Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
06 APR 2020 5:27PM by PIB Delhi
Government of India is taking several steps along with the States/UTs for the prevention, containment and management of COVID-19 in the country. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Cabinet Secretary has been interacting through Video Conference with various District officials at the cutting edge levels to ensure uniformity of response across all parts of state. All districts have been advised to have a District level Crisis Management Plan for COVID-19.
Ministry of Health & Family Welfare has issued detailed Guidelines for setting up of quarantine facilities for COVID-19 outbreak. This Guidelines focus on separating suspected and high-risk contacts as early as possible from among other quarantined persons. The Guidelines may be accessed at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/90542653311584546120quartineguidelines.pdf
The Ministry has also issued Guidelines for Handling, Treatment, and Disposal of Waste Generated during Treatment/Diagnosis/ Quarantine of COVID-19 patients which are available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/63948609501585568987wastesguidelines.pdf. Additionally, few informative videos for managing stress and anxiety during the COVID-19 outbreak are also posted on the website of Ministry of Health & Family Welfare.
The States have already been advised to use funds under National Health Mission (NHM) and State Disaster Relief Fund (SDRF) to undertake all activities related with creation of quarantine centres, dedicated COVID-19 hospitals and other medical equipment, treatment of patients and all other activities related with management of COVID-19. In addition to this, NHM has already sanctioned Rs. 1100 Cr to all the States & Rs. 3000 Cr additional funds were released today. Also, N-95 masks, Ventilators and PPEs are being procured from the central pool and distributed to all the States across the country.
As of now, 4067 confirmed cases and 109 deaths have been reported. 291 persons have been cured/discharged after recovery.
As per the presently available data, an analysis of total confirmed cases has presented the following distribution:
• Gender distribution:
• 76% are male
• 24% are female
• Age distribution:
• 47% people - below 40 years age group
• 34% people - between 40 to 60 years age group
• 19% people - 60 and above age group
Following observations are made while analysing the reported 109 deaths due to COVID-19:
• Gender distribution:
• 73% are male
• 27% are female
• Age distribution:
• 63% deaths reported for elderly people (60 and above)
• 30% deaths reported for people between 40 to 60 years
• 7% deaths reported for people below 40 years
As of now, 86% death cases have exhibited comorbidity related to diabetes, chronic kidney issues, hypertension and heart related problems. Although 19% confirmed cases have been reported among the elderly, since 63% deaths have been observed among them, elderly people form a high risk population. Further, though 37% deaths are reported from people below 60 years, approximately, 86% of deaths amongst people with co-morbidities indicate that young people with co-morbidities are also at high risk of COVID-19.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 અંગે અપડેટ્સ
06 APR 2020 5:27PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કોવિડ-19 મહામારીના નિરાકરણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે ભારત સરકાર તેમજ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. આ તમામ પગલાં પર નિયમિત ધોરણે સર્વોચ્ચ સ્તરે દેખરેખ રાખવામાં આવે છે.
કેબિનેટ સચિવ વિવિધ જિલ્લાના અધિકારીઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી વાર્તાલાપ કરી રહ્યા છે જેથી દરેક રાજ્યોમાં તમામ ભાગોમાં એકસમાન પ્રતિભાવ આપી શકાય. તમામ જિલ્લાઓને સલાહ આપવામાં આવી છે કે કોવિડ-19 માટે જિલ્લા સ્તરે કટોકટી વ્યવસ્થાપન યોજના તૈયાર કરવામાં આવે.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા કોવિડ-19 મહામારીના ઉપદ્રવ માટે ક્વૉરન્ટાઇન સુવિધાઓ ઉભી કરવા અંગે વિગતવાર માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે. આ માર્ગદર્શિકામાં ખાસ કરીને શંકાસ્પદ અને અતિ જોખમ હોય તેવા લોકોને અન્ય ક્વૉરન્ટાઇન લોકોથી શક્ય હોય એટલા વહેલી તકે અલગ રાખવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ માર્ગદર્શિકા આપેલી લિંક પરથી ઍક્સેસ થઇ શકે છે: https://www.mohfw.gov.in/pdf/90542653311584546120quartineguidelines.pdf
મંત્રાલય દ્વારા કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવાર/નિદાન/ક્વૉરન્ટાઇન દરમિયાન ઉત્પન્ન થયેલા કચરાને લઇ જવા માટે, ટ્રીટમેન્ટ કરવા કે તેનો નિકાલ કરવા અંગે માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે જે https://www.mohfw.gov.in/pdf/63948609501585568987wastesguidelines.pdf પર ઉપલબ્ધ છે. ઉપરાંત, કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન તણાવ અને અજંપાને દૂર કરવા માટે કેટલાક માહિતીપ્રદ વીડિયો પણ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની વેબસાઇટ પર પોસ્ટ કરવામાં આવ્યા છે.
રાજ્યોને પહેલાંથી જ સલાહ આપવામાં આવી છે કે તેઓ ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્ર બનાવવા, કોવિડ-19 માટે સમર્પિત હોસ્પિટલો માટે અને અન્ય તબીબી ઉપકરણો, દર્દીઓની સારવાર તેમજ કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે કરવામાં આવતી અન્ય તમામ પ્રવૃત્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન (NHM) હેઠળના ભંડોળ તેમજ રાજ્ય આપત્તિ રાહત ભંડોળ (SDRF)નો ઉપયોગ કરે. વધુમાં, NHM દ્વારા તમામ રાજ્યોને પહેલાંથી જ રૂ. 1100 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે અને રૂ. 3000 કરોડ આપે આપવામાં આવ્યા છે. તેમજ. N-95 માસ્ક, વેન્ટિલેટર અને PPEની પ્રાપ્તિ સેન્ટ્રલ પૂલમાંથી કરવામાં આવી રહી છે અને દેશમાં તમામ રાજ્યોમાં તેનું વિતરણ ચાલી રહ્યું છે.
અત્યાર સુધીમાં કોરોના વાયરસના 4067 પોઝિટીવ દર્દીના કેસોની પુષ્ટિ થઇ છે તેમજ 109 દર્દીનાં મોત નોંધાયા છે. 291 દર્દીઓ સાજા થયા છે/ સાજા થયા પછી હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવી છે.
હાલમાં ઉપલબ્ધ ડેટા અનુસાર, પુષ્ટિ થયેલા કુલ કેસોનું વિશ્લેષણ નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
• જાતિ અનુસાર વર્ગીકરણ:
• 76% પુરુષો
• 24% મહિલાઓ
• ઉંમર અનુસાર વર્ગીકરણ:
• 47% લોકો 40 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના
• 34% લોકો 40 થી 60 વર્ષની વચ્ચેની ઉંમરના
• 19% લોકો 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના
કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુ પામેલા 109 લોકો અંગેના વિશ્લેષણમાં સામે આવેલા તારણો નીચે પ્રમાણે છે:
• જાતિ અનુસાર વર્ગીકરણ:
• 73% પુરુષો
• 27% મહિલાઓ
• ઉંમર અનુસાર વર્ગીકરણ:
• 63% મૃત્યુ ઉંમરલાયક વ્યક્તિનાં નોંધાયા (60 વર્ષ અને તેથી વધુ)
• 30% મૃત્યુ 40 થી 60 વર્ષની વચ્ચેની ઉંમરના લોકોના નોંધાયા
• 7% મૃત્યુ 40 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના લોકોના નોંધાયા
અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા મૃત્યુમાંથી 86% લોકોને ડાયાબિટિસ, જુની કિડનીની બીમારી, હાઇપર ટેન્શન અને હૃદય સંબંધિત અન્ય બીમારીઓ પણ હોવાનું નોંધાયું છે. 19% ચેપગ્રસ્ત લોકો ઉંમરલાયક હોવાનું નોંધાયું હોવા છતાં, કુલ મત્યુમાંથી 63% મૃત્યુ પામેલા લોકો ઉંમરલાયક હોવાથી વધુ ઉંમરના લોકોને મૃત્યુનું વધુ જોખમ હોવાનું નોંધાયું છે. વધુમાં, 37% મૃત્યુ 60 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના લોકોના નોંધાયા છે જેમાંથી 86% લોકોને અન્ય બીમારી પણ હતી જેના પરથી ધ્યાનમાં આવ્યું છે કે, અન્ય બીમારી ધરાવતા લોકોને કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુનું જોખમ વધુ છે.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો: https://www.mohfw.gov.in/.