શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
મુક્તિ અપાયેલા PF ટ્રસ્ટો દ્વારા PMGKY હેઠળ 40,826 સભ્યોને રૂ. 481.63 કરોડ ચુકવવામાં આવ્યા
20 APR 2020 6:57PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 મહામારી સામે લડવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના (PMGKY)ના ભાગરૂપે EPF યોજનામાંથી નાણાં ઉપાડવાની વિશેષ જોગવાઇ કરવામાં આવી છે અને આ હેતુ માટે તાત્કાલિક ધોરણે EPF યોજનામાં પરિચ્છેદ 68 L (3) માં તે સામેલ કરવા સંબંધિત અધિસૂચના 28 માર્ચ 2020ના રોજ આપવામાં આવી હતી. આ જોગવાઇ અંતર્ગત ત્રણ મહિનાના બેઝિક વેતન અને મોંઘવારી ભથ્થાની કુલ રકમ અથવા EPF ખાતામાં સભ્યની જમા થયેલી કુલ રકમમાંથી 75% બંનેમાંથી જે પણ ઓછી રકમ હોય તે, નોન-રિફંડેબલ ધોરણે ઉપાડવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. ઓછી રકમ ઉપાડવા માટે સભ્યો અરજી કરી શકે છે.
અહીં ઉલ્લેખ કરવો આનંદદાયક છે કે, કોવિડ-19 મહામારી વચ્ચે આ પ્રસંગે મુક્તિ અપાયેલા PF ટ્રસ્ટો પણ આગળ આવ્યા છે. 17.04.2020ના રોજ બપોર પહેલાં સુધીના સમયમાં મુક્તિ અપાયેલા PF ટ્રસ્ટો દ્વારા કોવિડ-19 માટે પરિચ્છેદ 68-L હેઠળ એડવાન્સ પેટે 40,826 PF સભ્યોને રૂ. 481.63 કરોડ (રૂ. 481,63,76,714) ચુકવવામાં આવ્યા છે.
ટોચની 10 મુક્તિ અપાયેલી સંસ્થાઓ:
આ સંબંધે કેટલીક મુક્તિ અપાયેલી સંસ્થાઓ પણ દ્રષ્ટાંતરૂપ કામ કરી રહી છે. 17.04.2020ના રોજ સુધીની સ્થિતિ અનુસાર કોવિડ-19 માટેના દાવામાં ચુકવણી કરવા સંદર્ભે ટોચની 10 મુક્તિ અપાયેલી સંસ્થાઓની માહિતી નીચે આપેલી છે:
અનુક્રમ નંબર
સંસ્થાનું નામ
કોવિડ-19 દાવાના સંદર્ભમાં પ્રાપ્ત થયેલી અરજીની સંખ્યા
પતાવટ કરવામાં આવેલા કોવિડ-19 દાવાની સંખ્યા
ચુકવવામાં આવેલી રકમ
1
નેવેલી લિગ્નાઇટ કોર્પોરેશન, નેવેલી, 701- કુડ્ડલોર -607802
3255
3255
84,44,00,000
2
ટાટા કન્સલ્ટન્સી સર્વિસિઝ લિમિટેડ, મુંબઇ
9373
9373
43,34,04,641
3
વિશાખાપટ્ટનમ સ્ટીલ પ્લાન્ટ, વિઝગ
1708
1708
40,99,37,800
4
NTPC લિમિટેડ, દિલ્હી
925
925
28,74,21,531
5
HCL ટેકનોલોજીસ લિમિટેડ/ હિન્દુસ્તાન ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ લિમિટેડ. કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ ટ્રસ્ટ, ગુરગાંવ
6938
4415
27,14,03,862
6
પાવરગ્રીડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ, નવી દિલ્હી
1263
1089
26,17,32,403
7
ONGC, દહેરાદૂન
2297
1723
24,17,00,000
8
BHEL RC પુરમ
1367
1199
22,22,15,000
9
મેસર્સ BHEL, ભોપાલ
1758
926
16,42,00,001
10
હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ, મુંબઇ
461
461
14,33,10,000

Ministry of Labour & Employment
Rs. 481.63 Crores disbursed to 40,826 members by exempted PF trusts under PMGKY
20 APR 2020 6:57PM by PIB Delhi
The provision for a special withdrawal from the EPF Scheme to tide over the COVID -19 pandemic is part of the Pradhan Mantri Gareeb Kalyan Yojna (PMGKY) Scheme announced by Government and an urgent notification introduced Para 68 L (3) in the EPF Scheme for this purpose, on 28th March 2020. Under this provision non- refundable withdrawal to the extent of the basic wages and dearness allowances for three months or upto 75% of the amount standing to the member’s credit in the EPF account, whichever is less, is provided. The member can apply for lesser amount also.
It is heartening to report that the exempted PF trusts have also risen to the occasion amidst the COVID-19 pandemic. As on the forenoon of 17.04.2020, Rs. 481.63 crores (Rs. 481,63,76,714) have been disbursed to 40,826 PF Members as advance under para 68-L for COVID-19 by the exempted PF Trusts.
Top 10 exempted establishments:
Some of the exempted establishments have also done exemplary work in this regard. As on 17.04.2020, the top 10 exempted establishments in terms of the amount disbursed for COVID-19 claims, are given below:
SL. NO.
Establishment Name
No. of Application received in respect of COVID-19 claims
No. of COVID-19 claims settled
Amount disbursed
1
NEYVELI LIGNITE CORPORATION, NEYVELI, 701-CUDDALORE, 607802
3255
3255
84,44,00,000
2
TATA CONSULTANCY SERVICES LIMITED, Mumbai
9373
9373
43,34,04,641
3
VISAKHAPATNAM STEEL PLANT, Vizag
1708
1708
40,99,37,800
4
NTPC Limited, Delhi
925
925
28,74,21,531
5
HCL Technologies Ltd./Hindustan Instrument Ltd. Employees Provident Fund Trust, Gurgaon
6938
4415
27,14,03,862
6
POWER GRID CORPRATION OF INDIA LTD. Delhi
1263
1089
26,17,32,403
7
ONGC, Dehradun
2297
1723
24,17,00,000
8
BHEL RC Puram
1367
1199
22,22,15,000
9
M/S BHEL Bhopal
1758
926
16,42,00,001
10
HINDUSTAN PETROLEUM CORPORATION LTD., Mumbai
461
461
14,33,10,000