Ministry of Labour & Employment
During Lockdown EPFO Settles about 13 Lakh Claims Including 7.40 Lakh COVID-19 Claims Under PMGKY Package
28 APR 2020 3:52PM by PIB Delhi
Keeping up the momentum speedier EPF disbursal during Lockdown, Employees' Provident Fund Organization (EPFO), under Union Ministry of Labour & Employment, has settled a total of 12.91 lakhs claims, including 7.40 lakhs COVID-19 claims under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) package. This involves disbursal of a total amount of Rs. 4684.52 crores which includes Rs. 2367.65 crores COVID claims under PMGKY package.
It is heartening to note that the exempted PF trusts have also risen to the occasion amidst the COVID-19 pandemic. As on 27.04.2020, Rs. 875.52 crores have been disbursed to 79,743 PF Members as advance for COVID-19 by the exempted PF Trusts under this Scheme, with 222 private sector establishments disbursing Rs.338.23 crores to 54641 beneficiaries, 76 public sector establishments disbursing Rs.524.75 crores to 24178 beneficiaries and 23 cooperative sector establishments disbursing Rs.12.54 crores to 924 claimants.
M/s Tata Consultancy Services Mumbai, M/s HCL Technologies Ltd. Gurugramand M/s HDFC Bank Powai, Mumbai are the top three exempted establishments in private sector, both in terms of “number of claims settled and “amount disbursed”. In public sector, M/s ONGC Dehradun, M/s Neyveli Lignite Corporation Neyveli and M/s BHEL Trichyare the top 3 exempted establishments to have settled maximum number of COVID-19 advance claims; whereas, M/s Neyveli Lignite Corporation Neyveli, M/s ONGC Dehradun and M/s Vishakhapatnam Steel Plant Vishakhapatnam are top three establishments in terms of amount disbursed to EPF members.
The provision for a special withdrawal from the EPF Scheme to fight Covid-19 pandemic is part of the PMGKY scheme announced by the government and an urgent notification on the matter was made to introduce a para 68 L (3) of the EPF Scheme on 28th March, 2020. Under this provision non-refundable withdrawal to the extent of the basic wages and dearness allowances for three months or up to 75% of the amount standing to member's credit in the EPF account, whichever is less, is provided.
Despite only one-third staff being able to work due to lockdown, EPFO is committed to serve its members during this difficult situation and EPFO offices are functional to help them during these testing times.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ) ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ) ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ 7.40 ਲੱਖ ਦਾਅਵਿਆਂ ਸਮੇਤ 13 ਲੱਖ ਦੇ ਕਰੀਬ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ
28 APR 2020 3:52PM by PIB Chandigarh
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਤੇਜ਼ ਈਪੀਐੱਫ਼ ਵੰਡ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ) ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ) ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ 7.40 ਲੱਖ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦਾਅਵਿਆਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 12.91 ਲੱਖ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ 2367.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਦਾਅਵਿਆਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 4684.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ – 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਛੂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੀਐੱਫ਼ ਟਰੱਸਟ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। 27.04.2020 ਤੱਕ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਛੂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੀਐੱਫ਼ ਟਰੱਸਟਾਂ ਦੁਆਰਾ 79,743 ਪੀਐੱਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਲਈ ਪੇਸ਼ਗੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ 875.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ 222 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ 54641 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 338.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ 76 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ 24178 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 524.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ 23 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ 924 ਦਾਅਵੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ 12.54 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਹਨ।
ਮੈਸਰਜ਼ ਟਾਟਾ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਮੁੰਬਈ, ਮੈਸਰਜ਼ ਐੱਚਸੀਐੱਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਐੱਚਡੀਐੱਫ਼ਸੀ ਬੈਂਕ ਪੋਵਾਈ, ਮੁੰਬਈ ‘ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਸੰਖਿਆ’ ਅਤੇ ‘ਵੰਡ ਰਕਮ’ ਦੋਨਾਂ ਸੰਦਰਭਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਛੂਟ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ। ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਮੈਸਰਜ਼ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਮੈਸਰਜ਼ ਨੇਵੇਲੀ ਲਿਗਨਾਈਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇਵੇਲੀ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਭੇਲ ਤ੍ਰਿਚਯਾਰੀ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 3 ਛੂਟ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਪੇਸ਼ਗੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਜਦੋਂਕਿ, ਮੈਸਰਜ਼ ਨੇਵੇਲੀ ਲਿਗਨਾਈਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇਵੇਲੀ, ਮੈਸਰਜ਼ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਈਪੀਐੱਫ਼ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫ਼ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਨਿਕਾਸੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ’ਤੇ 28 ਮਾਰਚ, 2020 ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਈਪੀਐੱਫ਼ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪੈਰ੍ਹਾ 68 ਐੱਲ (3) ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਤਕਾਲ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੂਲ ਤਨਖਾਹ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਭੱਤੇ ਦੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵਾਪਸ ਨਾ ਕਰਨਯੋਗ ਨਿਕਾਸੀ ਜਾਂ ਈਪੀਐੱਫ਼ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਰਕਮ ਦਾ 75 % ਤੱਕ, ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਦਫ਼ਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।