સંરક્ષણ મંત્રાલય
નોવેલ કોરોનાવાયરસને વિભાજીત કરી શકે એવું માઇક્રોવેવ સ્ટરલાઇઝર વિકસાવાયુ
30 APR 2020 6:22PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થા (ડીઆરડીઓ) દ્વારા સપોર્ટ ડીમ્ડ યુનિવર્સિટી પૂણે સ્થિત અદ્યતન સંરક્ષણ ટેકનોલોજી સંસ્થા (ડીઆઇએટી)એ ‘અતુલ્ય’ નામનું માઇક્રોવેવ સ્ટરલાઇઝર વિકસાવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ વાયરસ (કોવિડ-19)ને વિભાજીત કરવાનો છે. આ માઇક્રોવેવ 560થી 600 સેલ્સિયસ તાપમાનની રેન્જમાં વિવિધ હીટિંગ દ્વારા વાયરસને વિભાજીત કરે છે.
આ ઉત્પાદન વાજબી ખર્ચ ધરાવતું સોલ્યુશન છે, જેને પોર્ટેબલ કે ફિક્સ્ટ ઇન્સ્ટોલેશનમાં ઓપરેટ કરી શકાશે. આ વ્યવસ્થાનું પરીક્ષણ માનવીય/ઓપરેટરની સલામતી માટે થયું હતું અને સલામત હોવાનું જણાયું હતું. વિવિધ પાત્રોની સાઇઝ અને આકારને આધારે શુદ્ધિકરણનો સમય 30 સેકન્ડથી 1 મિનિટ વચ્ચેનો છે. આ સિસ્ટમનું વજન અંદાજે ત્રણ કિલોગ્રામ છે અને એનો ઉપયોગ ધાતુના ન હોય એવા પાત્રો માટે જ થઈ શકશે.

Ministry of Defence
Microwave steriliser to disintegrate novel Coronavirus developed
30 APR 2020 6:22PM by PIB Delhi
Defence Institute of Advanced Technology, Pune, a deemed university supported by Defence Research and Development Organisation has developed a microwave steriliser named as ‘ATULYA’ to disintegrate (COVID-19). The virus gets disintegrated by differential heating in the range of 560 to 600 Celsius temperatures.
The product is cost effective solution, which can be operated in portable or fixed installations. This system was tested for human/operator safety and has been found to be safe. Depending upon size and shape of various objects, time of sterilisation is from 30 seconds to one minute. Approximate weight of the system is three kilogrammes and it can be used for non-metallic objects only.