Ministry of Home Affairs
Proactive coordination among States and Railways essential to run more trains for smooth transport of Migrant Workers; District Authorities must give their requirements to Railways
Run more Buses, ensure their Smooth Transition across States and inter-State borders
Create en-route Rest Places with basic amenities for people on foot, till they are guided to bus/rail stations
Dispel rumours, give clarity on train/bus departures: MHA to States
19 MAY 2020 11:43AM by PIB Delhi
In a communication to the States, Union Ministry of Home Affairs (MHA) has noted that fear of COVID-19 infection and apprehension of loss of livelihood are the main driving factors for the movement of stranded workers towards their homes. In order to mitigate the distress of migrant workers, the communication stresses on a number of measures that may be taken by the State governments, pro-actively in coordination with the Centre. These are:
• Operation of more special trains by pro-active coordination between States and with Ministry of Railways;
• Increase in number of buses for transporting migrants; allowing entry of buses carrying migrants at inter-state border;
• More clarity may be given about departure of trains/ buses, as lack of clarity coupled with rumours caused unrest amongst the workers;
• Arrangement of designated rest places, with adequate facilities for sanitation, food and healthcare, could be made by the States on routes where migrants are known to be already travelling on foot;
• District Authorities may guide workers moving on foot to designated rest places, nearby bus terminals or railway stations by arranging transportation;
• Special attention may be given to the specific requirements of women, children and elderly amongst the migrant workers;
• District Authorities may involve NGO representatives at rest places etc, to alleviate the notion of long quarantine at rest places. Workers may also be encouraged to remain at places where they are;
• Enlisting the migrants with their addresses and contact numbers. This may be helpful in contact tracing in due course.
The communication reiterates that District Authorities must ensure that no migrant worker has to resort to walking on roads or railway tracks to reach his/her destination. They may request Ministry of Railways for running trains, as per requirement.
Click here to see Official Communication to States

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
వలస కార్మికులను సజావుగా తరలించడానికి ఎక్కువ రైళ్లను నడపడానికి రాష్ట్రాలు మరియు రైల్వేల మధ్య మెరుగైన సమన్వయం అవసరం; జిల్లా అధికారులు తమ అవసరాలను రైల్వేలకు తప్పక తెలియజేయాలి.
రాష్ట్రాలలోనూ, అంతర్ రాష్ట్ర సరిహద్దుల్లోనూ వారు సజావుగా వెళ్ళడానికి ఎక్కువ బస్సులు నడపాలి
కాలి నడకన వెళ్లే వారిని బస్సు / రైల్ స్టేషన్లకు వెళ్ళమని చెప్పాలి, వారు అలా వెళ్ళేదాకా దారిలో వారికి మరుగు దొడ్లు తో పాటు ప్రాధమిక సౌకర్యాలు కల్పించారు.
పుకార్లను తొలగించండి, రైళ్లు/బస్సులు బయలుదేరే సమయాలపై వారికి స్పష్టత నివ్వండి : హోంమంత్రిత్వశాఖ నుండి రాష్ట్రాలకు సూచనలు..
19 MAY 2020 11:43AM by PIB Hyderabad
చిక్కుకుపోయిన వలస కార్మికులు వారి ఇళ్లకు వెళ్లిపోవడానికి, కోవిడ్-19 సోకుతుందని భయపడటం మరియు జీవనోపాధి కోల్పోతుందేమోనన్న భయం ప్రధాన కారణాలుగా గుర్తించినట్లు కేంద్ర హోంమంత్రిత్వశాఖ రాష్ట్రాలకు పంపిన ఒక ప్రకటనలో పేర్కొంది. వలస కార్మికుల కష్టాలను తగ్గించడానికి, కేంద్రంతో సమన్వయంతో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తీసుకోవలసిన అనేక చర్యలను ఆ ప్రకటనలో పేర్కొన్నారు.
అవి ఈ విధంగా ఉన్నాయి:
· రాష్ట్రాలు, రైల్వే మంత్రిత్వశాఖ మధ్య సమన్వయంతో ఎక్కువ సంఖ్యలో ప్రత్యేక రైళ్ల ఏర్పాటు.
· వలసదారుల ప్రయాణానికి అనువుగా బస్సుల సంఖ్యను పెంచాలి, వలసదారులను తీసుకువెళ్తున్న బస్సులను అంతర్రాష్ట్ర సరిహద్దుల్లో అనుమతించాలి,
· రైళ్లు / బస్సులు బయలుదేరే వేళలను మరింత స్పష్టంగా తెలియజేయాలి, స్పష్టత లేకపోతే వదంతులవల్ల కార్మికుల్లో అసహనం పెరిగిపోతుంది.
· వలసదారులు కాలినడకన ఇప్పటికే బయలుదేరారని తెలిసిన సందర్భాల్లో వారికి మార్గమధ్యలో
పారిశుధ్యం, ఆహారం, ఆరోగ్య పరిరక్షణ వంటి సదుపాయాలతో విశ్రాంతి కేంద్రాలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఏర్పాటుచేయాలి.
· కాలినడకన ప్రయాణిస్తున్న వలస కార్మికులను జిల్లా అధికారులు గుర్తించి, వారు సమీప బస్సు స్టాండులు లేదా రైల్వే స్టేషన్లకు చేరుకోడానికి వీలుగా రవాణా ఏర్పాటు చేయాలి.
· వలస కార్మికుల్లో ఉన్న మహిళలు, చిన్న పిల్లలు, వృద్దుల ప్రత్యేక అవసరాలను తీర్చడానికి తగిన ఏర్పాటు చేయాలి.
· ప్రభుత్వేతర స్వచ్చంద సంస్థలతో కలిసి విశ్రాంతి కేంద్రాల వద్ద క్వారంటైన్ ఉంటుందన్న అపోహను తొలగించడానికి జిల్లా అధికారులు కృషి చెయ్యాలి. ఎక్కడ పనిచేసే కార్మికులు అక్కడే ఉండే విధంగా వారిని ప్రోత్సహించాలి.
· వలస కార్మికుల చిరునామా, ఫోను నెంబర్లతో జాబితా తయారుచేయాలి. అవసరమైనప్పుడు ఈ సమాచారం, కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్ కు ఇది సహాయ పడుతుంది.
ఏ వలస కార్మికుడు తన గమ్యాన్ని చేరుకోవడానికి రోడ్లపై లేదా రైల్వే ట్రాక్‌లపై నడవకుండా జిల్లా అధికారులు తప్పక చూడాలని ఆ ప్రకటన పునరుద్ఘాటించింది. తమ అవసరాలకు తగినంతగా, రైళ్లు నడపవలసిందిగా వారు రైల్వే మంత్రిత్వశాఖ ను కోరవచ్చు.
రాష్ట్రాలకు జారీచేసిన అధికారికి ప్రకటన కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి.