Ministry of Finance
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package : Progress so far
13 APR 2020 4:11PM by PIB Delhi
• More than 32crore poor people received financial assistance of Rs29,352crore under the Pradhan MantriGaribKalyan Package
• 5.29 Crore beneficiaries distributed free ration of food grains under Pradhan MantriGaribKalyan Ann Yojana
• 97.8 Lakh free Ujjwala cylinders delivered
• 2.1 Lakh members of EPFO taken benefit of online withdrawal of non-refundable advance from EPFO account amounting toRs 510crore
• First instalment of PM-KISAN :Rs14,946crore transferred to 7.47crore farmers
• Rs 9930 crore disbursed to 19.86 crore to Women Jan Dhan account holders
• Rs 1400 crore disbursed to about 2.82 crore old age persons, widows and disabled persons
• 2.17crore Building & Construction workers received financial support amounting to Rs 3071crore.
In order to ensure that weaker sections of the society continue to get the basis amenities and do not get impacted during the lock down period due to COVID 19, Rs1.70 lakh crore Pradhan MantriGaribKalyanPackage (PMGKP) was announced by Union Finance Minister SmtNirmalaSitharaman on 26th March 2020 to protect such people from the impact of the lockdown.
As part of the Pradhan MantriGaribKalyan Package, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by Central and State governments. Finance Ministry, the concerned Ministries, Cabinet Secretariat and PMO are leaving no stone unturned to ensure that the relief measures reach the needy swiftly and in line with the intent of the lock down.
Fintech and digital technology have been employed for swift and efficient transfer to the beneficiary. Direct benefit transfer, i.e. transfer that ensures that the amount is directly credited into the account of the beneficiary, eliminates leakage and improves efficiency has been employed. This has also ensured credit to the beneficiary’s account without the need for the beneficiary to physically go to the branch.
As on 13th April, 2020, 32.32crore beneficiaries have been directly given cash support through Direct Benefit Transfer (DBT)amounting to Rs29,352crore under the package.
Pradhan MantriGaribKalyanAnn Yojana :
So far 20.11 Lakh MT of food grains have been lifted by 31 States/UTs out of 40 Lakh MT for April. 2.65 lakh MT has been distributed by 16 States/UT to 5.29Crore beneficiaries covered by 1.19 Crore Ration cards as April 2020 entitlement.3985 MT of Pulses have also been dispatched to various states/UTs.
Free Gas Cylinders to Pradhan MantriUjjwalaYojana beneficiaries:-
Total 1.39 Cr cylinders have been booked under this PMUY scheme so far and 97.8 Lakh PMUY free cylinders already delivered to beneficiaries.
Non refundable advance of 75% of outstanding balance or 3 months’ wages, whichever is lower allowed to the members EPFO:-
2.1 lakh members of EPFOhave availed online withdrawal of Rs. 510 croresso far.
EPF contribution for 3 months-Payment of 24 % of Wages as contribution to EPFO members drawing wages below Rs 15000 per months in establishment up to 100 workers.
An amount of Rs.1000 crorehas already been released to EPFOfor the Scheme for the month of April, 2020.78.74 lakh beneficiaries and concerned establishments have been informed. A scheme to implement the announcement finalized. FAQ put on the website.
MNREGA:-
Increased rate has been notified w.e.f 01-04-2020.In the current financial year, 19.56 lakh person’s man-days of work generated. Further, Rs 7100 crore released to states to liquidate pending dues of both wage and material.
Insurance Scheme for health workers in Government Hospitals and Health Care Centres :
The Scheme has been operationalised by New India Assurance covering 22.12 Lakh health workers.
Support to Farmers :
Of the total disbursement, Rs 14,946crore has gone towards payment of the first instalment of PM-KISAN. Under the scheme, nearly 7.47crore out of the 8 crore identified beneficiaries got ₹2,000 directly in their account.
Support to PMJDY Women account holders:
As large number of household in India are largely managed by the women, under the package, as many as 19.86 crore women Jan Dhan account holders received ₹500 each in their account. As on 13th April,2020, the total disbursement under the head was ₹9,930 crore.
Support to old age persons, widows and disabled persons
The National Social Assistance Programme (NSAP) disbursed about ₹1,400 crore to about 2.82 crore old age persons, widows and disabled persons. Each beneficiary received an ex-gratia cash of Rs 500 under the scheme as the first instalment. Another instalment of Rs 500 each will be paid during next month.
Support to Building & other Construction workers:
As many as 2.17croreBuilding &construction workers received financial support from the Building and Construction Workers’ Fund managed by state governments. Under this Rs 3,071crore were given to beneficiaries.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 13/04/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount
Support to PMJDY women account holders
19.86 Cr(97%)
9930 Cr
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.82 Cr (100%)
1405 Cr
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
7.47 Cr (out of 8 Cr)
14,946 Cr
Support to Building & Other Construction workers
2.17 Cr
3071 Cr
TOTAL
32.32 Cr
29,352 Cr

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ పాకేజ్‌: ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ ప్ర‌గ‌తి
--- 32 కోట్ల మందికిపైగా పేద ప్ర‌జ‌లు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ పాకేజ్ కింద రూ 29,352 కోట్ల రూపాయ‌లు అందుకున్నారు.
---ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ అన్న యోజ‌న కింద‌5.29 కోట్ల‌మంది ల‌బ్ధిదారుల‌కు ఉచిత రేష‌న్ , ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ చేయ‌డం జ‌రిగింది.
--- 97.8 ల‌క్ష‌ల ఉజ్వ‌ల సిలిండ‌ర్లు పంపిణీ చేయ‌డం జ‌రిగింది
---ఇపిఎఫ్ ఒ కి చెందిన 2.1 ల‌క్ష మంది స‌భ్యులు 510 కోట్ల రూపాయ‌ల మొత్తాన్ని నాన్ రిఫండ‌బుల్ అడ్వాన్స్‌గా ఆన్‌ లైన్ ద్వారా విత్‌డ్రా చేసుకునే ప్ర‌యోజ‌నం పొందారు.
---పిఎం- కిసాన్ తొలి వాయిదా : 7.46 కోట్ల మంది రైతుల‌కు రూ 14,946 కోట్ల రూపాయ‌ల బ‌దిలీ.
---జ‌న్‌ధ‌న్ ఖాతాలు క‌లిగిన 19.86 కోట్ల మంది మ‌హిళ‌ల‌కు 9930 కోట్ల రూపాయ‌ల పంపిణీ
---2.82 కోట్ల మంది వ‌యోధికులు, వితంతువులు, దివ్యాంగుల‌కురూ 1400 కోట్లు పంపిణీ.
---2.17 కోట్హ‌మంది భ‌వ‌న, నిర్మాణ రంగ కార్మికులు ఆర్థిక స‌హాయం కింద రూ 3071 కోట్లు అందుకున్నారు.
13 APR 2020 4:11PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 కారణంగా సమాజంలోని బలహీన వర్గాలకు ప్రాథ‌మిక స‌దుపాయాలు కొన‌సాగేలా చేయ‌డానికి, లాక్ డౌన్ ప్రభావం వారిపై పడకుండా చూసుకోవడానికి, ప్రధాన మంత్రి గారిబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీ (పిఎంజికెపి) కింద 1.70 లక్షల కోట్ల రూపాయలను కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి ప్రకటించారు. లాక్‌డౌన్ ప్రభావం నుండి అలాంటి వారిని రక్షించడానికి 2020 మార్చి 26 న నిర్మల సీతారామన్ దీనిని ప్ర‌క‌టించారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ యోజ‌న ప్యాకేజ్‌కింద ప్ర‌భుత్వంమ‌హిళ‌లు, పేద వ‌యోధికులు, రైతుల‌కు
ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు, న‌గ‌దు చెల్లింపును ప్ర‌క‌టించింది. ఈప్యాకేజ్ ను వెంట‌నే అమ‌లు చేయ‌డంపై కేంద్ర‌, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు నిరంత‌రం ప‌ర్య‌వేక్షిస్తున్నాయి. లాక్‌డౌన్ ప‌రిస్థితుల‌కుఅనుగుణంగా అవ‌స‌ర‌మైన వారికి స‌హాయ‌క చ‌ర్య‌లు వెంట‌నే అందేలా చూసేందుకు ఆర్థిక మంత్రిత్వ‌శాఖ‌, సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖ‌లు ,కేబినెట్ సెక్ర‌టేరియ‌ట్‌, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కార్యాల‌యం అన్ని చ‌ర్య‌లూ తీసుకుంటోం
ల‌బ్ధిదారుల‌కు స‌త్వ‌రం, స‌మ‌ర్థంగా ప్ర‌భుత్వం కల్పించేప్ర‌యోజ‌నాల బదిలీకి ఫైన్‌టెక్‌, డిజిట‌ల్ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాన్ని వినియోగిస్తున్నారు. ప్ర‌త్య‌క్ష ప్ర‌యోజ‌న బ‌దిలీ అంటే దీనికింద ల‌బ్ధిదారుల‌కు అంద‌వ‌ల‌సిన మొత్తాన్ని నేరుగా వారి ఖాతాల‌లోనే జ‌మ‌చేస్తారు. దీనివ‌ల్ల మ‌ధ్య‌లో ఇత‌రులు తీసుకోవ‌డానికి వీలుండ‌దు. ఇది స‌మ‌ర్థ‌త‌ను పెంపొందిస్తుంది. ఈ విధానాన్ని అమ‌లు చేస్తున్నారు. ల‌బ్దిదారులు బ్యాంకుకు వెళ్లే అవ‌స‌రం లేకుండానే వారి ఖాతాల‌లోకి నేరుగా మొత్తాన్ని జ‌మ చేస్తున్నారు.
2020 ఏప్రిల్ 13 నాటికి 32.32 కోట్ల మంది ల‌బ్ధిదారులకు ప్ర‌త్య‌క్ష న‌గ‌దు బ‌దిలీ (డిబిటి) ద్వారా రూ 29,352 కోట్ల రూపాయ‌లు ఈ ప్యాకేజ్ కింద న‌గ‌దుబ‌దిలీ చేశారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ అన్న యోజ‌న‌:
ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ 31 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఏప్రిల్‌కు కేటాయించిన 40 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల‌లో 20.11 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాల‌ను తీసుకున్నాయి. ఏప్రిల్ 2020 నాటికి వారు అందుకోవ‌ల‌సిన ఆహార ధాన్యాల‌కు సంబంధించిన 1.19 కోట్ల రేష‌న్‌కార్డుల‌కు చెందిన 5.29 కోట్ల‌మంది ల‌బ్ధిదారులకు 16 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు 2.65 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల‌ను పంపిణీ చేశాయి.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఉజ్వ‌ల యోజ‌న ల‌బ్ధిదారుల‌కు ఉచిత గ్యాస్ సిలిండ‌ర్లు:-
ఈ పిఎంయువై పథకం కింద ఇప్పటివరకు మొత్తం 1.39 సిఆర్ సిలిండర్లు బుక్ చేయ‌గా ఇప్పటికే 97.8 లక్షల పిఎంయువై ఉచిత సిలిండర్లను లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేశారు.
ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ ఉన్న బ్యాలెన్స్‌లో 75 శాతం తిరిగి చెల్లించని అడ్వాన్స్ లేదా 3 నెలల వేతనాలు, ఏదితక్కువ అయితే దానికి ఇపిఎఫ్‌ఓ స‌భ్యుల‌కు అనుమ‌తి : -
ఇపిఎఫ్ కు చెందిన 2.1 ల‌క్ష‌ల స‌బ్యులు ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కూ 510 కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను ఆన్‌లైన్ ద్వారా ఉప‌సంహ‌రించుకున్నారు.
మూడు నెల‌ల కాలానికి ఇపిఎప్ కంట్రిబ్యూష‌న్‌య‌- వంద‌ మంది కంటే త‌క్కువ కార్మికులు గ‌ల సంస్థ‌ల‌లో నెల‌వారీ వేత‌నం రూ 15,000కంటే త‌క్కువ అందుకుంటున్న ఇపిఎప్ఒ స‌భ్యుల‌కు వారి వేత‌నంలో 24 శాతం ఇపిఎఫ్ గా కంట్రిబ్యూష‌న్ చెల్లింపు
ఇపిఎఫ్‌ఓకు, ఈ పథకం కోసం 2020.78.74 లక్షల మంది లబ్ధిదారులు, సంబంధిత సంస్థలకు ఇప్పటికే రూ .1000 కోట్లు విడుదల చేసినట్లు సమాచారం. దీనిని అమలు చేయడానికి ఒక పథకం ఖరారు చేశారు.
త‌ర‌చూ అడిగే ప్ర‌శ్న‌ల‌కు సంబంధించిన స‌మాచారం వెబ్‌సైట్‌లో పొందుప‌ర‌చ‌బ‌డింది.
ఎంఎన్ఆర్ ఇజిఎ:-
01-04-2020 నుంచి రేట్ల పెంపు నోటిఫై చేయ‌బ‌డింద‌. ప్ర‌స్తుత ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 19.56 ల‌క్ష‌ల మంది వ్య‌క్తుల ప‌నిదినాలు క‌ల్పింప‌బ‌డ్డాయి. అంతేకాకుండా రూ 7100 కోట్ల‌రూపాయ‌ల‌నురాష్ట్రాల‌కు విడుద‌ల చేయ‌డం జ‌రిగింది.
ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులు ,ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రాలలో ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు బీమా పథకం:
ఈ పథకాన్ని న్యూ ఇండియా అస్యూరెన్స్ అమ‌లు చేస్తోంది.22.12 లక్షల మంది ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు ఇది వ‌ర్తిస్తుంది. .
రైతులకు మద్దతు:
మొత్తం పంపిణీలో, రూ .14,946 కోట్లు మొదటి విడత పిఎం-కిసాన్ కింద చెల్లింపు.
ఈ పథకం కింద, గుర్తించిన 8 కోట్లమంది ల‌బ్ధిదారుల‌లో దాదాపు 7.47 కోట్లు లబ్ధిదారులకు నేరుగా రూ 2,000ల‌ను వారి ఖాతాల‌లో జ‌మ చేయ‌డం జ‌రిగింది..
పిఎంజెడివై మ‌హిళా ఖాతాదారుల‌కు మ‌ద్ద‌తు :
దేశంలో పెద్ద సంఖ్యలో ఇంటి బాధ్య‌త‌ల‌ను ఎక్కువగా మహిళలు నిర్వహిస్తున్నారు, ప్ర‌స్తుత‌ ప్యాకేజీ ప్రకారం, 19.86 కోట్ల మంది మహిళా జ‌న్‌ ధన్ ఖాతాదారులు తమ ఖాతాలో రూ500 వంతున‌ అందుకున్నారు. 2020 ఏప్రిల్ 13 నాటికి, ఈ ప‌ద్దు కింద‌ పంపిణీ చేసిన మొత్తం 9,930 కోట్లు.
వ‌యోధికులు , వితంతువులు, విక‌లాంగులకు మ‌ద్ద‌తు :
2.82 కోట్ల వృద్ధులు, వితంతువులు, వికలాంగులకు ,జాతీయ సామాజిక సహాయ కార్యక్రమం (ఎన్‌ఎస్‌ఎపి) సుమారు 4 1,400 కోట్లను పంపిణీ చేసింది. ప్రతి లబ్ధిదారునికి మొదటి విడతగా ఈ పథకం కింద రూ .500 ఎక్స్-గ్రేషియా నగదు చెల్లించారు. మరో విడత రూ .500 చొప్పున వచ్చే నెలలో చెల్లిస్తారు.
భవన, ఇతర నిర్మాణ కార్మికులకు మద్దతు:
2.17 కోట్ల మందికి పైగా భ‌వ‌న‌,నిర్మాణ కార్మికులు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు నిర్వహించే బిల్డింగ్ అండ్ కన్స్ట్రక్షన్ వర్కర్స్ ఫండ్ నుండి ఆర్థిక సహాయం అందుకున్నారు. దీని కింద రూ .3,071 కోట్లు లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేశారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ పాకేజ్‌
13-04-2020 వ‌ర‌కు జ‌రిగిన‌ మొత్తం ప్ర‌త్య‌క్ష బ‌దిలీ
ప‌థకం ల‌బ్ధిదారుల సంఖ్య‌ మొత్తం
పిఎంజెడివై మ‌హిళా ఖాతాదారుల‌కు మ‌ద్ద‌తు
19.86 Cr(97%)
9930 Cr
ఎన్ఎస్ ఎపి ( వ‌య‌సు పైబ‌డిన వితంతువులు, దివ్యాంగులు, వ‌యోధికులు)
2.82 Cr (100%)
1405 Cr
పిఎం-కిసాన్ కింద రైతుల‌కు ఫ్రంట్ లోడెడె చెల్లింపులు
7.47 Cr (out of 8 Cr)
14,946 Cr
బిల్డింగ్‌, ఇత‌ర నిర్మాణ కార్మికుల‌కు మ‌ద్ద‌తు
2.17 Cr
3071 Cr
మొత్తం
32.32 Cr
29,352 Cr