પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોઈમ્બતુરમાં દક્ષિણ ભારત પ્રાકૃતિક ખેતી સમિટ 2025માં ખેડૂતો સાથે પ્રધાનમંત્રીના સંવાદનો મૂળપાઠ
20 NOV 2025 12:59PM by PIB Ahmedabad
ખેડૂત - વણક્કમ!
પ્રધાનમંત્રી - નમસ્તે. શું આ બધા પ્રાકૃતિક ખેડૂતો છે?
ખેડૂત - હા, સાહેબ.
ખેડૂત - આ સૌર ઉર્જાથી સૂકવાયેલા કેળા છે...
પ્રધાનમંત્રી - કેળા ઉતાર્યા પછી...
ખેડૂત - હા, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી – આ જે વેસ્ટ છે તેનું શું કરવાનું છે?
ખેડૂત - આ બધા કેળાની મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનો છે અને આ કચરો છે... સાહેબ, આ કેળાના કચરામાંથી છે, આ કેળાના મૂલ્યવર્ધનમાંથી છે સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - અને શું તમારું ઉત્પાદન ભારતમાં દરેક જગ્યાએ ઓનલાઈન જાય છે?
ખેડૂત - હા, સાહેબ.
ખેડૂત - અમે ખરેખર અહીં સમગ્ર તમિલનાડુ રજૂ કરી રહ્યા છીએ, સાહેબ. સમગ્ર ફાર્મર પ્રોડ્યૂસર કંપની અને મારો મતલબ કે વ્યક્તિગત ખેડૂતો પણ આમાં સામેલ છે, સર.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે.
ખેડૂત - અમારો મતલબ એ છે કે બધા, અમે તે ઓનલાઈન કરીએ છીએ, અમે નિકાસ પણ કરીએ છીએ, અને અમે તેને સમગ્ર ભારતમાં સ્થાનિક બજારમાં વેચીએ છીએ, અમે તેને સુપરમાર્કેટમાં પણ વેચીએ છીએ, સર.
પ્રધાનમંત્રી - દરેક FPOમાં કેટલા લોકો એકસાથે કામ કરે છે?
ખેડૂત - હજાર.
પ્રધાનમંત્રી - એક હજાર.
ખેડૂત - હા, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ઓહ. અને શું તમે સમગ્ર વિસ્તારમાં કેળા જ ઉગાડો છો કે તમે અલગ-અલગ વસ્તુઓ મીક્સ કરો છો?
ખેડૂત - વિવિધ વિસ્તારોમાં અલગ અલગ એક્સક્લુઝિવ હોય છે, સાહેબ. હાલમાં અમારી પાસે GI ઉત્પાદન છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, આ પણ છે.
ખેડૂત - ચાની ચાર જાતો છે. દરેક વ્યક્તિ કાળી ચા જાણે છે. અને આ તેમાંથી છે (સ્પષ્ટ નથી). આપણે તેને સફેદ ચા કહીએ છીએ. અને આ ઓલોંગ છે. આ 40% આથાવાળી ઓલોંગ ચા અને ગ્રીન ટી છે.
પ્રધાનમંત્રી - આજકાલ સફેદ ચા માટે એક વિશાળ બજાર છે.
ખેડૂત - હા, સાહેબ.
ખેડૂત - રીંગણ, પ્રાકૃતિક ખેતી.
પ્રધાનમંત્રી - શું આ ઋતુમાં કેરી ઉપલબ્ધ છે?
ખેડૂત - જી, કેરી, હા સાહેબ...
ખેડૂત - સીઝન વગરની કેરી...
પ્રધાનમંત્રી - શું આજકાલ તેનું મોટું બજાર છે?
ખેડૂત - મોરિંગા,
પ્રધાનમંત્રી - મોરિંગા.
ખેડૂત - હા સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ના, તમે મોરિંગાના પાંદડાઓનું શું કરો છો?
ખેડૂત - અમે મોરિંગાના પાંદડાનો પાવડર પણ બનાવીએ છીએ અને નિકાસ પણ કરીએ છીએ, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - આજકાલ ઘણો પાવડર ...
ખેડૂત - માંગ છે.
પ્રધાનમંત્રી - માંગ ઘણી છે.
ખેડૂત - હા સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - તમે મુખ્યત્વે કયા દેશોમાંથી તેને મોકલો છો?
ખેડૂત - અમેરિકા, આફ્રિકન દેશો અને જાપાન મુખ્ય છે, અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયા વધુ સારું છે...
ખેડૂત - ખરેખર, આ એક સંપૂર્ણ GI પ્રોડક્ટ છે. તમિલનાડુના 25 GI ઉત્પાદનો અહીં સૂચિબદ્ધ છે. કુંભકોણમનું બીટલ, મદુરાઈનું મલ્લી, અને આ મદુરાઈનું, સાહેબ. અને તેથી આગળ, મારો મતલબ, અહીં બધું જ છે...
પ્રધાનમંત્રી - બજાર ક્યાં છે?
ખેડૂત - આ આખા ભારતમાં છે, સાહેબ. અને તમિલનાડુમાં, તેઓ દરેક કાર્ય માટે તેનો ઉપયોગ કરે છે...
પ્રધાનમંત્રી - મારો કાશીવાળા લઈ જાય છે કે નહીં? તે બનારસી પાન ખવડાવે છે.
ખેડૂત - હા, સાહેબ.
ખેડૂત - આ પલની મુર્ગો...
પ્રધાનમંત્રી - ઉત્પાદન કેટલું વધ્યું છે?
ખેડૂત - ઓછું, સાહેબ, 100 થી વધુ ઉત્પાદનો છે. અમે, અમારા તરફથી હાલમાં મધનું ઉત્પાદન કરીએ છીએ...
પ્રધાનમંત્રી - તેનું બજાર?
ખેડૂત - તે ખૂબ વધારે છે, સાહેબ. માંગ પણ વધારે છે. અમારી પાસે સમગ્ર વિશ્વમાં મધનું બજાર છે, સાહેબ.
ખેડૂત - આપણી પાસે પરંપરાગત જાતોમાં લગભગ એક હજારથી વધુ ડાંગરની જાતો છે... બાજરી જેટલી જ, બધી તમે જાણો છો કે કિંમત કેટલી છે, સાહેબ...
પ્રધાનમંત્રી - ડાંગરમાં તમિલનાડુજે કરતું હતું,
ખેડૂત - હા, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - દુનિયા હજુ સુધી તે કરી શક્યું નથી.
ખેડૂત - સાચું છે, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - હા.
ખેડૂત - સાહેબ, અમે ડાંગર અને ચોખા અને તેમાંથી બનતા તમામ મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનોની નિકાસ કરીએ છીએ, તે બધું અહીં પ્રદર્શિત થાય છે, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - શું ખેડૂતોની યુવા પેઢી તાલીમ માટે આવે છે?
ખેડૂત - હા, સાહેબ. હવે ઘણા બધા છે.
પ્રધાનમંત્રી - તેઓ પ્રશ્નો પૂછતા હશે. તેઓ કદાચ સમજી શકતા નથી કે પીએચડી થયેલો વ્યક્તિ શું કરી રહ્યો છે, અને તેઓ તેમાં ફાયદા જોતા હશે. તો, તમે શું સમજાવો છો?
ખેડૂત - પહેલા લોકો તેમને ગાંડાની જેમ જોતા હતા, પરંતુ હવે તેમની કમાણી દર મહિને 2 લાખ રૂપિયા છે, જે એક કલેક્ટર કરતા પણ વધુ છે, સાહેબ. તેથી જ ઘણા લોકો તેમને પ્રેરણા માને છે.
પ્રધાનમંત્રી - તો હવે બધા કલેક્ટર આવશે.
ખેડૂત - અમે અમારા ખેતરમાં 7,000 ખેડૂતોને તાલીમ આપી છે. તે નેચરલ ફાર્મિંગ સ્કીમ (TNAU) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત એક મોડેલ ફાર્મ છે અને 3,000 કોલેજના વિદ્યાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી - શું તમને માર્કેટ મળે છે?
ખેડૂત - અમે સીધા માર્કેટિંગ કરીએ છીએ, અમે દેશોમાં નિકાસ કરીએ છીએ. પછી અમે પ્રોડક્ટમાં વેલ્યુ એડ કર્યું. તેલ, વાળનું તેલ, કોપરા, સાબુ.
પ્રધાનમંત્રી - તમારું વાળનું તેલ કોણ ખરીદશે?
પ્રધાનમંત્રી – અને જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો, ત્યારે મેં કેટલ હોસ્ટેલનો ખ્યાલ વિકસાવ્યો હતો.
ખેડૂત – હા.
પ્રધાનમંત્રી – ગામના બધા કેટલને હોસ્ટેલમાં રાખો, ભાઈ.
ખેડૂત – હા.
પ્રધાનમંત્રી – તો ગામ સ્વચ્છ પણ સ્વચ્છ રહે છે અને એક ડૉક્ટર, ચાર કે પાંચ લોકો વ્યવસ્થા કરવાવાળા જોઈએ, ખૂબ જ સારી રીતે મેઇનટેઈન થાય છે.
ખેડૂત – આ બધું તેઓ મોટા પાયે ઉત્પાદન કરે છે અને નજીકના ખેડૂતોને આપે છે…
પ્રધાનમંત્રી – તેઓ ખેડૂતોને આપે છે.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with farmers at South India Natural Farming Summit 2025 in Coimbatore
20 NOV 2025 12:59PM by PIB Delhi
Farmer: Vanakkam!
Prime Minister: Namaskar! Are all these people into natural farming?
Farmer: Yes, sir.
Farmer: This is solar-dried banana.
Prime Minister: After harvesting the bananas…
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: And what do you do with the waste?
Farmer: All these are banana value-added products, and this is waste… Sir, this is from banana waste; this is from banana value addition, sir.
Prime Minister: And does your product get sold online across Bharat?
Farmer: Yes, sir
Farmer: Actually, we are representing the whole of Tamil Nadu here, sir. All the Farmer Producer Companies, and even individual farmers are also part of this, sir.
Prime Minister: Okay.
Farmer: We do everything: online sales, exports, and we also sell in the entire local market of India, including supermarkets, sir.
Prime Minister: How many people work together in one FPO?
Farmer: A thousand.
Prime Minister: One thousand?
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: Oh. And in one entire area, do you grow only bananas, or do you mix different things?
Farmer: In different areas, there are different exclusive crops, sir. Right now, we also have GI products.
Prime Minister: Okay, you have that too.
Farmer: There are four varieties of teas. Everyone knows black tea. And this is from that… (not clear). We call it white tea. And this is oolong. This is 40% fermented tea, oolong tea and green tea.
Prime Minister: These days, white tea has a big market.
Farmer: Yes, yes sir.
Farmer: Brinjal — all in natural farming.
Prime Minister: This season, are mangoes available…?
Farmer: Yes, mangoes, yes sir…
Farmer: Off-season mangoes…
Prime Minister: These days, does this have a big market?
Farmer: Moringa.
Prime Minister: Moringa!
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: And what do you do with the moringa leaves?
Farmer: We make moringa leaf powder and export it, sir.
Prime Minister: The powder is very…
Farmer: In demand.
Prime Minister: Very high demand.
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: Mainly which countries buy it?
Farmer: America, African countries, and Japan are major markets. We also get good demand from Southeast Asia…
Farmer: Actually, these are all GI products. We have displayed 25 GI products from Tamil Nadu here. Kumbakonam betel leaf, Madurai jasmine, and this one is also from Madurai, sir. And like this, all these items here…
Prime Minister: Where is the market for this?
Farmer: All over India, sir. And in Tamil Nadu, they use it in each and every function…
Prime Minister: Do people in my Kashi take it or not? Do they offer Banarasi paan to you?
Farmer: Yes, sir.
Farmer: This is the Palani Muruga…
Farmer: Less… There are 100-plus products, sir. From our side, starting with honey…
Prime Minister: And its market?
Farmer: Very large, sir. The demand is very high. For honey, we have a global market.
Farmer: We have nearly a thousand-plus paddy varieties in traditional varieties alone… equal to millets in terms of value, sir…
Prime Minister: In paddy, what Tamil Nadu has achieved…
Farmer: Yes, sir.
Prime Minister: The world has still not been able to match it.
Farmer: That’s true, sir.
Prime Minister: Yes.
Farmer: Sir, in this we export paddy, rice, and all the value-added products made from it. All of that has been displayed here now.
Prime Minister: Do the young generation of farmers come for training?
Farmer: Yes, sir. Now the number is very high.
Prime Minister: They must ask questions. They may not understand at first. A person with a PhD doing this work! And when they see the benefits, what do you explain to them?
Farmer: Earlier, people used to look at them as if they were crazy. But now they earn 2 lakh rupees a month. They earn more than a Collector, sir. That’s why people now consider them an inspiration.
Prime Minister: So now all the Collectors will come (to farming).
Farmer: We trained 7,000 farmers on our farm. It’s a model farm recognized under the natural farming scheme (TNAU). And 3,000 college students have also been trained.
Prime Minister: You get a market for your products?
Farmer: We directly market and export to other countries. Then we do value addition to the products — oil, hair oil, copra, soap.
Prime Minister: Who will buy your hair oil?
Prime Minister: And when I was in Gujarat, I had developed a concept called the cattle hostel.
Farmer: Yes.
Prime Minister: All the village cattle should be kept in the cattle hostel.
Farmer: Yes.
Prime Minister: Then the village stays clean, and you just need one doctor and four–five people for management. It is maintained very well.
Farmer: All this… we do mass production and give it to the nearby farmers…
Prime Minister: You give it to the farmers.