आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारत सरकारने देशात कोविड-19 प्रतिबंधासाठी, त्याचा फैलाव रोखण्यासाठी आणि व्यवस्थापनासाठी एकत्रित प्रयत्नांच्या माध्यमातून राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेश यांच्यासोबत अनेक उपाययोजना केल्या आहेत. त्यावर अतिशय उच्च स्तरावरून नियमित देखरेख केली जात आहे आणि त्यांचा आढावा घेतला जात आहे
12 APR 2020 8:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 एप्रिल 2020
देशातील सर्व सरकारी आणि खाजगी वैद्यकीय महाविद्यालयात कोविड-19 च्या चाचण्यांच्या क्षमतेत तातडीने वाढ करण्यासाठी, देशभरातील महत्त्वाच्या संस्थांमध्ये ही जबाबदारी समप्रमाणात विभागून देण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत. या संस्था वैद्यकीय महाविद्यालयांसाठी त्यांना नेमून दिलेल्या क्षेत्रात मार्गदर्शक म्हणून काम करतील आणि संबंधित राज्यांमध्ये कोविड-19 चाचणी केंद्रांची स्थापना करण्याला मदत करतील, अशी अपेक्षा आहे. या सर्व संस्थांना संबंधित राज्य सरकारांशी योग्य समन्वय राखून काम करण्याचे निर्देश दिले आहेत.
कालपासून देशभरात पुष्टी झालेल्या 909 कोविड-19 रुग्णांची नोंद झाली. 716 रुग्ण उपचारानंतर बरे झाल्याने त्यांना घरी पाठवण्यात आले आहे आणि आतापर्यंत 273 मृत्यूंची नोंद झाली आहे.
समर्पित रुग्णालये, अलगीकरण खाटा, आयसीयू खाटा आणि विलगीकरण सुविधा यांचा समावेश असलेल्या प्राथमिक वैद्यकीय पायाभूत सुविधांच्या क्षमतेत वाढ करण्यावर देखील सरकार भर देत आहे.
12.04.2020 रोजी 8356 रुग्णांसाठी अंदाजे 1671 खाटांची ( मध्यम आणि तीव्र/गंभीर लक्षणे असलेल्या पुष्टी झालेल्या रुग्णांच्या 20% ) गरज होती, तर देशभरातील 601 समर्पित कोविड-19 रुग्णालयांमध्ये 1,05,980 खाटा उपलब्ध आहेत. समर्पित रुग्णालयांमधील अलगीकरण खाटांच्या संख्येत आणखी वाढ करण्यात येत आहे.
कोविड-19च्या रुग्णांच्या व्यवस्थापनासाठी देशभरात समर्पित रुग्णालयांची संख्या वाढवण्यात येत आहे.
सरकारी रुग्णालयांसोबतच खाजगी रुग्णालये, सार्वजनिक क्षेत्रातील उद्योग, लष्करी रुग्णालये, भारतीय रेल्वे देखील या प्रयत्नांमध्ये योगदान देत आहेत. दारुगोळा कारखाना मंडळाने दुर्गम भागात वैद्यकीय पायाभूत सुविधांमध्ये वाढ करण्यासाठी विशेष प्रकारच्या तंबूंची निर्मिती केली आहे.
सर्व प्रकारच्या सज्जतेसाठी प्रयत्नांचा एक भाग म्हणून एम्स, एनआयएमएचएएनएस यांसारख्या राष्ट्रीय महत्त्वाच्या वैद्यकीय संस्थांच्या माध्यमातून वैद्यकीय कर्मचाऱ्यांना प्रशिक्षण देण्यावरही भर दिला जात आहे. व्हेंटिलेटर व्यवस्थापन, वैद्यकीय व्यवस्थापन, संसर्ग प्रतिबंध/ नियंत्रण, जैव वैद्यकीय कचऱ्याची विल्हेवाट आणि साथरोगशास्त्र यांच्या संदर्भात ऑनलाईन प्रशिक्षण मॉड्युल आणि वेबिनारचे आयोजन या संस्थांकडून करण्यात येत आहे. आघाडीवरच्या वैदयकीय कर्मचाऱ्यांना सज्ज ठेवण्यासाठी मॉक ड्रिलचे देखील आयोजन करण्यात येत आहे.
कोविड-19 शी सबंधित तांत्रिक मुद्दे, मार्गदर्शक सूचना आणि नियमावली संदर्भात अधिकृत आणि ताजी माहिती मिळवण्यासाठी नियमितपणे पुढील संकेतस्थळाला भेट द्या.
https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
12 APR 2020 6:38PM by PIB Delhi
Through a collective effort to combat COVID-19 in the country, Government of India is taking several steps along with the States/UTs for its prevention, containment and management of COVID-19. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
To augment capacity for COVID-19 testing in all Government and Private Medical Colleges of the country on urgent basis, it has been directed to distribute the responsibility evenly across various institutions of eminence all across the country. These institutions are expected to serve as mentors of the Medical Colleges in their allotted area and facilitate the establishment of COVID-19 testing facilities in the respective States. All these institutions have been directed to work in close coordination with the respective State Governments.
An increase of 909 cases has been noted in COVID-19 confirmed cases in the country since yesterday. As many as 716 persons have been cured/discharged after recovery and total 273 deaths have been reported, as of today.
Government is also focussing on increasing the capacity of primary medical infrastructure which includes dedicated hospitals, isolation beds, ICU beds, and quarantine facilities. As on 12.04.2020, while the requirement of beds for 8356 cases is estimated to be 1671 (20% of confirmed cases with moderate and severe/critical clinical symptoms), the present availability of beds is 1,05,980 in 601 dedicated COVID-19 hospitals across the country. The number of isolation beds in dedicated hospitals across the country is being further augmented.
Dedicated hospitals for management of COVID-19 patients have increasingly been set up across the country. Along with Government hospitals, various private sector hospitals, Public Sector Units, Military hospitals, Indian Railways are contributing in these efforts. Ordnance Factory Board has manufactured specialized tents to augment medical infrastructure in remote areas.
As part of the preparedness efforts, training of health staff is also an area of focus through the institutes of national importance like AIIMS, NIMHANS. Online training modules and webinars for ventilator management, clinical management, infection prevention control, bio-medical waste management, and epidemiology have been organized by these institutions. To prepare the frontline medical workers, mock drills too have been organized.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.