ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਸੰਮੇਲਨ 2025 ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
20 NOV 2025 12:59PM by PIB Chandigarh
ਕਿਸਾਨ – ਵਣੱਕਮ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਨਮਸਕਾਰ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵਾਲੇ ਹਨ?
ਕਿਸਾਨ - ਹਾਂ, ਸਰ।
ਕਿਸਾਨ - ਇਹ ਸੋਲਰ ਡ੍ਰਾਇਡ ਬਨਾਨਾ ਹੈ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਜੋ ਕੇਲਾ ਉਤਾਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ...
ਕਿਸਾਨ - ਹਾਂ, ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਇਹ ਜੋ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਹੈ ਉਸਦਾ, ਉਸਦਾ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ?
ਕਿਸਾਨ - ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੇਲੇ ਦੇ ਮੁੱਲ-ਵਰਧਿਤ ਉਤਪਾਦ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਹੈ... ਸਰ, ਇਹ ਕੇਲੇ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਹੈ, ਇਹ ਕੇਲੇ ਦੇ ਮੁੱਲ-ਵਰਧਨ ਤੋਂ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡਾ ਮਾਲ?
ਕਿਸਾਨ - ਹਾਂ, ਸਰ।
ਕਿਸਾਨ - ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਪੂਰੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਸਰ, ਪੂਰੀ ਫਾਰਮਰ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਅਤੇ ਮਤਲਬ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮਤਲਬ, ਇਹ ਵੀ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਅੱਛਾ।
ਕਿਸਾਨ - ਸਾਡਾ ਮਤਲਬ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸਭ ਆਨਲਾਈਨ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਲੋਕਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਵੇਚਦੇ ਹਾਂ, ਸੁਪਰਮਾਰਕਿਟ ਵਗੈਰਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੇਚਦੇ ਹਾਂ, ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਕਿੰਨੇ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਐੱਫਪੀਓ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ?
ਕਿਸਾਨ - ਹਜ਼ਾਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ।
ਕਿਸਾਨ - ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਓਹ। ਅਤੇ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਪੂਰੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕੇਲੇ ਉਗਾਉਂਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਮਿਕਸ ਉਗਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੀਜ਼ਾਂ?
ਕਿਸਾਨ - ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐਕਸਕਲਿਊਸਿਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਰ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੁਣ ਜੀਆਈ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਅੱਛਾ, ਇਹ ਵੀ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ - ਚਾਹ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਕਿਸਮਾਂ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਬਲੈਕ ਟੀ ਨੂੰ ਹੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ, ਇਹ ਇਸ ਤੋਂ ਹੈ (ਸਪਸ਼ਟ ਨਹੀਂ)। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਈਟ ਟੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ, ਇਹ ਓਲੋਂਗ ਹੈ। ਇਹ 40 ਫ਼ੀਸਦੀ ਫਰਮੈਂਟਡ ਚਾਹ ਓਲੋਂਗ ਚਾਹ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਤਾਂ ਵਾਈਟ ਟੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ - ਹਾਂ, ਹਾਂ ਸਰ।
ਕਿਸਾਨ - ਬੈਂਗਣ, ਸਾਰੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਕੀ ਇਸ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੰਬ ਉਪਲਬਧ ਹਨ?
ਕਿਸਾਨ - ਹਾਂ, ਅੰਬ, ਹਾਂ ਸਰ…
ਕਿਸਾਨ - ਆਫ-ਸੀਜ਼ਨ ਅੰਬ…
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਇਸਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਬਹੁਤ ਹੈ?
ਕਿਸਾਨ - ਮੋਰਿੰਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਮੋਰਿੰਗਾ।
ਕਿਸਾਨ - ਹਾਂ, ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਨਹੀਂ, ਤੁਸੀਂ ਮੋਰਿੰਗਾ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹੋ?
ਕਿਸਾਨ - ਅਸੀਂ ਮੋਰਿੰਗਾ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾ ਕੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਪਾਊਡਰ ਬਹੁਤ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ...
ਕਿਸਾਨ - ਮੰਗ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਬਹੁਤ ਮੰਗ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ - ਹਾਂ, ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਹੜੇ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ?
ਕਿਸਾਨ - ਅਮਰੀਕਾ, ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ...
ਕਿਸਾਨ - ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪੂਰੇ ਜੀਆਈ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹਨ। ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੋਂ ਹੁਣ 25 ਜੀਆਈ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਇੱਥੇ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਕੁੰਭਕੋਣਮ ਤੋਂ ਚੁਕੰਦਰ, ਅਤੇ ਮਦੁਰਈ ਤੋਂ ਮੱਲੀ ਅਤੇ ਇਹ ਮਦੁਰਈ ਦਾ ਹੈ ਸਰ, ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਮਤਲਬ, ਇੱਥੇ ਸਭ ਹੈ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਮਾਰਕਿਟ ਕਿੱਥੇ ਹੈ?
ਕਿਸਾਨ - ਇਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ ਸਰ, ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਹਰ ਫੰਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤਦੇ ਹਨ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਮੇਰੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਲਿਜਾਂਦੇ ਹਨ ਇਸਨੂੰ ਕਿ ਨਹੀਂ ਲਿਜਾਂਦੇ? ਬਨਾਰਸੀ ਪਾਨ ਖੁਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਕਿਸਾਨ - ਹਾਂ, ਸਰ।
ਕਿਸਾਨ - ਇਹ ਪਲਨੀ ਮੁਰਗਾ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਉਤਪਾਦਨ ਕਿੰਨਾ ਵਧਿਆ ਹੈ?
ਕਿਸਾਨ - ਘੱਟ, ਇਸ ਸਮੇਂ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਲੋਕ, ਸਾਡੇ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲੇ ਸ਼ਹਿਦ ਤੋਂ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਇਸਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ?
ਕਿਸਾਨ - ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਸਰ, ਮੰਗ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਹਿਦ ਲਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ।
ਕਿਸਾਨ – ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਰਿਵਾਇਤੀ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਝੋਨੇ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਹਨ... ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਬਰਾਬਰ, ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕਿੰਨਾ ਮੁੱਲ ਹੈ ਸਰ ....
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਝੋਨੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਕਰਦਾ ਸੀ...
ਕਿਸਾਨ – ਹਾਂ ਜੀ, ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਉਹ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਈ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ - ਸਹੀ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਹਾਂ।
ਕਿਸਾਨ: ਸਰ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਝੋਨਾ ਅਤੇ ਚੌਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੈਲੀਊ ਐਡਡ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦ ਹਨ, ਜਿਸਨੂੰ ਅਸੀਂ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਸਭ ਪੂਰਾ ਇੱਧਰ ਡਿਸਪਲੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਆਉਂਦੀ ਹੈ?
ਕਿਸਾਨ: ਹਾਂ, ਸਰ। ਹਾਲੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਉਹ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿਹਾ ਜਿਹਾ ਪੀਐੱਚਡੀ ਹੋਲਡਰ ਆਦਮੀ ਹੈ, ਇਹ ਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਫਾਇਦਾ ਦਿਖਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਹੋ?
ਕਿਸਾਨ: ਪਹਿਲਾਂ, ਲੋਕ ਉਸਨੂੰ ਪਾਗ਼ਲ ਵਾਂਗ ਦੇਖਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਜੋ ਹੈ, ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਜੋ ਆਮਦਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਲੈਕਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ। ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮੰਨਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ, ਹੁਣ ਸਾਰੇ ਕਲੈਕਟਰ ਆ ਜਾਣਗੇ।
ਕਿਸਾਨ: ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਫਾਰਮ 'ਤੇ 7,000 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਯੋਜਨਾ (ਟੀਐੱਨਏਯੂ) ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਫਾਰਮ ਹੈ…. ਅਤੇ 3,000 ਕਾਲਜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਮਾਰਕਿਟ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
ਕਿਸਾਨ - ਅਸੀਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਜੋੜਦੇ ਹਾਂ। ਤੇਲ, ਹੇਅਰ ਆਇਲ, ਕੋਪਰਾ, ਸਾਬਣ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਤੁਹਾਡਾ ਹੇਅਰ ਆਇਲ ਕੌਣ ਖਰੀਦੇਗਾ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕੈਟਲ ਹੋਸਟਲ ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਕੰਸੈਪਟ ਡਿਵੈਲਪ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕਿਸਾਨ - ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਕੈਟਲ ਹੋਸਟਲ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ, ਭਾਈ।
ਕਿਸਾਨ - ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਵੀ ਸਾਫ਼ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਚਾਰ-ਪੰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੀ ਦੇਖਭਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ – ਇਹ ਸਭ ਜੋ ਹੈ ਨਾ, ਅਸੀਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਕੇ ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੰਦੇ ਹੋ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with farmers at South India Natural Farming Summit 2025 in Coimbatore
20 NOV 2025 12:59PM by PIB Delhi
Farmer: Vanakkam!
Prime Minister: Namaskar! Are all these people into natural farming?
Farmer: Yes, sir.
Farmer: This is solar-dried banana.
Prime Minister: After harvesting the bananas…
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: And what do you do with the waste?
Farmer: All these are banana value-added products, and this is waste… Sir, this is from banana waste; this is from banana value addition, sir.
Prime Minister: And does your product get sold online across Bharat?
Farmer: Yes, sir
Farmer: Actually, we are representing the whole of Tamil Nadu here, sir. All the Farmer Producer Companies, and even individual farmers are also part of this, sir.
Prime Minister: Okay.
Farmer: We do everything: online sales, exports, and we also sell in the entire local market of India, including supermarkets, sir.
Prime Minister: How many people work together in one FPO?
Farmer: A thousand.
Prime Minister: One thousand?
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: Oh. And in one entire area, do you grow only bananas, or do you mix different things?
Farmer: In different areas, there are different exclusive crops, sir. Right now, we also have GI products.
Prime Minister: Okay, you have that too.
Farmer: There are four varieties of teas. Everyone knows black tea. And this is from that… (not clear). We call it white tea. And this is oolong. This is 40% fermented tea, oolong tea and green tea.
Prime Minister: These days, white tea has a big market.
Farmer: Yes, yes sir.
Farmer: Brinjal — all in natural farming.
Prime Minister: This season, are mangoes available…?
Farmer: Yes, mangoes, yes sir…
Farmer: Off-season mangoes…
Prime Minister: These days, does this have a big market?
Farmer: Moringa.
Prime Minister: Moringa!
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: And what do you do with the moringa leaves?
Farmer: We make moringa leaf powder and export it, sir.
Prime Minister: The powder is very…
Farmer: In demand.
Prime Minister: Very high demand.
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: Mainly which countries buy it?
Farmer: America, African countries, and Japan are major markets. We also get good demand from Southeast Asia…
Farmer: Actually, these are all GI products. We have displayed 25 GI products from Tamil Nadu here. Kumbakonam betel leaf, Madurai jasmine, and this one is also from Madurai, sir. And like this, all these items here…
Prime Minister: Where is the market for this?
Farmer: All over India, sir. And in Tamil Nadu, they use it in each and every function…
Prime Minister: Do people in my Kashi take it or not? Do they offer Banarasi paan to you?
Farmer: Yes, sir.
Farmer: This is the Palani Muruga…
Farmer: Less… There are 100-plus products, sir. From our side, starting with honey…
Prime Minister: And its market?
Farmer: Very large, sir. The demand is very high. For honey, we have a global market.
Farmer: We have nearly a thousand-plus paddy varieties in traditional varieties alone… equal to millets in terms of value, sir…
Prime Minister: In paddy, what Tamil Nadu has achieved…
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: The world has still not been able to match it.
Farmer: That’s true, sir.
Prime Minister: Yes.
Farmer: Sir, in this we export paddy, rice, and all the value-added products made from it. All of that has been displayed here now.
Prime Minister: Do the young generation of farmers come for training?
Farmer: Yes, sir. Now the number is very high.
Prime Minister: They must ask questions. They may not understand at first. A person with a PhD doing this work! And when they see the benefits, what do you explain to them?
Farmer: Earlier, people used to look at them as if they were crazy. But now they earn 2 lakh rupees a month. They earn more than a Collector, sir. That’s why people now consider them an inspiration.
Prime Minister: So now all the Collectors will come (to farming).
Farmer: We trained 7,000 farmers on our farm. It’s a model farm recognized under the natural farming scheme (TNAU). And 3,000 college students have also been trained.
Prime Minister: You get a market for your products?
Farmer: We directly market and export to other countries. Then we do value addition to the products — oil, hair oil, copra, soap.
Prime Minister: Who will buy your hair oil?
Prime Minister: And when I was in Gujarat, I had developed a concept called the cattle hostel.
Farmer: Yes.
Prime Minister: All the village cattle should be kept in the cattle hostel.
Farmer: Yes.
Prime Minister: Then the village stays clean, and you just need one doctor and four–five people for management. It is maintained very well.
Farmer: All this… we do mass production and give it to the nearby farmers…
Prime Minister: You give it to the farmers.