ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ 32 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ 29,352 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 5.29 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ’ਚ ਅਨਾਜ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਵੰਡਿਆ
97.8 ਲੱਖ ਮੁਫ਼ਤ ਉੱਜਵਲਾ ਸਿਲੰਡਰ ਡਿਲਿਵਰ ਕੀਤੇ
ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਦੇ 2.1 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ 510 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਤੋਂ ਨਾ–ਮੋੜਨਯੋਗ ਅਡਵਾਂਸ ਵਜੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਕਢਵਾ ਕੇ ਲਾਭ ਲਿਆ
ਪੀਐੱਮ–ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ: 7.47 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 14,946 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੇ
ਮਹਿਲਾ ਜਨ–ਧਨ ਖਾਤਾ–ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 9930 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਭਰੌਤੀ ਦਿੱਤੀ
ਲਗਭਗ 2.82 ਕਰੋੜ ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ,ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ 1400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਭਰੌਤੀ ਦਿੱਤੀ
2.17 ਕਰੋੜ ਇਮਾਰਤੀ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ 3071 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ
13 APR 2020 4:11PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਲਾਗੂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਕੋਈ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਨਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ 26 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ 1.70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਤਾਂ ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਅਸਰ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿ ਸਕਣ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਔਰਤਾਂ, ਗ਼ਰੀਬ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਤੇ ਨਕਦ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਪੈਕੇਜ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰੀ, ਕੈਬਿਨੇਟ ਸਕੱਤਰੇਤ ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੇ ਕਿ ਇਹ ਰਾਹਤ ਕਦਮ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿ ਸਕੇ।
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਤਰੀਕੇ ਰਕਮ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕਰਨ ਲਈ ਫ਼ਿਨਟੈੱਕ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫ਼ਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਭਾਵ ਉਹ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਕਿ ਰਕਮ ਸਿੱਧੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੀਕੇਜ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਰਕਮ ਸਿੱਧੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਖੁਦ ਕਿਸੇ ਸ਼ਾਖਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
13 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ, 32.32 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਅਧੀਨ 29,352 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਨਕਦ ਸਹਾਇਤਾ ‘ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫ਼ਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ’ (ਡੀਬੀਟੀ) ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ:
ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ ਲਈ 40 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਿੱਚੋਂ 31 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ 20.11 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 2.65 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ 16 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਦੀ ਹੱਕਦਾਰੀ ਵਜੋਂ 1.19 ਕਰੋੜ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਹੁੰਦੇ 5.29 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 3985 ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਵੀ ਡਿਸਪੈਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉਜਵਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ:–
ਇਸ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1.39 ਕਰੋੜ ਸਿਲੰਡਰ ਬੁੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 97.8 ਲੱਖ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਲੰਡਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਈਪੀਐੱਫ਼ਪੀਓ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ 75% ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਦਾ ਨਾ–ਮੋੜਨਯੋਗ ਅਡਵਾਂਸ ਜਾਂ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਤਨਖਾਹਾਂ, ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਲੈਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:–
ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਦੇ 2.1 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 510 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਔਨਲਾਈਨ ਕਢਵਾਉਣ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ।
3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫ਼ ਅੰਸ਼ਦਾਨ – 100 ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 15,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤਨਖਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ 24% ਤਨਖਾਹਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ।
ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਮਹੀਨੇ ਲਈ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ’ਚ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 78.74 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਮ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ (ਐੱਫ਼ਏਕਿਊ) ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਨਰੇਗਾ:–
ਵਧੀ ਹੋਈ ਦਰ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਨੋਟੀਫ਼ਾਈ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ’ਚ, 19.56 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ–ਦਿਨ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, 7100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤਨਖਾਹਾਂ ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਮੁਲਤਵੀ ਪਏ ਬਕਾਇਆਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 7100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਚ ਸਿਹਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ:
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਐਸ਼ਯੋਰੈਂਸ ਵੱਲੋਂ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ 22.12 ਲੱਖ ਸਿਹਤ ਕਾਮੇ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ:
ਕੁੱਲ ਭੁਗਤਾਨ ’ਚੋਂ 14,946 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੀਐੱਮ–ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਜੋਂ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 8 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 7.47 ਕਰੋੜ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ 2,000 ਰੁਪਏ ਗਏ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਮਹਿਲਾ ਖਾਤਾ–ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ:
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਔਰਤਾਂ ਹੀ ਵੇਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਜਨ–ਧਨ ਖਾਤਾ–ਧਾਰਕ 19.86 ਕਰੋੜ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 500–500 ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ ਹਨ। 13 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਇਸ ਸਿਰਲੇਖ/ਖਾਤੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਅਦਾਇਗੀ 9,930 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਸ਼ਲ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਐੱਸਏਪੀ – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 2.82 ਕਰੋੜ ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ 1,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਹਰੇਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਜੋਂ 500 ਰੁਪਏ ਐਕਸ–ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਨਕਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। 500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਿਸ਼ਤ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਮਾਰਤੀ ਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ:
2.17 ਕਰੋੜ ਇਮਾਰਤੀ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਮਿਆਂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਮਾਰਤੀ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਫ਼ੰਡ ’ਚੋਂ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤਹਿਤ 3,071 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ
13/04/2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫ਼ਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ
ਯੋਜਨਾ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਰਕਮ
ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਇ ਮਹਿਲਾ ਖਾਤਾ–ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ
19.86 ਕਰੋੜ (97%)
9930 ਕਰੋੜ
ਐੱਨਐੱਸਏਪੀ ਨੂੰ ਮਦਦ (ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਧਵਾਵਾਂ, ਦਿਵਯਾਂਗ, ਸੀਨ.ਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ)
2.82 ਕਰੋੜ (100%)
1405 ਕਰੋੜ
ਪੀਐੱਮ–ਕਿਸਾਨ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਰੰਟ–ਲੋਡੇਡ ਭੁਗਤਾਨ
7.47 ਕਰੋੜ (8 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚੋਂ)
14,946 ਕਰੋੜ
ਇਮਾਰਤੀ ਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ
2.17 ਕਰੋੜ
3071 ਕਰੋੜ
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
32.32 ਕਰੋੜ
29,352 ਕਰੋੜ

Ministry of Finance
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package : Progress so far
13 APR 2020 4:11PM by PIB Delhi
• More than 32crore poor people received financial assistance of Rs29,352crore under the Pradhan MantriGaribKalyan Package
• 5.29 Crore beneficiaries distributed free ration of food grains under Pradhan MantriGaribKalyan Ann Yojana
• 97.8 Lakh free Ujjwala cylinders delivered
• 2.1 Lakh members of EPFO taken benefit of online withdrawal of non-refundable advance from EPFO account amounting toRs 510crore
• First instalment of PM-KISAN :Rs14,946crore transferred to 7.47crore farmers
• Rs 9930 crore disbursed to 19.86 crore to Women Jan Dhan account holders
• Rs 1400 crore disbursed to about 2.82 crore old age persons, widows and disabled persons
• 2.17crore Building & Construction workers received financial support amounting to Rs 3071crore.
In order to ensure that weaker sections of the society continue to get the basis amenities and do not get impacted during the lock down period due to COVID 19, Rs1.70 lakh crore Pradhan MantriGaribKalyanPackage (PMGKP) was announced by Union Finance Minister SmtNirmalaSitharaman on 26th March 2020 to protect such people from the impact of the lockdown.
As part of the Pradhan MantriGaribKalyan Package, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by Central and State governments. Finance Ministry, the concerned Ministries, Cabinet Secretariat and PMO are leaving no stone unturned to ensure that the relief measures reach the needy swiftly and in line with the intent of the lock down.
Fintech and digital technology have been employed for swift and efficient transfer to the beneficiary. Direct benefit transfer, i.e. transfer that ensures that the amount is directly credited into the account of the beneficiary, eliminates leakage and improves efficiency has been employed. This has also ensured credit to the beneficiary’s account without the need for the beneficiary to physically go to the branch.
As on 13th April, 2020, 32.32crore beneficiaries have been directly given cash support through Direct Benefit Transfer (DBT)amounting to Rs29,352crore under the package.
Pradhan MantriGaribKalyanAnn Yojana :
So far 20.11 Lakh MT of food grains have been lifted by 31 States/UTs out of 40 Lakh MT for April. 2.65 lakh MT has been distributed by 16 States/UT to 5.29Crore beneficiaries covered by 1.19 Crore Ration cards as April 2020 entitlement.3985 MT of Pulses have also been dispatched to various states/UTs.
Free Gas Cylinders to Pradhan MantriUjjwalaYojana beneficiaries:-
Total 1.39 Cr cylinders have been booked under this PMUY scheme so far and 97.8 Lakh PMUY free cylinders already delivered to beneficiaries.
Non refundable advance of 75% of outstanding balance or 3 months’ wages, whichever is lower allowed to the members EPFO:-
2.1 lakh members of EPFOhave availed online withdrawal of Rs. 510 croresso far.
EPF contribution for 3 months-Payment of 24 % of Wages as contribution to EPFO members drawing wages below Rs 15000 per months in establishment up to 100 workers.
An amount of Rs.1000 crorehas already been released to EPFOfor the Scheme for the month of April, 2020.78.74 lakh beneficiaries and concerned establishments have been informed. A scheme to implement the announcement finalized. FAQ put on the website.
MNREGA:-
Increased rate has been notified w.e.f 01-04-2020.In the current financial year, 19.56 lakh person’s man-days of work generated. Further, Rs 7100 crore released to states to liquidate pending dues of both wage and material.
Insurance Scheme for health workers in Government Hospitals and Health Care Centres :
The Scheme has been operationalised by New India Assurance covering 22.12 Lakh health workers.
Support to Farmers :
Of the total disbursement, Rs 14,946crore has gone towards payment of the first instalment of PM-KISAN. Under the scheme, nearly 7.47crore out of the 8 crore identified beneficiaries got ₹2,000 directly in their account.
Support to PMJDY Women account holders:
As large number of household in India are largely managed by the women, under the package, as many as 19.86 crore women Jan Dhan account holders received ₹500 each in their account. As on 13th April,2020, the total disbursement under the head was ₹9,930 crore.
Support to old age persons, widows and disabled persons
The National Social Assistance Programme (NSAP) disbursed about ₹1,400 crore to about 2.82 crore old age persons, widows and disabled persons. Each beneficiary received an ex-gratia cash of Rs 500 under the scheme as the first instalment. Another instalment of Rs 500 each will be paid during next month.
Support to Building & other Construction workers:
As many as 2.17croreBuilding &construction workers received financial support from the Building and Construction Workers’ Fund managed by state governments. Under this Rs 3,071crore were given to beneficiaries.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 13/04/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount
Support to PMJDY women account holders
19.86 Cr(97%)
9930 Cr
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.82 Cr (100%)
1405 Cr
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
7.47 Cr (out of 8 Cr)
14,946 Cr
Support to Building & Other Construction workers
2.17 Cr
3071 Cr
TOTAL
32.32 Cr
29,352 Cr