ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ
29 APR 2020 5:00PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਠਹਿਰਾਅ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਰੀਰਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਕੁੰਤਲਾ ਡੀ ਗ਼ਾਮਲਿਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਹੋਲਡਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਕੇਂਦਰ,ਆਏਸੋਲੇਸ਼ਨ ਇਲਾਜ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਂ ਕੰਟੈਨਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘੱਟ/ਕਮਜ਼ੋਰ ਇਮਿਊਨਿਟੀ,ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜਾਂ ਸੂਚਨਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧੇਰੇ ਖ਼ਤਰਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਭੌਤਿਕ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਤੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਭਧਤਾ ਵੀ ਕਾਰਨ ਹੈ।
ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਬਦਲਵੇਂ ਪਹੁੰਚ ਸਰੂਪਾਂ ਵਿਚ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲ ਅਧਾਰਿਤ ਇਲਾਜ,ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ, ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੈਨਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਦੁਭਾਸ਼ੀਏ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਰੀਰਕ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੇੰਦਰ ਵਿੱਚ ਵਾਜਬ ਠਹਿਰਾਅ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਤਾਂ ਜੋ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ, ਚਲਣ ਫਿਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪੇਸ਼ ਨਾ ਆਵੇ। ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਸਾਰੇ ਅਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਤੰਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰ, ਦਸਤਾਨੇ ਵਾਲੇ ਡੱਬੇ,ਸਾਬਣ,ਵਾਸ਼ ਬੇਸਿਨ) ਨੂੰ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ,ਖ਼ਾਸਕਰ ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ।
2. ਰੰਗ ਅਤੇ ਕੰਟਰਾਸਟ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਸ਼ਾਰੇ।
3. ਰੇਲਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਰੈਂਪ (ਢਲਾਣ1:2) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
4. ਰਿਸੈੱਪਸ਼ਨ,ਟੈਸਟਿੰਗ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਫਾਰਮੇਸੀ ਤੇ ਘੱਟ ਉਚਾਈ ਵਾਲਾ ਘਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਕਾਊਂਟਰ।
5. ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਬਰਾਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਘੋਸ਼ਣਾ ਲਈ ਧੁਨੀ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕੈਪਸ਼ਨ।
6. ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਲਿਫ਼ਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਜਾਂ ਘਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਲਿਫਟ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨਾ।
7. ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵ ਖੇਤਰਾਂ/ਕਮਰਿਆਂ/ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਲਭ ਸ਼ੌਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ।
8. ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਵੈਸਟੀਬੁਲਰ ਕੈਬਿਨ (vestibular cabins) ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਬੌਧਿਕ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਬਿਮਾਰਾਂ ਨਾਲ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Ministry of Social Justice and Empowerment writes to States/Uts to ensure basic physical accessibility features for divyangjan in centres for COVID-19 testing & quarantine facilities and treatment at hospitals
29 APR 2020 5:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment has asked all States and Union Territories to ensure basic physical accessibility features for Divyangjan (PwDs) as per reasonable accommodation in the centres for COVID-19 testing and quarantine facilities as well as for treatment at hospitals and health centres. In a letter to the Chief Secretaries of all States and UTs, Smt. Shakuntala D. Gamlin, Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Ministry of Social Justice & Empowerment has said that to mitigate the effects of the pandemic, many COVID-19 centers have been identified as containment units, isolation treatment centres and testing labs for enhancing the holding capacity for medical purposes as required. The current crisis poses even greater threats to the Divyangjan not just due to their lesser/compromised immunity, ability to perceive or comprehend information but also due to non-availability of accessibility features in the physical environment and eco-system provided at such COVID related facilities.
DEPwD has already published guidelines concerning information dissemination in alternative accessible formats, priority treatment for the Persons with Disabilities (PwDs) and provisions of safety, healthy living and hygiene for PwDs, attendants, care-givers and accessible service providers, such as sign language interpreters. In addition, it is also necessary that basic physical accessibility features are ensured, as per reasonable accommodation in the centres for COVID-19 testing and quarantine facilities as well as for treatment at hospitals and health centres.
States/UTs have been requested to urgently initiate necessary action to ensure these basic features of accessibility are provided so that PwDs, persons with restricted mobility and those dependent upon attendants/caregivers are not inconvenienced further, especially during the times of this pandemic. The basic features of accessibility are as follows:
1. All operating and control mechanisms and self-operated devices (sanitizer dispensers, glove cases, soaps, wash basins) are placed within approachable reach of PwDs, especially for wheelchair users.
2. Graphical and simple, prominent signage as per standard requirements of colour and contrast are put up.
3. Ramps (gradient 1:12) with railings are provided.
4. At least One (01) low height accessible counter at reception, testing areas and pharmacies.
5. Audio announcements and captioned videos for public announcements of important news to be made.
6. Ensure accessibility in lifts or assigning liftman in at least one lift for extending help to PwDs.
7. Reserving areas/ rooms/ wards for PwDs that may be provided with accessible toilets.
8. Provision for vestibular cabins for attendants of COVID-19 patients, especially with intellectual disability and mental illness.