ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ನೋವೆಲ್ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಅನ್ನು ವಿಭಜಿಸಲು ಮೈಕ್ರೊವೇವ್ ಸ್ಟೆರಿಲೈಸರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
30 APR 2020 6:22PM by PIB Bengaluru
ನೋವೆಲ್ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಅನ್ನು ವಿಭಜಿಸಲು ಮೈಕ್ರೊವೇವ್ ಸ್ಟೆರಿಲೈಸರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಿಫೆನ್ಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್) ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಡಿಫೆನ್ಸ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ, ಪುಣೆ, ಎಂಬ ಡೀಮ್ಡ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಕೊವಿಡ್-19 ವೈರಸ್ ವಿಭಜಿಸಿ ನಾಶ ಮಾಡಲು ‘ಅತುಲ್ಯ’ ಎಂಬ ಮೈಕ್ರೊವೇವ್ ಸ್ಟೆರಿಲೈಸರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 560 ರಿಂದ 600 ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ ತಾಪಮಾನದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭೇದಾತ್ಮಕ ತಾಪನದಿಂದ ವೈರಸ್ ವಿಭಜನೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಉತ್ಪನ್ನವು ಕಡಿಮೆವೆಚ್ಚದಾಯಕ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಗಾಟ ಅಥವಾ ಸ್ಥಿರ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮಾನವ / ಆಪರೇಟರ್ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇದು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ವಿವಿಧ ವಸ್ತುಗಳ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಆಕಾರವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ, ಸ್ಟೆರಿಲೈಸರ್ /ಕ್ರಿಮಿನಾಶಕ ಸಮಯವು 30 ಸೆಕೆಂಡುಗಳಿಂದ ಒಂದು ನಿಮಿಷದವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ‘ಅತುಲ್ಯ’ ಎಂಬ ಮೈಕ್ರೊವೇವ್ ಸ್ಟೆರಿಲೈಸರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಂದಾಜು ತೂಕವು ಮೂರು ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಲೋಹವಲ್ಲದ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಬಳಸಬಹುದು.

Ministry of Defence
Microwave steriliser to disintegrate novel Coronavirus developed
30 APR 2020 6:22PM by PIB Delhi
Defence Institute of Advanced Technology, Pune, a deemed university supported by Defence Research and Development Organisation has developed a microwave steriliser named as ‘ATULYA’ to disintegrate (COVID-19). The virus gets disintegrated by differential heating in the range of 560 to 600 Celsius temperatures.
The product is cost effective solution, which can be operated in portable or fixed installations. This system was tested for human/operator safety and has been found to be safe. Depending upon size and shape of various objects, time of sterilisation is from 30 seconds to one minute. Approximate weight of the system is three kilogrammes and it can be used for non-metallic objects only.