Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah initiates special discussion in Rajya Sabha on the 150th anniversary of national song 'Vande Mataram'
Vande Mataram was a medium of dedication to the nation during the freedom movement, it is so even today, and it will continue to be so in the building of a developed India by 2047
Vande Mataram is an immortal creation that awakens the feelings of devotion, dedication, and duty towards Mother India
Through the discussion on ‘Vande Mataram’, future generations will understand its significance, and it will also become a foundation for the nation’s reconstruction
If the leader of the then main political party had not split ‘Vande Mataram’ and started appeasement, the partition of the country would not have occurred
The ‘Vande Mataram’, which Gandhi Ji called ‘a song that has come from the purest soul’, was divided into two parts by the main political party of that time
On the 100th anniversary of Vande Mataram, the then Prime Minister imprisoned those who chanted ‘Vande Mataram’ and imposed the Emergency
The opposition party, whose sessions used to begin with Gurudev Tagore singing Vande Mataram, when the same Vande Mataram was discussed in Lok Sabha, the members of the prominent family associated with that party were absent
The disrespect and insult toward Vande Mataram have run in the veins of the leadership of the principal opposition party ever since the freedom struggle and continues even today
When our culture and history were ravaged and weakened by Islamic and British invasions, it was Bankim Chandra Chattopadhyaya who revived and re-established cultural nationalism by composing Vande Mataram
Even today, Vande Mataram remains the most powerful rallying cry of freedom, culture, and patriotism
Vande Mataram became the slogan of independence during the freedom movement, and now it will also become the inspiring mantra for building a developed and great India
It is the duty of every one of us to instill in the heart and mind of every child, youth, and adolescent the values of dedication and sacrifice towards the nation, along with the triumphant chant of ‘Vande Mataram’
09 DEC 2025 6:54PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah initiated a special discussion in the Rajya Sabha on the 150th anniversary of the national song 'Vande Mataram'.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the need to discuss Vande Mataram and to remain devoted to it was present when it was first composed, remained throughout the freedom struggle, continues today, and will still be there in 2047 when India emerges as a truly Great Nation. Vande Mataram is an immortal creation that awakens the feelings of dedication, devotion and duty towards Mother India. He said that some people are trying to belittle the glorification of Vande Mataram by linking it to the upcoming elections in West Bengal. Shri Shah said that Vande Mataram was never limited only to West Bengal or India; wherever in the world there were lovers of freedom, they used to sing Vande Mataram even in their secret meetings. The Home Minister said that even today, when a soldier on the border or a police jawan for internal security makes the supreme sacrifice, the mantra on his lips is Vande Mataram.
Shri Amit Shah said that the song Vande Mataram became the proclamation of freedom, the inspiration for the freedom struggle, and the force that liberated Mother India from the chains of slavery. It is Vande Mataram that inspires India’s martyrs, even as they make the ultimate sacrifice, to be reborn and offer their lives again for Mother India in the next birth. He said that many great thinkers and sages drew inspiration from Vande Mataram to keep our ancient nation progressing on the path of its eternal culture for centuries. Shri Shah further said that the discussion, glorification, and celebration of Vande Mataram taking place in both Houses of Parliament will help our children, adolescents, youth, and many generations to come understand its profound significance and lay the foundation for the rebirth and reconstruction of the nation.
Union Home Minister said that composed by Bankim Chandra Chattopadhyay, Vande Mataram song was first made public on 7 November 1875. He said that soon after its creation, Vande Mataram swiftly became the symbol of patriotism, sacrifice, and national consciousness, and it paved the way for our freedom movement. We must all remember the background in which Vande Mataram was composed. He explained that the context of its creation was centuries of Islamic invasions that had ravaged the country’s culture and history, followed by the British attempt during their rule to impose a new civilization and culture upon us. It was at such a time that Bankim Babu wrote Vande Mataram. Shri Shah said that with great subtlety, Bankim Chandra Chattopadhyay restored and reaffirmed our ancient civilization, the idea of cultural nationalism, and our eternal tradition of worshipping the motherland as the Divine Mother. The then-government tried to suppress it, imposed bans on singing it, and those who uttered Vande Mataram were flogged and thrown into jail. Yet, overcoming all these prohibitions and without any organized publicity, the song touched every heart and spread from Kashmir to Kanyakumari. He added that Vande Mataram has in effect become the mantra of renaissance for all those who hold reverence for India’s culture.
Shri Amit Shah said that during the period of slavery, many of our temples, universities, centres of art, agriculture and education systems were destroyed, yet no one could erase the essence of our culture from the soul of the people. At that very moment, there was a need to awaken and reorganise that very spirit, and it was precisely then that Bankim Babu composed Vande Mataram. Neither the British nor those who had accepted their civilisation could stop it. He said that Vande Mataram awakened a nation that had forgotten its own divine power. Vande Mataram performed the task of reviving the soul of the nation. Maharshi Aurobindo had said that Vande Mataram is the mantra of India’s rebirth, and this statement truly reflects the greatness of Vande Mataram. Shri Shah added that Sri Aurobindo’s deep sentiment towards Vande Mataram became a source of inspiration for every child of this country and turned into the mantra of our freedom.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that our country is unique in the entire world; India is the only nation whose borders have been defined by its culture, and it is this very culture that has held India together. It was Bankim Chandra Chattopadhyay who awakened the idea of cultural nationalism during the era of colonial subjugation. He said that the mantra that binds our country is our culture, and it was the clarion call of Vande Mataram that, for the first time, firmly established the principle of cultural nationalism. Shri Shah said that today the entire country is embracing and marching forward with the vision of cultural nationalism. The Home Minister said that India is not merely a piece of land; it is the embodiment of our Mother, and we sing devotional hymns to Her. Vande Mataram is precisely that expression of devotion. In the composition of Vande Mataram, the concept of Bharat Mata has been described with profound emotion: She is portrayed as the bestower of water, fruits, and prosperity; adorned with flowers, delighting the heart and mind; and as the very form of Saraswati, Lakshmi, and Durga. He said that, in essence, our prosperity, security, knowledge, and progress can only be attained through the grace and worship of Mother India. The valour of Durga, the abundance of Lakshmi, and the intellect of Saraswati can only be granted to us by the grace of Mother India and the sacred soil of this land. That is why we must repeatedly bow in reverence to Her.
Shri Amit Shah said that the motherland gives us our identity and language, forms the basis of a civilized way of life, and provides the opportunity to elevate our lives. He said that nothing can be greater than the motherland, and this eternal sentiment was revived by Bankim Chandra Chatterjee. In the dark era of slavery, Vande Mataram worked like a flash of lightning, awakening the spirit of attaining Swaraj in the hearts of people by helping them shed the mentality of servitude. Shri Shah said that during the freedom movement, the last words spoken by all our freedom fighters as they embraced martyrdom were ‘Vande Mataram’. He said that in 1907, an English newspaper named Vande Mataram was started in Calcutta, whose editor was Maharshi Aurobindo. The British government considered it the most dangerous nationalist paper and charged Shri Aurobindo with sedition, sentencing him.
Union Home Minister said that in 1896, Gurudev Tagore publicly sang Vande Mataram for the first time at a session of the Congress. In 1905, at the Varanasi session, the great poetess Sarala Devi Chaudhurani sang the complete Vande Mataram and on 15 August 1947, when the country became independent, at 6:30 in the morning, at the request of Sardar Patel, Pandit Omkarnath Thakur sang Vande Mataram on All India Radio in his melodious voice, moving the entire nation. He said that on 24 January 1950, in the final meeting of the Constituent Assembly, Vande Mataram was declared the National Song, giving it equal honor to the National Anthem.
Shri Amit Shah said that the tendency to avoid discussing Vande Mataram is not new. In 1925, on the golden jubilee of Vande Mataram, if the leader of the then main political party had not split ‘Vande Mataram’ and started appeasement, the partition of the country would not have occurred. He said that at its 50th milestone, Vande Mataram was limited, and from there the politics of appeasement began, which later resulted in the partition of the country. Shri Shah said that if Vande Mataram had not been divided into two parts under the policy of appeasement, the country would not have been partitioned. He said that during the 100th year of Vande Mataram, all those who spoke Vande Mataram were imprisoned by the then Prime Minister. He said that during that period, the Emergency was imposed in the country, and lakhs of opposition members, social workers, and members of voluntary organizations were jailed. Union Home Minister said that during the Emergency, newspaper offices were locked without any reason. Even Kishore Kumar’s voice was not allowed to be broadcast on All India Radio, and duet songs were played only in Lata Ji’s voice. When Vande Mataram completed 100 years, the entire country was practically held captive. Shri Shah said that the opposition party, whose sessions used to begin with Gurudev Tagore singing Vande Mataram, when the same Vande Mataram was discussed in Lok Sabha, the members of the prominent family associated with that party were absent. He added that the disrespect and insult toward Vande Mataram have run in the veins of the leadership of the principal opposition party ever since the freedom struggle and continues even today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that a leader of the main opposition party stated in the Lok Sabha that there is no need to discuss Vande Mataram today. The song that Mahatma Gandhi described as being connected to the purest soul of the nation, and that Bipin Chandra Pal called the integrated expression of national devotion and duty in Rashtradharma, was also divided by the opposition party itself. He said that Vande Mataram also played a role at the international level in energizing our freedom movement. Shri Shah said that during the period of colonial rule, even at the 1936 Berlin Olympics, our hockey team sang Vande Mataram with deep emotion, and we won the gold medal.
Union Home Minister said that the very foundation of their party was laid on the principle of cultural nationalism. He said that their party was formed so that the country would not run on the basis of Western culture, but instead on its own original culture and core ideas.
Shri Amit Shah said that it is in the records that the singing of Vande Mataram was stopped in this Parliament. He said that in 1992, MP Shri Ram Naik raised the issue through a short-duration discussion, demanding that Vande Mataram be sung again in Parliament. At that time, Shri Lal Krishna Advani, who was the Leader of the Opposition, strongly told the Speaker of the Lok Sabha that Vande Mataram should be sung in this great House, because it had been accepted by the Constituent Assembly. It was only then that, with unanimous agreement, the Lok Sabha resumed the singing of Vande Mataram in 1992.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that when they initiated the singing of Vande Mataram, many members of the opposition alliance had said at that time as well that they would not sing Vande Mataram. Union Home Minister said he has observed that, before the singing of Vande Mataram begins, some members seated in the House stand up and walk out as soon as the song starts. Shri Shah added that there is not a single member of their party who does not stand during the singing of Vande Mataram.
Shri Amit Shah said that on the 130th death anniversary of Bankim Chandra Chattopadhyay, the government issued a postal stamp through the Department of Posts, and on the 75th anniversary of Independence, it launched the Har Ghar Tiranga campaign. At that time, Prime Minister Shri Narendra Modi had urged the public not to forget to say Vande Mataram while hoisting the national flag.
Union Home Minister said that the Government of India has also decided to celebrate the 150th anniversary of Vande Mataram in a grand manner. He said that on 1st October 2025, the Cabinet passed a resolution deciding that the entire upcoming year would be celebrated as a tribute to Vande Mataram. On 24 October 2025, the framework for coordination programs at the national and international levels was finalized. Shri Shah said that on 7 November 2025, Prime Minister Modi inaugurated this campaign in New Delhi by offering floral tributes to Bharat Mata. Its first phase was completed in November; the second phase will be in January 2026, the third phase in August 2026, and the fourth phase in November 2026. He added that a commemorative postage stamp and coin have also been issued.
Shri Amit Shah said that a special cultural presentation titled “Vande Mataram – Naad Ekam Roop Anekam” has been composed by 75 musicians, and in response to the Government of India’s call, people across the country sang Vande Mataram collectively on 7 November. He said that a documentary has been made to mark 150 years of Vande Mataram. Exhibitions on Vande Mataram will also be shown to the public in every district and tehsil. Further, this exhibition will be sent digitally to crores of people.
Union Home Minister said that the government has decided to organize special programs on All India Radio, Doordarshan, and FM radio channels. He said that the Press Information Bureau (PIB) will hold discussions and gatherings in Tier-2 and Tier-3 cities. Cultural events based on Vande Mataram will be organized in all Indian embassies. Tree plantation drives are underway under Vande Mataram: Salute to Mother Earth. Patriotic murals and depictions of the history of Vande Mataram will also be displayed along highways. Public announcements will be made through LED displays at railway stations and airports. Additionally, work has begun on producing 25 short films based on Vande Mataram and the life of Bankim Chandra Chattopadhyay.
Shri Amit Shah said that when the country completed 75 years of independence, despite the COVID period, the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ was celebrated for two full years in every village across the nation. Through the Amrit Mahotsav, we acquainted the young generation of this country with the entire saga of the freedom struggle from 1857 to 1947. He said that numerous unsung heroes of the freedom movement—whose names were never even recorded in history—were identified, their details traced, memorials were built in their honour, countless programmes were organised across the country, and a concerted effort was made to generate a fresh surge of patriotism. He added that for the first time after independence, such extensive programmes were conducted.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the 75 years since independence, every government that has come to power has taken the country far ahead. He said that we have greatly strengthened our democracy, and today the roots of our democracy have become extremely strong. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has named the period from the 75th to the 100th year of independence as the ‘Amrit Kaal’. The Prime Minister has placed a resolve before the youth of the country: that we will treat this period from the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' to the centenary of independence as a phase of challenges. When the centenary of independence is celebrated, our country will stand first in the world in every field. He emphasised that this is not merely the resolve of PM Modi or any particular political party. Some people may dismiss it as just a political slogan, but it is in fact the collective resolve of 140 crore Indians, and it will certainly be fulfilled. Home Minister further said that it is nothing short of divine coincidence that the 150th year of Vande Mataram has arrived precisely when we are observing the Amrit Kaal. Through this milestone, we will once again kindle the flame of patriotism across the nation.
Shri Amit Shah said that Vande Mataram will never become irrelevant. The need that existed for it when it was composed is just as great today. He said that at that time, Vande Mataram became the driving force to liberate the country, whereas in this Amrit Kaal, Vande Mataram will become the rallying cry to make India developed and great.
Union Home Minister said that it is the shared responsibility of every member of this House to once again awaken the spirit of Vande Mataram in the heart of every child, to firmly instill the chant of Vande Mataram in the mind of every adolescent, and to inspire every youth to dedicate their life to the path illuminated by the true meaning of Vande Mataram. He said that the clarion call of Vande Mataram should become the driving force behind the creation of the India that our freedom fighters had dreamed of.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೀತೆಯ 150ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿತ್ತು, ಇಂದಿಗೂ ಕೂಡ ಅದು ಹಾಗೆಯೇ ಇದೆ ಮತ್ತು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿಯೂ ಅದು ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ
ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಕ್ತಿ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯದ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ಒಂದು ಅಜರಾಮರ ಕೃತಿಯಾಗಿದೆ
'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಯ ಮೂಲಕ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯವರು ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಲಿದೆ
ಅಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ಅನ್ನು ವಿಭಜಿಸಿ ಓಲೈಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸದಿದ್ದರೆ, ದೇಶದ ವಿಭಜನೆ ಆಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ
ಗಾಂಧೀಜಿಯವರು ಯಾವ ಹಾಡನ್ನು 'ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಶುದ್ಧ ಆತ್ಮದಿಂದ ಬಂದ ಹಾಡು' ಎಂದು ಕರೆದಿದ್ದರೋ, ಅಂತಹ 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ಅನ್ನು ಅಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು ಎರಡು ಭಾಗಗಳಾಗಿ ವಿಭಜಿಸಿತು
ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 100ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅಂದಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದವರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇರಿದರು
ಗುರುದೇವ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ಯಾವ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದ್ದವೋ, ಅದೇ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಬಗ್ಗೆ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಯಾದಾಗ, ಆ ಪಕ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಗುರುತಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರು ಗೈರುಹಾಜರಾಗಿದ್ದರು
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಪ್ರಮುಖ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕತ್ವದ ರಕ್ತದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಬಗೆಗಿನ ಅಗೌರವ ಮತ್ತು ಅವಮಾನ ಹರಿಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಇಂದಿಗೂ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ
ಇಸ್ಲಾಮಿಕ್ ಮತ್ತು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಕ್ರಮಣಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸವು ಧ್ವಂಸಗೊಂಡು ದುರ್ಬಲಗೊಂಡಿದ್ದಾಗ, ಬಂಕಿಮ್ ಚಂದ್ರ ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯರು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು
ಇಂದಿಗೂ ಸಹ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಈಗ ಅದು ವಿಕಸಿತ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಮಂತ್ರವಾಗಲಿದೆ
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಗು, ಯುವಕ ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದವರ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ಜಯಘೋಷದ ಜೊತೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಡೆಗಿನ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ತುಂಬುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ
09 DEC 2025 6:54PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೀತೆಯ 150ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಪ್ರಯುಕ್ತ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, "ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಗೀತೆಯು ರಚನೆಯಾದಾಗ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರುವ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಅದು ಮುಂದುವರಿದಿತ್ತು, ಇಂದಿಗೂ ಇದೆ ಮತ್ತು 2047ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ನಿಜವಾದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಾಗಲೂ ಆ ಅಗತ್ಯ ಇರುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಮರ್ಪಣೆ, ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯದ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ಒಂದು ಅಜರಾಮರ ಕೃತಿಯಾಗಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಚುನಾವಣೆಗೆ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು ತಳಕು ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಕೆಲವರು ಅದರ ಹಿರಿಮೆಯನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಕೇವಲ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಅಥವಾ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ; ಪ್ರಪಂಚದ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪ್ರೇಮಿಗಳಿದ್ದರೂ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಗುಪ್ತ ಸಭೆಗಳಲ್ಲೂ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು ಹಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಂದಿಗೂ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸೈನಿಕನಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿರುವ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಾಗಲಿ, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಣತ್ಯಾಗ ಮಾಡುವಾಗ ಅವರ ತುಟಿಯ ಮೇಲಿನ ಮಂತ್ರ 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ಆಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಗೀತೆಯು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮಾತೆಯನ್ನು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಹುತಾತ್ಮರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನೇ ಅರ್ಪಿಸುವಾಗಲೂ, ಮುಂದಿನ ಜನ್ಮದಲ್ಲೂ ಮರುಹುಟ್ಟು ಪಡೆದು ಭಾರತ ಮಾತೆಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವವನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ಶಕ್ತಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಆಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಶತಮಾನಗಳವರೆಗೆ ಅದರ ಸನಾತನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ಚಿಂತಕರು ಮತ್ತು ಋಷಿಗಳು ವಂದೇ ಮಾತರಂನಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಕುರಿತಾದ ಚರ್ಚೆ, ಗುಣಗಾನ ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಯು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು, ಹದಿಹರೆಯದವರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಅನೇಕ ಪೀಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಅದರ ಆಳವಾದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಬಂಕಿಮ್ ಚಂದ್ರ ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯರು ರಚಿಸಿದ 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ಗೀತೆಯು ನವೆಂಬರ್ 7, 1875 ರಂದು ಮೊದಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರಚನೆಯಾದ ಕೂಡಲೇ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ದೇಶಭಕ್ತಿ, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಸಂಕೇತವಾಯಿತು ಹಾಗೂ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳುವಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ರಚನೆಯಾದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ದೇಶದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಧ್ವಂಸಗೊಳಿಸಿದ ಶತಮಾನಗಳ ಇಸ್ಲಾಮಿಕ್ ದಾಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಂತರ ಬ್ರಿಟಿಷರು ತಮ್ಮ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನಾಗರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಹೇರಲು ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೇ ಈ ಗೀತೆ ರಚನೆಯ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲೇ ಬಂಕಿಮ್ ಬಾಬು ಅವರು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಬರೆದರು. ಬಂಕಿಮ್ ಚಂದ್ರ ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯರು ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರಿಕತೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಮಾತೃಭೂಮಿಯನ್ನು ದೈವ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ (ತಾಯಿಯಂತೆ) ಪೂಜಿಸುವ ನಮ್ಮ ಚಿರಂತನ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ಇದನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿತು, ಹಾಡುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿತು ಮತ್ತು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಎಂದು ಉಚ್ಚರಿಸಿದವರನ್ನು ಚಾಟಿಯಿಂದ ಹೊಡೆದು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಿತು. ಆದರೂ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ನಿಷೇಧಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಚಾರವಿಲ್ಲದೆ, ಈ ಹಾಡು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಹೃದಯವನ್ನು ತಲುಪಿತು ಹಾಗೂ ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯವರೆಗೆ ಹರಡಿತು. ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವ ಹೊಂದಿರುವವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ದೇವಾಲಯಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಕಲಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ನಾಶವಾದವು. ಆದರೂ, ಜನರ ಅಂತರಾಳದಿಂದ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸಾರವನ್ನು ಅಳಿಸಿಹಾಕಲು ಯಾರಿಗೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆ ಚೇತನವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿ, ಮರುಸಂಘಟಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದ ಅದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬಂಕಿಮ್ ಬಾಬು ಅವರು 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ರಚಿಸಿದರು. ಬ್ರಿಟಿಷರಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಅವರ ನಾಗರಿಕತೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವರಾಗಲಿ ಇದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ತನ್ನದೇ ಆದ ದೈವಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮರೆತಿದ್ದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆತ್ಮಕ್ಕೆ ಮರುಜೀವ ತುಂಬುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಮಾಡಿತು. "ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಭಾರತದ ಪುನರ್ಜನ್ಮದ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಮಹರ್ಷಿ ಅರವಿಂದರು ಹೇಳಿದ್ದರು, ಮತ್ತು ಈ ಹೇಳಿಕೆಯು ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಹಿರಿಮೆಯನ್ನು ಸತ್ಯವಾಗಿಯೂ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಬಗೆಗಿನ ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದರ ಆಳವಾದ ಭಾವನೆಯು ಈ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅದು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮಂತ್ರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲೇ ಅನನ್ಯವಾಗಿದೆ; ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದಲೇ ಗಡಿಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಏಕೈಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಇದೇ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯೇ ಭಾರತವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿ ಇರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದವರು ಬಂಕಿಮ್ ಚಂದ್ರ ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯರು. ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಬೆಸೆಯುವ ಮಂತ್ರವೇ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಮತ್ತು ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಘೋಷಣೆಯೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ತತ್ವವನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅಪ್ಪಿಕೊಂಡು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಭೂಮಿಯ ತುಂಡಲ್ಲ; ಅದು ನಮ್ಮ ತಾಯಿಯ ಸ್ವರೂಪವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅವಳಿಗೆ ಭಕ್ತಿಗೀತೆಗಳನ್ನು ಹಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅಂತಹ ಭಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಆಳವಾದ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ: ಆಕೆಯನ್ನು ನೀರು, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನೀಡುವವಳು; ಹೂವುಗಳಿಂದ ಅಲಂಕೃತಗೊಂಡವಳು, ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಆನಂದ ನೀಡುವವಳು; ಮತ್ತು ಸರಸ್ವತಿ, ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಹಾಗೂ ದುರ್ಗೆಯ ಸಾಕ್ಷಾತ್ ಸ್ವರೂಪ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸಮೃದ್ಧಿ, ಭದ್ರತೆ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಕೃಪೆ ಮತ್ತು ಆರಾಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದುರ್ಗೆಯ ಪರಾಕ್ರಮ, ಲಕ್ಷ್ಮಿಯ ಐಶ್ವರ್ಯ ಮತ್ತು ಸರಸ್ವತಿಯ ಬುದ್ಧಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಮಾತೆ ಮತ್ತು ಈ ನೆಲದ ಪವಿತ್ರ ಮಣ್ಣಿನ ಕೃಪೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ನಮಗೆ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಅವಳಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಗೌರವಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾತೃಭೂಮಿಯು ನಮಗೆ ನಮ್ಮ ಅಸ್ಮಿತೆ (ಗುರುತು) ಮತ್ತು ಭಾಷೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಸುಸಂಸ್ಕೃತ ಜೀವನಶೈಲಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಾತೃಭೂಮಿಗಿಂತ ಮಿಗಿಲಾದದ್ದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಈ ಚಿರಂತನ ಭಾವನೆಗೆ ಬಂಕಿಮ್ ಚಂದ್ರ ಚಟರ್ಜಿ ಅವರು ಮರುಜೀವ ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಕತ್ತಲ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಮಿಂಚಿನಂತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿತು; ದಾಸ್ಯದ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಜನರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಪಡೆಯುವ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಅದು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಹುತಾತ್ಮರಾಗುವಾಗ ಆಡಿದ ಕೊನೆಯ ಮಾತುಗಳು 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ಆಗಿದ್ದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1907ರಲ್ಲಿ ಕಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ಎಂಬ ಆಂಗ್ಲ ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಮಹರ್ಷಿ ಅರವಿಂದರು ಅದರ ಸಂಪಾದಕರಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸರ್ಕಾರವು ಇದನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಅಪಾಯಕಾರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾದಿ ಪತ್ರಿಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದರ ಮೇಲೆ ದೇಶದ್ರೋಹದ ಆರೋಪ ಹೊರಿಸಿ, ಅವರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಿತು.
1896ರಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಗುರುದೇವ್ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. 1905ರ ವಾರಣಾಸಿ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಮಹಾನ್ ಕವಯಿತ್ರಿ ಸರಳಾ ದೇವಿ ಚೌಧುರಾಣಿ ಅವರು ಸಂಪೂರ್ಣ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಗೀತೆಯನ್ನು ಹಾಡಿದರು ಮತ್ತು 1947ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದೊರೆತಾಗ, ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 6:30ಕ್ಕೆ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಪಂಡಿತ್ ಓಂಕಾರ್‌ನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಆಕಾಶವಾಣಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸುಮಧುರ ಕಂಠದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡಿ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನೇ ಭಾವಪರವಶಗೊಳಿಸಿದರು. 1950ರ ಜನವರಿ 24ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯ ಅಂತಿಮ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೀತೆ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿ, ಅದಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಹೊಸದೇನಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1925ರಲ್ಲಿ, ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವದಂದು, ಅಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು ವಿಭಜಿಸಿ, ಓಲೈಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸದಿದ್ದರೆ, ದೇಶದ ವಿಭಜನೆ ಆಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಅದರ 50ನೇ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನಲ್ಲಿ (ವರ್ಷದಲ್ಲಿ), ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಂದಲೇ ಓಲೈಕೆಯ ರಾಜಕಾರಣ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಅದು ನಂತರ ದೇಶದ ವಿಭಜನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಓಲೈಕೆ ನೀತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು ಎರಡು ಭಾಗಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸದಿದ್ದರೆ, ದೇಶ ಇಬ್ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 100ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಎಂದು ಉಚ್ಚರಿಸಿದ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಂದಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇರಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ತಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಕಾರಣವಿಲ್ಲದೆ ಪತ್ರಿಕಾ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಬೀಗ ಹಾಕಲಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಕಾಶವಾಣಿಯಲ್ಲಿ ಕಿಶೋರ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಸಹ ಬಿಡಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಯುಗಳ ಗೀತೆಗಳನ್ನು ಕೇವಲ ಲತಾ ಜೀ ಅವರ ಧ್ವನಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನುಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ವಂದೇ ಮಾತರಂ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದಾಗ, ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಸೆರೆಯಲ್ಲಿತ್ತು. ಗುರುದೇವ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ಯಾವ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದ್ದವೋ, ಅದೇ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಬಗ್ಗೆ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಯಾದಾಗ, ಆ ಪಕ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಗುರುತಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರು ಗೈರುಹಾಜರಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಪ್ರಮುಖ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕತ್ವದ ರಕ್ತದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಬಗೆಗಿನ ಅಗೌರವ ಮತ್ತು ಅವಮಾನ ಹರಿಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಇಂದಿಗೂ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಮುಖ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರೊಬ್ಬರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಇಂದು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರು ಈ ಹಾಡನ್ನು 'ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅತ್ಯಂತ ಶುದ್ಧ ಆತ್ಮದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಿದೆ' ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ್ದರು, ಮತ್ತು ಬಿಪಿನ್ ಚಂದ್ರ ಪಾಲ್ ಅವರು ಇದನ್ನು 'ರಾಷ್ಟ್ರಧರ್ಮದಲ್ಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ' ಎಂದು ಕರೆದಿದ್ದರು. ಅಂತಹ ಹಾಡನ್ನು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವೇ ವಿಭಜಿಸಿತು. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲೂ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, 1936ರ ಬರ್ಲಿನ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ನಮ್ಮ ಹಾಕಿ ತಂಡವು ಗಾಢವಾದ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾವು ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದೆವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಅಡಿಪಾಯವೇ 'ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ'ಯ ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವು ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಡೆಯದೆ, ಬದಲಾಗಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಮೂಲ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ವಿಚಾರಗಳ ಮೇಲೆ ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂಬ ಉದ್ದೇಶದಿಂದಲೇ ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷ ರಚನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದು ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1992ರಲ್ಲಿ ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಯಕ್ ಅವರು ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಚರ್ಚೆಯ ಮೂಲಕ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿ, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು ಮತ್ತೆ ಹಾಡಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದ ಶ್ರೀ ಲಾಲ್ ಕೃಷ್ಣ ಅಡ್ವಾಣಿ ಅವರು, 'ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯು ಇದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ಈ ಮಹಾನ್ ಸದನದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು ಹಾಡಲೇಬೇಕು' ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದರು. ಆಗಷ್ಟೇ, ಸರ್ವಾನುಮತದ ಒಪ್ಪಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ 1992ರಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆಯು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಗಾಯನವನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಿತು.
ತಾವು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಗಾಯನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಅನೇಕ ಸದಸ್ಯರು ಆಗಲೂ ಸಹ ತಾವು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಗಾಯನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮುನ್ನವೇ, ಸದನದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯರು ಎದ್ದು ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಹಾಡು ಆರಂಭವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಹೊರನಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಾವು ಗಮನಿಸಿರುವುದಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಗಾಯನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎದ್ದು ನಿಲ್ಲದ ಒಬ್ಬನೇ ಒಬ್ಬ ಸದಸ್ಯನೂ ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ಬಂಕಿಮ್ ಚಂದ್ರ ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯರ 130ನೇ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯಂದು ಸರ್ಕಾರವು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ ಮೂಲಕ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 'ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾ' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸುವಾಗ 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ' ಹೇಳುವುದನ್ನು ಮರೆಯಬಾರದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದರು.
ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಅದ್ದೂರಿಯಾಗಿ ಆಚರಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. 2025ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಸಂಪುಟವು ನಿರ್ಣಯವೊಂದನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದು, ಮುಂಬರುವ ಇಡೀ ವರ್ಷವನ್ನು ವಂದೇ ಮಾತರಂಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ವರ್ಷವನ್ನಾಗಿ ಆಚರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2025ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 24ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ರೂಪುರೇಷೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. 2025ರ ನವೆಂಬರ್ 7ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದರ ಮೊದಲ ಹಂತವು ನವೆಂಬರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ; ಎರಡನೇ ಹಂತವು ಜನವರಿ 2026ರಲ್ಲಿ, ಮೂರನೇ ಹಂತವು ಆಗಸ್ಟ್ 2026ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ಹಂತವು ನವೆಂಬರ್ 2026ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಮತ್ತು ನಾಣ್ಯವನ್ನೂ ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು.
75 ಸಂಗೀತಗಾರರು ಸಂಯೋಜಿಸಿದ “ವಂದೇ ಮಾತರಂ – ನಾದ್ ಏಕಂ ರೂಪ್ ಅನೇಕಂ” ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕರೆಯ ಮೇರೆಗೆ ನವೆಂಬರ್ 7ರಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಒಂದು ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ತಾಲೂಕುಗಳಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಕುರಿತಾದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೋರಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆಕಾಶವಾಣಿ, ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಎಂ ರೇಡಿಯೋ ಚಾನೆಲ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪತ್ರಿಕಾ ಮಾಹಿತಿ ಬ್ಯೂರೋ (ಪಿಐಬಿ) 2ನೇ ಮತ್ತು 3ನೇ ಹಂತದ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಆಧಾರಿತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. 'ವಂದೇ ಮಾತರಂ: ಭೂತಾಯಿಗೆ ನಮನ' (Salute to Mother Earth) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಗೋಡೆ ಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಸಾರುವ ಚಿತ್ರಣಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು. ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ LED ಡಿಸ್‌ ಪ್ಲೇಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಮತ್ತು ಬಂಕಿಮ್ ಚಂದ್ರ ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯರ ಜೀವನ ಆಧಾರಿತ 25 ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕೆಲಸವೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ.
ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದಾಗ, ಕೋವಿಡ್ ಕಾಲಘಟ್ಟವಿದ್ದರೂ, 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪೂರ್ಣ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಮೂಲಕ, 1857 ರಿಂದ 1947 ರವರೆಗಿನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗಾಥೆಯನ್ನು ಈ ದೇಶದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಹೆಸರು ದಾಖಲಾಗದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಅನೇಕ ಅಜ್ಞಾತ ವೀರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಅವರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿ, ಅವರ ಗೌರವಾರ್ಥ ಸ್ಮಾರಕಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಹೊಸ ಅಲೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಇಷ್ಟೊಂದು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸರ್ಕಾರವೂ ದೇಶವನ್ನು ಬಹಳ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಮಹತ್ತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬೇರುಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಸದೃಢವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75ನೇ ವರ್ಷದಿಂದ 100ನೇ ವರ್ಷದವರೆಗಿನ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 'ಅಮೃತ ಕಾಲ' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ದಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದವರೆಗಿನ ಈ ಅವಧಿಯನ್ನು ಸವಾಲುಗಳ ಪರ್ವವನ್ನಾಗಿ (Phase of challenges) ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ದೇಶದ ಯುವಜನತೆಯ ಮುಂದಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದ ಸಂಕಲ್ಪವಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಕೆಲವರು ಇದನ್ನು ಕೇವಲ ರಾಜಕೀಯ ಘೋಷಣೆ ಎಂದು ತಳ್ಳಿಹಾಕಬಹುದು, ಆದರೆ ಇದು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಈಡೇರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಅಮೃತ ಕಾಲವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗಲೇ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150ನೇ ವರ್ಷ ಬಂದಿರುವುದು ಒಂದು ದೈವಿಕ ಕಾಕತಾಳೀಯವೇ ಸರಿ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಜ್ವಾಲೆಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಎಂದಿಗೂ ಅಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅದು ರಚನೆಯಾದಾಗ ಅದರ ಅಗತ್ಯ ಎಷ್ಟಿತ್ತೋ, ಇಂದಿಗೂ ಅಷ್ಟೇ ಇದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈ ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಪ್ರೇರಣೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಗುವಿನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಚೇತನವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವುದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಹದಿಹರೆಯದವರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಮಂತ್ರವನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ತುಂಬುವುದು ಮತ್ತು ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥವು ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಡಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕನಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವುದು ಈ ಸದನದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಕನಸು ಕಂಡಿದ್ದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಕರೆಯು ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.