गृह मंत्रालय
ट्रक आणि मालवाहू गाड्यांची मुक्त वाहतूक सुनिश्चित होण्याची खबरदारी घेण्याचे गृहमंत्रालयाचे राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना निर्देश, देशात वस्तू आणि सेवांच्या पुरवठ्याची देशव्यापी साखळी अखंड राखण्यावर भर
आंतरराज्य सीमांवरून वाहतूक करताना वेगवेगळ्या परवान्यांचा आग्रह न धरण्यासंबंधी स्थानिक अधिकरणांमध्ये जागृती करण्यात यावी- गृहमंत्रालय
30 APR 2020 9:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 एप्रिल 2020
देशातील विविध भागांत आंतरराज्य सीमांवर ट्रकच्या वाहतुकीला अडथळे येतात, ती मुक्तपणे होऊ शकत नाही, व स्थानिक अधिकरणे वेगवेगळ्या परवान्यांचा आग्रह धरतात, अशा तक्रारी येत आहेत.
लॉकडाउनसंबंधी सुधारित एकत्रित मार्गदर्शक सूचनांनुसार, ट्रक आणि मालवाहू गाड्यांच्या प्रवासासाठी वेगवेगळ्या परवान्यांची गरज नाही, हे स्पष्ट करण्यात आले होते,असे केंद्रीय गृहमंत्रालयाने राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांना आज पुन्हा सांगितले. यांत रिकाम्या ट्रक्स वगैरेंचाही समावेश होता, असेही मंत्रालयाने स्पष्ट केले आहे.
लॉकडाउन काळात अत्यावश्यक वस्तू व सेवांचा देशभर अव्याहत पुरवठा सुरु राहण्यासाठी अशी मुक्त वाहतूक आवश्यक ठरते, हे या संदेशात अधोरेखित करण्यात आले आहे.
15.04.2020 रोजी केंद्रीय गृह मंत्रालयाने कोविड-19 चा सामना करण्यासाठी घेतलेल्या लॉकडाउनविषयी एकत्रित सुधारित मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या होत्या.
(https://www.mha.gov.in/sites/default/files/MHA%20order%20dt%2015.04.2020%2C%20with%20Revised%20Consolidated%20Guidelines_compressed%20%283%29.pdf).
या एकत्रित सूचनांमध्ये असा स्पष्ट उल्लेख आहे की, सर्व प्रकारची मालवाहतूक मुक्तपणे करण्याची परवानगी असली पाहिजे.
या मार्गदर्शक सूचनांचे पालन करण्यासाठी, जिल्हा प्राधिकरणे व क्षेत्रीय संस्था यांना या आदेशांविषयी जागृत करण्याचे निर्देश गृहमंत्रालयाने सर्व राज्यांना व केंद्रशासित प्रदेशांना दिले आहेत. प्रत्यक्ष क्षेत्रात खालच्या स्तरापर्यंत याविषयीची संपूर्ण माहिती नि:संदिग्धपणे पोहोचल्यास, मालवाहतूक कोणत्याही अडथळ्याविना करता येईल, असेही मंत्रालयाने म्हटले आहे.
राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांना पाठविलेला अधिकृत संदेश पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.

Ministry of Home Affairs
MHA to States/UTs: Ensure Free Movement of Trucks/Goods Carriers; Essential to Maintain Supply Chain of Goods and Services in the country
Sensitize Local authorities to not insist on Separate Passes for Movement at Inter-State Borders across the country: MHA
30 APR 2020 7:27PM by PIB Delhi
It has been reported that at inter-State borders in different parts of the country, movement of trucks is not allowed freely and local authorities insist upon separate passes.
Union Ministry of Home Affairs (MHA) has re-iterated to all States/UTs that, as per the consolidated revised guidelines on lockdown measures, no separate passes are required for through traffic of trucks and goods carriers, including empty trucks etc.
In the communication, it has been stressed that this free movement is essential for maintaining the supply chain of goods and services across the country during the lockdown period.
MHA, on 15.04.2020, had issued the consolidated revised guidelines on lockdown measures to fight COVID-19.
(https://www.mha.gov.in/sites/default/files/MHA%20order%20dt%2015.04.2020%2C%20with%20Revised%20Consolidated%20Guidelines_compressed%20%283%29.pdf). These consolidated guidelines clearly mention that all goods traffic through trucks/goods carriers would be allowed to ply freely.
In order to ensure compliance to these guidelines, MHA has asked all States and UTs to ensure that district authorities and field agencies are sensitized about the above instructions, so that there is no ambiguity at the ground level, and movement of through traffic of trucks and goods carriers, including empty trucks, is allowed without any hindrance.
Click here to see the Official Communication to States/UTs