સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 અપડેટ્સ
અત્યાર સુધીમાં 11,706 દર્દી સાજા થયા
04 MAY 2020 6:21PM by PIB Ahmedabad
ક્રમબદ્ધ, સક્રીયતાપૂર્ણ અને પૂર્વ-અસરકારક પ્રતિક્રિયા વ્યૂહનીતિ સાથે ભારત સરકાર તેમજ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા કોવિડ-19 મહામારીના નિરાકરણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે વિવિધ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યાં છે. આ તમામ પગલાં પર નિયમિત ધોરણે સર્વોચ્ચ સ્તરે દેખરેખ રાખવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને આજે મધ્યપ્રદેશના આરોગ્યમંત્રી શ્રી નરોત્તમ મિશ્રા સાથે, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી અશ્વિનીકુમાર ચોબે તેમજ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં બેઠક યોજીને રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નિરાકરણ અને વ્યવસ્થાપન અંગેની સમીક્ષા કરી હતી. સંપર્ક ટ્રેસિંગ, સર્વેલન્સ, ઘરે ઘરે સક્રિય કેસો શોધવાની કામગીરી વધુ મજબૂત કરવી, બિન-કોવિડ બીમારીના વ્યવસ્થાપન અંગે માહિતી માંગી રહેલા લોકોમાં જાગૃતિ ફેલાવવી વગેરે બાબતોની આ બેઠકમાં ચર્ચા થઇ હતી.
તમામ બંધ થયેલા કેસોનો પરિણામ દર (સાજા થયેલા સામે મૃત્યુ) કે જે 17 એપ્રિલથી અત્યાર સુધીમાં હોસ્પિટોલમાં તબીબી વ્યવસ્થાપનની સ્થિતિ સૂચિત કરે છે, તેમાં અવલોકનમાં ધ્યાનમાં આવ્યું છે કે, દેસમાં 17 એપ્રિલ 2020 પહેલા (પરિણામી દર 80:20) જે સ્થિતિ હતી તેની તુલનાએ આજે સ્થિતિ સુધરતા પરિણામી દર 90:10 થઇ ગયો છે.
દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 11,706 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. જે 27.52% દર્દીઓ સાજા થવાનો દર બતાવે છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કોવિડ-19ના પુષ્ટિ થયેલા પોઝિટીવ કેસોની કુલ સંખ્યા 42,533 થઇ છે. ગઇકાલ સુધીમાં ભારતમાં કોવિડ-19ના નવા 2553 કેસો પોઝિટીવ મળ્યા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે.
અહીં ફરી પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવે છે કે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો ચેપનિયંત્રણ માટે સખત પગલાં લે જેથી નવા કેસોનું ભારણ ઓછુ થઇ શકે. તેઓ અવશ્યપણે સુનિશ્ચિત કરે કે, અસરકારક તબીબી વ્યવસ્થાપનની સાથે સાતે ચેપ નિવારણ અને નિયંત્રણની કામગીરી પણ થવી જોઇએ.
અત્યારે લૉકડાઉનમાં છુટછાટ આપવામાં આવી હોવાથી, આપણે શારીરિક અંતર જાળવવા માટે પ્રોટોકોલ અને માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરીએ, હાથ ધોવા અને પર્યાવરણની સ્વચ્છતા રાખવા માટે વિવિધ સુરક્ષાત્મક પગલાંનું પાલન કરીએ તે મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે કોવિડ-19નો સામનો કરવા માટે આ પ્રકારે જ કાળજી અને સાવચેતી તેમજ સતર્કતા રાખીને આગળ વધી શકાશે. હંમેશા જાહેર સ્થળે જતી વખતે ફેસ કવર અથવા માસ્ક પહેરવું. ચેપગ્રસ્ત વિસ્તારોની બહાર પણ સરકાર દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી તમામ માર્ગદર્શિકા અને સુરક્ષાત્મક પગલાંનું પાલન કરવું. આવશ્યક ચીજોની ખરીદી કરતી વખતે અથવા સામાન્ય સુવિધાઓ મેળવતી વખતે ટોળાં કરવાનું ટાળવું.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો : https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
So far, as many as 11,706 people have been cured
04 MAY 2020 6:21PM by PIB Delhi
Government of India is taking several steps along with the States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19 through a graded, pre-emptive and pro-active approach. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare held a meeting today with Shri Narottam Mishra, Health Minister of Madhya Pradesh in presence of Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State of Health and Family Welfare along with the senior officials from both Centre and State to review containment and management on COVID-19 in the State. Various issues regarding contact tracing, surveillance, strengthening house-to-house active case finding, awareness generation among the people regarding seeking treatment for non-COVID disease management etc., were deliberated and discussed.
Outcome ratio (Recovered vs. Death) for all closed cases, which indicates the clinical management status in the hospitals was analysed since 17th April, and it is observed that there is an improvement in the country compared to that prior to 17th April, 2020 (Outcome ratio was 80:20) while as of today it is 90:10.
So far, a total of 11,706 people have been cured. This takes our total recovery rate to 27.52%. The total number of confirmed cases is now 42,533. Since yesterday, an increase of 2,553 has been noted in the number of COVID-19 confirmed cases in India.
It is again reiterated that States / UTs must ensure that rigorous containment measures are taken, so that the caseload remains low. They must also ensure effective case clinical management while parallely focusing on infection prevention & control.
It is important that as lockdown eases, we should follow protocol and guidelines related to physical distancing, follow preventive measures like hand hygiene and environmental hygiene and deal with COVID-19 by being careful, aware and alert. Always wear face covers / masks in public spaces. Even outside containment zones, follow all guidelines issued by the government on preventive measures. Avoid overcrowding while buying essential items or meeting in common areas.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.