದ್ದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೀಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರದಿಂದ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು ನಾಳೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿವೆ, ಮೇಘಾಲಯದ ಸಿಲುಕಿರುವ ಜನರಿಗೆ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಕೇರಳದಿಂದ ರೈಲುಗಳು ನಾಡಿದ್ದಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿವೆ.
• ಮಣಿಪುರ: ಮಣಿಪುರಕ್ಕೆ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎಸ್‌.ಒಪಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ; ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್, ನಿರ್ಧರಣೆ ಪ್ರಕಾರ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಅನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಮಿಜೋರಾಂ: ಮಿಜೋರಾಂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಗಾಗಿ ಆರ್ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಪರೀಕ್ಷೆ ಪೂಲಿಂಗ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಮಿಜೋರಾಂ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಗಾಗಿ ಪ್ರತಿದಿನ 100 ಗಂಟಲುದ್ರವ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್: ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ನಲ್ಲಿ ಮೂರು ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳು, ಇಬ್ಬರು ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ಮಹಿಳೆಯಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲರೂ ಚೆನ್ನೈನಿಂದ ಹಿಂದಿರುಗಿದವರು. ಸೋಮ ಜಿಲ್ಲೆಯ 40 ಎಸ್ಎಸ್ ಶಿಕ್ಷಕರ ಗುಂಪು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮಾನ್ ಪಟ್ಟಣದ ಐಟಿಐನಲ್ಲಿ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.