ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 అప్‌డేట్స్‌
07 APR 2020 6:21PM by PIB Hyderabad
దేశంలో కోవిడ్ -19 నియంత్ర‌ణ‌, నిరోధం, నిర్వ‌హ‌ణ‌ల‌కు సంబంధించి రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌తో క‌లిసి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ప‌లు ముంద‌స్తు, సానుకూల , ద‌శ‌ల‌వారీ చ‌ర్య‌ల‌ను తీసుకుంది. ఈ చ‌ర్య‌ల‌ను ఉన్న‌త‌స్థాయిలో నిరంత‌రం స‌మీక్షించి, వాటిని ప‌ర్య‌వేక్షిస్తున్నారు..
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ‌శాఖ వ్యాధి నిరోధం, వ్యాధి వ్యాప్తిని అరిక‌ట్ట‌డానికి సంబంధించి ప‌లు మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు విడుద‌ల చేసింది. ఇందుకు సంబంధించి దేశ‌వ్యాప్తంగా వివిధ జిల్లాల‌లో నిఘాకు సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞాన ఆధారిత చ‌ర్య‌లు, క్వారంటైన్ సౌక‌ర్యాల పర్య‌వేక్ష‌ణ‌, అనుమానిత పేషెంట్ల‌ను గుర్తించ‌డం, వారితో సంబంధం గ‌ల వారిని ఇంటివ‌ద్ద క్వారంటైన్ లో ఉంచ‌డం, పౌరుల‌కు ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు తాజా స‌మాచారం అందిచడం, హీట్ మ్యాప్ ల ద్వారా ముంద‌స్తు అంచ‌నాలు రూపొందించ‌డం, అంబులెన్స్‌ల ట్రాకింగ్‌, వైర‌స్ నివార‌ణ సేవ‌లు,డాక్ట‌ర్లు, వైద్య సిబ్బందికి వ‌ర్చువ‌ల్ శిక్ష‌ణ‌, టెలి కౌన్సిలింగ్ వంటి చ‌ర్య‌లు చేప‌డుతున్నారు.
కోవిడ్ -19 నియంత్ర‌ణ కోసం ఆధునీక‌రించిన‌ శిక్షణ వనరుల సామగ్రి , వీడియో మెటీరియ‌ల్‌ను మంత్రిత్వ శాఖ వెలువ‌రించింది.
ఇది https://www.mohfw.gov.in/ లో అందుబాటులో ఉంటుంది.
కోవిడ్ 19 నిర్దారిత కేసులు, అనుమానిత కేసులకు సంబందించి అనుస‌రించ‌వ‌ల‌సిన విధానాల‌పై ఒక మార్గ‌ద‌ర్శ‌క ప‌త్రాన్ని జారీచేశారు . ఇది కింది లింక్‌లో గ‌మ‌నించ‌వ‌చ్చు.
https://www.mohfw.gov.in/pdf/FinalGuidanceonMangaementofCovidcasesversion2.pdf.
వివిధ కేట‌గిరీల‌ కోవిడ్ -19 రోగుల సంరక్షణకు మూడు ర‌కాల స‌దుపాయాల‌ను ఏర్పాటు చేస్తారు.
ఇందుకు సంబంధించి కోవిడ్ -19 రోగుల కోసం ప్ర‌త్యేక కేంద్రాన్ని గుర్తించేందుకు శిక్ష‌ణ‌, త‌గిన నిర్ణ‌యం తీసుకునే యంత్రాంగంలో భాగంగా దీనిని ఏర్పాటు చేస్తారు.
1. కోవిడ్ కేర్ సెంట‌ర్ (సిసిసి):
తేలికపాటి లేదా మ‌రింత తేలికపాటి కేసులు లేదా కోవిడ్‌ అనుమానిత కేసులు.
తాత్కాలిక వ‌స‌తి సౌక‌ర్యాల క‌ల్ప‌న‌. వీటిని హాస్ట‌ళ్లు, హోట‌ళ్లు, పాఠ‌శాల‌లు, స్టేడియంలు, లాడ్జీలు త‌దిత‌ర ప్ర‌భుత్వ ప్రైవేటు ప్రాంగ‌ణాల‌లో ఏర్పాటు చేయ‌వ‌చ్చు.
అవ‌స‌ర‌మైన సంద‌ర్భాల‌లో క్వారంటైన్ కేంద్రాల‌ను కూడా కోవిడ్ సంర‌క్ష‌ణ కేంద్రాలుగా మార్చ‌వ‌చ్చు.
ఒకటి లేదా అంత‌కంటే ఎక్కువ కోవిడ్ -19 కోసం ప్ర‌త్యేకించిన ఆరోగ్య కేంద్రాల‌ను త‌ప్ప‌కుండా గుర్తించాలి. అలాగే క‌నీసం ఒక ఆస్ప‌త్రిని ప్ర‌త్యేకంగా కోవిడ్ రెఫ‌ర‌ల్ అవ‌స‌రాల‌కు గుర్తించాలి.2.
2. ప్ర‌త్యేక కోవిడ్ ఆరోగ్య కేంద్రం (డిసిహెచ్‌సి)
వైద్యపరంగా కేటాయించిన అన్ని కేసులకు సంరక్షణను అందించాలి
ఇవి పూర్తి ఆసుపత్రిగా గానీ లేదా ఆసుపత్రిలో ప్రత్యేక ఎంట్రీ / ఎగ్జిట్ / జోనింగ్ ఉన్న ప్రత్యేక బ్లాక్ కానీ అయి ఉండాలి.
ఈ ఆస్ప‌త్రుల‌కు ఆక్స‌జ‌న్ స‌దుపాయంతో కూడిన బెడ్లు ఉండాలి.
3. ప్ర‌త్యేక కోవిడ్ ఆస్ప‌త్రి (డిసిహెచ్‌)
ప్రధానంగా వైద్యపరంగా తీవ్రంగా భావించిన‌ వారికి సమగ్ర సంరక్షణ అందించాలి.
పూర్తి ఆస్ప‌త్రి, లేదా ప్రత్యేక ప్ర‌వేశం, లేదా నిష్క్రమణ ఉన్న ఆసుపత్రిలోని ప్రత్యేక బ్లాక్ అయి ఉండాలి.
పూర్తిగా అమర్చిన ఐసియులు, వెంటిలేటర్లు ఆక్సిజన్ స‌దుపాయంతో పడకలు ఉండాలి
ప్ర‌స్తుతానికి దేశంలో 4421 క‌రోనా వైర‌స్ నిర్ధారిత కేసులు న‌మోదుకాగా ఇందులో 117 మంది మ‌ర‌ణించిన‌ట్టు స‌మాచారం. 326 మంది వ్యాధి నివార‌ణ అయి కోలుకున్న త‌ర్వాత డిశ్చార్జి అయ్యారు.
కోవిడ్ -19 సంబంధిత అధికారిక‌, తాజా స‌మాచారం , సాంకేతిక అంశాలు, మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు, సూచ‌న‌ల‌కు రెగ్యుల‌ర్‌గా చూడండి
https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
07 APR 2020 6:21PM by PIB Delhi
Various pre-emptive, proactive and graded measures have been taken by Government of India along with the States/UTs for the prevention, containment and management of COVID-19 in the country. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
The Ministry of Health & Family Welfare has issued guidelines for cluster containment and outbreak containment. Technology-led initiatives for undertaking surveillance, monitoring quarantine facilities, tracking the health of suspected patients and their contacts placed under home quarantine, providing up-to-date information to citizens, making predictive analytics using Heat Maps, with real-time tracking of ambulances and disinfection services, virtual training to doctors & healthcare professionals and tele-counselling are being conducted across various Districts.
The Ministry has published an updated training resource material and video material for COVID-19 management. This is available at: https://www.mohfw.gov.in/.
A Guidance Document on appropriate management of suspect/confirmed cases of COVID-19 has also been issued, which may be accessed at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/FinalGuidanceonMangaementofCovidcasesversion2.pdf.
Three types of facilities shall be set up for various categories of COVID-19 cases as a mechanism for triaging and decisions making for identification of the appropriate COVID-19 dedicated facility for providing care to COVID-19 patients:
1. COVID Care Center (CCC) :
1. Mild or very mild cases or COVID suspect cases.
2. Makeshift facilities. These may be set up in hostels, hotels, schools, stadiums, lodges etc., both public and private.
3. If need be, existing quarantine facilities could also be converted into COVID Care Centres
4. Necessarily be mapped to one or more Dedicated COVID Health Centres and at least one Dedicated COVID Hospital for referral purpose.
2. Dedicated COVID Health Centre (DCHC):
1. Shall offer care for all cases that have been clinically assigned as moderate
2. These should either be a full hospital or a separate block in a hospital with preferably separate entry/exit/zoning.
3. These hospitals would have beds with assured Oxygen support.
3. Dedicated COVID Hospital (DCH):
1. Shall offer comprehensive care primarily for those who have been clinically assigned as severe.
2. Should either be a full hospital or a separate block in a hospital with preferably separate entry\exit.
3. Fully equipped ICUs, Ventilators and beds with assured Oxygen support.
As of now, 4421 confirmed cases and 117 deaths have been reported. 326 persons have been cured/discharged after recovery.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.