ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਛੇਤੀ ਨਾਲ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈ) ਓਵਰਆਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ
ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 1000 ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਓਵਰਆਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ
ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਫਰੰਟਲਾਈਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਦੂਜੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਨੂੰ 50% ਓਵਰਆਲ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ
ਜਗਾਧਰੀ ਸਥਿਤ ਰੇਲਵੇ ਵਰਕਰਸ਼ਾਪ ਪਹਿਲੀ ਅਜਿਹੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਓਵਰਆਲ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਹੁਣ 17 ਰੇਲਵੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ
07 APR 2020 12:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਛੇਤੀ ਨਾਲ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈ) ਓਵਰਆਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਨਾਲ ਜੁਟ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਗਾਧਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਇੱਕ ਓਵਰਆਲ ਨੂੰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਡੀਆਰਡੀਓ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਹੁਣ ਇਸ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਓਵਰਆਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ੋਨਾਂ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪੀਪੀਈ ਓਵਰਆਲ ਰੇਲਵੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ, ਜੋ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੀ ਉਚਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ 1,000 ਅਜਿਹੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਓਵਰਆਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰੇਲਵੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 17 ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਪਾਉਣਗੀਆਂ।
ਰੇਲਵੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50 % ਨਵੇਂ ਪੀਪੀਈ ਓਵਰਆਲ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਓਵਰਾਲਾਂ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਜਗਾਧਰੀ ਵਿਖੇ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਓਵਰਆਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਜੂਝ ਰਹੀਆਂ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਪੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਹੁਣ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਦੇ ਸਪਲਾਇਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਉੱਤੇ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਹੇ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹਰ ਸਿਲਾਈ ਮਸ਼ੀਨ ਉੱਤੇ ਤਿੰਨ ਸੈੱਟ ਤਿਆਰ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਪਾਦਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਇਹ ਅੰਦਰੂਨੀ ਯਤਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਭੇਜੀ ਗਈ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਨੂੰ ਇੰਡੈਂਟ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੀ ਗਈ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪੀਪੀਈ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਉਹ ਇਸ ਦੇ ਮਗਰ ਲੱਗ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਲੋੜ ਪੂਰੀ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।

Ministry of Railways
Indian Railways in a race against time to make In-house PPE overall
Railways strives to make up to 1000 such protective overall for Railway Doctors & Paramedics every day
As a need of the hour gesture, Railways is considering to supply 50% of the overalls to other medical professionals on the front line
Jagadhari based Railway workshop was the first to make such an overall . Around 17 railway workshops are now gearing up to do so
07 APR 2020 12:45PM by PIB Delhi
Indian Railways has taken up the in-house production of PPE type overall on a mission mode. An overall produced by Jagadhari workshop was recently cleared by a DRDO lab, authorised for the purpose. Approved design and material will now be used for making this protective overall by other workshops under different zones. This PPE overall will offer much needed protection to Railway Doctors and paramedics working on the front line of COVID care at hospitals of Railways.
Facilities are being geared up in Railways to make up to 1000 such protective overall for Railway Doctors & Paramedics every day. Around 17 workshops would be striving to contribute to this exercise.
Railways is considering to supply 50% of the innovated PPE garment to other medical professionals of the country.
Material for all the overalls is being procurred centrally at Jagadhari which is located near many big textile industries in Punjab.
In the days to come, the production facilities can be further ramped up. The development of this overall and innovation by Indian Railways is being welcomed by other Government agencies engaged in the war against COVID.
Technical specifications of these PPEs are now ready, and material suppliers are in place. Now the production can start in right earnest. This development is big boost to equip our doctors and paramedics on the front line of this battle against Covid -19.
Indian Railways is aiming to produce three sets per sewing machine per hour for as many days as required in its Production Units & Workshops.
It may be noted this internal effort of Railways is over and above a centralised request projected to Government of India and also indicated to HLL through Indent.
Development of this kind of PPE in a quick time can set a benchmark for others to follow and this will help boost the production of one the most vital protection for those on the front line.