ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાષ્ટ્રીય ગીત ‘વંદે માતરમ’ની 150મી વર્ષગાંઠ પર આજે રાજ્યસભામાં વિશેષ ચર્ચાની શરૂઆત કરી
વંદે માતરમ રાષ્ટ્ર પ્રત્યે સમર્પણનું માધ્યમ આઝાદીના આંદોલનમાં પણ હતું, આજ પણ છે અને 2047માં વિકસિત ભારતના નિર્માણના સમયે પણ રહેશે
વંદે માતરમ, મા ભારતી પ્રત્યે સમર્પણ, ભક્તિ અને કર્તવ્યના ભાવો જાગૃત કરનારી એક અમર કૃતિ છે
'વંદે માતરમ' પર ચર્ચાથી આવનારી પેઢીઓ તેના મહત્વને સમજશે, અને તે રાષ્ટ્રના પુન:ર્નિર્માણનો આધાર પણ બનશે
જો તત્કાલીન મુખ્ય રાજકીય પાર્ટીના નેતાએ વંદે માતરમના બે ટુકડા કરી તુષ્ટિકરણની શરૂઆત ન કરી હોત, તો દેશનું વિભાજન પણ ન થાત
જે વંદે માતરમને ગાંધીજીએ ‘શુદ્ધતમ આત્મામાંથી નીકળેલું ગાન’ કહ્યું, તે જ ગીતને તે સમયની મુખ્ય રાજકીય પાર્ટીએ બે હિસ્સામાં વહેંચી દીધું
વંદે માતરમના 100 વર્ષ પર તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ ‘વંદે માતરમ’ બોલનારા લોકોને જેલમાં નાખી દીધા અને કટોકટી (આપાતકાળ) લગાવ્યો
જે મુખ્ય રાજકીય પાર્ટીના અધિવેશનોની શરૂઆત ગુરુદેવ ટાગોર વંદે માતરમ ગાઈને કરાવતા હતા, તેના પર જ્યારે લોકસભામાં ચર્ચા થઈ, ત્યારે તે પાર્ટી સાથે જોડાયેલા પ્રમુખ પરિવારના સદસ્યો ગેરહાજર હતા
આઝાદીના પહેલાથી લઈને આજ સુધી, વંદે માતરમનું અપમાન મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીના નેતૃત્વના લોહીમાં રહ્યું છે
ઇસ્લામિક અને બ્રિટિશ આક્રમણથી આપણી સંસ્કૃતિ અને ઇતિહાસ ક્ષીણ થયો, તે વખતે બંકિમ બાબુએ વંદે માતરમની રચના કરી, સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રવાદને પુનર્સ્થાપિત કર્યો
‘વંદે માતરમ’ આજે પણ સ્વતંત્રતા, સંસ્કૃતિ અને રાષ્ટ્રભક્તિનો સૌથી શક્તિશાળી જયઘોષ છે
‘વંદે માતરમ’ આઝાદીના આંદોલનમાં સ્વતંત્રતાનો નારો બન્યો અને હવે વિકસિત અને મહાન ભારતના નિર્માણનો પણ પ્રેરક મંત્ર બનશે
આ આપણે સૌનું કર્તવ્ય છે કે હર બાળક, યુવા અને કિશોરના મનમાં વંદે માતરમના જયઘોષની સાથે રાષ્ટ્ર પ્રત્યે સમર્પણ અને બલિદાનના સંસ્કાર જાગૃત કરીએ
09 DEC 2025 6:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાષ્ટ્રીય ગીત ‘વંદે માતરમ’ની 150મી વર્ષગાંઠ પર આજે રાજ્યસભામાં વિશેષ ચર્ચાની શરૂઆત કરી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વંદે માતરમ પર ચર્ચા અને તેના પ્રત્યે સમર્પણની જરૂરિયાત વંદે માતરમ બનવાના સમયે પણ હતી, આઝાદીના આંદોલનના સમયે પણ હતી, આજ પણ છે અને જ્યારે 2047માં મહાન ભારત બનશે, ત્યારે પણ હશે. વંદે માતરમ મા ભારતી પ્રત્યે સમર્પણ, ભક્તિ અને કર્તવ્યના ભાવો જાગૃત કરનારી એક અમર કૃતિ છે. તેમણે કહ્યું કે કેટલાક લોકો વંદે માતરમના મહિમામંડનને પશ્ચિમ બંગાળમાં થનારી ચૂંટણીઓ સાથે જોડીને ઓછું કરવા માંગે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વંદે માતરમ માત્ર પશ્ચિમ બંગાળ અને ભારત સુધી સીમિત નથી રહ્યું પરંતુ દુનિયાભરમાં જ્યાં પણ આઝાદીના દીવાના હતા, તેઓ પોતાની ગુપ્ત બેઠકોમાં પણ વંદે માતરમનું ગાન કરતા હતા. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આજ પણ જ્યારે સરહદ પર આપણો જવાન અને આંતરિક સુરક્ષા માટે પોલીસનો જવાન પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપે છે, ત્યારે તેના મુખ પર વંદે માતરમનો જ મંત્ર હોય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વંદે માતરમનું ગીત ભારત માતાને ગુલામીની જંજીરોમાંથી મુક્ત કરવા, આઝાદીનો ઉદ્ઘોષ અને આઝાદીના સંગ્રામનું પ્રેરણાસ્ત્રોત બન્યું છે. ભારતના શહીદોને પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપતી વખતે આવતા જન્મમાં ફરીથી મા ભારતી માટે બલિદાન આપવાની પ્રેરણા વંદે માતરમમાંથી જ મળે છે. તેમણે કહ્યું કે ઘણા જ્ઞાનીઓને આપણા ચિર-પુરાતન દેશને સદીઓ સુધી પોતાની સંસ્કૃતિના રસ્તા પર આગળ વધારવાની પ્રેરણા પણ વંદે માતરમમાંથી જ મળી. શ્રી શાહે કહ્યું કે વંદે માતરમ પર સંસદના બંને સદનોમાં થઈ રહેલી ચર્ચા, મહિમામંડન અને ગૌરવગાનથી આપણા બાળકો, કિશોરો, યુવા અને આવનારી ઘણી પેઢીઓ વંદે માતરમનું મહત્વ પણ સમજશે અને રાષ્ટ્રના પુનર્નિર્માણનો આધાર પણ બનાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે બંકિમ ચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાયજી દ્વારા રચિત વંદે માતરમ ગીત 07 નવેમ્બર, 1875ના રોજ સાર્વજનિક થયું હતું. તેમણે કહ્યું કે રચના પછી જોતજોતામાં વંદે માતરમ રાષ્ટ્રભક્તિ, ત્યાગ અને રાષ્ટ્રીય ચેતનાનું પ્રતીક બની ગયું જેણે આપણા આઝાદીના આંદોલનનો રસ્તો પ્રશસ્ત કર્યો. આપણે સૌએ વંદે માતરમની રચનાની પૃષ્ઠભૂમિને જરૂર યાદ કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે વંદે માતરમ ગીતની રચનાની પૃષ્ઠભૂમિમાં સદીઓ સુધી ઇસ્લામિક આક્રમણને સહન કરીને દેશની સંસ્કૃતિ અને ઇતિહાસને છિન્ન-ભિન્ન કરવાનો ભાવ હતો. તે પછી અંગ્રેજોએ પોતાના શાસનકાળમાં આપણા પર એક નવી સભ્યતા અને સંસ્કૃતિ થોપવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો અને તે વખતે બંકિમ બાબુએ વંદે માતરમની રચના કરી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે વંદે માતરમની રચનામાં ખૂબ બારીકાઈથી આપણી મૂળ સભ્યતા, સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રવાદ અને દેશની માતાના રૂપમાં કલ્પના કરી તેની આરાધના કરવાની આપણી પરંપરાને બંકિમચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાયજીએ પુનર્સ્થાપિત કરવાનું કામ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે તે વખતની સરકારે તેને રોકવા ચાહ્યું, તેના ગાન પર પ્રતિબંધ લગાવ્યો. વંદે માતરમ બોલનારાઓ પર કોરડા વરસાવવામાં આવતા હતા અને તેમને જેલમાં નાખી દેવામાં આવતા હતા, પરંતુ છતાં તે બધા પ્રતિબંધોને પાર કરી આ ગીતે કોઈ પણ પ્રચાર વિના હર વ્યક્તિના મનને પણ સ્પર્શ્યું અને આ ગીતનો કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી સુધી પ્રસાર થયો. તેમણે કહ્યું કે વંદે માતરમ એક પ્રકારે ભારતની સંસ્કૃતિ પ્રત્યે શ્રદ્ધા રાખનારા તમામ લોકોના પુનર્જાગરણનો મંત્ર બની ગયો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગુલામીના કાળખંડમાં આપણા ઘણા મંદિરો, વિશ્વવિદ્યાલયો, કલા કેન્દ્રો, કૃષિ અને શિક્ષણ વ્યવસ્થા તોડી પાડવામાં આવી પરંતુ આપણી સંસ્કૃતિના ભાવને આપણા જનમાનસમાંથી કોઈ મિટાવી શક્યું નહીં. તેમણે કહ્યું કે તે વખતે જરૂરિયાત હતી તે ભાવને જાગૃત કરવાની અને પુનઃસંગઠિત કરવાની અને તે જ વખતે બંકિમ બાબુએ વંદે માતરમની રચના કરી. તેને ન અંગ્રેજો રોકી શક્યા કે ન તે સભ્યતાને સ્વીકાર કરનારા લોકો રોકી શક્યા. તેમણે કહ્યું કે વંદે માતરમે એક એવા રાષ્ટ્રને જાગૃત કર્યું જે પોતાની દિવ્ય શક્તિને ભૂલી ચૂક્યું હતું. વંદે માતરમે રાષ્ટ્રની આત્માને જાગૃત કરવાનું કામ કર્યું. મહર્ષિ અરવિંદે કહ્યું હતું કે વંદે માતરમ ભારતના પુનર્જન્મનો મંત્ર છે અને આ કથન વંદે માતરમની મહત્તાને બતાવે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે શ્રી અરવિંદનો વંદે માતરમ પ્રત્યેનો આ ભાવ દેશના બાળક-બાળક માટે એક પ્રેરણાસ્ત્રોત અને આપણી આઝાદીનો નારો બની ગયો.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આપણો દેશ પૂરી દુનિયામાં અનોખો છે અને ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જેની સીમાઓ આપણી સંસ્કૃતિએ નક્કી કરી છે અને આ જ કારણે ભારતને જોડી રાખ્યું છે. ગુલામીના કાળખંડમાં સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રવાદના વિચારને જાગૃત કરવાનું કામ બંકિમચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાયજીએ કર્યું. તેમણે કહ્યું કે આપણા દેશને જોડનારો મંત્ર આપણી સંસ્કૃતિ છે અને આ જ કારણે વંદે માતરમના ઉદ્ઘોષે સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રવાદના સિદ્ધાંતને પહેલીવાર સ્થાપિત કરવાનું કામ કર્યું. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે પૂરો દેશ સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રવાદની પરિકલ્પનાને સ્વીકાર કરીને આગળ વધી રહ્યો છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત કોઈ જમીનનો ટુકડો નથી પરંતુ આપણી માનું રૂપ છે અને આપણે તેનું ભક્તિ ગાન પણ કરીએ છીએ, તેની અભિવ્યક્તિ જ વંદે માતરમ છે. વંદે માતરમની રચનામાં આપણા જીવનમાં ભારત માતાની કલ્પનાના યોગદાનનું ભાવના સાથે વર્ણન કરવામાં આવ્યું છે. તેમાં ભારત માતાને જળ, ફળ અને સમૃદ્ધિની દાયિની (આપનારી) બતાવવામાં આવી છે, ભારત માતાને પુષ્પોથી શોભિત, મનને પ્રફુલ્લિત કરનારી અને સરસ્વતી, લક્ષ્મી અને દુર્ગાનું સ્વરૂપ બતાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે એક પ્રકારે આપણી સમૃદ્ધિ, સુરક્ષા, જ્ઞાન અને વિજ્ઞાન ભારત માની જ કૃપા અને આરાધનાથી જ પ્રાપ્ત થઈ શકે છે. દુર્ગાની વીરતા, લક્ષ્મીની સંપન્નતા અને સરસ્વતીની મેધા (બુદ્ધિ) આપણને ભારત માની કૃપા અને દેશની માટી જ આપી શકે છે, એટલે જ તેને વારંવાર પ્રણામ કરવા જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે માતૃભૂમિ જ આપણને ઓળખ, ભાષા આપે છે, સભ્ય જીવન જીવવાની સંસ્કૃતિનો આધાર બનાવે છે અને આપણા જીવનને ઉપર લાવવાનો અવસર આપે છે. તેમણે કહ્યું કે માતૃભૂમિથી વધીને કંઈ ન હોઈ શકે અને આ ચિર-પુરાતન ભાવને બંકિમ બાબુએ પુનર્જીવિત કર્યો. ગુલામીની ઘનઘોર રાત્રિ જેવા કાળખંડમાં વીજળીના પ્રકાશની જેમ વંદે માતરમે જન-જનના મનમાં ગુલામીની માનસિકતા છોડીને સ્વરાજની પ્રાપ્તિનો જોશ જગાડવાનું કામ કર્યું. શ્રી શાહે કહ્યું કે આઝાદીના આંદોલનના આપણા તમામ સ્વતંત્રતા સેનાનીઓએ શહીદ થતાં અંતિમ શબ્દ વંદે માતરમ જ બોલ્યા. તેમણે કહ્યું કે 1907માં કોલકાતામાં વંદે માતરમ નામનું અંગ્રેજી અખબાર શરૂ થયું જેના સંપાદક મહર્ષિ અરવિંદ હતા. બ્રિટિશ સરકારે તેને સૌથી ખતરનાક રાષ્ટ્રવાદી પત્ર માન્યું અને શ્રી અરવિંદ પર રાજદ્રોહનો મુકદ્દમો ચલાવીને તેમને સજા આપી. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે 1896માં ગુરુવર ટાગોરે પહેલીવાર કોંગ્રેસના અધિવેશનમાં વંદે માતરમને સાર્વજનિક રૂપથી ગાયું, 1905માં વારાણસી અધિવેશનમાં મહાન કવયિત્રી સરલા દેવી ચૌધરાણીએ પૂર્ણ વંદે માતરમનું ગાન કર્યું અને 15 ઓગસ્ટ, 1947ના રોજ જ્યારે દેશ આઝાદ થયો ત્યારે સવારે સાડા 6 વાગ્યે સરદાર પટેલના આગ્રહ પર પંડિત ઓમકારનાથ ઠાકુરજીએ આકાશવાણીથી પોતાના મધુર સ્વરમાં વંદે માતરમનું ગાન કરી દેશને ભાવુક કરી દીધો હતો. તેમણે કહ્યું કે 24 જાન્યુઆરી, 1950ના રોજ સંવિધાન સભાની અંતિમ બેઠકમાં વંદે માતરમને રાષ્ટ્રગાનની બરાબર સન્માન આપતા રાષ્ટ્રીય ગીત ઘોષિત કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વંદે માતરમ પર ચર્ચાને ટાળવાની માનસિકતા કોઈ નવી નથી. 1925માં વંદે માતરમની સુવર્ણ જયંતિ પર જો તત્કાલીન મુખ્ય રાજકીય પાર્ટીના નેતાએ વંદે માતરમના બે ટુકડા કરી તુષ્ટિકરણની શરૂઆત ન કરી હોત, તો દેશનું વિભાજન પણ ન થાત. તેમણે કહ્યું કે 50મા પડાવ પર વંદે માતરમને સીમિત કરી દેવામાં આવ્યું અને ત્યાંથી જ તુષ્ટિકરણની શરૂઆત થઈ, જે આગળ જઈને દેશના વિભાજનમાં બદલાઈ ગયું. શ્રી શાહે કહ્યું કે જો તુષ્ટિકરણની નીતિ હેઠળ વંદે માતરમના બે ટુકડા ન કરવામાં આવ્યા હોત, તો દેશનું વિભાજન ન થાત. તેમણે કહ્યું કે વંદે માતરમના 100મા વર્ષમાં વંદે માતરમ બોલનારા તમામ લોકોને તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ જેલમાં બંધ કરી દીધા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ દેશમાં કટોકટી (આપાતકાળ) લગાવવામાં આવ્યો, વિપક્ષના લાખો લોકો, સમાજસેવીઓ, સ્વયંસેવી સંગઠનોના લોકોને જેલમાં ભરી દેવામાં આવ્યા. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે કટોકટી દરમિયાન કોઈ પણ કારણ વિના અખબારોની ઓફિસો પર તાળાં લગાવી દેવામાં આવ્યા. આકાશવાણી પર કિશોર કુમારના ગીતોનું પ્રસારણ થતું ન હતું અને યુગલ ગીત પણ માત્ર લતાજીના જ અવાજમાં વાગતા હતા. જ્યારે વંદે માતરમ 100 વર્ષનું થયું ત્યારે પૂરા દેશને બંદી બનાવીને રાખવામાં આવ્યો હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે જે મુખ્ય રાજકીય પાર્ટીના અધિવેશનોની શરૂઆત ગુરુદેવ ટાગોર વંદે માતરમ ગાઈને કરાવતા હતા, તેના પર જ્યારે લોકસભામાં ચર્ચા થઈ, ત્યારે તે પાર્ટી સાથે જોડાયેલા પ્રમુખ પરિવારના સદસ્યો ગેરહાજર હતા. તેમણે કહ્યું કે આઝાદીના પહેલાથી લઈને આજ સુધી, વંદે માતરમનું અપમાન મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીના નેતૃત્વના લોહીમાં રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીની એક નેતાએ લોકસભામાં કહ્યું છે કે આજ વંદે માતરમ પર ચર્ચાની કોઈ જરૂરિયાત નથી. જે ગીતને મહાત્મા ગાંધીએ રાષ્ટ્રની શુદ્ધતમ આત્મા સાથે જોડાયેલું ગીત કહ્યું, બિપિનચંદ્ર પાલે રાષ્ટ્રધર્મમાં રાષ્ટ્રભક્તિ અને કર્તવ્યની સમાહિત અભિવ્યક્તિ કહ્યું, તેના ટુકડા કરવાનું કામ પણ વિપક્ષી પાર્ટીએ જ કર્યું. તેમણે કહ્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તર પર પણ વંદે માતરમે આપણા આઝાદીના આંદોલનને ગતિ આપવાનું કામ કર્યું. શ્રી શાહે કહ્યું કે ગુલામીના કાળખંડ દરમિયાન 1936ના બર્લિન ઓલિમ્પિકમાં પણ આપણી હોકી ટીમે ભાવપૂર્ણ રીતે વંદે માતરમનું ગાન કર્યું અને આપણે સુવર્ણ પદક જીત્યો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે તેમની પાર્ટીની રચના જ સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રવાદના આધાર પર થઈ છે. તેમની પાર્ટીની રચના એટલા માટે થઈ જેથી આ દેશ પાશ્ચાત્ય સંસ્કૃતિના આધાર પર નહીં, પરંતુ પોતાની મૂળ સંસ્કૃતિ અને મૂળ વિચારોના આધાર પર ચાલે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે રેકોર્ડમાં નોંધાયેલું છે કે આ સંસદમાં વંદે માતરમનું ગાયન બંધ કરાવી દેવાયું. તેમણે કહ્યું કે 1992માં સાંસદ શ્રી રામ નાઈકે એક અલ્પાવધિ ચર્ચાના માધ્યમથી વંદે માતરમને સંસદમાં ફરીથી ગાવાની શરૂઆત કરવાનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો. તે સમયે નેતા પ્રતિપક્ષ રહેલા શ્રી લાલકૃષ્ણ અડવાણીજીએ ખૂબ જ પ્રમુખતા સાથે લોકસભા સ્પીકરને કહ્યું કે આ મહાન સદનમાં વંદે માતરમનું ગાન થવું જોઈએ, કારણ કે સંવિધાન સભાએ તેને સ્વીકાર્યું છે. ત્યારે જઈને લોકસભાએ સર્વાનુમતિથી 1992માં વંદે માતરમના ગાનની શરૂઆત કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે અમે જ્યારે વંદે માતરમના ગાનની શરૂઆત કરી રહ્યા હતા, તે વખતે પણ વિપક્ષી ગઠબંધનના ઘણા સદસ્યોએ કહ્યું હતું કે તેઓ વંદે માતરમ નહીં ગાય. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે તેમણે જોયું છે કે વંદે માતરમ ગાયન પહેલાં સદનમાં બેઠેલા લોકો વંદે માતરમનું ગાન શરૂ થતાં જ ઊભા થઈને સદનની બહાર જતા રહે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેમની પાર્ટીનો એક પણ સદસ્ય એવો નથી જે વંદે માતરમના ગાન વખતે ઊભો ન થતો હોય. ગૃહ મંત્રીએ સભાપતિને આગ્રહ કર્યો કે તેઓ આવા સદસ્યોના નામ આ ચર્ચાના રેકોર્ડમાં સામેલ કરવાનો આદેશ આપે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે બંકિમચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાયજીની 130મી પુણ્ય તિથિ પર અમારી સરકારે ડાક વિભાગથી એક સ્ટેમ્પ જારી કર્યો અને સ્વતંત્રતાની 75મી વર્ષગાંઠ પરહર ઘર તિરંગા’ અભિયાન શરૂ કર્યું. તે વખતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ જનતાનું આહ્વાન કર્યું હતું કે ત્રિરંગો ફરકાવતી વખતે કોઈ વંદે માતરમ બોલવાનું ન ભૂલે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત સરકારે વંદે માતરમની 150મી વર્ષગાંઠ પણ ખૂબ સારી રીતે મનાવવાનો નિર્ણય કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે 1 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ કેબિનેટે એક પ્રસ્તાવ પારિત કરી નક્કી કર્યું કે આગલું પૂરું એક વર્ષ વંદે માતરમના યશોગાન તરીકે મનાવવામાં આવશે. 24 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તર પર સંકલન કાર્યક્રમોની રૂપરેખા નક્કી કરવામાં આવી. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ 7 નવેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ભારત માતાને પુષ્પાંજલિ અર્પિત કરી આ અભિયાનનો શુભારંભ કર્યો. તેનું પહેલું ચરણ નવેમ્બરમાં થઈ ચૂક્યુ છે, બીજુ ચરણ જાન્યુઆરી 2026, ત્રીજુ ચરણ ઓગસ્ટ 2026 અને ચોથું ચરણ નવેમ્બર 2026માં થશે. તેમણે કહ્યું કે સ્મારક ડાક ટિકિટ અને સિક્કો પણ જારી કરવામાં આવી ચૂક્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કેવંદે માતરમ - નાદ એકમ રૂપ અનેકમ’ શીર્ષકથી 75 વાદકો દ્વારા વિશેષ સાંસ્કૃતિક પ્રસ્તુતિકરણની રચના થઈ ચૂકી છે અને ભારત સરકારના આહ્વાન પર દેશની જનતાએ ગત 7 નવેમ્બરના રોજ દેશભરમાં વંદે માતરમનું સામૂહિક ગાન કર્યું. તેમણે કહ્યું કે વંદે માતરમના 150 વર્ષ પૂરા થવા પર ડોક્યુમેન્ટરી બનાવવામાં આવી છે. દરેક જિલ્લા અને તહસીલમાં જનતાને વંદે માતરમ પર પ્રદર્શન (એક્ઝિબિશન) પણ બતાવવામાં આવશે. સાથે જ ડિજિટલ મોડથી આ પ્રદર્શન કરોડો લોકોને મોકલવામાં આવશે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સરકારે આકાશવાણી, દૂરદર્શન અને એફએમ રેડિયો ચેનલો પર વિશેષ કાર્યક્રમોના આયોજનનો નિર્ણય કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રેસ સૂચના બ્યુરો (PIB) દ્વારા Tier-2 અને Tier-3 શહેરોમાં ચર્ચા અને સભાઓ આયોજિત કરવામાં આવશે. તમામ ભારતીય દૂતાવાસોમાં વંદે માતરમ આધારિત સાંસ્કૃતિક સભાઓ આયોજિત થશે. વંદે માતરમ Salute to Mother Earth હેઠળ વૃક્ષારોપણ ચાલુ છે. હાઇવે પર દેશભક્તિ આધારિત અને વંદે માતરમના ઇતિહાસને દર્શાવતા ભીંતચિત્રો (મ્યુરલ્સ) પણ બતાવવામાં આવશે. રેલવે સ્ટેશનો અને હવાઈ અડ્ડાઓ પર LED Displayના માધ્યમથી સાર્વજનિક ઘોષણા કરવામાં આવશે. સાથે જ, વંદે માતરમ અને બંકિમચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાયજીના જીવન પર આધારિત 25 લઘુ ફિલ્મો બનાવવાની પણ શરૂઆત થઈ ચૂકી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે દેશની આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરા થયા, ત્યારે કોરોનાકાળ હોવા છતાં 2 વર્ષ સુધી દેશના ગામે-ગામમાં ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ મનાવવામાં આવ્યો. અમૃત મહોત્સવના માધ્યમથી અમે આ દેશની યુવા પેઢીને 1857થી 1947 સુધી દેશની આઝાદીના પૂરા સંઘર્ષથી પરિચિત કરાવ્યા. તેમણે કહ્યું કે સ્વતંત્રતા સંગ્રામના ઘણા ગુમનામ નાયક, જેમના નામ ક્યારેય ઇતિહાસમાં નોંધાયા જ નહીં, એવા નાયકોના બ્યોરા શોધીને તેમના સ્મારકો બનાવવામાં આવ્યા, દેશભરમાં ઘણા કાર્યક્રમો થયા અને દેશભક્તિનો એક નવો જુવાળ ઊભો કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો. તેમણે કહ્યું કે આઝાદી પછી પહેલીવાર આવા કાર્યક્રમો આયોજિત થયા.કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આઝાદી પછીથી અત્યાર સુધીના 75 વર્ષમાં જેટલી પણ સરકારો આવી, બધાએ દેશને ખૂબ આગળ વધાર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે અમે આપણા લોકતંત્રને ખૂબ મજબૂત કર્યું છે અને આજે આપણા લોકતંત્રના મૂળ ખૂબ મજબૂત થઈ ચૂક્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આઝાદીના 75 વર્ષથી 100 વર્ષ સુધીના કાળખંડનેઅમૃત કાળ’ નામ આપ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી જીએ દેશના યુવાનોની સામે એક સંકલ્પ રાખ્યો છે કે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવથી આઝાદીની શતાબ્દી સુધીના આ કાળખંડને આપણે પડકારના રૂપમાં લેશું. જ્યારે આઝાદીની શતાબ્દી મનાવવામાં આવશે, આપણો દેશ પૂરા વિશ્વમાં દરેક ક્ષેત્રમાં સર્વપ્રથમ હશે. આ માત્ર મોદીજી અથવા કોઈ એક રાજકીય દળનો સંકલ્પ નથી. તેમણે કહ્યું કે કેટલાક લોકો તેને પણ એક રાજનૈતિક નારો સમજે છે, જ્યારે આ 140 કરોડ ભારતીયોનો સંકલ્પ છે, જે પૂરો થઈને રહેશે. તેમણે કહ્યું કે આ દેવયોગ જ છે કે જ્યારે આપણે અમૃત કાળ મનાવી રહ્યા, ત્યારે જ વંદે માતરમનું 150મું વર્ષ આવ્યું છે. તેના માધ્યમથી આપણે રાષ્ટ્રભક્તિ જગાડવાનું કામ કરીશું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વંદે માતરમ ક્યારેય અપ્રાસંગિક નહીં થાય. જ્યારે વંદે માતરમની રચના થઈ, ત્યારે તેની જરૂરિયાત જેટલી હતી, આજ પણ તેટલી જ છે. તેમણે કહ્યું કે તે સમયે વંદે માતરમ દેશને આઝાદ બનાવવાનું કારણ બન્યું, જ્યારે અમૃત કાળમાં વંદે માતરમ દેશને વિકસિત અને મહાન બનાવવાનો નારો બનશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સદનના તમામ સભ્યોની આ સહિયારી જવાબદારી છે કે આપણે હર બાળકના મનમાં વંદે માતરમના સંસ્કાર પુનઃ જાગૃત કરીએ, હર કિશોરના મનમાં વંદે માતરમના નારા પ્રસ્થાપિત કરીએ અને હર યુવાને વંદે માતરમની વ્યાખ્યાના રસ્તા પર પોતાનું જીવન સમર્પિત કરવા માટે પ્રેરિત કરીએ. તેમણે કહ્યું કે આપણા સ્વતંત્રતા સેનાનીઓએ જે ભારતની કલ્પના કરી હતી, વંદે માતરમનો ઉદ્ઘોષ તે ભારતની રચનાનું કારણ બને.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે અમારી પાર્ટીની રચના જ સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રવાદના આધાર પર થઈ છે. અમારી પાર્ટીની રચના એટલા માટે થઈ જેથી આ દેશ પાશ્ચાત્ય સંસ્કૃતિના આધાર પર નહીં, પરંતુ પોતાની મૂળ સંસ્કૃતિ અને મૂળ વિચારોના આધાર પર ચાલે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે રેકોર્ડમાં નોંધાયેલું છે કે આ સંસદમાં વંદે માતરમનું ગાયન બંધ કરાવી દેવાયું. તેમણે કહ્યું કે 1992માં સાંસદ શ્રી રામ નાઈકે એક અલ્પાવધિ ચર્ચાના માધ્યમથી વંદે માતરમને સંસદમાં ફરીથી ગાવાની શરૂઆત કરવાનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો. તે સમયે નેતા પ્રતિપક્ષ રહેલા શ્રી લાલકૃષ્ણ અડવાણીજીએ ખૂબ જ અગ્રેસર રહીને લોકસભા સ્પીકરને કહ્યું કે આ મહાન સદનમાં વંદે માતરમનું ગાન થવું જોઈએ, કારણ કે સંવિધાન સભાએ તેને સ્વીકાર્યું છે. ત્યારે જઈને લોકસભાએ સર્વાનુમતિથી 1992માં વંદે માતરમના ગાનની શરૂઆત કરી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે અમે જ્યારે વંદે માતરમના ગાનની શરૂઆત કરી રહ્યા હતા, તે વખતે પણ વિપક્ષી ગઠબંધનના ઘણા સદસ્યોએ કહ્યું હતું કે તેઓ વંદે માતરમ નહીં ગાય. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે તેમણે જોયું છે કે વંદે માતરમ ગાયન પહેલાં સદનમાં બેઠેલા લોકો વંદે માતરમનું ગાન શરૂ થતાં જ ઊભા થઈને સદનની બહાર જતા રહે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમારી પાર્ટીનો એક પણ સદસ્ય એવો નથી જે વંદે માતરમના ગાન વખતે ઊભો ન થતો હોય.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે બંકિમ ચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાયજીની 130મી પુણ્ય તિથિ પર અમારી સરકારે ડાક વિભાગથી એક સ્ટેમ્પ જારી કર્યો અને સ્વતંત્રતાની 75મી વર્ષગાંઠ પરહર ઘર તિરંગા’ અભિયાન શરૂ કર્યું. તે વખતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ જનતાનું આહ્વાન કર્યું હતું કે ત્રિરંગો ફરકાવતી વખતે કોઈ વંદે માતરમ બોલવાનું ન ભૂલે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત સરકારે વંદે માતરમની 150મી વર્ષગાંઠ પણ ખૂબ સારી રીતે મનાવવાનો નિર્ણય કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે 1 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ કેબિનેટે એક પ્રસ્તાવ પારિત કરી નક્કી કર્યું કે આગલું પૂરું એક વર્ષ વંદે માતરમના યશોગાન તરીકે મનાવવામાં આવશે. 24 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તર પર સંકલન કાર્યક્રમોની રૂપરેખા નક્કી કરવામાં આવી. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ 7 નવેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ભારત માતાને પુષ્પાંજલિ અર્પિત કરી આ અભિયાનનો શુભારંભ કર્યો. તેનું પ્રથમ ચરણ નવેમ્બરમાં થઈ ચૂક્યો છે, બીજું ચરણ જાન્યુઆરી 2026, ત્રીજું ચરણ ઓગસ્ટ 2026 અને ચોથું ચરણ નવેમ્બર 2026માં થશે. તેમણે કહ્યું કે સ્મારક ડાક ટિકિટ અને સિક્કો પણ જારી કરવામાં આવી ચૂક્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કેવંદે માતરમ - નાદ એકમ રૂપ અનેકમ’ શીર્ષકથી 75 વાદકો દ્વારા વિશેષ સાંસ્કૃતિક પ્રસ્તુતિકરણની રચના થઈ ચૂકી છે અને ભારત સરકારના આહ્વાન પર દેશની જનતાએ ગત 7 નવેમ્બરના રોજ સવારે 10 વાગ્યે દેશભરમાં વંદે માતરમનું સામૂહિક ગાન કર્યું. તેમણે કહ્યું કે વંદે માતરમના 150 વર્ષ પૂરા થવા પર ડોક્યુમેન્ટરી બનાવવામાં આવી છે. દરેક જિલ્લા અને તહસીલમાં જનતાને વંદે માતરમ પર પ્રદર્શન (એક્ઝિબિશન) પણ બતાવવામાં આવશે. સાથે જ ડિજિટલ મોડથી આ પ્રદર્શન કરોડો લોકોને મોકલવામાં આવશે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સરકારે આકાશવાણી, દૂરદર્શન અને એફએમ રેડિયો ચેનલો પર વિશેષ કાર્યક્રમોના આયોજનનો નિર્ણય કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રેસ સૂચના બ્યુરો (PIB) દ્વારા Tier-2 અને Tier-3 શહેરોમાં ચર્ચા અને સભાઓ આયોજિત કરવામાં આવશે. તમામ ભારતીય દૂતાવાસોમાં વંદે માતરમ આધારિત સાંસ્કૃતિક સભાઓ આયોજિત થશે. વંદે માતરમ Salute to Mother Earth હેઠળ વૃક્ષારોપણ ચાલુ છે. હાઇવે પર દેશભક્તિ આધારિત અને વંદે માતરમના ઇતિહાસને દર્શાવતા ભીંતચિત્રો (મ્યુરલ્સ) પણ બતાવવામાં આવશે. રેલવે સ્ટેશનો અને હવાઈ અડ્ડાઓ પર LED Displayના માધ્યમથી સાર્વજનિક ઘોષણા કરવામાં આવશે. સાથે જ, વંદે માતરમ અને બંકિમ ચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાયજીના જીવન પર આધારિત 25 લઘુ ફિલ્મો બનાવવાની પણ શરૂઆત થઈ ચૂકી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે દેશની આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરા થયા, ત્યારે કોરોનાકાળ હોવા છતાં 2 વર્ષ સુધી દેશના ગામે-ગામમાં ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ મનાવવામાં આવ્યો. અમૃત મહોત્સવના માધ્યમથી અમે આ દેશની યુવા પેઢીને 1857થી 1947 સુધી દેશની આઝાદીના પૂરા સંઘર્ષથી પરિચિત કરાવ્યા. તેમણે કહ્યું કે સ્વતંત્રતા સંગ્રામના ઘણા ગુમનામ નાયક, જેમના નામ ક્યારેય ઇતિહાસમાં નોંધાયા જ નહીં, એવા નાયકોના બ્યોરા શોધીને તેમના સ્મારકો બનાવવામાં આવ્યા, દેશભરમાં ઘણા કાર્યક્રમો થયા અને દેશભક્તિનો એક નવો જુવાળ ઊભો કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો. તેમણે કહ્યું કે આઝાદી પછી પહેલીવાર આવા કાર્યક્રમો આયોજિત થયા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આઝાદી પછીથી અત્યાર સુધીના 75 વર્ષમાં જેટલી પણ સરકારો આવી, બધાએ દેશને ખૂબ આગળ વધાર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે અમે આપણા લોકતંત્રને ખૂબ મજબૂત કર્યું છે અને આજે આપણા લોકતંત્રના મૂળ ખૂબ મજબૂત થઈ ચૂક્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જીએ આઝાદીના 75 વર્ષથી 100 વર્ષ સુધીના કાળખંડનેઅમૃત કાળ’ નામ આપ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી જીએ દેશના યુવાનોની સામે એક સંકલ્પ રાખ્યો છે કે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવથી આઝાદીની શતાબ્દી સુધીના આ કાળખંડને આપણે પડકારના રૂપમાં લેશું. જ્યારે આઝાદીની શતાબ્દી મનાવવામાં આવશે, આપણો દેશ પૂરા વિશ્વમાં દરેક ક્ષેત્રમાં સર્વપ્રથમ હશે. આ માત્ર મોદી જી અથવા કોઈ એક રાજકીય દળનો સંકલ્પ નથી. તેમણે કહ્યું કે કેટલાક લોકો તેને પણ એક રાજનૈતિક નારો સમજે છે, જ્યારે આ 140 કરોડ ભારતીયોનો સંકલ્પ છે, જે પૂરો થઈને રહેશે. તેમણે કહ્યું કે આ દેવયોગ જ છે કે જ્યારે આપણે અમૃત કાળ મનાવી રહ્યા, ત્યારે જ વંદે માતરમનું 150મું વર્ષ આવ્યું છે. તેના માધ્યમથી આપણે રાષ્ટ્રભક્તિ જગાડવાનું કામ કરીશું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વંદે માતરમ ક્યારેય અપ્રાસંગિક નહીં થાય. જ્યારે વંદે માતરમની રચના થઈ, ત્યારે તેની જરૂરિયાત જેટલી હતી, આજ પણ તેટલી જ છે. તેમણે કહ્યું કે તે સમયે વંદે માતરમ દેશને આઝાદ બનાવવાનું કારણ બન્યું, જ્યારે અમૃત કાળમાં વંદે માતરમ દેશને વિકસિત અને મહાન બનાવવાનો નારો બનશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સદનના તમામ સભ્યોની આ સહિયારી જવાબદારી છે કે આપણે હર બાળકના મનમાં વંદે માતરમના સંસ્કાર પુનઃ જાગૃત કરીએ, હર કિશોરના મનમાં વંદે માતરમના નારા પ્રસ્થાપિત કરીએ અને હર યુવાને વંદે માતરમની વ્યાખ્યાના રસ્તા પર પોતાનું જીવન સમર્પિત કરવા માટે પ્રેરિત કરીએ. તેમણે કહ્યું કે આપણા સ્વતંત્રતા સેનાનીઓએ જે ભારતની કલ્પના કરી હતી, વંદે માતરમનો ઉદ્ઘોષ તે ભારતની રચનાનું કારણ બને.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah initiates special discussion in Rajya Sabha on the 150th anniversary of national song 'Vande Mataram'
Vande Mataram was a medium of dedication to the nation during the freedom movement, it is so even today, and it will continue to be so in the building of a developed India by 2047
Vande Mataram is an immortal creation that awakens the feelings of devotion, dedication, and duty towards Mother India
Through the discussion on ‘Vande Mataram’, future generations will understand its significance, and it will also become a foundation for the nation’s reconstruction
If the leader of the then main political party had not split ‘Vande Mataram’ and started appeasement, the partition of the country would not have occurred
The ‘Vande Mataram’, which Gandhi Ji called ‘a song that has come from the purest soul’, was divided into two parts by the main political party of that time
On the 100th anniversary of Vande Mataram, the then Prime Minister imprisoned those who chanted ‘Vande Mataram’ and imposed the Emergency
The opposition party, whose sessions used to begin with Gurudev Tagore singing Vande Mataram, when the same Vande Mataram was discussed in Lok Sabha, the members of the prominent family associated with that party were absent
The disrespect and insult toward Vande Mataram have run in the veins of the leadership of the principal opposition party ever since the freedom struggle and continues even today
When our culture and history were ravaged and weakened by Islamic and British invasions, it was Bankim Chandra Chattopadhyaya who revived and re-established cultural nationalism by composing Vande Mataram
Even today, Vande Mataram remains the most powerful rallying cry of freedom, culture, and patriotism
Vande Mataram became the slogan of independence during the freedom movement, and now it will also become the inspiring mantra for building a developed and great India
It is the duty of every one of us to instill in the heart and mind of every child, youth, and adolescent the values of dedication and sacrifice towards the nation, along with the triumphant chant of ‘Vande Mataram’
09 DEC 2025 6:54PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah initiated a special discussion in the Rajya Sabha on the 150th anniversary of the national song 'Vande Mataram'.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the need to discuss Vande Mataram and to remain devoted to it was present when it was first composed, remained throughout the freedom struggle, continues today, and will still be there in 2047 when India emerges as a truly Great Nation. Vande Mataram is an immortal creation that awakens the feelings of dedication, devotion and duty towards Mother India. He said that some people are trying to belittle the glorification of Vande Mataram by linking it to the upcoming elections in West Bengal. Shri Shah said that Vande Mataram was never limited only to West Bengal or India; wherever in the world there were lovers of freedom, they used to sing Vande Mataram even in their secret meetings. The Home Minister said that even today, when a soldier on the border or a police jawan for internal security makes the supreme sacrifice, the mantra on his lips is Vande Mataram.
Shri Amit Shah said that the song Vande Mataram became the proclamation of freedom, the inspiration for the freedom struggle, and the force that liberated Mother India from the chains of slavery. It is Vande Mataram that inspires India’s martyrs, even as they make the ultimate sacrifice, to be reborn and offer their lives again for Mother India in the next birth. He said that many great thinkers and sages drew inspiration from Vande Mataram to keep our ancient nation progressing on the path of its eternal culture for centuries. Shri Shah further said that the discussion, glorification, and celebration of Vande Mataram taking place in both Houses of Parliament will help our children, adolescents, youth, and many generations to come understand its profound significance and lay the foundation for the rebirth and reconstruction of the nation.
Union Home Minister said that composed by Bankim Chandra Chattopadhyay, Vande Mataram song was first made public on 7 November 1875. He said that soon after its creation, Vande Mataram swiftly became the symbol of patriotism, sacrifice, and national consciousness, and it paved the way for our freedom movement. We must all remember the background in which Vande Mataram was composed. He explained that the context of its creation was centuries of Islamic invasions that had ravaged the country’s culture and history, followed by the British attempt during their rule to impose a new civilization and culture upon us. It was at such a time that Bankim Babu wrote Vande Mataram. Shri Shah said that with great subtlety, Bankim Chandra Chattopadhyay restored and reaffirmed our ancient civilization, the idea of cultural nationalism, and our eternal tradition of worshipping the motherland as the Divine Mother. The then-government tried to suppress it, imposed bans on singing it, and those who uttered Vande Mataram were flogged and thrown into jail. Yet, overcoming all these prohibitions and without any organized publicity, the song touched every heart and spread from Kashmir to Kanyakumari. He added that Vande Mataram has in effect become the mantra of renaissance for all those who hold reverence for India’s culture.
Shri Amit Shah said that during the period of slavery, many of our temples, universities, centres of art, agriculture and education systems were destroyed, yet no one could erase the essence of our culture from the soul of the people. At that very moment, there was a need to awaken and reorganise that very spirit, and it was precisely then that Bankim Babu composed Vande Mataram. Neither the British nor those who had accepted their civilisation could stop it. He said that Vande Mataram awakened a nation that had forgotten its own divine power. Vande Mataram performed the task of reviving the soul of the nation. Maharshi Aurobindo had said that Vande Mataram is the mantra of India’s rebirth, and this statement truly reflects the greatness of Vande Mataram. Shri Shah added that Sri Aurobindo’s deep sentiment towards Vande Mataram became a source of inspiration for every child of this country and turned into the mantra of our freedom.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that our country is unique in the entire world; India is the only nation whose borders have been defined by its culture, and it is this very culture that has held India together. It was Bankim Chandra Chattopadhyay who awakened the idea of cultural nationalism during the era of colonial subjugation. He said that the mantra that binds our country is our culture, and it was the clarion call of Vande Mataram that, for the first time, firmly established the principle of cultural nationalism. Shri Shah said that today the entire country is embracing and marching forward with the vision of cultural nationalism. The Home Minister said that India is not merely a piece of land; it is the embodiment of our Mother, and we sing devotional hymns to Her. Vande Mataram is precisely that expression of devotion. In the composition of Vande Mataram, the concept of Bharat Mata has been described with profound emotion: She is portrayed as the bestower of water, fruits, and prosperity; adorned with flowers, delighting the heart and mind; and as the very form of Saraswati, Lakshmi, and Durga. He said that, in essence, our prosperity, security, knowledge, and progress can only be attained through the grace and worship of Mother India. The valour of Durga, the abundance of Lakshmi, and the intellect of Saraswati can only be granted to us by the grace of Mother India and the sacred soil of this land. That is why we must repeatedly bow in reverence to Her.
Shri Amit Shah said that the motherland gives us our identity and language, forms the basis of a civilized way of life, and provides the opportunity to elevate our lives. He said that nothing can be greater than the motherland, and this eternal sentiment was revived by Bankim Chandra Chatterjee. In the dark era of slavery, Vande Mataram worked like a flash of lightning, awakening the spirit of attaining Swaraj in the hearts of people by helping them shed the mentality of servitude. Shri Shah said that during the freedom movement, the last words spoken by all our freedom fighters as they embraced martyrdom were ‘Vande Mataram’. He said that in 1907, an English newspaper named Vande Mataram was started in Calcutta, whose editor was Maharshi Aurobindo. The British government considered it the most dangerous nationalist paper and charged Shri Aurobindo with sedition, sentencing him.
Union Home Minister said that in 1896, Gurudev Tagore publicly sang Vande Mataram for the first time at a session of the Congress. In 1905, at the Varanasi session, the great poetess Sarala Devi Chaudhurani sang the complete Vande Mataram and on 15 August 1947, when the country became independent, at 6:30 in the morning, at the request of Sardar Patel, Pandit Omkarnath Thakur sang Vande Mataram on All India Radio in his melodious voice, moving the entire nation. He said that on 24 January 1950, in the final meeting of the Constituent Assembly, Vande Mataram was declared the National Song, giving it equal honor to the National Anthem.
Shri Amit Shah said that the tendency to avoid discussing Vande Mataram is not new. In 1925, on the golden jubilee of Vande Mataram, if the leader of the then main political party had not split ‘Vande Mataram’ and started appeasement, the partition of the country would not have occurred. He said that at its 50th milestone, Vande Mataram was limited, and from there the politics of appeasement began, which later resulted in the partition of the country. Shri Shah said that if Vande Mataram had not been divided into two parts under the policy of appeasement, the country would not have been partitioned. He said that during the 100th year of Vande Mataram, all those who spoke Vande Mataram were imprisoned by the then Prime Minister. He said that during that period, the Emergency was imposed in the country, and lakhs of opposition members, social workers, and members of voluntary organizations were jailed. Union Home Minister said that during the Emergency, newspaper offices were locked without any reason. Even Kishore Kumar’s voice was not allowed to be broadcast on All India Radio, and duet songs were played only in Lata Ji’s voice. When Vande Mataram completed 100 years, the entire country was practically held captive. Shri Shah said that the opposition party, whose sessions used to begin with Gurudev Tagore singing Vande Mataram, when the same Vande Mataram was discussed in Lok Sabha, the members of the prominent family associated with that party were absent. He added that the disrespect and insult toward Vande Mataram have run in the veins of the leadership of the principal opposition party ever since the freedom struggle and continues even today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that a leader of the main opposition party stated in the Lok Sabha that there is no need to discuss Vande Mataram today. The song that Mahatma Gandhi described as being connected to the purest soul of the nation, and that Bipin Chandra Pal called the integrated expression of national devotion and duty in Rashtradharma, was also divided by the opposition party itself. He said that Vande Mataram also played a role at the international level in energizing our freedom movement. Shri Shah said that during the period of colonial rule, even at the 1936 Berlin Olympics, our hockey team sang Vande Mataram with deep emotion, and we won the gold medal.
Union Home Minister said that the very foundation of their party was laid on the principle of cultural nationalism. He said that their party was formed so that the country would not run on the basis of Western culture, but instead on its own original culture and core ideas.
Shri Amit Shah said that it is in the records that the singing of Vande Mataram was stopped in this Parliament. He said that in 1992, MP Shri Ram Naik raised the issue through a short-duration discussion, demanding that Vande Mataram be sung again in Parliament. At that time, Shri Lal Krishna Advani, who was the Leader of the Opposition, strongly told the Speaker of the Lok Sabha that Vande Mataram should be sung in this great House, because it had been accepted by the Constituent Assembly. It was only then that, with unanimous agreement, the Lok Sabha resumed the singing of Vande Mataram in 1992.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that when they initiated the singing of Vande Mataram, many members of the opposition alliance had said at that time as well that they would not sing Vande Mataram. Union Home Minister said he has observed that, before the singing of Vande Mataram begins, some members seated in the House stand up and walk out as soon as the song starts. Shri Shah added that there is not a single member of their party who does not stand during the singing of Vande Mataram.
Shri Amit Shah said that on the 130th death anniversary of Bankim Chandra Chattopadhyay, the government issued a postal stamp through the Department of Posts, and on the 75th anniversary of Independence, it launched the Har Ghar Tiranga campaign. At that time, Prime Minister Shri Narendra Modi had urged the public not to forget to say Vande Mataram while hoisting the national flag.
Union Home Minister said that the Government of India has also decided to celebrate the 150th anniversary of Vande Mataram in a grand manner. He said that on 1st October 2025, the Cabinet passed a resolution deciding that the entire upcoming year would be celebrated as a tribute to Vande Mataram. On 24 October 2025, the framework for coordination programs at the national and international levels was finalized. Shri Shah said that on 7 November 2025, Prime Minister Modi inaugurated this campaign in New Delhi by offering floral tributes to Bharat Mata. Its first phase was completed in November; the second phase will be in January 2026, the third phase in August 2026, and the fourth phase in November 2026. He added that a commemorative postage stamp and coin have also been issued.
Shri Amit Shah said that a special cultural presentation titled “Vande Mataram – Naad Ekam Roop Anekam” has been composed by 75 musicians, and in response to the Government of India’s call, people across the country sang Vande Mataram collectively on 7 November. He said that a documentary has been made to mark 150 years of Vande Mataram. Exhibitions on Vande Mataram will also be shown to the public in every district and tehsil. Further, this exhibition will be sent digitally to crores of people.
Union Home Minister said that the government has decided to organize special programs on All India Radio, Doordarshan, and FM radio channels. He said that the Press Information Bureau (PIB) will hold discussions and gatherings in Tier-2 and Tier-3 cities. Cultural events based on Vande Mataram will be organized in all Indian embassies. Tree plantation drives are underway under Vande Mataram: Salute to Mother Earth. Patriotic murals and depictions of the history of Vande Mataram will also be displayed along highways. Public announcements will be made through LED displays at railway stations and airports. Additionally, work has begun on producing 25 short films based on Vande Mataram and the life of Bankim Chandra Chattopadhyay.
Shri Amit Shah said that when the country completed 75 years of independence, despite the COVID period, the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ was celebrated for two full years in every village across the nation. Through the Amrit Mahotsav, we acquainted the young generation of this country with the entire saga of the freedom struggle from 1857 to 1947. He said that numerous unsung heroes of the freedom movement—whose names were never even recorded in history—were identified, their details traced, memorials were built in their honour, countless programmes were organised across the country, and a concerted effort was made to generate a fresh surge of patriotism. He added that for the first time after independence, such extensive programmes were conducted.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the 75 years since independence, every government that has come to power has taken the country far ahead. He said that we have greatly strengthened our democracy, and today the roots of our democracy have become extremely strong. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has named the period from the 75th to the 100th year of independence as the ‘Amrit Kaal’. The Prime Minister has placed a resolve before the youth of the country: that we will treat this period from the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' to the centenary of independence as a phase of challenges. When the centenary of independence is celebrated, our country will stand first in the world in every field. He emphasised that this is not merely the resolve of PM Modi or any particular political party. Some people may dismiss it as just a political slogan, but it is in fact the collective resolve of 140 crore Indians, and it will certainly be fulfilled. Home Minister further said that it is nothing short of divine coincidence that the 150th year of Vande Mataram has arrived precisely when we are observing the Amrit Kaal. Through this milestone, we will once again kindle the flame of patriotism across the nation.
Shri Amit Shah said that Vande Mataram will never become irrelevant. The need that existed for it when it was composed is just as great today. He said that at that time, Vande Mataram became the driving force to liberate the country, whereas in this Amrit Kaal, Vande Mataram will become the rallying cry to make India developed and great.
Union Home Minister said that it is the shared responsibility of every member of this House to once again awaken the spirit of Vande Mataram in the heart of every child, to firmly instill the chant of Vande Mataram in the mind of every adolescent, and to inspire every youth to dedicate their life to the path illuminated by the true meaning of Vande Mataram. He said that the clarion call of Vande Mataram should become the driving force behind the creation of the India that our freedom fighters had dreamed of.