Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah initiates special discussion in Rajya Sabha on the 150th anniversary of national song 'Vande Mataram'
Vande Mataram was a medium of dedication to the nation during the freedom movement, it is so even today, and it will continue to be so in the building of a developed India by 2047
Vande Mataram is an immortal creation that awakens the feelings of devotion, dedication, and duty towards Mother India
Through the discussion on ‘Vande Mataram’, future generations will understand its significance, and it will also become a foundation for the nation’s reconstruction
If the leader of the then main political party had not split ‘Vande Mataram’ and started appeasement, the partition of the country would not have occurred
The ‘Vande Mataram’, which Gandhi Ji called ‘a song that has come from the purest soul’, was divided into two parts by the main political party of that time
On the 100th anniversary of Vande Mataram, the then Prime Minister imprisoned those who chanted ‘Vande Mataram’ and imposed the Emergency
The opposition party, whose sessions used to begin with Gurudev Tagore singing Vande Mataram, when the same Vande Mataram was discussed in Lok Sabha, the members of the prominent family associated with that party were absent
The disrespect and insult toward Vande Mataram have run in the veins of the leadership of the principal opposition party ever since the freedom struggle and continues even today
When our culture and history were ravaged and weakened by Islamic and British invasions, it was Bankim Chandra Chattopadhyaya who revived and re-established cultural nationalism by composing Vande Mataram
Even today, Vande Mataram remains the most powerful rallying cry of freedom, culture, and patriotism
Vande Mataram became the slogan of independence during the freedom movement, and now it will also become the inspiring mantra for building a developed and great India
It is the duty of every one of us to instill in the heart and mind of every child, youth, and adolescent the values of dedication and sacrifice towards the nation, along with the triumphant chant of ‘Vande Mataram’
09 DEC 2025 6:54PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah initiated a special discussion in the Rajya Sabha on the 150th anniversary of the national song 'Vande Mataram'.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the need to discuss Vande Mataram and to remain devoted to it was present when it was first composed, remained throughout the freedom struggle, continues today, and will still be there in 2047 when India emerges as a truly Great Nation. Vande Mataram is an immortal creation that awakens the feelings of dedication, devotion and duty towards Mother India. He said that some people are trying to belittle the glorification of Vande Mataram by linking it to the upcoming elections in West Bengal. Shri Shah said that Vande Mataram was never limited only to West Bengal or India; wherever in the world there were lovers of freedom, they used to sing Vande Mataram even in their secret meetings. The Home Minister said that even today, when a soldier on the border or a police jawan for internal security makes the supreme sacrifice, the mantra on his lips is Vande Mataram.
Shri Amit Shah said that the song Vande Mataram became the proclamation of freedom, the inspiration for the freedom struggle, and the force that liberated Mother India from the chains of slavery. It is Vande Mataram that inspires India’s martyrs, even as they make the ultimate sacrifice, to be reborn and offer their lives again for Mother India in the next birth. He said that many great thinkers and sages drew inspiration from Vande Mataram to keep our ancient nation progressing on the path of its eternal culture for centuries. Shri Shah further said that the discussion, glorification, and celebration of Vande Mataram taking place in both Houses of Parliament will help our children, adolescents, youth, and many generations to come understand its profound significance and lay the foundation for the rebirth and reconstruction of the nation.
Union Home Minister said that composed by Bankim Chandra Chattopadhyay, Vande Mataram song was first made public on 7 November 1875. He said that soon after its creation, Vande Mataram swiftly became the symbol of patriotism, sacrifice, and national consciousness, and it paved the way for our freedom movement. We must all remember the background in which Vande Mataram was composed. He explained that the context of its creation was centuries of Islamic invasions that had ravaged the country’s culture and history, followed by the British attempt during their rule to impose a new civilization and culture upon us. It was at such a time that Bankim Babu wrote Vande Mataram. Shri Shah said that with great subtlety, Bankim Chandra Chattopadhyay restored and reaffirmed our ancient civilization, the idea of cultural nationalism, and our eternal tradition of worshipping the motherland as the Divine Mother. The then-government tried to suppress it, imposed bans on singing it, and those who uttered Vande Mataram were flogged and thrown into jail. Yet, overcoming all these prohibitions and without any organized publicity, the song touched every heart and spread from Kashmir to Kanyakumari. He added that Vande Mataram has in effect become the mantra of renaissance for all those who hold reverence for India’s culture.
Shri Amit Shah said that during the period of slavery, many of our temples, universities, centres of art, agriculture and education systems were destroyed, yet no one could erase the essence of our culture from the soul of the people. At that very moment, there was a need to awaken and reorganise that very spirit, and it was precisely then that Bankim Babu composed Vande Mataram. Neither the British nor those who had accepted their civilisation could stop it. He said that Vande Mataram awakened a nation that had forgotten its own divine power. Vande Mataram performed the task of reviving the soul of the nation. Maharshi Aurobindo had said that Vande Mataram is the mantra of India’s rebirth, and this statement truly reflects the greatness of Vande Mataram. Shri Shah added that Sri Aurobindo’s deep sentiment towards Vande Mataram became a source of inspiration for every child of this country and turned into the mantra of our freedom.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that our country is unique in the entire world; India is the only nation whose borders have been defined by its culture, and it is this very culture that has held India together. It was Bankim Chandra Chattopadhyay who awakened the idea of cultural nationalism during the era of colonial subjugation. He said that the mantra that binds our country is our culture, and it was the clarion call of Vande Mataram that, for the first time, firmly established the principle of cultural nationalism. Shri Shah said that today the entire country is embracing and marching forward with the vision of cultural nationalism. The Home Minister said that India is not merely a piece of land; it is the embodiment of our Mother, and we sing devotional hymns to Her. Vande Mataram is precisely that expression of devotion. In the composition of Vande Mataram, the concept of Bharat Mata has been described with profound emotion: She is portrayed as the bestower of water, fruits, and prosperity; adorned with flowers, delighting the heart and mind; and as the very form of Saraswati, Lakshmi, and Durga. He said that, in essence, our prosperity, security, knowledge, and progress can only be attained through the grace and worship of Mother India. The valour of Durga, the abundance of Lakshmi, and the intellect of Saraswati can only be granted to us by the grace of Mother India and the sacred soil of this land. That is why we must repeatedly bow in reverence to Her.
Shri Amit Shah said that the motherland gives us our identity and language, forms the basis of a civilized way of life, and provides the opportunity to elevate our lives. He said that nothing can be greater than the motherland, and this eternal sentiment was revived by Bankim Chandra Chatterjee. In the dark era of slavery, Vande Mataram worked like a flash of lightning, awakening the spirit of attaining Swaraj in the hearts of people by helping them shed the mentality of servitude. Shri Shah said that during the freedom movement, the last words spoken by all our freedom fighters as they embraced martyrdom were ‘Vande Mataram’. He said that in 1907, an English newspaper named Vande Mataram was started in Calcutta, whose editor was Maharshi Aurobindo. The British government considered it the most dangerous nationalist paper and charged Shri Aurobindo with sedition, sentencing him.
Union Home Minister said that in 1896, Gurudev Tagore publicly sang Vande Mataram for the first time at a session of the Congress. In 1905, at the Varanasi session, the great poetess Sarala Devi Chaudhurani sang the complete Vande Mataram and on 15 August 1947, when the country became independent, at 6:30 in the morning, at the request of Sardar Patel, Pandit Omkarnath Thakur sang Vande Mataram on All India Radio in his melodious voice, moving the entire nation. He said that on 24 January 1950, in the final meeting of the Constituent Assembly, Vande Mataram was declared the National Song, giving it equal honor to the National Anthem.
Shri Amit Shah said that the tendency to avoid discussing Vande Mataram is not new. In 1925, on the golden jubilee of Vande Mataram, if the leader of the then main political party had not split ‘Vande Mataram’ and started appeasement, the partition of the country would not have occurred. He said that at its 50th milestone, Vande Mataram was limited, and from there the politics of appeasement began, which later resulted in the partition of the country. Shri Shah said that if Vande Mataram had not been divided into two parts under the policy of appeasement, the country would not have been partitioned. He said that during the 100th year of Vande Mataram, all those who spoke Vande Mataram were imprisoned by the then Prime Minister. He said that during that period, the Emergency was imposed in the country, and lakhs of opposition members, social workers, and members of voluntary organizations were jailed. Union Home Minister said that during the Emergency, newspaper offices were locked without any reason. Even Kishore Kumar’s voice was not allowed to be broadcast on All India Radio, and duet songs were played only in Lata Ji’s voice. When Vande Mataram completed 100 years, the entire country was practically held captive. Shri Shah said that the opposition party, whose sessions used to begin with Gurudev Tagore singing Vande Mataram, when the same Vande Mataram was discussed in Lok Sabha, the members of the prominent family associated with that party were absent. He added that the disrespect and insult toward Vande Mataram have run in the veins of the leadership of the principal opposition party ever since the freedom struggle and continues even today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that a leader of the main opposition party stated in the Lok Sabha that there is no need to discuss Vande Mataram today. The song that Mahatma Gandhi described as being connected to the purest soul of the nation, and that Bipin Chandra Pal called the integrated expression of national devotion and duty in Rashtradharma, was also divided by the opposition party itself. He said that Vande Mataram also played a role at the international level in energizing our freedom movement. Shri Shah said that during the period of colonial rule, even at the 1936 Berlin Olympics, our hockey team sang Vande Mataram with deep emotion, and we won the gold medal.
Union Home Minister said that the very foundation of their party was laid on the principle of cultural nationalism. He said that their party was formed so that the country would not run on the basis of Western culture, but instead on its own original culture and core ideas.
Shri Amit Shah said that it is in the records that the singing of Vande Mataram was stopped in this Parliament. He said that in 1992, MP Shri Ram Naik raised the issue through a short-duration discussion, demanding that Vande Mataram be sung again in Parliament. At that time, Shri Lal Krishna Advani, who was the Leader of the Opposition, strongly told the Speaker of the Lok Sabha that Vande Mataram should be sung in this great House, because it had been accepted by the Constituent Assembly. It was only then that, with unanimous agreement, the Lok Sabha resumed the singing of Vande Mataram in 1992.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that when they initiated the singing of Vande Mataram, many members of the opposition alliance had said at that time as well that they would not sing Vande Mataram. Union Home Minister said he has observed that, before the singing of Vande Mataram begins, some members seated in the House stand up and walk out as soon as the song starts. Shri Shah added that there is not a single member of their party who does not stand during the singing of Vande Mataram.
Shri Amit Shah said that on the 130th death anniversary of Bankim Chandra Chattopadhyay, the government issued a postal stamp through the Department of Posts, and on the 75th anniversary of Independence, it launched the Har Ghar Tiranga campaign. At that time, Prime Minister Shri Narendra Modi had urged the public not to forget to say Vande Mataram while hoisting the national flag.
Union Home Minister said that the Government of India has also decided to celebrate the 150th anniversary of Vande Mataram in a grand manner. He said that on 1st October 2025, the Cabinet passed a resolution deciding that the entire upcoming year would be celebrated as a tribute to Vande Mataram. On 24 October 2025, the framework for coordination programs at the national and international levels was finalized. Shri Shah said that on 7 November 2025, Prime Minister Modi inaugurated this campaign in New Delhi by offering floral tributes to Bharat Mata. Its first phase was completed in November; the second phase will be in January 2026, the third phase in August 2026, and the fourth phase in November 2026. He added that a commemorative postage stamp and coin have also been issued.
Shri Amit Shah said that a special cultural presentation titled “Vande Mataram – Naad Ekam Roop Anekam” has been composed by 75 musicians, and in response to the Government of India’s call, people across the country sang Vande Mataram collectively on 7 November. He said that a documentary has been made to mark 150 years of Vande Mataram. Exhibitions on Vande Mataram will also be shown to the public in every district and tehsil. Further, this exhibition will be sent digitally to crores of people.
Union Home Minister said that the government has decided to organize special programs on All India Radio, Doordarshan, and FM radio channels. He said that the Press Information Bureau (PIB) will hold discussions and gatherings in Tier-2 and Tier-3 cities. Cultural events based on Vande Mataram will be organized in all Indian embassies. Tree plantation drives are underway under Vande Mataram: Salute to Mother Earth. Patriotic murals and depictions of the history of Vande Mataram will also be displayed along highways. Public announcements will be made through LED displays at railway stations and airports. Additionally, work has begun on producing 25 short films based on Vande Mataram and the life of Bankim Chandra Chattopadhyay.
Shri Amit Shah said that when the country completed 75 years of independence, despite the COVID period, the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ was celebrated for two full years in every village across the nation. Through the Amrit Mahotsav, we acquainted the young generation of this country with the entire saga of the freedom struggle from 1857 to 1947. He said that numerous unsung heroes of the freedom movement—whose names were never even recorded in history—were identified, their details traced, memorials were built in their honour, countless programmes were organised across the country, and a concerted effort was made to generate a fresh surge of patriotism. He added that for the first time after independence, such extensive programmes were conducted.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the 75 years since independence, every government that has come to power has taken the country far ahead. He said that we have greatly strengthened our democracy, and today the roots of our democracy have become extremely strong. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has named the period from the 75th to the 100th year of independence as the ‘Amrit Kaal’. The Prime Minister has placed a resolve before the youth of the country: that we will treat this period from the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' to the centenary of independence as a phase of challenges. When the centenary of independence is celebrated, our country will stand first in the world in every field. He emphasised that this is not merely the resolve of PM Modi or any particular political party. Some people may dismiss it as just a political slogan, but it is in fact the collective resolve of 140 crore Indians, and it will certainly be fulfilled. Home Minister further said that it is nothing short of divine coincidence that the 150th year of Vande Mataram has arrived precisely when we are observing the Amrit Kaal. Through this milestone, we will once again kindle the flame of patriotism across the nation.
Shri Amit Shah said that Vande Mataram will never become irrelevant. The need that existed for it when it was composed is just as great today. He said that at that time, Vande Mataram became the driving force to liberate the country, whereas in this Amrit Kaal, Vande Mataram will become the rallying cry to make India developed and great.
Union Home Minister said that it is the shared responsibility of every member of this House to once again awaken the spirit of Vande Mataram in the heart of every child, to firmly instill the chant of Vande Mataram in the mind of every adolescent, and to inspire every youth to dedicate their life to the path illuminated by the true meaning of Vande Mataram. He said that the clarion call of Vande Mataram should become the driving force behind the creation of the India that our freedom fighters had dreamed of.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ గేయం ‘వందేమాతరం’ 150వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా రాజ్యసభలో ప్రత్యేక చర్చను ప్రారంభించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
· స్వతంత్రోద్యమ సమయంలో దేశభక్తిని ప్రేరేపించిన వందేమాతరం: నేటికీ అదే స్ఫూర్తి.. 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా భారత నిర్మాణం దిశగా చోదకశక్తిగానూ వందేమాతరం
· దేశభక్తి, అంకితభావం, కర్తవ్య నిష్టలను మేల్కొల్పిన చిరస్మరణీయ సృజన వందేమాతరం
· ‘వందేమాతరం’ వైశిష్ట్యం భావి తరాలకు తెలిసేలా ఈ చర్చ... దేశ పునర్నిర్మాణానికి ఇది పునాది రాయి
· నాటి ప్రధాన రాజకీయ పార్టీ నాయకుడు వందేమాతరాన్ని విభజించి బుజ్జగింపు రాజకీయాలు చేయకపోయి ఉంటే, దేశ విభజన జరిగి ఉండేది కాదు
· ‘పవిత్రాత్మ నుంచి వచ్చిన గేయం’గా గాంధీ అభివర్ణించిన వందేమాతరాన్ని రెండు భాగాలుగా విడగొట్టిన నాటి ప్రధాన రాజకీయ పార్టీ
· వందేమాతరానికి వందేళ్లు నిండిన వేళ.. వందేమాతరమని నినదించిన వారిని జైలుపాలు చేసి, ఎమర్జెన్సీ విధించిన నాటి ప్రధాని
· గురుదేవులు రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ వందేమాతర గేయాలాపనతో సమావేశాలను మొదలుపెట్టిన చరిత్ర నేటి ప్రతిపక్షానిది... నేడు లోకసభలో చర్చ జరుగుతున్న వేళ ఆ పార్టీతో అనుబంధమున్న ఉన్నత కుటుంబీకులు ఇప్పుడు సభలోనే లేరు
· స్వాతంత్ర్య పోరాటం నాటి నుంచే వందేమాతరంపై నరనరాల్లో అగౌరవం, అమర్యాద పేరుకుపోయిన ప్రధాన ప్రతిపక్షం.. నేటికీ అదే ధోరణి
· ఇస్లామిక్, బ్రిటిష్ దండయాత్రలతో మన సంస్కృతి, చరిత్రలు ధ్వంసమై బలహీనపడిన వేళ.. వందేమాతరాన్ని రాసి సాంస్కృతిక జాతీయవాదాన్ని పునరుద్ధరించిన బంకించంద్ర చటోపాధ్యాయ
· నేటికీ అత్యంత శక్తిమంతమైన స్వేచ్ఛా, సాంస్కృతిక, దేశభక్తి నినాదంగా వందేమాతరం
· నాడు స్వతంత్ర నినాదంగా వందేమాతరం.. నేడు అభివృద్ధి చెందిన, గొప్ప భారత్ నిర్మాణం దిశగా స్ఫూర్తిదాయక మంత్రమూ అదే
· వందేమాతర విజయనాదంతోపాటే.. ప్రతి బిడ్డ, యువత మనస్సుల్లో, హృదయాల్లో దేశభక్తి, త్యాగనిరతి పాదుకునేలా చేయడం మనందరి కర్తవ్యం
09 DEC 2025 6:54PM by PIB Hyderabad
జాతీయ గేయం ‘వందేమాతరం’ 150వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా రాజ్యసభలో ప్రత్యేక చర్చను ప్రారంభించారు.
వందేమాతరం గురించి చర్చించాల్సిన, దాని పట్ల గౌరవభావాన్ని చాటాల్సిన ఆవశ్యకతను కేంద్ర హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా వివరించారు. ఈ గేయాన్ని మొదట రచించిన నాటి ప్రత్యేకంగా అస్తిత్వాన్ని చాటుకుంటోంది. స్వాతంత్రోద్యమానికి ముందుకు నడిపింది. నేటికీ అదే స్ఫూర్తితో కొనసాగుతోంది. అలాగే భారత్ నిజంగా గొప్ప దేశంగా ఆవిర్భవించే 2047లోనూ నిలిచి ఉంటుంది. భరతమాత సేవపై అంకితభావం, ఆమెపై భక్తి భావన, కర్తవ్య నిష్టలను జాగరూకం చేసే చిరస్మరణీయ సృజన వందేమాతరం. పశ్చిమ బెంగాల్‌లో జరగబోతున్న ఎన్నికలతో దీనిని ముడిపెట్టడం ద్వారా వందేమాతరం కీర్తిని తక్కువ చేయడానికి కొంతమంది ప్రయత్నిస్తున్నారని ఆయన విమర్శించారు. వందేమాతరం ఎప్పుడూ పశ్చిమ బెంగాలుకో, భారత్కో మాత్రమే పరిమితం కాలేదనీ, స్వాతంత్ర్యాన్ని ప్రేమించేవారు ప్రపంచంలో ఎక్కడున్నా.. వారు తమ రహస్య సమావేశాల్లోనూ వందేమాతరాన్ని ఆలపించేవారని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. ఈ రోజుకూ దేశం కోసం ప్రాణమిచ్చేందుకు వెనుకాడని సరిహద్దులో సైనికుడైనా, అంతర్గత భద్రత విధుల్లో ఉన్న పోలీసు జవానయినా.. వందేమాతరమే వారికి మంత్రప్రదం.
వందేమాతరం గేయం స్వాతంత్య్ర ప్రకటనగా, స్వతంత్రోద్యమానికి ప్రేరణగా, భరతమాతను బానిసత్వ సంకెళ్ల నుంచి విముక్తి చేసిన శక్తిగా మారిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. దేశం కోసం ప్రాణాలర్పించిన భారత అమరవీరులు.. పునర్జన్మను పొంది, అప్పుడు కూడా భరతమాత కోసమే జీవితాన్ని సమర్పించేలా ప్రేరేపించేది వందేమాతరమే అన్నారు. ఎందరో ఆలోచనాపరులు, రుషులు వందేమాతరం నుంచి స్ఫూర్తిని పొంది.. అత్యంత ప్రాచీన చరిత్ర ఉన్న ఈ దేశాన్ని చిరతరమైన దాని సాంస్కృతిక మార్గంలో శతాబ్దాలుగా నడిపిస్తున్నారు. పార్లమెంటు ఉభయసభల్లో వందేమాతరంపై చర్చిస్తున్నాం, దాన్ని శ్లాఘిస్తున్నాం. మన పిల్లలు, యువత, భావి తరాలు వందేమాతర ప్రాముఖ్యాన్ని అర్థం చేసుకుని.. దేశ పునరుజ్జీవం, పునర్నిర్మాణానికి పునాదులు వేసేలా ఈ వేడుక సహాయపడుతుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
బంకించంద్ర చటోపాధ్యాయ రచించిన వందేమాతర గేయం మొదటిసారిగా 1875 నవంబరు 7న ప్రజల్లోకి వచ్చిందని కేంద్ర హోం మంత్రి చెప్పారు. అనతికాలంలోనే దేశభక్తికీ, త్యాగనిరతికీ, జాతీయతా చేతనకు ప్రతీకగా వందేమాతరం ఆవిర్భవించిందన్నారు. మన స్వాతంత్ర్యోద్యమానికి ఇది మార్గం సుగమం చేసిందన్నారు. వందేమాతర రచన జరిగిన నేపథ్యాన్ని మనం తప్పక గుర్తుంచుకోవాలన్నారు. దేశ సంస్కృతినీ, చరిత్రనూ ధ్వంసం చేసిన శతాబ్దాల ఇస్లామిక్ దండయాత్రలు, అనంతరం కొత్త నాగరికతనూ సంస్కృతినీ మనపై రుద్దేందుకు ప్రయత్నించిన బ్రిటిష్ పరిపాలనల నేపథ్యంలో వందేమాతర సృజన జరిగిందని ఆయన వివరించారు. అలాంటి సమయంలో బంకిం బాబు వందేమాతరాన్ని రచించారని కొనియాడారు. మన ప్రాచీన నాగరికతను, సాంస్కృతిక జాతీయవాద భావనను, మాతృభూమిని దేవతగా పూజించే మన చిరతర సంప్రదాయాన్ని బంకించంద్ర చటోపాధ్యాయ చాలా సూక్ష్మంగా పునరుద్ధరించి, నిలబెట్టారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. నాటి ప్రభుత్వం దాన్ని అణచివేయడానికి యత్నించింది. వందేమాతర గానంపై నిషేధాలు విధించింది. వందేమాతరమని నినదించిన వారిని హింసించి జైలులో పెట్టింది. అయినప్పటికీ ఈ నిషేధాలన్నింటినీ అధిగమించి, ఎలాంటి వ్యవస్థీకృత ప్రచారమూ లేకుండా.. ఆ గేయం ప్రతి హృదయాన్నీ తాకింది. కాశ్మీర్ నుంచి కన్యాకుమారి వరకు వ్యాపించింది. భారత సంస్కృతిని గౌరవించే ప్రతి ఒక్కరికీ వందేమాతరం పునరుజ్జీవనోద్యమ మంత్రంగా మారిందని ఆయన అన్నారు.
దేశం వలస పాలనలో మగ్గిపోతున్న సమయంలో అనేక ఆలయాలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, కళా కేంద్రాలు, వ్యవసాయం, విద్యావ్యవస్థలు ధ్వంసమయ్యాయనీ, కానీ ప్రజల మనస్సుల్లోంచి మన సాంస్కృతిక అస్తిత్వాన్ని ఎవరూ తుడిచిపెట్టలేకపోయారనీ శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఆ సమయంలో ఆ స్ఫూర్తిని జాగరూకం చేసి, పునర్వ్యవస్థీకరించాల్సిన ఆవశ్యకత ఏర్పడిందనీ, సరిగ్గా అప్పుడే బంకిం బాబు వందేమాతరం రచించారని చెప్పారు. బ్రిటిష్ వారు గానీ, వారి నాగరికతను అంగీకరించిన వారు గానీ దానిని ఆపలేకపోయారు. స్వీయ దైవిక శక్తిని మరచిన జాతిని వందేమాతరం మేల్కొలిపిందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. వందేమాతరం దేశ ఆత్మను పునరుజ్జీవింపజేసింది. వందేమాతరాన్ని భారతదేశ పునరుజ్జీవన మంత్రంగా మహర్షి అరబిందో అభివర్ణించారు. వందేమాతరం ఘనతను ఈ ప్రకటన ప్రతిబింబిస్తుంది. వందేమాతరంపై శ్రీ అరబిందుడి ఆత్మీయ భావన ప్రతి భారతీయుడికీ స్ఫూర్తిదాయకంగా, స్వతంత్రతా మంత్రంగా మారిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
మొత్తం ప్రపంచంలో మన దేశం ప్రత్యేకమైందని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి అన్నారు. సంస్కృతే సరిహద్దులను నిర్దేశించే ఏకైక దేశం భారత్ అని, ఆ సంస్కృతే భారత్‌ను కలిపి ఉంచిందని అన్నారు. వలస పాలన కాలంలో సాంస్కృతిక జాతీయవాద భావనను మేల్కొల్పింది బంకించంద్ర చటోపాధ్యాయ. మన దేశాన్ని ఏకతాటిపై నిలిపే మంత్రం మన సంస్కృతి అని, సాంస్కృతిక జాతీయవాద సూత్రాన్ని మొదటిసారి దృఢంగా చాటిన విజయనాదం వందేమాతరమని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. నేడు దేశం మొత్తం సాంస్కృతిక జాతీయవాద భావనను అందిపుచ్చుకుని ముందుకు సాగుతోందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. భారత్ మనకు కేవలం ఒక భూభాగం మాత్రమే కాదనీ.. అది మాతృ స్వరూపమని, ఆమెను భక్తితో స్తుతిస్తామని హోం మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. వందేమాతరమంటే కచ్చితంగా భక్తిని ఆ విధంగా వ్యక్తీకరించడమే. వందేమాతరం కూర్పులో భరతమాత భావనను అమితమైన భావోద్వేగాలతో వర్ణించారు. నీటిని, పండ్లను, సంపదను ప్రసాదించే దేవతగా ఆమెను చిత్రీకరించారు. పుష్పాలంకృతగా, హృదయానికీ మనస్సుకూ ఆహ్లాదాన్ని ప్రసాదించే ఆమెను సరస్వతి, లక్ష్మి, దుర్గా స్వరూపంగా వందేమాతర గేయం వర్ణించింది. మొత్తంగా భరతమాత కృప, ఆరాధన వల్లే మనం శ్రేయస్సు, భద్రత, జ్ఞానం, పురోగతులను సాధించగలమని ఆయన అన్నారు. భరతమాత, ఈ పవిత్ర క్షేత్రాల కృప వల్లే... దుర్గమ్మ శౌర్యం, లక్ష్మీ సమృద్ధి, సరస్వతీ మేధలను మనం పొందగలమనీ.. అందుకే ఆమెకు మనం పదేపదే భక్తితో నమస్కరించాలని అన్నారు.
నాగరిక జీవన విధానానికి ప్రాతిపదికలైన మన అస్తిత్వాన్నీ, భాషనూ అందించి.. మన జీవితాలను ఉన్నతీకరించుకునే అవకాశాన్ని మాతృభూమి మనకిస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. మాతృభూమి కన్నా గొప్పది ఏదీ లేదని, చిరతరమైన ఈ భావనను బంకించంద్ర చటర్జీ పునరుజ్జీవింపజేశారని ఆయన అన్నారు. వలస పాలన చీకటి యుగంలో వందేమాతరం కాంతిపుంజమై వెలుగులు ప్రసరించింది. ప్రజలు బానిస మనస్తత్వాన్ని విడనాడేలా చేసి, స్వరాజ్య సాధన స్ఫూర్తిని వారిలో రగిలించింది. స్వాతంత్ర్యోద్యమ సమయంలో.. మన సమరయోధులు అమరులవుతూ చివరిగా నినదించినదీ ‘వందేమాతర’మే. 1907లో మహర్షి అరబిందో సంపాదకత్వంలో కలకత్తాలో వందేమాతరం అనే ఆంగ్ల వార్తాపత్రిక ప్రారంభమైందన్నారు. బ్రిటిష్ ప్రభుత్వం దానిని అత్యంత ప్రమాదకరమైన జాతీయవాద పత్రికగా పరిగణించి, శ్రీ అరబిందోపై దేశద్రోహం అభియోగం మోపి, ఆయనకు శిక్ష విధించింది.
1896లో గురుదేవులు ఠాగూర్ తొలిసారిగా కాంగ్రెస్ సమావేశంలో బహిరంగంగా వందేమాతరం పాడారని, 1905లో వారణాసి సమావేశంలో మహా కవయిత్రి సరళాదేవి చౌధురాణి సంపూర్ణ వందేమాతరాన్ని ఆలపించారని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. 1947 ఆగస్టు 15న ఉదయం 6:30 గంటలకు దేశం స్వతంత్రమైన వేళ.. సర్దార్ పటేల్ అభ్యర్థన మేరకు పండిట్ ఓంకార్‌నాథ్ ఠాకూర్ తన మధుర స్వరంతో ఆలిండియా రేడియోలో వందేమాతరాన్ని ఆలపించారు. ఇది యావద్దేశాన్ని కదిలించింది. 1950 జనవరి 24న రాజ్యాంగ పరిషత్ చివరి సమావేశంలో.. జాతీయ గీతంతో సమాన గౌరవాన్నిస్తూ జాతీయ గేయంగా వందేమాతరాన్ని ప్రకటించారని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు.
వందేమాతరంపై చర్చలను తప్పించుకునే ధోరణి కొత్తదేమీ కాదని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. 1925లో వందేమాతర స్వర్ణోత్సవ వేళ.. నాటి ప్రధాన రాజకీయ పార్టీ నాయకుడు వందేమాతరాన్ని చీల్చేసి బుజ్జగింపులు మొదలుపెట్టి ఉండకపోతే దేశ విభజన జరిగేది కాదన్నారు. 50వ వార్షికోత్సవ సమయంలోనే వందేమాతరంపై పరిమితులను విధించి సంతుష్టీకరణ రాజకీయాలు మొదలుపెట్టారని, అంతిమంగా అది దేశ విభజనకు దారితీసిందని విమర్శించారు. బుజ్జగింపు విధానాలతో వందేమాతరాన్ని రెండు భాగాలుగా విభజించి ఉండకపోతే.. దేశం విడిపోయి ఉండేది కాదన్నారు. వందేమాతరానికి వందేళ్లు నిండిన వేళ.. ఆ నినాదం చేసిన వారందరినీ నాటి ప్రధాని జైలుపాలు చేశారని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. ఆ కాలంలో దేశంలో ఎమర్జెన్సీ విధించారనీ.. లక్షలాది ప్రతిపక్ష సభ్యులు, సామాజిక కార్యకర్తలు, స్వచ్ఛంద సంస్థల సభ్యులు జైలు శిక్ష అనుభవించారని పేర్కొన్నారు. ఎమర్జెన్సీ సమయంలో వార్త పత్రికల కార్యాలయాలకు ఏ కారణమూ లేకుండానే తాళాలు వేశారని కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. ఆలిండియా రేడియోలో కిషోర్ కుమార్ స్వరాన్ని వినిపంచేందుకు కూడా అనుమతించలేదని, లతాజీ గాత్రంలో యుగళగీతాలను మాత్రమే ప్రసారం చేశారని విమర్శించారు. వందేమాతరానికి వందేళ్లు నిండిన సమయంలో నిజానికి దేశం మొత్తం బంధీగా ఉందన్నారు. గురుదేవులు శ్రీ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ వందేమాతర గేయాలాపనతో సమావేశాలను మొదలుపెట్టిన చరిత్ర నేటి ప్రతిపక్షానికి ఉందని, అయితే అదే వందేమాతరంపై ఈ రోజు లోకసభలో చర్చిస్తున్న సమయంలో ఆ పార్టీకి చెందిన ముఖ్య కుటుంబీకులంతా గైర్హాజరయ్యారని శ్రీ అమిత్ షా విమర్శించారు. ప్రధాన ప్రతిపక్షానికి స్వాతంత్ర్య పోరాటం నాటి నుంచి వందేమాతరం పట్ల నరనరాల్లో అమర్యాద, అగౌరవం పేరుకుపోయిందన్న ఆయన.. నేటికీ అదే ధోరణి కొనసాగుతోందన్నారు.
వందేమాతరం గురించి నేడు చర్చించాల్సిన అవసరం లేదని ప్రధాన ప్రతిపక్ష నాయకుడు లోకసభలో చెప్పారని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖా మంత్రి విమర్శించారు. దేశ ఆత్మతో ముడిపడి ఉందని మహాత్మాగాంధీ అభివర్ణించిన.. ‘రాష్ట్రధర్మ’లో దేశభక్తినీ, కర్తవ్య నిష్టనూ సమగ్రంగా వ్యక్తీకరించిందని బిపిన్ చంద్రపాల్ కొనియాడిన ఈ గేయాన్ని కూడా నేటి ప్రతిపక్షమే విడగొట్టింది. మన స్వాతంత్ర్యోద్యమాన్ని ఉత్తేజితం చేసేలా.. అంతర్జాతీయ స్థాయిలోనూ వందేమాతరం కీలక పాత్ర పోషించిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. వలస పాలన కాలంలో కూడా 1936 నాటి బెర్లిన్ ఒలింపిక్స్‌లో మన హాకీ జట్టు అమితమైన భావోద్వేగంతో వందేమాతరాన్ని ఆలపించి, బంగారు పతకాని సాధించిందని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు.
సాంస్కృతిక జాతీయవాద భావనే తమ పార్టీకి ప్రాతిపదిక అని కేంద్ర హోం మంత్రి చెప్పారు. పాశ్చాత్య సంస్కృతి ప్రాతిపదికన కాకుండా.. స్వీయ సంస్కృతి, మౌలిక భావనలు దేశ కార్యాచరణకు ఆధారంగా ఉండాలన్న ఆలోచనతోనే తమ పార్టీ ఏర్పడిందని వివరించారు.
ఈ పార్లమెంటులో వందేమాతర గానాన్ని నిలిపేసిన విషయం రికార్డుల్లోనే ఉందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. 1992లో ఎంపీ శ్రీ రామ్ నాయక్ స్వల్పకాలిక చర్చ ద్వారా ఈ అంశాన్ని లేవనెత్తి, పార్లమెంటులో వందేమాతరం పాడాలని డిమాండ్ చేశారు. రాజ్యాంగ సభ ఆమోదం పొందిన వందేమాతర గేయాన్ని ఈ అత్యున్నత సభలో పాడాల్సిందేనని ఆ సమయంలో ప్రతిపక్ష నేతగా ఉన్న శ్రీ లాల్ కృష్ణ అద్వానీ లోకసభ స్పీకర్‌కు గట్టిగా చెప్పారు. అప్పుడే ఏకగ్రీవ అంగీకారంతో 1992లో వందేమాతర గేయాలాపన లోకసభలో తిరిగి ప్రారంభమైంది.
వందేమాతరం గేయాలాపనను మొదలుపెట్టిన సమయంలో కూడా ప్రతిపక్ష కూటమిలోని చాలా మంది సభ్యులు వందేమాతరం పాడబోమని చెప్పినట్టు కేంద్ర హోం, సహకార శాఖా మంత్రి తెలిపారు. వందేమాతర గానం మొదలవడానికి ముందు సభలో కూర్చుని ఉన్న కొంతమంది సభ్యులు.. గేయం మొదలవగానే లేచి నిలబడి బయటకు వెళ్లిపోవడాన్ని తాను గమనించానని కేంద్ర హోం మంత్రి చెప్పారు. అయితే, వందేమాతర గేయాలాపన సమయంలో లేచి నిలబడకుండా ఉన్న సభ్యుడు తమ పార్టీలో ఒక్కడు కూడా లేరని శ్రీ అమిత్ షా స్పష్టం చేశారు.
బంకించంద్ర చటోపాధ్యాయ 130వ వర్ధంతి సందర్భంగా, తపాలా శాఖ ద్వారా ప్రభుత్వం పోస్టల్ స్టాంపును విడుదల చేసిందని, 75వ స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్సవం సందర్భంగా హర్ ఘర్ తిరంగా కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. జాతీయ జెండాను ఎగరేసే సమయంలో వందేమాతరమని నినదించడం మరవొద్దని నాడు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రజలను కోరిన విషయాన్ని శ్రీ అమిత్ షా గుర్తు చేశారు.
వందేమాతరం 150వ వార్షికోత్సవాన్ని ఘనంగా నిర్వహించాలని భారత ప్రభుత్వం కూడా నిర్ణయించిందని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. రాబోయే ఏడాదంతా వందేమాతరానికి స్మారకంగా జరుపుకోవాలని నిర్ణయిస్తూ.. 2025 అక్టోబరు 1న కేబినెట్ తీర్మానం చేసిందని ఆయన చెప్పారు. 2025 అక్టోబరు 24న జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో సమన్వయ కార్యక్రమాల వివరాలు ఖరారయ్యాయి. 2025 నవంబర్ 7న న్యూఢిల్లీలో భరతమాతకు పుష్పాంజటి ఘటించి ప్రధానమంత్రి మోదీ ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. దీని మొదటి దశ నవంబరులో పూర్తవగా.. 2026 జనవరిలో రెండో దశ, 2026 ఆగస్టులో మూడో దశ, 2026 నవంబరులో నాలుగో దశ కార్యక్రమాలను నిర్వహించనున్నట్టు పేర్కొన్నారు. స్మారక తపాలా స్టాంపునూ, నాణేన్నీ కూడా విడుదల చేసినట్టు కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు.
‘వందేమాతరం – నాద్ ఏకం రూప్ ఆనేకం’ పేరుతో 75 మంది సంగీతకారులు ప్రత్యేక సాంస్కృతిక ప్రదర్శనకు రూపకల్పన చేశారని, కేంద్ర ప్రభుత్వ పిలుపుతో నవంబరు 7న దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలు సమష్టిగా వందేమాతరాన్ని ఆలపించారని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. వందేమాతరం 150వ వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ఒక డాక్యుమెంటరీని రూపొందించినట్టు ఆయన తెలిపారు. ప్రతి జిల్లాలో, తహసీల్‌లో వందేమాతరంపై ప్రదర్శనలను కూడా నిర్వహించనున్నట్టు పేర్కొన్నారు. అలాగే, కోట్లాది ప్రజలు ఈ ప్రదర్శనను డిజిటల్‌గా వీక్షిస్తారు.
ఆలిండియా రేడియో, దూరదర్శన్, ఎఫ్ఎం రేడియో చానళ్లలో ప్రత్యేక కార్యక్రమాల నిర్వహణకు ప్రభుత్వం నిర్ణయించిందని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. ద్వితీయ, తృతీయ శ్రేణి నగరాల్లో పత్రికా సమాచార కార్యాలయం (పీఐబీ) చర్చలు, సమావేశాలను నిర్వహిస్తుందని ఆయన చెప్పారు. అన్ని భారత రాయబార కార్యాలయాల్లో వందేమాతరం ఆధారంగా సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తారు. ‘వందేమాతరం: మాతృభూమికి వందనం’ కార్యక్రమం ద్వారా మొక్కలు నాటే కార్యక్రమం కొనసాగుతోంది. దేశభక్తిని ప్రేరేపించే కుడ్యచిత్రాలను, వందేమాతర చరిత్ర తాలూకు వర్ణనలను కూడా హైవేల వెంట ప్రదర్శిస్తారు. రైల్వే స్టేషన్లు, విమానాశ్రయాల్లో ఎల్ఈడీ డిస్‌ప్లేల ద్వారా బహిరంగ ప్రకటనలు చేస్తారు. అంతేకాకుండా వందేమాతరం, బంకించంద్ర చటోపాధ్యాయ జీవితం ఆధారంగా 25 లఘుచిత్రాల నిర్మాణ పనులు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి.
దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన వేళ.. అది కోవిడ్ సమయమే అయినప్పటికీ, రెండేళ్లపాటు దేశవ్యాప్తంగా ప్రతి గ్రామంలో ‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్’ నిర్వహించినట్టు శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. 1857 నుంచి 1947 వరకు జరిగిన స్వాతంత్ర్య పోరాట వీరగాథను ఈ అమృత్ మహోత్సవ్ ద్వారా దేశ యువతకు పరిచయం చేశాం. చరిత్రలో పేర్లు కూడా నమోదు కాని స్వాతంత్ర్యోద్యమ విస్మృత వీరులెందరినో గుర్తించి.. వారి వివరాలను నమోదు చేశామని, వారి గౌరవార్థం స్మారక చిహ్నాలను నిర్మించామని, దేశవ్యాప్తంగా లెక్కలేనన్ని కార్యక్రమాలను నిర్వహించామని, దేశభక్తి నవ తరంగం ఉవ్వెత్తున ఎగిసేలా సమష్టిగా కృషి చేశామని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. స్వాతంత్ర్యానంతరం మొదటిసారిగా ఇంత విస్తృతమైన కార్యక్రమాలను నిర్వహించామన్నారు.
స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75 ఏళ్లలో అధికారంలోకి వచ్చిన ప్రతి ప్రభుత్వం దేశాన్ని చాలా ముందుకు నడిపించిందని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖా మంత్రి అన్నారు. మనం మన ప్రజాస్వామ్యాన్ని ఎంతగానో బలోపేతం చేసుకున్నామని, నేడు మన ప్రజాస్వామ్య మూలాలు చాలా బలంగా మారాయని అన్నారు. స్వాతంత్య్రం సాధించిన 75వ సంవత్సరం నుంచి 100వ సంవత్సరం వరకు ఉన్న సమయానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ‘అమృత్ కాల్’గా పేరు పెట్టారని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్’ నుంచి స్వాతంత్ర్య శతాబ్ది వరకు కాలాన్ని సవాళ్ల దశగా పరిగణించాలన్న సంకల్పాన్ని ప్రధానమంత్రి దేశ యువతకు అందించారు. స్వాతంత్ర్య శతాబ్ది ఉత్సవాల నాటికి మన దేశం ప్రతి రంగంలోనూ ప్రపంచంలో అగ్రగామిగా నిలుస్తుంది. ఇది కేవలం ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ సంకల్పమో, లేదా ఓ రాజకీయ పార్టీ సంకల్పమో కాదని ఆయన స్పష్టం చేశారు. కొంతమంది దీనిని కేవలం రాజకీయ నినాదంగా కొట్టిపారేయవచ్చన్న ఆయన.. నిజంగా ఇది 140 కోట్ల భారతీయుల సమష్టి సంకల్పమని, కచ్చితంగా నెరవేరుతుందని స్పష్టం చేశారు. మనం ‘అమృత కాల్’ను ఆచరిస్తున్న సమయంలోనే వందేమాతర 150 వార్షికోత్సవం రావడం దైవిక సంకల్పమేనని హోం మంత్రి అన్నారు. ఈ కీలక సమయంలో.. మరోసారి దేశభక్తిని జ్వాలను రగిలిద్దామని కోరారు.
వందేమాతరం ఎన్నటికీ ఔచిత్యాన్ని కోల్పోదని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఆ గేయాన్ని రచించిన సమయంలో దాని ఆవశ్యకత ఎంత ఉందో, నేటికీ అంతే ఉంది. ఆ సమయంలో దేశానికి విముక్తిని ప్రసాదించే చోదక శక్తిగా వందేమాతరం నిలిచిందన్న ఆయన.. ఈ అమృతకాలంలో అది భారత్‌ను అభివృద్ధి చెందిన, గొప్ప దేశంగా తీర్చిదిద్దే విజయనాదంగా మారిందన్నారు.
ఈ దేశపు ప్రతీ బిడ్డ మదిలో మరోసారి వందేమాతర స్ఫూర్తిని మేల్కొలపడం, కౌమార బాలల మనస్సుల్లో వందేమాతర నినాదం వేళ్లూనుకునేలా చేయడం, వందేమాతర నిజమైన సారాన్ని అందిపుచ్చుకుని ఉజ్వలమైన మార్గంలో నడిచేలా దేశ యువతలో స్ఫూర్తిని నింపడం... ఈ సభలోని సభ్యులందరి సమష్టి బాధ్యత అని కేంద్ర హోం మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు కలగన్న భారత్ నిర్మాణం దిశగా వందేమాతర నాదం చోదక శక్తిగా మారాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు.