Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with farmers at South India Natural Farming Summit 2025 in Coimbatore
20 NOV 2025 12:59PM by PIB Delhi
Farmer: Vanakkam!
Prime Minister: Namaskar! Are all these people into natural farming?
Farmer: Yes, sir.
Farmer: This is solar-dried banana.
Prime Minister: After harvesting the bananas…
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: And what do you do with the waste?
Farmer: All these are banana value-added products, and this is waste… Sir, this is from banana waste; this is from banana value addition, sir.
Prime Minister: And does your product get sold online across Bharat?
Farmer: Yes, sir
Farmer: Actually, we are representing the whole of Tamil Nadu here, sir. All the Farmer Producer Companies, and even individual farmers are also part of this, sir.
Prime Minister: Okay.
Farmer: We do everything: online sales, exports, and we also sell in the entire local market of India, including supermarkets, sir.
Prime Minister: How many people work together in one FPO?
Farmer: A thousand.
Prime Minister: One thousand?
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: Oh. And in one entire area, do you grow only bananas, or do you mix different things?
Farmer: In different areas, there are different exclusive crops, sir. Right now, we also have GI products.
Prime Minister: Okay, you have that too.
Farmer: There are four varieties of teas. Everyone knows black tea. And this is from that… (not clear). We call it white tea. And this is oolong. This is 40% fermented tea, oolong tea and green tea.
Prime Minister: These days, white tea has a big market.
Farmer: Yes, yes sir.
Farmer: Brinjal — all in natural farming.
Prime Minister: This season, are mangoes available…?
Farmer: Yes, mangoes, yes sir…
Farmer: Off-season mangoes…
Prime Minister: These days, does this have a big market?
Farmer: Moringa.
Prime Minister: Moringa!
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: And what do you do with the moringa leaves?
Farmer: We make moringa leaf powder and export it, sir.
Prime Minister: The powder is very…
Farmer: In demand.
Prime Minister: Very high demand.
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: Mainly which countries buy it?
Farmer: America, African countries, and Japan are major markets. We also get good demand from Southeast Asia…
Farmer: Actually, these are all GI products. We have displayed 25 GI products from Tamil Nadu here. Kumbakonam betel leaf, Madurai jasmine, and this one is also from Madurai, sir. And like this, all these items here…
Prime Minister: Where is the market for this?
Farmer: All over India, sir. And in Tamil Nadu, they use it in each and every function…
Prime Minister: Do people in my Kashi take it or not? Do they offer Banarasi paan to you?
Farmer: Yes, sir.
Farmer: This is the Palani Muruga…
Farmer: Less… There are 100-plus products, sir. From our side, starting with honey…
Prime Minister: And its market?
Farmer: Very large, sir. The demand is very high. For honey, we have a global market.
Farmer: We have nearly a thousand-plus paddy varieties in traditional varieties alone… equal to millets in terms of value, sir…
Prime Minister: In paddy, what Tamil Nadu has achieved…
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: The world has still not been able to match it.
Farmer: That’s true, sir.
Prime Minister: Yes.
Farmer: Sir, in this we export paddy, rice, and all the value-added products made from it. All of that has been displayed here now.
Prime Minister: Do the young generation of farmers come for training?
Farmer: Yes, sir. Now the number is very high.
Prime Minister: They must ask questions. They may not understand at first. A person with a PhD doing this work! And when they see the benefits, what do you explain to them?
Farmer: Earlier, people used to look at them as if they were crazy. But now they earn 2 lakh rupees a month. They earn more than a Collector, sir. That’s why people now consider them an inspiration.
Prime Minister: So now all the Collectors will come (to farming).
Farmer: We trained 7,000 farmers on our farm. It’s a model farm recognized under the natural farming scheme (TNAU). And 3,000 college students have also been trained.
Prime Minister: You get a market for your products?
Farmer: We directly market and export to other countries. Then we do value addition to the products — oil, hair oil, copra, soap.
Prime Minister: Who will buy your hair oil?
Prime Minister: And when I was in Gujarat, I had developed a concept called the cattle hostel.
Farmer: Yes.
Prime Minister: All the village cattle should be kept in the cattle hostel.
Farmer: Yes.
Prime Minister: Then the village stays clean, and you just need one doctor and four–five people for management. It is maintained very well.
Farmer: All this… we do mass production and give it to the nearby farmers…
Prime Minister: You give it to the farmers.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കോയമ്പത്തൂരിൽ 2025 ലെ ദക്ഷിണേന്ത്യൻ പ്രകൃതി കാർഷിക ഉച്ചകോടിയിൽ കർഷകരുമായുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ആശയവിനിമയത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
20 NOV 2025 12:59PM by PIB Thiruvananthpuram
കർഷകൻ: വണക്കം!
പ്രധാനമന്ത്രി: നമസ്‌കാരം! ഇവരെല്ലാം പ്രകൃതി കൃഷിയിൽ താല്പര്യം ഉള്ളവർ ആണോ?
കർഷകൻ: അതെ, സർ.
കർഷകൻ: ഇത് സൂര്യപ്രകാശത്തിൽ ഉണക്കിയ വാഴപ്പഴമാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: വാഴപ്പഴം വിളവെടുത്ത ശേഷം ആണോ ?...
കർഷകൻ: അതെ, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: മാലിന്യം കൊണ്ട് നിങ്ങൾ എന്താണ് ചെയ്യുന്നത്?
കർഷകൻ: ഇതെല്ലാം വാഴപ്പഴത്തിന്റെ മൂല്യവർദ്ധിത ഉൽപ്പന്നങ്ങളാണ്, ഇത് പാഴ്വസ്തുവാണ്... സർ, ഇത് വാഴപ്പഴത്തിന്റെ പാഴ്വസ്തുവിൽ നിന്നാണ്; ഇത് വാഴപ്പഴത്തിന്റെ മൂല്യവർദ്ധിത ഉൽപ്പന്നമാണ്, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളുടെ ഉല്പന്നം ഭാരതത്തിലുടനീളം ഓൺലൈനിൽ വിൽക്കപ്പെടുമോ?
കർഷകൻ: അതെ, സർ
കർഷകൻ: വാസ്തവത്തിൽ, ഞങ്ങൾ ഇവിടെ തമിഴ്‌നാടിനെ മുഴുവൻ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു, സർ. എല്ലാ കർഷക ഉല്പാദക കമ്പനികളും, വ്യക്തിഗത കർഷകരും പോലും ഇതിൽ ഭാഗമാണ്, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: ശരി.
കർഷകൻ: ഞങ്ങൾ എല്ലാം ചെയ്യുന്നു: ഓൺലൈൻ വില്പന, കയറ്റുമതി, സൂപ്പർമാർക്കറ്റുകൾ ഉൾപ്പെടെ ഇന്ത്യയിലെ മുഴുവൻ പ്രാദേശിക വിപണിയിലും ഞങ്ങൾ വില്പന നടത്തുന്നു, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഒരു എഫ്‌പി‌ഒയിൽ എത്ര പേർ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു?
കർഷകൻ: ആയിരം.
പ്രധാനമന്ത്രി: ആയിരമോ?
കർഷകൻ: അതെ, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഓ. ഒരു പ്രദേശത്ത് മുഴുവൻ, നിങ്ങൾ വാഴപ്പഴം മാത്രമാണോ കൃഷി ചെയ്യുന്നത്, അതോ വ്യത്യസ്ത വിളകൾ ഇട കലർത്തുന്നുണ്ടോ?
കർഷകൻ: വ്യത്യസ്ത പ്രദേശങ്ങളിൽ, ആ പ്രദേശത്തിൽ മാത്രമുള്ള പ്രത്യേകമായ വിളകളുണ്ട്, സർ. ഇപ്പോൾ, ഞങ്ങൾക്ക് ജിഐ ഉല്പന്നങ്ങളും ഉണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: അതെയോ, നിങ്ങൾക്കും അതും ഉണ്ടോ.
കർഷകൻ: നാല് തരം തേയിലകളുണ്ട്. എല്ലാവർക്കും കറുത്ത തേയില അറിയാം. ഇത് അതിൽ നിന്നാണ്... (വ്യക്തമല്ല). ഞങ്ങൾ ഇതിനെ വൈറ്റ് ടീ ​​എന്ന് വിളിക്കുന്നു. ഇത് ഊലോങ് ആണ്. ഇത് 40% പുളിപ്പിച്ച ചായ, ഊലോങ് ടീ, ഗ്രീൻ ടീ എന്നിവയാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇക്കാലത്ത്, വൈറ്റ് ടീയ്ക്ക് വലിയ വിപണിയുണ്ട്.
കർഷകൻ: അതെ, അതെ സർ.
കർഷകൻ: വഴുതനങ്ങ — എല്ലാം പ്രകൃതി കൃഷിയിലാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഈ സീസണിൽ മാമ്പഴം ലഭ്യമാണോ...?
കർഷകൻ: അതെ, മാമ്പഴം, ലഭ്യമാണ് സർ
കർഷകൻ: ഓഫ്-സീസൺ മാമ്പഴം...
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇക്കാലത്ത്, ഇതിന് വലിയ വിപണിയുണ്ടോ?
കർഷകൻ: മുരിങ്ങ.
പ്രധാനമന്ത്രി: മുരിങ്ങ!
കർഷകൻ: അതെ, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: മുരിങ്ങ ഇലകൾ കൊണ്ട് നിങ്ങൾ എന്താണ് ചെയ്യുന്നത്?
കർഷകൻ: ഞങ്ങൾ മുരിങ്ങ ഇല പൊടിച്ച് കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: പൊടി വളരെ...
കർഷകൻ: ആവശ്യക്കാരുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: വളരെ ഉയർന്ന ഡിമാൻഡ്.
കർഷകൻ: അതെ, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: പ്രധാനമായും ഏതൊക്കെ രാജ്യങ്ങളാണ് ഇത് വാങ്ങുന്നത്?
കർഷകൻ: അമേരിക്ക, ആഫ്രിക്കൻ രാജ്യങ്ങൾ, ജപ്പാൻ എന്നിവയാണ് പ്രധാന വിപണികൾ. തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യയിൽ നിന്നും ഞങ്ങൾക്ക് നല്ല ഡിമാൻഡ് ലഭിക്കുന്നു...
കർഷകൻ: വാസ്തവത്തിൽ, ഇവയെല്ലാം ജിഐ ഉല്പന്നങ്ങളാണ്. തമിഴ്‌നാട്ടിൽ നിന്നുള്ള 25 ജിഐ ഉല്പന്നങ്ങൾ ഞങ്ങൾ ഇവിടെ പ്രദർശിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. കുംഭകോണം വെറ്റില, മധുര മുല്ലപ്പൂ, ഇതും മധുരയിൽ നിന്നാണ് സാർ. ഇതുപോലെ, ഇവിടെയുള്ള എല്ലാ ഇനങ്ങളും...
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇതിനുള്ള മാർക്കറ്റ് എവിടെയാണ്?
കർഷകൻ: ഇന്ത്യയിലുടനീളം സർ. തമിഴ്‌നാട്ടിൽ, അവർ എല്ലാ ചടങ്ങുകളിലും ഇത് ഉപയോഗിക്കുന്നു...
പ്രധാനമന്ത്രി: എന്റെ കാശിയിലുള്ള ആളുകൾ ഇത് വാങ്ങുമോ ഇല്ലയോ? അവർ നിങ്ങൾക്ക് ബനാറസി പാൻ നൽകുന്നുണ്ടോ?
കർഷകൻ: ഉണ്ട്, സർ.
കർഷകൻ: ഇതാണ് പളനി മുരുക...
കർഷകൻ: കുറവ്... 100-ലധികം ഉൽപ്പന്നങ്ങളുണ്ട്, സർ. ഞങ്ങളുടെ ഭാഗത്ത് നിന്ന്, തേനിൽ നിന്ന് തുടങ്ങി...
പ്രധാനമന്ത്രി: അതിന്റെ വിപണി?
കർഷകൻ: വളരെ വലുതാണ്, സർ. ഡിമാൻഡ് വളരെ കൂടുതലാണ്. തേനിന്, ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു ആഗോള വിപണിയുണ്ട്.
കർഷകൻ: പരമ്പരാഗത ഇനങ്ങളിൽ മാത്രം ആയിരത്തിലധികം നെല്ല് ഇനങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ പക്കലുണ്ട്... മൂല്യത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ തിനയ്ക്ക് തുല്യമാണ്, സർ...
പ്രധാനമന്ത്രി: നെല്ലിൽ, തമിഴ്‌നാട് എന്താണോ നേടിയത്...
കർഷകൻ: അതെ, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: ലോകത്തിന് ഇപ്പോഴും അതിനെ മറികടക്കാൻ കഴിഞ്ഞിട്ടില്ല.
കർഷകൻ: അത് ശരിയാണ്, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: അതെ.
കർഷകൻ: സർ, ഇതിൽ ഞങ്ങൾ നെല്ല്, അരി, അതിൽ നിന്ന് ഉണ്ടാക്കുന്ന എല്ലാ മൂല്യവർധിത ഉൽപ്പന്നങ്ങളും കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. അതെല്ലാം ഇപ്പോൾ ഇവിടെ പ്രദർശിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: യുവതലമുറ കർഷകർ പരിശീലനത്തിനായി വരുന്നുണ്ടോ?
കർഷകൻ: ഉണ്ട്, സർ. ഇപ്പോൾ എണ്ണം വളരെ കൂടുതലാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: അവർ ചോദ്യങ്ങൾ ചോദിക്കണം. ആദ്യം അവർക്ക് മനസ്സിലാകണമെന്നില്ല. പിഎച്ച്ഡി ഉള്ള ഒരാൾ ഈ ജോലി ചെയ്യുന്നു! അവർ അതിന്റെ ഗുണങ്ങൾ കാണുമ്പോൾ, നിങ്ങൾ അവർക്ക് എന്താണ് പറഞ്ഞ് നൽകുന്നത്?
കർഷകൻ: മുമ്പ്, ആളുകൾ അവരെ ഭ്രാന്തന്മാരെപ്പോലെയാണ് നോക്കിയിരുന്നത്. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ അവർ പ്രതിമാസം 2 ലക്ഷം രൂപ സമ്പാദിക്കുന്നു. ഒരു കളക്ടറേക്കാൾ കൂടുതൽ സമ്പാദിക്കുന്നു, സർ. അതുകൊണ്ടാണ് ഇപ്പോൾ ആളുകൾ അവരെ ഒരു പ്രചോദനമായി കണക്കാക്കുന്നത്.
പ്രധാനമന്ത്രി: അപ്പോൾ ഇപ്പോൾ എല്ലാ കളക്ടർമാരും (കൃഷിയിലേക്ക്) വരും.
കർഷകൻ: ഞങ്ങളുടെ ഫാമിൽ 7,000 കർഷകരെ ഞങ്ങൾ പരിശീലിപ്പിച്ചു. പ്രകൃതി കൃഷി പദ്ധതി (TNAU) പ്രകാരം അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട ഒരു മാതൃകാ ഫാമാണിത്. 3,000 കോളേജ് വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും പരിശീലനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് നിങ്ങൾക്ക് വിപണി ലഭിക്കുമോ?
കർഷകൻ: ഞങ്ങൾ നേരിട്ട് വിപണനം ചെയ്യുകയും മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു. തുടർന്ന് ഞങ്ങൾ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ മൂല്യവർദ്ധനവ് നടത്തുന്നു - എണ്ണ, ഹെയർ ഓയിൽ, കൊപ്ര, സോപ്പ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളുടെ ഹെയർ ഓയിൽ ആരാണ് വാങ്ങുക?
പ്രധാനമന്ത്രി: ഞാൻ ഗുജറാത്തിലായിരുന്നപ്പോൾ, കന്നുകാലി ഹോസ്റ്റൽ എന്ന ആശയം ഞാൻ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിരുന്നു.
കർഷകൻ: അതെ.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഗ്രാമത്തിലെ എല്ലാ കന്നുകാലികളെയും കന്നുകാലി ഹോസ്റ്റലിൽ സംരക്ഷിക്കണം.
കർഷകൻ: അതെ.
പ്രധാനമന്ത്രി: അപ്പോൾ ഗ്രാമം വൃത്തിയായി തുടരും, ഒരു ഡോക്ടറും പരിപാലനത്തിന് നാലഞ്ചുപേരും മാത്രം മതി. ഇത് വളരെ നന്നായി പരിപാലിക്കപ്പെടുന്നു.
കർഷകൻ: ഇതെല്ലാം... ഞങ്ങൾ വൻതോതിൽ ഉൽപ്പാദനം നടത്തുകയും അടുത്തുള്ള കർഷകർക്ക് നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു...
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ അത് കർഷകർക്ക് നൽകുക.