श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
पीएमजीकेवाय अंतर्गत सवलत दिलेल्या पीएफ ट्रस्टकडून 40,826 सदस्यांना 481.63 कोटी रुपये वितरीत
20 APR 2020 9:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 एप्रिल 2020
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण योजनेचाच एक भाग म्हणून कोविड-19 साथीच्या आजाराच्या काळात ईपीएफ योजनेतून पैसे काढण्याची विशेष तरतूद सरकारने जाहीर केली आहे आणि याच उद्देशाने 28 मार्च 2020 रोजी ईपीएफ योजनेत तत्काळ अधिसूचनेने परिच्छेद 68 L (3) वाढवण्यात आला. या तरतुदीनुसार तीन महिन्यांपर्यत मूळ वेतन आणि महागाई भत्याच्या मर्यादेपर्यंत परतफेड न करावयाची रक्कम किंवा सदस्याच्या ईपीएफ खात्यात जमा असलेल्या रकमेपैकी 75% रक्कम जी कमी असेल ती काढता येईल. सदस्य कमी रकमेसाठी देखील अर्ज करू शकतो.
कोविड-19 मुळे देशभर उद्भवलेल्या परिस्थितीमुळे सवलत मिळालेल्या पीएफ ट्रस्टनी देखील आपला आवाका वाढवला आहे असे अहवालात नमूद करताना आनंद होत आहे. 17 एप्रिल 2020 च्या सकाळ पर्यंत सवलत मिळालेल्या पीएफ ट्रस्टनी कोविड-19 साठी परिच्छेद 68-L अंतर्गत 40,826 पीएफ सदस्यांना आग्रीम 481.63 कोटी रुपये वितरीत केले आहेत.
10 सवलत प्राप्त आस्थापने :
यासंदर्भात सवलत मिळालेल्या काही आस्थापनांनी अनुकरणीय कामेही केली आहेत. 17 एप्रिल 2020 पर्यंत, कोविड-19 दाव्यांसाठी वितरित करण्यात आलेल्या रकमेच्या अनुषंगाने क्रमानुसार महत्वाची 10 सवलत प्राप्त आस्थापने खालीलप्रमाणे:
अ. क्र.
आस्थापनाचे नाव
कोविड-19 च्या दाव्यासंदर्भात प्राप्त झालेल्या अर्जाची संख्या
कोविड-19 चे निकाली निघालेल्या दाव्यांची संख्या
वितरित केलेली रक्कम
1
नेवेली लिगनेट कॉर्पोरेशन, नेवेली, 701-कडलूर, 607802
3255
3255
84,44,00,000
2
टाटा कन्सल्टन्सी सर्व्हिसेस लिमिटेड, मुंबई
9373
9373
43,34,04,641
3
विशाखापट्टणम स्टील प्लांट, विजाग
1708
1708
40,99,37,800
4
एनटीपीसी लिमिटेड, दिल्ली
925
925
28,74,21,531
5
एचसीएल टेक्नॉलॉजीज लि. / हिंदुस्तान इन्स्ट्रुमेंट लि. कर्मचारी भविष्य निर्वाह ट्रस्ट, गुडगाव
6938
4415
27,14,03,862
6
पॉवर ग्रिड कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया लिमिटेड. दिल्ली
1263
1089
26,17,32,403
7
ओएनजीसी, डेहरादून
2297
1723
24,17,00,000
8
भेल आरसी पुरम
1367
1199
22,22,15,000
9
मेसर्स भेल भोपाळ
1758
926
16,42,00,001
10
हिंदुस्तान पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड, मुंबई
461
461
14,33,10,000

Ministry of Labour & Employment
Rs. 481.63 Crores disbursed to 40,826 members by exempted PF trusts under PMGKY
20 APR 2020 6:57PM by PIB Delhi
The provision for a special withdrawal from the EPF Scheme to tide over the COVID -19 pandemic is part of the Pradhan Mantri Gareeb Kalyan Yojna (PMGKY) Scheme announced by Government and an urgent notification introduced Para 68 L (3) in the EPF Scheme for this purpose, on 28th March 2020. Under this provision non- refundable withdrawal to the extent of the basic wages and dearness allowances for three months or upto 75% of the amount standing to the member’s credit in the EPF account, whichever is less, is provided. The member can apply for lesser amount also.
It is heartening to report that the exempted PF trusts have also risen to the occasion amidst the COVID-19 pandemic. As on the forenoon of 17.04.2020, Rs. 481.63 crores (Rs. 481,63,76,714) have been disbursed to 40,826 PF Members as advance under para 68-L for COVID-19 by the exempted PF Trusts.
Top 10 exempted establishments:
Some of the exempted establishments have also done exemplary work in this regard. As on 17.04.2020, the top 10 exempted establishments in terms of the amount disbursed for COVID-19 claims, are given below:
SL. NO.
Establishment Name
No. of Application received in respect of COVID-19 claims
No. of COVID-19 claims settled
Amount disbursed
1
NEYVELI LIGNITE CORPORATION, NEYVELI, 701-CUDDALORE, 607802
3255
3255
84,44,00,000
2
TATA CONSULTANCY SERVICES LIMITED, Mumbai
9373
9373
43,34,04,641
3
VISAKHAPATNAM STEEL PLANT, Vizag
1708
1708
40,99,37,800
4
NTPC Limited, Delhi
925
925
28,74,21,531
5
HCL Technologies Ltd./Hindustan Instrument Ltd. Employees Provident Fund Trust, Gurgaon
6938
4415
27,14,03,862
6
POWER GRID CORPRATION OF INDIA LTD. Delhi
1263
1089
26,17,32,403
7
ONGC, Dehradun
2297
1723
24,17,00,000
8
BHEL RC Puram
1367
1199
22,22,15,000
9
M/S BHEL Bhopal
1758
926
16,42,00,001
10
HINDUSTAN PETROLEUM CORPORATION LTD., Mumbai
461
461
14,33,10,000