PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
25 MAY 2020 6:31PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
UPDATES ON COVID-19 FROM THE MINISTRY OF HEALTH AND WELFARE; RECOVERY RATE IMPROVES TO 41.57%
A total of 57,720 people has been cured so far. In the last 24 hours, 3280 patients were found cured. The total recovery rate is 41.57%. The total number of confirmed cases is now 1,38,845. The number of cases under active medical supervision is 77,103.
For details:
MHA issues SOPs for movement of Indian Nationals stranded outside the country, as well as, for those persons stranded in India who are desirous to travel abroad for urgent reasons
Union Ministry of Home Affairs (MHA) has issued a Standard Operating Protocol (SOP) for movement of Indian Nationals stranded outside the country and for those persons stranded in India who are desirous to travel abroad for urgent reasons. This order is in supersession of MHA order, dated 05.05.2020, on the same subject. These SOPs would also apply to passengers arriving through the land borders.
For details:
Ensuring quality of PPEs through stringent protocols
There are some reports in a section of the media expressing concern about the quality of Personal Protective Equipment (PPE) coveralls. The products under reference have no relevance to the procurement being made by the Central Government. HLL Lifecare Limited (HLL), the procuring agency of the Ministry of Health and Family Welfare, is procuring PPE coveralls from manufacturers/suppliers only after getting their coveralls tested and approved by one of the eight labs nominated by the Ministry of Textiles for testing the same.
India has significantly ramped up its domestic production capacity of PPEs and N95 masks, and the requirements of the States/UTs are being sufficiently met. Today, the country is producing more than 3 lakh PPEs and N95 masks per day. States/UTs as well as Central Institutions have been provided with around 111.08 lakh N-95 masks and around 74.48 lakh Personal Protective Equipment (PPE).
For details:
Prices of N-95 Masks are getting reduced by the Importers/ Manufacturers/Suppliers of N-95 Masks after an Advisory issued by NPPA
The Government has notified N-95 Masks as an essential commodity under Essential Commodities Act, 1955. Thus, their hoarding, black-marketing is punishable offence. To keep check on their hoarding, black-marketing, NPPA had directed all States/ UTs to ensure sufficient availability of surgical and protective Masks, Hand Sanitizers and Gloves at prices not exceeding the Maximum Retail Price. The Government is striving to ensure uninterrupted supply of N-95 Masks in adequate quantity in the country. For this, the Government is procuring largest chunk of the N-95 Masks directly from the manufacturers/ importers/ suppliers at bulk rates. In order to ensure availability of N-95 Masks at affordable prices in the country, NPPA issued an Advisory on 21st May 2020 to all the manufacturers/ importers/ suppliers of the N-95 Masks to maintain parity in prices for non-government procurements and to make available the same at reasonable prices.
For details:
Dr. Harsh Vardhan Visits Dedicated Covid-19 Health Centre at ChaudharyBrahmPrakashAyurvedCharakSansthan, Najafgarh
Dr. Harsh Vardhan, the Union Minister for Health & Family Welfare visited the Dedicated COVID-19 Health Centre at ChaudharyBrahmPrakashAyurvedCharakSansthan, Najafgarh, New Delhi.Dr. Harsh Vardhan stated that “Ayurveda is a traditional medicinal knowledge source from India and there is huge potential in it. Its inherent strength in holistic healing and wellbeing is being put to good use in treatment of the COVID-19 patients at this DCHC. This knowledge and experience will surely prove beneficial to people all over the world, especially in combating the battle against COVID-19”.Mentioning about the India’s response to COVID-19, he said, “We have today 422 government laboratories and 177 private laboratory chains. The testing capacity has also been ramped up, and as on date, around 1,50,000 tests can be conducted every day. Yesterday itself, we have conducted 1,10,397 tests. Till yesterday, we have conducted 29,44,874 tests.”
For details:
Wheat procurement by government agencies surpasses last year figures
Procurement of wheat by the government agencies surpassed last year’s figures of 341.31Lakh Metric Tonnes (LMT) to touch 341.56LMT on 24.05.2020, surmounting all impediments created due to the spread of COVID-19 virus and the country wide lockdown. Wheat harvesting generally starts towards end of March and procurement commences in the first week of April every year. However, with the imposition of national lockdown with effect from midnight of 24.03.2020, all operations came to a standstill. The crop had ripened by then and was ready for harvesting. Considering this, Government of India gave relaxation to start agricultural and related activities during the lockdown period,and the procurement could start from 15.04.2020 in most of the procuring states. Haryana started little late on 20.04.2020.
For details:
Bihar Postal Circle of Department of Posts to deliver "ShahiLichi"and "Zardalu Mango" at doorsteps of people
Because of lockdown to contain the spread of corona virus, Litchi & Mangoes cultivators have been finding it difficult to carry/transport their fruits to the markets for sale. Its supply amongst people has become big challenge and so to meet the demand of public and for giving market space directly to farmers to sell their fruits without any middlemen, the Department of Horticulture, Govt.of Bihar & Department of Posts, Govt of India have joined hands for this initiative.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: Chief Minister has directed all Deputy Commissioners and District Police Chiefs to ensure that no migrant is forced to walk home to any other state in the country, or to remain hungry while in Punjab. Any migrant found walking on the road should be transported by bus by the police to the nearest place from where he can board a train or bus to his native State. Urging the migrants not to panic, the Chief Minister assured that the state government would make sure that every single migrant who is keen to return home is assisted by the State, with arrangements for their free travel and food.
• Haryana: Chief Minister said that due to the COVID-19 pandemic, the State Government daily runs Special Shramik Trains from the various railway stations of the state to help migrant labourers return to their home states. In the same series, five Special Shramik Trains departed from Haryana on 24.05.2020. Haryana Government has started sending labourers stranded in lockdown and labourers who were willing to return to their home states free of cost.
• Maharashtra: A total of 3,041 new COVID-19 cases and 58 deaths were reported in Maharashtra on Sunday. With this, the state has recorded 50,231 cases and 1,635 deaths so far. Mumbai reported 39 deaths and 1,725 new cases, while the slum cluster of Dharavi reported 27 new cases taking its tally of Covid positive cases to 1,541. Domestic commercial flight operations started from Mumbai this morning in a calibrated manner amid the easing of lockdown restrictions. 45 flights have been listed to be operated on Day 1, of which 10 flights would be on the otherwise busy Delhi- Mumbai route.
• Gujarat: With 394 fresh cases in the last 24 hours, Gujarat's novel coronavirus cases surpassed 14,000-mark taking the state's Covid-19 count to 14,063. Along with that, the death toll in the state increased to 858.
• Rajasthan: Rajasthan on Monday reported 145 new Covid-19 positive cases taking the state’s coronavirus tally to 7,173, the State Health Department said. At least 163 patients have succumbed to the deadly coronavirus infection so far. However, no deaths were reported in the state in the last 24 hours.More than a million locusts swarmed over Jaipur city today. More than half of Rajasthan’s 33 districts are affected by invasion by these insects, which have destroyed crops spread over 5 lakh hectares of land.
• Madhya Pradesh: The total number of cases in Madhya Pradesh is 6,371. While 3,267 people have been cured, 281 deaths have been reported so far. Nearly half of the state's total cases are reported in Indore at 3,064, while 1,241 positive cases have been reported from Bhopal.
• Chhattisgarh: With 36 new COVID-19 cases -mostly migrant workers returning from other states - the number of positive cases in Chhattisgarh has mounted to 252. The number of active cases is 185, even as there are no fatalities reported from the state.
• Assam: All the passengers arriving at LGBI airport in Guwahati will be screened for COVID19. People from Assam will be segregated and sent to respective districts, said Assam Health Minister.
• Meghalaya: 139 returnees reached Meghalaya from Haryana. After being tested, depending on the results, they will either be sent for home quarantine or a Corona care centre. Pastoral centre Shillong currently hosts 22 returnees.Another person, who had travelled from Chennai along with the 14th case, tests COVID19 positive. The person was in isolation since the day of arrival, presently under institutional isolation and medical observation.Special trains from Rajasthan & Andhra will start tomorrow while trains from Delhi and Kerala will start day after tomorrow for stranded people of Meghalaya.
• Manipur: Revised SOP for air travellers to Manipur issued; screening at airport, testing as per assessment and quarantine made mandatory.
• Mizoram: Mizoram to start pooling method for RT-PCR testing for COVID-19 at Zoram Medical College lab.100 swab samples will be tested for COVID19 everyday.
• Nagaland: Three COVID-19 cases, 2 males and 1 female, detected in Nagaland. All are returnees from Chennai.A group of 40 SSA teachers in Mon district helped set up a quarantine centre at ITI, Mon town in Nagaland.

PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
25 MAY 2020 6:31PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 25.5.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી કોવિડ-19 અંગે અપડેટ્સ; દર્દીઓના સાજા થવાનો દર સુધરીને 41.57% નોંધાયો
દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 57,720 દર્દીઓ કોવિડ-19માંથી સાજા થયા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 3280 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. દેશમાં દર્દીઓના સાજા થવાનો દર સુધરીને 41.57% થઇ ગયો છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 1,38,845 કેસ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે જેમાંથી 77,103 દર્દીઓને સક્રિય તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626735
ગૃહ મંત્રાલયે વિદેશમાં ફસાયેલા ભારતીયોને વતન પરત આવવા તેમજ ભારતમાં ફસાયેલા અને તાત્કાલિક કારણથી વિદેશ જવા માંગતા લોકોને વિદેશ મુસાફરી કરવા માટે SOP બહાર પાડ્યા
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય (MHA) દ્વારા વિદેશમાં ફસાયેલા અને વતન પરત આવવા માંગતા ભારતીયો તેમજ જેઓ ભારતમાં ફસાયેલા છે અને તાત્કાલિક કારણોથી વિદેશમાં જવા માંગે છે તેવા તમામ લોકોને મુસાફરી કરવા માટે પ્રમાણભૂત પરિચાલન પ્રોટોકોલ (SOP) બહાર પાડ્યા છે. ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા 05.05.2020ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલા આદેશના બદલે હવેથી નવો બહાર પાડવામાં આવેલો આદેશ માન્ય અને અમલમાં રહેશે. SOP જમીન સરહદેથી આવી રહેલા મુસાફરો માટે પણ લાગુ થવાપાત્ર રહેશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626702
કડક પ્રોટોકોલના પાલન દ્વારા PPEની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે
એવા કેટલાક મીડિયા અહેવાલો વહેતા થયા છે જેમાં વ્યક્તિગત સુરક્ષા ઉપકરણ (PPE) કવરઓલની ગુણવત્તા અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરવામાં આવી રહી છે. આ સંદર્ભમાં આવતા ઉત્પાદનોની કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ખરીદી સાથે કોઇ જ સંબંધ નથી. HLL લાઇફકેર લિમિટેડ (HLL) એ આ PPE કવરઓલ ઉત્પાદકો/ પૂરવઠાકારો પાસેથી ખરીદવા માટે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા નિયુક્ત સત્તાવાર ખરીદી એજન્સી છે જે આવી કીટ્સના પરીક્ષણ માટે કાપડ મંત્રાલય દ્વારા નામાંકિત આઠ લેબોરેટરીમાંથી એક દ્વારા પરીક્ષણ કર્યા પછી માન્યતા આપવામાં આવે ત્યારે જ ખરીદી કરે છે.
ભારતે PPE અને N95 માસ્કનું સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા ખૂબ ઝડપથી વધારી દીધી છે અને રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની જરૂરિયાતને પૂરતા પ્રમાણમાં સંતોષી શકાય છે. આજે, દેશમાં જ દરરોજ 3 લાખથી વધુ PPE અને N95 માસ્કનું ઉત્પાદન થઇ રહ્યું છે. રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો તેમજ કેન્દ્રીય સંસ્થાઓએ 111.08 લાખ જેટલા N-95 માસ્ક અને અંદાજે 74.48 લા વ્યક્તિગત સુરક્ષાત્મક ઉપકરણો (PPE) પૂરા પાડ્યાં છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626699
NPPA દ્વારા N-95 માસ્ક માટે માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવ્યા પછી આયાતકારો/ ઉત્પાદકો/ પૂરવઠાકારો દ્વારા N-95 માસ્કની કિંમતમાં ઘટાડો કરવામા આવ્યો
સરકારે આવશ્યક ચીજવસ્તુ અધિનિયમ 1955 અંતર્ગત N-95 માસ્કને આવશ્યક ચીજવસ્તુમાં સામેલ કર્યા હોવાનું સૂચિત કર્યું છે. આમ, તેની સંગ્રહખોરી, કાળાબજાર સજાપાત્ર ગુનો છે. તેની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારની શક્યતાઓ દૂર કરવા માટે NPPA દ્વારા તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા છે કે, તેઓ પૂરતા પ્રમાણમાં સર્જિકલ અને સુરક્ષાત્મક માસ્ક, હેન્ડ સેનિટાઇઝર અને હાથમોજાં પૂરતી ઉપલબ્ધતા સાથે મહત્તમ છુટક વેચાણ કિંમતથી વધુ ભાવે વેચાય તે સુનિશ્ચિત કરે. સરકાર દેશમાં સતત N-95 માસ્કનો પૂરતો જથ્થો વિના અવરોધે ઉપલબ્ધ થાય તે માટે પ્રયાસરત છે. માટે, સરકાર સીધા ઉત્પાદકો/ આયાતકારો/ પૂરવઠાકારો પાસેથી જથ્થાબંધના ભાવે સૌથી મોટો N-95નો જથ્થો એક સાથે ખરીદી રહી છે. N-95 માસ્કનો જથ્થો દેશમાં પૂરતા પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે NPPA દ્વારા 21 મે 2020ના રોજ એક એડવાઇઝરી બહાર પાડીને તમામ ઉત્પાદકો/ આયાતકારો/ પૂરવઠાકારોને N-95 માસ્કની બિન-સરકારી ખરીદીમાં ભાવી સમાનતા જળવાઇ રહે અને વ્યાજબી કિંમતે બધાને માસ્ક મળી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા કહેવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626743
ડૉ. હર્ષવર્ધને નઝફગઢમાં ચૌધરી બ્રહ્મપ્રકાશ આયુર્વેદ ચરક સંસ્થાન ખાતે કોવિડ-19 સમર્પિત આરોગ્ય સંભાળ કેન્દ્રની મુલાકાત લીધી
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણમંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને આજે નવી દિલ્હીમાં નઝફગઢ ખાતે આવેલા ચૌધરી બ્રહ્મપ્રકાશ આયુર્વેદ ચરક સંસ્થાનમાં કોવિડ-19 સમર્પિત આરોગ્ય સંભાળ કેન્દ્રની મુલાકાત લીધી હતી. ડૉ. હર્ષવર્ધને જણાવ્યું હતું કે, “આયુર્વેદ એ ભારતનું પરંપરાગત તબીબી જ્ઞાન છે અને તેમાં ખૂબ જ વિશાળ સંભાવનાઓ સમાયેલી છે. તેમાં સર્વાંગી ઉપચાર અને સુખાકારી માટે સ્વભાવિક શક્તિ સમાયેલી છે અને આ DCHC ખાતે કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવાર માટે તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.” આ જ્ઞાન અને અનુભવ ચોક્કસપણે સમગ્ર દુનિયાના લોકો માટે લાભદાયી નીવડશે અને ખાસ કરીને કોવિડ-19ને ખતમ કરવામાં તે વિશેષ ઉપયોગી રહેશે.” કોવિડ-19 સામે ભારતની પ્રતિક્રિયા વિશે ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “આજે આપણી પાસે 422 સરકારી લેબોરેટરી અને 177 ખાનગી લેબોરેટરીની સાંકળ છે. દેશમાં પરીક્ષણની ક્ષમતા વધારી દેવામાં આવી છે અને આજની તારીખે દરરોજ 1,50,000 પરીક્ષણો કરી શકાય તેટલી ક્ષમતા થઇ ગઇ છે. ગઇકાલે જ, દેશમાં 1,10,397 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. ગઇકાલ સુધીમાં દેશમાં કુલ, 29,44,874 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.”
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626611
સરકાર દ્વારા ઘઉંની ખરીદીનો આંકડો ગત વર્ષની સરખામણીએ વર્ષે વધી ગયો
કોવિડ-19 વાયરસના ફેલાવાને નિયંત્રણમાં લેવા માટે દેશભરમાં લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉનના કારણે અનેક અવરોધો વચ્ચે પણ 24.05.2020ના રોજ સરકારી એજન્સીઓ દ્વારા ઘઉંની ખરીદી ગત વર્ષની સરખામણીએ આ વર્ષે વધી ગઇ છે. ગત વર્ષે 341.31 લાખ મેટ્રિક ટનની સરખામણીએ આ વર્ષે 24 મે સુધીમાં 341.56 લાખ મેટ્રિક ટન ઘઉં સરકારી એજન્સીઓએ ખરીદ્યા છે. દર વર્ષે ઘઉંની લણણી સામાન્યપણે માર્ચના અંતમાં શરૂ થાય છે અને તેની ખરીદી એપ્રિલના પહેલા અઠવાડિયાથી શરૂ થાય છે. જોકે, આ વર્ષે 24.03.2020ની મધ્યરાત્રિથી દેશભરમાં લૉકડાઉનનો અમલ થતા તમામ કામગીરીઓ હજુ સુધી પણ સ્થગિત છે. ત્યારબાદ પાક તૈયાર થઇ ગયો હતો અને લણણી માટે તૈયાર હતો, માટે આ સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને ભારત સરકારે લૉકડાઉન દરમિયાન કૃષિ અને સંબંધિત ક્ષેત્રેને પ્રતિબંધોમાંથી ધીમે ધીમે રાહત આપવાનું શરૂ કર્યું અને મોટાભાગના ખરીદીના રાજ્યોમાં 15.04.2020થી ખરીદીની પ્રક્રિયા પણ શરૂ કરી દેવામાં આવી. હરિયાણામાં સહેજ મોડેથી એટલે કે, 20.04.2020થી આ પ્રક્રિયા શરૂ કરવામાં આવી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626703
પોસ્ટ વિભાગનું બિહાર પોસ્ટલ સર્કલ લોકોના ઘરે જઇને શાહી લીચી અને ઝરદાલુ કેરીની ડિલિવરી કરશે
કોરોના વાયરસના ફેલાવાને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે લાગુ કરવામાં આવેલા દેશવ્યાપી લૉકડાઉનના કારણે, લીચી અને કેરીનું વાવેતર કરનારા ખેડૂતોને તેમના ફળો બજાર સુધી વેચાણ અર્થે પહોંચાડવામાં અને તેનું પરિવહન કરવામાં ભારે મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે. લોકો સુધી તેનો પૂરવઠો પહોંચાડવો એ એક મોટો પડકાર બની ગયો છે અને લોકોની આવી માંગને પહોંચી વળવા તેમજ ખેડૂતોને તેમના ફળો માટે કોઇપણ મધ્યસ્થી વગર વેચવા માટે બજાર ઉપલબ્ધ કરાવવાના આશયથી બિહાર સરકારના બાગાયત વિભાગ અને ભારત સરકારના પોસ્ટ વિભાગે સાથે મળીને એક નવી પહેલ શરૂ કરી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626592
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• પંજાબ: રાજ્યના મુખ્યમંત્રીએ તમામ જિલ્લાના નાયબ કમિશનરો અને પોલીસ વડાઓને નિર્દેશો આપ્યા છે કે, કોઇપણ પરપ્રાંતીય શ્રમિક ચાલતા તેમના વતન રાજ્યમાં ન જાય અથવા પંજાબમાં કોઇપણ શ્રમિકને ભુખ્યા ન રહેવું પડે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે. જો કોઇપણ વિસ્થાપિત શ્રમિક રસ્તા પર ચાલતા જતા દેખાય તો પોલીસે તેમને બસ દ્વારા નજીકના સ્થળે પહોંચાડવા જોઇએ જ્યાંથી તેઓ પોતાના વતન રાજ્યમાં જવા માટે બસ અથવા ટ્રેન પકડી શકે. પરપ્રાંતીય શ્રમિકોને કોઇપણ પ્રકારે ગભરાટમાં ન આવવાની વિનંતી કરી મુખ્યમંત્રીએ તેમને ખાતરી આપી હતી કે, રાજ્ય સરકાર ચોક્કસપણે જે પણ પોતાના વતન રાજ્યમાં જવા માંગે છે તે દરેક વિસ્થાપિત શ્રમિકોને જવા માટે મદદરૂપ થશે અને તેમને વિનામૂલ્યે પ્રવાસ તેમજ ભોજનની વ્યવસ્થા કરી આપવામાં આવશે.
• હરિયાણા: મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 મહામારીના કારણે, રાજ્ય સરકાર દરરોજ રાજ્યમાં વિવિધ રેલવે સ્ટેશનોએથી શ્રમિક વિશેષ ટ્રેનો દોડાવે છે જેથી પરપ્રાંતીય શ્રમિકો તેમના વતન રાજ્યમાં પરત ફરી શકે. આ શ્રેણીના ભાગરૂપે 24.05.2020ના રોજ પાંચ શ્રમિક વિશેષ ટ્રેન રાજ્યમાંથી મુસાફરોને લઇને રવાના થઇ હતી. હરિયાણા સરકારે લૉકડાઉનના કારણે ફસાયેલા શ્રમિકોને જો તેમના વતન રાજ્યમાં પરત જવા માંગતા હોય તો વિનામૂલ્યે મોકલવાનું શરૂ કર્યું છે.
• મહારાષ્ટ્ર: રાજ્યમાં રવિવારના દિવસે કોવિડ-19ના કુલ 3,041 નવા કેસ નોંધાયા છે જ્યારે 58 દર્દીઓના મોત નીપજ્યાં છે. આ સાથે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના પુષ્ટિ થયેલા કેસનો આંકડો વધીને 50,231 થઇ ગયો છે જ્યારે કુલ 1,635 દર્દીઓએ કોરાના વાયરસના કારણે જીવ ગુમાવ્યો છે. મુંબઇમાં વધુ 39 દર્દીઓના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે અને 1725 નવા કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે. ધારાવી ઝૂંપડપટ્ટીમાં નવા 27 કેસ નોંધાતા માત્ર અહીંયા જ કોવિડ-19ના 1,541 કેસ થઇ ગયા છે. લૉકડાઉનના પ્રતિબંધો થોડા હળવા કરવામાં આવતા મુંબઇમાં આજે સવારથી પ્રમાણબદ્ધ રીતે સ્થાનિક કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સનું પરિવહન ફરી શરુ થઇ ગયું છે. પહેલા દિવસે 45 ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલનનું લિસ્ટ તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું જેમાંથી 10 ફ્લાઇટ્સ સામાન્યપણે વ્યસ્ત રહેતા દિલ્હી- મુંબઇ રૂટ માટેની હતી.
• ગુજરાત: રાજ્યમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના વધુ 394 કેસ નોંધાયા છે. ગુજરાતમાં નોવલ કોરોના વાયરસના પોઝિટીવ નોંધાયેલા દર્દીઓનો આંકડો 14,000થી આગળ વધીને 14,063 થઇ ગયો છે. આ સાથે, રાજ્યમાં કોવિડથી મૃત્યુ પામનારાની સંખ્યા પણ વધીને 858 થઇ ગઇ છે.
• રાજસ્થાન: રાજસ્થાનમાં સોમવારે કોવિડ-19ના વધુ 145 કેસો પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં કુલ પોઝિટીવ કેસનો આંકડો 7,173 સુધી પહોંચી ગયો હોવાનું રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગે જણાવ્યું હતું. અત્યાર સુધીમાં રાજ્યમાં 163 દર્દીઓ કોરોના વાયરસ સામે જીંદગીની જંગ હારી ગયા છે. જોકે, છેલ્લા 24 કલાકમાં રાજ્યમાં કોરોનાથી એકપણ વ્યક્તિનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આ જયપુર શહેરમાં અંદાજે દસ લાખથી વધુ તીડનું ટોળું ત્રાટક્યું હતું. રાજસ્થાનના 33માંથી અડધાથી વધુ જિલ્લામાં તીડનો આક્રમણના કારણે અંદાજે 5 લાખ હેક્ટરથી વધુ વિસ્તારમાં કૃષિના ઉભા પાકને નુકસાન થયું હોવાથી ખેડૂતોની હાલત કફોડી થઇ છે.
• મધ્યપ્રદેશ: મધ્યપ્રદેશમાં કોવિડ-19ના કુલ કેસની સંખ્યા 6,371 થઇ ગઇ છે. અત્યાર સુધીમાં રાજ્યમાં 3267 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે 281 દર્દીઓના મૃત્યુ થયા છે. રાજ્યમાં અંદાજે અડધાથી વધુ કેસો માત્ર ઇન્દોરમાં જ નોંધાયા છે. ઇન્દોરમાં કુલ કેસની સંખ્યા 3064 થઇ છે જ્યારે ભોપાલમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 1241 દર્દીઓને કોરોના વાયરસનો પોઝિટીવ રીપોર્ટ આવ્યો છે.
• છત્તીસગઢ: કોવિડ-19ના નવા 36 કેસો સાથે છત્તીસગઢમાં કુલ 252 કેસો પોઝિટીવ નોંધાયા છે. નવા નોંધાયેલામાંથી મોટાભાગના કેસ રાજ્યમાં પરત આવેલા વિસ્થાપિત શ્રમિકોમાં નોંધાયા છે. હાલમાં રાજ્યમાં કુલ 185 સક્રિય કેસ છે. જોકે અત્યાર સુધીમાં રાજ્યમાં કોરોનાથી કોઇ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી.
• આસામ: ગુવાહાટીમાં LGBI હવાઇમથકે આવી રહેલા તમામ મુસાફરોનું એન્ટ્રી પોઇન્ટ પર કોવિડ-19 માટે સ્ક્રિનિંગ કરવામાં આવશે. આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આવનારા લોકોમાંથી આસામીઓને અલગ કરવામાં આવશે અને તેમને પોતાના જિલ્લામાં પહોંચાડવામાં આવશે.
• મેઘાલય: હરિયાણાથી 139 લોકો મેઘાલય પરત આવ્યા છે. તેમનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે અને હાલમાં પરિણામની રાહ જોવાઇ રહી છે. તેમને હોમ ક્વૉરેન્ટાઇનમાં અથવા કોરોના સંભાળ કેન્દ્રમાં મોકલવામાં આવશે. શિલોગમાં પશુપાલન કેન્દ્રમાં હાલમાં બહારથી આવેલા 22 લોકોને રાખવામાં આવ્યા છે જેઓ ચેન્નઇથી આવ્યા છે. અહીં કોવિડ-19ના પોઝિટીવ નોંધાયેલા 14 કેસોને પણ રાખવામાં આવ્યા છે. રાજ્યમાં આગમન સાથે જ આઇસોલેશનમાં રાખવામાં આવેલી વ્યક્તિને હાલમાં સંસ્થાકીય આઇસોલેશન અને તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવી છે. મેઘાલયના ફસાયેલા લોકોને વતન પરત લાવવા માટે રાજસ્થાન અને આંધ્રપ્રદેશથી વિશેષ ટ્રેન આવતીકાલે રવાના થશે જ્યારે દિલ્હી અને કેરળથી પરમદિવસથી ટ્રેન રવાના થશે.
• મણીપૂર: મણીપૂરમાં આવી રહેલા લોકો માટે સુધારેલા SOP બહાર પાડવામાં આવ્યા છે; હવાઇમથકે મુસાફરોનું સ્ક્રિનિંગ, આકલન અનુસાર પરીક્ષણ અને ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રહેવાનું ફરજિયાત કરવામાં આવ્યું છે.
• મિઝોરમ: મિઝોરમમાં ઝોરામ મેડિકલ કોલેજ લેબોરેટરી ખાતે કોવિડ-19 માટે RT-PCR પરીક્ષણ માટે પૂલિંગ પદ્ધતિ શરૂ કરવામાં આવશે. દરરોજ કોવિડ-19 માટે 100 સ્વેબ સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવશે.
• નાગાલેન્ડ: નાગાલેન્ડમાં કોવિડ-19ના ત્રણ કેસ, 2 પુરુષો અને 1 મહિલા નોંધાયા છે. આ તમામ દર્દીઓ ચેન્નઇથી રાજ્યમાં પરત આવેલા છે. મોન જિલ્લામાં 40 SSA શિક્ષકોનું એક જૂથ નાગાલેન્ડમાં મોન શહેરમાં ITI ખાતે ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્ર ઉભું કરશે.