श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
लॉकडाऊन दरम्यान ईपीएफओ ने पीएमजीकेवाय पॅकेजअंतर्गत कोविड-19 च्या 7.40 लाख दाव्यांसह अंदाजे 13 लाख दावे निकाली काढले
28 APR 2020 6:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 एप्रिल 2020
लॉकडाऊन कालवधीत देखील वेगवान ईपीएफ वितरण कायम ठेवत, कामगार आणि रोजगार मंत्रालया अंतर्गत कामगार भविष्य निर्वाह निधी संघटनेने (ईपीएफओ) प्रधानमंत्री गरीब कल्याण योजना (पीएमजीकेवाय) पॅकेजअंतर्गत कोविड-19 च्या 7.40 लाख दाव्यांसह एकूण 12.91 लाख दावे निकाली काढले. यामध्ये एकूण 4684.52 कोटी रुपये वितरीत केले ज्यामध्ये पीएमजीकेवाय पॅकेजअंतर्गत कोविड दाव्यांच्या 2367.65 कोटी रुपयांचा समावेश आहे.
कोविड-19 साथीच्या आजाराच्या काळात देखील सूट दिलेल्या पीएफ ट्रस्ट देखील काम करण्यासाठी पुढे सरसावल्या आहेत ही बाब खूप समाधानकारक आहे. 27 एप्रिल 2020 पर्यंत या योजनेंतर्गत सूट दिलेल्या पीएफ ट्रस्टने कोविड-19 साठी 79,743 पीएफ सदस्यांना 875.52 कोटी रुपये आगाऊ दिले आहेत. खाजगी क्षेत्रातील 222 संस्थांनी 54641 लाभार्थ्यांना 338.23 कोटी रुपये वितरित केले आहेत. 76 सार्वजनिक क्षेत्रातील संस्थांनी 24178 लाभार्थ्यांना 524.75 कोटी रुपये तर सहकारी क्षेत्रातील 23 संस्थांनी 924 दावेदारांना 12.54 कोटी रुपये दिले आहेत.
“निकाली काढलेली दाव्यांची संख्या” आणि “वितरीत रक्कम” या दोन्ही बाबतीत मेसर्स टाटा कन्सल्टन्सी सर्व्हिसेस मुंबई, मेसर्स एचसीएल टेक्नॉलॉजीज लि. गुरुग्रामंद, मेसर्स एचडीएफसी बँक पवई, मुंबई ही खाजगी क्षेत्रातील तीन सवलतप्राप्त आस्थापने आघाडीवर आहेत. सार्वजनिक क्षेत्रातील मेसर्स ओएनजीसी देहरादून, मेसर्स नेवेली लिग्नाइट कॉर्पोरेशन नेवेली आणि मेसर्स भेल त्रिच्यरे या तीन सवलत प्राप्त आस्थापनांनी कोविड-19 आगाऊ दाव्यांची जास्तीत जास्त संख्या निकाली काढली आहे; तर, मेसर्स नेवेली लिग्नाइट कॉर्पोरेशन नेवेली, मेसर्स ओएनजीसी देहरादून आणि मेसर्स विशाखापट्टणम स्टील प्लांट विशाखापट्टणम हे ईपीएफ सदस्यांना वितरित केलेल्या रकमेच्या बाबतीत अव्वल तीन आस्थापने आहेत.
कोविड-19 साथीच्या आजारा विरुद्धच्या लढ्यासाठी ईपीएफ योजनेतून विशेष पैसे काढण्याची तरतूद ही सरकारने जाहीर केलेल्या पीएमजीकेवाय योजनेचा एक भाग आहे आणि 28 मार्च 2020 रोजी ईपीएफ योजनेत तत्काळ अधिसूचनेने परिच्छेद 68 L (3) सदर करण्यात आला. या तरतुदीनुसार तीन महिन्यांपर्यत मूळ वेतन आणि महागाई भत्याच्या मर्यादेपर्यंत परतफेड न करावयाची रक्कम किंवा सदस्याच्या ईपीएफ खात्यात जमा असलेल्या रकमेपैकी 75% रक्कम जी कमी असेल ती काढता येईल.
लॉकडाऊनमुळे केवळ एक तृतीयांश कर्मचारी काम करत असूनही, ईपीएफओ या कठीण परिस्थितीत आपल्या सदस्यांची सेवा करण्यास वचनबद्ध आहे आणि या परीक्षेच्या वेळी ईपीएफओ कार्यालये त्यांच्या मदतीसाठी कार्यरत आहेत.

Ministry of Labour & Employment
During Lockdown EPFO Settles about 13 Lakh Claims Including 7.40 Lakh COVID-19 Claims Under PMGKY Package
28 APR 2020 3:52PM by PIB Delhi
Keeping up the momentum speedier EPF disbursal during Lockdown, Employees' Provident Fund Organization (EPFO), under Union Ministry of Labour & Employment, has settled a total of 12.91 lakhs claims, including 7.40 lakhs COVID-19 claims under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) package. This involves disbursal of a total amount of Rs. 4684.52 crores which includes Rs. 2367.65 crores COVID claims under PMGKY package.
It is heartening to note that the exempted PF trusts have also risen to the occasion amidst the COVID-19 pandemic. As on 27.04.2020, Rs. 875.52 crores have been disbursed to 79,743 PF Members as advance for COVID-19 by the exempted PF Trusts under this Scheme, with 222 private sector establishments disbursing Rs.338.23 crores to 54641 beneficiaries, 76 public sector establishments disbursing Rs.524.75 crores to 24178 beneficiaries and 23 cooperative sector establishments disbursing Rs.12.54 crores to 924 claimants.
M/s Tata Consultancy Services Mumbai, M/s HCL Technologies Ltd. Gurugramand M/s HDFC Bank Powai, Mumbai are the top three exempted establishments in private sector, both in terms of “number of claims settled and “amount disbursed”. In public sector, M/s ONGC Dehradun, M/s Neyveli Lignite Corporation Neyveli and M/s BHEL Trichyare the top 3 exempted establishments to have settled maximum number of COVID-19 advance claims; whereas, M/s Neyveli Lignite Corporation Neyveli, M/s ONGC Dehradun and M/s Vishakhapatnam Steel Plant Vishakhapatnam are top three establishments in terms of amount disbursed to EPF members.
The provision for a special withdrawal from the EPF Scheme to fight Covid-19 pandemic is part of the PMGKY scheme announced by the government and an urgent notification on the matter was made to introduce a para 68 L (3) of the EPF Scheme on 28th March, 2020. Under this provision non-refundable withdrawal to the extent of the basic wages and dearness allowances for three months or up to 75% of the amount standing to member's credit in the EPF account, whichever is less, is provided.
Despite only one-third staff being able to work due to lockdown, EPFO is committed to serve its members during this difficult situation and EPFO offices are functional to help them during these testing times.