પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
20 માર્ચ 2020થી અત્યાર સુધીમાં મુખ્યમંત્રીઓ સાથે પ્રધાનમંત્રીની પાંચમી બેઠક યોજાઇ
હવે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં કોવિડ-19નો ફેલાવો થતો રોકવાના પ્રયાસો કરવાની જરૂર છે: પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
ભારતે કોવિડ પછીના સમયમાં ઉભરતી તકોનો અચૂક લાભ ઉઠાવવો જોઇએ: પ્રધાનમંત્રી
આપણે નવી દુનિયાની વાસ્તવિકતા માટે અવશ્ય તમામ યોજવાઓ ઘડવી જોઇએ: પ્રધાનમંત્રી
11 MAY 2020 10:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી દેશના તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે કોવિડ-19 સામેની ભારતની લડાઇમાં આગામી માર્ગ અંગેની વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી.
પ્રારંભિક ટિપ્પણીમાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારતમાં આ મહામારીના ફેલાવા અંગે ભૌગોલિક રીતે આપણી પાસે હવે વ્યાજબી રીતે સ્પષ્ટ સંકેતો છે, જેમાં સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારો વિશે પણ આપણે માહિતગાર છીએ. વધુમાં છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયામાં, અધિકારીઓ આ પ્રકારના સમયમાં જિલ્લા સ્તરે કેવી રીતે કામગીરી કરવી તે વધુ સારી રીતે સમજી શક્યા છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19ના ફેલાવો સમજી શકવાથી દેશમાં આપણે તેની સામે વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને લડત આપી શકીશું.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “અને આ કારણે, આપણે હવે કોરોના વાયરસ સામેની આપણી આ લડાઇમાં આપણી વ્યૂહનીતિ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકીએ છીએ, જે થવું જ જોઇએ. આપણી સમક્ષ અત્યારે બેવડો પડકાર છે – આ બીમારીના સંક્રમણનો દર ઓછો કરવાનો અને તમામ પ્રકારની માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન કરીને જાહેર પ્રવૃત્તિઓ તબક્કાવાર વધારવાનો અને આપણે સૌએ આ બંને હેતુઓ સિદ્ધ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે.”
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, હવે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં કોવિડ-19નો ફેલાવો થતો રોકવા માટે પ્રયાસો કરવાની જરૂર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અર્થતંત્ર અંગે આગામી રણનીતિ માટે રાજ્યોએ આપેલા સૂચનો અત્યારે વિચારણા હેઠળ છે.
મુખ્યમંત્રીઓએ કોવિડ-19 સામેની દેશની લડાઇમાં પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી હતી અને દેશમાં અત્યારે તબીબી તેમજ આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધુ મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમાંથી કેટલાક મુખ્યમંત્રીઓએ ખાસ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, પરપ્રાંતીય શ્રમિકો એક રાજ્યમાંથી બીજા રાજ્યમાં પોતાના વતન પરત ફરી રહ્યા છે, ત્યારે સામાજિક અંતરની માર્ગદર્શિકાઓનું સુસ્ત પાલન કરવામાં આવે, માસ્ક અને સેનિટાઇઝરનો ઉપયોગ કરવામાં આવે તેના ખૂબ જ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે કારણે તેનાથી ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વધુ નવા કેસોનો ફેલાવો થતો રોકવામાં ઘણી મદદ મળશે.
વિદેશમાંથી ભારતમાં પરત ફરી રહેલા નાગરિકોને પણ ફરજિયાત ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રાખવા જોઇએ તે બાબત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. મુખ્યમંત્રીઓએ અર્થશાસ્ત્ર અંગે પોતાના સૂચનો દરમિયાન ખાસ કરીને MSME, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરિયોજનાઓ જેમકે ઉર્જા વગેરેને સહકાર આપવા માટે ધિરાણના વ્યાજદરો હળવા કરવા પર અને કૃષિ પેદાશો માટે અચૂકપણે બજારનો ઍક્સેસ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂર હોવાનું કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં સૌની સક્રિય ભૂમિકા બદલ અને પાયાના સ્તરના અનુભવના આધારે સૌએ આપેલા મૂલ્યવાન સૂચનો બદલ તમામ મુખ્યમંત્રીઓનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણે અચૂક પણે એ સમજી લેવું જોઇએ કે કોવિડ-19 પછી મૂળભૂત રીતે દુનિયા બદલાઇ ગઇ છે. હવે પછીની દુનિયા વિશ્વ યુદ્ધો પછીના સમયની જેમ પ્રિ-કોરોના, પોસ્ટ-કોરોના જેવી હશે. અને તેના કારણે આપણે કેવી રીતે કામ કરીએ તેમાં પણ નોંધપાત્ર પરિવર્તનો આવશે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, જીવનની નવી રીતભાત “જન સે લેકર જગ તક” એટલે કે એક વ્યક્તિથી માંડીને સમગ્ર માનવજાત સુધી સિદ્ધાંત પર હશે.
તેમણે કહ્યું, આપણે આ નવી વાસ્તવિકતા માટે અવશ્યપણે આયોજન કરવું જોઇએ.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “આપણે લૉકડાઉનમાં તબક્કાવાર ઘટાડો કરવા પર ધ્યાન આપી રહ્યા હોવા છતાં, આપણે સતત એક વાત યાદ રાખવી જરૂરી છે કે, આપણને હજુ પણ આ બીમારી સામે લડવા માટે કોઇ રસી અથવા અન્ય કોઇ ઉકેલ મળ્યા નથી આથી આ વાયરસ સામે લડવા માટે સામાજિક અંતર એકમાત્ર સૌથી મોટું હથિયાર છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ ‘દો ગજ કી દૂરી’ સૂત્રનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને ઉમેર્યું હતું કે, ઘણા મુખ્યમંત્રીઓ દ્વારા રાત્રિ કર્ફ્યૂનો અમલ કરવાના સૂચનો આવ્યા છે જે ખરેખરમાં લોકોમાં આ સ્થિતિ સામે સાચવેતી રાખવાની ભાવના યાદ અપાવશે.
તેમણે તમામ મુખ્યમંત્રીઓને લૉકડાઉન વિશે ચોક્કસ પ્રતિભાવો આપવા વિનંતી કરી હતી.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “હું આપ સૌને વિનંતી કરુ છુ કે, 15 મે સુધીમાં તમે તમારા રાજ્યમાં લૉકડાઉન અંગે હવે પછી કેવી સ્થિતિ ઇચ્છો છો તે અંગે એક વ્યાપક વ્યૂહનીતિ તૈયાર કરીને મને જણાવો. હું ઇચ્છુ છુ કે, દરેક રાજ્ય લૉકડાઉનમાં તબક્કાવાર છુટાછાટ આપવામાં આવે તે દરમિયાન અને તે પછી વિવિધ દૂષણોનો સામનો કેવી રીતે કરવો તે અંગે એક બ્લુ પ્રિન્ટ તૈયાર કરે.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણે આપણી સમક્ષ ઉભા થનારા વિવિધ પડકારોનો સામનો કરવા માટે તમામને ઘેરી લેવાના અભિગમ સાથે આગળ વધવું પડશે. હવે ચોમાસુ નજીક આવી રહ્યું હોવાથી, સંખ્યાબંધ બિન-કોવિડ-19 બીમારીઓનો ફેલાવો થવાની પણ શક્યતા વધુ છે, જેના માટે આપણે અવશ્યપણે અગાઉથી તૈયાર રહેવું પડશે અને આપણા તબીબી તેમજ આરોગ્ય તંત્રને વધુ મજબૂત બનાવવું પડશે.
તેમણે નીતિ ઘડનારાઓને કહ્યું હતું કે, શિક્ષણક્ષેત્રમાં વિદ્યાર્થીઓને ભણાવવા અને શીખવવા માટે કેવી રીતે નવા મોડલો અપનાવી શકાય તે બાબતને પણ ધ્યાનમાં રાખવાની જરૂર છે.
પર્યટન ક્ષેત્રનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમને સ્થાનિક પર્યટનક્ષેત્રમાં ઘણી સારી સંભાવનાઓ દેખાઇ રહી છે પરંતુ આપણે તેની રૂપરેખા અંગે પણ વિચાર કરવાની જરૂર છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, “મારું દૃઢપણે એવું મંતવ્ય છે કે લૉકડાઉનના પહેલા તબક્કામાં જે માપદંડોની જરૂર હતી તેની જરૂર બીજા તબક્કા દરમિયાન નહોતી અને તેવી જ રીતે ત્રીજા તબક્કામાં જે માપદંડો છે તેની જરૂર ચોથામાં નથી.”
ટ્રેન સેવાઓ શરૂ કરવા અંગે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આર્થિક પ્રવૃત્તિએમાં વેગ લાવવા માટે આ સેવાઓ શરૂ કરવી જરૂરી હતી પરંતુ તેમણે વધુમાં એમ પણ કહ્યું કે, તમામ રૂટ હાલમાં શરૂ કરવામાં આવશે નહીં. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે માત્ર મર્યાદિત સંખ્યામાં જ ટ્રેનોનું આવનજાવન કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, એક પણ રાજ્યમાં અત્યારે નિરાશા દેખાતી નથી અને કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં આપણા આ સહિયારા પ્રયાસો જ ભારતને વિજય અપાવી શકશે તેવો મને સતત આશાવાદ અનુભવાઇ રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ પછીના યુગમાં નવી તકો આપણી સમક્ષ આવશે માટે ભારતે અચૂક તેનો લાભ ઉઠાવવો જોઇએ.

Prime Minister's Office
Prime Minister Interacts with the Chief Ministers of all the states and UTs
5th such meeting with the Chief Ministers since 20th of March 2020
The effort now should be to stop the spread of COVID19 in rural areas: PM Shri Narendra Modi
India must leverage the opportunities that arise in the Post COVID Era: PM
We must all plan for the new world reality: PM
11 MAY 2020 10:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with the Chief Ministers of all the States and UTs in the country to discuss the road ahead in India’s fight against COVID-19.
In his opening remarks the Prime Minister said, “We now have reasonably clear indication as to the geographical spread of the pandemic in India, including the worst affected areas. Moreover, over the past few weeks, officials have understood operating procedures in a time such as this, right up to the District level.”
Prime Minister said that this understanding of the spread of COVID-19 will help the country in having a focussed fight against it.
“And therefore, we can now further focus our strategy in this battle against coronavirus, as should be the case. We have a twofold challenge – to reduce the transmission rate of the disease, and to increase public activity gradually, while adhering to all the guidelines, and we will have to work towards achieving both these objectives”, he said.
Prime Minister further said now the effort should be to stop the spread of the COVID-19 to rural areas.
The Prime Minister said the suggestions made by the States for a roadmap on Economy have been given due consideration.
The Chief Ministers appreciated the leadership of the Prime Minister in the country’s fight against COVID-19 and also highlighted the need to strengthen the medical and health infrastructure in the country. Several of them pointed out that with the return of migrants, there is a need to concentrate on strict implementation of the social distancing guidelines, usage of masks and sanitization in order to curb the spread through fresh infection, especially in rural areas.
The compulsory quarantining of the stranded Indians returning from abroad was also highlighted. The Chief Ministers in their suggestions on economy have sought support to MSMEs, Infrastructure projects like Power, easing of interest rates on loans and assured market access to the agricultural produce.
Prime Minister thanked the Chief Minister’s for their proactive role in the country’s fight against the COVID-19 and for their valuable suggestions emanating out of their grassroot level experience.
Prime Minister said that we must understand that the World has fundamentally changed post COVID-19. Now the World will be Pre-Corona, Post-Corona just like the case of the World Wars. And this would entail significant changes in how we function.
He said the new way of life would be on the principle of “Jan Se lekar Jag Tak”, from an individual to the whole of humanity.
He said we must all plan for the new reality.
“Even as we look at the gradual withdrawal of the lockdown, we should constantly remember that till we do not find a vaccine or a solution, the biggest weapon with us to the fight the virus is social distancing”, he said.
Prime Minister reaffirmed the importance of Do Gaz Ki doori and added that suggestion of night curfew raised by many CMs would surely reaffirm the feeling of caution among people.
He requested all the Chief Ministers for specific feedback lockdown.
“I request you all to share with me by 15th May, a broad strategy on how you each one of you would want to deal with the lockdown regime in your particular states. I want states to make a blue print on how to deal with various nuances during and after the gradual easing of the lockdown”, he said.
Prime Minister said, we will need an all-encompassing approach to deal with various challenges that will arise before us.With the onset of Monsoon, there will be proliferation of many non-COVID19 diseases, for which we must prepare and strengthen our medical and health systems.
He asked the policy makers to also keep in mind how to embrace new models of teaching and learning in the education sector.
Referring to Tourism the Prime Minister said he saw potential for domestic tourism but we need to think of the contours of the same.
He said, “I am of the firm view that the measures needed in the first phase of lockdown were not needed during the 2nd phase and similarly the measures needed in the 3rd Phase are not needed in the fourth.”
Referring to the resumption of train Services, the Prime Minister said, this is needed to rev up the economic activity, but said that all the routes will not be resumed. Prime Minister said only a limited number of trains would ply.
The Prime Minister said he continues to feel optimistic, when not even a single state sounded despondent and that this collective determination will make India win in its fight against COVID-19.
PM said that the Post-COVID era also brings opportunities that India must leverage.